X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ชำระหนี้คืน ก.ย.ศ.

 •                                                             ชำระหนี้คืน กยศ.

   

              วันนี้มีสมาชิก  รหัส R 23206  ได้มีคำถามเข้ามาในเวบไซด์ที่กระดานข่าวในหัวข้อถามปัญหากฎหมาย  ซึ่งสมาชิกท่านนี้ก็มีปัญหาเรื่องเงินกองทุนเพื่อการศึกษาหรือ กยศ. คำถามของสมาชิกท่านนี้มีดังนี้ครับ

             

              ?สวัสดีครับอาจารย์เดชา และพี่ๆๆทีมงานทุกๆๆคน ในวันแห่งความรัก อิอิ...  วันนี้กระผมก็มีเรื่องมารบกวนอาจารย์และพี่ๆๆอีกแล้วนะครับ  เรื่องมีอยู่ว่า ตอนเรียนอยู่ ตจว. ได้กู้ยืมเงิน เป็นเงินกองทุนเพื่อการศึกษา แต่ได้ถึงครบเวลาจ่ายมาแล้วหลายปี ผมก็ส่งบางไม่ส่งบางแล้วแต่มีครับ  แต่เดือนนี้ผมไปเสียมา 500 บาท เขาบอกว่า ยอดมี หมื่นกว่านะค่ะที่ต้องจ่าย (หมายถึงยอดที่ผมต้องจ่ายเขาต่อปี คิดเป็นงวดๆๆแล้วตกปีละหมื่นรวมดอกอะไรแบบนี้นะครับ) ผมก็เลยถามเขาต่อว่าสิ้นเดือนนี้ยัง ยอดเดิมหรือเปล่าครับ เขาบอกว่าไม่นะค่ะน้อง เขาจะคิดดอกทบดอกต่อไปอีกคิดเป็นวันเลยหรือไรนี้ละครับ..  หากปีไหนไม่จ่าย ต้นและดอก ปีต่อไปก็ทบดอกไปเลื่อยๆๆ ผมเลยคิดว่าคงไม่ไว้เพราะที่จ่ายให้ต่อปีเท่ากับว่าติดดอกไปเลื่อยๆๆ แต่ต้นยังไม่ได้จ่ายเลย   ....ก็เลยจะถามว่าหากให้เขาฟ้องแล้วจ่ายเฉพาะเงินต้นอย่างเดียวได้หรือเปล่าครับในทางกฏหมาย และขั้นตอนมันจะยุ่งอยากหรือเปล่าครับ จะมีผลต่อผมมากไหมครับ .....เพราะเงินต้นมัน ประมาณ 1 แสนกว่าบาทครับ.... เพราะผมเองไม่สามารถจ่ายเงินได้จริงๆๆ ตอนนี้ติดผ่อนรถอยู่ครับ.... ///ขอบคุณครับ///?

   

              จากคำถามของสมาชิกท่านนี้มีปัญหาเกี่ยวกับวิธีการชำระหนี้คืนกองทุน ฯ  ซึ่งหากถึงเวลาที่จะต้องชำระเงินคืนกองทุน ฯ  แล้วไม่ชำระคืนในเวลาที่ทางกองทุนแจ้งมาผลจะเป็นอย่างไร  ทางกองทุนจะเรียกดอกเบี้ยทบต้นได้หรือไม่    ทนายคลายทุกข์จึงไขข้อข้องใจตามปัญหาของสมาชิกท่านนี้ดังนี้ครับ

   

              1. เมื่อผู้กู้ยืมสำเร็จการศึกษาแล้วเป็นเวลา  2  ปี  ต้องชำระเงินคืนให้แก่กองทุน ฯ ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ในระเบียบคณะกรรมการกองทุน ฯ  คือ  ต้องชำระให้เสร็จสิ้นภายใน  15  ปี

              2. ผู้กู้ยืมจะได้รับหนังสือทวงถามเพื่อแจ้งให้ชำระหนี้เงินต้นทั้งหมด  จำนวนเงินที่ต้องชำระ  ก่อนวันที่  5  กรกฎาคม  ของปีที่ครบกำหนด 

              3. ผู้กู้ยืมจะต้องชำระหนี้งวดแรกก่อนวันที่  5  กรกฎาคม ของปีที่ครบกำหนดชำระหนี้  สามารถชำระทีเดียวทั้งหมดโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ยหรือ ผ่อนชำระเป็นงวดได้แต่ต้องไม่เกิน  15  ปี และเสียดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ  1  ของต้นเงินที่ค้างชำระ

              4. หากผู้กู้ไม่ชำระหนี้ภายในวันที่  5  กรกฎาคม ของทุกปี  ถือว่าผู้กู้ยืมผิดนัดชำระหนี้  ทางกองทุนจะเรียกเบี้ยปรับในจำนวนที่ค้างชำระในอัตราร้อยละ  12  หรือ  ร้อยละ  18  ต่อปี 

   ดังนั้น  สมาชิกท่านนี้ผิดนัดชำระหนี้กองทุน    เงินที่คุณชำระไปอาจเป็นเบี้ยปรับตาม ป.พ.พ.มาตรา  379  ซึ่งเบี้ยปรับถ้าสูงเกิน  ศาลสามารถลดให้ได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา  383  จึงไม่น่าจะเป็นการเรียกดอกเบี้ยทบต้นตามที่สมาชิกท่านนี้เข้าใจครับ

  ตอนนี้ก็คงจะมีสมาชิกหลายท่านที่ได้รับหนังสือทวงถามจากกองทุน ฯ  ให้ชำระเงินคืนแก่กองทุน  ทนายคลายทุกข์จึงขอฝากสมาชิกให้ตรวจสอบเอกสารที่ส่งมาก่อนครับว่าเอกสารที่ส่งมานั้นถูกต้องหรือไม่  ส่งมาผิดคนหรือเปล่า  มียอดเงินตรงกับจำนวนเงินที่ได้รับมาหรือไม่ เพราะว่าคนที่จะต้องผิดรับผิดใช้หนี้คืนกองทุนมีจำนวนหลายหมื่นคน  อาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นตามตัวอย่างที่เป็นข่าวอยู่ก็เป็นได้

             

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 27   

 • ความคิดเห็นที่ 524

   เคยเข้าโครงการไกล่เกลี่ย ให้จ่ายเดือนละ 2500 บ. ก็ชำระเงินมาประมาณ 2 ปี แล้วดิชั้นก็ไม่ได้ชำระต่อเพราะมีปัญหาทางการเงิน แล้วเมื่อเดือน มิ.ย ก็มีเอกสารทวงหนี้มาให้ไปชำระเงินทั้งหมดแสนกว่าบาท ภายในระยะเวลาที่กำหนด ไม่เช่นนั้นจะถูกดำเนินคดียึดทรัพย์ ซึ่งดิชั้นไม่สามารถหาเงินจำนวนนั้นด้วยระยะเวลานั้นได้ จะสามารถผ่อนจ่ายเป็นเดือนต่อไปได้อีกเปล่าคะ

  โดยคุณ ธิชา  (1.46.107.242)     12 ส.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 523

   สอบถามหน่อยค่ะ  คือเมื่อช่วงต้นปี 2558 ได้รับจดหมายถึงแม่ที่เป็นผู้ค้ำว่าให้ชำระหนี้ กยศ เป็นเงินจำนวนสามหมื่นกว่าบาทค่ะไม่เช่นนั้นจะมีหมายศาล  ส่วนตัวดิฉันไม่มีจดหมายมา  หรือว่ามีจดหมายแต่ไม่ได้รับอันนี้ไม่ทราบนะคะ แต่ว่าทางตัวดิฉันได้หาเงินจำนวนสามหมื่นกว่าไปจ่ายได้ครบตามวันเวลาที่กำหนดแล้ว  แต่มาวันที่ 2/8/2558 ดิฉันไม่อยู่ค่ะไปบ้านยายไปเยี่ยมแม่ที่แม่ป่วยเป็นอัมพฤต  กลับมาถึงในตอนเย็นมีคนมาแจ้งว่ามีคนจากศาลมาพบมีใบศาลมาด้วยเป็นชื่อแม่บอกว่าทางดิฉันไม่เคยไปจ่ายเลย  คือหมายความว่ายังไงคะ  ไม่ได้จะโวยวายอะไรนะคะ  เพียงแค่ไม่เข้าใจเท่านั้นค่ะ

  โดยคุณ กัณฑิมา  (119.76.69.203)     2 ส.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 523

  ท่านอาจนำหมายเรียกและสำเนาคำฟ้องมาปรึกษาทนายเพื่อประเมินรูปคดีและแก้ข้อหาแห่งคดีนี้ต่อไป

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (183.88.33.127)     20 ส.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 522

   อยากสอบถามเรื่องขอพักชำระหนี้ กยศ ค่ะ

  คือได้มีเรื่องดำเนินขึ้นศาลไปแล้ว และต้องจ่ายเป็นรายเดือนล่ะ4100 ทุกวันที่5ของทุกเดือน จ่ายมาตลอดเป็นเวลา1ปีทุกเดือนๆ แต่อยากจะสอบถามขอพักชำระหนี้สัก1-2ปีได้มั๊ยคะ เนื่องจากเศรษฐกิจแย่มากแล้วยังเป็นหนี้ด้านอื่นๆด้วย เลยอยากสอบถามว่ามีการขอพักชำระหนี้สักระยะเวลานึงมั๊ย เพื่อให้มีเวลาเริ่มทำธุรกิจส่วนตัวค่ะ

  โดยคุณ Aunyavee  (49.229.199.24)     1 ส.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 522

  ท่านจะดำเนินการดังกล่าวได้ต่อเมื่อได้รับความยินยอมจาก กยศ. เจ้าหนี้นั้น

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (183.88.33.127)     20 ส.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 521

   มีหมายศาลมาที่บ้านเมื่อเดือนที่แล้ว วันนัดศาล วันที่25กค58 เพราะไม่สะดวกไปศาลที่ชุมพร เพราะตอนนี้อยู่เชียงใหม่ เลย จ่ายที่ธนาคารทั้งหมด 21306บาทหนี้เป็น0 ไม่แน่ใจว่าเรื่องจะจบเลยโทรหาทนายแต่ทะนายบอกว่า ต้องมีค่าใช้จ่ายทะนายอีก5500บาทเร่องถึงจะจบคือไม่มีแล้วค่ะต้องทำไง

  โดยคุณ วิชชุดา  (122.155.35.75)     15 ก.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 521

  ท่านอาจทำหนังสือมอบอำนาจให้บุคคลใดเป็นผู้แทนตนในคดีเพื่อไปศาลในวันกำหนดนัดก็ได้ตาม ป.วิ.พ.มาตรา 60 วรรคสอง โดยสามารถไกล่เกลี่ยในเรื่องหนี้ที่ชำระเสร็จสิ้นเชิงนั้นแล้ว

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (180.183.97.168)     24 ก.ค. 2558

 •  1  2  3 .. 27   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด