X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ไฟแนนซ์ฟ้องผู้เช่าซื้อยักยอกทรัพย์

 •                                                                         ไฟแนนซ์ฟ้องผู้เช่าซื้อยักยอกทรัพย์

   

              ทนายคลายทุกข์ขอเตือนมายังผู้เช่าซื้อทุกคนว่า นับแต่วันนี้เป็นต้นไปให้ระมัดระวังตัวว่าการยึดรถจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และฝ่าฝืนกฎหมาย , ฝ่าฝืนสัญญาเช่าซื้อ , ฝ่าฝืนประกาศ สคบ. , ฝ่าฝืนศีลธรรม

   

              วันนี้ได้รับคำร้องทุกข์จากเพื่อนสมาชิกรายหนึ่งถูกไฟแนนซ์ซึ่งเป็นสถาบันการเงินฟ้องยักยอกทรัพย์ โดยอ้างว่านำทรัพย์สินที่เช่าซื้อไปขายดาวน์ให้กับบุคคลอื่น ซึ่งน่าเป็นห่วงมากหากสถาบันการเงินนำมาตรการกฎหมายอาญามาบังคับใช้กับคดีเช่าซื้อ เชื่อว่าอีกไม่นานนี้จะมีผู้เช่าซื้อติดคุกนับหมื่นราย

   

              เนื่องจากว่า เมื่อชำระหนี้ค่าเช่าซื้อไม่ได้ ผู้เช่าซื้อมักนำรถยนต์ไปขายดาวน์ให้กับบุคคลอื่น เช่น อาจจะเป็นเต็นท์รถยนต์หรือเพื่อนฝูง ต้องระมัดระวังให้ดี

   

              การขายดาวน์ทำได้แต่ต้องปฏิบัติดังนี้เพื่อทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย และไม่ตกเป็นเหยื่อของไฟแนนซ์โหด ทนายคลายทุกข์ขอแนะนำช่องทางที่ถูกกฎหมายในการขายดาวน์รถยนต์ที่เช่าซื้อ

   

  1.   อย่าลืมว่าทรัพย์สินเป็นของไฟแนนซ์ ตราบใดที่ยังชำระค่างวดไม่ครบถ้วน ตาม ป.พ.พ. มาตรา 572 จะทำอะไรต้องเกรงใจไฟแนนซ์ ต้องขอนุญาตจากไฟแนนซ์ในการที่จะนำทรัพย์สินของเขาไปขายให้กับบุคคลอื่น ถ้าเขายอมก็ทำได้ ถ้าเขาไม่ยอมอย่าเสี่ยง

   

  2.   ถ้ามีการตกลงขายดาวน์ ต้องพาผู้เช่าวซื้อคนใหม่และผู้ค้ำประกันคนใหม่ ไปตรจสอบฐานะทางการเงินว่า เป็นที่พอใจของสถาบันการเงินหรือไม่ ถ้าตรวจสอบเครดิตแล้วผ่านจึงจะมีการขายดาวน์รถยนต์ที่เช่าซื้อได้

   

  3.   ถ้าตรวจสอบไม่ผ่าน อย่าเพิ่งส่งมอบรถ มิฉะนั้นอาจถือว่าเป็นการเบียดบังเอาทรัพย์สินของไฟแนนซ์ไปแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตาม ป.อ.มาตรา 352 มีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  อย่ามักง่าย อาจติดคุกได้ ไฟแนนซ์อาศัยช่องนี้ในการจับผู้เช่าซื้อติดคุก แต่ก็มีเฉพาะไฟแนนซ์โหด ๆ เท่านั้น ไฟแนนซ์ทั่วไปไม่มีที่ไหนจับผู้เช่าซื้อติดคุกหรอก ถ้ามันโหดมากนักก็อย่าไปใช้บริการ

   

  4.   ข้อต่อสู้ของผู้เช่าซื้อในกรณีถูกฟ้องยักยอกทรัพย์ (ที่ให้คำแนะนำไม่ได้เชียร์ให้ไปโกงไฟแนนซ์นะครับ กรรมใดใครก่อ ก็ต้องชดใช้กันเอาเอง ชาตินี้ไม่ใช้ ชาติหน้าก็ต้องใช้) ผู้เช่าซื้อถ้าขายดาวน์เป็นการขายสิทธิเรียกร้อง ไม่ได้ขายรถยนต์ที่เช่าซื้อ ไม่เข้าข่ายยักยอกทรัพย์

   

              อาจจะผิดสัญญาทางแพ่งที่นำสิทธิในสัญญาเช่าซื้อไปขายโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของทรัพย์ ถ้าไม่ได้มีเจตนาเบียดบัง แต่มีเจตนาในการที่จะแก้ปัญหาชีวิตของตัวเอง คือหาเงินจากบุคคลภายนอกมาชำระค่างวดหรือเจตนาโดยสุจริตที่จะเปลี่ยนตัวผู้เช่าซื้อและผู้ค้ำประกัน

   

              แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เจอคนชั่วมาซื้อดาวน์แล้วไม่ยอมส่งต่อ และไม่ยอมไปเปลี่ยนสัญญาที่ไฟแนนซ์ เจตนาของผู้เช่าซื้อมิได้มีเจตนาที่จะเอาทรัพย์ที่เช่าซื้อไปเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต แปลไทยเป็นไทย ไม่ได้มีเจตนาพิเศษ ที่จะขายรถที่เช่าซื้อหรือเบียดบัง เจตนามีเพียงต้องการหาทางแก้ปัญหาการค้างชำระค่างวดเท่านั้น ถ้าสืบได้เพียงแค่นี้ คดีไม่น่ามีมูล ศาลน่าจะยกฟ้อง

   

                          จำเอาไว้ ไม่มีปัญญา อย่าริอ่านเช่าซื้อรถยนต์ ไฟแนนซ์ยุคนี้โหดจริง ๆ โชคดีที่คนอย่างผม ไม่ได้ผ่อนชำระค่างวดกับไฟแนนซ์ใด เลยไม่ต้องตกที่นั่งลำบากเหมือนเพื่อนสมาชิกรายนี้ ใครเจอเคราะห์กรรมแบบนี้ ลองแจ้งมาที่ทนายคลายทุกข์

   

                          ด้วยความปรารถนา จาก  อ.เดชา กิตติวิทยานันท์ เป็นที่พึ่งของเพื่อนสมาชิกเสมอ (ยามทุกข์ สุขก็อย่าลืมคิดถึงกันบ้างนะครับ)

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3  4   

 • ความคิดเห็นที่ 66

   ผมรถแท๊กซี่ให้เขาเช่า แต่คนเช่าดันโดนไปโดนผู้หญิงหลอกเอารถ แล้วติดต่อกับแฟนผมว่ารถอยู่กะเจ้าหล่อน แล้วนัดจะเอารถมาคืนให้พร้อมค่าเช่า ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา แต่เจ้าหล่อนก้อหาเหตุเลื่อนนัด จดวันที่ 4 ธันวาคม ประมาณบ่ายสามโมง ปิดเครื่องหนีไม่สามารถติดต่อได้ รถผมค้างชำระไฟแนนท์อยู่ 1 งวด งวดนี้ถึงกำหนดชำระ แต่ไม่มีเงินเพราะใช้ในการติดตามรถ และค่าเช่ารถไม่ได้จ่ายมาตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน  แล้วผมจะมีวิธีแก้ปัญหาได้อย่างไร จะโดนฟ้องว่ายักยอกทรัพย์ไหม

  แต่ผมได้แจ้งความว่าผู้หญิงคนนี้ยักยอกทรัพย์ไป ผมจะต้องทำอย่างไรดีครับ

  รบกวนช่วยชี่แนะด้วยครับ

   

   

  โดยคุณ จรุญ  (171.6.117.5)     8 ธ.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 65

   สวัสดีคับ ผมเรื่องรบกวนถามหน่อยคับ เป้นข้อกฎหมายที่ผมไม่เข้าใจคับ คือ ผมได้ซื้อรถจักยานยนต์. แต่ไม่ได้คืน ถ้าไฟแนมแจ้งคดีอาญา  ผมอยากทราบว่า. ถ้าเขาไปแจ้งความ แต่ยังไม่ได้ทีหมายศาลมาตำรวจสามารถออกหมายจับได้เลยมั่ยคับ. โดยไม่ต้องรอให้ศาลออกหมายใช่หรือเปล่า. ตามที่ผมดูข้อกฎ ยักยอกทรัพย์ มีอายุฟ้อง สาม เดือน. อยากทราบว่าจะมีผลตั้ง ไฟแนนไปแจ้งความดำเนินคดีหรือ ส่งเรื่ิองฟ้องศาลคับ อยากทราบขั้นตอนการดำเนินคดีที่มีผลต่อหมายจับคับ

  โดยคุณ บิ๊ก  (27.55.146.45)     26 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 64

   สวัสดีขอปรึกษาหน่อยครับ  ตอนแรกแฟนผมซื้อรถ  ผมเป็นคนค้ำ

  ครั้งที่สอง  ผมซื้อ แฟนค้ำ  ทั้งสองครั้งไม่ได้คืนรถ

  อยากทราบว่า ผมกับปฟนจะโดนจำคุกเป็นสองเท่าใช่หรือเปล่าคับ

   

   

   

   

  โดยคุณ ไม้เรียว  (183.89.57.142)     23 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 63

   ปรึกษาครับ ผมขายรถยนต์ให้เต้นท์รถมือ 2 โดยมีการทำสัญญาโอนลอยไว้  แต่พี่เต้นท์รถยังไม่ยอมปิดบัญชี และยังไม่จ่ายค่างวดที่ค้างอยู่ติดกันเข้างวดที่7 แล้ว ไฟแนนซ์ก็โทรมาจะฟ้องผม ผมติดต่อพี่เต้นท์รถได้ความว่า ยังไม่มีเงินปิดบัญชี และได้เอารถไปฝากขายไว้กับเพือนและก็ยืมเงินเพื่อนมาอี1แสน ผมอยากถามอาจารย์ครับ 1. ผมโดนฟ้อง และต้องทำอย่างไรบ้าง 2. ผมจะตามเอารถคืนได้มั้ยครับ 3. พี่เต้นท์รถทำผิดสัญญาที่ทำกันไว้มีความผิดร่วมกับผมมั้ยครับ 4. เพื่อนที่รับรถไว้จะมีความผิดด้วยมั้ยครับ รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ 

  โดยคุณ ไก่  (125.27.39.139)     19 ต.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 63

  หากท่านถูกฟ้องเกี่ยวกับคดีนี้ ให้ท่านนำหมายเรียกและสำเนาคำฟ้องมาพบปรึกษาทนายเพื่อประเมินรูปคดี ส่วนเต็นท์รถกระทำผิดสัญญาอย่างไรเป็นเรื่องที่ท่านจะต้องไปฟ้องบังคับเป็นอีกส่วนต่างหาก ทั้งนี้ข้อสงสัยอื่นที่อาจโทรปรึกษาทีมทนายคลายทุกข์ที่ 02-9485700

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.27)     21 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 62

   ขอปรึกษานะคะ คือว่าแม่ได้ใช้ชื่อดิฉันในการออกรถ แล้วได้เอารถไปจำนำ โดยที่ดิฉันไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจำนำ แล้วแม่ก็ไม่ได้ส่งค่ารถกับทางไฟแนนซ์ จนไฟแนนซ์จะยึดรถ แต่ตอนนี้รถยังอยู่กับผู้รับจำนำ เพราะไฟแนนซ์บอกไม่สามารถยึดได้ จนเวลาล่วงมานาน แล้วดิฉันเพิ่งรู้เรื่อง ตอนนี้มีหมายศาลมาในคดียักยอกทรัพย์ ดิฉันทำอะไรไม่ถูกเลย เพราะติดต่อทางแม่ไม่ได้เลย แล้วทางผู้รับจำนำก็จะเอาเงินที่จำนำคืนถึงจะคืนรถให้ ดิฉันไม่ได้เอาเงินในส่วนนั้นไปและไม่ได้เซ็นเอกสารในการจำนำเลย ดิฉันสามารถทำยังไงได้บ้างค่ะ สามารถไปเอารถคืนได้เลยรึป่าว หรือให้ไฟแนนซ์มานำรถคืนได้มั๊ย ตอนนี้ควรทำยังไงก่อน เพราะเห็นป้าของที่ดิฉันที่ดิฉันมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านบอกว่า ตอนนี้เป็นหมายจับแล้ว เลยกลัวมากค่ะ ดิฉันเพิ่งเริ่มทำงาน เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกลัวมากค่ะ

  โดยคุณ Yuwarat  (49.230.151.155)     11 มิ.ย. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 62

  ท่านควรติดต่อกับไฟแนนซ์ในฐานะเป็นเจ้าของรถเพื่อติดตามเอาคืนซึ่งทรัพย์สินของตน ทั้งนี้ท่านอาจดำเนินคดีกับผู้รับจำนำฐานรับของโจรก็ได้เพื่อให้ส่งมอบรถกลับคืน

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.4)     9 ก.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 61

   ถูกหลอกครับ

  ขายดาวน์รถยนต์แล้วไม่ปิด ขาดส่งค่างวด ไฟแนนซ์เตรียมฟ้อง แจ้งความก็ไม่ได้

  ถ้าผมปิดยอดกับไฟแนนซ์ได้ ผมสามารถแจ้งความได้ไหมครับ

   

   

   

   

   

   

  โดยคุณ อำนาจ  (182.52.0.134)     15 พ.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 61

   นู๋จะสอบถามว่าถ้านู๋เช่าซื้อรถอยู่กระไฟแนนซ์อยู๋แต่นู๋ดันอยากได้รถคันใหม่แล้วนู๋ไปติดต่อขอเช่าซื้อรถคันใหม่หลายไฟแนนซ์แต่ไม่ได้แล้วทางไฟแนนซ์เดิมหรือร้านรถเดิมโทรมาแจ้งว่ารถคันเดิมยังอยู่ไหมถ้าไม่อยู่เราจะแจ้งความจับคุณแบบนี้นู๋ต้องทำยังไงค่ะ

  โดยคุณ ฟ้า  (49.48.48.239)     22 พ.ค. 2557

 •  1  2  3  4   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด