ถูกจับ ตชด. จับที่ไร่ฝิ่น|ถูกจับ ตชด. จับที่ไร่ฝิ่น

ถูกจับ ตชด. จับที่ไร่ฝิ่น

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ถูกจับ ตชด. จับที่ไร่ฝิ่น

ข้อหา 1. ผลิตยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (พืชฝิ่น)

บทความวันที่ 12 มี.ค. 2553, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 819 ครั้ง


ถูกจับ ตชด. จับที่ไร่ฝิ่น

          ข้อหา 1. ผลิตยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (พืชฝิ่น)
                    2. มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (พืชฝิ่น) ไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฏหมาย
          ลักษณะคดีถูกจับที่ไร่ฝิ่นของตนเองครับ มีขนาดพื้นที่กว้าง 20 เมตร ยาว 30 เมตร ความสูงของพืชฝิ่น 4-40  ซม.ความหนาแน่น 60 เปอร์เซ็นต์ ตชด.คำนวนว่า จากการนับต้นฝิ่นใน 1 ตาราเมตร  พบว่ามีจำนวนประมาณ 55 ต้น พอจะคำนวนได้ว่าในพื้นที่มีต้นฝิ่นประมาณ 33000 ต้น น้ำหนักประมาณ 600 กิโลกรัม พี่ขอผมยอมรับทุกข้อกล่าวหา แต่ต้นและน้ำหนักมากเกินไปหรือเปล่าครับ ช่วยผมด้วยเพราะว่าถ้าขาดพี่ผมปัญหาที่ตามมาอีกมาก  ลูกของพี่ก็ขวดกว่าเอง  ผมกำลังเรียนอยู่แต่ก็คิดมากกับปัญหาที่เกิดกับครอบครัว เพราะตั้งแต่เกิดก็เห็นพ่อสูบฝิ่น ฯลฯ
           อยากทราบว่าต้องโทษกี่ปี่ครับตามที่กล่าวมา  แต่ตามข้อเท็จจริงต้นฝิ่นและน้ำหนักในพื้นที่ดังกล่าวจะมีประมาณนั้นหรือเปล่าครับ  รู้ว่าผิดกฏหมายแต่เพราะความจำเป็นครับ ที่บ้านห่างไกลจากความเจริญโครงการหลวงต่างๆ ก็ไม่มีชาวบ้านไม่รู้จะหาเงินยังไง  สุดท้ายเลือกปลูกฝิ่น 

คำแนะนำทนายคลายทุกข์
          "ผลิต"  หมายถึง  เพาะ ปลูก ทำ ผสม ปรุง แบ่งสภาพ เปลี่ยนรูป สังเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์  และให้หมายความรวมตลอดถึงการแบ่งบรรจุ หรือรวมบรรจุด้วย
         "ยาเสพติด"  หมายถึง สารเคมีหรือวัตถุชนิดใด ๆ  แล้วทำให้เกิดผลต่อร่างกายและจิตใจในลักษณะสำคัญ เช่น ต้องเพิ่ม อบ สูบ ฉีด หรือด้วยประการใด ๆ แล้วทำให้เกิดผลต่อร่างกายและจิตใจในลักษณะสำคัญ เช่น  ต้องเพิ่มขนาดการเสพขึ้นเป็นลำดับ  มีอาการถอนยาเมื่อขาดยา  มีการต้องการเสพทั้งทางร่างกายและทางจิตใจอย่างรุนแรงตลอดเวลา  และสุขภาพโดยทั่วไปจะทรุดโทรมลง  กับให้รวมตลอดถึงพืชหรือส่วนของพืชที่เป็นหรือให้ผลผลิตเป็นยาเสพติดให้โทษหรือาจใช้ผลิตเป็นยาเสพติดให้โทษแล้วสารเคมีที่ใช้ในการผลิตยาเสพติดให้โทษด้วย  ทั้งนี้  ตามที่รัฐมนตรีประกาศในราชกิจจานุเบกษา แต่ไม่หมายถึงยาสามัญประจำบ้านบางตำรับตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษผสมอยู่  ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522  มาตรา 4
         ในกรณีที่คุณไม่มียาเสพติดประเภท 5  ไว้ในความครอบครองมีน้ำหนักปริมาณ 600  กิโลกรัม  ถือว่ามีไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย เพราะ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522  มาตรา 26 วรรคสอง  กล่าวว่า "การมียาเสพติดให้โทษในประเภท 4  หรือในประเภท 5  ไว้ในความครอบครองมีปริมาณตั้งแต่สิบกิโลกรัมขึ้นไป  ให้ถือว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย"
         โทษที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดในคดีนี้ที่เกี่ยวข้องมีดังนี้
          -  ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522  มาตรา 75 ผู้ใดผลิต นำเข้า หรือส่งออกซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5  อันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 26 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สองปีถึงสิบห้าปี และปรับตั้งแต่สองแสนบาทถึงหนึ่งล้านห้าแสนบาท
         - ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 76 ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 อันเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 26 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
         - ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 76/1 วรรคสอง บัญญัติว่า กรณีตามวรรคหนึ่ง ถ้ามียาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตั้งแต่สิบกิโลกรัมขึ้นไป ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สองปีถึงสิบห้าปี และปรับตั้งแต่สองแสนบาทถึงหนึ่งล้านห้าแสนบาท
          ดังนั้น  โทษของคุณจะได้รับนั้นขึ้นอยู่กับศาลว่าศาลมีคำสั่งจำคุกกี่ปี  ปรับเท่าไหร่  เป็นดุลยพินิจของศาล

 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

โครตงง เลย อ๊ ณ๊

โดยคุณ dd 17 พ.ค. 2553, 17:38

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก