X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ไฟแนนซ์ฟ้องผู้เช่าซื้อยักยอกทรัพย์

 •                                                                         ไฟแนนซ์ฟ้องผู้เช่าซื้อยักยอกทรัพย์

   

              ทนายคลายทุกข์ขอเตือนมายังผู้เช่าซื้อทุกคนว่า นับแต่วันนี้เป็นต้นไปให้ระมัดระวังตัวว่าการยึดรถจะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และฝ่าฝืนกฎหมาย , ฝ่าฝืนสัญญาเช่าซื้อ , ฝ่าฝืนประกาศ สคบ. , ฝ่าฝืนศีลธรรม

   

              วันนี้ได้รับคำร้องทุกข์จากเพื่อนสมาชิกรายหนึ่งถูกไฟแนนซ์ซึ่งเป็นสถาบันการเงินฟ้องยักยอกทรัพย์ โดยอ้างว่านำทรัพย์สินที่เช่าซื้อไปขายดาวน์ให้กับบุคคลอื่น ซึ่งน่าเป็นห่วงมากหากสถาบันการเงินนำมาตรการกฎหมายอาญามาบังคับใช้กับคดีเช่าซื้อ เชื่อว่าอีกไม่นานนี้จะมีผู้เช่าซื้อติดคุกนับหมื่นราย

   

              เนื่องจากว่า เมื่อชำระหนี้ค่าเช่าซื้อไม่ได้ ผู้เช่าซื้อมักนำรถยนต์ไปขายดาวน์ให้กับบุคคลอื่น เช่น อาจจะเป็นเต็นท์รถยนต์หรือเพื่อนฝูง ต้องระมัดระวังให้ดี

   

              การขายดาวน์ทำได้แต่ต้องปฏิบัติดังนี้เพื่อทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย และไม่ตกเป็นเหยื่อของไฟแนนซ์โหด ทนายคลายทุกข์ขอแนะนำช่องทางที่ถูกกฎหมายในการขายดาวน์รถยนต์ที่เช่าซื้อ

   

  1.   อย่าลืมว่าทรัพย์สินเป็นของไฟแนนซ์ ตราบใดที่ยังชำระค่างวดไม่ครบถ้วน ตาม ป.พ.พ. มาตรา 572 จะทำอะไรต้องเกรงใจไฟแนนซ์ ต้องขอนุญาตจากไฟแนนซ์ในการที่จะนำทรัพย์สินของเขาไปขายให้กับบุคคลอื่น ถ้าเขายอมก็ทำได้ ถ้าเขาไม่ยอมอย่าเสี่ยง

   

  2.   ถ้ามีการตกลงขายดาวน์ ต้องพาผู้เช่าวซื้อคนใหม่และผู้ค้ำประกันคนใหม่ ไปตรจสอบฐานะทางการเงินว่า เป็นที่พอใจของสถาบันการเงินหรือไม่ ถ้าตรวจสอบเครดิตแล้วผ่านจึงจะมีการขายดาวน์รถยนต์ที่เช่าซื้อได้

   

  3.   ถ้าตรวจสอบไม่ผ่าน อย่าเพิ่งส่งมอบรถ มิฉะนั้นอาจถือว่าเป็นการเบียดบังเอาทรัพย์สินของไฟแนนซ์ไปแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ตาม ป.อ.มาตรา 352 มีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  อย่ามักง่าย อาจติดคุกได้ ไฟแนนซ์อาศัยช่องนี้ในการจับผู้เช่าซื้อติดคุก แต่ก็มีเฉพาะไฟแนนซ์โหด ๆ เท่านั้น ไฟแนนซ์ทั่วไปไม่มีที่ไหนจับผู้เช่าซื้อติดคุกหรอก ถ้ามันโหดมากนักก็อย่าไปใช้บริการ

   

  4.   ข้อต่อสู้ของผู้เช่าซื้อในกรณีถูกฟ้องยักยอกทรัพย์ (ที่ให้คำแนะนำไม่ได้เชียร์ให้ไปโกงไฟแนนซ์นะครับ กรรมใดใครก่อ ก็ต้องชดใช้กันเอาเอง ชาตินี้ไม่ใช้ ชาติหน้าก็ต้องใช้) ผู้เช่าซื้อถ้าขายดาวน์เป็นการขายสิทธิเรียกร้อง ไม่ได้ขายรถยนต์ที่เช่าซื้อ ไม่เข้าข่ายยักยอกทรัพย์

   

              อาจจะผิดสัญญาทางแพ่งที่นำสิทธิในสัญญาเช่าซื้อไปขายโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของทรัพย์ ถ้าไม่ได้มีเจตนาเบียดบัง แต่มีเจตนาในการที่จะแก้ปัญหาชีวิตของตัวเอง คือหาเงินจากบุคคลภายนอกมาชำระค่างวดหรือเจตนาโดยสุจริตที่จะเปลี่ยนตัวผู้เช่าซื้อและผู้ค้ำประกัน

   

              แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เจอคนชั่วมาซื้อดาวน์แล้วไม่ยอมส่งต่อ และไม่ยอมไปเปลี่ยนสัญญาที่ไฟแนนซ์ เจตนาของผู้เช่าซื้อมิได้มีเจตนาที่จะเอาทรัพย์ที่เช่าซื้อไปเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต แปลไทยเป็นไทย ไม่ได้มีเจตนาพิเศษ ที่จะขายรถที่เช่าซื้อหรือเบียดบัง เจตนามีเพียงต้องการหาทางแก้ปัญหาการค้างชำระค่างวดเท่านั้น ถ้าสืบได้เพียงแค่นี้ คดีไม่น่ามีมูล ศาลน่าจะยกฟ้อง

   

                          จำเอาไว้ ไม่มีปัญญา อย่าริอ่านเช่าซื้อรถยนต์ ไฟแนนซ์ยุคนี้โหดจริง ๆ โชคดีที่คนอย่างผม ไม่ได้ผ่อนชำระค่างวดกับไฟแนนซ์ใด เลยไม่ต้องตกที่นั่งลำบากเหมือนเพื่อนสมาชิกรายนี้ ใครเจอเคราะห์กรรมแบบนี้ ลองแจ้งมาที่ทนายคลายทุกข์

   

                          ด้วยความปรารถนา จาก  อ.เดชา กิตติวิทยานันท์ เป็นที่พึ่งของเพื่อนสมาชิกเสมอ (ยามทุกข์ สุขก็อย่าลืมคิดถึงกันบ้างนะครับ)

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 7   

 • ความคิดเห็นที่ 123

  เจี๊ยบมีปัญญาเรื่องไฟแนนช์เหมือนคือเจี๊ยบไปเช่าซื้อรถมอไซค์ค่ะแล้วเพื่อนเป็นคนค้ำประกันค่ะ แล้วรถคนค้ำประกันเป็นคนใช้เหมือนเค้าแค่ใช้ชื้อเราออกค่ะแต่ผ่านไปประมาณปีนึงเค้าไม่ส่งต่อเจี๊ยบมารู้อีกที่มีหนังสือจากไฟแนนช์มาทวงรถคืนเพราะขาดส่ง6งวดแล้วค่ะ เจี๊ยบติดต่อไปหาเค้าปรากฏว่าเค้านำรถไปขายต่อแล้ว โดยเราไปรู้เลย ซึ่งตอนนี้เจี๊ยบก็ไม่มีคืนไฟแนนช์ คือ เจี๊ยบจะโดนไฟแนนช์แล้วติดคุกมั้ย คุณทนายพอมีคำแนะนำให้เจี๊ยบใหนมั้ยค่ะ

  โดยคุณ เจี๊ยบ  (27.55.84.70)     17 ม.ค. 2560

 • ความคิดเห็นที่ 122

   ผมขอสอบถามคุณทนายครับคือปัญหาผมมีอยุ่ว่า มีคนรู้จักชึ้งเป็นแม่กะลูกกันคือคนเป็นแม่ใด้ไปออกรถตุ้มาวิ่งงานและลูกสาวเป็นคนคำที่1 ไฟแนนแจ้งให้หาคนคำเพิ่มอีกคนชึ้งเขาเองก็ใด้มาขออ้อนวอนให้ผมช่วย ความใจอ่อนเลยช่วยคำเป็นผุ้คำที่2 แล้วเมื่อกลางปี58 รถไม่ใด้วิ่งงานทำให้ไม่มีเงินส่ง พวกเขาทั่งสองใด้นำรถไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ผมโดนฟ้องไปด้วย พวกเขาสองคนไม่ยอมมาศาลติดต่อก็ไม่ใด้ ชึ้งผมใด้ไปสอบถามคนที่รู้จักพวกเขาก็ไม่เห็นเหมือนกัน สรุปคือเขาจงใจที่จะใม่มา และหลบหนี ผมสามารถแจ้งความพวกเขาใด้ไหมครับ ชึ้งตอนที่ยังติดต่อใด้ผมแจ้งให้เขาเอารถไปคืนเขาก็รับปาก จนไฟแนนมาตามทวงรถที่บ้านผม ผมจึงใด้สอบถามคนที่รู้จักพวกเขา ผมจึงรู้ว่าเขาใด้ขายไปแล้ว ชึ้งผมไปศาลครั่งแรกมาแล้วเขาแจ้งให้นำรถมาคืนแต่ผมติดต่อเขาไม่ใด้ ขอเรียนถามท่านทนายว่าผมควรทำอย่างไรต่อครับ  ขอขอบคุณครับ

  โดยคุณ นาย.สมคิด คานทอง  (223.24.116.127)     16 ม.ค. 2560

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 122

   กรณีดังกล่าว ท่านเป็นผู้ค้ำประกันหนี้ เจ้าหนี้มีสิทธิเรียกให้ท่านชำระหนี้แทนลูกหนี้ได้ครับ หากท่านชำระหนี้ไปแล้ว มีสิทธิไล่เบี้ยเอาจากลูกหนี้ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 693 แนะนำให้ท่านเข้าพบทนายความเพื่อช่วยเหลือทางกฎหมายและไกล่เกลี่ยหนี้ครับ 

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.98.149)     18 ม.ค. 2560

 • ความคิดเห็นที่ 121

   เมื่อเดือนที่แล้วมีปัญหาด้านการเงินมากเพราะต้องใช้หนี้ที่ยืมมาตอนสิ้นปี จึงไปดาวรถแลกเงินคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะยังไงเราก็เป็นคนส่งปกติ แต่ไม่ใช่ ขายรถไปแล้วไฟแนนซโทรมาขอให้เอารถไปขูดตัวถังเพื่อเอาไปทำประกันรถซื้อรถเงินผ่อนบังคับทำประกัน เลยไม่ร้จะตอบไฟแนนซยังไงเลยค่ะกลัวข้อหายักยอกทรัพ ไปเปลี่ยนสัญญาเป็นซื้อสดได้รึป่าวคะเพราะยังไม่ได้ผ่อนงวดแรกเพิ่งเอารถมาได้10กว่าวันค่ะ รึจะบอกเขาไปเลยว่าเราขายไปแล้วไม่คิดว่าจะผิดกฏหมาย แล้วเราก็ไปคุยกับไฟแนนซ์ว่าเราขอรับผิดชอบค่ารถเต็มจำนวน แก้ปัญหายังไงดีคะเครียดมากเลยกลัวโดนฟ้องค่ะ

  โดยคุณ polka  (182.232.69.172)     7 ม.ค. 2560

 •  1  2  3 .. 7   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด