X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

กฎหมายคอนโดใหม่คุ้มครองผู้บริโภค

 •                                                                                                     กฎหมายคอนโดใหม่คุ้มครองผู้บริโภค

   

              หลังจากที่ พ.ร.บ.อาคารชุด ฉบับที่ 4 พ.ศ. 2551 ประกาศใช้เมื่อ 4 กรกฎาคม 2551 ที่ผ่านมา กรมที่ดินออกกฎหมายลูกมาบังคับใช้แล้วหนึ่งฉบับ เกี่ยวกับสัญญามาตรฐานในการซื้อขายอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนมาก ทำให้สมาคมอาคารชุด เอะอะโวยวาย ขอให้ยกเลิกกฎหมายในสามหัวข้อสำคัญที่คุ้มครองสิทธิของผู้ซื้อคอนโด ทนายคลายทุกข์จึงขอนำสาระสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่สนใจซื้อคอนโดมิเนียมว่า สมาคมอาคารชุดขอให้ยกเลิกข้อความที่ต้องกำหนดไว้ในสัญญาซื้อขาย 3 ข้อดังนี้

   

  1.     เรื่องข้อกำหนดให้สัญญาระบุเลขที่ใบอนุญาตการก่อสร้าง ซึ่งทางสมาคมเห็นว่าในทางปฏิบัติการขอใบอนุญาตก่อสร้างต้องใช้เวลา มีผลเสียต่อการดำเนินธุรกิจ จึงไม่ควรให้ระบุเลขที่ใบอนุญาตก่อสร้าง

   

  2.     ข้อกำหนดเรื่องการรับประกันโครงสร้างอาคารและส่วนควบ เช่น หลอดไฟ สุขภัณฑ์ เป็นระยะเวลา 5 ปีเท่ากันให้ปรับเปลี่ยนเป็น รับประกันโครงสร้าง 5 ปี และส่วนควบ 2 ปีตามสัญญาการรับประกันอุปกรณ์ส่วนควบ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เวลา 2 ปี

   

  3.     เรื่องการเปลี่ยนสัญญาในสัญญามาตรฐานกำหนดให้สามารถเปลี่ยนสัญญาได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทางสมาคมได้ทวงติงมาว่าการกำหนดลักษณะนี้จะทำให้มีการเก็งกำไรกันมากขึ้น

   

                          ทนายคลายทุกข์เห็นว่ากฎหมายใหม่ที่ออกมามีประโยชน์ต่อผู้บริโภค กรมที่ดินไม่ควรเห็นแก่ประโยชน์ของผู้ประกอบการมากเกินไป เพราะปัจจุบันเจ้าของคอนโดเอารัดเอาเปรียบประชาชนเป็นอย่างมาก เช่น ค่าส่วนกลางที่แพงหูฉี่ , ใช้พวกพ้องตัวเองเป็นผู้บริหาร , ไม่มีความรับผิดชอบเกี่ยวกับทรัพย์สินส่วนกลาง , โฆษณาหลอกลวงประชาชน , โครงสร้างไม่แข็งแรง เมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่าวอาคารชุดถล่มมาแล้ว , อุปกรณ์ภายในอาคารชุดต่ำกว่ามาตรฐาน มักง่ายเห็นแก่ตัว กฎหมายฉบับใหม่นี้จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อคอนโด หากผู้ประกอบการคนใดทำไม่ได้ก็น่าจะเปลี่ยนอาชีพไป

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 8   

 • ความคิดเห็นที่ 145

  รบกวนสอบถามครับ

  เมื่อปีที่แล้วผมได้จอง คอนโด ย่าน ล่าซาล จองเป็นเงิน 10,000 บาท ครับ ในตัวสัญญาจะซื้อจะขาย ระบุว่า จะพร้อมโอน ตั้งแต่ พย. 56 แต่ จนปัจจุบัน เมษา ปี 57  ก็ยัง ไม่พร้อมเข้า อยู่ จึงได้ขอ ยกเลิกสัญญาไป ครับ ทางโครงการ แจ้งว่า ยกเลิกได้ แต่เงินจอง ไม่สามารถคืนได้ เพราะยังไม่ได้ ดาวน์ จะคืนแต่กรณีเงินดาวน์เท่านั้น

  ผมสงสัยว่ากรณีนี้ ผมจะทำอะไรได้บ้างไหมครับ ทั้งๆที่สัญญาก็บอก ว่าจะมีการคืนเงินให้ ถ้า เสร็จไม่ตามกำหนด แล้ว เงินดาวน์ กับ เงินจอง มันคนละส่วนกัน ด้วยเหรอครับ

  รบกวนด้วยครับ

  โดยคุณ Tony  (117.121.214.212)     14 เม.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 144

  สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะว่า กรณีในสัญญาระบุมาแบบนี้ถือว่าผู้ขายผิดสัญญาหรือไม่ สามารถยกเลิกสัญญาได้รึป่าวค่ะ  รายละเอียดในสัญญาดังนี้ค่ะ

  ข้อ 4.5 ผู้จะขายรับรองว่าจะดำเนินโครงการอาคารชุดให้แล้วเสร็จเพื่อตรวจสอบสภาพการก่อสร้างอาคารจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยงข้อง ภายในวันที่ 15 มีนาคม 2557 และเมื่อได้รับใบอนุญาตรับรองการก่อสร้างอาคารจากหน่วยราชการดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ผู้จะขายจะดำเนินการนำไปประกอบการจดทะเบียนอาคารชุดเพื่อพร้อมที่จะโอนกรรมสิทธิ์ให้แก่ผู้จะซื้อได้ทันที โดยผู้จะขายจะแจ้งกำหนดวันจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ในห้องชุดให้ผู้ซื้อทราบล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 30 วัน

  ข้อ 7.3 หากผู้จะขายไม่โอนกรรมสิทธิ์ในห้องชุดให้แก่ผู้จะซื้อภายในกำหนดเวลาตามข้อ 4 ผู้จะขายยินยอมให้ผู้ซื้อดำเนินการดังนี้

  7.3.1 ให้ผู้จะซื้อมีสิทะบอกเลิกสัญญาโดยผู้จะขายยินยอมคืนเงินที่ผู้จะซื้อได้ชำระไปแล้วทั้งหมดพร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 15 ต่อปี และไม่เป็นการตัดสิทธิผู้จะซื้อที่จะฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายอย่างอื่น

  คือจากการไปดูสถานที่ก่อสร้างที่คอนโดมาเมื่อวันที่ 30 มี.ค. 57 คอนโดยังไม่เสร็จเรียบร้อยเลยรบกวนสอบถามหน่อยค่ะว่า

  1. แบบนี้ทางคอนโดผิดสัญญารึป่าว

  2. เราสามารถบอกเลิกสัญญาได้หรือไม่ค่ะ

  รบกวนผู้เชี่ยวชาญกฎหมายชี้แนะด้วยค่ะ

  ขอบคุณมากค่ะ

  โดยคุณ ขวัญ  (49.0.68.30)     1 เม.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 143

  ผมอยากถามและอยากได้เบอร์โทร

  คือทางโครงการผมได้ทำคอนโด79ห้อง

  และเจ้าของคอนโดแอบสร้างห้องส่วนตัวไว้ชั้นบนโดยผมคิดว่าไม่มีใครรู้

  และหม้อไฟหม้อน้ำมีแค่79ห้องและตั้งตัวเองเป็นนิติบุคลและเหมือนจะดึงเวลาโดยคอนโดสร้างเสร็จมาเกือบจะครึ่งปียังไม่ประชุมลูกบ้านและเคยแจ้งให้มาซ่อมก็ไม่มาทำการซ้อมให้และเห็นเป็นหลายห้องที่จ่ายเงินหมดก็ทำเฉยผมควรทำอย่างไรครับ

  ขอความกรุณาด้วยครับ

   

   

   

   

  โดยคุณ apiwat  (180.183.19.138)     4 ก.พ. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 143

   2.     ข้อกำหนดเรื่องการรับประกันโครงสร้างอาคารและส่วนควบ เช่น หลอดไฟ สุขภัณฑ์ เป็นระยะเวลา 5 ปีเท่ากันให้ปรับเปลี่ยนเป็น รับประกันโครงสร้าง 5 ปี และส่วนควบ 2 ปีตามสัญญาการรับประกันอุปกรณ์ส่วนควบ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เวลา 2 ปี

  ขอถามครับ หากใช้งานผิดประเภทหรือผิดวิธี ประกันยังครอบคลุมมั้ยครับ อาทิ เอาน้ำยาล้างห้องน้ำ ไปราดสายฝักบัวและหัวก๊อกที่เป็นโครเมี่ยม ทำให้เกิดความเสียหาย

  โดยคุณ นวรัตน์  (180.180.31.50)     5 ก.พ. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 143

  หากท่านเห็นว่าโครงการดังกล่าวกระทำผิดต่อสัญญาหรือกฎหมายใดอันเป็นการโต้แย้งสิทธิหรือหน้าที่ของท่านตามกฎหมายแพ่ง ท่านควรปรึกษาทนายเพื่อดำเนินคดีต่อศาลส่วนแพ่งต่อไปตาม ป.วิ.พ.มาตรา 55

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.9)     24 ก.พ. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 142

  สอบถามค่ะ
   

  ถ้าโครงการห้องชุด สร้างผิดจากแบบที่ขออนุมัติ EIA และโฆษณา คือ ในแบบที่ยื่นขออนุญาตก่อสร้างและโฆษณาขายห้อง ระบุว่ามีสวนที่ชั้นดาดฟ้า แต่พอสร้างเสร็จจริง กลับไม่มี 

  ถ้าหากเจ้าของโครงการ แจ้งว่าจะจัดสร้างสวนชั้นดาดฟ้าให้ตามแบบ แต่จะต้องมีการรบกวนผู้เข้าพักอาศัย (มีผู้เข้าพักอาศัยมาแล้ว 1 ปีกว่า และเก็บเต็ม) และใช้ลิฟต์ของอาคาร เพื่อขนของและคนงาน ผู้เข้าพักอาศัยและเจ้าของร่วม สามารถเรียกร้องค่าชดเชย ค่าเสื่อมของอุปกรณ์ได้หรือไม่ อย่างไรคะ

   

   

  โดยคุณ แอมมี่  (203.156.87.52)     20 ม.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 141

   สอบถามหน่อยค่ะ พอดีซื้อบ้านแต่ยังไม่เข้าอยู่ได้ทำการโอนเรียบร้อยแล้วแต่ขอมิเตอร์น้ำไฟทีหลัง ปรากฎว่าบ้านอยู่ซอย 3 น้ำไม่ไหลแต่ซอย 2 ไหลห่างกันไม่ถึง 20 เมตร บ้านก้อร้าวหลังจากโอนเรียบร้อยแต่ยังไม่ได้เซ็นต์รับมอบบ้าน สอบถามโครงการบอกเพราะตอนวางสาธารณูปโภคการประปาวางท่อผิดเวลาเข้าซอยต้องเจาะรูขนาดใหญ่แต่เจาะรูเล็กทำให้ซอย 3 น้ำไม่ไหล อย่างนี้สามารถทำอย่างไรได้บ้างค่ะ

   

  โดยคุณ or  (110.168.63.145)     14 ม.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 141

  เรียกร้องให้โครงการผู้ขายจัดการสาธารณูปโภคดังกล่าวให้ใช้การได้ต่อไป

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.22)     27 ม.ค. 2557

 •  1  2  3 .. 8   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด