X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ไฟแนนซ์ฟ้องผู้เช่าซื้อยักยอกทรัพย์

 •                                                                         ไฟแนนซ์ฟ้องผู้เช่าซื้อยักยอกทรัพย์

   

              ทนายคลายทุกข์ขอเตือนมายังผู้เช่าซื้อทุกคนว่า นับแต่วันนี้เป็นต้นไปให้ระมัดระวังตัวว่าการยึดรถจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และฝ่าฝืนกฎหมาย , ฝ่าฝืนสัญญาเช่าซื้อ , ฝ่าฝืนประกาศ สคบ. , ฝ่าฝืนศีลธรรม

   

              วันนี้ได้รับคำร้องทุกข์จากเพื่อนสมาชิกรายหนึ่งถูกไฟแนนซ์ซึ่งเป็นสถาบันการเงินฟ้องยักยอกทรัพย์ โดยอ้างว่านำทรัพย์สินที่เช่าซื้อไปขายดาวน์ให้กับบุคคลอื่น ซึ่งน่าเป็นห่วงมากหากสถาบันการเงินนำมาตรการกฎหมายอาญามาบังคับใช้กับคดีเช่าซื้อ เชื่อว่าอีกไม่นานนี้จะมีผู้เช่าซื้อติดคุกนับหมื่นราย

   

              เนื่องจากว่า เมื่อชำระหนี้ค่าเช่าซื้อไม่ได้ ผู้เช่าซื้อมักนำรถยนต์ไปขายดาวน์ให้กับบุคคลอื่น เช่น อาจจะเป็นเต็นท์รถยนต์หรือเพื่อนฝูง ต้องระมัดระวังให้ดี

   

              การขายดาวน์ทำได้แต่ต้องปฏิบัติดังนี้เพื่อทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย และไม่ตกเป็นเหยื่อของไฟแนนซ์โหด ทนายคลายทุกข์ขอแนะนำช่องทางที่ถูกกฎหมายในการขายดาวน์รถยนต์ที่เช่าซื้อ

   

  1.   อย่าลืมว่าทรัพย์สินเป็นของไฟแนนซ์ ตราบใดที่ยังชำระค่างวดไม่ครบถ้วน ตาม ป.พ.พ. มาตรา 572 จะทำอะไรต้องเกรงใจไฟแนนซ์ ต้องขอนุญาตจากไฟแนนซ์ในการที่จะนำทรัพย์สินของเขาไปขายให้กับบุคคลอื่น ถ้าเขายอมก็ทำได้ ถ้าเขาไม่ยอมอย่าเสี่ยง

   

  2.   ถ้ามีการตกลงขายดาวน์ ต้องพาผู้เช่าวซื้อคนใหม่และผู้ค้ำประกันคนใหม่ ไปตรจสอบฐานะทางการเงินว่า เป็นที่พอใจของสถาบันการเงินหรือไม่ ถ้าตรวจสอบเครดิตแล้วผ่านจึงจะมีการขายดาวน์รถยนต์ที่เช่าซื้อได้

   

  3.   ถ้าตรวจสอบไม่ผ่าน อย่าเพิ่งส่งมอบรถ มิฉะนั้นอาจถือว่าเป็นการเบียดบังเอาทรัพย์สินของไฟแนนซ์ไปแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตาม ป.อ.มาตรา 352 มีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  อย่ามักง่าย อาจติดคุกได้ ไฟแนนซ์อาศัยช่องนี้ในการจับผู้เช่าซื้อติดคุก แต่ก็มีเฉพาะไฟแนนซ์โหด ๆ เท่านั้น ไฟแนนซ์ทั่วไปไม่มีที่ไหนจับผู้เช่าซื้อติดคุกหรอก ถ้ามันโหดมากนักก็อย่าไปใช้บริการ

   

  4.   ข้อต่อสู้ของผู้เช่าซื้อในกรณีถูกฟ้องยักยอกทรัพย์ (ที่ให้คำแนะนำไม่ได้เชียร์ให้ไปโกงไฟแนนซ์นะครับ กรรมใดใครก่อ ก็ต้องชดใช้กันเอาเอง ชาตินี้ไม่ใช้ ชาติหน้าก็ต้องใช้) ผู้เช่าซื้อถ้าขายดาวน์เป็นการขายสิทธิเรียกร้อง ไม่ได้ขายรถยนต์ที่เช่าซื้อ ไม่เข้าข่ายยักยอกทรัพย์

   

              อาจจะผิดสัญญาทางแพ่งที่นำสิทธิในสัญญาเช่าซื้อไปขายโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของทรัพย์ ถ้าไม่ได้มีเจตนาเบียดบัง แต่มีเจตนาในการที่จะแก้ปัญหาชีวิตของตัวเอง คือหาเงินจากบุคคลภายนอกมาชำระค่างวดหรือเจตนาโดยสุจริตที่จะเปลี่ยนตัวผู้เช่าซื้อและผู้ค้ำประกัน

   

              แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เจอคนชั่วมาซื้อดาวน์แล้วไม่ยอมส่งต่อ และไม่ยอมไปเปลี่ยนสัญญาที่ไฟแนนซ์ เจตนาของผู้เช่าซื้อมิได้มีเจตนาที่จะเอาทรัพย์ที่เช่าซื้อไปเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต แปลไทยเป็นไทย ไม่ได้มีเจตนาพิเศษ ที่จะขายรถที่เช่าซื้อหรือเบียดบัง เจตนามีเพียงต้องการหาทางแก้ปัญหาการค้างชำระค่างวดเท่านั้น ถ้าสืบได้เพียงแค่นี้ คดีไม่น่ามีมูล ศาลน่าจะยกฟ้อง

   

                          จำเอาไว้ ไม่มีปัญญา อย่าริอ่านเช่าซื้อรถยนต์ ไฟแนนซ์ยุคนี้โหดจริง ๆ โชคดีที่คนอย่างผม ไม่ได้ผ่อนชำระค่างวดกับไฟแนนซ์ใด เลยไม่ต้องตกที่นั่งลำบากเหมือนเพื่อนสมาชิกรายนี้ ใครเจอเคราะห์กรรมแบบนี้ ลองแจ้งมาที่ทนายคลายทุกข์

   

                          ด้วยความปรารถนา จาก  อ.เดชา กิตติวิทยานันท์ เป็นที่พึ่งของเพื่อนสมาชิกเสมอ (ยามทุกข์ สุขก็อย่าลืมคิดถึงกันบ้างนะครับ)

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3   

 • ความคิดเห็นที่ 60

   ผมได้ทำการซื้อรถมือ2มา แล้วพอดีมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย จึงค้างค่างวด 2งวด เกรงจะเข้างวดที่3 จึงทำการขายดาว์น ให้ผู้ซื้อส่งค่างวดต่อไป  เขาส่งค่างวดไปได้เพียงแค่ 2งวด  และตอนนี้ได้ค้างค่างวดเป็น 4งวดแล้ว ไฟแนนซ์ติดต่อมาจะออกหนังสือแจ้งยึด พอติดต่อคนที่ซื้อไปก็รู้มาว่าเขาเอารถไปจำนำแล้ว ไม่มีเงินเอารถออกมาและทุกวันนี้ก้ติดต่อไม่ได้ ทำให้เอารถออกมาไม่ได้เพราะไม่รู้ว่ารถอยู่ใหน ผมจะต้องทำไงดีครับ (ด้วยความตกใจและไม่ค่อยมีความรู้เรื่องนี้ ผมไจึงด้แจ้งความกับตำรวจไปแล้วด้วยครับว่าผมได้ขายดาว์นรถให้เขาไป) ตอนนี้หนักใจมากครับ ขอคำปรึกษาหน่อยครับ

  โดยคุณ ปรัชญา  (110.77.240.49)     1 เม.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 59

   เป็นข้าราชการ ซื้อรถยนต์ แล้วเอารถไปจำนำเนื่องจากประสบปัญหาทางการเงิน ไม่ได้จ่ายดอกจนรถหลุดจำนำ โดนไฟแนนท์ฟ้องยักยอกทรัพย์ รอขึ้นศาลอยู่ อยากทราบว่าผมเป็นข้าราชการ เมื่อถูกคดีอาญาแล้ว ต้องออกจากราชการไหมครับ สำหรับคดีควรจะทำอย่างไรต่อไปครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับที่ช่วบคำถาม

  โดยคุณ เอก  (171.100.172.139)     11 ธ.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 58

  หนูได้ออกบทความด้านบนที่ถามตอบกัน หนูก็โดนค่ะ คือ เดือนร้อนเงิน จึงมีน้องคนนึ่งบอกว่ามีการจ้างให้ออกรถยนค์ ไม่มีปัญหาเพราะมีคนมาดูรถก็โอนติดก็จบ จึงตกลงทำ คันแรกเป็นรถมือ 2 ได้มา 50000 พอทำเสร็จเราก็ได้นำเงินมาใช้หนี้ แล้วน้องคนนั้นก็บอกว่าหนูไม่ได้หักค่างวดไว้ พี่ต้องโอนเงินค่างวดมาให้หนู 3 งวด หนูตกในตอนก่อนทำไม่มีการบอกแบบนั้นเลย หนูกับคนค้ำก็ได้ยินว่าเขาบอกไม่มีอะไร (คนค้ำก็เพื่อนหนูค่ะ) หนูถามเขาว่าแล้วให้ทำงัยไม่มีเงินไปคืนหลอกนะ เขาบอกว่าไม่งั้นพี่ต้องเอาเงินมาคืนเขา 1 แสน เพราะหนูดาวรถให้พี่ไป 5 หมื่น หนูกลุ่มมากไม่มีเงินจะคือให้มากขนาดนั้น หนูเลยลองพูดกับน้องว่าแล้วให้พี่ทำงัย เขาบอกว่าต้องมากออกรถให้อีกคัน หนูไม่มีทางเลือก หนูเลยบอกไปว่า พี่ไม่มีคนค้ำแล้วนะ เขาบอกว่าต้องจ้างคนค้ำ 20000 แต่พี่ต้องจ่ายเองนะ แต่คนนี้ได้เป็นแสนนะพี่ ก็จบแหละ หนูเลยบอกเพื่อนให้ช่วยค้ำให้อีกรอบได้ไหม โดยเล่าให้เพื่อนฟัง ตอนแรกเพื่อนหนูก็บอกว่ามันแปลกๆๆ แต่หนูไม่มีเงินคืนเขา และรถก็อยู่กับเขา เต้นไหนไม่รู้ หนูกับเพื่อนก็เลยทำ ได้เงินมาแสนหนึ่ง หนูก็บอกว่าหักแล้วนะพี่ไม่อยากมีปัญหา พอผ่านไป 3 วันเรื่องก็เงียบหนูคิดว่าคงจบแหละ ซึ่งหนูได้เงินมาก็รีบเอาเงินไปใช้หนี้คิดว่าคงไม่มีปัญหาเหมือนคันแรก แต่ไม่เป็นแบบนั้น พอหนูทวงถามเขาเรื่องเอกสารทีให้หนูเซ็นคืออะไร เขาบอกว่ามันคือสัญญาโอนลอย แล้วก็ให็เซ็นกระดาษป่าวๆๆไว้เขาบอกว่ากรณีพี่มาโอนลอยเองไม่ได้ หนูกับเพื่อนมาคิดเรื่องเอกสารว่าเห็นเขาบอกว่าจะส่งมาให้ ไม่เห็นส่งมาเลย จึงได้โทรกลับไปถามอีกครั้ง ครั้งนี้เขาด่ากลับมาว่าถ้ามีปัญหามากนักก็มาเอารถคือ เพราะเต้นรถเขากลัวพี่แล้วที่ถามมากเรื่อง หนูเลยถามว่า ถ้าพี่เอาเงินไปคืน 150000 ก็ได้รถคืนใช้ไหม น้องเขาบอกว่า มือสองพี่ต้องคืน 180000 คันที่สองป้ายแดงต้องคืน 400000 หนูบอกว่าทำไมมันมากขนาดนั้น น้องเขาตอบว่า คิดค่าที่ดาวรถด้วย และค่าเอกสารการโอนลอยด้วย หนูไปปรึกษาตำรวจ เขาบอกว่าคุณก็ได้เงิน แล้วคุณต้องการอะไรอีก คำตอบของตำรวจทำให้หนูไม่มีที่พึ่งอีกเลย จนเข้ามาอ่านข้อความในเนต ของคุณ หวังว่าคุณจะกรุณา ช่วยชี้ทางออกให้หน่อยนะค่ะ เป็นทุกมากและทุกมากที่เอาเพื่อนมาโดนด้วย ช่วยหนูด้วยนะค่ะ

  โดยคุณ พลอย  (125.26.215.1)     8 ธ.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 57

   พ่อดิฉันได้ไปค้ำประกันรถยนต์แต่ผู้เช่าซื้อไม่ส่งค่างวด 5 เืดือนแล้วและยังเอารถไปจำนำอีก อยากทราบว่าผู้ค้ำประกันจะมีความไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

  โดยคุณ ขอคำปรึกษาหน่อนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ  (101.51.211.37)     7 ธ.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 56

  ถ้าไฟแนนจะยึดนาโดยที่คนครอบครองมี3คนโดยอีกคนเอาไปค้ำประกันไฟแนนจำถ้าไฟแนนจะยึดนาโดยที่คนครอบครองมี3คนโดยอีกคนเอาไปค้ำประกันโดยอีกสองคนไ ม่รู้

   

   

   

  กั

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  โดยคุณ   (125.26.180.251)     20 พ.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 55

   สวััสดีค่ะคุณทนาย  พอดีมีช่วงนึงร้อนเงินค่ะเลยติดต่อเงินกู้นอกระบบ ปรากฎว่าเขาให้เราไปดาวน์รถมอเตอร์ไซค์  และเอารถไปเลยเอาเงินไว้ให้แค่ 20,000 บาท  ตอนนี้ติดต่อไม่ได้เลยค่ะ และกุญแจรถอีก 1 ดอก  ตอนนี้กลุ้มมากค่ะ ไม่รู้ัจะทำอย่างไรดี  รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

  โดยคุณ ืืpt  (27.100.41.67)     15 พ.ย. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 55

  ท่านต้องนำรายละเอียดเข้ามาปรึกษาทนายเพื่อดำเนินการกับคู่กรณีต่อไป

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.2)     19 พ.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 54

   เมียผม ถึกบริษัท ธ,กุงศรีฟ้อง,และนัดไกร่เกรี่ย วันที่ 17 ธ,ค,56 ฐานผิดสัญาา หลังจากเอารถไปเข้า,และส่งไปแล้ว บางส่นแต่เมียผมขาดส่งมาเป็นปคแล้ว แบบนี้มีสิทติดคุกหรือไม่,และเมียผมควรทำอย่างไ พึ่งอัยการศาล,ทนายประจำจำศาลจังหวัดได้หรือไม่ รบกวนช่วยตอบทคครับ 

  โดยคุณ นาย กรกฎ,กงก้า  (49.230.126.119)     11 พ.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 53

  ได้เอารถให้เพื่อนไปขายดาว์ต่อเพราะตัวเองส่งค่างวดรถต่อไม่ไหว เพื่อนรับปากว่าช่วงที่ระหว่างเอาไปจะรับผิดชอบค่างวดรถเอง และถ้าขายดาว์ได้และปิดยอดได้ราคาจะนำเงินมาให้ ผลสุดท้ายไม่ส่งค่างวดมา 5 เดือน ตามรถกลับมาก็ไม่ได้ ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ก็ไม่รับแจ้ง เพราะว่าเราไม่ใช่เจ้าของรถต้องให้ไฟแนนมอบอำนาจมา ต่ดต่อไฟแนนก็มอบอำนาจไม่ได้ อย่างนี้ผมต้องทำยังไงครับ รู้เท่าไม่ถึงการณ์จริงๆครับ กะจะปลดพาระแต่กลายเป็นปัญหา ตอนนี้เครียดกันทั้งครอบครัวจริงๆ

  โดยคุณ กษิภัท  (171.4.30.167)     2 ก.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 52

  พอดีเพื่อนผมเอาเงินมาดาวน์รถให้ แล้วเค้าก็ให้ผมส่ง 5 เดือน แล้วเดือนต่อไปเค้าจะส่งต่อแล้วเค้าไม่ยอมส่งแล้วก็เอารถผมหนีไปแล้วก็ติดต่อหาเจ้าตัวไม่ได้ จะทำไงดีครับ ช่วยตอบกลับด้วยนะครับ

   

  โดยคุณ ธนากร แช่มปรุง  (124.121.130.49)     11 ก.ค. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 52

  ติดต่อนักสืบเพื่อติดตามรถยนต์กลับคืนหรือแจ้งความดำเนินคดี

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.17)     15 ก.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 51

   ดิฉันไม่ได้ซื้อรถ แต่ซื้อแอร์ เป็นชื่อดิฉัน  (อยู่กินกับสามีได้ระยะหนึ่งแล้วเลิกลากันไป สามีเอาแอร์นี้ไปด้วย ) ขณะนี้มีบริษัทตามตามทวงหนี้ ว่าดิฉันยักยอกทัรัพย์ แต่สามีก็ส่งได้ระยะหนึ่งเท่านั้น

  ดิฉันจะแก้ปัญหาอย่างไร

  โดยคุณ น้อง  (115.67.135.205)     25 มิ.ย. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 51

  ท่านควรไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้ด้วยการชดใช้ราคาสินค้าให้แก่เจ้าหนี้

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.25)     3 ก.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 50

  พอมีแนวทางแก้ไขปัญหาหน่อยไหมค่ะ

  คือมีอยู่ว่าซื้อดาวต่อจากคนรู้จักแล้วเพื่อนยืมต่อไป

  ซื้อมาไม่มีสัญญาค่ะ และเพื่อนไม่เอามาคืนให้ติดต่อเพื่อนก็ไม่ได้เลย

  แจ้งให้ทางเจ้าของทราบ แต่เจ้าของไม่ยอม

  เราไม่ได้ส่งต่อ เพราะรถเราไม่ได้ใช้ (รถไม่ได้อยู่กับเรา)

  เจ้าของเอาตำรวจมาหาเรามที่บริษัท

  ให้ไปโรงพักด้วย

  พร้อมประจานเราต่างๆ

  บังคับให้เราเซนเอกสาร

  เอาก็ไปเซน

  แล้วเราจะโดนฟ้องได้ไหมคะ

  โดยคุณ ปวีณา  (116.68.148.90)     11 มิ.ย. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 50

  แม้ท่านจะทำหนังสือลงลายมือชื่อต้องรับผิดอย่างใด หากตนถูกฟ้องร้องเกี่ยวด้วยเรื่องนี้ ก็ควรปรึกษาทนายเพื่อประเมินรูปคดีและแก้ต่างต่อสู้คดี คู่กรณีามารถดำเนินคดีด้วยการฟ้องร้องตนได้ หากตนเป็นผู้เสียหายตามกฎหมาย

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.31)     26 มิ.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 49

   ในประเทศไทย ยังไม่เคยมีใครติดคุก เพราะโดนไฟแนนฟ้อง ไม่ว่าเอารถไปขาย ไปจำนำ ไปส่งลาว ขายดาว  อย่าอวดฉลาดเลยครับว่าจะมีคนติดคุก เพราะอารัยรู้ไหม หากมีคนติดคุกจริง

  ก็จะเปิดโอกาสให้คู่เข่งโจมตีว่าอย่าไปจัดไฟแนนที่นั้นนะ คนจะโดนฟ้องได้ ถ้ารถคนหาย หรือไม่ส่งงวด 

  ขอย้ำ ห้ามคืนรถเพราะยังไงก็โดนฟ้อง อยู่แล้วคืนไปไม่ช่วยอารัย สงสานก็แต่คนค้ำน่าโง่ TT

  โดยคุณ อนุภาพ  (101.51.0.89)     27 เม.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 48

  รบกวนด้วยค่ะ พอดีเอารถให้เพื่อนโดยตอนแรกบอกขายดาวน์ประมาณ 15,000 แต่ออกค่าภาษี พรบ สรุปได้เงินจากเพื่อนประมาณ 12,000 บาท โดยขอให้เพื่อนทำเอกสารสัญญาจะซื้อจะขายแต่เพื่อนบอกไม่เป็นไร และด้วยความที่เห็นว่าเป็นเพื่อนสนิท เลยไม่คิดอะไร โดยเพื่อนจะขายให้โดยเร็วแต่หากยังขายไม่ได้จะผ่อนชำระค่างวดกับไฟแนนซ์ ซิตี้ลิสซิ่งให้ หลังจากเอารถไปไม่ถึงอาทิตย์เพื่อนโทรมาบอกรถเสียต้องซ่อมเลยโอนเงินกลับไปให้เพื่อน สรุปไม่ได้อะไรเลย ต่อมา เพื่อนชำระแต่ชำระแบบ 4-6 เดือน ชำระครั้งหนึ่งมาตลอด ที่รถอยู่กับเพื่อนตั้งแต่ปลายปี 53 จนกระทั่ง ก.ย. 55 เพื่อนถูกจับข้อหาฉ้อโกงที่มีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ เราก็รีบไปสน.ดินแดงเพราะไฟแนนซ์บอกให้เพื่อนเขียนประมาณว่า รับรถเก๋ง ทะเบียนนี้ เพื่อขาย/ผ่อนชำระต่อ พร้อมเซ็นต์รับรองในกระดาษเปล่าและตำรวจถ่ายเอกสารบัตรประชาชนให้พร้อมเซ็นต์กำกับจริงอีกครั้ง จนรู้ว่ารถอยู่กับบุคคลที่ 3 และมาเรียกค่าไถ่รถกับเรา 90,000 บาท เราเลยขอให้เค้าช่วยขายให้เราจะช่วย 20,000 จาก 90,000 สรุปเค้าก็ไม่ผ่อนชำระต่อเหมือนเดิม ปัจจุบัน 7 เดือนแล้ว และมีบุคคลที่ 4 โทรมาบอกเป็นเจ้าหนี้บุคคลที่ 3 เจอรถเราแต่ไม่บอกที่อยู่รถ ขอเคลียร์กับบุคลที่ 3 ก่อน เรื่องซับซ้อนมากๆ แต่ ณ เวลานี้ หากเราไม่ไปเคลียร์ไฟแนนซ์ 5-7 หมื่น หรือไม่ส่งมอบรถคืน เราจะเจอข้อหายักยอกทรัพย์ ไฟแนนซ์บอกว่าเป็นคดียักยอกอาญาแต่ยอมความได้ ต้องหาทางออกยังไงคะ ทั้งนี้ ไฟแนนซ์รู้เรื่องมาโดยตลอดตั้งแต่รถมีการเปลี่ยนมือไปอยู่กับเพื่อนปี 53 แล้ว โดยเรายอมจ่ายค่างวดที่ค้างหลังจากเพื่อนติดคุกไป 37,000 บาท เพื่อต้องการหนังสือมอบอำนาจจากไฟแนนซ์ไปแจ้งความและประสานงานกับตำรวจ พอจ่ายเงินไฟแนนซ์ไม่ยอมออกหนังสือให้ ปัจจุบันจะให้จ่ายอีกและแจ้งว่าออกหนังสือให้แน่นอน แต่เราไม่มีจ่ายหรอกคะ ภาระหนี้สินรุงรัง ติดบูโร ก็จ่ายอยู่ทุกวันนี้ ยังเจอคดีอีก เครียดมากเลยค่ะ ช่วยด้วยนะคะ 

  โดยคุณ ปิยะวรรณ  (124.120.125.87)     23 เม.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 47

   ผมทำธุระกิจส่วนตัวครับ และได้ทำการเช่าซื้อรถยนต์ในนามของบริษัทฯมีกรรมการ 3 คน ซึ่งผมเป็นผู้มีอำนาจลงนามเพียงผู้เดียว และผมเป็นคนค้ำประกันด้วยส่งงวดรถได้ประมาณ 3 ปี แล้วกรรมการอีกคนหนึ่งได้นำรถไปจำำนำ 350,000 บาท กับเต็นท์รถ โดยบอกว่าขอยืมรถไว้ 2 เดือน แต่ปรากฏว่าผ่านไป 2 เดือนเค้าไม่ไถ่คืน พร้อมไม่ยอมจ่ายดอกเบี้ย เลยและไม่สามารถติดต่อเค้าได้ด้วย ทางเต็นท์ก็แจ้งมาทางผมให้ไปจ่ายดอกและทำการไถ่ถอน มิฉะนั้นจะทำการขายรถเพื่อเอาเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยอีกประมาณ 60,000 บาท รวมเป็น 410,000 บาท แถมงวดกับไฟแนนซ์ก็ค้างอยู่อีก 2 งวด (แต่เค้าได้ทำสัญญากับเต็นท์ไว้ด้วย และก็บอกว่าเป็นผู้มีอำนาจลงนามด้วยเหมือนกัน) เต็นท์จึงรับจำนำ ขอความกรุณาช่วยแนะนำผมด้วยครับ นอนไม่หลับมาหลายคืนแล้วไม่รู้จะเอาเงินจากไหนไปไถ่ถอนคืน

   

  โดยคุณ   (14.207.62.66)     14 เม.ย. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 47

  หากท่านไม่ดำเนินการติดตามรถกลับคืนส่งมอบให้ไฟแนนซ์ได้ ไฟแนนซ์ชอบที่จะบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อและฟ้องร้องบริษัทและท่านให้ฐานะเป็นผู้เช่าซื้อและผู้ค้ำประกันรับผิดตามสัญญาต่อไป โดยท่านในฐานะเป็นกรรมการผู้มีอำนาจควรเจรจาไกล่เกลี่ยประนีประนอมกับไฟแนนซ์

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.23)     24 เม.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 46

  ญาติของพ่อผมเอาเอกสารของพ่อผมไปเช่าซื้อรถครับแต่ไปเต๊นท์รถแรกเอกสารไม่ผ่านจึงนำเอาเอกสารของพ่อผมไปเช่าซื้อกับเต๊นท์รถอีกแห่งหนึ่งโดยที่พ่อผมไม่รู้ครับแล้วญาติผมก็ไม่ยอมจ่ายค่าเช่าซื้อแล้วยังนำรถไปขายต่ออีก ต่อมาบริษัทรถฟ้องพ่อผมกับญาติให้ร่วมกันรับผิดใช้หนี้แต่พ่อผมไม่ยอมเพราะไม่รู้ว่าญาติเอาเอกสารไปใช้อีก พ่อผมต้องทำอย่างไรให้พ้อนผิดครับ หรือว่าต้องยอมรับใช้หนี้ร่วม แล้วถ้าศาลตัดสินให้ใช้หนี้ หนี้ส่วนของพ่อจะตกทอดมาถึงผมรึเปล่าครับ  รบกวนตอบคำถามด้วยครับ  ขอบพระคุณมากครับ

  โดยคุณ   (118.172.67.139)     13 มี.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 45

  ขอคำปรึกษาคะ

  ค้ำประกันรถให้เพื่อน ยอดเงิน 900,000  บาท  เพื่อนไม่จ่ายเลยตั้งแต่งวดแรก  (เป็นคนค้ำที่่ 1 คะ)และมีคนค้ำที่่ 2 ด้วย

  หารถไม่เจอด้วย  มีทนายโทรมาบอกจะยึดทรัพย์สินที่่มีอยู่  ถ้าไม่มีทรัพย์สิน  จะต้องถูกดำเนินคดีอาญาคือติดคุกคะ 

  มีทางแก้ไขหรือเปล่าคะ

  ตอนนี้กลุ้มใจมากคะ  รบกวนผู้รู้กฏหมายช่วยแนะนำด้วยนะคะ  ขอบคุณค่ะ

  โดยคุณ นางสาวดารารัตน์ รัตนากรณ์  (110.77.146.41)     8 มี.ค. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 45

  ท่านควรติดต่อกับเจ้าหนี้เพื่อไกล่เกลี่ยของประนอมหนี้

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.29)     1 เม.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 44

   สวัสดีครับ คือพ่อผมซื้อรถมาแล้ว ไม่มีเงินส่งแล้ว ไฟแนนซ์ มายึดรถไปแล้ว เค้าบอกว่าทุกอย่างสิ้นสุดลง หลังจากวันนั้น จนมาถึงวันนี้ 7 ปีกว่าแล้ว มีทนายคนนึงเค้าโทรมาบอกว่า ให้หาเงินไปจ่ายค่าไฟแนนซ์ด้วยซึ้งติดค้างอยุ่ 7 หมื่นบาท ซึ้งพ่อผมงง มาก เค้าบอกว่า เอารถไปขายแล้วขาดทุน เลยต้องมาเอาเงินที่พ่อ ของผม งง มากเลยครับ ผมจะต้องทำยังๆงครับ

  โดยคุณ วัชระ  (118.172.253.156)     2 มี.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 43

  เพิ่งซื้อรถมารถยังติดไฟแนนซ์อยู่ต้องการทำธุรกิจ SME คนที่จะทำให้เขาต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกันเราไม่มีหลักทรัพย์เลยใช้รถเป็นหลักทรัพย์ แต่สุดท้ายโดนหลอกเขาเอารถไป แล้วติดต่อเขาไม่ได้อีกเลย ก็เลยตัดสินใจไปแจ้งความ แต่กลัวประกันไม่จ่าย (ชั้น1) เลยไปแจ้งความว่ารถจอดแล้วถูกขโมยไป อย่างนี้มีความผิดรุนแรงไหมค่ะ จะโดนข้อหาแจ้งความเท็จหรือเปล่า 

  โดยคุณ kanok  (171.4.136.245)     14 ก.พ. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 43

  การกระทำของท่านดังกล่าวเป็นการแจ้งความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่เจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ตาม ป.อ.มาตรา 172 ซึ่งมีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.26)     4 มี.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 42

  อยากทราบว่าไม่ใช่ผู้ครอบครองรถไม่ใช่ผู้คำคืนรถให้ไฟแนนท์ผิดไหม

  โดยคุณ อยากรู้  (118.173.60.225)     15 ม.ค. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 42

  หากเป็นผู้เช่าซื้อ ก็มีสิทธิบอกเลิกสัญญาด้วยการส่งมอบรถกลับคืนให้แก่ไฟแนนซ์ได้

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.7)     24 ม.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 41

  ดิฉันได้ให้น้าเช่าซื้อรถยนต์ให้โดยดิฉันเป็นคนผ่อนส่ง ออกมาได้ประมาณหนึ่งเดือนเงินเริ่มช็อทเพราะทำธุรกิจค้าขาย เลยได้ไปกู้เงินนอกระบบโดยเอารถจอดไว้ให้เจ้าหนี้ ต่อมาเริ่มส่งรถไม่ไหวเลยขาดส่งไปประมาณ 8 งวด  ไฟแนนท์ตามยึดรถคืน มิหนำซ้ำโดยเจ้าหนี้แจ้งความข้อหายักยอกทรัพย์อีก ตำรวจได้ยึดรถไว้เป็นของกลาง อยากถามว่าไฟแนนซ์จะฟ้องเราฐานยักยอกทรัพย์ได้หรือไม่ค่ะ

  โดยคุณ แดง  (115.67.131.125)     3 พ.ย. 2555

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 41

  ผู้ให้เช่าซื้อย่อมเป็นผู้เสียหายจึงชอบที่จะดำเนินคดีได้ไม่ว่าความผิดฐานลักทรัพย์หรือยักยอกเป็นความผิดอันสามารถยอมความกันได้ ท่านควรไกล่เกลี่ยกับไฟแนนซ์รับชดใช้ราคาหรือคืนรถนั้นต่อไป

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.0)     16 พ.ย. 2555

 •  1  2  3   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด