X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ร้องทนาย - กิ่งไม้ข้างบ้านตัดได้ไหม

 • ทนาย

  ร้องทนาย - กิ่งไม้ข้างบ้านตัดได้ไหม

   

  ทนายคลายทุกข์ขอนำคำถามที่เพื่อนสมาชิกสอบถามเข้ามาทาง E-mail-decha007@cscoms.com เรื่องมีปัญหากับคนข้างบ้านเรื่องกิ่งไม้รุกล้ำ  ขอสอบถามเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายหน่อยนะค่ะ ตอนนี้มีปัญหาตรงที่ข้างบ้านปลูกต้นมะม่วงและต้นมะม่วงล้ำมาที่บ้านเยอะมาก มีทั้งยางมะม่วง ดอกมะม่วง ลูกมะม่วง ใบมะม่วงตกลงมาซึ่งทำความเสียหายให้กับตัวบ้าน และรถยนต์ของข้าพเจ้า  เบื้องต้นได้แจ้งให้เจ้าของบ้านทราบแล้วและบอกเค้าให้ช่วยตัดต้นมะม่วงส่วนที่ล้ำให้หน่อย แต่เค้าเพิกเฉยทำเป็นทองไม่รู้ทองไม่ดำเนินการใด ๆ ให้

   

  อยากถามว่าอย่างนี้ไม่ทราบเราสามารถไปแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีได้หรือเปล่าค่ะ  เพราะลูกมะม่วงตกโดนหลังคาบ้านแตก, ส่วนยางมะม่วงก็หยดใส่รถยนต์ทำให้รถยนต์เป็นรอยด่าง ๆ ข้าพเจ้าต้องเสียเงินไปขัดเคลือบสี และเปลี่ยนหลังคาบ้าน  หวังว่าคงได้รับปรึกษาที่พอจะเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาได้นะค่ะ เพราะก็ไม่อยาก  ให้เป็นเรื่องใหญ่ค่ะ เพื่อนบ้านกัน

  คำแนะนำทนายคลายทุกข์

          1.  คดีดังกล่าวเป็นคดีแพ่ง  ฐานความผิดละเมิด  ตาม ป.พ.พ. มาตรา 434 ท่านมีสิทธิฟ้องเป็นคดีแพ่ง  ฐานละเมิดเรียกค่าเสียหายได้ ทุกรายการที่พิสูจน์ได้
          2.  ตัดต้นไม้ด้วยตนเองได้ครับ  ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1347

  ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
  ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

  มาตรา 434 ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นเพราะเหตุที่โรงเรือน หรือ สิ่งปลูกสร้างอย่างอื่นก่อสร้างไว้ชำรุดบกพร่องก็ดี หรือบำรุงรักษาไม่ เพียงพอก็ดีท่านว่าผู้ครองโรงเรือนหรือสิ่งปลูกสร้างนั้น ๆ จำต้องใช้ ค่าสินไหมทดแทนแต่ถ้าผู้ครองได้ใช้ความระมัดระวังตามสมควร
  เพื่อปัดป้องมิให้เกิดเสียหายฉะนั้นแล้ว ท่านว่าผู้เป็นเจ้าของจำต้อง ใช้ค่าสินไหมทดแทน
              บทบัญญัติที่กล่าวมาในวรรคก่อนนั้น ให้ใช้บังคับได้ตลอดถึงความบกพร่องในการปลูกหรือค้ำจุนต้นไม้หรือกอไผ่ด้วย
              ในกรณีที่กล่าวมาในสองวรรคข้างต้นนั้น ถ้ายังมีผู้อื่นอีกที่ต้องรับ ผิดชอบในการก่อให้เกิดเสียหายนั้นด้วยไซร้ ท่านว่าผู้ครองหรือเจ้าของจะใช้สิทธิไล่เบี้ยเอาแก่ผู้นั้นก็ได้


              มาตรา 1347 เจ้าของที่ดินอาจตัดรากไม้ซึ่งรุกเข้ามาจากที่ดินติดต่อและเอาไว้เสีย ถ้ากิ่งไม้ยื่นล้ำเข้ามา เมื่อเจ้าของที่ดินได้บอกผู้ครอบครองที่ดินติดต่อให้ตัดภายในเวลาอันสมควรแล้ว แต่ผู้นั้นไม่ตัด  ท่านว่าเจ้าของที่ดิน ตัดเอาเสียได้  >

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 5   

 • ความคิดเห็นที่ 85

  ข้างบ้านเป็นที่ดินเปล่ามีต้นไทรต้นใหญ่ และต้นไม้ขึ้นอยู่ทั่วบริเวณ กิ่งของต้นไทรล้ำเข้ามาในเขตบ้านและเวลามีลมพัดแรงหรือฝนตกกิ่งไทรจะพัดมาโดนหลังคาบ้านมีเสียงดังและกลัวว่าจะทำให้หลังคาบ้านพัง แจ้งสำนักงานเขตไปแล้วเพื่อให้มาจัดการกับพื้นที่ดังกล่าวแต่สำนักงานเขตแจ้งว่าไม่สามารถหาเจ้าของที่ดังกล่าวเจอ กรณีแบบนี้ควรจะทำอย่างไร ขอบคุณค่ะ

  โดยคุณ ขวัญ  (103.51.64.218)     24 ก.พ. 2560

 • ความคิดเห็นที่ 84

  คือบ้านเรายุหลังสุดท้ายเป้นทาวเฮาส์เข้าบ้านต้องผ่านน่าบ้านเขาด้วย เพือนบ้านปลูกต้นไม้ออกมาจากน่าบ้านเขาประมาน1เมตรนะเราบอกหลายคั้งละก้รับรุ้นะแต่ก้ไมทำเอาเข้าบ้านเขาสักทีเราจะแจ้งกับทีไหนดีตำรวจ หรือตำบล

  โดยคุณ มล  (182.232.108.8)     20 ม.ค. 2560

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 84

   ท่านสามารถแจ้งเรื่องดังกล่าวที่เทศบาล หรืออบต.ที่ดูแลท้องที่ของท่านได้

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.47.7)     30 ม.ค. 2560

 • ความคิดเห็นที่ 83

   สวัสดีครับผมถูกเพื่อนบ้านเอายาฆ่าหญ้าหรือสารพิษอะไรสักอย่าง ฉีดข้ามกำแพงมาครับแต่ไม่ได้เห็นด้วยตาครับ แต่เมื่อวันก่อนมีปากเสียงกันครับ ไม่ทราบดำเนินการกับเค้าได้มั้ยครับเพราะหลายครั้งที่เค้าชอบแกล้งครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ

  จะแจ้งผู่ใหญ่บ่านหรือแจ้งความคดีแพ่งได้เลยครับแบบนี้

   

  โดยคุณ ปิยพงศ์ ปาลรัตน์  (1.47.103.159)     4 ธ.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 83

   กรณีตามปัญหา ปพพ.มาตรา 420 บัญญัติว่า ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิด จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น และปพพ.มาตรา 421 บัญญัติว่า การใช้สิทธิซึ่งมีแต่จะให้เกิดเสียกายแก่บุคคลอื่นนั้น ท่านว่าเป็นการอันมิชอบด้วยกฎหมาย 

  ดังนั้น หากท่านได้รับความเดือดร้อนเสียหายจากการกระทำละเมิดดังกล่าว ท่านสามารถฟ้องคดีต่อศาลเพื่อเรียกค่าเสียหายได้ ทั้งนี้ ตาม ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา  55

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.102.243)     21 ธ.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 82

  การปลูกต้นนอกรั้วตนเองได้หรืออย่างไร 

  โดยคุณ นายปริญญา. ปาเตยา  (182.232.156.218)     6 พ.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 81

   แม่หนูไปซื้ิไม้ยูคาของนายก.และตัดไปขายแล้วได้ประมาทสองเดือน .พอดีนายข.มายอกว่าตัดไม้จิงเค้าเพราะนายก.ได้ขายที่ดินให้แก่นายข.แล้ว   อยากทราบว่านายข.จะต้องใครระหว่างนายก.และแม่หนูค่ะ

  โดยคุณ นิสากร แวววิไล  (49.230.239.137)     15 มี.ค. 2559

 •  1  2  3 .. 5   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

 • การเรียกค่าสินไหมทดแทน

  13 ก.ย. 2550

  วันนี้ทนายคลายทุกข์ได้รับจดหมายจากชมรมนักข่าว 2000 ส่งมาถึงอาจารย์เดชา เพื่อสอบถามปัญหาที่ประชาชนมีความเดือดร้อน

  อ่านต่อ
 • ทุกข์จากโครงการบ้านเอื้ออาทร

  30 พ.ย. 2551

  วันนี้เพื่อนสมาชิก มาขอคำปรึกษาที่ทนายคลายทุกข์และทีมงานทนายความว่า ได้ไปซื้อบ้านจากโครงการบ้านเอื้ออาทรโครงการหนึ่ง

  อ่านต่อ
 • ถามเรื่องการยึดรถ

  28 พ.ย. 2551

  ปัญหาเรื่องการเช่าซื้อรถยนต์เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่วนปัญหาที่สอบถามเข้ามาเป็นอันดับต้น ๆ คือ ปัญหาเรื่องการค้างชำระค่างวด

  อ่านต่อ
 • มุมมืดในเรือนจำ

  11 มี.ค. 2551

  ทนายอาสาซึ่งเป็นทีมงานของทนายคลายทุกข์ได้เข้าเยี่ยมผู้ต้องขัง ซึ่งถูกศาลพิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต

  อ่านต่อ

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด