X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ปรึกษาทนาย – ปัญหาเรื่องที่ดิน

 • ที่ดิน

  ปรึกษาทนาย ปัญหาเรื่องที่ดิน

   

  คุณศราวุธ ขอคำปรึกษาทนายคลายทุกข์ว่า กระผมมีเรื่องรบกวนถามหน่อยครับคือ ผมวางมัดจำที่ดินไป 2 แสนบาท เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2552 จึงทำการเซ็นสัญญากันแต่ที่ดินยังไม่ได้แบ่งแยกนะครับ แล้ว 1 อาทิตย์ ต่อมาผมให้เจ้าของที่ดินไปแบ่งแยกให้เพื่อจะนำไปกู้ธนาคารครับ  แต่เจ้าของที่บอกว่าถ้าจะให้แบ่งต้องวางเงินมัดจำเพิ่ม  โดยจะขอเพิ่มอีก 1 แสนบาท

   

  เรื่องก็เลยเกิดว่า ผมมารู้ทีหลังว่าที่ดินนั้นติดจำนองอยู่ โดยเจ้าของที่ดินไม่บอก  ผมเลยไปขอเอกสารจากกรมที่ดินมาในวันที่ 16 ก.พ. 2552 และถ่ายสำเนามาด้วย  โดยที่เจ้าของที่ดินไม่รู้พอผมถามไปก็บอกว่าที่ดินไม่มีปัญหาหรอกรีบนำเงินมาให้จะได้แบ่งแยกเร็วๆโดยโกหกว่าทีดินอยู่ศาล เดี๋ยวไปเอาออกมาให้วันเดียวก็เสร็จ  ผมก็เลยสงสัยว่าทำไมถึงไม่บอกว่าที่ดินติดจำนองอยู่กลับมาโกหกว่าอยู่ที่ศาล  และยังให้สำเนาโฉนดที่ดินที่ไม่ได้ติดจำนองมาเป็นหลักฐานในการเซ็นสัญญามัดจำด้วย 

   

  ผมก็เลยไม่ไว้ใจ เมื่อที่ดินมีปัญหาผมจึงขอยกเลิกสัญญา  แต่เจ้าของที่ไม่ยอมคืนเงินให้ พอเขารู้ว่าผมไปที่ดินในวันที่ 16 ก.พ. 2552 เขาเลยไปที่ดินในวันที่ 17 ก.พ. 2552 คือในวันต่อมา และก็ได้ไปถอนจำนองออกมา  และยื่นเรื่องแบ่งแยกเรียบร้อยโดยไม่สนใจเงินอีก 1 แสนบาท ที่ต้องการจากผมแต่อย่างใด  นี่เป็นเรื่องคร่าวๆครับ  พอตอนนี้ผมต้องการเงินมัดจำคืน เขาบอกว่าเขาไม่ได้ผิดสัญญาแต่อย่างไร เนื่องจากเขาได้ถอนจำนองออกมาแล้ว และยื่นเรื่องแบ่งแยกตามที่ผมต้องการแล้ว  ผมจึงขอถามอาจารย์หน่อยครับว่า ถ้าผมจะฟ้องขอยกเลิกสัญญา

   

  1.ในสัญญาผู้จะขายตกลงจะขายและผู้ซื้อตกลงจะซื้อที่ดินโดยปลอดจากสิทธิภาระผูกพันใดๆ  ซึ่งเจ้าของที่ไม่ยอมเปิดเผยและปกปิดเอกสารตัวจริงแก่ผู้ซื้อ  ในกรณีเช่นนี้เข้าข่ายผิดสัญญาไหมครับ

              2. สัญญาระบุงวดที่ 2 ระบุวางเงินในวันที่ 10 ก.พ. 2553 ซึ่งเป็นเวลา 1 ปีและเจ้าของที่ดินได้ไปถอนจำนองออกมาแล้วในวันที่ 17 ก.พ. 2552 และเป็นการไถ่ถอนจำนองหลังสัญญาในข้อที่ 1 โดยเจ้าของที่บอกว่าได้ทำตามสัญญาแล้ว

  3. ในกรณีอย่างนี้ผมมีสิทธิ์จะฟ้องยกเลิกสัญญาได้ไหมครับ

  4. ถ้าผมฟ้องจะต้องฟ้องอาญาหรือแพ่งครับ

              5. ผมจะมีสิทธิ์ได้เงินคืนไหมครับถ้าต้องฟ้องจริงๆ

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 12   

 • ความคิดเห็นที่ 228

   ดิฉันรบกวนถามค่ะ คือคุณพ่อมีพี่น้องร่วมพ่อเป็น 4 คน ย่าได้แบ่งที่ในการปลูกบ้านให้ทุกคนโดยทุกคนมีชื่อเป็นเจ้าของบ้านและโฉนดที่ดิน มีแต่ที่ปลุกบ้านของพ่อคนเดียวที่ยังเป็นชื่อย่าอยู่ แต่พ่อได้ปลูกบ้านในที่นี้มาเป็นเวลาเกือบ 18 ปี

  1.1 อยากทราบว่าถ้าเกิดย่าเสียชีวิตไปพ่อมีสิทธิเป็นเจ้าของโฉนดหรือมั้ยค่ะ

  1.2 แล้วถ้าเกิดว่าย่าได้โอนที่ดินเป็นชื่อผู้อื่นไปแล้วแต่เราไม่ทราบและยังคงอยู่ในบ้านที่ปลุกบนที่ดินนั้นอยู่ เราจะทำจะทำอย่างไรได้บ้างค่ะเพื่อให้โฉนดเป็นชื่อของพ่อ

  รบกวนจริงๆ ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

  โดยคุณ มิ้นท์  (118.175.176.6)     27 มี.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 227

   สวัสดีค่ะ 

  จะสอบถามเรื่องที่ดินนิดหนึ่งน่ะค่ะ พอดีทีดินเป็นที่ผืนใหญ่ พ่อแม่ คุยกันว่าจะแบ่งให้ลูกคนไหน ตรงไหนบ้าง แล้วส่วนที่เป็นของดิฉัน มีญาติมาขอตัดถนนเพื่อเข้าไปในที่สวนของเขา พ่อก็บอกว่ายกให้ทำถนนทางเข้า แต่ไม่ได้ยกที่ให้อย่างเป็นทางการ คือเป็นการคุยกันด้วยวาจา  และที่ผืนใหญ่ส่วนนี้พี่สาวได้เอาโฉนดเข้าธนาคารทั้งผืนใหญ่  เพื่อทำธุรกิจ และยังไม่สามารถเอาโฉนดออกมาเพื่อแบ่งแยกที่ดินได้

  แต่ดิฉันคุยกับญาติคนที่ขอตัดถนนเข้าสวนของเขา ว่าดิฉันจะแบ่งขายให้เขาละ เพราะเขาต้องการซื้อตั้งแต่แรก แต่พ่อ แม่ไม่ขาย และเขาก็ไม่สามารถเข้าสวนของเขาได้หากดิฉัน ไม่ขาย ดิฉันเลยตัดสินใจว่าจะตัดแบ่งขายให้เขา ตามความยาว และ กว้างตามที่เขาตัดถนนค่ะ

  ไม่ทราบว่าที่ดินส่วนนี้สามารถทำสัญญาซื้อขาย ได้ถูกต้ัองตามกฏหมายไหม ก่อนที่จะเอาโฉนดออกมา เพื่อแบ่งแยกอีกครั้ง

  ขอบคุณค่ะ สำหรับการได้รับการตอบกลับ

   

   

   

   

   

   

  โดยคุณ อุไรวรร ชัยพันธ์  (110.77.195.85)     7 มี.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 226

  มีเรื่องสอบถามครับ คือว่าปู่ได้โอนที่นาให้แม่และน้องแม่ในหลังโฉลดระบุว่าเป็นผู้มีกรรมสิทธิ์ครอบครองซึ่งไม่ใช่ผู้จัดการมรดก และอีกคนปู่ไม่ให้ แต่ก็ให้ทำนาในผืนนั้นประมาณ3ไร่ ต่อมา5ปีปู่เสียแล้วน้องแม่ที่มีชื่ออยู่ในโฉนดก็ขายที่ให้แม่ก็ไม่มีปัญหา แต่มีน้องแม่คนที่ไม่ได้ที่และไม่มีชื่อในโฉนดได้มาฟ้องแม่เพื่อมีกรรมสิทธิ์ครอบครองในที่ดินแปลงนี้ได้ไหมเพราะมีชื่อแม่คนเดียวเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่นาผืนนี้ ซึ่งเขามาฟ้องเพื่อมีสิทธิ์ครอบครองเป็นจำนวน6ไร่กว่า มากกว่าที่ให้เขาทำกิน แม่ผมมีสิทธิ์เสียที่นาให้เขาหรือไมครับ

  โดยคุณ สรวิศ สมจิตร  (65.49.14.74)     20 ก.พ. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 226

  กรณีตามปัญหา หากที่ดินพิพาทซึ่งมารดาและน้องมีชื่อถือกรรมสิทธิ์เพื่อตน โดยไม่ได้ถือกรรมสิทธิ์แทนน้องอีกคนที่มาฟ้องเรียกขอแบ่งแยกที่ดินด้วย น้องผู้ที่ฟ้องก็ไม่มีสิทธิฟ้องเรียกขอแบ่งแยกกรรมสิทธิ์มาเป็นของตนได้ไม่ต้องด้วย ป.พ.พ.มาตรา 1363

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.22)     22 มี.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 225

   สวัสดีค่ะ

  คือพ่อนู๋ปลูกบ้านบนที่ดินนี้มานานแล้วมากกว่า 50ปี แต่เมื่อจะขอรางวัดเค้าบอกต้องให้พื้นที่ข้างเคียงเซ็นต์ยอมรับก่อน. แต่บ้านข้างเคียงไม่ยอมเซ็นต์ให้. นู๋อยากถามว่า พอมีทางอื่นมั้ยคะที่จะให้พ่อมีโฉนดที่ดินนี้ได้. ขอความกรุณาผู้รู้ตอบด้วยค่ะ

   ขอบคุณค่ะ

  โดยคุณ Nuch  (1.47.234.42)     7 ธ.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 224

   

  ผมมีปัญหาเกี่ยวกับที่ดิน ขอความกรุณาให้คำปรึกษาแก่ผมด้วยครับ ผมมีปัญหาดังนี้ครับ เมื่อเกือบ10ปี

  ที่แล้ว พ่อผมมีใบจองเข้าทำประโยชน์ พอมีโอกาศเลยทำเรื่องขอรังวัดออกโฉนด เจ้าหน้าที่ก็ให้ตามเจ้าของที่ข้างเคียงมาเซ็นข้างและหนึ่งในนั้นเป็นน้องชายพ่อผม ตอนแรกทุกอย่างไปได้ดี  แต่พอโฉนดออกมา กัลบกลายเป็นน้องชายพ่อผม ทุกคนในบ้านไม่มีใครรู้เรื่องจนถึง2ปีจึงมีคนมาบอกว่าใบโฉนดออกแล้วเป็นชื่อน้องชายพ่อผมและเขาก็เอาไปเข้าธนาคารเอามาให้คนไปนอกบ้างต่างๆนาๆแล้วผมกับครอบก็เข้าหาทนาย จ้าง20000 บาทก็สูญเปล่าและเลยตามเลยมาจนถึงทุกวันนี้ หากท่านมีช่องทางช่วยแนะนำผมด้วยครับขอความกรุณาอย่างสูงจริงๆขอบคุณครับ

  โดยคุณ สมหมาย การวิชัย  (49.237.34.210)     30 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 223

  ขอปรึกษาเรื่องที่ดินหน่อยคะ   ขอสมมติชื่อนะคะ  นาง  ก ได้นำโฉนดที่ดินฉบับหนึ่งมาจำนอง กับดิฉัน ในราคา 300,000บาทโดยทำเรีื่องจำนองที่ที่ดินอำเภอ พร้อมทั้ง นางก ได้ทำหนังสือมอบอำนาจลงชื่อไว้เรียบร้อย กำหนดชำระหนี้ 1 ปี  แต่ผ่าน มา 2 ปีแล้ว ดิฉันก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ทุกข์ใจ จึงอยากเรียนถามว่าดิฉันสามารถนำใบมอบอำนาจของ นาง ก ไปโอนที่ดินเป็นของดิฉันเลยได้หรือไม่ หรือว่าดิฉันต้องทำอย่างไร ขอบคุณคะ

  โดยคุณ วราภรณ์  (125.25.228.82)     26 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 222

   หวัดดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ เรื่องมีอยู่ว่า พวกหนูได้มีที่ดินทำไร่อยู่แปลงหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ดินสมัยตากับยายจับจองทำกินมานานมากแล้ว ตายายมีลูกทั้งหมด7คนเสียไปสองคนส่วนแม่หนูเป็นคนโตซึ่งอยู่เลี้ยงตายายมาโดยตลอด เพราะลูกคนอื่นๆของยายก็แยกย้ายไปมีครอบครัวกันหมด พอตายายเสียแม่ก็ทำการแบ่งบันส่วนที่ดินไม่ว่าจะเป็นที่นาหรือที่ไร่ให้น้องๆทุกคนตามส่วนที่ทุกคนเห็นชอบกันหมด ซึ่งก็ไม่เคยมีใครมีปัญหาอะไรเลย มาวันนี้แม่กับพ่อได้เสียชวิตไปแล้ว ซึ่งพ่อก็เสียไปนานส่วนแม่เสียไปครบปีพอดี แต่มาวันนี้ญาติของฝ่ายแม่ต้องการที่ดินคืน ปัญหาอยู่ทีว่าที่ดินที่ทำไร่ซึ่งตอนนี้ก็เป็นสวนยางมาได้สิบกว่าปีแล้ว แต่ไม่มีใบเอกสารกรรมสิทธิ์ใดๆเลย ตอนที่แม่อยู่เคยยื่นขอใบโฉนดแต่ไม่สำเร็จเพราะยุ่งยากมากต้องรอรางวัดพร้อมวันโน้นวันนี้ก็เลยยกเลิกกันไป พวกหนูต้องทำไงคะเพราะตอนนี้ทางญาติๆแม่เขากำลังจ้างทนายทวงที่ดินคืน ขอความกรุณาตอบด้วยนะคะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

  โดยคุณ วาสนา ประหา  (178.192.44.137)     30 ต.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 222

  การที่ทายาทของตายายต่างเข้าครอบครองที่ดินมรดกเป็นส่วนสัดแล้ว จึงเป็นการแบ่งปันทรัพย์มรดกกันตาม ป.พ.พ.มาตรา 1750 วรรคหนึ่ง มารดาของท่านจึงมีส่วนเป็นเจ้าของที่ดินตามส่วนที่ตนครอบครอง ทายาทอื่นไม่อาจฟ้องเรียกร้องทวงคืนเอาที่ดินนั้นอีก หากเป็นคดีฝ่ายท่านควรปรึกษาทนายเพื่อว่าต่างหรือแก้ต่างคดีต่อไป

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.12)     2 ธ.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 221

   เรียนทีมทนายทุกท่านครับ

       รบกวนสอบถามปัญหาที่ดินครับ...เรื่องมีอยู่ว่า แม่ผมได้ซื้อที่ดินแปลงนี้กับตาทวดสำหรับปลูกบ้านและตาทวดก็ขายให้และก็อยู่เรื่อยมาจน 30 ปีแล้ว และแม่ก็ได้จ่ายเงินให้กับยายคนเล็ก  แต่ยังไม่ได้มีการโอนโฉนดกัน ต่อมาตาทวดได้เสีย...และยายคนเล็กก็ได้ครองที่ดิน...ก็ยังไม่ได้แบ่งกันอีก..จนปัจจุบันยายคนเล็กก็มาเสียอีก (ยายคนเล็กกับแม่อายุห่างกัน 1 ปี  ตาทวดมีลูก 6 คนยายผมแท้ๆเป็นคนโต) และโฉนดก็ยังไม่ได้แบ่ง..และลูกชายยายก็ได้ถือครองโฉนด..และแม่ก็ได้ไปถามโฉนดก็ยังไม่ได้คำตอบกลับมา..สรุปแม่กับลูกของยายก็เริ่มทะเลาะกัน..และการแบ่งพื้นที่เขตแดน..เริ่มมีปัญหากัน...แม่แกบอกที่เขตแดนจะเลยชายคาบ้านออกไปประมาณ 2 เมตร ตามที่ตกลงกับตาและยาย...แต่ลูกชายยายจะให้แค่ชายคาบ้าน...แม่ก็ยังทำใจ.....คือโฉนดยังไม่ได้.....รบกวนสอบถามทางทนายว่าเราจะได้กรรมสิทธ์ครอบครองไหมครับ..

   

  โดยคุณ ศิวณัฐ  (61.91.128.90)     29 ก.ย. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 221

  กรณีมารดาครอบครองที่ดินพิพาทด้วยความสงบเปิดเผยเจตนาเป็นเจ้าของเกิน 10 ปี จึงได้กรรมสิทธิ์ที่ดินโดยการครอบครองตาม ป.พ.พ.มาตรา 1382 ทั้งนี้ มารดาควรพบปรึกษาทนายเพื่อประเมินรูปคดียื่นคำร้องให้ศาลสั่งกรรมสิทธิ์ที่ดินพิพาทที่นี้ต่อไป

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.22)     16 ต.ค. 2557

 •  1  2  3 .. 12   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด