สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน | decha.com
X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน

 • ไม่รับประกันตกงาน 9 ธุรกิจ >โรงแรมหมายหัวเลย์ออฟกลุ่มคนอายุ 40 ก่อน

  สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน

   

                  ทนายคลายทุกข์  ขอนำข่าวเรื่องการเลิกจ้าง   ปัญหาคนตกงาน ซึ่งกระทรวงแรงงานกำลังหามาตรการเพื่อแก้ปัญหาส่วนนี้อยู่  ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทนายคลายทุกข์  จะเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นสายด่วนร้องทุกข์ให้กับผู้ที่ตกงานหรือกำลังจะประสบปัญหาการเลิกจ้าง  หากท่านใดต้องการให้ทนายคลายทุกข์เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือประสานงานกับกระทรวงแรงงาน สามารถแสดงความคิดเห็นหรือร้องทุกข์มาได้ ทีมงานทนายคลายทุกข์ยินดีรับเรื่องร้องเรียนของท่าน  เพื่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือกระทรวงแรงงานต่อไป

   

  รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

  ไม่รับประกันตกงาน 9 ธุรกิจ >โรงแรมหมายหัวเลย์ออฟกลุ่มคนอายุ 40 ก่อน

   

  ตกงานระส่ำรอมาตรการรัฐเยียวยา นักเศรษฐศาสตร์-ธปท.ฟันธงจีดีพีไทยปีหน้าโต

  แค่ 2% กระทรวงแรงงานนัดถกด่วน 15 ธ.ค.นี้ อุ้มพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง วิกฤติจ่อกลุ่มธุรกิจส่งผลปลด-ลดคนงานและรายได้เร่งตัวเร็วขึ้น งัดมาตรการเวียนหยุดงานโดยไม่จ่ายเงินเดือน กระทบรายได้หดหายถึง 25% ด้านบริษัทประกันภัยถอดใจเลิกรับประกันตกงาน ขึ้นบัญชี 7 กลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะธุรกิจส่งออก ธุรกิจที่ควบรวมกิจการเพราะขาดทุน และธุรกิจที่มีผู้ถือหุ้นจากต่างประเทศ ขณะที่ธปท.ชี้ผลศึกษาศก.โต 0% คนว่างงาน 1.2 ล้านคน

   

  ปัญหา "คนตกงาน" ผลพวงจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก การชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย และปัญหาการเมืองที่ยังรอความชัดเจน กำลังเป็นเรื่องใหญ่ที่ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะจากประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี)ในปี 2552 ที่คาดว่าจะโตต่ำกว่า 3% ทำให้มีคนตกงานเป็นหลักล้านคน ในขณะที่ยังรอมาตรการของรัฐบาลเยียวยาผลกระทบ จากการสำรวจของ"ฐานเศรษฐกิจ" พบว่าขณะนี้เริ่มมีการจัดกลุ่มเสี่ยงของธุรกิจหรือบริษัทที่มีความเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้าง

   

  ประกันตกงานถอดใจ

   

  จากการตรวจสอบไปยังบริษัทประกันภัยที่ยังรับประกันภัยคนตกงาน ซึ่งขณะนี้มีบริษัทที่รับอยู่แห่งเดียว คือบริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด (มหาชน) นางภัสสร สวัสดิ์ ที่ปรึกษาด้านการตลาด ของบริษัท เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า สถานการณ์เลิกจ้างในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมานี้ มีอัตราเสี่ยงสูงและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อการรับประกันภัย แผนประกันภัยคุ้มครองรายได้ (Income Protection Plan) ที่เริ่มทำตลาดเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือน สิงหาคมที่ผ่านมา และเป็นรายเดียวที่ยังรับประกันดังกล่าวในขณะนี้ แต่ในปีหน้าบริษัทมีนโยบายชะลอการขาย ไม่เน้นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ และเพิ่มความเข้มงวดในการรับประกันใหม่

   

  โดยเฉพาะประเภทธุรกิจกลุ่มเสี่ยงสูงมากซึ่งบริษัทจะปฏิเสธการรับประกัน ได้แก่ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกทุกประเภท ได้แก่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ของเล่นเด็ก รองเท้า ธุรกิจที่มีกิจการขนาดลดลงหรือควบรวมกิจการจากผลประกอบการขาดทุน ธุรกิจที่มีผู้ถือหุ้นจากต่างประเทศ หรือสถาบันการเงินและธุรกิจลีสซิ่งที่มีเงินทุนจากต่างประเทศ จากเดิมบริษัทยังรับประกันรายบุคคลบางกรณี อาทิ ตำแหน่งไม่มีผลต่อการถูกเลิกจ้าง เช่น พนักงานบัญชี

   

  "ที่ผ่านมาเริ่มมีผู้เอาประกันที่เข้ามาเคลมสินไหม อาทิ ผู้ซื้อประกันที่อยู่ในธุรกิจโบรกเกอร์ที่ซื้อประกันเป็นลูกจ้าง 4-5 คน แต่หลังจากที่ซื้อประกันไปแล้ว ปรากฏว่าโบรกเกอร์ได้ปิดกิจการ แต่อย่างไรก็ตาม โดยรวมขณะนี้ยอดเคลมสินไหมที่จ่ายไปไม่ถึง 5% ของที่รับทำประกันไว้ จากจำนวนลูกค้าหลักพันราย"

   

  ขึ้นเบี้ย-เจาะกลุ่มรายได้สูง

   

  นอกจากนี้ ในปีหน้าเตรียมปรับขึ้นเบี้ยประกันและทุนประกันให้สูงขึ้น รวมทั้งพิจารณาปรับเพิ่มระยะเวลาเริ่มความคุ้มครองจากเดิม 30 วัน เป็น 60-90 วัน เนื่องจากบริษัทต้องการลดอัตราการสูญเสีย จากกรณีกลุ่มลูกค้าที่รู้ตัวเองจะต้องว่างงานอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาได้เพิ่มความคุ้มครองให้แก่ฐานลูกค้าที่มีเงินเดือนประมาณ 60,000-70,000 บาท จากเดิมที่ให้ความคุ้มครอง 20,000 บาทต่อเดือน เป็น 50,000 บาทต่อเดือน (โดยตามเงื่อนไขจะให้ความคุ้มครองสูงสุด 6 เดือน)

   

  ทั้งนี้แผนประกันภัยคุ้มครองรายได้" (Income Protection Plan) หรือ แบบประกัน

   

  งานปลอดวิกฤติ จะคุ้มครองรายได้สำหรับความสูญเสียในอาชีพที่ไม่อาจคาดคิด จากการว่างงานในกรณีการถูกเลิกจ้างและการปิดกิจการ รวมถึงยังครอบคลุมถึงกรณี "บาดเจ็บหรือเจ็บป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ เป็นเหตุทำให้หยุดงานหรือถูกเลิกจ้าง ในภาวะที่เจ็บป่วยเกิน 30 วัน หรือโรคร้ายแรงและเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง จากอุบัติเหตุ ระยะเวลาชดใช้สูงสุด 6 เดือน มูลค่าความคุ้มครองสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท แต่มีเงื่อนไข คือ ผู้เอาประกันต้องเป็นพนักงานประจำอย่าง

   

  น้อยเกิน 6 เดือนขึ้นไป และมีรายได้รายเดือนไม่น้อยกว่า 9,000 บาทต่อเดือน ไม่ครอบคลุมถึงกลุ่มผู้ใช้แรงงานหรือลูกจ้างรายวัน อาทิกลุ่มแรงงาน พนักงานทำความสะอาด พนักงานอัตราจ้างและพนักงานรักษาความปลอดภัย

   

  นอกจากนี้ จากการสอบถามความเห็นไปยังผู้บริหารของธนาคารพาณิชย์ ยังพบว่าการอนุมัติสินเชื่อให้แก่ลูกค้าหรือธุรกิจยังมีการจัดกลุ่มธุรกิจที่มีความเสี่ยง และอาจถูกปฏิเสธการปล่อยวงเงินกู้ใหม่ หรือขอขยายวงเงินกู้เพิ่มเติม เช่น ธุรกิจโรงแรม อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจท่องเที่ยว ขนส่ง โลจิสติกส์ ธุรกิจส่งออก เป็นต้น

   

  ท่องเที่ยวอาการสาหัส

   

  แหล่งข่าวระดับสูงจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวไทย กล่าวว่า การชะลอตัวด้านการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นจากการปิดสนามบิน ส่งผลให้ในขณะนี้ไปจนถึงปีหน้า ภาคธุรกิจโรงแรมไทยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยไม่ถึง 20% ทั้งๆ ที่ปกติในช่วงนี้ถือเป็นช่วงไฮซีซัน ที่จะต้องมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 80-90% ทำให้ธุรกิจโรงแรมต้องเดินหน้าลดค่าใช้จ่ายอย่างหนัก ซึ่งนอกจากการเลิกจ้างพนักงานชั่วคราวและไม่รับพนักงานใหม่ ซึ่งดำเนินการไปแล้วก่อนหน้านี้ ล่าสุดในขณะนี้เริ่มมีการปลดพนักงานประจำ

   

  โดยไม่นานมานี้ โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ ถือโอกาสปรับโครงสร้างองค์กร ด้วยการปลดพนักงานไปกว่า 86 คน โดยพนักงานที่ถูกปลดจะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุเกิน 40 ปี และกลุ่มคนที่ทำงานเกิน 10 ปีขึ้นไป เพื่อเป็นการถ่ายเลือดให้คงเหลือพนักงานในกลุ่มที่มีอายุไม่มาก ซึ่งจะเป็นกลุ่มที่มีความกระตือรือร้นในการทำงานมากกว่า ขณะที่ โรงแรมฮิลตัน หัวหิน ก็มีการปลดพนักงานลงไปแล้วจำนวนหนึ่ง เช่นเดียวกับเชนสตาร์วู้ด ซึ่งเป็นเชนระดับโลกได้มีการประกาศลดพนักงานทั่วโลกในปีหน้าลง 30% ด้วย ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเริ่มหวั่นวิตกว่าจะมีผลถึงประเทศไทยด้วย เนื่องจากสตาร์วู้ด ก็มีสำนักงานในไทยเช่นกัน

   

  งัดโปรแกรมให้ลาหยุดเพิ่ม

   

  ขณะที่มาตรการส่วนใหญ่ที่กลุ่มภาคธุรกิจโรงแรมใช้อยู่ในขณะนี้เป็นการทั่วไปคือโปรแกรมLeave without Pay(ให้ลาหยุดเพิ่มเติมจากวันหยุดปกติโดยไม่จ่ายเงินเดือน)ซึ่งเป็นทั้งการขอร้องและบังคับ ซึ่งในขณะนี้มีการเพิ่มวันหยุดโดยไม่จ่ายเงินเดือนอยู่ที่ตั้งแต่ 3 วัน เป็นส่วนใหญ่ไปจนถึง 1 สัปดาห์ ซึ่งจะส่งผลให้พนักงานได้รับเงินเดือนลดลงอยู่ที่ 10-25% นอกเหนือจากรายได้จากเซอร์วิสชาร์จ ที่ลดลงไปกว่า 40-50%

   

  รวมไปถึงหลายโรงแรมก็ได้มีการปิดห้องอาหารในบางส่วน โดยเฉพาะห้องอาหารไทย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างประเทศ อาทิ ห้องอาหารไทยของโรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ โฟร์ซีซัน กรุงเทพ และการปิดการขายบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันในบางห้องอาหารเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นต้น

   

  นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าของกิจการโรงแรมหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ใน 6 เดือนจากนี้ ผมมองว่าธุรกิจโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยว จะต้องเริ่มมีการลดเวลาการทำงานของพนักงานลง สัปดาห์หนึ่งอาจจะลดการทำงานจาก 6 วัน จ่ายค่าแรงเหลือ 5 วัน หรืออาจจะลดเหลือ 4 วัน บางแห่งอาจจะมีการจับสลากกันออก ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีแล้ว คาดว่าจะถูกปลดไม่อย่างน้อย 30% เป็นห่วงว่าจะเป็นปัญหาทางสังคม

   

  ก.แรงงานนัดถก 15 ธ.ค.

   

  จากสถานการณ์ตกงานที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวันและกระจายในหลายธุรกิจ ต่อกรณีดังกล่าว นายสมชาย ชุ่มรัตน์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ กระทรวงแรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 14 องค์การ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานสถิติแห่งชาติ กรมการค้าภายใน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ฯลฯ จะประชุมร่วมกันเพื่อหาทางรับมือภาวะวิกฤติเศรษฐกิจพร้อมช่วยเหลือลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้าง

   

  นอกจากนี้ ในวันที่ 1 มกราคม 2552 จะยังไม่มีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ จากการที่ผลประชุมของคณะอนุกรรมาธิการค่าจ้าง ได้ข้อสรุปว่าภาวะเศรษฐกิจได้รับผลกระทบมาก แต่จะพิจารณาไตรมาสที่ 2 แทน

   

  ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุดของกระทรวงแรงงาน พบว่ามีสถานประกอบการที่ต้องหยุดกิจการแล้ว 555 แห่ง ลูกจ้างถูกเลิกจ้าง 46,638 คน และมีสถานประกอบการที่มีแนวโน้มจะเลิกกิจการอีก 225 แห่ง

   

  จีดีพีปีหน้า 2%

   

  นอกเหนือจากผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจที่ทำให้ปัญหาตกงานขยายผลกระทบกว้างตั้งแต่ปี 2551 แล้ว ยังเป็นที่คาดการณ์ว่าผลกระทบจะรุนแรงมากในปี 2552 โดยเฉพาะขณะนี้มุมมองต่อประมาณการจีดีพีปีหน้า ทั้งที่คาดการณ์โดยธนาคารโลก และนักเศรษฐศาสตร์

   

  มองจีดีพีที่ 2%

   

  นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา SME ประจำปี 2551 ที่จัดโดยธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ ชมรมบัวหลวงเอสเอ็มอี กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณการหดตัวของเศรษฐกิจ โดยมีโอกาสที่เศรษฐกิจจะหดตัวในไตรมาส 4 ปี 2551 ต่อเนื่องไปถึงปี 2552 เนื่องจากได้รับผลกระทบในหลายด้าน รวมถึงกรณีที่หากนโยบายการเงินและการคลังที่หลายประเทศนำมากระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ผลอย่างที่คาดไว้ แต่หากมาตรการข้างต้นสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิผล เศรษฐกิจไทยอาจจะได้รับอานิสงส์ขยายตัวได้ถึง 2.0% หรือหากมาตรการดังกล่าวได้ผลเพียงชั่วคราว อาจส่งผลให้เศรษฐกิจไทยมีโอกาสที่จะชะลอตัวต่อเนื่องหลายปีติดต่อกัน

   

  สอดรับกับความเห็นของดร.อมรา ศรีพยัคฆ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่กล่าวว่า หากสถานการณ์ทางการเมืองไทยมีเสถียรภาพ อาจมีโอกาสเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจไทยปี 2552 จะขยายตัวที่ระดับ 2.0% ตามที่มีหลายหน่วยงานคาดการณ์ไว้ แต่อย่างไรธปท.จะมีการพิจารณาปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจปี 2552 อีกครั้งในวันที่ 23 มกราคม 2552 จากเดิมที่คาดว่าจะขยายได้ที่ระดับ 3.8 - 5.0%

   

  พร้อมกันนี้ธปท.ได้ทำการศึกษาถึงอัตราการว่างงานในปี 2552 พบว่ากรณีเลวร้ายสุดที่เศรษฐกิจอยู่ที่ระดับ 0% ขณะที่มีแรงงานใหม่เข้าสู่ตลาด 0 - 2% ของกำลังแรงงาน อาจส่งผลให้มีจำนวนคนว่างงานทั้งหมด 1.2 ล้านคน ในขณะที่ในเชิงเศรษฐศาสตร์นั้นมีการศึกษาถึงผลกระทบของเศรษฐกิจที่โตไม่เกิน 3% ว่าจะส่งผลกระทบต่อปัญหาการว่างงานเพิ่มขึ้น

  ขอขอบคุณรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 67   

 • ความคิดเห็นที่ 1326

    ขอให้ ดำเนินการตรวจสอบ หัวหน้า  รปภ โรงเหล็ก  เอ็มอาร์ที  เเสมดำ ถนนพระราม ตรงข้าม พระราม 2 ซอย 100   รถใหญ่เข้าออก ทั้งวัน   นั่งเครียดทั้งวัน  และมีปากเสียง ทะเลาะกับ  คนขับรถ และ รปภ บางคน อยากให้ช่วยเหลือด้าน  ครอบครัว อาจยากจน และ ถูกกดดัน  ทำงาน  รวมทั้ง  สุขภาพ พลานามัย  รปภ นั่นด้วยครับ  ไร้ คนเข้าใจ  หัวหน้า รปภ อ้วน  ดำ  โรงเหล็ก

  โดยคุณ เเรงงานเยาวชน เเจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย  (180.183.246.78)     28 มิ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 1325

    ขอให้ทางกรมเเรงงาน  เปลี่ยน พนักงานหญิง เฝ้าศูนย์กีฬาเยาวชน ที่เฝ้าที่ศูนย์กีฬา 2 คน ออกด่วนและหักเงิน ย้ายไปที่ใหม่ ด่วน  ขาดประสิทธิภาพ และ มั่วสุ่มนั่งอยู่หน้าทางเข้าฟิตเน็ตทุกวัน และตรวจสอบยาเสพติด การเอาเปรียบเจ้าหน้าที่ฝายในทั้งหมด ต้องปรับเเก้ใหม่ทั้งชุด และคนที่มาเล่น สดีดสดิง มั่วสุ่มกัน นั่งผอดรัก คาดว่า เย็ดกัน ในห้องน้ำ รวมทั้ง เจ้าหน้าที่ ส่วนอื่น ๆ พระราม 2 ซอย 69 ใกล้ศูนย์สมเด็จย่า  อีก ที่ ศูนกีฬา เทศบาลเเหลมฉบัง เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด หญิง อ้วนเเก่ลงโทษและ ย้ายด้วยครับ ตัดเงินด้วย เข้าจู่จี้และ รบกวน คน รวมทั้ง มาเปิด บริการศูนย์ สาย ในเวลาราชการ กินเหล้ากันบ่อย ห้องคอม ห้องฟิตเน็ต เปิด สาย ถามบอกขาดราชการ และ ไม่สนใจใส่ใจ ในช่วงหลังวันเด็กและเลยวันเด็กที่ผ่านมา หยุดขาดกันประจำ รบกวน คนด้วย ครับ ขอให้ย้ายและปรับปรุงตัวใหม่ มี อปพร เฝ้าอยู่คนหนึ่ง พูดจาดีแต่มี การ ฝากงาน และนำคนเข้าไปทำงาน เเล้วเกิดปัญหา ตามมา คนอาจไม่ยอมไปเพราะเขาต้องการเงิน ชดใช้ สองหมื่น  ถูกรถชนรวมทั้งค่าพยาบาลทั้งหมด เชื่อมโยงกันไกลบ้านเเละคิดถึงครอบครัว เพื่อนๆครับ คนงานที่นั่น จะมีคนเล่นกีฬา มาก พนักงานบริการไม่ทันและขาดคุณสมบัติ   ช่วยดำเนินการด้วย   //   หิรัญม้วนเเผ่นดิน    ศอกกับ เข่าลอย

  โดยคุณ เเรงงานเยาวชน เเจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย  (180.183.244.103)     28 มิ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 1324

   ขอแจ้งร้องเรียน บริษัทรักษาความปลอดภัย เจ.ทีการ์ด J.TGUARD CO.LTD เอาเปรียบแรงงาน และไม่ปฏิบัติตามกฎหมายแรงงาน ไม่อนุญาตให้พนักงานลากิจ ซึ่งปกติแล้วภายใน3วัน หากมีความจำเป็นควรลาได้ และเวลาพนักงานไปงานธุดงค์ของสถาบันพลังจิตตานุภาพ บังคับให้ลาออกทันที แสดงถึงไม่ปฏิบัติตาหลักกฎหมาย ทั้งนี้เพื่อเลี่ยงการจ่ายค่าแรง และหักค่าแรงอย่างไม่เป็นธรรม เอกสารต่างบีบคั้นแรงงานในเชิงเอาเปรีียบ บริษัทนี้ตั้งอยู่ที่ ถนนลาดพร้าวซ.1 หลังยูเนียนมอลล์ เขตจตุจักร กทม. ขอให้ตรวจสอบ และฝากดูแลการเอาเปรียบและการละเมิดสิทธิแรงงานของบริษัทอื่นๆด้วย

  โดยคุณ นายศเฐียรพัชร มงคลณัฏฐคุณ  (49.237.34.42)     20 มิ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 1323

   ขอสอบถามว่าการลาออกโดยมีใบลาออกเรียบร้อย แต่นายจ้างบอกเรื่อง พนง ทิ้งงานและหักกากบาท ในจำนวนที่เกินกว่ากฎหมายแรงงานกำหนดเรามีสิทธิอะไรบ้าง และนายจ้างได้หักประกันการทำงาน ไปทุกเดือน ๆละ 1,500 บาท ประกันสังคมส่งไม่ครบ750 จะมีผลอย่างไร

   
  ตัวอย่าง AC:เกศ
   
  กติกา(เดิม)
   
  1.ทำเงินเดือนถึงวันสุดท้าย(ทำงานเต็มวัน)
   
  2.ทำรายหักปกติ+หักX                    
   
   
  3.ระงับการจ่ายเงินเดือน@1(กค58)
   
  4.รอ พนง ติดต่อขอรับเงิน
   
  5.HRดำเนินเอกสารให้ถูกต้อง
   
  6.ถ้าจบ(ok) HRแจ้งAC จ่ายเงิน
   
  7.
   

  โดยคุณ นายรชต วาจาเสนาะ  (27.55.105.197)     13 มิ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 1322

   สอบถามค่ะ เข้าทำงานบริษัทแห่งหนึ่งวันที่29เมษายน58 แต่นายจ้างให้ทำงานที่มีความเสียผิดกฎหมาย แต่ดิฉันไม่ตกลงทำ ทำให้นายจ้างไม่พอใจไล่ออก โดยทำหนังสือไม่ผ่านทดลองงานโดยระบุเหตุผลไม่ตรงตามความเป็นจริง และในหนังสือให้มีผลวันที่8กรกฏาคม58 ทั้งที่เราออกจากงานมาตั่งแต่วันที่8 มิถุนายน 2558 รบกวนสอบถามหน่อยค่ะว่าเราจะเรียกร้องอะไรได้บ้าง

  โดยคุณ เกสริน อินทรัตน์  (124.122.207.32)     13 มิ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 1321

    กระผม นักศึกษา มหาลัยเเห่งหนึ่ง สาขา รัฐศาสตร์ นิติศาสตร์  ขอให้เรื่องผ่านไปถึงผู้ว่า ราชการ อุดรธานี  นาย  นพวัชร  สิงห์ศักดา      1576  ศูนย์ดำรงธรรม   และ พลเอก วิญช์  เทพหัสดิณ ณ.อยุทธยา  พลตรี วัชร จรูญรัตย์  สมัย รับราชการเคยอยู่ร่วมกัน 2 ปี ตั้งเเต่สมัยเป็น พลตรี และเจ้าหน้าที่ กรมเเรงงานนี้ครับ ผม ได้ย้ายมาจากบริษัทเเห่งหนึ่ง  มาทำงาน ที่ บริษัท เฟริส การ์เดี้ยน ถนนพระราม 2 ซอย 69  เข้าซอย โลตัสเเยก ซ้ายมือ ทางเข้าติดร้านอาหาร และร้านถ่ายรูป ผมมาทำงาน เป็นพนักงานรักษา ความปลอดภัย ทำงานใหม่ได้รับค่าจ้าง 400 บาท ปกติ ค่าเเรงขั้นต่ำ 450 บาท รวมค่าอาหร  ค่ารถเเท็กซี่ ค่าโทรศัพท์เเล้ว   เเถม ตอนนี้ทำงานมาเกืิบเดือนก็ยังไม่ได้รับค่าจ้าง  เพราะ ต้อง ค้างวิค 30  วัน ทำให้บริษัทก่อน เดือนหนึ่ง ที่อื่น 5 วัน 10 วัน แต่งานก็พอทำได้ วันนี้ ผมถูกรบกวนจาก กลุ่ม มอเตอร์ไซค์ วิน  มาฟ้องนาย ที่บริษัท ว่า ผมเก็บกระเป๋าตังค์ได้ เเละนาย ก็เป็นตำรวจเกือบ ทั้งบริษัท ผมเห็นทท่าสายตาเอาเรื่อง ผมนอนอยู่เมื่อครู่นี้เอง 12 มิถุนายน 2558  11.50 น  คล้ายจะตู่ว่าผมลักทรัพย์คนไม่ได้เรียนยิ่งเข้าใจผิดง่ายยามด้วยกัน ผมถูกนินทา และปลุกขึ้นมาถามเอ่ยไอ้เหี้ยนี่กระเป๋าตังค์ที่เอ็งเก้บได้ อยู่ไหน ใบสีชมพู อ้าว ผมเลิกงานมา เขาบอกวินมอไซค์ใกล้ ปากซอยบริษัทเห็น เจ้าของเขามา ไม่ใช่ของมึงเอาไปทำไม ผมจึงนึกเสียใจ  ไอ้กระเป๋านั่นมันเรื่องกระจอกไปแล้วครับผมทำงานนี้ เเม้ เพรช ทอง ของมีค่า เฟอร์รารี่ กุญเเจผม ก็ยังเคยเฝ้า เคย เก็บรักษา ผมเจอหลาย ใบ ในเวลาที่ผ่านมาทั้งบัตร ผม จะ ส่งไปทางไปรษณี  ตามที่อยู่บัตรประชาชน นี่กลุ่มวินทคล้ายผมลักขโมย และ เจ้าตัวเขา ในบัตรคือ อีอ้วน คนดอย ให้มันพาพ่อมันไปบูชา ผม ศิษย์ อาจารย์ อรรณพ อาจารย์ครอบครูเทวะสถาน พิฆเนศวร 5 เศียรระยอง  ร.พศิริราช  100 )๊  ปฏิบัติ ธรรม อาจารย์ อนันตา อาจารย์  ปุณศักดิ์ เรือนธรรมพงวิราภา สมาชิก ซูเลียน เอเจนซี่ ด.ร ปิยะณัช  /คณะรัฐศาสตร์ นิติศาสตร์  จ.ป เซฟตี้เเอนไวรอนเเมนทอล  หนองเเฟ้ม ระยอง ปู่ รับราชการกรมทางหลวงจนเกษียณ อายุ และประธาน ชุมชน  อ.บ.ต  อ.ป.พ.ร ที่จังหวัดอุดร ที่ผมต้องการเเจ้งผ่านถึง ผู้ว่า 1576 อุดรธานี งวดก่อนชะล่าใจ ถูกจับไปและไล่ออกงาน เขานินทาผมและไม่ยอมจ่ายค่าจ้าง  ดีที่เขายอมคืนให้ ของผมหาย 3 ใบเกือบ 3 หมื่น ไม่เคยได้คืนเลย ทำบัตรใหม่ ที่ศูนย์ราการเข้าก็บ่น งวดนี้ จะตู่ผมเข้าข่าย ลักขโมย ผมถูกบ่นด่า อีอ้วนนั่น ขับเ๋งมาเย้ยที่หน้าบริษัท คนอื่นเขาโยนทิ้งขยะไปแล้วดีที่มันได้คืนทำงาน และเป็นกลุ่ม มอเตอร์ไซค์ วิน ที่ บอกลักษณะคนอ้วนท่วมๆ เก็บได้ มันเห็นมันรู้ได้ไง และให้คนขึ้นไปบุกเเล้วด่า ผม เอากระเป๋าเงินเขาไปเพื่อนๆที่อยู่ด้วยกันเขาก็นินทาผมซิเขาถือ เเล้วผมจะไปควงไปทำงาน สบายใจยังไง ตกเป็นข่าว บอกเขามาทวงกระเป๋าตังค์ลักมาหรือเปล่าเผลอจะเข้าตัวอีก ตอนนี้ผมยิ่งประสบปัญหาเรื่อง ซ่อมรถให้ไปเข้าเวรไกล บอกควงจะจ่ายสด พอรถมอเตอร์ไซค์พัง เเหวน ลูกสูบ ช่างที่ บางบอนเขาก็เอา2 ถึง 3 พัน บริษัทก็หัก ค้างวิค 30 วัน ทำให้เขาก่อน รถก็ยังไม่ไปเขา งานควงก็น้อยลง สายตรวจไม่สนใจ ตอนนี้ให้ไปเข้าที่ โพลี่เวิคร์  เช้า ขอไปควงก็ไม่ได้เพราะจะเอาเงินควงเวรไปจ่ายค่าซ่อมรถ ครับ เเถมมาถูก วินมอเตอร์ไซค์เล่น อีก ขนาด หัวหน้าเราเเท้ๆ ยังไปเข้าข้าง คนเเม้ว คนดอย หาฝิ่น ดินเเดน มิดะ ลูกน้อง จะกินอะไรละคราวนี้ วินมอเตอร์ไซค์ โทษ 111 นี้ 1ปี เศษ 3 เดือนนะครับ ติดคุก  ใส่ร้ายกันง่ายๆได้ ไง  ผมคนเก็บกระเป๋าได้ จะเอาค่าเก็บได้กับมันด้วยซ้ำ 3 พันอย่างต่ำเเละต้องขอโทษผมอีกและต้องพูดให้ถูกในสังคมผมต้องได้รับคำชม  ณ บัดนี้  ดำเนินการด้วยครับ วันนี้ อ่านกันทั้ง 77 จังหวัด  รวมทั้ง เสธ ทั้งผู้ว่า หน่วยเเรงงาน พุทธศาสตร์เลยโทรให้ด้วยครับ ลงโทษดำเนินการมันให้ด้วยครับ 

   

   

  โดยคุณ เศษฐกิจพอเพียง   (171.98.121.54)     12 มิ.ย. 2558

 •  1  2  3 .. 67   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด