จะโอนกรรมสิทธิ์แล้วไม่ได้เซ็นชื่อผู้รับโอน|จะโอนกรรมสิทธิ์แล้วไม่ได้เซ็นชื่อผู้รับโอน

จะโอนกรรมสิทธิ์แล้วไม่ได้เซ็นชื่อผู้รับโอน

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

จะโอนกรรมสิทธิ์แล้วไม่ได้เซ็นชื่อผู้รับโอน

ผมซื้อดาวน์รถจากคนรู้จักมา โดยทำสัญญาซื้อขายกันธรรมดา

บทความวันที่ 2 ก.ค. 2553, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 1599 ครั้ง


จะโอนกรรมสิทธิ์แล้วไม่ได้เซ็นชื่อผู้รับโอน

         ผมซื้อดาวน์รถจากคนรู้จักมา โดยทำสัญญาซื้อขายกันธรรมดา เขาก็เซ็นต์มอบอำนาจ เซ็นต์ใบโอน และมอบเอกสาร สำเนาบัตรฯ ทะเบียนบ้าน และคู่ฉบับสัญญาเช่าซื้อให้มา  แต่ปัญหาผมมีอยู่ว่า วันที่ผมไปทำการปิดสัญญาเช่าซื้อ ผมลืมดูเอกสารชุดโอน  จ่ายเงินปิดบัญชีเสร็จ พอจะมาทำเรื่องโอน ตรงช่องผู้รับโอนในใบโอน เขาเซ็นต์ไม่ครบ ต้องเอากลับไปให้เขาเซ็นต์ใหม่  คำถามมีอยู่ว่า
          1.ถ้าเขารู้ว่าเราปิดบัญชีหมดแล้ว เขาจะปฏิเสธ ไม่เซ็นต์ หรือไม่โอนให้เราได้ไหม
          2.ผมจะมีวิธีแก้ไขปัญหานี้ยังไงครับ ถ้าเขาไม่ยอมเซ็นต์ให้ผม (พวกใบเสร็จการจ่ายเงินก็อยู่ที่ผม รวมทั้งสัญญาที่ผมจ่ายดาวน์เขาไปด้วย)


คำแนะนำทนายคลายทุกข์
          เมื่อท่านซึ่งเป็นผู้รับโอนสิทธิเช่าซื้อรถยนต์จากผู้เช่าซื้อเดิม  แล้วได้ทำเป็นหนังสือสัญญาซื้อขาย  อีกทั้งทางผู้เช่าซื้อเดิมได้ทำหนังสือมอบอำนาจโดยการเซ็นใบมอบอำนาจใบโอนและมอบเอกสารต่าง ๆ ให้แก่ท่าน  ดังนั้น  เมื่อท่านได้ดำเนินการเรื่องการปิดสัญญาเช่าซื้อ  และรับโอนรถยนต์ที่เช่าซื้อนั้น  แต่ติดปัญหาในเรื่องเอกสารการโอนเซ็นต์ไม่ครบ  หากผู้เช่าซื้อไม่ดำเนินการเซ็นใบรับโอนให้แก่ท่าน  ย่อมเป็นเรื่องที่เขาผิดนัดชำระหนี้  และโต้แย้งสิทธิของท่าน   ท่านย่อมมีสิทธิที่จะนำหลักฐานดังกล่าวนั้นมาฟ้องผู้เช่าซื้อเดิมให้ดำเนินการจัดส่งเอกสารและเซ็นการโอนให้ครบถ้วนต่อไปได้  ตาม ป.พ.พ.มาตรา 213

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
มาตรา 213
ถ้าลูกหนี้ละเลยเสียไม่ชำระหนี้ของตน เจ้าหนี้จะร้องขอต่อศาลให้สั่งบังคับชำระหนี้ก็ได้ เว้นแต่สภาพแห่งหนี้จะไม่เปิดช่องให้ทำเช่นนั้นได้

เมื่อสภาพแห่งหนี้ไม่เปิดช่องให้บังคับชำระหนี้ได้ ถ้าวัตถุแห่งหนี้เป็นอันให้กระทำการอันหนึ่งอันใด เจ้าหนี้จะร้องขอต่อศาลให้สั่งบังคับให้บุคคลภายนอกกระทำการอันนั้นโดยให้ลูกหนี้เสียค่าใช้จ่ายให้ก็ได้ แต่ถ้าวัตถุแห่งหนี้เป็นอันให้กระทำนิติกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งไซร้ ศาลจะสั่งให้ถือเอาตามคำพิพากษาแทนการแสดงเจตนาของลูกหนี้ก็ได้

ส่วนหนี้ซึ่งมีวัตถุเป็นอันจะให้งดเว้นการอันใด เจ้าหนี้จะเรียกร้องให้รื้อถอนการที่ได้กระทำลงแล้วนั้นโดยให้ลูกหนี้เสียค่าใช้จ่าย และให้จัดการอันควรเพื่อกาลภายหน้าด้วยก็ได้

อนึ่งบทบัญญัติในวรรคทั้งหลายที่กล่าวมาก่อนนี้ หากระทบกระทั่งถึงสิทธิที่จะเรียกเอาค่าเสียหายไม่

 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

อยากถามว่าตอนนี้ผมผมมีรถอยากจะโอนแต่เจ้าของคนเก่าไม่ยอมให้ เราจะทำยังดีคับและภาษีประกันก็หมดมานาน4ปีแล้วทำยังไงดีคับ

โดยคุณ ศุภชัย 15 ก.พ. 2555, 17:17

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก