การโอนที่ดินให้บุตรโดยชอบทางกฎหมาย | decha.com
X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

การโอนที่ดินให้บุตรโดยชอบทางกฎหมาย

 • การโอนที่ดินให้บุตรโดยชอบทางกฎหมาย

            ในกรณีเป็นบ้านพร้อมที่ดินที่เป็นชื่อมารดา,บิดาร่วมกันคุณพ่อและคุณแม่เป็นเจ้าของบ้านพร้อมที่ดิน (หลังโฉนดชื่อพ่อกับแม่) และติดจำนองกับธนาคารอยู่ หลังจากนั้นคุณพ่อเสียชีวิต แม่ผ่อนต่อไม่ไหว ให้ทางผมผ่อนบ้านต่อแทน อยากจะสอบถามว่า ในกรณีดังกล่าว แม่จะทำการโอนบ้านและที่ดินให้ผมได้หรือไม่ โดยการไถ่ถอนจำนองจากธนาคารแล้วมาโอนให้ผม (คุณพ่อที่มีชื่อในโฉนดได้เสียชีวิตแล้ว)

  คำแนะนำทนายคลายทุกข์
           สามารถทำได้ครับ  แต่คุณแม่ของคุณต้องร้องขอเป็นผู้จัดการมรดกของคุณพ่อก่อน ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1713

  ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
  ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

            มาตรา 1713 ทายาทหรือผู้มีส่วนได้เสียหรือพนักงานอัยการจะร้องต่อศาลขอให้ตั้งผู้จัดการมรดกก็ได้ ในกรณีดั่งต่อไปนี้
            (1) เมื่อเจ้ามรดกตาย ทายาทโดยธรรมหรือผู้รับพินัยกรรมได้สูญหายไป หรืออยู่นอกราชอาณาเขต หรือเป็นผู้เยาว์
            (2) เมื่อผู้จัดการมรดกหรือทายาทไม่สามารถ หรือไม่เต็มใจที่จะจัดการ หรือมีเหตุขัดข้องในการจัดการ หรือในการแบ่งปันมรดก
            (3) เมื่อข้อกำหนดพินัยกรรมซึ่งตั้งผู้จัดการมรดกไว้ไม่มีผลบังคับได้ด้วยประการใด ๆ
            การตั้งผู้จัดการมรดกนั้น ถ้ามีข้อกำหนดพินัยกรรมก็ให้ศาลตั้งตามข้อกำหนดพินัยกรรม และถ้าไม่มีข้อกำหนดพินัยกรรม ก็ให้ศาลตั้งเพื่อประโยชน์แก่กองมรดกตามพฤติการณ์และโดยคำนึงถึงเจตนาของเจ้ามรดก แล้วแต่ศาลจะเห็นสมควร

   

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 24   

 • ความคิดเห็นที่ 475

  สวัสดีค่ะ

  รบกวนเรียนปรึกษา การบันทึกสลักหลังโฉนดที่ดิน " ให้" มีหลักเกณฑ์ในการใช้อย่างไรค่ะ และปัจจุบันยังไม่การใช้รูปแบบนี้อยู่หรือเปล่า หากยังสามารถใช้ได้ การให้ต้องมีเอกสารใดในการยืนยันบ้างและมีการเสียภาษีหรือค่าโอนหรือไม่คะ

  ขอบพระคุณมากค่ะ

  โดยคุณ ปวีชดา  (203.130.139.133)     26 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 474

   กรณีบ้านกำลังผ่อนกับธนาคารแต่เราเสียชีวิต. เราสามารถให้กรรมสิทธิ์บ้านให้บุคคลอื่นที่ไม่ใช่ทายาทได้หรือไม่ เช่นเพื่อน

  โดยคุณ   (223.205.111.1)     25 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 473

  ซื้อที่ดินมีเอกสารเป็นโฉนดมาแต่ไม่ได้รังวัดก่อนซื้อ ต่อมาให้ที่ดินมาทำการสอบเขต ปรากฏว่าที่ข้างเคียงรุกเข้ามาประมาณ 2 วา ที่ข้างเคึยงไม่ยอมแย้งว่าที่ดินจุดนั้นเป็นของเค้าแต่เราก็ไม่ยอมเหมือนกันเพราะเรายึดตามเอกสาร ที่ดินเลยปักหมุดไว้ และที่ดินข้างเคียงไม่เซ็นต์เอกสารรับทราบให้ ต่อมาประมาณ 1 อาทิตย์ ไปดูหลักหมุด ปรากฏว่าที่ข้างเคียงย้ายหมุดเข้าที่ดินเรามา 2 วา แล้วเอาต้นไม้มาปลูกไว้ 30 วันแรกไม่มีที่ข้างเคียงไปคัดค้าน แต่เราต้องเอาทีี่ดินจำนองเพื่อกู้เงินสร้างบ้านเลยต้องยกเลิกการรังวัดในครั้งนั้น สามารถดำเนินการอะไรบ้างเพื่อมิให้เค้ารุกที่ดินของเรา

  ขอบคุณมาก มากค่ะ

  โดยคุณ kook  (110.77.148.185)     22 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 472

   รบกวนสอบถามคะ เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อก่อนพ่อได้ซื้อที่ดินของปู่เพื่อจะได้เอาไว้ทำกิน โดยชื่อโอนเป็นชื่อพ่อเรียบร้อยแล้ว โดยย่าเป็นผู้รับเิงินแต่ย่าเอาเงิืนไม่ครบเหลือไว้ 7000บาท บอกว่าให้พ่อ และย่าก็ไม่ได้เล่าเรื่องให้ปู่ฟัง อันนี้ก็ยังงงอยู่โอนกันยังไงไม่ทราบ พอต่อมา ลูกๆย่ามีครอบครัวกันหมด ก็แยกกันอยู่ ย่าซึ่งบ้านอยู่ในป่า ก็ขอมาอยู่กับพ่อโดยสร้างบ้าน บนที่ดินพ่อและก็อยู่มานานเหมือนกัน แต่ที่ให้อยู่เพราะว่าเป็นพ่อแม่ของพ่อ และป่าก็ไกลความเจริญมาก ต่อมาปู่ซึ่งแก่มากแล้วไ้ด้ทำการวัดที่ดินบอกว่าเอาไว้ฝากผีซึ่งพ่อก็ไม่ว่าอะไรคิดว่าปู่คงวัดตามแนวบ้าน แต่ที่ไหนได้ ปู่ได้บอกอาคนสุดท้องว่าที่ดินที่ปู่วัดไว้มอบให้อา โดยที่พ่อไม่รู้เลย จนมาไม่นานปู่ป่วยหนัก อาและลุงได้มาเฝ้าปู่และปู่ก็บอกอาอีกครั้งเมื่อปู่เสีย อาเลยพูดกับพ่อว่าที่ดินที่ปลูกบ้านปู่เป็นของอาปู่ยกให้แล้ว เอ้าแล้วที่ดินพ่อซื้อมาและโอนกันนานแล้ว สมบัติปู่ทั้งหมดก็ยกให้อาคนเดียวคนอื่นก็ไำม่ได้แล้วอาจะมาเอาที่ดินพ่ออีก พ่อมีเพียงที่นาผืนนี้เท่านั้น แม่ก็ไม่ยอมจนเกิดเรื่อง มีการทำหนังสือให้อายกที่ดินให้เป็นแค่กระดาษเขียนธรรมดา มีลงชื่อลูกของย่าว่า เมื่อย่าเสียไปแล้วไม่เกิน 3 ปีหรือถ้าพ่อเสีย อาก็จะยกให้  คือที่จริงที่ดินเป็นของพ่อถูกต้องตามกฎหมายแล้วทำไมอามีส่วนกับเรื่องนี้ด้วยคะ เลยอยากถามว่าถ้าพ่อเสียก่อนย่า ที่ดินเป็นของพ่อ แม่ซึ่งมีชีวิตและได้จดทะเบียนกันถูกตอ้งจะเป็นแม่ได้รับมรดกหรือลูกของพ่อใช่หรือไม่คะ และอามีส่วนกับเรื่องนี้หรือเปล่าคะ

  โดยคุณ คนไม่แน่ใจ  (124.120.26.236)     22 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 471

  เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ที่บ้านของดิฉันมีปัญหากันในหมู่ญาติพี่น้องเกี่ยวกับทรัพย์สินที่เป็นที่ดินที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งที่ดินนี้เป็นชื่อของพ่อแต่น้องชายของพ่อต้องการที่จะได้พยายามบังคับให้พ่อเซ็นต์โอนที่ดินให้แต่ท่านไม่ยอม จนสุดท้ายน้องชายได้ขอเป็นบ้านพร้อมที่ดินที่จังหวัดนนทบุรีแทน พ่อก็ได้ยอมยกให้ไปเพื่อตัดปัญหาพี่น้องทะเลาะกันให้คุณย่าต้องลำบากใจ แต่เมื่อเร็วๆนี้ น้องชายโทรมาหาบอกว่าจะให้ลูกของตัวเองมาเอาที่ดินที่เชียงใหม่เร็วๆนี้ ดิฉันเลยคาดคั้นจนได้เรื่องว่า วันที่พ่อตัดสินใจยกบ้านที่นนทบุรีให้ น้องชายได้หลอกให้พ่อเซ็นต์กระดาษที่มีข้อความว่าเมื่อลูกชายของน้องชายพ่อบรรลุนิติภาวะจะยกบ้านพร้อมที่ดินในจังหวัดเชียงใหม่ให้ โดยให้ย่าเซ็นเป็นพยานด้วย ซึ่งตอนนั้นน้องชายพ่อได้บอกกับพ่อว่าแค่เซ็นไว้เฉยๆไม่ได้จะเอาไปทำอะไรแล้วคุณพ่อท่านก็เชื่อ อย่างนี้จะมีผลทางกฎหมายไหมค่ะ ทางฝั่งนั้นจะสามารถเอากระดาษแผ่นนั้นมาบังคับให้พ่อโอนบ้านพร้อมที่ดินในเชียงใหม่ให้ได้หรือเปล่า รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  โดยคุณ ชญาทิพย์  (27.55.229.129)     22 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 470

   รบกวนปรึกษาครับ 

  ตอนนี้ แม่ป่วยหนักมาก ไม่มีสติ และมีชื่อเป็นเจ้าของที่ดิน ปัจจุบัน ที่ดินใช้ประโยชน์เพื่อทำไร่ครับ ซึ่งที่ดินส่วนนี้ ติด ธกส อยู่ด้วยครับ( ผมสามารถนำเงินไปจ่ายทั้งหมดเพื่อให้หลุดจาก ธกส ครับ)

  ผมเข้าใจถูกรึเปล่าครับ ว่าถ้าแม่เป็นอะไรไป ที่ดินจะตกเป็นของ สามี หรือพ่อผม

  แต่ พ่อผมไม่สามารถ ดูแลจัดการที่ดินได้ครับ แกติดเหล้า ใช้เงินเก่ง ชอบสร้างหนี ถ้าที่ดินอยู่กับท่าน ไม่นานต้องถูกขายกินแน่นอนครับ (สามารถหาพยานยืนยันพฤติกรรมของท่านได้ครับ)

  ตอนนี้ผมต้องทำอย่างไรครับเพื่อที่จะได้เป็นผู้จัดการที่ดิน ผมเสียดายที่ที่ดินที่แม่ทำมาทั้งชีวิตต้องสูญเปล่าครับ

  โดยคุณ พีระวิทย์  (49.230.130.92)     3 ต.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 470

  ท่านอาจดำเนินการยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้มารดาเป็นคนไร้ความสามารถและตั้งท่านเป็นผู้อนุบาลเพื่อมีสิทธิจัดการทรัพย์สินของมรดกต่อไปก็ได้ตาม ป.พ.พ.มาตรา 28

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.12)     30 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 469

   ขอเรียนปรึกษาคะ.  ยายกับตาแต่งงานกันจดทะเบียนมีลูก4คน เมื่อ10ปีก่อนได้ยกที่ดินการเกษตรให้ลูกคนที่2โอนเรีบยร้อยที่กรมที่ดิน หลังจากนั้น5ปียายได้เสียชิวิต  และตาได้อยู่กับลูกคนที่2และ4 ดูแลเรื่องค่าใช่จ่ายเลี้ยงดูโดยให้ลูกคนที่4เป็นผู้ใช้ประโยชน์จากที่ดินพื้นนี้ แล้วลูกคนที่1และ3ต้องการให้แบ่งที่ดินนี้ให้ตนเองทั้งสองด้วย  จะสามารถฟ้องร้องศาลเพื่อขอแบ่งที่ดินได้หรือไม่คะแล้วมีสิทธิ์จะชนะคดีไหม โดยที่ลูกคนที่1กับ3ไม่ได้ดูแลเลี้ยงดูรับผิดชอบค่าใช้จ่าย

  โดยคุณ ปภา  (27.130.48.22)     28 ก.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 468

   ถ้าพ่อแม่ โอนที่ดินให้บุตรแล้ว

  กรณีที่ พ่อแม่ ติดหนี้ไฟแนนซ์  สามารถ มาติดตามยึดทรัพย์ จากบุตรได้หรือไม่คะ

   

  โดยคุณ สายรุ้ง  (118.174.61.207)     27 ก.ย. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 468

  โดยหลักเมื่อทรัพย์สินนั้นไม่ใช่ของลูกหนี้ตามคำพิพากษาแล้ว เจ้าหนี้ก็ไม่มีสิทธิยึดมาขายทอดตลาดนำเงินมาชำระหนี้ เว้นแต่เป็นการโอนไปเพื่อฉ้อฉลเจ้าหนี้

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.22)     16 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 467

  เรียนคณะทนาย ครับ

  ผมมีเรื่องปรึกษาดังนี้  ตอนนี้พ่อผมไม่สาย เป็นอัมพฤก ไม่สามารถ เดินได้ ชีกซ้ายขยับไม่ได้ครับแต่ชีกขวายังขยังได้อยู่แต่ไม่มีแรงครับไม่สามารถเขียนปากกาได้แน่นอนครับ

  นะตอนนี้คุณพ่ออยู่กลับ ภรรยา คนใหม่ครับ แต่ไม่ได้เช็นเอกสารสมรสครับ อยู่กันมา ประมาณ 7-8ปีครับ ตอนแรกก็ไม่มีปํญหาอะไร แต่ช่วงที่พ่อผมล้มเจ็บ ตอนนี้ ได้ประมาณเกิบปีแล้วครับ ภรรยาใหม่ เอาของในบ้านไปขายหมดครับ โดยไม่แจ้งให้ผมและพี่สาวผมทราบเลย เหมือนกับว่าแกรอให้พ่อผมเสียชีวิตอย่างเดียวนะตอนนี้ไม่สนใจไม่ทำไรเลยดูแลพ่อผมก็ไม่ดี

  ผมจึงอยากจะทราบว่าเราสามารภ โอนที่ดินได้โดยไช้วิธีไหนได้บ้างครับ กลัวว่าถ้าคุณพ่ผมเสียซีวิตไปเรื่องมันจะยุ่งยากไปกว่านี้นะครับ เพราะทุกวันนี้ผมต้องส่งเงินให้ทุกเดืนเหมือนต้องจ้างให้ดูแลจึงจะขอคำปรึกษาหน่อยนะครับ ตอนนี้เครียดมากๆเลยครับ

  โดยคุณ ภาสกร ดวงแก้ว (สมาชิก)  (118.172.29.44)     26 ก.ย. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 467

  ท่านอาจยื่นคำร้องขอให้ศาลสั่งให้บิดาเป็นคนไร้ความสามารถและตั้งผู้อนุบาลเพื่อจัดการทรัพย์สินของบิดาตาม ป.พ.พ.มาตรา 28

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.22)     16 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 466

  ขอรบกวนหน่อยค่ะ พ่อยังมีชีวิตอยู่ ต้องการจะโอนที่ดินพร้อมบ้าน ให้ลูก ต้องดำเนินการอย่างไรบ้างค่ะ ต้องไปแบงค์เพื่อประเมินราคาที่ดินไหมค่ะ มีโฉนด 3 ใบ มีบ้าน 3 หลังบนโฉนดหมดเลย แต่ อีก2ใบ บ้านไม่มีเลขที่  ขั้นตอนในการทำเริ่มจากอะไรค่ะ รบกวนหน่อยค่ะ

  โดยคุณ สุดาวรรณ  (171.98.116.208)     20 ก.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 465

   ขอรบกวนสอบถามค่ะ คือคุณได้พ่อเสียชีวิตไป แต่มีลูก3คน ถ้าจะทำการโอนที่ ลูกคนโตอายุครบ20แล้ว สามารถทำการโอนเพียงคนเดียวได้หรือไม่ หรือว่าต้องรอให้ลูกๆทั้ง3คน อายุครบ20ปี ทั้งหมดจึงจะสามารถทำการโอนที่ดินได้ค่ะ

  โดยคุณ   (101.108.185.84)     7 ก.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 464

  อยากจะถามว่า ผมจะถามแทนน้านะครับยายขอผมได้โอนกรรมสิทธิที่ดินให้น้าคนหนึงไปจำนวน7ไร่

  และน้าก็ได้ไปจำนองกับ ธกส หมด7ไร่เลยและได้ส่งเพียงไม่กี่เดือนและน้าอีกคนได้ส่งต่อ

  กรณีอย่างนี้เราจะขอเพิ่มชื่อ/เปลี่ยนชื่อได้หรือเปล่า

  ยายผมมีลูก7คนครับ ยังไม่เสียชีวิต

   

   

   

   

  โดยคุณ kohkret  (115.87.31.47)     29 ส.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 463

   รบกวนสอบถามค่ะ คือตอนคุณพ่อเสีย มีที่ดินอยุ่48 ไร่  คุณแม่ได้เป็น ผจก มรดก และได้แบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือส่วนของลูก และส่วนของแม่  ส่วนของลูก มี24 ไร่ คุณแม่แบ่งให้ลูกแท้ๆ 3 คนและลูกบุญธรรม2คน ตามความเหมาะสม ส่วนหนู คนสุดท้อง คนที่4เป็นคนดูแลคุณแม่ คุณแม่จึงโอนที่ดินส่วน 24 ไร่ที่เป็นของคุณแม่มาให้หนูในภายหลังอย่างลับๆ และสลักหลังโฉนดไว้แล้ว โดยที่ พี่ๆไม่รู้เรื่องเมื่อ 5 ปีที่แล้ว อยากทราบว่า ถ้าคุณแม่หนูเสียชีวิตไปหลังจากนี้ พี่ๆมีสิทธิ์ฟ้องร้องขอแบ่งที่ดินส่วนที่คุณแม่โอนให้หนูมาได้อีกไหมคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

  โดยคุณ นาทอง  (1.46.3.155)     24 ส.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 462

   กรณีจดทะเบียนหย่าและสลักหลัง บ้านยกให้ฝ่ายหญิง บ้านที่ยกให้ฝ่ายหญิงแล้วฝ่ายชายได้นำโฉนดเข้าธนาคารเพื่อกู้ยืมใหม่ โดยเปลี่ยนชื่อมาเป็นชื่อภรรยาคนใหม่ กรณีนีี้ภรรยาคนเก่าที่มีสลักหลังตามใบหย่า จะทำอะไรได้บ้างค่ะ หรือว่าเสียสิทธิ์ไปแล้ว รบกวนทนายตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

  โดยคุณ ปิ฿ก  (83.108.225.217)     20 ส.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 461

  เรียนคณะทนายความ ผมมีเรื่องปรึกษาดังนี้

  พ่อมีที่ดินหนึ่งแปลงพร้อมบ้าน 3 หลังยกให้ผม 1 หลังพร้อมที่ดินหมด แต่ในที่ดินที่ยกให้มีบ้านอีก 2 หลัง 1 บ้านพี่ชายและครอบครัว 2 บ้านพี่สาวและครอบครัว พี่ชายเสียชีวิตแล้วพี่สะไภ้ได้แฟนใหม่และมาทะเลาะกันทุกวันทำให้เกิดความลำคาญ ผมจะใช้สิทธิในการเป็นเจ้าของที่ไล่ออกไดหรือไม่ครับ

  ขอขอบคุณครับ

  โดยคุณ นายธิษณา เทียนทอง  (125.27.43.194)     5 ส.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 461

  กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่พี่สะใภ้และพี่สาวซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน เป็นผู้ทรงอิทธิพลเหนือพื้นดินตาม ป.พ.พ.มาตรา 1410 เมื่อสิทธิเหนือพื้นดินดังกล่าวไม่มีกำหนดเวลาไว้ ท่านซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินจะเรียกร้องให้พี่สะใภ้ออกไปจากที่ดินได้ด้วยการบอกเลิกสิทธิเหนือพื้นดินของพี่สะใภ้เสียในเวลาใดก็ได้แต่ต้องบอกล่วงหน้าแก่พี่สะใภ้ตามสมควรตามมาตรา 1413

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.16)     25 ก.ย. 2557

 •  1  2  3 .. 24   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด