X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

หลักฐานการฟ้องหย่า

 • หลักฐานการฟ้องหย่า

  มีคลิปวิดีโอที่สามีถ่ายขณะทำกิจกรรมกับชู้ และยังมีหลักฐานการโอนเงินให้กัน ทุกวันนี้สามีเลี้ยงดูอย่างขาดตกบกพร่อง  ถ้าจะฟ้องหย่าต้องใช้เอกสารหลักฐานอะไรบ้าง  แต่อยากฟ้องทั้ง 2 คน ผ้หญิงทราบชื่อแต่ที่อยู่ไม่ทราบเลขที่ห้องแต่อยู่คอนโดที่เมืองทองธานี เคยไปจับสามีได้ที่นั่น และตอนนี้ผู้หญิงเปลี่ยนเบอร์โทรไปแล้ว ฟ้องได้กี่ข้อหาและใช้เวลานานแค่ไหน ค่าใช้จ่ายโดยประมาณเท่าไร เพราะทุกวันนี้อยู่กับลูกอย่างทรมาณใจมากเคยนัดกันไปหย่าแต่พอถึงเวลาผู้ชายไม่ยอมไป ทุกวันนี้เค้าทำแบบไม่แคร์ความรู้สึกลูก ตอนนี้ไม่ไห้สามีเข้าบ้านเลยจะโดนฟ้องกลับได้ไหม

  คำแนะนำทนายคลายทุกข์
  พยานหลักฐานที่ท่านพูดมา  น่าจะเพียงพอต่อการฟ้องหย่าได้แล้ว  ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1516 (1)  และ มาตรา 1523 

  ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
  ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
  มาตรา 1516  เหตุฟ้องหย่ามีดังต่อไปนี้

  (1)สามีหรือภริยาอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องผู้อื่นฉันภริยาหรือสามี เป็นชู้หรือมีชู้ หรือร่วมประเวณีกับผู้อื่นเป็นอาจิณ อีกฝ่ายหนึ่งฟ้องหย่าได้

  มาตรา 1523 เมื่อศาลพิพากษาให้หย่ากันเพราะเหตุตามมาตรา 1516 (1) ภริยาหรือสามีมีสิทธิได้รับค่าทดแทนจากสามีหรือภริยาและจากผู้ซึ่งได้รับการอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่อง หรือผู้ซึ่งเป็นเหตุแห่งการหย่านั้น

  สามีจะเรียกค่าทดแทนจากผู้ซึ่งล่วงเกินภริยาไปในทำนองชู้สาวก็ได้ และภริยาจะเรียกค่าทดแทนจากหญิงอื่นที่แสดงตนโดยเปิดเผยเพื่อแสดงว่าตนมีความสัมพันธ์กับสามีในทำนองชู้สาวก็ได้

  ถ้าสามีหรือภริยายินยอมหรือรู้เห็นเป็นใจให้อีกฝ่ายหนึ่งกระทำการตามมาตรา 1516 (1)  หรือให้ผู้อื่นกระทำการตามวรรคสอง สามีหรือภริยานั้นจะเรียกค่าทดแทนไม่ได้

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 20   

 • ความคิดเห็นที่ 384

   อยากทราบว่า เรื่องต่อไปนี้สามารถฟ้องหย่าได้ไหม คือเป็นภรรยาคนที่สาม ซึ่งสามมียังไม่ได้หย่ากับคนแรก แล้วมีบุตรกับภรรยาคนแรกสองคน และภรรยาคนแรกได้ไปมีสามีใหม่พร้อมลูกใหม่อีกหนึ่งคน แต่ได้เลิกกะสามีใหม่ไปแล้วด้วย ตอนนี้เค้าต้องการที่จะกลับมาฟ้องหย่า เรียกสินสมรส ภรรยาคนแรกเค้าจะมาฟ้องได้ไหม ส่วนบุตรสองคนรับผิดชอบค่าเทอมกับค่าเลี้ยงดู เรียบจบทำงานไปแล้วหนึ่งคน ก็ยังต้องส่งค่าเลี้ยงดูอยู่ คนที่สองเรียบมหาลัยปีสองแล้ว อยากทราบว่ามีทางที่จะทำยังไงได้บ้าง 

  โดยคุณ ปิ่นโต  (1.46.47.104)     23 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 383

   อยากทราบค่ะ พอดีต้องการหย่ากับสามี เพราะสามีกับไปคืนดีกับภรรยาเก่า แล้วสามีกับภรรยาเก่ามีลูกด้วยกัน เขาไปมาระหว่างบ้าน2หลังค่ะ คือบ้านดิฉันกับบ้านของภรรยาเก่า ดิฉันต้องทำยังไงบ้างคะ หากต้องการหย่า จะฟ้องทั้ง2คนเลยได้มั้ย เพราะว่าเขามีลูกด้วยกัน รบกวนตอบด้วยนะคะ

  โดยคุณ ภัทรวรรณ วะหะโร (สมาชิก)  (49.237.182.235)     22 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 382

  กรณีต้องการฟ้องร้องหย่าสามีเพือเรียกร้องค่าชดเชยสามารถทำได้แค่ไหนคะ
  ทราบข่าวว่าสามีมีบ้านเล็กเมื่อ6ปีที่แล้ว และปีหลังๆมานี้สามีไม่มีความเกรงใจเราเลย พาภรรยาน้อยออกงานแทบทุกงานโดยไม่ชวนเราไปด้วยเลย โดนคนวิจารณ์ต่างๆนานาแต่สองคนนั้นก็ยังควงกันไปๆมาๆหน้าตาเฉย ชาวบ้านเขาก็นินทาเรา กลายเป็นว่าคนอายเป็นเรา ไม่ใช่ชู้ และสามีเองก็พาภรรยาน้อยไปหาไปเยี่ยมแม่สามีแทบทุกวัน(เดิมเราและสามีแยกครอบครัวออกมาสร้างบ้านใหม่เมื่อ6ปีที่แล้ว แต่ก็ในละแวกใกล้เคียงกับบ้านแม่สามี) ภรรยาน้อยนำอาหารไปให้แม่สามี เอารถขับไปรับส่งแม่สามีไปหาหมอที่โรงพยาบาลเป็นประจำ(รถที่บ้านก็ไม่เอาไปขับ) สามีย้ายเสื้อผ้าไปอยู่บ้านภรรยาน้อย อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าขลุกอยู่แต่บ้านภรรยาน้อยทั้งวัน แต่ตอนค่ำๆกลับมานอนบ้านอยู่
  ดิฉันเครียดและเสียใจมาก ทั้งยังรู้สึกอับอายสายตาชาวบ้านที่เขามองทุกวันๆ 
  ตอนนี้ดิฉันมีหลักฐานอยู่บ้างเช่นรูปถ่ายขณะสามีกับภรรยาน้อยมีอะไรกัน และชาวบ้านหลายคนที่พร้อมเป็นพยานให้


  จึงอยากมาขอปรึกษาว่าควรจะหาหลักฐานตรงไหนเพิ่มอีกบ้างคะ และในส่วนของการดำเนินการต้องทำอย่างไรบ้าง 
  อ้อ และสามีเองSupportดินฉันด้วยเงิน10000-20000บาทต่อเดือนค่ะ ดิฉันเป็นแม่บ้านไม่มีรายได้ 


  มีอีกคำถามนึงค่ะ คือ ลูกชายของดิฉันตอนนี้เรียนจบแล้ว และมีที่ดินที่ปู่เขาพึ่งยกให้พ่อของเขาหลายแปลง ถ้าต้องการให้ลูกยังมีส่วนในทรัพย์สินนี้อยู่แล้ว ต้องทำอย่างไรบ้างคะ คือกลัวถ้าหย่ากันไปแล้ว ลูกจะไม่มีสว่นในทรัพย์สินดังกล่าว และตกไปเป็นของภรรยาน้อยน่ะค่ะ


  รบกวนด้วยนะคะ
  ด้วยความนับถือ
   

  โดยคุณ   (202.28.250.115)     10 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 381

  ขอปรึกษาในกรณีที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสอยู่กินจนมีบุตร 10 ปี ซึ่งอยู่กินเป้น 10 กว่าปี เพื่อนบ้านและครอบครัวรับรู้ เพื่อนฝูงทั้ง 2 ฝ่ายรับรู้ แต่สามีไม่เปิดเผยกับสังคมที่ทำงานเนื่องจากมีชู้ในที่ทำงานมาตลอดทุกที่ ล่าสุดจับได้มีทำร้ายร่างกาย เบื้องต้นฝ่ายหญิงไแโรงพยาบาลแต่แจ้งว่าหกล้มเนื่องจากกลัวเบิกค่ารักษาพยาบาลประกันสังคมไม่ได้ พอวันรุ่งขึ้นได้ไปโรงพยาบาลเดิมแต่แจ้งว่าถูกทำร้ายเพื่อเอาใบรับรองแพทย์ และมีแจ้งความ ทั้งนี้ฝ่ายหญิงไม่มีอาชีพ ชื่อบ้านและรถเป็นชื่อฝ่ายชาย ถ้าฟ้องร้อง สามารถเรียกร้องค่าดูแลบุตร และมีอำนาจขอเลี้ยงดูบุตรได้หรือไม่ค่ะ เนื่องจากปัจจุบันการรับส่งทุกอย่างเกี่ยวกับบุตรฝ่ายหญิงดูแล ฝ่ายชายออกแค่ค่าใช้จ่าย และสามารถฟ้องร้องแบ่งทรัพย์สินได้ไหมค่ะ ซึ่งปัจจุบันเพิ่งเกิดเหตุเมื่อวานและคิดว่าต้องกลับมาเริ่มทำงานเพื่ออนาคตตัวเองและบุตร จะสามารถทำอย่างไงกับกรณีนี้ได้บ้างค่ะ

  โดยคุณ หญิง  (203.151.211.200)     3 ส.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 381

   เมื่อท่านไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับสามี บุตรที่เกิดมาย่อมเป็นบุตรนอกกฎหมายของสามีท่าน และบิดานอกกฎหมายไม่มีหน้าที่จะต้องอุปการะเลี้ยงดูบุตรนอกสมรส แต่บุตรนอกสมรสนั้นจะเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายได้ ต้องเป็นกรณีตาม ป.พ.พ. มาตรา 1547   1. บิดามารดาสมรสกันในภายหลัง  2.  บิดาจดทะเบียนรับรองบุตร   3.  ศาลมีคำพิพากษาว่าเด็กนั้นเป็นบุตร   จึงจะเกิดสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายต่อกัน  ท่านสามารถฟ้องขอให้สามีรับเด็กเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายและเรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรผู้เยาว์ในคดีเดียวกันได้ครับ

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.9.154)     8 ส.ค. 2559

 •  1  2  3 .. 20   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด