ไฟแนนซ์ฟ้องผู้เช่าซื้อยักยอกทรัพย์ | decha.com
X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ไฟแนนซ์ฟ้องผู้เช่าซื้อยักยอกทรัพย์

 •                                                                         ไฟแนนซ์ฟ้องผู้เช่าซื้อยักยอกทรัพย์

   

              ทนายคลายทุกข์ขอเตือนมายังผู้เช่าซื้อทุกคนว่า นับแต่วันนี้เป็นต้นไปให้ระมัดระวังตัวว่าการยึดรถจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และฝ่าฝืนกฎหมาย , ฝ่าฝืนสัญญาเช่าซื้อ , ฝ่าฝืนประกาศ สคบ. , ฝ่าฝืนศีลธรรม

   

              วันนี้ได้รับคำร้องทุกข์จากเพื่อนสมาชิกรายหนึ่งถูกไฟแนนซ์ซึ่งเป็นสถาบันการเงินฟ้องยักยอกทรัพย์ โดยอ้างว่านำทรัพย์สินที่เช่าซื้อไปขายดาวน์ให้กับบุคคลอื่น ซึ่งน่าเป็นห่วงมากหากสถาบันการเงินนำมาตรการกฎหมายอาญามาบังคับใช้กับคดีเช่าซื้อ เชื่อว่าอีกไม่นานนี้จะมีผู้เช่าซื้อติดคุกนับหมื่นราย

   

              เนื่องจากว่า เมื่อชำระหนี้ค่าเช่าซื้อไม่ได้ ผู้เช่าซื้อมักนำรถยนต์ไปขายดาวน์ให้กับบุคคลอื่น เช่น อาจจะเป็นเต็นท์รถยนต์หรือเพื่อนฝูง ต้องระมัดระวังให้ดี

   

              การขายดาวน์ทำได้แต่ต้องปฏิบัติดังนี้เพื่อทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย และไม่ตกเป็นเหยื่อของไฟแนนซ์โหด ทนายคลายทุกข์ขอแนะนำช่องทางที่ถูกกฎหมายในการขายดาวน์รถยนต์ที่เช่าซื้อ

   

  1.   อย่าลืมว่าทรัพย์สินเป็นของไฟแนนซ์ ตราบใดที่ยังชำระค่างวดไม่ครบถ้วน ตาม ป.พ.พ. มาตรา 572 จะทำอะไรต้องเกรงใจไฟแนนซ์ ต้องขอนุญาตจากไฟแนนซ์ในการที่จะนำทรัพย์สินของเขาไปขายให้กับบุคคลอื่น ถ้าเขายอมก็ทำได้ ถ้าเขาไม่ยอมอย่าเสี่ยง

   

  2.   ถ้ามีการตกลงขายดาวน์ ต้องพาผู้เช่าวซื้อคนใหม่และผู้ค้ำประกันคนใหม่ ไปตรจสอบฐานะทางการเงินว่า เป็นที่พอใจของสถาบันการเงินหรือไม่ ถ้าตรวจสอบเครดิตแล้วผ่านจึงจะมีการขายดาวน์รถยนต์ที่เช่าซื้อได้

   

  3.   ถ้าตรวจสอบไม่ผ่าน อย่าเพิ่งส่งมอบรถ มิฉะนั้นอาจถือว่าเป็นการเบียดบังเอาทรัพย์สินของไฟแนนซ์ไปแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตาม ป.อ.มาตรา 352 มีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  อย่ามักง่าย อาจติดคุกได้ ไฟแนนซ์อาศัยช่องนี้ในการจับผู้เช่าซื้อติดคุก แต่ก็มีเฉพาะไฟแนนซ์โหด ๆ เท่านั้น ไฟแนนซ์ทั่วไปไม่มีที่ไหนจับผู้เช่าซื้อติดคุกหรอก ถ้ามันโหดมากนักก็อย่าไปใช้บริการ

   

  4.   ข้อต่อสู้ของผู้เช่าซื้อในกรณีถูกฟ้องยักยอกทรัพย์ (ที่ให้คำแนะนำไม่ได้เชียร์ให้ไปโกงไฟแนนซ์นะครับ กรรมใดใครก่อ ก็ต้องชดใช้กันเอาเอง ชาตินี้ไม่ใช้ ชาติหน้าก็ต้องใช้) ผู้เช่าซื้อถ้าขายดาวน์เป็นการขายสิทธิเรียกร้อง ไม่ได้ขายรถยนต์ที่เช่าซื้อ ไม่เข้าข่ายยักยอกทรัพย์

   

              อาจจะผิดสัญญาทางแพ่งที่นำสิทธิในสัญญาเช่าซื้อไปขายโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของทรัพย์ ถ้าไม่ได้มีเจตนาเบียดบัง แต่มีเจตนาในการที่จะแก้ปัญหาชีวิตของตัวเอง คือหาเงินจากบุคคลภายนอกมาชำระค่างวดหรือเจตนาโดยสุจริตที่จะเปลี่ยนตัวผู้เช่าซื้อและผู้ค้ำประกัน

   

              แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เจอคนชั่วมาซื้อดาวน์แล้วไม่ยอมส่งต่อ และไม่ยอมไปเปลี่ยนสัญญาที่ไฟแนนซ์ เจตนาของผู้เช่าซื้อมิได้มีเจตนาที่จะเอาทรัพย์ที่เช่าซื้อไปเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต แปลไทยเป็นไทย ไม่ได้มีเจตนาพิเศษ ที่จะขายรถที่เช่าซื้อหรือเบียดบัง เจตนามีเพียงต้องการหาทางแก้ปัญหาการค้างชำระค่างวดเท่านั้น ถ้าสืบได้เพียงแค่นี้ คดีไม่น่ามีมูล ศาลน่าจะยกฟ้อง

   

                          จำเอาไว้ ไม่มีปัญญา อย่าริอ่านเช่าซื้อรถยนต์ ไฟแนนซ์ยุคนี้โหดจริง ๆ โชคดีที่คนอย่างผม ไม่ได้ผ่อนชำระค่างวดกับไฟแนนซ์ใด เลยไม่ต้องตกที่นั่งลำบากเหมือนเพื่อนสมาชิกรายนี้ ใครเจอเคราะห์กรรมแบบนี้ ลองแจ้งมาที่ทนายคลายทุกข์

   

                          ด้วยความปรารถนา จาก  อ.เดชา กิตติวิทยานันท์ เป็นที่พึ่งของเพื่อนสมาชิกเสมอ (ยามทุกข์ สุขก็อย่าลืมคิดถึงกันบ้างนะครับ)

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 6   

 • ความคิดเห็นที่ 105

   หนูได้ออกรถมาเป็นชื่อหนูแต่เอารถให้พ่อใช้ แล้วคนที่ค้ำให้หนูมาขอยืมไปให้ลูกใช้ที่ต่างจังหวัดบอกว่ารถของเขาเสีย พ่อก็ให้ไปเพราะเกรงใจที่เป็นคนค้ำและรู้จักสนิทกันดี แต่เขาไม่เอามาคืนให้สักทีผ่านไปสองเดือนกว่าเขาบอกเอาไปจำนำที่ไหนก็ไม่รู้ ทำไงดีค่ะ

  โดยคุณ น.สพัชรินทร์  (118.174.97.153)     21 ต.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 104

  หนูได้ออกรถมาและขายดาวต่อให้ญาติทางแฟนเขาเป็นผู้ใหญ่บ้านค่ะแต่เขาไม่ยอมจ่ายค่างวดรถค่ะแต่ช่วงหนึ่งค่ะหนูกับทางไฟแนนได้ติดตามรถแล้วแต่ไม่เจอรถบอกเอารถไปซ่อมพอไปที่ร้านซ่อมก็ไม่เจอบอกเอามาคืนก็ไม่ยอมคืนและงวดก็ไม่ส่ง

   

   

  โดยคุณ วิลัยพรรณ เพิ่มพูล  (180.183.210.42)     20 ก.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 104

   แนะนำให้ท่านแจ้งให้ไฟแนนช์ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน หรือ ฟ้องร้องดำเนินคดีครับ ข้อหายักยอกทรัพย์ หรือ ฉ้อโกง แล้วแต่กรณีว่าเข้าหลักกฎหมายข้อใด

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.2.6)     30 ก.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 103

   ไปออกรถให้คนอื่นในเฟส เพราะตอนนั้นร้อนเงินมาก ไม่รู้จะทำยังไง ก็เลยตัดสินใจไปออกรถมือสอง โดยคนค้ำจะจ้าง50,000 โดยคนค้ำเป็นคนใช้รถ(คือเอาให้อีกคนไปขายต่อ) โดยคนค้ำจะเป็นคนชำระค่างวดทุกอย่าง แต่ก็จ่ายแค่งวดแรกเท่านั้น เลยมาจะเข้า4-5งวดแล้ว พอติดต่อกลับก็ไม่รับสาย ไลน์ก็ลบหาย ตามไปตามทะเบียนบ้านก็ไม่มีที่อยู่ตามบัตรประชาชน ตอนนี้ไฟแนนซ์ก็จะฟ้องทำไงดีครับ

  โดยคุณ อิทธิวัฒน์  (223.24.28.25)     8 ก.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 102

   ผมติดค่างวดรถ  ตอนนี้น่าจะสี่เดือน ประมาณ 28000 บาท แต่ผมกำลังหาทางจ่ายไม่มีเจตตนาที่จะไม่จ่าย  ไฟแนนโทรมาบอกว่า ออกมายติดตามรถ  ผมขอเวลาถึงสินเดือนก็ไม่ยอม  ถ้าผมไม่ส่งรถคืนทางไฟแนน ผมจะโดนคดีอะไรบ้างครับ และถ้าผมจ่ายอีกประมาณ ไม่เกิน 1 เดือน จะมีทางออกยังไงบ้างครับ  ไฟแนนไม่ยอมให้ผ่อนจ่าย จะให้จ่ายที่เดียว ผมต้องทำยังไงครับ ขอคำแนะนำหน่อยครับ

   

   

  โดยคุณ การ  (116.58.249.105)     24 ส.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 102

   ไฟแนนซ์จะฟ้องคดีทางแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหายจากท่านครับ หากท่านถูกฟ้องสามารถเจรจาไกลเกลี่ยที่ศาลได้ครับ  

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (183.88.39.35)     5 ก.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 101

   น้องแฟนติดแบรดริชเลยให้แฟนดิฉันเป็นคนซื้อรถยนต์และดิฉันเป็นคนค้ำ(ผ่อนนะค่ะ)คือตอนผ่อนไม่มีปัญหาผ่อนหมดแต่คราวนี้ขอกู้เพิ่มอีก1แสนบาทโดยไม่ยอมผ่อนเลยจะโอนรถก็โอนไม่ได้ไฟแนนบอกต้องเอาเงินไปแป๊ะให้หมดก่อน และมีหมายเรียกให้ขึ้นศาลแล้วก็ไปศาลแต่หลังจากนั้นก็ไม่จ่ายไฟแนนอีก(รถยนต์น้องแฟนใช้อยู่ต่างจังหวัด)คือตอนนี้ติดต่อไม่ได้เลยเหมือนจะโกง อยากทราบว่าแล้วตัวเราเองมีบ้านมีรถของเราเอง ไฟแนนจะมายึดทรัพย์ที่เป็นของเรามั้ยค่ะ หรือเราจะโดนอะไรบ้างค่ะ  รบกวนตอบด้วยนะค่ะ กลุ่มใจมากเลยค่ะ

  โดยคุณ พรพรรณ  (223.24.49.243)     20 พ.ค. 2559

 •  1  2  3 .. 6   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด