X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน

 • ไม่รับประกันตกงาน 9 ธุรกิจ >โรงแรมหมายหัวเลย์ออฟกลุ่มคนอายุ 40 ก่อน

  สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน

   

                  ทนายคลายทุกข์  ขอนำข่าวเรื่องการเลิกจ้าง   ปัญหาคนตกงาน ซึ่งกระทรวงแรงงานกำลังหามาตรการเพื่อแก้ปัญหาส่วนนี้อยู่  ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทนายคลายทุกข์  จะเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นสายด่วนร้องทุกข์ให้กับผู้ที่ตกงานหรือกำลังจะประสบปัญหาการเลิกจ้าง  หากท่านใดต้องการให้ทนายคลายทุกข์เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือประสานงานกับกระทรวงแรงงาน สามารถแสดงความคิดเห็นหรือร้องทุกข์มาได้ ทีมงานทนายคลายทุกข์ยินดีรับเรื่องร้องเรียนของท่าน  เพื่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือกระทรวงแรงงานต่อไป

   

  รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

  ไม่รับประกันตกงาน 9 ธุรกิจ >โรงแรมหมายหัวเลย์ออฟกลุ่มคนอายุ 40 ก่อน

   

  ตกงานระส่ำรอมาตรการรัฐเยียวยา นักเศรษฐศาสตร์-ธปท.ฟันธงจีดีพีไทยปีหน้าโต

  แค่ 2% กระทรวงแรงงานนัดถกด่วน 15 ธ.ค.นี้ อุ้มพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง วิกฤติจ่อกลุ่มธุรกิจส่งผลปลด-ลดคนงานและรายได้เร่งตัวเร็วขึ้น งัดมาตรการเวียนหยุดงานโดยไม่จ่ายเงินเดือน กระทบรายได้หดหายถึง 25% ด้านบริษัทประกันภัยถอดใจเลิกรับประกันตกงาน ขึ้นบัญชี 7 กลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะธุรกิจส่งออก ธุรกิจที่ควบรวมกิจการเพราะขาดทุน และธุรกิจที่มีผู้ถือหุ้นจากต่างประเทศ ขณะที่ธปท.ชี้ผลศึกษาศก.โต 0% คนว่างงาน 1.2 ล้านคน

   

  ปัญหา "คนตกงาน" ผลพวงจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก การชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย และปัญหาการเมืองที่ยังรอความชัดเจน กำลังเป็นเรื่องใหญ่ที่ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะจากประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี)ในปี 2552 ที่คาดว่าจะโตต่ำกว่า 3% ทำให้มีคนตกงานเป็นหลักล้านคน ในขณะที่ยังรอมาตรการของรัฐบาลเยียวยาผลกระทบ จากการสำรวจของ"ฐานเศรษฐกิจ" พบว่าขณะนี้เริ่มมีการจัดกลุ่มเสี่ยงของธุรกิจหรือบริษัทที่มีความเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้าง

   

  ประกันตกงานถอดใจ

   

  จากการตรวจสอบไปยังบริษัทประกันภัยที่ยังรับประกันภัยคนตกงาน ซึ่งขณะนี้มีบริษัทที่รับอยู่แห่งเดียว คือบริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด (มหาชน) นางภัสสร สวัสดิ์ ที่ปรึกษาด้านการตลาด ของบริษัท เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า สถานการณ์เลิกจ้างในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมานี้ มีอัตราเสี่ยงสูงและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อการรับประกันภัย แผนประกันภัยคุ้มครองรายได้ (Income Protection Plan) ที่เริ่มทำตลาดเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือน สิงหาคมที่ผ่านมา และเป็นรายเดียวที่ยังรับประกันดังกล่าวในขณะนี้ แต่ในปีหน้าบริษัทมีนโยบายชะลอการขาย ไม่เน้นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ และเพิ่มความเข้มงวดในการรับประกันใหม่

   

  โดยเฉพาะประเภทธุรกิจกลุ่มเสี่ยงสูงมากซึ่งบริษัทจะปฏิเสธการรับประกัน ได้แก่ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกทุกประเภท ได้แก่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ของเล่นเด็ก รองเท้า ธุรกิจที่มีกิจการขนาดลดลงหรือควบรวมกิจการจากผลประกอบการขาดทุน ธุรกิจที่มีผู้ถือหุ้นจากต่างประเทศ หรือสถาบันการเงินและธุรกิจลีสซิ่งที่มีเงินทุนจากต่างประเทศ จากเดิมบริษัทยังรับประกันรายบุคคลบางกรณี อาทิ ตำแหน่งไม่มีผลต่อการถูกเลิกจ้าง เช่น พนักงานบัญชี

   

  "ที่ผ่านมาเริ่มมีผู้เอาประกันที่เข้ามาเคลมสินไหม อาทิ ผู้ซื้อประกันที่อยู่ในธุรกิจโบรกเกอร์ที่ซื้อประกันเป็นลูกจ้าง 4-5 คน แต่หลังจากที่ซื้อประกันไปแล้ว ปรากฏว่าโบรกเกอร์ได้ปิดกิจการ แต่อย่างไรก็ตาม โดยรวมขณะนี้ยอดเคลมสินไหมที่จ่ายไปไม่ถึง 5% ของที่รับทำประกันไว้ จากจำนวนลูกค้าหลักพันราย"

   

  ขึ้นเบี้ย-เจาะกลุ่มรายได้สูง

   

  นอกจากนี้ ในปีหน้าเตรียมปรับขึ้นเบี้ยประกันและทุนประกันให้สูงขึ้น รวมทั้งพิจารณาปรับเพิ่มระยะเวลาเริ่มความคุ้มครองจากเดิม 30 วัน เป็น 60-90 วัน เนื่องจากบริษัทต้องการลดอัตราการสูญเสีย จากกรณีกลุ่มลูกค้าที่รู้ตัวเองจะต้องว่างงานอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาได้เพิ่มความคุ้มครองให้แก่ฐานลูกค้าที่มีเงินเดือนประมาณ 60,000-70,000 บาท จากเดิมที่ให้ความคุ้มครอง 20,000 บาทต่อเดือน เป็น 50,000 บาทต่อเดือน (โดยตามเงื่อนไขจะให้ความคุ้มครองสูงสุด 6 เดือน)

   

  ทั้งนี้แผนประกันภัยคุ้มครองรายได้" (Income Protection Plan) หรือ แบบประกัน

   

  งานปลอดวิกฤติ จะคุ้มครองรายได้สำหรับความสูญเสียในอาชีพที่ไม่อาจคาดคิด จากการว่างงานในกรณีการถูกเลิกจ้างและการปิดกิจการ รวมถึงยังครอบคลุมถึงกรณี "บาดเจ็บหรือเจ็บป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ เป็นเหตุทำให้หยุดงานหรือถูกเลิกจ้าง ในภาวะที่เจ็บป่วยเกิน 30 วัน หรือโรคร้ายแรงและเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง จากอุบัติเหตุ ระยะเวลาชดใช้สูงสุด 6 เดือน มูลค่าความคุ้มครองสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท แต่มีเงื่อนไข คือ ผู้เอาประกันต้องเป็นพนักงานประจำอย่าง

   

  น้อยเกิน 6 เดือนขึ้นไป และมีรายได้รายเดือนไม่น้อยกว่า 9,000 บาทต่อเดือน ไม่ครอบคลุมถึงกลุ่มผู้ใช้แรงงานหรือลูกจ้างรายวัน อาทิกลุ่มแรงงาน พนักงานทำความสะอาด พนักงานอัตราจ้างและพนักงานรักษาความปลอดภัย

   

  นอกจากนี้ จากการสอบถามความเห็นไปยังผู้บริหารของธนาคารพาณิชย์ ยังพบว่าการอนุมัติสินเชื่อให้แก่ลูกค้าหรือธุรกิจยังมีการจัดกลุ่มธุรกิจที่มีความเสี่ยง และอาจถูกปฏิเสธการปล่อยวงเงินกู้ใหม่ หรือขอขยายวงเงินกู้เพิ่มเติม เช่น ธุรกิจโรงแรม อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจท่องเที่ยว ขนส่ง โลจิสติกส์ ธุรกิจส่งออก เป็นต้น

   

  ท่องเที่ยวอาการสาหัส

   

  แหล่งข่าวระดับสูงจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวไทย กล่าวว่า การชะลอตัวด้านการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นจากการปิดสนามบิน ส่งผลให้ในขณะนี้ไปจนถึงปีหน้า ภาคธุรกิจโรงแรมไทยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยไม่ถึง 20% ทั้งๆ ที่ปกติในช่วงนี้ถือเป็นช่วงไฮซีซัน ที่จะต้องมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 80-90% ทำให้ธุรกิจโรงแรมต้องเดินหน้าลดค่าใช้จ่ายอย่างหนัก ซึ่งนอกจากการเลิกจ้างพนักงานชั่วคราวและไม่รับพนักงานใหม่ ซึ่งดำเนินการไปแล้วก่อนหน้านี้ ล่าสุดในขณะนี้เริ่มมีการปลดพนักงานประจำ

   

  โดยไม่นานมานี้ โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ ถือโอกาสปรับโครงสร้างองค์กร ด้วยการปลดพนักงานไปกว่า 86 คน โดยพนักงานที่ถูกปลดจะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุเกิน 40 ปี และกลุ่มคนที่ทำงานเกิน 10 ปีขึ้นไป เพื่อเป็นการถ่ายเลือดให้คงเหลือพนักงานในกลุ่มที่มีอายุไม่มาก ซึ่งจะเป็นกลุ่มที่มีความกระตือรือร้นในการทำงานมากกว่า ขณะที่ โรงแรมฮิลตัน หัวหิน ก็มีการปลดพนักงานลงไปแล้วจำนวนหนึ่ง เช่นเดียวกับเชนสตาร์วู้ด ซึ่งเป็นเชนระดับโลกได้มีการประกาศลดพนักงานทั่วโลกในปีหน้าลง 30% ด้วย ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเริ่มหวั่นวิตกว่าจะมีผลถึงประเทศไทยด้วย เนื่องจากสตาร์วู้ด ก็มีสำนักงานในไทยเช่นกัน

   

  งัดโปรแกรมให้ลาหยุดเพิ่ม

   

  ขณะที่มาตรการส่วนใหญ่ที่กลุ่มภาคธุรกิจโรงแรมใช้อยู่ในขณะนี้เป็นการทั่วไปคือโปรแกรมLeave without Pay(ให้ลาหยุดเพิ่มเติมจากวันหยุดปกติโดยไม่จ่ายเงินเดือน)ซึ่งเป็นทั้งการขอร้องและบังคับ ซึ่งในขณะนี้มีการเพิ่มวันหยุดโดยไม่จ่ายเงินเดือนอยู่ที่ตั้งแต่ 3 วัน เป็นส่วนใหญ่ไปจนถึง 1 สัปดาห์ ซึ่งจะส่งผลให้พนักงานได้รับเงินเดือนลดลงอยู่ที่ 10-25% นอกเหนือจากรายได้จากเซอร์วิสชาร์จ ที่ลดลงไปกว่า 40-50%

   

  รวมไปถึงหลายโรงแรมก็ได้มีการปิดห้องอาหารในบางส่วน โดยเฉพาะห้องอาหารไทย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างประเทศ อาทิ ห้องอาหารไทยของโรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ โฟร์ซีซัน กรุงเทพ และการปิดการขายบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันในบางห้องอาหารเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นต้น

   

  นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าของกิจการโรงแรมหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ใน 6 เดือนจากนี้ ผมมองว่าธุรกิจโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยว จะต้องเริ่มมีการลดเวลาการทำงานของพนักงานลง สัปดาห์หนึ่งอาจจะลดการทำงานจาก 6 วัน จ่ายค่าแรงเหลือ 5 วัน หรืออาจจะลดเหลือ 4 วัน บางแห่งอาจจะมีการจับสลากกันออก ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีแล้ว คาดว่าจะถูกปลดไม่อย่างน้อย 30% เป็นห่วงว่าจะเป็นปัญหาทางสังคม

   

  ก.แรงงานนัดถก 15 ธ.ค.

   

  จากสถานการณ์ตกงานที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวันและกระจายในหลายธุรกิจ ต่อกรณีดังกล่าว นายสมชาย ชุ่มรัตน์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ กระทรวงแรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 14 องค์การ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานสถิติแห่งชาติ กรมการค้าภายใน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ฯลฯ จะประชุมร่วมกันเพื่อหาทางรับมือภาวะวิกฤติเศรษฐกิจพร้อมช่วยเหลือลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้าง

   

  นอกจากนี้ ในวันที่ 1 มกราคม 2552 จะยังไม่มีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ จากการที่ผลประชุมของคณะอนุกรรมาธิการค่าจ้าง ได้ข้อสรุปว่าภาวะเศรษฐกิจได้รับผลกระทบมาก แต่จะพิจารณาไตรมาสที่ 2 แทน

   

  ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุดของกระทรวงแรงงาน พบว่ามีสถานประกอบการที่ต้องหยุดกิจการแล้ว 555 แห่ง ลูกจ้างถูกเลิกจ้าง 46,638 คน และมีสถานประกอบการที่มีแนวโน้มจะเลิกกิจการอีก 225 แห่ง

   

  จีดีพีปีหน้า 2%

   

  นอกเหนือจากผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจที่ทำให้ปัญหาตกงานขยายผลกระทบกว้างตั้งแต่ปี 2551 แล้ว ยังเป็นที่คาดการณ์ว่าผลกระทบจะรุนแรงมากในปี 2552 โดยเฉพาะขณะนี้มุมมองต่อประมาณการจีดีพีปีหน้า ทั้งที่คาดการณ์โดยธนาคารโลก และนักเศรษฐศาสตร์

   

  มองจีดีพีที่ 2%

   

  นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา SME ประจำปี 2551 ที่จัดโดยธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ ชมรมบัวหลวงเอสเอ็มอี กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณการหดตัวของเศรษฐกิจ โดยมีโอกาสที่เศรษฐกิจจะหดตัวในไตรมาส 4 ปี 2551 ต่อเนื่องไปถึงปี 2552 เนื่องจากได้รับผลกระทบในหลายด้าน รวมถึงกรณีที่หากนโยบายการเงินและการคลังที่หลายประเทศนำมากระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ผลอย่างที่คาดไว้ แต่หากมาตรการข้างต้นสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิผล เศรษฐกิจไทยอาจจะได้รับอานิสงส์ขยายตัวได้ถึง 2.0% หรือหากมาตรการดังกล่าวได้ผลเพียงชั่วคราว อาจส่งผลให้เศรษฐกิจไทยมีโอกาสที่จะชะลอตัวต่อเนื่องหลายปีติดต่อกัน

   

  สอดรับกับความเห็นของดร.อมรา ศรีพยัคฆ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่กล่าวว่า หากสถานการณ์ทางการเมืองไทยมีเสถียรภาพ อาจมีโอกาสเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจไทยปี 2552 จะขยายตัวที่ระดับ 2.0% ตามที่มีหลายหน่วยงานคาดการณ์ไว้ แต่อย่างไรธปท.จะมีการพิจารณาปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจปี 2552 อีกครั้งในวันที่ 23 มกราคม 2552 จากเดิมที่คาดว่าจะขยายได้ที่ระดับ 3.8 - 5.0%

   

  พร้อมกันนี้ธปท.ได้ทำการศึกษาถึงอัตราการว่างงานในปี 2552 พบว่ากรณีเลวร้ายสุดที่เศรษฐกิจอยู่ที่ระดับ 0% ขณะที่มีแรงงานใหม่เข้าสู่ตลาด 0 - 2% ของกำลังแรงงาน อาจส่งผลให้มีจำนวนคนว่างงานทั้งหมด 1.2 ล้านคน ในขณะที่ในเชิงเศรษฐศาสตร์นั้นมีการศึกษาถึงผลกระทบของเศรษฐกิจที่โตไม่เกิน 3% ว่าจะส่งผลกระทบต่อปัญหาการว่างงานเพิ่มขึ้น

  ขอขอบคุณรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 73   

 • ความคิดเห็นที่ 1454

   สวัสดีค่ะดิฉันขอปรึกษากรณีลูกจ้างตำแหน่งพนักงานขับรถเคยได้ค่าเที่ยวจำนวน100บาท/เที่ยวเป็นเวลา10ปีจ่ายรายเดือนมีแสดงอยู่ในสลิปเงินเดือนหมวดรายได้อื่นๆแต่ตอนนี้ทางบริษัทแจ้งว่าจะขอยกเลิกค่าเที่ยวจะไม่จ่ายไม่ทราบว่าลูกจ้างสามารถร้องเรียนได้หรือป่าวคะและบริษัทสามารถยกเลิกได้หรือป่าวคะ

   

  โดยคุณ   (171.7.46.231)     24 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1453

       ร.ป.ภ. วัชระ. ชาบรรทม.    ถูกไล่ออกกลางครัน. จาก. คาซ่า. อัสรา. อ่อนนุชซอย2. และเพื่อนพี่อีกคน ชื่อ. อดิศร.  เวลา ไล่รถถูกลูกค้า. ขี้เมาทำร้าย ทะเลาะเบาะเเวงเรื่อยๆ เพื่อรักษา. พื้นที่ของหน่วยสุดท้ายคนที่หันมา ทำร้าย เขาึือ. ผู้จัดการเองและบริษัท. ถูกขับไล่   วันนี้  ร.ป.ภ. อดิศร.  เองถูกเพื่อนชั่วเเกล้งและ ถูกจับย้ายหน่วย เพราะ. ผ.จ.ก. ไม่พอใจเรื่อง. เวลาเข้ามาที่โครงการ. คาซ่า จะโทรเเจ้ง ที่อ๊อฟฟิส และอมเงินค่าลานจอด ซึ่ง อดิศรเองกล่าวว่าผมถูกใส่ร้ายและ.  เงินพวกนั้นเองเขาให้ซื้อข้าวและ.เหนื่อยฟรีหลายๆอย่างจึงขอถอนกำลังพล ถอนตัว วันนี้เพรา ผ.จ.ก ำด้เเจ้ง. บริษัท. ขอย้ายอดิศรออกครับ

   

   

  โดยคุณ ทีมเยาวชน  (27.55.9.208)     21 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1452

   สวัสดีคะ ต้องการร้องทุกข์ของให้ทางกรมแรงงานเข้าตรวจสอบ บริษัท สยามจัมโบ้ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เนื่องจากน้องสาวของดิฉันได้ทำงานที่นี้เกือบ1เดือน ทางบริษัทไม่มีการดูแลอะไรเลย ไม่มีประกันสังคมให้พนักงาน ไม่มีค่าทำงานล่วงเวลาให้พนักงาน บอกน้องสาวดิฉันว่าได้รับเป็นเงินเดือน แต่หยุดวันอาทิตย์ก็ยังหักเงินทางกฎหมายแรงงานลูกค้าต้องมีวันหยุด1วันต่อสัปดาห์หรือในกรณีที่ทำงานล่วงเวลาต้องมีค่าล่วงเวลาแกพนักงาน และที่นี้ค่อนข้างเอาเปรียบพนักงานอย่างมาให้เงินเดือนพนักงานไม่ถึงตามที่กฎหมายกำหนวันละ300บาท ในกรณีที่การส่งออกสินค้าขาดทุนเจ้าของบริษัทก็หักเงินเดือนพนักงานเฉยๆโดยไม่สมควร ซึ่งมันเป็นส่วนของบริษัทซึ่งหมายความว่าลูกจ้าโดนเอาเปรียบอย่างมากคะ รบกวนเข้าไปตรวจสอบด้วยคะสงสารพนักงานรายวันที่หาเช้ากินค่ำ

  โดยคุณ พนักงานออฟฟิต  (182.232.112.34)     14 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1451

      เเจ้ง ประกาศ. นักปกครอง. รัฐศาสตร์  อาสา.    ทหารองค์รักษ์

    ปปช. ปปส.  รปภ ทราบ. ฝ่ายเสธ. ให้ ขับไล่ พนักงาน. กสิกรไทย.  สาขา.  บิ๊กซี    ออก. เนรเทศ.  ยึดทรัพย์    และตรวจสอบการ ทุจริต. ทำงาน. ชักช้ารวมทั้งคนที่แฝงเข้ามานั่งมั่วในธนาคาร. เเลกกับ. 

  อิสรภาพ. เขาพระวิหารไทย

   

   

   

   

  โดยคุณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  (49.237.172.124)     11 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1450

   สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือบริษัทที่ดิฉันทำงาน เจ้าของเป็นคนจีน(คนจีนแท้ๆ ไม่ใช่ไทย-จีน) เวลาเงินออกตอนสิ้นเดือน เขาจะจ่ายสดค่ะ แต่ก่อนหน้านี้เขาให้พนักงานออฟฟิศทำงานไปด้วยหาลูกค้าไปด้วย โดยให้ค่าคอม 5% พอ 2 เดือนต่อมาลดคอมเหลือ 4% โดยไม่แจ้งพนักงานล่วงหน้า บอกตอนจ่ายเงินเดือนทีละคน และ 1 เดือนต่อมา ได้มีการบอกพนักงานว่าค่าคอมเดือนนี้ไม่จ่ายนะ ต่อไปนี้ค่าคอมจะจ่ายสิ้นเดือนถัดไป (พนักงานรู้สึกว่าถูกนายจ้างคนจีนเอาเปรียบ แต่เราทำอะไรไม่ได้ต้องก้มหน้าทำงานรับสภาพที่เป็นอยู่ จนสิ้นเดือนมิถุนายน 2559 ตอนที่ดิฉันเข้าไปรับเงินเดือน อยู่ดีๆเจ้านายก็บอกว่าคอมเหลือ 3% นะ จะเอาเงินไปเป็นค่าเบี้ยขยันให้พนักงานขับรถด้วย และก็หักค่ามาสายวันละ 50 บาท โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าเลย จนทำให้พนักงานบริษัทท้อมากเลย พวกเรารู้สึกว่าโดนนายจ้างที่เป็นชาวต่างชาติเอาเปรียบมาก แม้กระทั่งทำงานครบ 1 ปีแล้วก็ไม่ได้วันหยุดพักร้อนตามที่ควรจะได้ แต่ถ้าลาหยุดก็โดนหักค่าแรง ยกเว้นลาป่วยต้องมีใบรับรองแพทย์ แบบนี้ดิฉันจะทำอะไรได้บ้างไหมคะ เรียกร้องอย่างไรดี ขอบคุณค่ะ

  โดยคุณ rod  (180.180.93.23)     8 ก.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1450

   กรณีดังกล่าว การที่ลูกจ้างตกลงจะทำงานให้แก่นายจ้างและนายจ้างตกลงจะให้ค่าจ้างตลอดเวลาที่ทำงานให้ ก็เป็นการทำสัญญาจ้างกันแล้วโดยไม่จำต้องทำสัญญาจ้างเป็นหนังสือ
  กรณีที่นายจ้างจ่ายค่าจ้าง ค่าล่วงเวลา ค่าตอบแทนพิเศษ ให้แก่ลูกจ้างไม่ครบถ้วน อันเป็นการไม่ชำระหนี้ให้ถูกต้องสมควร นอกจากลูกจ้างมีสิทธิยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานแห้งท้องที่ที่ลูกจ้างทำงานอยู่หรือที่นายจ้างมีภูมิลำเนาอยู่เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงและมีคำสั่งแก่นายจ้างแล้ว ลูกจ้างยังมีสิทธิฟ้องนายจ้างต่อศาลแรงงานเพื่อให้จ่ายค่าจ้างในส่วนที่ยังขาดอยู่นั้นได้ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน 2541 มาตรา 133,124 และ พ.ร.บ.จัดตั้งศาลแรงงานฯ มาตรา 8 วรรค 1(1)
  ดังนั้น เมื่อท่านถูกเอาเปรียบแนะนำให้ร้องเรียนกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเพื่อให้ช่วยเรียกร้องให้นายจ้างจ่ายเงินข้างต้นครับ

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (180.183.102.139)     21 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1449

   สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือบริษัทที่ดิฉันทำงาน เจ้าของเป็นคนจีน(คนจีนแท้ๆ ไม่ใช่ไทย-จีน) เวลาเงินออกตอนสิ้นเดือน เขาจะจ่ายสดค่ะ แต่ก่อนหน้านี้เขาให้พนักงานออฟฟิศทำงานไปด้วยหาลูกค้าไปด้วย โดยให้ค่าคอม 5% พอ 2 เดือนต่อมาลดคอมเหลือ 4% โดยไม่แจ้งพนักงานล่วงหน้า บอกตอนจ่ายเงินเดือนทีละคน และ 1 เดือนต่อมา ได้มีการบอกพนักงานว่าค่าคอมเดือนนี้ไม่จ่ายนะ ต่อไปนี้ค่าคอมจะจ่ายสิ้นเดือนถัดไป (พนักงานรู้สึกว่าถูกนายจ้างคนจีนเอาเปรียบ แต่เราทำอะไรไม่ได้ต้องก้มหน้าทำงานรับสภาพที่เป็นอยู่ จนสิ้นเดือนมิถุนายน 2559 ตอนที่ดิฉันเข้าไปรับเงินเดือน อยู่ดีๆเจ้านายก็บอกว่าคอมเหลือ 3% นะ จะเอาเงินไปเป็นค่าเบี้ยขยันให้พนักงานขับรถด้วย และก็หักค่ามาสายวันละ 50 บาท โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าเลย จนทำให้พนักงานบริษัทท้อมากเลย พวกเรารู้สึกว่าโดนนายจ้างที่เป็นชาวต่างชาติเอาเปรียบมาก แม้กระทั่งทำงานครบ 1 ปีแล้วก็ไม่ได้วันหยุดพักร้อนตามที่ควรจะได้ แต่ถ้าลาหยุดก็โดนหักค่าแรง ยกเว้นลาป่วยต้องมีใบรับรองแพทย์ แบบนี้ดิฉันจะทำอะไรได้บ้างไหมคะ เรียกร้องอย่างไรดี ขอบคุณค่ะ

  โดยคุณ rod  (180.180.93.23)     8 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1448

   ไม่ขอออกนาม ทำงานได้11เดือนถูกเลิกจ้างได้รับอะไรบ้างค่ะจากทีทำงาน

  โดยคุณ   (223.24.125.144)     5 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1447

   ประกาศรับสมัครงาน  บัญชีจบสาขาตรง มีประสบการณ์ทำบัญชี เรียกสมภาคหลายที่ไม่เอา รู้ไหมค่ะเสียความรู้สึก เสียด้ายเอกสารด้วย  ทำข้อสอบก้อทำได้ เงินเดือนเรียกตามวุฒิและประสบการณ์ถามหน่อยจะเอาจบ สาขาตรง คนจบสาขาอื่นไม่มีสิทธิ์ทำงาน รัฐประการป.ตรีเงินเดือน15,000ไม่เคยได้เลยถ้าบริษัทให้โอกาศ คนที่ไม่จบสาขาตรงได้ แสดงความสามารถบ้างค่ะ 

  โดยคุณ   (182.232.160.98)     1 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1446

   ขอรบกวน. ถ้าลูกจ้าง(ช่างยนต์) จ้างรายวัน. เกิดอุบัติเหตุตอนทำงาน ไม่มีประกันสังคมนายจ้างไม่ทำให้ เข้ารักษาพยาบาลแต่ได้สิทธิ_ภรรยาที่เป็นราชการรักษา. นายจ้างยังต้องรับผิดชิบค่ารักษาไหมคะ เพราะนายจ้างเห็นเบิกได้ ก็ไม่สนใจจะจ่ายค่าช่วยเหลือใดๆ

  โดยคุณ ชนะชัย  (1.46.233.190)     28 มิ.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1446

   หากเกิดอุบัติเหตุจากการทำงาน ถือได้ว่าเป็นกรณ๊ที่ลูกจ้างประสบอันตราย นายจ้างจึงมีหน้าที่ต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริงและตามความจำเป็นให้แก่ลูกจ้าง ตามพ.ร.บ.เงินทดแทน พ.ศ.2537 มาตรา 13

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.7.217)     8 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1445

   ต้องการลาออก และยกเลิกสัญญาจ้างงาน

  ผมเซ็นสัญญามาทำงานที่ต่างประเทศ(จีน) 2ปี ตั้งแต่เดือน กันยา 2557 แต่ต้องการลาออกก่อนหมดสัญญาซึ่งแจ้งกับทางบริษัทไปตั้งแต่ต้นปี2559แบบปากเปล่า ว่าต้องการลาออก  ทางบริษัทก็ขอให้อยู่จนครบสัญญาจนเมื่อเดือน ต้นปลายเดือนมิถุนายนผมก็ขอแบบฟอร์มลาออกจากบริษัท ทางบริษัทก็ไม่ส่งแบฟอร์มลาออกให้เขียนผมจึงเขียนขึ้นมาด้วยตัวเองโดยหาฟอร์มลาออกจากอินเตอร์เน็ตมาเขียน ว่าขออยู่ทำงานจนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม 2559 แล้วตอ้งการลาออกยกเลิกสัญญาและเดินทางกลับประเทศไทย แต่ทางบริษัทก็ไม่ยอม ขู่เรื่องจะใช้กฎหมายว่าจะมีการฟ้องร้องค่าเสียหาย  ล่าสุดวันนี้ผมไปขอพาสปอร์ตกับวีซ่าเพื่อที่จะเดินทางกลับด้วยตัวเอง ทางหัวหน้าฝ่ายต่างประเทศ(จีน)ก็ไม่ยอมเอาพาสปอร์ตให้ ผมควรทำอย่างไรดีครับ นายจ้างสามารถทำกับลูกจ้างแบบนี้ได้ด้วยเหรอครับ  เพราะต้องการลาออกและกลับประเทศจริงๆ

  โดยคุณ มาร์ท  (58.241.10.110)     28 มิ.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1445

   การขอลาออกเป็นการแสดงเจตนาฝ่ายเดียวของลูกจ้างไม่ต้องได้รับความยินยอมจากนายจ้างแต่อย่างใด (คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 8791/2550) อีกทั้งกฎหมายไม่มีกำหนดแบบในการแสดงเจตนาขอลาออกจากบริษัทไว้ เพราะฉะนั้น การบอกว่าจะลาออกด้วยปากเปล่า หรือ เขียนหนังสือลาออกขึ้นมาเอง เมื่อคำบอกกล่าวว่าจะลาออกดังกล่าวไปถึงนายจ้าง จึงมีผลเป็นการลาออกในวันที่แจ้งว่าคุณจะลาออกทันที

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.7.217)     8 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1444

   เป็นพนักงานรายวันที่บริษัทแห่งหนึ่งแล้วทำงานยังไม่ถึงวันที่กำหนดมีสิทธ์ได้รับค่าจ้างมั๊ยค่ะ มีเหตุแอกซิเด้นที่ทำให้ทำงานต่อไม่ได้ซึ้งไม่ได้เกิดจากตัวเราจะไม่ทำงานจึงอยากรู้ว่าเรามีสิทธิ์ได้รับเงินหรือเปล่าแต่หนูเป็นเด็กรับจ๊อบ (พนักงานรายวัน ) ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะอยากรู้มากเลยเพราะตอนนี้ผ่านไปเป็นเดือนแล้วหนูยังไม่ได้รับเงินเลยซึ่งมันไม่ใช่ความผิดของหนูเลย

  โดยคุณ นิรนาม  (182.232.150.133)     25 มิ.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1444

   กรณีของท่าน เมื่อดูตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541
  มาตรา 5 “นายจ้าง” หมายความว่า ผู้ซึ่งตกลงรับลูกจ้างเข้าทำงานโดยจ่ายค่าจ้างให้และหมายความรวมถึง
  (1) ผู้ซึ่งได้รับมอบหมายให้ทำงานแทนนายจ้าง
  “ลูกจ้าง” หมายความว่า ผู้ซึ่งตกลงทำงานให้นายจ้างโดยรับค่าจ้างไม่ว่าจะเรียกชื่ออย่างไร
  “สัญญาจ้าง” หมายความว่า สัญญาไม่ว่าเป็นหนังสือหรือด้วยวาจาระบุชัดเจน หรือเป็นที่เข้าใจโดยปริยายซึ่งบุคคลหนึ่งเรียกว่าลูกจ้างตกลงจะทำงานให้แก่บุคคลอีกบุคคลหนึ่งเรียกว่านายจ้างและนายจ้างตกลงจะให้ค่าจ้างตลอดเวลาที่ทำงานให้
  “ค่าจ้าง” หมายความว่า เงินที่นายจ้างและลูกจ้างตกลงกันจ่ายเป็นค่าตอบแทนในการทำงานตามสัญญาจ้างสำหรับระยะเวลาการทำงานปกติเป็นรายชั่วโมง รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน หรือระยะเวลาอื่น หรือจ่ายให้โดยคำนวณตามผลงานที่ลูกจ้างทำได้ในเวลาทำงานปกติของวันทำงาน และให้หมายความรวมถึงเงินที่นายจ้างจ่ายให้แก่ลูกจ้างในวันหยุดและวันลาที่ลูกจ้างมิได้ทำงาน แต่ลูกจ้างมีสิทธิได้รับตามพระราชบัญญัตินี้
  ดังนั้น เมื่อท่านได้ทำงาน ตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายแล้ว จึงมีสิทธิได้รับค่าจ้าง หากนายจ้างไม่จ่ายค่าจ้าง ท่านสามารถร้องเรียนยังกรมแรงงานในเขตที่ท่านทำงานอยู่ หรือเข้าปรึกษาทนายความเพื่อให้ช่วยเหลือในทางคดีได้ครับ

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.12.59)     5 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1443

      เเจ้ง. เจ้าหน้าที่เเรงงาน. และผู้อาวุโสยุติธรรมที่ส่มารถ. จัดการ ล้างเเค้น เรื่องนี้ได้ครับ. คือ ที่บริษัท.  P M C.  จัดอบรมความปลอดภัย.  ของวันที่  24.   มิถุนายน. 59.    เเจ้งล่วงหน้า. เกือบเดือนทางโทรศัพท์ และ     อินเตอร์เน็ต.  ได้  เรียกเก็บเงิน. ค่าอบรม สองถึงสามพันไปจน และพอจะถึง วันที่ 24. มิถุนายน 59.   ยังไม่มีการอบรมแต่   อย่างใด เข้าข่ายเเจ้งป

   ปล่อยสื่อ. เท็จ   ทำให้คยอื่นผิดหวังเเเวลา ถึงท่าน.พล.ต.อ เสริพิสุทและพล.33ตำรวจเอก จงรักษ์  ช่วยดำเนินการด้วยครับ

  โดยคุณ ่สาย บริหาร งาน และ (พลตรี)  (49.237.131.182)     23 มิ.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1443

     หลัก สูตร.  กฏหมายเเรงงาน จ.ป. และ. นักบริหาร. ควรทราบ ที่หาย

  ไป.วันที่  24. ที่ผ่านมา.    ยุติได้เเล่วนะ ค่ะ. เรื่องนี้    PMC. และปิ่นทอง  

  ควร สปอตร์   นี่ รวยเเล้ว เป็นเเบรวยเเล้วไม่เลิดจน จนคือตัวพวกคุณเอง

  ค่ะ. เดี๋ยว หลวง จับ. รวย. ต้วทำตัวสมฐานะ.  ไม่ใช่นักค้ายา.  ลับๆล่อ ค่ะ

  ดีนะ.  ได้มาตราฐานสูงถึงอาหารไม่ค่อยดี  เเต่ ไปเรียนรู้เเล้วอบอุ่นจริง

  เเจ้ง ถอนข้อความ. นี่   คืน.  เเก่กัน.ต้อง สปอตร์กล้าให้ PMC. และปิ่นทอง

   

  โดยคุณ สายลับ  (49.237.243.92)     3 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1442

   อยากทราบว่าเกิดอุบัติเหตุแขนหักต้องกยุดงานเป็นเดือน แต่ที่ทำงานไม่ได้ทำประกันสังคม ลูกจ้างมีสิทธิรับค่าชดเชยเงินจากนายจ้างได้ไหม

  โดยคุณ ชนะชัย  (171.99.253.38)     19 มิ.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1442

   หากอุบัติเหตุแขนหักนั้นเกิดขึ้นเนื่องจากการทำงานให้นายจ้าง ถือเป็นการประสบอันตรายจากการทำงาน นายจ้างจึงมีหน้าที่ต้องจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริงตามพ.ร.บ.เงินทดแทน พ.ศ.2537 มาตรา 13 นอกจากนั้น ลูกจ้างยังมีสิทธิได้รับค่าทดแทนเพราะเหตุที่ประสบอันตรายจากการทำงานนั้นตามพ.ร.บ.เงินทดแทน พ.ศ.2537 มาตรา 18

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.55.2)     22 มิ.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1441

       ขอ ให้  เจ้าหน้าที่  สารวัตร. ทหาร. เเละ.  ปปส.     ปปช.    ตรวจสอบ.  ยาบ้า.   ยาเสพติด.  ที่  หน้าวัดบุศ.   อ่อนนุช. ซอย. 4,  ได้รายงานจาก.   ช่าง.  ผู้รับเหมา.  ก่อสร้าง.   คาซ่า.  อัสรา.    และช่าง อาคาร. และ.  ผ.จ.ก. คาซ่า.  อัสรา.  เห็น. คนซื้อ ที่หน้าวัดตรง. วินมอเตอร์ไซค์  ซื้อมาเสพและ เลี้ยงหมาไว้กันคน.  และ. คนงานร้านอาหาร.  อ่อนนุช. ซอยสอง. จะเสพร่วมกับเเขกต่างชาติ   ญี่ปุ่นตุ๊ด.  และฝรั่งเกย์  เสพเเล้วก่อกวนคนนวมทั่ง. ขายบริการทางเพศ. ครั้งคืน ละ. 5000.  บาท. รวมทั้งร่วมต้มเงินเดือน. ชาวบ้าน.  บริเวน. คาซ่า.  อัสรา มี  คนเข้ามาก่อกวน. รปภ. และจอดรถยนต์ขวางลำครับ.  ผ.จ.ก.  คาซ่า.  อัสรา. ได้  ข่าวว่าหน้าวัด.  วินมีคนไปซื้อมาเสพ. เป็นตำรวจ.  คุ้มครองจึงขายดี  ตำรวจ. คอยคุมวิน มีรายได้ จึงไม่ทิ้งที่  หากิน. และขู่ ฆ่า.  เมื่อมีผู้  เบี้ยวเงินหรือหักหลังครับอยากให้   ปลดข้าราชการ.  นอกรีดเเละ. คนมั่วซุม. รถเเข่ง. เเถวนั่นเเละเกี่ยวข้อง.    และขิ้รีบนถึงอีกท่าน. พลเอก. สมทัต.  อัตตะนันท์  และ.    พันโท.  โอภาส.  ตรวจทหาร. ที่  อาคาร ประกันสังคม.  ยาเสพติด.   และที่หน้าวัด.  ด้วย.   ร้าน. อาหาร.  ขายบริการ.  

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  โดยคุณ คนนิรนาม ไม่เปืดเผย  (49.237.133.109)     18 มิ.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1441

   คาซ่า. อัสรา.  อ่อนนุช ซอยสอง.  

  วัชระ. ร.ป.ภ. ถูกขับไล่กล่าว เมื่อเห็นช่าง. อาคาร สมน้ำหน้า

  ไอ้ช่างเป็ด วันนี้เงินเดือน ออกเป็นหมื่น. ไปซื้อยาบ้า กับวิน. มอเตอร์ไซก์    หน้าวัด มาสูบ ไม่เกินสามวันเงินหมด. เพราะติดยาเสพติดครับ  ล้างตา

  โดยคุณ ดำเนินการ  (223.24.91.206)     7 ก.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1441

     ห้าม บุคคลเหล่านี้ และใครใดใด เข้ามาใน เขต คาซ่า อัสรา ห้ามก่อกวนด้วย

   

  โดยคุณ ประชาธิปไตร  (49.237.195.215)     10 ก.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1441

      ร.ป.ภ. วัชระ.  ชาบรรทม.  ครับ ได้ย้ายหน่วยงาน ตามที่  เเจ้งข้อความที่ผ่านมา. ตอนนี้  เลิกยุ่งยาเสพติด กินเหล้าหนักหน่อย ทะเลาะกับเมียประจำ. และข่าวว่า ตบตีเมีย.  ตอนนี้ ทำงานทีาเเอลดืโิ้อ้  สุขุมวิท๖๔.   ถูกรบกวน. และใช้งานผมหนักครับ. ขอเเรงงานตรวจด้วย อละเงินเดือนออกนี้ถูกรบกวนยืมเงิน. ตลอด รวมที่  คาซ่า ด้วย. หนี้ก็ยังไม่ได้ใช้   ตายายก็ลำบาก. เจ็บป่วยหิวต้องการ เงิน. เเก็งยืมเงินระบาด หิวทั้งวันงานหนักควงเวรด้วย วัน ละ 12 ช.ม. บวกควง.  12.   ช่วย ดำเนินการด้วยครับ

  อยาก อยู่อย่างสงบ. ห้องขอพักคยเดียว.  รบกวนห้องพักด้วย เชาาจ่ายเองถูก คะยั่นคะยอเข้าห้องของก็หาย ติดเหล้าเหม็นควันบุหรี่ นอนกวนครับ

   

  โดยคุณ พ่อค้าประชาชน  (27.55.26.43)     13 ก.ค. 2559

 •  1  2  3 .. 73   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด