452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ปรึกษาทนาย – ปัญหาเรื่องที่ดิน

 • ที่ดิน

  ปรึกษาทนาย ปัญหาเรื่องที่ดิน

   

  คุณศราวุธ ขอคำปรึกษาทนายคลายทุกข์ว่า กระผมมีเรื่องรบกวนถามหน่อยครับคือ ผมวางมัดจำที่ดินไป 2 แสนบาท เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2552 จึงทำการเซ็นสัญญากันแต่ที่ดินยังไม่ได้แบ่งแยกนะครับ แล้ว 1 อาทิตย์ ต่อมาผมให้เจ้าของที่ดินไปแบ่งแยกให้เพื่อจะนำไปกู้ธนาคารครับ  แต่เจ้าของที่บอกว่าถ้าจะให้แบ่งต้องวางเงินมัดจำเพิ่ม  โดยจะขอเพิ่มอีก 1 แสนบาท

   

  เรื่องก็เลยเกิดว่า ผมมารู้ทีหลังว่าที่ดินนั้นติดจำนองอยู่ โดยเจ้าของที่ดินไม่บอก  ผมเลยไปขอเอกสารจากกรมที่ดินมาในวันที่ 16 ก.พ. 2552 และถ่ายสำเนามาด้วย  โดยที่เจ้าของที่ดินไม่รู้พอผมถามไปก็บอกว่าที่ดินไม่มีปัญหาหรอกรีบนำเงินมาให้จะได้แบ่งแยกเร็วๆโดยโกหกว่าทีดินอยู่ศาล เดี๋ยวไปเอาออกมาให้วันเดียวก็เสร็จ  ผมก็เลยสงสัยว่าทำไมถึงไม่บอกว่าที่ดินติดจำนองอยู่กลับมาโกหกว่าอยู่ที่ศาล  และยังให้สำเนาโฉนดที่ดินที่ไม่ได้ติดจำนองมาเป็นหลักฐานในการเซ็นสัญญามัดจำด้วย 

   

  ผมก็เลยไม่ไว้ใจ เมื่อที่ดินมีปัญหาผมจึงขอยกเลิกสัญญา  แต่เจ้าของที่ไม่ยอมคืนเงินให้ พอเขารู้ว่าผมไปที่ดินในวันที่ 16 ก.พ. 2552 เขาเลยไปที่ดินในวันที่ 17 ก.พ. 2552 คือในวันต่อมา และก็ได้ไปถอนจำนองออกมา  และยื่นเรื่องแบ่งแยกเรียบร้อยโดยไม่สนใจเงินอีก 1 แสนบาท ที่ต้องการจากผมแต่อย่างใด  นี่เป็นเรื่องคร่าวๆครับ  พอตอนนี้ผมต้องการเงินมัดจำคืน เขาบอกว่าเขาไม่ได้ผิดสัญญาแต่อย่างไร เนื่องจากเขาได้ถอนจำนองออกมาแล้ว และยื่นเรื่องแบ่งแยกตามที่ผมต้องการแล้ว  ผมจึงขอถามอาจารย์หน่อยครับว่า ถ้าผมจะฟ้องขอยกเลิกสัญญา

   

  1.ในสัญญาผู้จะขายตกลงจะขายและผู้ซื้อตกลงจะซื้อที่ดินโดยปลอดจากสิทธิภาระผูกพันใดๆ  ซึ่งเจ้าของที่ไม่ยอมเปิดเผยและปกปิดเอกสารตัวจริงแก่ผู้ซื้อ  ในกรณีเช่นนี้เข้าข่ายผิดสัญญาไหมครับ

              2. สัญญาระบุงวดที่ 2 ระบุวางเงินในวันที่ 10 ก.พ. 2553 ซึ่งเป็นเวลา 1 ปีและเจ้าของที่ดินได้ไปถอนจำนองออกมาแล้วในวันที่ 17 ก.พ. 2552 และเป็นการไถ่ถอนจำนองหลังสัญญาในข้อที่ 1 โดยเจ้าของที่บอกว่าได้ทำตามสัญญาแล้ว

  3. ในกรณีอย่างนี้ผมมีสิทธิ์จะฟ้องยกเลิกสัญญาได้ไหมครับ

  4. ถ้าผมฟ้องจะต้องฟ้องอาญาหรือแพ่งครับ

              5. ผมจะมีสิทธิ์ได้เงินคืนไหมครับถ้าต้องฟ้องจริงๆ

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 13   

 • ความคิดเห็นที่ 244

   รบกวนสอบถามค่ะ คือตอนนี้กำลังปลูกบ้านในที่ดินของอา ซึ่งอาได้บอกกับเราว่าเค้าจะยกที่ดินให้ 1ไร่แต่เรายังไม่มีโฉนดที่ดินมาครอบครอง  เพราะอาเอาที่ดินไปจำนองกับธนาคารก่อนที่เค้าจะบอกว่ายกให้เราก่อนแล้ว. แล้วทีนี่แม่กับอา ได้เกิดมีปัญหากัน ไล่แม่ออกจากที่ดินของเค้า แล้วเราเป็นหลานแท้ๆเราก็เป็นลูกพ่อซึ่งเป็นพี่ชายอาคนนึง. (พ่อเสียชีวิตไปแล้ว) อยากทราบว่าเราจะเรียกร้องอะไรได้บ้างค่ะ เพราะตอนนี้เราก็ใช้นามสกุลพ่อ. ชื่อในทะเบียนบ้านเราก็อยู่ในบ้านเลขที่พ่อ ในฐานะที่เราเป็นลูกของพ่อคนนึงเราสามารถที่จะได้รับมรดกอะไรจากพ่อได้บ้างมั้ยคะ(แม่กับพ่อไม่ได้จดทะเบียนสมรส)

  โดยคุณ น.ส ชลธิชา วันเพ็ญ  (223.24.10.202)     8 ก.พ. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 243

   เรื่องราวครั้งแต่รุ่นพ่อ รุ่นแม่ เรามีโฉนดที่ดินอยู่แปลงหนึ่ง ทางเราถือครองโฉนดที่ดินดังกล่าวมาตลอด เมื่อครั้งรุ่นพ่อจะไปทำกินบนพื้นที่ตรงนี้ก็ถูกกีดกัน และถูกขู่ทำร้ายร่างกาย แต่เนื่องจากพ่อคิดว่าตัวเองมีโฉนดที่ดินดังกล่าวครอบครองอยู่ เลยคิดว่าไม่เป็นไร จนเวลาล่วงเลย (พ่อเสียชีวิต) ที่ดินตรงนั้นตกมาเป็นมรดกสู่ลูก เมื่อถึงวันนี้เราต้องการแบ่งมรดกและไปทวงถามเพื่อเอาคืน แต่บุคคลที่ทำกินไม่ยอมให้ สิ่งที่เรามีคือ 1.สัญญาเช่าให้ญาติทำไร่อ้อย แต่ญาติไม่กล้าไปทำตรงนั้นเพราะไม่อยากมีเรื่อง (แต่สัญญาเช่าออกเต็มพื้นที่ตามที่ จำนวน 20 ไร่ โฉนดมี 2 แผ่นนะคะ แผ่นใหญ่ 17 ไร่ แผ่นเล็ก 3 ไร่ รวมประมาณ 20 ไร่ ที่ออกสัญญาให้เช่า และพื้นที่ที่เป็นปัญหาคือผืนเล็กคะ) 2.เราเสียภาษีที่ดินทำกินทุกๆ 4 ปี มีเอกสารอยู่แล้วคะ จึงอยากจะเรียนสอบถามว่า เรามีโอกาสเอาที่ดินผืนนี้กลับคือมาได้หรือไม่ ซึ่งทางเราก็พึ่งจะทราบข้อกฎหมายที่ระบุเข้าข้างคนทำประโยชน์บนพื้นที่ว่างเปล่า แต่กรณีนี้เราก็ทราบมาโดยตลอดว่าเป็นพื้นที่ของเรา ไม่มีเจตนาให้เป็นพื้นที่ว่างเปล่าแต่เนื่องจากคิดว่าไม่อยากมีเรื่องทะเลาะ เลยให้บุคคลดังกล่าวทำไป แต่ไม่ได้คิดค่าเช่านะคะ ประเด็นคือเมื่อถึงเวลานี้เราต้องการพื้นที่ตรงนั้นคืนคะ

  โดยคุณ คุณนารี เหง้าพรหมมินทร์  (171.7.31.204)     4 ก.พ. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 242

   รบกวนสอบถามค่ะ

  คือเรื่องมีอยู่ว่า คุณเเม่เราเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปลายปี 2558 เเต่ก่อนเสียได้มีการพูดคุยกันเรื่องยกที่ดินฉบับนึงให้เรา เเต่มิได้ทำพินัยกรรมหรือทำสัญญาใดๆทั้งสิ้น เพียงเเค่มีการพูดคุยกันในครอบครัว คือพี่ชาย เรา คุณเเม่ เหตุที่ไม่ได้มีการทำอะไรเลยเพราะเนื่องจากว่าโฉนดฉบับดังกล่าวหายไป และไม่มีรายละเอียดใดๆ กระทั่งสำเนาโฉนดที่ดินก็หายไปเช่นกัน ประจวบกับตอนที่พูดคุยคุณเเม่เราป่วยหนักจนต้องนอน รพ เปนเดือนๆ ไม่สามารลุกเดินได้เเล้ว จึงทำให้เราละเลยเรื่องตรงส่วนนี้ไปด้วย จากการพูดคุยสันนิฐานว่าน่าจะหายไปช่วงน้ำท่วมปี 2554 เเต่เนื่องจากเอกสารสำคัญเยอะจึงอาจไม่ทันสังเกตุ คือตอนนี้ที่ค้นเจอเปนเอกสารลักษณะสัญญาว่า ตาเรายกให้เเม่ อยากทราบว่าเราควรดำเนินการต่อไปยังไงดีค่ะ

   

  โดยคุณ กัลยรัตน์  (171.96.177.211)     19 ม.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 241

   รบกวนสอบถามค่ะ คือตอนนี้พ่อได้จ้างทำตึก6ห้องคะค่าจ้างคือแบ่งตึกให้สามห้องค่ะโดยสัญญาแล้วเสร็จภายใน30/12/2558ค่ะแต่ตอนนี้เลยกำหนดแล้วพ่อเลยจะไม่ให้ทำต่อคำถามนะคะพ่อ 1.เราสามารถปรับผู้รับเหมาได้มั้ยค่ะ(ในสัญญาไม่ได้ระบุว่าถ้าไม่แล้วเสร็จตามกกำหนดจะมีการปรับ) 2.ผู้รับเหมาได้เรียกร้องเงินส่วนที่ลงทุนไปเราจำเป็นต้องคืนให้ตามที่เขาเรียกร้องมั้ยคะ 3.ณ.ตอนนี้ได้โอนโฉนดให้เมียผู้รับเหมา(ไม่ได้จดทะเบียนสมรส)ไปแล้ว3ห้องแต่ในโฉนดก็มีชื่อพ่ออยู่นะคะพ่อมีสิทธิที่จะให้เขาโอนกลับมาเป็นชื่อพ่อคนเดียวได้มั้ยคะ รบกวนนะคะตอนนี้เครียดมากคะ ขอขอบพระคุณอย่างสูงคะ

  โดยคุณ วรินดา กันทะมาลัย  (49.229.96.114)     16 ม.ค. 2559

 •  1  2  3 .. 13   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด