X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ฟ้องหย่า เรียกค่าทดแทน แบ่งสินสมรส

 •                                                                 ฟ้องหย่า เรียกค่าทดแทน แบ่งสินสมรส

   

              วันนี้มีข่าวเกี่ยวกับพระเอกชื่อดังไพโรจน์ สังวริบุตร ถูกฟ้องหย่าเรียกค่าทดแทน แบ่งสินสมรส ก่อนฟ้องต้องมีเหตุหย่า ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1516 ซึ่งมีทั้งหมด 10 อนุมาตรา ถ้าไม่เข้าเหตุ ไม่สามารถฟ้องหย่าได้ ส่วนการเรียกค่าทดแทนอาศัยตามมาตรา 1523 ต้องมีการกระทำตามที่กฎหมายกำหนด เช่น อุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องหญิงอื่นเยี่ยงภรรยา เป็นต้น

   

              ส่วนสินสมรสเป็นไปตาม ป.พ.พมาตรา 1474 และ 1475 สรุปง่าย ๆ ต้องเป็นทรัพย์สินที่ได้มาระหว่างสมรสไม่ว่าจะเป็นชื่อใครก็ตาม ถ้าเป็นชื่อสามี ภรรยาสามารถไปร้องศาลขอใส่ชื่อร่วมได้ ในทรัพย์สินที่มีเอกสารสำคัญ เช่น สมุดเงินฝาก ที่ดิน รถยนต์ เป็นต้น กำหนดไว้ในมาตรา 1475

   

              ส่วนสินส่วนตัว เป็นทรัพย์สินที่สามีภรรยามีอยู่ก่อนที่จะมาเป็นสามีภรรยา รวมถึงทรัพย์สินที่ได้มาด้วยเสน่หาระหว่างสมรส

   

  ตัวบทกฎหมายอ้างอิง

   

                                      สินส่วนตัว

  มาตรา 1473 สินส่วนตัวของคู่สมรสฝ่ายใดให้ฝ่ายนั้นเป็นผู้จัดการ

   

                                      สินสมรส

   

  มาตรา 1474 สินสมรสได้แก่ทรัพย์สิน

  (1)   ที่คู่สมรสได้มาระหว่างสมรส

  (2)   ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้มาระหว่างสมรสโดยพินัยกรรมหรือโดยการให้เป็นหนังสือเมื่อพินัยกรรมหรือหนังสือยกให้ระบุว่าเป็นสินสมรส

  (3)   ที่เป็นดอกผลของสินส่วนตัว

   

  ถ้ากรณีเป็นที่สงสัยว่าทรัพย์สินอย่างหนึ่งเป็นสินสมรสหรือมิใช่ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นสินสมรส

  มาตรา 1475 ถ้าสินสมรสใดเป็นจำพวกที่ระบุไว้ในมาตรา 456 แห่งประมวลกฎหมายนี้ หรือที่มีเอกสารเป็นสำคัญ  สามีหรือภริยาจะร้องขอให้ลงชื่อตนเป็นเจ้าของรวมกันในเอกสารนั้นก็ได้

   

                                      เหตุในการฟ้องหย่า

   

  มาตรา 1516  เหตุฟ้องหย่ามีดังต่อไปนี้

  (1)   สามีหรือภริยาอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องผู้อื่นฉันภริยาหรือสามี เป็นชู้หรือมีชู้ หรือร่วมประเวณีกับผู้อื่นเป็นอาจิณ อีกฝ่ายหนึ่งฟ้องหย่าได้

                                  

              เมื่อฟ้องหย่ามีสิทธิเรียกค่าทดแทนจากคู่สมรสและผู้ที่มาเป็นเมียน้อยหรือสามีน้อย

  มาตรา 1523  เมื่อศาลพิพากษาให้หย่ากันเพราะเหตุตามมาตรา 1516(1) ภริยาหรือสามีมีสิทธิได้รับค่าทดแทนจากสามีหรือภริยาและจากผู้ซึ่งได้รับการอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่อง หรือผู้ซึ่งเป็นเหตุแห่งการหย่านั้น

                                                 

   

              ท่านใดยังมีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-948-5700 หรือ 081-912-5833

   

  รายงานข่าวจากเวปไซด์เดลินิวส์

   

  "ไพโรจน์ สังวริบุตร"ถูกเมียฟ้องหย่าเรียก 47 ล้าน

   

              วันนี้ (7 ก.ค.)  ที่ห้องพิจารณาคดี บัลลังก์ 2 ศาลจังหวัดสมุทรปราการ แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว ได้มีการนัดไต่สวนคดีที่นางพิศมัย สังวริบุตร อายุ 42 ปี ภรรยานายไพโรจน์ สังวริบุตร เป็นโจทก์ฟ้องหย่า นายไพโรจน์ สังวริบุตร อายุ 55 ปี สามี อดีตพระเอกชื่อดัง และนางกรกฏ สังศรีจันทร์ อายุ 33 ปี ต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการแผนกคดีเยาวชนและครอบครัว ในกรณีขอแบ่งสินสมรส เรียกค่าทดแทน และค่าอุปการะเลี้ยงดูเป็นทุนทรัพย์มูลค่า 47,890,500 บาท ตามคดีดำเลขที่ 107 / 2551 เมื่อวันที่ 7 พ.ค.51 ที่ผ่านมา และศาลประทับรับฟ้องเอาไว้

   

              ศาลได้นัดคู่กรณีและโจทก์ทำการไต่สวน โดยนางพิศมัย หรือ กชวัณณ์ สังวริบุตร ภรรยานายไพโรจน์ ได้เดินทางมาพร้อมกับทนายความส่วนตัว ส่วนนายไพโรจน์ไม่ได้เดินทางมาที่ศาล แต่ส่ง        น.ส.เจริญสุข รดีสุจริตกุล ทนายความส่วนตัว เดินทางมาชี้แจงต่อศาลว่า นายไพโรจน์ติดภารกิจต่างจังหวัด ศาลจึงได้มีคำสั่งเลื่อนการพิจารณาคดีออกไป และนัดไกล่เกลี่ยอีกครั้ง วันที่ 14 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

   

              ภายหลังจากที่นางพิศมัยฟังคำสั่งศาลแล้ว และกำลังเดินลงบันไดศาล ได้เป็นลมอย่างกระทันหัน ทำให้ร่างล้มกระแทกพื้น หัวเข่าและแขนเป็นแผลถลอก ส่วนเพื่อนสาวที่เดินทางมาด้วยกันนั้น ได้ช่วยพยุงขึ้นและปฐมพยาบาลกันอยู่พักใหญ่

   

              นางพิศมัย กล่าวว่า ตนไม่สบายมาหลายวัน เนื่องจากยังทำใจไม่ได้กับการหย่า นายไพโรจน์ และทุกวันนี้ที่อยู่ ก็เพื่อลูกเท่านั้น ทั้งนี้ ตนอยากให้เรื่องราวต่างๆ จบลงในวันนี้ และไม่อยากให้เป็นเรื่องราวใหญ่โต แต่นายไพโรจน์กลับไม่มาพบตามศาลนัด ส่วนที่ต้องฟ้องนั้น เป็นเพราะตนยังได้ชื่อว่า เป็นภรรยาของนายไพโรจน์ แต่นายไพโรจน์กลับควงผู้หญิงคนอื่นออกหน้าออกตา ทำให้ตนเครียดและนอนไม่หลับ จึงต้องออกมาปกป้องศักดิ์ศรีชื่อเสียงของวงศ์ตระกูลเอาไว้.

   

  ขอบคุณเนื้อหาข่าวจากเดิลินิวส์ บทวิเคราะห์ข้อกฎหมายจากทนายคลายทุกข์

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2   

 • ความคิดเห็นที่ 24

   สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องจะปรึกษาค่ะพอดีเรื่องมียุ่ว่า ทางพ่อแฟนเขาส่งรถยนไม่ไหวแล้วพ่อแฟนปรึกษาลูกๆๆแต่ถ้าลูกๆไม่เอาพ่อก็จะปล่อยให้ยึดหนูเลยตัดสินใจกู้เงินมาทุ่มรถยนคันนั้นแล้วก็เปลี่บนเป็นชื่อแฟน และตอนมาน้าของแฟนเขาเซ็งเครื่องผลิตลูกชิ้นให้250000แต่เงินจ่ายไม่หมดทำสันยากัน2ปีส่วนเงินที่มาลงทุนหนูกะแฟนเอารถเข้าไฟแนนอีกรอบเพื่อจะมาลงทุนและธุระกิจเริ่มจะไปได้สวยทางพ่อแม่แฟนเขาก็จะคุมกิจการเองโดยอางว่าเขาต้องมีส่วนครึ่งนึงเพราะรถเขาก็ส่งแต่ตอนนี้หนูกะแฟนได้เลิกกันแล้วแต่ทะเบียนยังไม่ได้หย่าแบบนี้หนูจะมีสิทไรบ้างค่ะ

  โดยคุณ   (49.230.218.245)     23 ต.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 23

   อยากทราบว่าถ้าฝ่ายชายไม่ยอมหย่าและไม่ยอมแบ่งสิ่งขอทีช่วยกันหามาจะทำยังไงค่

  โดยคุณ   (110.171.237.242)     19 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 22

   อยากทราบว่าถ้าฝ่ายชายไม่ยอมหย่าและไม่ยอมแบ่งสิ่งขอทีช่วยกันหามาจะทำยังไงค่

  โดยคุณ   (110.171.237.242)     19 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 21

   อยากทราบว่ากรณีเราแต่งงานจดทะเบียนกันแล้วสามีได้ขายที่ดินมรดกของเขาแล้วนำเงินมาซื้อที่ดินน้องสาวเขาถือว่าเปนสินสมรถไม่คะเรามีสิทธิ์ได้บ้านหลังนี้ไม่คะ

   

  อีกเรื่องมีปัญหากับสามีต้องแยกทางอยากเรียกร้องค่าเลี้ยงดูลูกเพราะลูกพิการดิฉันก็ไม่มีรายได้แต่สามีก็ไม่มีรายได้เช่นกันแต่ดิฉันอยากฟ้องไห้แม่สามีจ่ายไห้จะฟ้องได้ไหมคะ

  โดยคุณ น้ำ  (49.230.23.53)     12 ก.ค. 2559

 •  1  2   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด