452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

กฎหมายคอนโดใหม่คุ้มครองผู้บริโภค

 •                                                                                                     กฎหมายคอนโดใหม่คุ้มครองผู้บริโภค

   

              หลังจากที่ พ.ร.บ.อาคารชุด ฉบับที่ 4 พ.ศ. 2551 ประกาศใช้เมื่อ 4 กรกฎาคม 2551 ที่ผ่านมา กรมที่ดินออกกฎหมายลูกมาบังคับใช้แล้วหนึ่งฉบับ เกี่ยวกับสัญญามาตรฐานในการซื้อขายอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนมาก ทำให้สมาคมอาคารชุด เอะอะโวยวาย ขอให้ยกเลิกกฎหมายในสามหัวข้อสำคัญที่คุ้มครองสิทธิของผู้ซื้อคอนโด ทนายคลายทุกข์จึงขอนำสาระสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่สนใจซื้อคอนโดมิเนียมว่า สมาคมอาคารชุดขอให้ยกเลิกข้อความที่ต้องกำหนดไว้ในสัญญาซื้อขาย 3 ข้อดังนี้

   

  1.     เรื่องข้อกำหนดให้สัญญาระบุเลขที่ใบอนุญาตการก่อสร้าง ซึ่งทางสมาคมเห็นว่าในทางปฏิบัติการขอใบอนุญาตก่อสร้างต้องใช้เวลา มีผลเสียต่อการดำเนินธุรกิจ จึงไม่ควรให้ระบุเลขที่ใบอนุญาตก่อสร้าง

   

  2.     ข้อกำหนดเรื่องการรับประกันโครงสร้างอาคารและส่วนควบ เช่น หลอดไฟ สุขภัณฑ์ เป็นระยะเวลา 5 ปีเท่ากันให้ปรับเปลี่ยนเป็น รับประกันโครงสร้าง 5 ปี และส่วนควบ 2 ปีตามสัญญาการรับประกันอุปกรณ์ส่วนควบ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เวลา 2 ปี

   

  3.     เรื่องการเปลี่ยนสัญญาในสัญญามาตรฐานกำหนดให้สามารถเปลี่ยนสัญญาได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทางสมาคมได้ทวงติงมาว่าการกำหนดลักษณะนี้จะทำให้มีการเก็งกำไรกันมากขึ้น

   

                          ทนายคลายทุกข์เห็นว่ากฎหมายใหม่ที่ออกมามีประโยชน์ต่อผู้บริโภค กรมที่ดินไม่ควรเห็นแก่ประโยชน์ของผู้ประกอบการมากเกินไป เพราะปัจจุบันเจ้าของคอนโดเอารัดเอาเปรียบประชาชนเป็นอย่างมาก เช่น ค่าส่วนกลางที่แพงหูฉี่ , ใช้พวกพ้องตัวเองเป็นผู้บริหาร , ไม่มีความรับผิดชอบเกี่ยวกับทรัพย์สินส่วนกลาง , โฆษณาหลอกลวงประชาชน , โครงสร้างไม่แข็งแรง เมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่าวอาคารชุดถล่มมาแล้ว , อุปกรณ์ภายในอาคารชุดต่ำกว่ามาตรฐาน มักง่ายเห็นแก่ตัว กฎหมายฉบับใหม่นี้จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อคอนโด หากผู้ประกอบการคนใดทำไม่ได้ก็น่าจะเปลี่ยนอาชีพไป

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 10   

 • ความคิดเห็นที่ 185

  เข้าอยู่คอนโดสุขุมวิท 101/1 มา 4เดือนซ่อมแซมตลอดค่ะ ท่อตัน น้ำไม่ไหลงท่อ ห้องร้าวก่อนเข้าอยู่ ที่บ้างจานตัน ราวเหล็กเป็นสนิท พื้นไม้ปาเกเดินแล้วมีเสียง พื้นไม่แน่น ติดตั้งอุปกรไม่ครบฉากกั้นอาบน้ำ กระจก ติดผนัง ทุกอย่างสภาพไม่พร้อม อยู่มา4 เดือนสร้างซ่อมตลอด โครงการเหมือนสร้างไม่เสร็จ ตอนนี้ร้าวผนังห้งนอนและหน้าต่าง น้ำซึมและน้ำขังยอบหน้าต่างค่ะ ไหลลงพื้นที่เป็นไม้ปาเก การสร้างไม่ได้มาตรฐานเราดำเนินการอย่างไรได้บ้างคะ......

  โดยคุณ ลูกบ้าน B.Republic condo 101/1  (27.55.161.27)     31 ต.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 184

  ขอความรู้ครับ

  ผมเป็นกรรมการคอนโด ครับ พอดีเจ้าของร่วมค้างชำระค่าส่วนกลางหลายปี มีกรรมท่านหนึ่งแนะนำว่าให้ตัดไฟห้องดังกล่าว โดยแจ้งที่ประชุมว่าให้ตัดสายไฟที่เดินระหว่างมิเตอร์ถึงห้องชุดนั้น เพราะเป็นสายไฟส่วนกลาง

  คำถาม นิติฯสามารถตัดสายไฟที่บอกว่าเป็นทรัพย์ส่วนกลางได้หรือไม่ ผิดกฏหมายหรือเปล่าครับ

  ขอบคุณครับ

  โดยคุณ พุฒ  (183.89.98.21)     8 ต.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 184

  นิติบุคคลอาคารชุดดังกล่าวไม่อาจกระทำการดังกล่าวได้โดยชอบ นิติฯ มีสิทธิเพียงแต่ยื่นฟ้องคดีกับเจ้าของร่วมรายดังกล่าวให้ชำระค่าส่วนกลางที่ค้างพร้อมเงินเพิ่มได้ตาม พ.ร.บ.อาคารชุดฯ

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (180.183.100.168)     10 พ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 183

  ผมมีปัญหากับเร่องการจอดรถภายในคอนโด แห่งนึง
  ซึ่งข้อ กำหนดของคอนโด แห่งนี้ คือ มีสิทธ์รถ ได้ห้องละคัน
  ซึ่งปัญหาของผม คือ ผมได้นำรถยนต์เข้าซ่อมที่ศุนย์ เป็นเวลา 14 วัน
  จึงได้นำมอไซค์ มาใช้งาน ไปก่อน และได้ทำการแจ้งนิติเพื่อทราบ 
  แต่ทางนิติของคอน โด ได้ให้ผมชำระค่าจอดมอไซค์ เพิ่มขึ้นอีก โดยคิดในราคา ครึ่งเดือน
  ซึ่งผมเห็นวามันไม่ยุติธรรมเรย เพราะปกติก็จ่ายค่าจอดรถยนต์รายเดือนอยู่ 
  ผมควรทำอย่างไรครับ   

  โดยคุณ วาทิตย์  (110.164.49.254)     23 ก.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 182

   เรียนสอบถาม

               ผมซื้อห้องชุดอยู่ ทีนี้น้ำรั่วที่เพดานห้องน้ำจากห้องบน ตอนนี้ฝ้าเพดานผุพังแล้วคับ  แจ้งไปทางนิติเดือนกว่าแล้วยังไม่ได้รับการแก้ไข

  อยากทราบว่าจะดำเนินการทางกฎหมายเอาผิดได้อย่างไรบ้างคับ..

  ลงไปตามคุยหลายครั้งแล้ว เสมียนก้ออ้างว่าแจ้งช่างแล้ว

                 รบกวนสอบถามด้วยคับ

   

  โดยคุณ สกลกาล  (103.228.4.186)     18 ก.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 181

   เรียนสอบถาม

               ผมซื้อห้องชุดอยู่ ทีนี้ย้ำรั่ที่ห้องน้ำแจ้งไปทางนิติเดือนกว่าแล้วยังไม่ได้รับการแก้ไข

  อยากทราบว่าจะดำเนินการทางกฎหมายเอาผิดได้อย่างไรบ้างคับ..

  ลงไปตามคุยหลายครั้งแล้ว เสมียนก้ออ้างว่าแจ้งช่างแล้ว

                 รบกวนสอบถามด้วยคับ

   

  โดยคุณ สกลกาล  (103.228.4.186)     18 ก.ย. 2558

 •  1  2  3 .. 10   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด