X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

การโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน

 • การโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน

           สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเรื่องการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน  ปัจจุบันดิฉันอายุ 36 ปี  พ่อกับแม่เลิกกันตอนแม่ท้องดิฉันได้ 3 เดือน(ไม่ได้จดทะเบียน) พ่อมีภรรยาใหม่(ไม่ได้จดทะเบียนเหมือนกัน) ภรรยาใหม่พ่อท้องน้องสาวดิฉันได้ 3 เดือน พ่อก็เสียชีวิต ตอนนี้น้องสาวอายุ 28 ปกติดิฉันไม่ค่อยได้ติดต่อกับญาติทางพ่อเลยค่ะ แต่เมื่อสองเดือนที่แล้ว  อาดิฉันได้มาบอกว่าที่ดินที่บ้านที่อาศัยอยู่ตอนนี้ เป็นชื่อพ่อแต่ได้ขายให้อาตั้งแต่ก่อนพ่อตาย  และตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงมาทำการรังวัดเปลี่ยนจาก นส.3ก เป็นโฉนด ให้ดิฉันเซ็นยินยอมให้  ซึ่งตอนนั้นดิฉันได้เซ็นหนังสือมอบอำนาจเพื่อทำธุรกรรมกับที่ดินแปลงนี้ให้กับอาไป  และเมื่อสองสามอาทิตที่ผ่านมา อาได้มาบอกว่า เอกสารเป็นโฉนดแล้ว และในโฉนดเป็นชื่อดิฉันคนเดียว จะให้ดิฉันไปโอนให้ ดิฉันมีข้อสงสัยจะรบกวนถามว่า
             1.เมื่อพ่อมีลูก 2 คน ทางอาและที่ดินสามารถเอาหนังสือมอบอำนาจดิฉันคนเดียวไปทำโฉนดให้เป็นชื่อดิฉันคนเดียวได้ด้วยเหรอค่ะ ผิดไหมค่ะ (เพราะเค้าทำมาแล้ว)
             2. ตอนนี้ดิฉันมีความผิดด้วยไหม เป็นการยักยอกทรัพย์หรือป่าวค่ะ(เพราะอาใช้หนังสือมอบอำนาจดิฉันไปทำ
             3. ตอนนี้ดิฉันควรไปโอนให้ไหมค่ะ แล้วถ้าโอนจะมีความผิดไหม
            4. ถ้ามีความผิด ถึงตอนนี้ดิฉันควรทำหรือแก้ไขยังงัยให้ถูกต้องค่ะ (คือดิฉันอยากโอนให้ให้ไปนะค่ะ เค้าจะได้ไม่ต้องมาวุ่นวายอีก แต่อยากทำให้ถูกต้อง ที่จะไม่ต้องมีเรื่องน้องมาฟ้องร้องทีหลังนะค่ะ
            รบกวนขอความกระจ่างด้วยค่ะ ตอนนี้ร้อนใจมาก 30 กว่าปี  ไม่เคยติดต่อดูดำดูดี มาตอนนี้โททั้งวัน จะไปโอนก็กลัวน้องจะมาฟ้องร้องเอาทีหลัง อยากได้คำแนะนำนะค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

  คำแนะนำทนายคลายทุกข์
            แนะนำให้อยู่เฉย ๆ จะดีกว่า  เพราะอาจมีปัญหาในอนาคต  เนื่องจากที่ดินเป็นทรัพย์มรดกต้องแบ่งให้ทายาทตามกฎหมาย  ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1620  ถ้ามีการนำมรดกไปขาย/จำหน่าย  อาจมีปัญหาในอนาคต เช่น  ยักยอกทรัพย์มรดก  อาจติดคุกได้

  ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
  ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
  มาตรา 1620
  ถ้าผู้ใดตายโดยไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้หรือทำพินัยกรรมไว้แต่ไม่มีผลบังคับได้ ให้ปันทรัพย์มรดกทั้งหมดแก่ทายาทโดยธรรมของผู้ตายนั้นตามกฎหมาย

  ถ้าผู้ใดตายโดยได้ทำพินัยกรรมไว้ แต่พินัยกรรมนั้นจำหน่ายทรัพย์หรือมีผลบังคับได้แต่เพียงบางส่วนแห่งทรัพย์มรดก ให้ปันส่วนที่มิได้จำหน่ายโดยพินัยกรรม หรือส่วนที่พินัยกรรมไม่มีผลบังคับให้แก่ทายาทโดยธรรมตามกฎหมาย
   

   

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2   

 • ความคิดเห็นที่ 22

  ตอนนี้บ้าน และที่ดินเป็นชื่อแม่แฟนค่ะ แต่บ้านและค่าใช้จ่ายต่างๆ แฟนและดิฉันเป็นฝ่ายทำเท่านั้น ดังนั้น อยากให้แม่แฟนโอนบ้านและที่ดินเป็นชื่อแฟนควรทำอย่างไรค่ะ ทำอยากมั้ย และต้องเสียค่าใช้จ่ายอย่างไร (ที่ดินเป็นที่วัดค่ะ แต่ซื้อสิทธิ์เช่าแล้วและไปโอนที่ที่ศาลากลางจังหวัดแล้วค่ะ)

  โดยคุณ น้อย  (1.10.205.35)     17 ก.พ. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 22

  กรณีตามปัญหาเมื่อบ้านเป็นทรัพย์สินของมารดาของสามี หากมารดาประสงค์โอนให้เป็นของสามีก็ย่อมกระทำได้ด้วยอาศัยอำนาจแห่งการเป็นเจ้าของทรัพย์สินตาม ป.พ.พ. มาตรา 1336 ส่วนสิทธิการเช่าที่ดินของวัด มารดาไม่อาจโอนสิทธิการเช่านั้นให้สามีโดยพลการ เว้นแต่จะได้รับความยินยอมจากวัด

   

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.9)     20 มี.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 21

  อยากทราบว่า มีคนต้องการยืมเงิน 80,000 บาท แต่มีบ้านและที่ดิน(ที่ดินศาสนาแต่ซื้อสิทธิ์เช่าแล้ว โอนแล้ว ) เราจะทำสัญญากู้ยืมเงินได้ลักษณะใดได้บ้างค่ะ

  โดยคุณ น้อย  (1.10.205.35)     17 ก.พ. 2558

 •  1  2   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด