X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ลักทรัพย์นายจ้างหรือยักยอกทรัพย์

 •  

  ลักทรัพย์นายจ้างหรือยักยอกทรัพย์

   

              คุณเพ็ญจรัส  ขอคำปรึกษาเรื่องของหลานสาว  เล่าว่า  หลานสาวไปทำงานเป็นพนักงานฝ่ายการเงิน  ที่สนามไดร์ฟกอล์ฟแห่งหนึ่ง  นอกจากทำเรื่องการเงิน  สิ่งที่จะต้องรับผิดชอบอีกเรื่องคือต้องทำหน้าที่ขายคูปองลูกกอล์ฟควบคู่ไปด้วย

  ซึ่งในการขาย  จะตั้งราคาลูกกอล์ฟเป็น 2 แบบ คือ  ลูกกอล์ฟเก่า  ถาดละ  25  บาท มีลูกกอล์ฟจำนวน  40  ลูก ลูกกอล์ฟแบบใหม่  ถาดละ  40  บาท มีลูกกอล์ฟ 40  ลูก ซึ่งโดยปกติมียอดขายวันละ 2-3  หมื่นบาท 

  ต่อมามีการตรวจสอบในเครื่องของแคชเชียร์  มีเงินหายไปเฉลี่ยวันละ 1,500  บาท  ซึ่งในช่วงนั้นหลานสาวคุณเพ็ญจรัส  ทำงานกะเย็น  เจ้านายได้เรียกไปพูดคุยและให้ทำหนังสือ รับว่าตนเองเป็นผู้รับผิดชอบในช่วงนั้นจริงและต้องรับผิดชดใช้เงินจำนวน  120,000  บาท  มิฉะนั้นจะแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับหลานสาวต่อไป

  คำแนะนำ

    ในกรณีดังกล่าวข้างต้น  ถ้าหลานสาวของคุณเพ็ญจรัส  เอาเงินไปจริงถือว่าเบียดบังเอาทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่นนั้นเป็นของตน ผู้นั้นกระทำความผิดฐานยักยอก มีความผิดตาม ป.อ.มาตรา 352  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  ถ้าทรัพย์สินนั้นเป็นของนายจ้างจะมีความผิดตามมาตรา 335(11) ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงห้าปี และปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท

   

  ตัวบทกฎหมายอ้างอิง

  ประมวลกฎหมายอาญา

  มาตรา 352 ผู้ใดครอบครองทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่น หรือซึ่งผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย เบียดบังเอาทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต ผู้นั้นกระทำความผิดฐานยักยอก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  ถ้าทรัพย์นั้นได้ตกมาอยู่ในความครอบครองของผู้กระทำความผิด เพราะผู้อื่นส่งมอบให้โดยสำคัญผิดไปด้วยประการใด หรือเป็นทรัพย์สินหายซึ่งผู้กระทำความผิดเก็บได้ ผู้กระทำต้องระวางโทษแต่เพียงกึ่งหนึ่ง

   

  มาตรา 335  ผู้ใดลักทรัพย์

   (11) ที่เป็นของนายจ้างหรือที่อยู่ในความครอบครองของนายจ้าง

  ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงห้าปี และปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท

  ถ้าความผิดตามวรรคแรกเป็นการกระทำที่ประกอบด้วยลักษณะดังที่บัญญัติไว้ในอนุมาตราดังกล่าวแล้วตั้งแต่สองอนุมาตราขึ้นไป ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงเจ็ดปี และปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท

   

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3  4   

 • ความคิดเห็นที่ 64

   เรียนถามครับ..ผมทำงานบริษัทที่ต้องบริการลูกค้า มีวันหนึ่งไม่ทราบวันไหนจริงๆนานแล้ว เด็กเก็บเงินในพื้นที่ได้จำนวนหนึ่งเอามาให้ผม แต่ด้วยที่ผมยุ่งงานอยู่จึงไม่ได้ถามชื่อและเบอร์เด็กไว้และเก็บเงินไว้เองแต่ไม่ได้เก็บไว้กับตัวเอง เก็บไว้ในที่ๆเพื่อนร่วมงานรู้หมดหลายอาทิตย์เพื่อรอให้มีคนมาเอาคืน แต่วันนี้นานมากแล้วไม่มีใครมาติดต่อรับเงินคืนเลยจึงเอาเงินบางส่วนไปซื้อของมาทำบุญ(ส่วนกลาง)ซื้อแค่บางส่วน อีกส่วนหนึ่งเก็บไว้ แต่มีวันหนึ่งหัวหน้าสำนักงานใหญ่รู้(รู้จากพนักงานคนเก่าที่ออกไป)และบอกให้โอนเงินส่วนที่เหลือและออกค่าทำบุญเพิ่มกันเอง(ช่วยกันทุกคน)ไปยังบริษัทที่เราทำงานครบทุกบาท แต่เรื่องไม่จบง่ายเมื่อหัวหน้าบอกจะให้แผนกตรวจสอบมาลงมาดู คำถามนะครับ ผมจะมีความผิดป่าวครับถ้าถูกดำเนินคดี จะโดนไหม และอย่างไร ขอบคุณครับ

  โดยคุณ ปรีชา เดชสุภา  (110.77.214.14)     19 ธ.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 63

   คือโดนนายจ้างบอกว่าจะแจ้งเราข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง แต่ถ้าดูจากภาพหรือหลักฐานแล้วมันน่าจะเป็นคดียักยอกมากกว่า เราเป็นคนดูแลมีหน้าที่เกี่ยวกับเก๊ะเงินดูแลภาพที่เห็นคือเราไม่ได้หยิบเงินใส่กระเป๋าเพียงเอาไปไว้อีกที่หนึ่งแต่ตรงแกะเงินนั่นแหล่ะแต่มีวิธีการเอาออกไปอีกทีหนึ่ง ใครจะเปนคนตัดสินได้ว่าเราเอาไปในรูปแบบไหน จะเปนคดียักยอกหรือลักทรัพย์ถ้าเขาไม่ยอมเราจะติดคุกป่าว เขาบอกว่าแจ้งวันที่9แต่นี่วันที่13แล้วก็ยังไม่มีหมายอะไรมาเลยเครียดมาก

  โดยคุณ สุรีรัตน์ บุญสิน  (1.46.133.117)     13 พ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 62

   โดนข้อหายักยอกทรัพยนายจ้างตั่งแต่เดือนมิ.ย58ค่ะซึ่งออกจากงานมาแล้วและพอเดือนกคมีหมายตำรวจมาให้ไปพบแต่พอไปพบตำรวจเจ้าของคดีไม่อยู่ค่ะจึงถามตำรวจร้อยเวรประจำวันเขาให้เบอโทรมาก้อโทรไปหาตำรวจเจ้าของคดีว่าเรามาแล้วพอเดือนส.คมีหมายตำรวจใบที่สองมาอีกเราก้อไปพบเขาตามนัดแต่เขากลับบอกว่าให้กลับไปก่อนเขายังไม่ว่างค่ะก้อเลยให้ตำรวจฉีกใบรายงานตัวไปท่อนบนเพื่อยืนยันว่าเราไปรายงานตัวแต่เขาไม่พร้อมแล้วนี่ก้อเดือนตคแล้วอยากทราบค่ะว่าอย่างนี้เราจะเป็นอะไรมั้ยคะ

  โดยคุณ นุจรีย์ปิ่นน้อย  (49.230.238.170)     20 ต.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 61

   เรียนถามครับ...ภรรยาผมซึ้งเลิกกันแล้วโดนข้อหายักยอกทรัพย์..ซึ้งเปนเงินของนิติบุคคลหมู่บ้าน..ตอนนี้ภรรยาหนีไป..ผมจึงแสดงความจำนงจะรับใช้หนี้เอง..เป็นเงินประมาน50000บาทครับ..แต่เปนแบบนี้ผมสามารถชำระได้ตามความเหมาะสมได้มั้ยครับ....พอดีว่าผมเงินเดือนน้อยครับ

  โดยคุณ จำนง สีสวย  (49.229.106.83)     24 ก.ย. 2558

 •  1  2  3  4   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

 • ทุกข์จากโครงการบ้านเอื้ออาทร

  30 พ.ย. 2551

  วันนี้เพื่อนสมาชิก มาขอคำปรึกษาที่ทนายคลายทุกข์และทีมงานทนายความว่า ได้ไปซื้อบ้านจากโครงการบ้านเอื้ออาทรโครงการหนึ่ง

  อ่านต่อ
 • การเรียกค่าสินไหมทดแทน

  13 ก.ย. 2550

  วันนี้ทนายคลายทุกข์ได้รับจดหมายจากชมรมนักข่าว 2000 ส่งมาถึงอาจารย์เดชา เพื่อสอบถามปัญหาที่ประชาชนมีความเดือดร้อน

  อ่านต่อ
 • ถามเรื่องการยึดรถ

  28 พ.ย. 2551

  ปัญหาเรื่องการเช่าซื้อรถยนต์เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่วนปัญหาที่สอบถามเข้ามาเป็นอันดับต้น ๆ คือ ปัญหาเรื่องการค้างชำระค่างวด

  อ่านต่อ
 • มุมมืดในเรือนจำ

  11 มี.ค. 2551

  ทนายอาสาซึ่งเป็นทีมงานของทนายคลายทุกข์ได้เข้าเยี่ยมผู้ต้องขัง ซึ่งถูกศาลพิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต

  อ่านต่อ

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด