X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน

 • ไม่รับประกันตกงาน 9 ธุรกิจ >โรงแรมหมายหัวเลย์ออฟกลุ่มคนอายุ 40 ก่อน

  สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน

   

                  ทนายคลายทุกข์  ขอนำข่าวเรื่องการเลิกจ้าง   ปัญหาคนตกงาน ซึ่งกระทรวงแรงงานกำลังหามาตรการเพื่อแก้ปัญหาส่วนนี้อยู่  ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทนายคลายทุกข์  จะเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นสายด่วนร้องทุกข์ให้กับผู้ที่ตกงานหรือกำลังจะประสบปัญหาการเลิกจ้าง  หากท่านใดต้องการให้ทนายคลายทุกข์เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือประสานงานกับกระทรวงแรงงาน สามารถแสดงความคิดเห็นหรือร้องทุกข์มาได้ ทีมงานทนายคลายทุกข์ยินดีรับเรื่องร้องเรียนของท่าน  เพื่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือกระทรวงแรงงานต่อไป

   

  รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

  ไม่รับประกันตกงาน 9 ธุรกิจ >โรงแรมหมายหัวเลย์ออฟกลุ่มคนอายุ 40 ก่อน

   

  ตกงานระส่ำรอมาตรการรัฐเยียวยา นักเศรษฐศาสตร์-ธปท.ฟันธงจีดีพีไทยปีหน้าโต

  แค่ 2% กระทรวงแรงงานนัดถกด่วน 15 ธ.ค.นี้ อุ้มพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง วิกฤติจ่อกลุ่มธุรกิจส่งผลปลด-ลดคนงานและรายได้เร่งตัวเร็วขึ้น งัดมาตรการเวียนหยุดงานโดยไม่จ่ายเงินเดือน กระทบรายได้หดหายถึง 25% ด้านบริษัทประกันภัยถอดใจเลิกรับประกันตกงาน ขึ้นบัญชี 7 กลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะธุรกิจส่งออก ธุรกิจที่ควบรวมกิจการเพราะขาดทุน และธุรกิจที่มีผู้ถือหุ้นจากต่างประเทศ ขณะที่ธปท.ชี้ผลศึกษาศก.โต 0% คนว่างงาน 1.2 ล้านคน

   

  ปัญหา "คนตกงาน" ผลพวงจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก การชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย และปัญหาการเมืองที่ยังรอความชัดเจน กำลังเป็นเรื่องใหญ่ที่ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะจากประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี)ในปี 2552 ที่คาดว่าจะโตต่ำกว่า 3% ทำให้มีคนตกงานเป็นหลักล้านคน ในขณะที่ยังรอมาตรการของรัฐบาลเยียวยาผลกระทบ จากการสำรวจของ"ฐานเศรษฐกิจ" พบว่าขณะนี้เริ่มมีการจัดกลุ่มเสี่ยงของธุรกิจหรือบริษัทที่มีความเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้าง

   

  ประกันตกงานถอดใจ

   

  จากการตรวจสอบไปยังบริษัทประกันภัยที่ยังรับประกันภัยคนตกงาน ซึ่งขณะนี้มีบริษัทที่รับอยู่แห่งเดียว คือบริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด (มหาชน) นางภัสสร สวัสดิ์ ที่ปรึกษาด้านการตลาด ของบริษัท เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า สถานการณ์เลิกจ้างในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมานี้ มีอัตราเสี่ยงสูงและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อการรับประกันภัย แผนประกันภัยคุ้มครองรายได้ (Income Protection Plan) ที่เริ่มทำตลาดเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือน สิงหาคมที่ผ่านมา และเป็นรายเดียวที่ยังรับประกันดังกล่าวในขณะนี้ แต่ในปีหน้าบริษัทมีนโยบายชะลอการขาย ไม่เน้นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ และเพิ่มความเข้มงวดในการรับประกันใหม่

   

  โดยเฉพาะประเภทธุรกิจกลุ่มเสี่ยงสูงมากซึ่งบริษัทจะปฏิเสธการรับประกัน ได้แก่ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกทุกประเภท ได้แก่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ของเล่นเด็ก รองเท้า ธุรกิจที่มีกิจการขนาดลดลงหรือควบรวมกิจการจากผลประกอบการขาดทุน ธุรกิจที่มีผู้ถือหุ้นจากต่างประเทศ หรือสถาบันการเงินและธุรกิจลีสซิ่งที่มีเงินทุนจากต่างประเทศ จากเดิมบริษัทยังรับประกันรายบุคคลบางกรณี อาทิ ตำแหน่งไม่มีผลต่อการถูกเลิกจ้าง เช่น พนักงานบัญชี

   

  "ที่ผ่านมาเริ่มมีผู้เอาประกันที่เข้ามาเคลมสินไหม อาทิ ผู้ซื้อประกันที่อยู่ในธุรกิจโบรกเกอร์ที่ซื้อประกันเป็นลูกจ้าง 4-5 คน แต่หลังจากที่ซื้อประกันไปแล้ว ปรากฏว่าโบรกเกอร์ได้ปิดกิจการ แต่อย่างไรก็ตาม โดยรวมขณะนี้ยอดเคลมสินไหมที่จ่ายไปไม่ถึง 5% ของที่รับทำประกันไว้ จากจำนวนลูกค้าหลักพันราย"

   

  ขึ้นเบี้ย-เจาะกลุ่มรายได้สูง

   

  นอกจากนี้ ในปีหน้าเตรียมปรับขึ้นเบี้ยประกันและทุนประกันให้สูงขึ้น รวมทั้งพิจารณาปรับเพิ่มระยะเวลาเริ่มความคุ้มครองจากเดิม 30 วัน เป็น 60-90 วัน เนื่องจากบริษัทต้องการลดอัตราการสูญเสีย จากกรณีกลุ่มลูกค้าที่รู้ตัวเองจะต้องว่างงานอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาได้เพิ่มความคุ้มครองให้แก่ฐานลูกค้าที่มีเงินเดือนประมาณ 60,000-70,000 บาท จากเดิมที่ให้ความคุ้มครอง 20,000 บาทต่อเดือน เป็น 50,000 บาทต่อเดือน (โดยตามเงื่อนไขจะให้ความคุ้มครองสูงสุด 6 เดือน)

   

  ทั้งนี้แผนประกันภัยคุ้มครองรายได้" (Income Protection Plan) หรือ แบบประกัน

   

  งานปลอดวิกฤติ จะคุ้มครองรายได้สำหรับความสูญเสียในอาชีพที่ไม่อาจคาดคิด จากการว่างงานในกรณีการถูกเลิกจ้างและการปิดกิจการ รวมถึงยังครอบคลุมถึงกรณี "บาดเจ็บหรือเจ็บป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ เป็นเหตุทำให้หยุดงานหรือถูกเลิกจ้าง ในภาวะที่เจ็บป่วยเกิน 30 วัน หรือโรคร้ายแรงและเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง จากอุบัติเหตุ ระยะเวลาชดใช้สูงสุด 6 เดือน มูลค่าความคุ้มครองสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท แต่มีเงื่อนไข คือ ผู้เอาประกันต้องเป็นพนักงานประจำอย่าง

   

  น้อยเกิน 6 เดือนขึ้นไป และมีรายได้รายเดือนไม่น้อยกว่า 9,000 บาทต่อเดือน ไม่ครอบคลุมถึงกลุ่มผู้ใช้แรงงานหรือลูกจ้างรายวัน อาทิกลุ่มแรงงาน พนักงานทำความสะอาด พนักงานอัตราจ้างและพนักงานรักษาความปลอดภัย

   

  นอกจากนี้ จากการสอบถามความเห็นไปยังผู้บริหารของธนาคารพาณิชย์ ยังพบว่าการอนุมัติสินเชื่อให้แก่ลูกค้าหรือธุรกิจยังมีการจัดกลุ่มธุรกิจที่มีความเสี่ยง และอาจถูกปฏิเสธการปล่อยวงเงินกู้ใหม่ หรือขอขยายวงเงินกู้เพิ่มเติม เช่น ธุรกิจโรงแรม อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจท่องเที่ยว ขนส่ง โลจิสติกส์ ธุรกิจส่งออก เป็นต้น

   

  ท่องเที่ยวอาการสาหัส

   

  แหล่งข่าวระดับสูงจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวไทย กล่าวว่า การชะลอตัวด้านการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นจากการปิดสนามบิน ส่งผลให้ในขณะนี้ไปจนถึงปีหน้า ภาคธุรกิจโรงแรมไทยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยไม่ถึง 20% ทั้งๆ ที่ปกติในช่วงนี้ถือเป็นช่วงไฮซีซัน ที่จะต้องมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 80-90% ทำให้ธุรกิจโรงแรมต้องเดินหน้าลดค่าใช้จ่ายอย่างหนัก ซึ่งนอกจากการเลิกจ้างพนักงานชั่วคราวและไม่รับพนักงานใหม่ ซึ่งดำเนินการไปแล้วก่อนหน้านี้ ล่าสุดในขณะนี้เริ่มมีการปลดพนักงานประจำ

   

  โดยไม่นานมานี้ โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ ถือโอกาสปรับโครงสร้างองค์กร ด้วยการปลดพนักงานไปกว่า 86 คน โดยพนักงานที่ถูกปลดจะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุเกิน 40 ปี และกลุ่มคนที่ทำงานเกิน 10 ปีขึ้นไป เพื่อเป็นการถ่ายเลือดให้คงเหลือพนักงานในกลุ่มที่มีอายุไม่มาก ซึ่งจะเป็นกลุ่มที่มีความกระตือรือร้นในการทำงานมากกว่า ขณะที่ โรงแรมฮิลตัน หัวหิน ก็มีการปลดพนักงานลงไปแล้วจำนวนหนึ่ง เช่นเดียวกับเชนสตาร์วู้ด ซึ่งเป็นเชนระดับโลกได้มีการประกาศลดพนักงานทั่วโลกในปีหน้าลง 30% ด้วย ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเริ่มหวั่นวิตกว่าจะมีผลถึงประเทศไทยด้วย เนื่องจากสตาร์วู้ด ก็มีสำนักงานในไทยเช่นกัน

   

  งัดโปรแกรมให้ลาหยุดเพิ่ม

   

  ขณะที่มาตรการส่วนใหญ่ที่กลุ่มภาคธุรกิจโรงแรมใช้อยู่ในขณะนี้เป็นการทั่วไปคือโปรแกรมLeave without Pay(ให้ลาหยุดเพิ่มเติมจากวันหยุดปกติโดยไม่จ่ายเงินเดือน)ซึ่งเป็นทั้งการขอร้องและบังคับ ซึ่งในขณะนี้มีการเพิ่มวันหยุดโดยไม่จ่ายเงินเดือนอยู่ที่ตั้งแต่ 3 วัน เป็นส่วนใหญ่ไปจนถึง 1 สัปดาห์ ซึ่งจะส่งผลให้พนักงานได้รับเงินเดือนลดลงอยู่ที่ 10-25% นอกเหนือจากรายได้จากเซอร์วิสชาร์จ ที่ลดลงไปกว่า 40-50%

   

  รวมไปถึงหลายโรงแรมก็ได้มีการปิดห้องอาหารในบางส่วน โดยเฉพาะห้องอาหารไทย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างประเทศ อาทิ ห้องอาหารไทยของโรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ โฟร์ซีซัน กรุงเทพ และการปิดการขายบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันในบางห้องอาหารเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นต้น

   

  นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าของกิจการโรงแรมหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ใน 6 เดือนจากนี้ ผมมองว่าธุรกิจโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยว จะต้องเริ่มมีการลดเวลาการทำงานของพนักงานลง สัปดาห์หนึ่งอาจจะลดการทำงานจาก 6 วัน จ่ายค่าแรงเหลือ 5 วัน หรืออาจจะลดเหลือ 4 วัน บางแห่งอาจจะมีการจับสลากกันออก ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีแล้ว คาดว่าจะถูกปลดไม่อย่างน้อย 30% เป็นห่วงว่าจะเป็นปัญหาทางสังคม

   

  ก.แรงงานนัดถก 15 ธ.ค.

   

  จากสถานการณ์ตกงานที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวันและกระจายในหลายธุรกิจ ต่อกรณีดังกล่าว นายสมชาย ชุ่มรัตน์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ กระทรวงแรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 14 องค์การ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานสถิติแห่งชาติ กรมการค้าภายใน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ฯลฯ จะประชุมร่วมกันเพื่อหาทางรับมือภาวะวิกฤติเศรษฐกิจพร้อมช่วยเหลือลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้าง

   

  นอกจากนี้ ในวันที่ 1 มกราคม 2552 จะยังไม่มีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ จากการที่ผลประชุมของคณะอนุกรรมาธิการค่าจ้าง ได้ข้อสรุปว่าภาวะเศรษฐกิจได้รับผลกระทบมาก แต่จะพิจารณาไตรมาสที่ 2 แทน

   

  ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุดของกระทรวงแรงงาน พบว่ามีสถานประกอบการที่ต้องหยุดกิจการแล้ว 555 แห่ง ลูกจ้างถูกเลิกจ้าง 46,638 คน และมีสถานประกอบการที่มีแนวโน้มจะเลิกกิจการอีก 225 แห่ง

   

  จีดีพีปีหน้า 2%

   

  นอกเหนือจากผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจที่ทำให้ปัญหาตกงานขยายผลกระทบกว้างตั้งแต่ปี 2551 แล้ว ยังเป็นที่คาดการณ์ว่าผลกระทบจะรุนแรงมากในปี 2552 โดยเฉพาะขณะนี้มุมมองต่อประมาณการจีดีพีปีหน้า ทั้งที่คาดการณ์โดยธนาคารโลก และนักเศรษฐศาสตร์

   

  มองจีดีพีที่ 2%

   

  นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา SME ประจำปี 2551 ที่จัดโดยธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ ชมรมบัวหลวงเอสเอ็มอี กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณการหดตัวของเศรษฐกิจ โดยมีโอกาสที่เศรษฐกิจจะหดตัวในไตรมาส 4 ปี 2551 ต่อเนื่องไปถึงปี 2552 เนื่องจากได้รับผลกระทบในหลายด้าน รวมถึงกรณีที่หากนโยบายการเงินและการคลังที่หลายประเทศนำมากระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ผลอย่างที่คาดไว้ แต่หากมาตรการข้างต้นสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิผล เศรษฐกิจไทยอาจจะได้รับอานิสงส์ขยายตัวได้ถึง 2.0% หรือหากมาตรการดังกล่าวได้ผลเพียงชั่วคราว อาจส่งผลให้เศรษฐกิจไทยมีโอกาสที่จะชะลอตัวต่อเนื่องหลายปีติดต่อกัน

   

  สอดรับกับความเห็นของดร.อมรา ศรีพยัคฆ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่กล่าวว่า หากสถานการณ์ทางการเมืองไทยมีเสถียรภาพ อาจมีโอกาสเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจไทยปี 2552 จะขยายตัวที่ระดับ 2.0% ตามที่มีหลายหน่วยงานคาดการณ์ไว้ แต่อย่างไรธปท.จะมีการพิจารณาปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจปี 2552 อีกครั้งในวันที่ 23 มกราคม 2552 จากเดิมที่คาดว่าจะขยายได้ที่ระดับ 3.8 - 5.0%

   

  พร้อมกันนี้ธปท.ได้ทำการศึกษาถึงอัตราการว่างงานในปี 2552 พบว่ากรณีเลวร้ายสุดที่เศรษฐกิจอยู่ที่ระดับ 0% ขณะที่มีแรงงานใหม่เข้าสู่ตลาด 0 - 2% ของกำลังแรงงาน อาจส่งผลให้มีจำนวนคนว่างงานทั้งหมด 1.2 ล้านคน ในขณะที่ในเชิงเศรษฐศาสตร์นั้นมีการศึกษาถึงผลกระทบของเศรษฐกิจที่โตไม่เกิน 3% ว่าจะส่งผลกระทบต่อปัญหาการว่างงานเพิ่มขึ้น

  ขอขอบคุณรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 72   

 • ความคิดเห็นที่ 1434

   ผมทำงาน  ร.ป.ภ  ของบริษรัชัยภูมิโปรการ์ดประจำศูนย์การค้าเช็นทรัลฟัสติ้ววัลสมุย    เริ่มเข้ามาทำงานกับ

  บริษรัชัยภูมิโปรการ์ดใน  วันที่  24 มีนาคม  2557  คับจนถึงวันที่  28 กุมภาพันธ์ 2559 บริษร์ได้งหมดสันยาว่า

  จ้างกับทางบริษร์เช็นทรัลฟัลติ้วัฟสมุยคับ  แล้วทางบริษรัชัยภูมิโปรการ์ด ได้บอกว่าให้รอทำงานในเดือดเมษายน

  2559 คับแต่ถึงทุกวันนี้ยังไม่ได้ทำงานเลยคับแล้ว   (กรณี) กระผมไม่ได้เขียนใบลาออกเลยคับ  และ(กรณี)

  ทางบริษรั   ร.ป.ภ เป็นคนเขียนให้ได้ด้วยหรือคับ...(กรณี)ทั่งๆพวกผมไม่ได้เป็นคนเขียนเองได้ด้วยหรือคับ

  สุดท้ายนี้พวกผมตกงานมาตั่งสองเดือดกว่าแล้วคับ แล้วพวกผมต้องทำย่างไรบ่างคับ....ของขอบคุณคับ.(.อันที่แล้วเขียนผิดคับ  เลยกับมาเขียนใหม่คับ..)  ช่วยชี้แจ้งด้วยคับจะได้ไปเขียนที่ก่องประกันสังคมถูถคับ   ขอบคุณครับ

  โดยคุณ นาย อนันต์ ส่งภูา  (49.230.222.20)     13 พ.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1433

   ผมทำงาน  ร.ป.ภ ของบริษร์ชัยภูมิโปรการ์ด   ที่เกาะสมุยคับ  ผมเริ่มงานว้นแรก 24 พฤศาภาคม  2557จนถึง

  วันที่  28 มีนาคม   2559 คับ  บริษรัที่ผมทำได้หมดสันยากับทางผู้ว่าจ้างของ   เช็นทรัลฟัสตื้ววัลสมุย  ในวันที่28มีนาคมคั   แล้วทางบริษรับอกว่าให้พวกผมรองาน  ประมาณเดือดเมษายนคับ   แต่ถีงทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้ทำงานเลยคับ  แล้วผมต้องทำอย่างไรดีตับ....

  แต่  (กรณี) ผมไม่ได้เขียนใบลาออกเลย     แล้วทางบริษร์  ร.ป.ภ  เป็นคนเขียนออกให่ได้ไม่คับ   

  แล้วผมต้องทำอย่างไรคับทั่งๆที่ไม่ได้เขียนใบลาออกเองคับ

  .ขอบคุณ

  โดยคุณ นาย อนันต์ ส่งภู่  (49.230.222.20)     13 พ.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1432

   หนูเข้างานได้สองเดือน เป็นพนักงานซับ  ของk.t.tทำงานในบ.ไทยมิตซูวา วันที่9/05/2016  เดินยกกล่องงานตกท่อระบาบน้ำในโรงงาน  ไปหาหมมอ  หมอบอกกระหักไม่หักปวดหัวเข่าปวดหลัง ทางรงงานต้องรับผิดชอบไหมคะ เพราะเราเดินตกไปเอง

  โดยคุณ น้ำฝน ลมสำโรง  (223.205.249.197)     10 พ.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1431

   คือหนูไปเริ่มทำงานที่เซเว่น สาขาตลาดป่าพะยอม จ.พัทลุง เจเาของเซเว่นให้หนูออกเรื่องไม่โทรไปลางาน และไม่ชดใช้ค่าแรง เป็นเวลา18วัน ค่าจ้างวันละ300 แต่หนูกลับไม่ได้เงินเลยค่ะ รบกวนท่านผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ หนูลำบากจิงๆ

  โดยคุณ สุนิษา  (64.233.173.64)     26 เม.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1430

      การร้องเรียน ให้ทางตำรวจ  เเรงงาน ตรวจสอบครั้งนี่  ถือว่าเป็นการรู้ตัวก่อนชีวิติจะไม่่เหลืออะไร.   จบปริญญา. มาต้องมีฐานะให้ได้  พ่อเเม่ ทุกวันนี้ชั่ว มีมากมายจับถูกทิ้งขยะทำเเท้ง. และ ขี้เหล้า.   ไถ่เงินทั้ง.  งานเเต่ง. ครั้งนี้  คลุมถุง บังคับเเต่ง. ใครถามต้องบอกยังงั้น  ข่มขู่ห้ามบอกเเต่ระดับ. ร้องเรียนถึงผู้ใหญ่ครั้งนี้ต้องดูออก. อาและญาติ   ค่อยซ้ำ. ชั่วจริงๆ. นาย. นิพนธิ์ มนตรี  ติดเหล้าติดพนัน. พ่อเลี้ยง ชัย รัตนภวรรณ. ก็ชั่วบ้า. ไปตามอำนาจ.  เลี้ยงเเต่หมา เอาเเต่ใจ เหมางานเเต่ไม่เคยได้ เมื่อก่อน ติดยา ติดหล้า. ช่วย. ดำ

  เนินการด้วยคะ. 

   

  โดยคุณ ต่อจากข้อความเดิม 1429  (49.237.217.58)     23 มี.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1430

   ถูกต้องครับ

  โดยคุณ ้้ราม  (14.207.0.84)     11 เม.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1430

   ขอเเจ้งผ่านนั้เลยนะครับ.  ผมทำงานที่บริษัท พลังร่วม.  รปภ ออกบ่อย.  ที่ห้างริเวอร์ไซด์  ชั้น8  ถูกเเอบถ่ายทีเผลอ หาว่านั่งหลับ และสั่งพักงาน. สายตรวจ. ทราบ.  พักยาว. ขอเงินค่าเเรง บอกว่าได้  ออกกลางครัน. ทำงานได้สิบห้าวันกว่าๆ.  ต้องการเงิน 4500.  บาท ชดใช้  ตำรวจส.น. บุคโล ตำรวจบอกต้องได้ค่าเเรงครับและไม่ทำต่อ. ขายเราเเล้ว.  จะให้ทำที่ใหม่.  ไม่รับ  เเถม.    โทร.สกัด. ห้องพัก รังหนู บอกห้ามพักเพราะ  มั่ว. สุดท้าย ต้องแส.  

  โดยคุณ ขอใด้ดำเนินการ  (49.237.132.91)     13 เม.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1429

       มันเป็นส่วนรวมนะซิ   พฤติกรรม. ของญาติ และ. การดุด่า.  ครับ. คือนางสาว. เปรมกมล ( นิตยา ศิริสาขา.   ).  ร้องเรียนเรื่อง คลุมถุง ชน จับเเต่งงาน  คือ  เเจ้งผ่าน  ท่านหญิง สุดรัตย์  เกยุราพันธิ์  ไม่ต้ิงมาก็ได้ให้จัดการสั่งสอนมันหน่อย. ไม่กลัว เเถมหัวเเข็ง. ปกติ เอ๋  จะเรียน ถึง. ปริญญาตรี   พอมีรายได้  ก็ถูกจับเเต่งงาน. ซะเเล้ว.    สงสัยเป็นพวก. กลุ่มของญาติไม่ดี  พามารู้จัก.   ติด เหล้า ติกยาบ้า. และก้าวร้าว.  งานไม่ทำ.  โง่เหมือนควาย งานเเต่งที่ผ่านมา. ลักเเต่ง งานหลายคนไม่พอใจ.  เช่น  ญาติ  ฝ่ายพ่อ. จริงๆ ปู่หลายคน.   พี่ชาย. คนโต  ซึ่ง เรียกร้องเงิน จากน้องเขยจำนวน  สาม สี่ หมื่น. เพราะเป็น น้องส่วน แท้ๆตน.  และได้สั่งให้เพื้อนร่วมสังกัด และ อาสาตำนวจ ทหาร. ช่วยจัดการ. ด้วย.  หากเจอ เพราะยังไม่รับเป็นน้องเขย. นี่เป็นการสะสางภายในไม่ใช่สั่งเก็บหรือ ทำร้าย ญาติ เเนะนำงาน และยืมเงินไปทำงานต่างประเทศ   เเรงงานช่วยด้วยนะ. และบางงานเสียค่าเครื่องบินแล้วไม่ได้ไป  ญาติ  ชั่ว ทุกคน. ป้าน้าอา.  ออกปากดุด่ารุนเเรงตลอด ทั้งข่มขู่เรื่องเเต่งงาน. ไม่ได้อะไร  ญาติ ทางพ่อ มี  ปู่ และ อา. นพดล มนตรี   สารพัด.  ไม่ดีดุด่าหลาน ติดเหล้าหนัก. ติดพนัน. เมื่อก่อน ก็ก่อเรื่อง.  อนาจาร.  คดี ข่มขืน.  นาย มนตรี   อา เเท้ๆ แต่นิสัยดี  ใจดี  นพดล. ติดเหล้าหนัก. นักเลง. เมื่อก่อนต้องคดี   ยาบ้า กุมร่วมเพศ. เเละ. ไพ่พนัน.  ทั้งนาย นิพนธ์  ส่วนลูกหลาน. อดยากทุกคน. และถ่ายหนี้ให้  ตลอด. มอส. เเมน บอย ปูน้อย นิดหน่อย  หลาน ร่วม. 10 คน ทำงานหนัก. เเบกรับภาระ. งบกองทุนหมู่บ้านออกก็  เอาไปเที่ยว. ร่วม นาย นิพนธิ์  เอพ. สถาปนิก.  และ. นายเทพปราณี     งบมาไปเที่ยวอุดร 3. วันหมด.   ชั่วจริงๆ. ดุด่า. หลาน หมูหมา. พอสมใจเงินหมดทำมาดีกับหลานเอาใจ. เงินล้านที่เกลือก็ ไข่  น้ำปลา สู่หลาน. ตำรวจจับไปาองครั้งเเล้วดีขึ้นก็เป็นอีก  ยังมี หน้ามารบกวน มีบทบาท ยุ่งรบกวนอีก. คลุมถุงชน. เเอบเเต่งงาน. พี่ชายเเละญาติไม่พอใจ.  มากมาย. ติดยา ติด้หล้า พนัน. รบหลู่ พี่    ญาติ. หายนะ. ตลอดครับ.     เลขที่  5. หมู่  .9     ตำบลหมาหหญ้า.   อ. หนองวัวซอ.  จ.  อุดรธานี     และ/   5/11.    บ้านมาบฟักทอง.  วัดญานสังฆวราราม. สัตหีบ ชลบุรี   ครับ

  โดยคุณ เเจ้งความ กรมเเรงงาน  (49.237.205.65)     22 มี.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1428

   เคยแจ้งไปหลายต่อหลายครั้งแต่ก็ไม่มีหน่วยงานไหนที่รักความเป็นไทยและเป็นธรรม

  สมัยนี้มีนายหน้าโกงๆมาหลายรูปแบบ นวนคร และที่อื่น โดนอ้างว่า ผ่านกรมแรงงานมาหมดแล้ว เก็บค่าสมัคร 200-300. ค่าตรวจโรค 250-350. ผลสุดท้ายไม่มีงานไหนที่โทมาเลยไปเรียกเก็บเงินคืนไม่ได้เพราะความที่เราอยากได้งานจำต้องเซ็นยินยอม

   

   

  ในเว็บจัดหางานก็เช่นกันบางบริษัทได้อ้างตัวมาเป็นนายหน้าเก็บค่าสมัคร300ค่าอบรม 200. 

  . สมัยนี้มีสังคมเห็นแก่ได้โดยไม่ได้คิดว่าคนที่อยากได้งานคือคนต้องการงานมาเลี้ยงชีพ

  แจ้งไปแล้ว....และหวังถึงความเห็นใจคับ

  โดยคุณ ต้องการความช่วยเหลือ  (182.232.100.229)     21 มี.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1427

   ร.ต ประพิน. พลาธิการ.    ม.ท.บ 11.     ตรวจและดำเนินการ.  พนักงาน เซเว่น. ซอย. เจริญนคร. 60.  ใต้สะพานติด สถานีตำรวจ. ส.น บุคคโล.  เมื่อื เวลาื 12.45. น   ของวันนี้ ผิวดำเป็ยผู้หญิง.  ขาดคุณภาพ ทำงานเเละไม่มีวันหยุด. ถูกพนักงานด้วยกันเอาเปรียบ. เวลา และ.  เเลกซื้อ. ส่วนลด.  ทรูก็ไม่ได้เรื่อง.   ช้ารอเป็นเดือน.  สมควรดำเนินการดุด่าอบรม พัก และ. ขาดสารอาหาร.  และอาหาร.  ไม่มีเเรงเเม้ตะยกขวดน้ำ อ่อนปวกเปียกครับ

  เสธ.  วิญช์  /   เสธ.  กบ.    ผ.ช.  ผ.บ.ทบ.   (รอง.ผ.บ.ทบ)

  โดยคุณ รามคำเเหง  (27.55.68.153)     14 มี.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1427

   รวมทั้ง. เซฟตี้  คนงานก่อสร้าง. ห้าง ริเวอร์เพลส พล่าซ่า.  และ ทีม บริหาร. ร.ป.ภ. ที่ถูกร้องเรียน. สมัยก่อน

  โดยคุณ ทหาร  (49.237.211.8)     4 พ.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1427

     อาชีพ เลยนะ. พูดกัน. ลุงป้าหน้าอา. ไม่ต้องบอกหรอกว่า

      ร.ป.ภ.   ผมปวดหัวอีกเเล้วครับ.  ไม่พอใจ ก็บ่นไม่หยุด. ทั้ง ผ.จ.ก.  ทั้งืสายตรวจ. อยาก. ฟ้อง    เสธ.   และ. ที่นี้  อีกเรื่อง ครับ. วันนี้  

  ท่าน.  ทนายคลาย ทุกข์

  โดยคุณ อยากขอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ  (49.237.215.119)     23 พ.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1427

     ถึง เสธ.  วิชญ์   เสธ กบ. ร้อยตรี  ประพิณ

    ผมเวียนหัวมากครับ. อยากฟ้อง. เสธ  เงินเก่า. ที่   ม.ท.ร. เเละที่เก่าๆ ก็

  ยังไม่ได้เกือบแสนทำงานช่างทำผิดขนปูนขึ้นลิฟท์แต่ผมถูกบ่นไม่หยุด 

  ทั้ง. ผ.จ.ก. และสายตรวจ. บ่นลงโทษอีกเเล้ว.  ลงโทษ. ผมไม่อยากไป

  ไหน.  ปวดหัว. เงินทุนก็ยังไม่ได้คืนสักบาท.  ที่ค้างวิคอีก.  ครับช่วยด้วย

        /   www.com   ทนายคลายทุกข์   

  โดยคุณ อยากขอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ  (49.237.215.119)     23 พ.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1426

   ที่ทำงานใช้สารเคมีล้างงาน....ผ้าปิดจมูกก็ไม่มีให้เบิก...จะแจ้ง จป.ต้องทำไงคะ

  โดยคุณ นิเภา  (64.233.173.59)     14 มี.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1426

     ขอฝาก. เรื่องถึง หน่วยคุ้มครองผู้บริโภค. และ. ตำรวจ ท่องเที่ยว ไฟลิน. ตรวจ ร้านค้าและผู้ขายอาหาร. รถเข็น. ด้านสุขอนามัย. เเละคนต่างด้าว.   ในซอย 2.   อ่อนนุช.   อาพาทเม้น. คาซ่า อัสรา.   ผู้ที่เช่าอาศัย และ ทำคนผิดเกินหน้าที่   รวมทั้ง สิทธิเด็กและสตรี  ล่วงเกินทางเพศ. คนขาย. ต้องมีใบ ต่อภาษี และอนุญาติครับ. 

  วีรบุรุษ.  นาเเก.   ยา   ใช้เเรงงานเด็ก. สตรี    ลักพาตัว. หมดไป เรามั่งคั่ง.

  ความยุติธนรมยั่งยืน.   วันนี้   10/05/16

  โดยคุณ ข่าวช่างเเปะ  (49.237.222.226)     10 พ.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1426

   ต้องเเจ้ง. ไปที่  หัวหน้า. ความปลอดภัยก่อนครับ.   และขอได้เลย ผม.  จป.  ประสบการณ์ 15 ปี   ผมมีเพื่อนเยอะ.  ขอฝากเรื่อง ถึง ทีม. ส่งเรื่องเดือดร้อนและ กลุ่ม. คน ต้องสงสัย เเสวงหาผลประโยชน์  และ พฤติกรรม. ทางเพศ.   ถึง ผู้ว่าราชการ.  คมสัน.  เอกชัย.  ชลบุรี  สายตรงผู้ว่า.  และศูนย์ ดำรงธรรม. กระผม.  ประธานชุมชน.  บ้านหนองวัวซอ. ขอให้ตรวจ สอบด้าน สิทธิเสรีภาพ.  และ รักษาคุณภาพงาน. เเละใช้          สเหน่ห์    ตัณหา.  ความไม่เป็นไทยในหน้าที่   และที่ก้าวก่ายหน้าที่   รวมทั้งการดูเเลตนเอง.  ลงให้ด้วย.  เงินหมดไว ครับ.  ถูกเเย่ง. และที่พัก อาศัย. เอาญาติและผู้ ใหญ่  เข้ามาข่มขู่เกี่ยวข้อง  และการเเบ่ง. เวลาทานอาหาร.  รวมทั้งวิธีการ. อบรมสั่งสอนแระนาใที่ผิดๆ.   เเละผู้ทำผิด. มา รบกวน. การทำงาน.      ข่มเหงเเรงงานต่างด้าวเกินไป. บังคับขายตัว. รวมทั้งตำรวจนอกรีด คุมโต๊ะ. สินบน.  คาซ่า.   อัสรา.  อ่อนนุช. ซอย 2

          ทีม  พันเอก.  วัชระ.   จรูญรัตย์

  โดยคุณ ขอใด้ดำเนินการ  (49.237.209.110)     26 พ.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1425

   ผมป่วยหยุดงานหลายวันแต่ผมได้แจ้งหัวหน้าแล้ว

  พอมารุ้อีกทีเขาไห้ผมเขียนใบลาออก

  ผมต้องทำไงดีครับ

  ผมป่วย. เขาไห้ผมออก ไห้ออกเฉยๆ ไม่ได้จ้างออกด้วยนะ

  ผมผิดอะไร

  โดยคุณ เก่ง  (125.27.151.57)     12 มี.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1425

     รปภ เป็น หลายปี เงินไม่ดี ครับ กลางวันนอนไม่หลับ.  ที่   คาซ่า อัสรา. ถนน อ่อนนุช. ซอย๒.  เป็นยามกลุ้ม ดื่มเหล้าเบียร์ทุกวัน ทะเลาะกับเมีย

   เข้างานกลางคืน.   กลางวัน นอนไม่ฟลับ. ออกมา ในอาคารที่ทำงาน ถูกช่างด่า ไอ้นี้ ติดเหล้า ติดยาบ้า เมา แล้วมา วนหายืมโทร.   เงินออกหมดตัวเพราะ ติยาบ้า เสพยาหนัก. ช่างรายงานคนหัวเราะเต็มเพราะ

  เข้าหลอยหลังทำใหคนอื่นตกใจ.  ทางด้าน เขาเองก็บอก ไอ้ช่าฃเองเเหละ ติดยาช่าง. เเปะ เงินไม่เหลือเมียทิ้ง ทนกินขี้ไม่ไหว. ติดยา. คอยจับตา

  ไม่อยากกลุ้มขอให้ช่วยดำเนินการครับ กลุ้มเรื่องเงิน

  พล.ต.อ เสรีพิสุทธิ์   เตมียเวช.  และผู้เเทนประชาชน  กรมสวัดดิการ และกรมศาสนา.   

  โดยคุณ มีอาการทางสมอง  (49.237.160.71)     21 เม.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1425

    รปภ วัชระ. ชาบรรท  คาซ่า อัสรา เมา กลุ้มงานเงินไม่เหลือ

  คล้ายเมายา.  กินเหล้าหนัก อยู่อย่าง.   สิ้นหวัง

  โดยคุณ ยาม  (49.237.160.71)     21 เม.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1424

  อยากร้องเรียนละเป็นตัวแทนของพนักงานทุกท่าน

  คือว่า ผู้จัดการสาขาMax vule ใช้วาจา อำนาจ เกินขอบเขต ใช้วาจาดูถูก ใช้อำนาจเกินไป หลงในอำนาจเกินไป เช่น พนักงาน ป่วย หาว่าแกล้งป่วย ใช้คำพูดดูถูก จะทำอะไรก้อผิดไปหมด 

   

  โดยคุณ ...  (115.87.71.44)     10 มี.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1423

   คือเราทำงานโรงแรมแห่งหนึ่ง เค้าบอกว่าฐานเงิน9000บาท แต่พอเรามารู้ทีหลังว่าเงินเดือนจิงๆแร้วไม่ได้9000บาท เพาะคิดดโอทีที่เค้าให้อยู่แค่ชั่วโมงสามสิบกว่าบาทสรุปว่าเงินเดือนจิงๆแล้วมันแค่ 6000บาท เพาะใน9000บาทที่เค้าบอกเราเค้ารวมค่าเซอร์วิก2000 กับค่าอาหาร1000ไปด้วย เราอยากรู้ว่าทางโรงแรมผิดหรือป่าวหรือว่ามันคิดรวมกันได้ ช่วยตอบเราด้วยนะเราอยากรู่ว่าเราเสียเปรียบเค้าหรือป่าว เพาะกักประกันสังคมแร้วเราเหลือเงินเดือนแค่เดือนละ8600บาทเอง

  โดยคุณ วรรณ  (49.230.193.100)     10 มี.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1422

    เเจ้งดำเนินการ. ตรวจจับ. สารยาบ้า. และเจ้าหน้าที่  ร.ป.ภ. และเซฟตี้  ตำรวจกินฉ่วยและทหารรีดไถ่ หาเงินรีดไถ่   ห้างริเวอำซด์ พลาซ่า.   เป็นคนงานเขมร ผสมพม่า ผสมไทใหญ่    ขาดคุณภาพ. ค่าเเรง เงินพิเศษ. ยาก. ตะหนี่   เหนี่ยวเเน่น.  ทั้ง รปภ.  และ คนงาน.    จัดการจั้นเด็ดขาด รวมทั้งพวกที่เข้ามา ตัวสำคัญ. คนนอก เข้า.  ปวนเปี้ยน.  ตามลานจอดสาย สายสอดเเนมต่างๆ.   ดำเนินการขัินเด็ดขาด. ห้าง ริเวอร์ไซด์ชั้น 8

  ถนน เจริญนคร. ตรงข้าม ส.น. บุคคโล

   

  โดยคุณ ผ่านกรมเเรงงาน  (27.55.165.89)     8 มี.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1422

    ประเดิม รองบ่อน  งาน.  ร้องเรียนสิทธิ  เงินเบิกเงินเดือนช้า  รปภ วัชระ. ชายรรทม. กะวนกะวาย นอนไม่หลับเข้าเวร. คาซ่า. อัสรา  ถนน อ่อนนุช. ซอย2.   สุขุมวิท. 77.   เงิน กู้ บางทีก็ได้ไม่ครบครับ. ช้า เงินเดือนเหลือเเค่พันเดียว

  โดยคุณ ยาม  (27.55.218.159)     20 เม.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1422

     ร.ป.ภ   กลุ้มเครียด.   รปภ.  วัชระ. กลางวันครับ.  ไม่อยากเป็นหนี้ใคร.ไม่ยืมใครไม่เล่นพนันเด็ดขาด ทั้งเพื่อน รปภ ด้วยกัน อยากทำงาน สงบ. ตกเย็น จิบเบียร์สักขวดนอน และไม่อยากให้ใครบ่น.  กดดันมาก. ถึงขั้นบ้านเเตกเเยกทางกันกับที่อยู่ด้วยกัน.  ตอน นี้  ดี ขึ้น.  และ ไม่อยากให้ความลับในใจเปิดเผย รถไฟชนกัน. คงไม่เหลืออะไร คนดูเเล.  เป็นห่วงอีก.  ตอนนี้ใช้ สามจี  4.0.  ทรูมูฟ เน็ตรายเดือน 199.  บาท และเพื่อน เงินสดไม่ผ่อนครับ. ทำงานหนักตลอดชีวิต ได้เเค่ค่ากิน เมื่อไหร่จะรวยครับช่วยบอกที

  โดยคุณ ยาม  (49.237.211.8)     4 พ.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 1421

   เปนพีซีที่บริษัทส่งลงห้าง แต่ห้างขอเปลี่ยนพีซี บริษัทให้ลาออกกะทันหัน สามารถเรียกร้องๆได้ไม๊ค่ะ

  โดยคุณ พัชรินทร์  (223.24.94.216)     8 มี.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1421

    ฝากเรื่องถึง.  จะเร ตำรวจ  พลตำรวจเอก.  จงรักษ์  จุฑานนท์   และ. พล.ต.ตรี  วรศักดิ์   นพสิทธิพร.  ดูเเลงานจราจร. และ ศูนย์สั่งการ. บ.ก 02.   ตรวจ สอบ รถยนต์เก๋ง.  HONDA.  เก๋ง สีเทา. ทะบียน. วณ. 7997.  กรุงเทพ. สองวัยรุ่น. ผัวเมีย เจาะหู    เข้าจอด ผิดที่  พอสอบถาม ขับรถหลบหนีได้ใจ.  ขอให้เร่่งตรวจ. สอบ. และ. ตรวจ ยาเสพติด อาวุธปืน.   และ.  การประกอบอาชีพทุจริต.ไม่รัดเข็มขัดนิรภัย จอดดื่มแอลกลอฮอร์ต้องตรวจวัด ไม่มีใบขับขี่ เอกสารรถยนต์    ตามกฏหมาย มาตรา 290.   200.     และถ่ายรูปทำประวัติ   ไม่รัดเข็มขัดนิรภัย โทษ ปรับ.  ทั้งจำทั่งปรับ

  โดยคุณ ตรีเนตรเล็ก / อาสา  (49.237.176.98)     8 พ.ค. 2559

 •  1  2  3 .. 72   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด