X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

คดียาเสพติด

 • คดียาเสพติด

            น้องดิฉันโดนจับเพราะน้องชายดิฉันเสพยาบ้า แต่ไม่ได้ขาย และเขาก็ไม่เคยมีประวัติเลย  เขายังเป็นนักศึกษาอยู่ ปกติก็อยู่หอพัก มหาวิทยาลัยก็ต่างจังหวัด  อยู่มาวันนึงมีโทรศัพท์ติดต่อมาขอซื้อ น้องมันก็บอกไปว่าไม่ได้ขาย โทรมาอยู่ 3 รอบ ..น้องเขาก็ยืนยันว่าไม่ได้ขาย เขาจะให้ออกไปน้องก็ไม่ไป ตกบ่ายเพื่อนของน้องเขาจะออกไปหาเพื่อนที่หออื่น น้องชายเลยขอติดตามไปด้วย  เอามอเตอร์ไซค์ไปคนละคัน ก็ขับตามกันมา  จนมาถึงหอเพื่อน พอเขาจอดรถ ก็มีเจ้าหน้าที่มาจับกุมเลย  ค้นในตัวเจอยา 3 เม็ด..ตำรวจตั้งข้อหาว่าจำหน่ายเพื่อจำหน่าย โดยลงข่าวว่าล่อซื้อ  ทั้งๆที่เขาไปหาเพื่อน ไม่ได้ไปด้วยเรื่องยา (เพื่อนที่ไปด้วยกันก็เห็น)  ตำรวจไปค้นบ้านพักเขา เจออีก 5 เม็ด รวมทั้งหมด 8 เม็ด
            เจ้าหน้าที่บอกว่าเขาจำหน่ายเพื่อจำหน่าย..เขาแย้งว่า ไม่ได้จำหน่าย แต่แค่เสพ  เจ้าหน้าที่ว่าจำนวนเยอะ เป็นจำหน่ายอยู่แล้ว เขาก็แย้งอีกว่า ที่ซื้อเยอะ เพราะได้ราคาถูกกว่าเจ้าหน้าที่บอกให้เขารับๆ เรื่องจะได้ง่ายๆ  เขาบอกว่า เห็นคนอื่นโดน (ไม่ได้ใส่ร้ายนะคะ เป็นอย่างนี้ทุกที่แหละ) เขากลัวเลยบอกเจ้าหน้าที่ว่าพี่จะทำอะไรก็ทำเถอะ บอกแล้วก็ไม่เชื่อกัน..เจ้าหน้าที่ให้เขาเซ็นต์
            สุดท้ายเขาโดนข้อหา จำหน่ายเพื่อจำหน่าย.. โดนส่งเข้าเรือนจำ สามวันถัดมาจึงได้ไปประกันตัวเขา เพราะตรงเสาร์-อาทิตย์ ด้วยวงเงินประกัน 350.000
  และหลังจากนั้นก็ไปรายงานตัว 2 หน ต่อศาล  ตอนนี้เขาขึ้นศาล ไม่ได้เข้าฟังหรือเข้าไปสืบพยานอะไรเลย  ไปถึงศาล ก็มีเจ้าหน้าที่ศาลมาอ่านคำพิพากษาให้ฟังตรงหน้าห้องบอกว่าเขา โดนจำคุก 9 ปี ปรับ 150000 บาท  วันนั้นก็มีคนไปเรื่องขายยา เขาขาย 25 เม็ด โดนไป 2 ปี 6 เดือน
  สิ่งที่ดิฉันอยากจะปรึกษา
            - ทำไมวงเงินประกันเขาถึงสูงจัง เห็นคนอื่นแค่หลักหมื่น
            - สายตำรวจเชื่อได้แค่ไหน?
            - สิทธิขั้นพื้นฐานไม่ใช่เหรอ ที่ว่าต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าจำเลยบริสุทธิ์อยู่  ทำไมไม่มีการสืบพยาน ไม่มีการสอบปากคำเพิ่มเติมจากอัยการ  กรณีนี้ อัยการสามารถสรุปสำนวนจากคำฟ้อง แล้วพิพากษาได้เลยเหรอ จำเลยไม่มีสิทธิแย้ง? ไม่มีสิทธิแก้ข้อกล่าวหาเลยเหรอ?
            - โทษสูงขนาดนี้เลยเหรอ? เห็นคนอื่น โดน 4 ปี
            - ดิฉันควรทำอย่างไรต่อไป ตอนนี้รออุทธรณ์
            - ศาลปฏิบัติถูกต้องแล้วใช่ไหมคะ?
            ใจก็อยากดัดนิสัยให้เค้ารับโทษ แต่คิดว่ามันเกินไปหน่อย ทำไมไม่มีสิทธิได้ใช้ประโยชน์จากเหตุบรรเทาโทษเลย ทำไมไม่สาวหาตัวการอื่น ทำไมเค้าไม่มีสิทธิได้ขึ้นศาล ได้อธิบาย ได้ยอมรับและให้ความรู้แก่ศาลตาม ป.อ อันว่าจะเป็นเหตุบรรเทาโทษ ที่นำสืบจับผู้อื่นได้

  คำแนะนำทนายคลายทุกข์
  -  เนื่องจากจำเลยกระทำผิดต่างกรรมต่างวาระ  จึงมีบทลงโทษหนัก  ส่วนหลักประกันสูงนั้น ในการขอปล่อยตัวชั่วคราว เป็นไปตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 108
  -  คดียาเสพติด  ถ้าโทษขั้นต่ำไม่ขั้นจำคุกตลอดชีวิต  ไม่จำเป็นต้องสืบพยาน  ตามพรบ.วิธีพิจารณาคดียาเสพติด พ.ศ. 2550  มาตรา 13 
  -  เพราะจำเลยรับสารภาพเป็นไปตาม พรบ.วิธีพิจารณาคดียาเสพติด พ.ศ. 2550 มาตรา 13
  -  ถ้าไม่พอใจใช้สิทธิอุทธรณ์ได้ ตาม พรบ.วิธีพิจารณาคดียาเสพติด พ.ศ. 2550  มาตรา 15

  ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
  พรบ.วิธีพิจารณาคดียาเสพติด พ.ศ. 2550
  มาตรา 13
    ในชั้นพิจารณา ถ้าจำเลยให้การรับสารภาพตามฟ้อง ศาลจะพิพากษาโดยไม่สืบพยานหลักฐานต่อไปก็ได้ เว้นแต่กรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่าจำเลยไม่ได้กระทำความผิดหรือคดีที่มีข้อหาในความผิดซึ่งจำเลยรับสารภาพนั้นกฎหมายกำหนดอัตราโทษอย่างต่ำให้จำคุกตลอดชีวิตหรือโทษสถานที่หนักกว่านั้น ศาลต้องฟังพยานหลักฐานโจทก์จนกว่าจะพอใจว่าจำเลยได้กระทำผิดจริง
  มาตรา 15  ภายใต้บังคับแห่งบทบัญญัติมาตรา ๑๖ คดีอุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลชั้นต้นในคดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ให้อุทธรณ์ไปยังศาลอุทธรณ์โดยยื่นต่อศาลชั้นต้นในกำหนดหนึ่งเดือนนับแต่วันอ่านหรือถือว่าได้อ่านคำพิพากษาหรือคำสั่งนั้นให้คู่ความฝ่ายที่อุทธรณ์ฟัง
             เมื่อศาลชั้นต้นมีคำสั่งรับอุทธรณ์หรือเมื่อมีการยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่รับอุทธรณ์ของศาลชั้นต้น ให้ศาลชั้นต้นรีบส่งอุทธรณ์หรือคำร้องเช่นว่านั้นพร้อมสำนวนไปยังศาลอุทธรณ์เพื่อพิจารณาพิพากษาหรือมีคำสั่งโดยเร็ว

  ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
  มาตรา 108 ในการวินิจฉัยคำร้องขอให้ปล่อยชั่วคราว ต้องพิจารณาข้อเหล่านี้ประกอบ
  (1) ความหนักเบาแห่งข้อหา
  (2) พยานหลักฐานที่ปรากฏแล้วมีเพียงใด
  (3) พฤติการณ์ต่างๆ แห่งคดีเป็นอย่างไร
  (4) เชื่อถือผู้ร้องขอประกันหรือหลักประกันได้เพียงใด
  (5) ต้องหาหรือจำเลยน่าจะหลบหนีหรือไม่
  (6) ภัยอันตรายหรือความเสียหายที่จะเกิดจากการปล่อยชั่วคราวมีเพียงใดหรือไม่
  (7) ในกรณีที่ผู้ต้องหาหรือจำเลยต้องขังตามหมายศาล ถ้ามีคำคัดค้านของพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ โจทก์ หรือผู้เสียหาย แล้วแต่กรณี ศาลพึงรับประกอบการวินิจฉัยได้
            เพื่อประโยชน์ในการดำเนินการตามวรรคหนึ่ง เจ้าพนักงานซึ่งมีอำนาจสั่งให้ปล่อยชั่วคราวหรือศาลอาจรับฟังข้อเท็จจริง รายงานหรือความเห็นของเจ้าพนักงานซึ่งกฎหมายกำหนดให้มีอำนาจหน้าที่ที่เกี่ยวกับการนั้นเพื่อประกอบการพิจารณาสั่งคำร้องด้วยก็ได้
            ในการอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว เจ้าพนักงานซึ่งมีอำนาจสั่งให้ปล่อยชั่วคราว หรือศาลจะกำหนดเงื่อนไขเกี่ยวกับที่อยู่ของผู้ที่ถูกปล่อยชั่วคราว หรือกำหนดเงื่อนไขอื่นใดให้ผู้ถูกปล่อยชั่วคราวปฏิบัติเพื่อป้องกันการหลบหนีหรือเพื่อป้องกันภัยอันตราย หรือความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการปล่อยชั่วคราวก็ได้

   

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 8

   พ่อโดนจับยาเสพติด190เม็ด  

  แต่พ่อรับแค40เม็ด ยังนี้ได้รับโทษกี่ปี ปรับเท่าไหร่ค่ะ ตอนนี้อยุ่ระหว่างประกันตัวค่ะ 

  แล้วพ่อมีโรคประจำ ลิ้นหัวใจรั่ว 

  โดยคุณ จริยา พงษ์รัตน์  (118.173.89.39)     11 ก.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 7

  อ่านแล้วได้ความรู้ระดับหนึ่งค่ะ เพราะผู้อ่านไม่ใคร่สันทัดกฎหมายค่ะ

  โดยคุณ praparat  (1.1.205.103)     13 ก.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 6

   โดนจับเมื้อปี พศ 2552 โดยการครอบครอบยาม้า 39 เม็ด ต่อมาจำเลยรับสารภาพ โทษศาลชั้นต้นตัดสิน 3ปี 4 เดือน และปรับอีก 200000 บาท.  เเละเมื่อ วันที่19 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ศาลอุทรณ์นัดมาฟังคำพิพากษา โทดเท่าศาลขั้นต้นทุกกรณี แต่ได้ยื่นประกันอุทรณ์ต่อศาลฎีกา ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ อยากทราบว่าศาลฎีกา จพพิจาราณาให้ประกันตัวหรือไม่ หากไม่ จะมีทางไหนอีกบ้าง เพราะตอนนี้จำเลยฝากขังอยู่ค่ะ

  โดยคุณ Lak  (113.53.19.76)     22 ธ.ค. 2555

 • ความคิดเห็นที่ 5

   รับจ้างส่งยาแต่ไม่ได้ค้า โดนจับพร้อมผู้ว่าจ้างแต่รับสารภาพเองคนเดียวเพราะเหตุรู้เท่าไม่ถึงการณ์โดยตำรวจใช่ให้รับเพราะคดีง่ายขึ้นแต่อีกฝ่ายปฎิเสธจะสู้คดีได้ยังไงค่ะ

  โดยคุณ ลัดดาวัลย์จันทร์ทอง  (118.173.3.57)     5 ต.ค. 2555

 • ความคิดเห็นที่ 4

  แฟนโดนจับ คดีร่วมกันครอบครองเพื่อจำหน่าย 10 เม็ด ไม่ทราบว่าจะตัดสินประมาณกี่ปี แล้วถ้ามีสำนวน100/2 ช่วยด้วยจะลดเหลือประมาณกี่ปี คดีแบบนี้มีอภัยหรือเปล่าคะ

  โดยคุณ miw  (125.27.137.194)     1 ก.ค. 2554

 • ความคิดเห็นที่ 3

  ครอบครองยาบ้า โทษจำคุก 2 ปี ปรับ 20,000 บาท รับสารภาพ เหลือ จำคุก 1 ปี ปรับ 10,000 บาท โทษจำคุก รอลงอาญา 2 ปี คงไว้แต่โทษปรับ

  โดยคุณ เมทินี  (124.121.249.25)     21 มี.ค. 2554

 • ความคิดเห็นที่ 2

  แล้ว คดีมียาบ้าไว้ในครอบครอง แค่นั้น มันจะจบที่ ตัดสินว่าไงหรอครับ

  โดยคุณ จักรกฤษณ์ เกษณียบุตร (สมาชิก)  (112.142.88.179)     14 พ.ค. 2553

 • ความคิดเห็นที่ 1

  ผม ส่งธนานัติ ไม่เป้นอะครับขอฟรีไม่ได้หรอครับ บัตรสมาชิกอะ นะครับ

  โดยคุณ จักรกฤษณ์ เกษณียบุตร (สมาชิก)  (112.142.88.179)     14 พ.ค. 2553

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด