X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ปรึกษาทนาย –ปัญหาครอบครัว

 • ครอบครัว

  ปรึกษาทนาย ปัญหาครอบครัว

   

  ผมมีปัญหาเกี่ยวกับคดีครอบครัวมารบกวนอาจารย์เดชาซักเรื่องครับ  พอดีว่าเป็นเรื่องที่ผมร้อนใจมากครับ  สืบเนื่องมาจากช่วงราว ปี 2544 ผมได้รู้จักผู้หญิงคนหนึ่งครับ และได้คบหากันมาชั่วระยะหนึ่ง  แต่ก็ได้เลิกรากันไปราวปี 2545 (ช่วงนั้นผมกำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง)

   

  เนื่องจากในช่วงที่คบกันนั้น  ผมได้ถูกเธอพยายามให้เรามีอะไรกันมาโดยตลอด และผมก็ได้มีอะไรกับเธอไป  ซึ่งประมาณ 2-3 ครั้งเท่านั้น และก็ได้เลิกรากับเธอไป  โดยที่ช่วงระยะเวลาดังกล่าว  ผมกับเธอไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย แม้แต่ทางโทรศัพท์  หลังจากนั้นนานเกือบหนึ่งปี เธอได้ส่งจดหมายมีสูติบัตร ของเด็กหญิงคนหนึ่ง โดยระบุว่า ผมเป็นพ่อของเด็กคนนั้น

   

  โดยที่ผมไม่เคยรับรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ของเธอ  เนื่องจากเราได้เลิกรากันนานเกินกว่าที่จะไปทำให้เธอตั้งครรภ์ไปในช่วงเวลาดังกล่าวได้  ผมก็เลยติดต่อกลับไปสอบถามถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นว่าทำไม โรงพยาบาลถึงแจ้งชื่อผมเป็นพ่อโดยที่ผมไม่ได้เป็นคนแจ้ง  (แต่เด็กหญิงคนดังกล่าว ไม่ได้ใช้นามสกุลของผม และในทะเบียนบ้าน ผมก็ไม่แน่ใจว่ามีปรากฏเลขบัตรประชาชน 13 หลักของผมหรือไม่)

   

  และเธอก็ตอบผมว่า  หลังจากที่เธอมีอะไรกับผม  เธอไม่ได้ไปมีอะไรกับใครเลย อย่างนั้นเด็กคนนี้ก็ต้องเป็นลูกของผมแน่นอน  ผมก็เลย งง ๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ด้วยมนุษยธรรม ผมก็พยายามบอกเธอว่าไม่เป็นไร  ก็พามาเที่ยวเล่นบ้างก็ได้  ทั้งๆที่ในใจลึกๆ ผมก็ยังกังขากับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ผมและครอบครัวก็ได้พยายามช่วยเหลือ และพาเด็กหญิงคนดังกล่าวไปไหนมาไหนบ้าง  ในเวลาที่เธอพามาหาผมที่บ้าน  ซึ่งตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ก็ได้ติดต่อกันบ้างเป็นครั้งคราว

   

  โดยที่ผมกับเธอต่างคนต่างอยู่ ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกัน ไม่ได้คบหากัน ไม่ได้รับรองว่าเด็กคนดังกล่าวเป็นบุตร  เมื่อราวเดือน พฤศจิกายน 2551 ที่ผ่านมา อยู่ๆเธอก็ได้ส่ง จดหมายจากสนง. กฎหมายมาถึงผม เป็นการยื่น  notice ว่าให้ผมไปเซ็นต์รับรองบุตร แล้วก็ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายและค่าเลี้ยงดูบุตร เป็นเงินถึงเกือบ 300,000 บาท   ซึ่งผมก็ได้ติดต่อกลับไปเจรจา ว่าทำไมทำแบบนี้ เธอก็บอกว่า เธอไม่ได้ต้องการเงิน แต่เธอต้องการให้ผมไปรับรองบุตร (ซึ่งปัจจุบัน ผมมีงานทำกับบริษัทใหญ่โต แล้วก็กำลังจะแต่งงาน)

   

  ผมก็เลยทำไม่ได้ ถึงผมทำได้ด้วยมนุษยธรรมและสงสารเด็ก แต่ผมก็ไม่ไว้ใจเธอพอ ที่จะไปเซ็นรับรองให้ได้ เพราะผมเกรงว่า เธอจะแบล็คเมล์ผม ด้วยการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย อีกมากมายตามมา หากผมหลงเชื่อเซ็นรับรองไปแล้ว  และเมื่อ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา

   

  เธอได้ส่งจดหมาย noticeมาให้ผมอีกครั้ง ด้วยข้อความคล้ายๆ เดิมว่า  ให้รับรองบุตร และให้จ่ายค่าเลี้ยงดูในอดีต และอนาคตเป็นเงินที่สูงขึ้น  และมีกำหนดเป็นเวลาแค่ 3 วันนับจากวันที่จดหมายมาถึงผู้รับ  ผมก็เลยติดต่อไปอีกครั้ง เธอกลับยืนยันว่า เธอไม่ได้ต้องการเงิน แต่ต้องการให้ผมไปรับรองบุตรเหมือนเดิม

   

  ซึ่งผมก็งงว่า แล้วถ้าอย่างนั้นเธอจะพ่วงเรื่องเงินเข้ามาด้วยทำไม และที่สำคัญตอนนี้ผมกำลังถูกเธอคุกคามสิทธิเสรีภาพของผมอย่างรุนแรง  เพราะเธอสืบเบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวของผมมา สืบเลขทะเบียนรถของผมมา สืบเบอร์โทรศัพท์ของแฟนคนปัจจุบันของผม มา

  ซึ่งผมเชื่อว่ามันเป็นอันตรายของผมและแฟนผมอย่างมาก  จนทุกวันนี้ผมไม่กล้าไปไหน เนื่องจากเกรงกลัวอันตรายที่เกิดขึ้น

   

  ที่เล่าทั้งหมดมานี้ ผมก็อย่างจะรบกวนสอบถามอาจารย์เดชาสักหน่อยครับว่า

  1.ผมจะต้องทำอย่างไรกับคดีนี้ครับ

  2.ถ้าผมฟ้องร้องเธอกลับมันจะยุ่งยากมั้ยครับ

  3.เรื่องที่เธอคุกคามสิทธิเสรีภาพของผม ผมมีสิทธิ์เอาผิดอะไรเธอได้บ้าง

  4.ถ้าผมยืนยันที่จะไม่รับรองเด็กคนดังกล่าวเป็นบุตร ผมจะทำได้หรือไม่

  5.การที่ใครจู่ๆก็เอาชื่อของเราไปแจ้งเป็นชื่อพ่อของเด็ก โดยที่เราไม่รับรู้ สมารถทำได้ด้วยหรือรับ

  6.ถ้าผมฟ้องจริงๆผมมีสิทธิ์ที่จะชนะคดีมั้ยครับ

  7.หลักฐานต่างๆที่ผมไม่มีเลยครับ มีเพียงแค่เอกสารที่เธอส่งมาเป็นระยะๆเท่านั้น แต่เธออาจจะมีหลักฐานเป็นรูปถ่าย ที่ผมกับเด็กคนนั้นเคยถ่ายด้วยกัน เธอจะใช้ภาพถ่ายนั้น

  มาเป็นหลักฐานได้หรือเปล่าครับ

  8.ถ้าสมมติพิสูจน์แล้วเด็กคนนั้นเกิดเป็นลูกผมจริงๆ ผมจะขอเอาบุตรมาเลี้ยงเองได้หรือไม่

  9.เรื่องที่เธอพยายามติดต่อสืบค้นข้อมูลส่วนตัวของผมนั้น ผมสามารถแจ้งความดำเนินคดีกับเธอได้หรือไม่

  10.ผมจะฟ้องร้องเอาผิดกับโรงพยาบาลที่เอาชื่อผมไปเป็นพ่อเด็ก และ สำนักงานทนายความที่รับมอบอำนาจมายื่น notice ส่งมารบกวนครอบครัวผมได้หรือเปล่าครับ

  11.ถ้าผมยืนกรานไม่ตรวจ ดีเอ็นเอ ได้หรือไม่ครับ (เพราะว่า ค่าใช้จ่ายสูงมาก ผมไม่อยากจ่ายตรงนั้น แต่ถ้าจำเป็นจริงๆผมก็ยินดีตรวจเพื่อความบริสุทธิ์ใจครับ)

   

  เรื่องอาจจะยาวไปสักหน่อยครับ อ.เดชา แต่ผมก็อยากจะขอปรึกษาเท่าที่อาจารย์จะพอให้คำแนะนำกับผมได้นะครับ

   

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3  4   

 • ความคิดเห็นที่ 80

    สวัสดีคะ

  หนูมีลูกชาย1คน ตอนนี้อายุ5ขวบคะ เลี้ยงเองมาตั้งแต่เกิด โดยที่สามีสนใจบ้างไม่สนใจบ้าง หนูทำงานหาเงินเลี้ยงลูกมาเอง ตอนแรกที่ท้อง เคยโดนพาไปสถานที่ทำแท้ง 2 ครั้งคะ แต่เราร้องไห้ฟูมฟายมากเพราะเราไม่อยากทำ แต่ที่ไปกับเขาเพราะเขาขู่ว่าถ้าเราไม่ไปเอาออกกับเขา เขาจะฆ่าตัวตายคะเราเลยต้องไปเพราะกลัว

  แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำ ตอนที่เราท้องเราได้ย้ายไปอยู่กับพี่ที่ต่างจังหวัดแทนคะ เพราะเราอยู่ที่บ้านไม่ได้เพราะกลัวโดนทำร้าย แต่ตอนเราท้องเขาโทรติดต่อเรานานๆครั้งคะ เวลาโทรมาเขาก็จะพูดทำนองว่า เขารับไม่ได้ เขาไม่เอา เขาทนไม่ไหว เขาจะฆ่าตัวตาย ประมาณนี้ละคะ
   
  แต่เราก็ออกจากเรียน หางานทำเลี้ยงลูกด้วยเงินเรากับเงินคนในครอบครัวเราคะ
  ทางบ้านเขาก็ไม่ค่อยช่วยเลยคะถ้าเราไม่ถามเอา เขาก็จะไม่เคยสนใจเลย เรากลับมาจากต่างจังหวัด ลองไปอยู่บ้านเขาได้สักหกเจ็ดเดือน เลยทำให้รู้คะว่าที่บ้านเขาสอนให้ลูกชายเขาไม่ต้องสนใจเราคะ ทุกครั้งที่ทะเลาะกันไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือให้ แม่เขาจะเขามาตัดสินทุกอย่างแทนเขาคะ
  เลยทำให้เรากับแม่เขาไม่ค่อยกินเส้นกัน
  ตอนนี้เรากลับมาอยู่ที่บ้านของเราได้จะสองปีแล้ว ที่บ้านสามีเคยสั่งให้สามีมาเลิกกับเราคะ แต่เราก็ไม่ได้เลิกกันจริงนะคะ เราอยู่กันมาแบบหลบๆซ่อนๆมาโดยตลอด แฟนพึ่งเริ่มมาส่งเสียค่าเลี้ยงดูลูกเมื่อตอนต้นปี 59 นี้เองคะ เพราะพึ่งได้งานทำเอง แต่ตอนนี้เราดันท้องลูกคนที่2 แฟนเราบอกให้เราไปเอาเด็กออก แต่เราไม่เอาคะ แฟนเลยจะขอแยกทางกับเรา แล้วขอลูกคนแรกไปเลี้ยงเอง ลูกคนที่สองก็ลูกของเขา แล้วลูกคนแรก เขาก็ไม่เคยสนใจคะ แต่พอเราท้องเขากลับบอกว่าเราไม่มีทางเลี้ยงลูกเองสองคนได้ เขาจะเอาลูกคนแรกไปเลี้ยงเอง แล้วเราแยกทางกัน ตอนบอกว่าท้องลูกคนที่สอง ก็เหมือนกับท้องลูกคนแรกคะ ทั้งด่าว่าเรา แล้วก็ขู่จะฆ่าตัวตายถ้าเราไม่เอาออก แต่พอเราไม่ยอมก็จะเอาลูกคนแรกที่เราเลี้ยงมาด้วยตัวเราเองไปดื้อๆ  ถ้าเราจะฟ้องหย่า  เราต้องทำยังไงดีคะ ที่เขาจะไม่ได้ลูกเราไป  เราคบกันมา ก็หลายปี เราไม่เคยไปกินเหล้าเมายา ไม่เคยมีเรื่องผู้ชาย หรือเสียหายอะไรเลยคะ เราเลี้ยงลูกมาด้วยตัวเองคนเดียวไม่มีขาดตกปกพร่อง มีแต่บ้านเขาที่ไม่เคยสนใจเราและลูกเลยแต่จู่ๆก็จะมาเอาลูกเราไป เราควรทำยังไงดีคะ

  โดยคุณ Ja  (27.145.184.121)     17 ก.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 79

   ไม่อยากอยู่กับสามีแล้ว หมดรัก อยู่แล้วไม่มีความสุข ตอนนี้ต่างคนก็ต่างมีกิ๊ก แต่สามีไม่ยอมหย่า ส่วนเราแยกมาอยู่บ้านแม่เกือบปีแล้ว จะทำอย่างไรถึงจะหย่าได้

  ปัจจุบันแนกกันอยู่ แต่สามีไม่ยอมหย่า  ยังส่งเสียเรื่อง คชจ.

  ส่วนตัวเราก็จะกลับเข้าไปบ้านทำความสะอาด หาอาหารบ้างแต่เสร็จงานก็กลับไปอยู่บ้านแม่จะคุยกันเฉพาะมีธุระจริงๆเท่านั้น

   

   

  แยกกันอยู่ จะต้องมีหลักฐานใดยืนยัน

   

  รบกวนตอบในกระทู้เลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

   

  โดยคุณ สุชาดา  (1.10.206.136)     6 ก.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 78

   เริ่มเลยนะคะ อยู่กับสามีมา20ปี พึ่งจะทะเบียนสมรสได้8ปีตอนนี้มีเรื่องเกิดขึ้นในครอบครัว สมัยก่อนสามีเคยแอบมีสัมพันธ์กับผุ้หญิงคนนึงช่วงมีปัญหากันตอนอยู่กะดิฉันช่วงแรกๆ แต่ผ่านพ้นวิกฤติช่วงนั้นกันมาได้โดยดิฉันมีบุตรชายและบุตรสาวกับสามี บุตรชายปัจจุบันอายุ19ปีแล้วและก็กำลังจะรีบราชการส่วนบบุตรสาวพึ่ง 8 ปี คือ มีเรื่องราวเกิดขึ้นที่ว่าความเจ้าชู้ขแงสามีในอดีตกลับมาเป็นปัญหาในครอบครัวเราปัจจุบัน ผุ้หญิงคนนั่นท้องตั้งแต่อ้างว่ายุ่งกับสามีเราแต่ผุ้หญิงมิได้ยอมบอกว่าสามีเราเป็นพ่อของเด็กคนนั่นรึไม่ และผุ้หญิงคนนั่นก็ไปกับเพื่อนสนิทของสามีดิฉันเลยโดยที่อ้างว่าเพื่อให้เพื่อนสนิทของสามีดิฉันรับเป็นพ่อแทน จนวันเวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน เด็กคนนั้นเติบโตอายุน่าจะประมาณ16-17ปีแล้วดิฉันไม่ค่อยแน่ใจ สามีได้รุ้ข่าวเพื่อนสนิทเค้าป่วยเดินไม่ได้และเลิกลากับผุ้หญิงคนนั้นที่ไปอยู่กับเพื่อนสนิทสามีนานหลายปีแล้วและตัวเด็กก็ถูกแม่เค้าพาหนีไปอยู่กัยยายหรือแม่ของผุ้หญิงคนนั้นที่ต่างจังหวัดด้วยความอยากรุ้เรื่องเค้าสืบถามเบอร์โทรศัพท์จากเพื่อนสนิทเขาและติดต่อกับยายของเด็กจนได้ความว่าแม่เด็กเอาลูกทั้งสอง(ผุ้หญิงคนนั้นเค้ามีลูกชายกับเพื่อนสนิทขแงสามีดิฉันอีกหนึึ่งคน)มาฝากไว้แล้วก็หายตัวไปสามปีแล้ว อันนี้คำบอกเล่าของสามีตอนที่ดิฉันเรียกม่คุยกันเมื่อสองปีก่อน คือ ตอนนี้สามีดูแลรับผิดชอบโอนเงินไปให้กับตัวยายของเด็กและตัวเด็กเองซึ่งเป็นระยะเวลาสองปีกว่าแล้ว(ก็หมดไปเยอะแล้วล่ะคะ)จนวันนี้แม่เด็กเค้ากลับมาคืแติดต่อกันได้กับยายของเด็กคือรุ้แล้วว่าไปอยู่ที่ไหน ล่วงเลยมาถึงตอนนี้ที้ดิฉันยอมให้สามีส่งเสียเลี้ยงดูเพราะเห็นแก่คำว่ามนุษยธรรมเพราะแม่ของเด็กหายไป แต่นี่มันไม่ใช่แล้วในความรุ้สึกของดิฉันตอนนี้คว่มสัมพันธ์ของดิฉันกับสามี พูดได้เลยว่ามันสั่นคลอนทั้งหมดรวมถึงเรื่องการเงินด้วย *หมายเหตุ ชื่อพ่อของเด็กคนนี้เป็นชื่อของเพื่อนสนิทสามีคะมิใช่ชื่อสามีของดิฉัน *ขอสอบถามเลยนะคะ ดิฉันจะดำเนินการฟ้องหย่าและเรียกค่าเลี้ยงดูบุตรสาวคนเล็กจะต้องใช้หลักฐานหรือเก็บข้อมูลการฟ้องร้องอย่างไรบ้างคะ ซึ่งเรื่องมาถึงขนาดนี้แล้วรุ้สึกว่ามันบั่นทอนจิตใจของตัวเองปละกระทบถึงความรุ้สึกลูก ลูกชายคนโตรับรู้เรื่องราวทั้งหมดและสงสารเรา ก็เป็นห่วงลูกสาวคนเล็กคะ รบกวนสอบถามด้วยคะ

  โดยคุณ แม่ลูกสอง  (1.46.99.156)     19 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 77

   รบการปรึกษาค่ะ คือดืชั้นอยู่กินกับสามีมา7ปี จดทะเบียนสมรสกันค่ะ สามีชอบหึงมากขี้ระแวงหาคอยแต่จะจับผิดตลอดเวลาว่ามีคนอื่นทั้งๆที่เลี้ยงลูกด้วยทำงานนด้วย สามีเป็นคนชอบดื่มเหล้าพูดจาไม่รุ้เรื่องเคยโดนจับคดียาเสพติด พอเป็นหนักเข้าถึงขั้นไล่ดิชั้นออกจากบ้านเค้าบอกว่าบ้านของเค้า พอเข้าปีที่7ดิชั้นเลยบอกว่าต่างคนต่างอยู่ขอเลิกกับเค้าโดยการอย่าแต่เค้าไม่ยอมหย่าหั่ยดิชั้นเลยย้ายออกมาอยู่ข้างนอกกับลูกเช่าห้องอยู่หลังเลิกได้1ปีชั้นมีสามีใหม่มีลูกกัน1คน ตอนนั้นเกิดปัณหากันอีกสงสารลูกคนแรกเลยย้ายกลับเข้าไปอยู่ที่บ้านอีกแต่เลิกกับคนใหม่แล้ว ชั้นต้องจำใจกลับเข้าบ้านเพื่อลูกมามีคนเก่าอยากคืนดีด้วยแต่นี่ปฏิเสธไปขอแค่มาอยู่บ้านดูแลลูกสงกรานต์จึงย้ายออกก็ทะเลาะกันอีกตามเคยเพราะหลายครั้งที่ชวนไปหย่าแล้วขอแบ่งสินสมรสเรื่องบ้านไล่ดิชั้นยังกับไม่ใช่ครับ ซึ่งรายละเอียดมีเยอะมากค่ะ จึงเรียนถามนะค่ะ ดิชั้นมีใหม่แต่ยังไม่ได้หย่าฟ้องแบ่งสินสมรสได้มั้ยตอนนี้ลูกดิชั้นเป็นคนดูแลค่ะ ซึ่งขอค่าเลี้ยงดูลูกไป4000แต่หั้ยแค่3000 ตลอดเวลาดูถูกกันด้วยคำพูดที่ไม่น่าฟังมาตลอด บ้านที่อยู่ก็มามีตอนที่จดทะเบีบนสมรมกันแล้วโดยก่อนหน้าที่จะมีคนใหม่เรียกร้องให้หย่าแบ่งขายบ้านกันตลอดเค้าบอกว่าชั้นไม่มีสิมธิ์อะไรบ้านเค้าแต่คนบุกเบิกเดินเรื่องตั้งแต่ต้นคือดิชั้น ก็แค่อยากหั้ยลูกได้อะไรบ้างตอนนี้เค้าก็มีใหม่แล้วค่ะ ซึ่งมันทำให้ดิชั้นเห็นว่าเค้าเห็นแก่ตัวมากขึ้น  

  ขอบคุณค่ะ ขอคำแนะนำนะค่ะทุกข์ใจมากค่ะ หรือรบกวนช่วยลงเบอร์ติดต่อปรึกษานะค่ะ อยากโทรคุยค้ะรายละเอียดมีเยอะกว่านี้

   

   

  โดยคุณ   (182.232.170.249)     10 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 76

   ขอปรึกษาหน่อยค่ะ คือดิฉันกับแฟนเก่าเลิกกันมาหลายปีแล้วมีลูกด้วยกัน1คนโดยไม่ได้จดทะเบียนสรวแต่แฟนเก่าได้มีชื่อในใบเกิดของลูกแต่พอเลิกกันเค้าก็ไม่เคยมาดูลูกเลยพอพาลูกไปเข้าโรงเรียนทางโรงเรียนบอกว่ามีชื่อพ่อในใบเกิดลูกต้องไปหาสำเนาบัตรประชาชนมาให้ทางโรงเรียนแต่ดิฉันได้ติดต่อไปขอสำเนาบัตรจากทางพ่อของลูกแล้วเค้าก็บ่ายเบี่ยงและไม่ยอมให้อยากถามว่ามันจะเป็นปัญหาระยะยาวมั้ยคะตอนนี้มันเป็นปัญหามากเลยค่ะถ้าจะไม่ใ้ช้สำเนาบัตรของพ่อเด็กเลยดิฉันต้องไปยื่นเรื่องที่ไหนและทำยังไงช่วยหนูหน่อยนะคะ

  โดยคุณ   (223.24.23.224)     26 มิ.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 75

   สวัสดีคือรบกวนปรึกษาหน่อยค่ะคือคบกันกับแฟนได้1-2ปีแต่ไม่ได้แต่งงานกันแล้วดิฉันเกิดตั้งครรภ์แล้สแฟนได้เลิกลาไปแล้วถ้าจะให้เค้ารับรองบุตรและค่าเลี้ยงดูพอจะมีวิธีไหนบ้างค่ะต้องฟ้องรึป่าว

  โดยคุณ apple  (223.24.23.142)     17 พ.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 74

   อยากทราบว่าถ้าสามีไปมีผู้หญิงอื่นแล้วผู้หญิงคนนั้นเกิดท้องแต่ตอนที่คลอดและทำใบเกิดสามีไม่ได้ไปแจ้งเกิดแล้วเขาจะแอบอ้างชือสามีให้เป็นพ่อลงในใบเกิดได้ไหมคะถ้าสามีไม่ได้เอาใบอะไรให้เลย

  โดยคุณ นรินทร  (171.6.249.172)     17 เม.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 73

   ดิฉันอยากทราบว่า

       ดิฉันเลิกกับแฟนมา 2 ปี แล้ว แต่ไม่ได้อย่า มีลูกสาว ด้วยกัน 1 คนโดยตลอดระยะเวลาที่อยูด้วยกันมาไม่เคยทีจะหาเงินมาจุนเจือครอบครัวมีเงินเท่าไหร่ก็นำไปเที่ยวและอื่นๆโดยที่ดิฉันไม่รู้จนดิฉันทนไม่ได้  และหลังากนัน ดิฉันก็มีแฟนใหม่มีลูกด้วยกันอีก 1 คน ผิดรึป่าวค่ะ

     เพราะแฟนเก่าต้องการที่จะฟ้องอย่าและเรียกร้องความเสียหายและจะเอาลูกที่มีด้วยกันไปเลี้ยงดูเอง ถ้าเป้นแบบนี้ ดิฉันจะแพ้มั้ยค่ะ ถ้าโดนฟ้องจิงๆ

  โดยคุณ จารุวรรณ  (110.77.148.173)     23 มี.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 72

   อยากรบกวนหน่อยค่ะ...คือพี่สาวหนูแต่งงานอยู่กินกับสามีมา13ปีมีลูกด้วยกันสองคนมีทรัพย์ที่เก็บร่วมกันมาพอสมควร ตอนนี้พี่สาวหนูต้องการที่จะอย่ากับสามีด้วยเหตุผลที่ทนคำด่าทอของญาติพี่น้องสามีไม่ไหวอีกทั้งสามีเธอเองดื่มเหล้าไม่ค่อยใส่ใจเธอเลย เธอจึงอ้างเหตุผลที่ว่าเธอมีคนใหม่เธอหมดรักสามีเธอแล้ว(ผช.คนนั้นไม่เคยมีความสัมพันใดต่อกันนอกจากที่ปรึกษาเท่านั้น)ฝ่ายชายจึงบอกว่าหากต้องการที่จะเลิกกันเค้าจะของดูแลลูกเองและจะไม่ยกทรัพย์สินใดๆให้นอกจากรถจักรยานยนต์1คันเท่านั้น อย่างนี้พี่สาวหนูควรทำอย่าไรดีค่ะ. หากฝ่ายชายจะฟ้องอย่า และพี่สาวหนูจะสามารถฟ้องขอลูกมาเลี้ยง1คนได้ไหมค่ะ(ป.ล.ตลอดเวลา13ปีพี่สาวหนูทำหน้าที่เลี้ยงลูกอย่างเดียวโดยทำงานนอกบ้านไม่เป็นเลยอีกทั้งญาติพี่น้องก็ไม่มีเลย)

  รบกวนช่วนหน่อยนะค่ะ

   

  โดยคุณ เขมินทรา  (49.229.44.146)     16 มี.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 71

  อยากถามว่าพี่ดิฉันอ่คะแต่งงานกับสามีมา1ปีมีลุกด้วยกันเป็นผู้หญิง1คนไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันแล้วชื่อลูกไปอยุ่ที่ทะเบียนบ้านพ่อเขาถ้าเลิกกันขึ้นมาอยากทราบว่าพ่อหรือแม่ที่มีสิทธิในตัวลูกมากกว่ากันหรือถ้าเลิกกันลุกต้องอยุ่ฝ่ายไหนอ่คะ

  โดยคุณ น.ส.นุชจรี เสนาะจำนงค์  (49.229.40.206)     14 มี.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 70

  ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ คือดิฉันได้เลิกกับแฟนช่วงที่ท้องได้ 2 เดือนกว่าและไม่ได้ติดต่อกันแล้ว แต่ก่อนหน้านี้เวลาไปฝากครรภ์ดิฉันได้ใช้ชื่อพ่อที่แท้จิงของเด็ก ต่อมาดิฉันได้เจอกับแฟนคนปัจจุบัน เขาอยากจะรับผิดชอบในตัวเด็กโดยอยากให้ดิฉันใส่ชื่อของเขาเป็นบิดาในใบแจ้งเกิดเด็ก ดิฉันจึงอยากจะทราบว่า สามารถทำได้หรือป่าวค่ะ และมันจะมีปัญหาภายหลังไหมค่ะ ถ้าชื่อบิดาในใบฝากครรภ์เป็นคนล่ะคนกับในใบแจ้งเกิด ดิฉันครบกำหนดคลอดกลางปีนี้ค่ะ อยากทราบคำตอบโดยเร็วที่สุดค่ะ...ขอบคุณค่ะ

  โดยคุณ ฝัน  (1.47.227.72)     25 ก.พ. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 69

   คือว่าพีสาวแต่งงานอยู่กินกับสามีมา10 ปีและมีเรื่องระหองระแหงคะ่ มีบุตรสาว2คน สามีไม่ค่อยรับผิดชอบอะไรกินแต่เหล้า เสพยา นำแต่ความเดือดร้อนมาสู่ครอบครัว พ่อแม่ภรรยาพูดไม่ฟังเถียงว่าด้วยคำเหยียดหยามพอมีการทะเลาะกันลูกสาวก็คนโตก็เกิดความอบอาย ผู้คน หลายครั้งถึงกับฆ่าตัวตายหลายรอบ แต่สามมีผู้เฉยบอกว่าชีวิตใคร มันเมื่อต้นปี ภรรยาขอหย่าแต่ไม่ยอมหย่า ผ่านมา 2 เดือน ถึงยอมหย่า ภรรยาเลยบอกไปกลับบ้านใครมัน บอกเมื่ออยู่แล้วไม่มีความสุขก็อย่าอยู่ มันก็ไม่ยอมหนี อยู่สร้างความเดือดร้อนให้กับอดีตภรรยา อย่างนี้เราควรทำอย่างไร หรือใช้กฏหมายตัวใหนเขาถึงจะไปจากครอบครัวพี่สาวคะ เคยร้องศูนย์ดำรงธรรมและตำรวจแต่ไม่ได้ผลมีแต่ให้ไกล่เกลี่ยกันเอง

  โดยคุณ อันๆ  (110.78.172.146)     11 ธ.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 68

   ขอคำปรึกษาหน่อยน่ะค่ะ หนูหย่ากับสามี มีลูกด้วยกัน1คน เป็นชาย ตอนหย่าระบุว่าฝ่ายชายเป็นผู้ปกครองบุตร แต่พอหย่ากันแล้วสักพัก เขาให้ลูกไปอยู่กับหนูที่บ้าน คือให้หนูเลี้ยงดู แบบนี้ถ้าลูกอยู่กับหนูหลายปีลูกจะมีสิทธิเป็นของหนูฝ่ายเดียวไหมค่ะ (สาเหตุที่หนูเลิกกันเพราะเขาเจ้าชู หนูจับได้ เลยตกลงเลิกกัน แต่เขาขอสิทธิลูก) ถ้าลูกอยู่กับฝ่ายหนูแบบนี้ หนูจะมีโอกาสได้ลูกไหมค่ะ เขานิสัยเห็นแก่ตัว ก้าวร้าว ใช้อารมณ์ หนูทนอยู่กับเขาไม่ได้ ไม่มีอนาคตที่ดี...ช่วยตอบปัญหาหนูหน่อยน่ะค่ะ

  โดยคุณ yumi  (49.48.244.183)     18 ต.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 68

  กรณีดังกล่าวไม่มีบทกฎหมายใดให้เปลี่ยนตัวผู้ใช้อำนาจปกครองบุตรโดยอายุความ ทั้งนี้ ถ้าปรากฏว่าอดีตสามีเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองบุตร ประพฤติตนไม่สมควร หรือภายหลังพฤติการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไปหรือถอนอำนาจปกครองของสามีต่อไปตามนัย ป.พ.พ.มาตรา 1521, 1582

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (183.88.61.48)     15 พ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 67

  ปรึกษาค่ะ แต่งงานมา3ปีแล้วจดทะเบียน สามีรับราชการมีลูก2 คน สามีเจ้าชู้มาก แอบมีผู้หญิงตั้ง ดิฉันท้องลูกคนแรก จนถึงตอนนี้ซึ่งดิฉันคลอดคนที่2 ได้2เดือน ดิฉันจับได้พร้อมเก็บหลักฐานการคุยไลน์และข้อความก่อกวนไว้ทุกครั้ง ถ้าดิฉันหย่า ต้องแบ่งลูกไหม แล้วค่าเลี้ยงดูบุตร หนี้สินระหว่างสมรมสทำไง มีกฏหมายเกี่ยวข้องอะไรบ้าง

   

  โดยคุณ ปุ้ย  (64.233.173.54)     17 ต.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 67

  กรณีหย่าโดยความยินยอม ให้สามีภริยาทำความตกลงเป็นหนังสือว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้ใช้อำนาจปกครองบุตรคนใด ถ้ามิได้ตกลงกันหรือตกลงกันไม่ได้ให้ศาลเป็นผู้ชี้ขาดตาม ป.พ.พ.มาตรา 1520 ส่วนหนี้ร่วมระหว่างสามีภริยาให้ชำระหนี้นั้นจากสินสมรสและสินส่วนตัวของทั้งสองฝ่ายตามมาตรา 1489

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (183.88.61.48)     15 พ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 66

   ปรึกษาหน่อยค่ะ พอดีพี่ชายค่ะคบกับผู้หญิงคนหนึ่งค่ะสักประมาณ 1 ปีจากนั้นผู้หญิงท้อง พอน้องคลอดทางแฟนพี่ชายกะได้ขอแยกไปอยู่คนเดียว สักประมาณ 2-3 ปีแล้วค่ะ แต่ในใบสูติบัตรพี่ชายรับรองการเป็นพ่อเรียบร้อยแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสน่ะค่ะ เนื่องจากฝ่ายหญิงไม่ยอมจดค่ะ แต่ค่าเลี้ยงดูทางฝ่ายพี่ชายก็ได้ส่งให้ทุกๆเดือนค่ะ แต่มาปีที่ 3 ทางฝ่ายหญิงได้เข้ามาระรานในที่ทำงาน และเรื่องส่วนตัวของพี่ชาย และจะให้พี่ชายไปเซ็นเอกสารเพื่อให้พี่ชายยกเลิกการเป็นพ่อเด็ก ถ้าพี่ชายไม่ยอมไปเซ็น จะแจ้งตำรวจมาจับพี่ชาย อย่างงี้เราต้องทำไงค่ะ เพราะพี่ชายก็ไม่เจ้าใจเหมือนกันค่ะ เพราะต่างคนกะต่างปยกทางไปเเล้ว 3 ปี แต่เรื่องไม่ยอมจบค่ะ ต้องทำไงค่ะ เรากลัวว่าจะมีปัญหาทีหลังไม่ค่ะ ยากจะให้เรื่องๆมันจบค่ะ ต้องทำไงค่ะ

  โดยคุณ My family  (27.55.203.213)     19 ส.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 66

  คดีดังกล่าวเป็นคดีแพ่งเกี่ยวกับครอบครัว ไม่ใช่คดีอาญาที่อยู่ในอำนาจของพนักงานสอบสวนที่จะสอบสวนดำเนินคดีให้ได้ พี่ชายอาจฟ้องคดีขอให้ศาลพิพากษาจดทะเบียนเด็กเป็นบุตรก็ได้ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1548 วรรคสาม

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (183.89.213.189)     3 ก.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 65

  หนูขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

  หนูมีลูกฝาแฝดตอนอายุ16

  ผู้ชายมาสมาไห้เงิน40,000 ทอง1บาท

  ซึ่งผู้ชายยังเรียนอยู่แต่หนูไม่ได้เรียน

  หนูท้องอยู่ได้ไปโรงเรียนแล้วเมากลับมาที่บ้านเขาโมโหเขาผักหนูล้ม

  แล้วชอบโวยวายใส่หนู

  พอหนูคลอดลูกเขาก้อเอาแต่นอนไม่ค่อยชอบดู

  แต่ในใบเกิดลูกของหนูใช้นามสกุลของแฟน

  แต่หนูไม่ได้จดทะเบียนสมรสกับเขา

  พออยู่กันมามีแต่เรื่องทะเลาะกัน

  จนถึง ณ ปัจจุบันเขาไปคุยผู้คนอื่นพอหนูขอดูโทรสัพ

  เขาก้อไม่ไห้ดูแถมยังผักหนูไปที่ข้างขวาแล้วโดนตะปู

  ถ้าหนูอยากเลิกลากลับเขาหนูทำไงบ้างค่ะ

  แล้วจะได้ไรมั่งค่ะ

  เ้พราะตอนเนี่ยลูกของหนูป่วย้ป็นโรคธาลัสซีเมียEF

  หนูต้องคอยดูอยู่ตลอด

  ไปทำงานที่ก้แไม่ได้

  หนูมีสิทธิ์เรียกร้องอะไรได้ไหม

  โดยคุณ ดา  (27.55.106.142)     20 ก.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 65

  ท่านมีสิทธิฟ้องชายเป็นคดีขอให้รับเด็กเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายและเรียกค่าอุปการะเลี้ยงดูบุตรได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1556, 1564

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (180.183.99.81)     7 ส.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 64

  คือว่า พี่ชายหนูแต่งงานมีครอบครัว มีลูกคนที่1 เอามาให้หนูกับพ่อแม่หนูเลี้ยงตั้งแต่ 5-6 เดือน แล้วคนที่2 เอามาให้หนูกับพ่อแม่หนูเลี้ยงตั้งแต่ 2-3 เดือน และวันนึงพี่ชายหนูกับพี่สะใภ้ได้เลิกลากันไป พี่สะใภ้ก็ส่งแต่ตังมาให้เกือบทุกเดือนมีบางเดือนที่ไม่ได้ส่งมา  และตอนนี้พี่สะใภ้ก็ได้มีครอบครัวใหม่ แต่ก็ยังไม่ได้จะเอาหลานไป จนเด็ทั้งกสองอายุได้ประมาณ คนโตตอนนี้อายุได้ 14 ส่วนคนเล็กอายุได้ 10 ปี อยากมาเอาไปให้พ่อเขาเลี้ยงซึ้งมีศักดิ์เป็น ตา ขอเด็ก คือหนูรักหลานหนูมาก เด็กทั้งสองคนเรียกพ่อกับแม่หนู ว่า พ่อกับแม่ ไม่ได้เรียกปู่กับย่า และพ่อกับแม่หนูก็รักหลานมาก อยู่ๆวันนึงแม่เขาจะมาเอาเขาไป โดยระยะเวลาที่เขาอยู่กับเราเขามีความสุข ร่าเริง เหมือนเด็กไม่ขาดความอบอุ่น เหมือนเด็กไม่มีปัญหาพ่อแม่หย้าล้าง และในเวลาที่เขาอยู่กับเรา แม่เขามาหาเขานับครั้งได้ ส่วนมาจะมารับไปอยู่ด้วยแปปแค่ช่วงสองคนปิดเทอม ไม่ถึงเดือนด้วยซ้ำ แต่หนูรู้ว่าเขาเป็นแม่ยังไงเราก็ต้องยอมเพราะเราเป็นแค่อากับปู่ย่า ที่เลี้ยงเด็กสองคนมาจนโต ไม่มีสิทธิ์เรียกร้องอะไรใช่ไหมค่ะ

  โดยคุณ ขอปรึกษาอาจารย์เรื่องหลานหน่อยนะค่ะ  (58.10.234.7)     10 ก.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 63

  คือว่า พี่ชายหนูแต่งงานมีครอบครัว มีลูกคนที่1 เอามาให้หนูกับพ่อแม่หนูเลี้ยงตั้งแต่ 5-6 เดือน แล้วคนที่2 เอามาให้หนูกับพ่อแม่หนูเลี้ยงตั้งแต่ 2-3 เดือน และวันนึงพี่ชายหนูกับพี่สะใภ้ได้เลิกลากันไป พี่สะใภ้ก็ส่งแต่ตังมาให้เกือบทุกเดือนมีบางเดือนที่ไม่ได้ส่งมา  และตอนนี้พี่สะใภ้ก็ได้มีครอบครัวใหม่ แต่ก็ยังไม่ได้จะเอาหลานไป จนเด็ทั้งกสองอายุได้ประมาณ คนโตตอนนี้อายุได้ 14 ส่วนคนเล็กอายุได้ 10 ปี อยากมาเอาไปให้พ่อเขาเลี้ยงซึ้งมีศักดิ์เป็น ตา ขอเด็ก คือหนูรักหลานหนูมาก เด็กทั้งสองคนเรียกพ่อกับแม่หนู ว่า พ่อกับแม่ ไม่ได้เรียกปู่กับย่า และพ่อกับแม่หนูก็รักหลานมาก อยู่ๆวันนึงแม่เขาจะมาเอาเขาไป โดยระยะเวลาที่เขาอยู่กับเราเขามีความสุข ร่าเริง เหมือนเด็กไม่ขาดความอบอุ่น เหมือนเด็กไม่มีปัญหาพ่อแม่หย้าล้าง และในเวลาที่เขาอยู่กับเรา แม่เขามาหาเขานับครั้งได้ ส่วนมาจะมารับไปอยู่ด้วยแปปแค่ช่วงสองคนปิดเทอม ไม่ถึงเดือนด้วยซ้ำ แต่หนูรู้ว่าเขาเป็นแม่ยังไงเราก็ต้องยอมเพราะเราเป็นแค่อากับปู่ย่า ที่เลี้ยงเด็กสองคนมาจนโต ไม่มีสิทธิ์เรียกร้องอะไรใช่ไหมค่ะ

  โดยคุณ ขอปรึกษาอาจารย์เรื่องหลานหน่อยนะค่ะ  (58.10.234.7)     10 ก.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 62

   พม่ามาแย้งสามีดิฉันค่ะ เรามีสิทธแจ้งกับผู้เกี่ยวข้องให้เค้าไม่ได้อยู่ที่เมืองไทยมั้ยค่ะ

  โดยคุณ ขวัญฤทัย ปลื้มจิตต์  (171.5.251.175)     21 มิ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 61

   ขอปรึกษาหน่อยนะคร้า เลิกกะแฟนมา1ปีแล้วคร้า เพราะสามีมีภรรยาใหม่ แต่ยังมีใบสมรสด้วยกันอยู่ สามีพาไปเปิดตัวกะที่บ้านเค้าและไปสู้ขอกันแล้ว พอดิฉันทราบเรื่องและรุ้ว่าเมียใหม่เค้ามีลูกติดมาด้วย จึงไปรับลูกสาวดิฉันวัย5ขวบมาเลี้ยงเอง เพราะกลัวทางนุ่นที่ให้แม่เค้าเลี้ยงและฉันส่งตังให้ทุกเดือนจะดูแลลูกดิฉันไม่ดีพอ แต่เค้ากับไปแจ้งความว่าเด็กหายและ โพสรูปลูกสาวลงอิเตอร์เนตว่าเด็กหาย ทั้งที่รุอยู่แล้วว่าลูกอยู่กับดิฉัน เลยขอปรึกษาว่า

  1  ดิฉันต้องทำอย่างไรที่เค้าไปแจ้งความและโพสลงอินเตอเน็ตอีก

  2 ดิฉันจะฟ้องหย่าเค้าและเมียยังไงคร้า เพราะตอนนี้สงสารลูก ลูกกลัวมากเวลาพุดว่าจะให้กับไปหาพ่อและย่าเค้า

   

   

  โดยคุณ แม่ของลูก  (110.77.221.6)     26 พ.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 61

  1. ท่านในฐานะเป็นผู้เสียหายจากการที่สามีแจ้งความเท็จและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ชอบที่จะร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีอาญาสามีตามความผิดดังกล่าวได้ตาม ป.วิ.อ.มาตรา 2(4)(7),123
  2. การที่สามีอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องหญิงอื่นฉันภริยา โดยท่านไม่ได้ยินยอมหรือรู้เห็นเป็นใจด้วย ท่านมีสิทธิฟ้องหย่าและเรียกค่าทดแทนจากสามีและหญิงนั้นได้ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1516(1), 1523

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (183.89.155.226)     24 มิ.ย. 2558

 •  1  2  3  4   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด