X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

กฎหมายใหม่ เมาแล้วขับ คุก 10 ปี

 • โทษใหม่ 'เมาแล้วขับ'ชนคนตายไม่ใช่แค่เป็นพรีเซ็นเตอร์

  กฎหมายใหม่ เมาแล้วขับ คุก 10 ปี

  ทนายคลายทุกข์ขอนำข่าวเกี่ยวกับพรบ.จราจรทางบก พ.ศ. 2550 ฉบับที่ 7 ซึ่งมีบทลงโทษขี้เมาขับรถ จำคุกถึง 10ปี ปรับ 200,000 บาทและเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ ซึ่งกฎหมายดังกล่าวมีผลใช้บังคับแล้วตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2550 และช่วงนี้ตำรวจจราจรก็จะเริ่มเข้มงวด ขอให้เพื่อนสมาชิกใช้ความระมัดระวัง อย่าขับรถถ้าเมาสุรา ผมไม่มีเวลาเอาโอเลี้ยงกับข้าวผัดไปเยี่ยม ต้องพึ่งพาคุณชูวิทย์นะครับ

  ?

  เนื้อหาข่าวจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์

  โทษใหม่ 'เมาแล้วขับ'ชนคนตายไม่ใช่แค่เป็นพรีเซ็นเตอร์

  เพิกถอนใบขับขี่ ติดคุก 10 ปี ถูกปรับ 2 แสนบาท

  คนไทยได้รับการจัดลำดับให้เป็นประเทศที่บริโภคสุรามากเป็นอันดับ 5 ของโลก นับเป็นท็อปชาร์ตที่ประเทศไหน ๆ ในโลกก็คงไม่พิสมัยจะให้มีชื่อปรากฏเป็นลำดับต้น ๆ

  ผลพวงอันเนื่องมาจากการดื่มสุราเป็นที่ทราบกันดีว่านำมาซึ่งความสูญเสียหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเศรษฐกิจ ปัญหาสุขภาพและปัญหาสังคมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาจากการขาดสติที่มีสาเหตุมาจากการดื่มสุรา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การเกิดอุบัติเหตุทางถนน ทุกครั้งที่มีเทศกาลรื่นเริงก็จะกลายเป็นเทศกาลนับศพกันอย่างที่เห็น มาตรการที่ภาครัฐได้ออกมารณรงค์ทั้งในการป้องกันและการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ก็ยังไม่สามารถลดสถิติการตายและการบาดเจ็บของประชาชนในช่วงที่มีเทศกาลรื่นเริงที่มากับความเมาได้ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจมาจากกฎหมายที่บังคับใช้อยู่ไม่รุนแรงจึงไม่ส่งผลกระตุ้นความสำนึกรับผิดชอบของคนใช้รถใช้ถนนได้เหมือนประเทศอื่น ที่เพียงแค่ตรวจพบแอลกอฮอล์ยังไม่ไปชนใคร ก็มีโทษปรับเป็นหลักหมื่นบาท จึงทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยมีสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นแม่งานหลัก ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน มูลนิธิเมาไม่ขับและพันธมิตรในการลดอุบัติเหตุ ได้เสนอแก้ไขเพิ่มโทษผู้ขับขี่ที่เมาสุราขณะขับรถ โดยได้ผลักดันกฎหมายดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2546 และมีการนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณา ปรับปรุงแก้ไขมาหลายครั้งตลอด 4 ปี ที่ผ่านมา ในที่สุดการแก้ไขกฎหมายก็นำมาสู่การประกาศใช้อย่างเป็นทางการแล้ว

  พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ดูแลงานจราจร เปิดเผยว่า จากที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ผ่านความเห็นชอบ แก้ไข พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2550 (ฉบับที่ 7) เกี่ยวกับการเพิ่มโทษผู้ขับขี่ขณะเมาสุรา ซึ่งกฎหมายดังกล่าวได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาและมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. หรือในช่วงปลายปี 2550 โดยในการประชุมบริหารงานจราจรประจำเดือนมกราคม ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในการตั้งด่านตรวจจับผู้ขับขี่ที่มึนเมาสุราได้แจ้งข้อมูลให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้ทราบ ซึ่ง การกำหนดโทษตามกฎหมายใหม่นี้จะมีโทษสูงตามลำดับความรุนแรงของอุบัติเหตุ ไม่เหมือนกับกฎหมายเก่าที่ผ่านมา ที่ไม่ว่าผู้ขับขี่รถจะเพียงแค่มีแอลกอฮอล์เกินกว่าปกติ หรือไปก่อเหตุชนคนตาย ก็มีโทษตามพ.ร.บ.จราจรทางบกเท่ากันคือ จำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลมีคำสั่งคุมประพฤติ ทำงานบริการสังคม 12-48 ชั่วโมง ถูกบันทึกคะแนน 40 คะแนน ยึดใบอนุญาตขับขี่ 15 วัน จะเห็นได้ว่ากฎหมายดังกล่าว ยังมีความปรานีต่อผู้กระทำผิดมาก เพราะศาลจะใช้ดุลพินิจตัดสินโทษอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะสั่งทั้งจำคุกและปรับก็ได้ แต่ในกฎหมายใหม่นี้ จะมีโทษในเรื่องของการพักใช้ใบอนุญาตขับขี่เข้ามาด้วยเป็นคำสั่งที่มีผลในทุกกรณี ไม่ว่าจะเพียงแค่ขับขี่รถในขณะเมาสุรา หรือการขับขี่ในขณะเมาแล้วไปก่ออุบัติเหตุทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งคำสั่งในเรื่องการพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ก็จะมีระยะเวลายาวนานขึ้นตามระดับความรุนแรงของอุบัติเหตุ และศาลมีอำนาจตัดสินถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่เลยก็ได้ ซึ่งหมายถึงบุคคลนั้นจะไม่สามารถขับขี่รถได้อย่างถูกกฎหมายอีกต่อไป สำหรับคนที่มีอาชีพในการขับรถแล้วยิ่งต้องเพิ่มความตระหนักในเรื่องนี้เพราะมิฉะนั้นก็คือหมดหนทางทำมาหากินด้วยการขับรถเป็นการถาวร

  พล.ต.ต.ภาณุ กล่าวต่อว่า จากสถิติการตรวจจับผู้ขับขี่ที่ดื่มสุราในพื้นที่กรุงเทพฯ ปี 2550 ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ธ.ค. พบว่า มีการเรียกตรวจวัดทั้งหมด 117,581 ราย พบมีแอลกอฮอล์ 23,282 ราย และมีแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ต้องส่งดำเนินคดี ทั้งหมด 15,811 ราย เป็นชาย 15,668 ราย หญิง 143 ราย และแบ่งตามประเภทรถ เป็นผู้ขับขี่รถยนต์ 7,642 ราย รถจักรยานยนต์ 7,953 ราย และรถบรรทุก 217 ราย จากสถิติดังกล่าวจะเห็นได้ว่ามีคนเมาถึงขั้นสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ (แอลกอฮอล์เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์) ที่ถูกจับกุมเฉลี่ย 1,317 ราย ต่อเดือน และมีคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วยังขับรถ ที่ตรวจ พบเฉลี่ย เกือบ 2,000 รายต่อเดือน และยังมีผู้ขับขี่นอกจากนี้ที่เมาสุราแต่ไม่ได้ผ่านในเส้นทางที่ตำรวจตั้งด่านอีก ซึ่งทำให้ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกันเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ ในขณะที่สถิติการแจ้งอุบัติเหตุทั้งปี 46,899 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ 671 ราย บาดเจ็บสาหัส 1,742 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 18,855 ราย และคิดเป็นมูลค่าความเสียหายถึง 369.83 ล้านบาท ซึ่งเป็นเพียงความสูญเสียของกรุงเทพฯจังหวัดเดียวในปีเดียวเท่านั้น

  การแก้ไขปรับปรุงเพิ่มโทษ ?เมาแล้วขับ? ครั้งนี้ คงจะทำให้คนใช้รถใช้ถนนมีสติในการขับขี่มากขึ้น เพราะหากขับไปชนคนตายเข้า งานนี้แม้จะเป็นคนดังก็คงไม่ใช่แค่เป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์ลดอุบัติเหตุเท่านั้น แต่จะหมดสิทธิขับรถไปตลอดชีวิต และมีสิทธิติดคุกถึง 10 ปี และถูกปรับสูงถึง 200,000 บาท.

  ขอขอบคุณเนื้อหาข่าวจากhttp://www.dailynews.co.th/

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3   

 • ความคิดเห็นที่ 60

  ออกไปซื้อเบียร์มาดื่มในหมู่บ้านร้านค้าไม่เกิน100เมตรไม่ใช่ถนนใหญ่ โดนสายตรวจเรียกให้เป่าแอลกอฮอล์ เจ้าหน้าที่สามารถเรียกเป่าเราได้ไหมคับ

  โดยคุณ อรรถพล พุ่มโพธิ์  (183.89.124.109)     29 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 59

   สวัสดีค่ะสอบถามผู้รู้หน่อยค่ะ..พอดีแม่ของดิฉันขับจักรยานยนต์ไปจ่ายตลาดแล้วถูกรถเก๋งมาชนท้ายช่วงประมาณตี4ในช่วงยามวิการตำรวจไม่ได้เป่าแอลกอฮอล์คนขับรถชนแม่ดิฉันตำรวจมีความผิดไหมค่ะเพราะตอนนี้ทางคู่กรณีก้อไม่ยอมจ่ายค่าสินไหมอีก..แม่ของดิฉันได้รับบาดเจ็บถึงขั้นต้องผ่าตัดกระโหลกอะค่ะ ดิฉันดูแล้วตำรวจไม่เป็นกลางด้วย คดียังไม่จบอะค่ะ..ทางตำรวจบอกแค่ว่าทางคู่กรณีผิดเท่านั้น..เรื่องสินไหมอยากได้ก้อฟ้องศาลเอา..ควรทำไงดีค่ะ

  โดยคุณ ไอติม  (1.47.105.79)     11 ธ.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 59

  หากพฤติการณ์เจ้าพนักงานตำรวจไม่พบเหตุพิรุธสงสัยตามสมควรว่าผู้ขับขี่รถยนต์เก๋งขับขี่รถในในขณะมึนเมา ก็ไม่มีเหตุที่จะจับตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์แต่อย่างใด ทั้งนี้ ท่านอาจพบปรึกษาทนายเพื่อฟ้องคู่กรณีให้ใช้ค่าสินไหมทดแทนตลอดทั้งการดำเนินคดีอาญาความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัสตาม ป.อ.มาตรา 300 และ ป.พ.พ.มาตรา 420

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (180.183.119.109)     28 ม.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 58

  คืนวันอังคารที่ 29 กค. 58 หนูโดนคนเมาขับรถชน

  หนูมาทางตรงส่วนเขาส่วนมาคาดว่าจะเลี้ยวขวาตรงสามแยก หนูอยู่ประมาณกึ่งกลางสามแยกแล้วแต่เขากลับพุ่งชน โดยไม่มีการชะลอดูรถ เขาได้ลงมาดูและพาไปหาหมอ และได้มีการบันทึกประจำวันหลังจากหาหมอเสร็จ แต่ทางตำรวจกลับไม่เป่าแอลกอฮอล์ผู้ขับรถยนต์ ทั้งที่ผู้เสียให้ได้แจ้งให้เป่า แต่ตำรวจกลับบอกว่า เค้าจะจ่ายค่าเสียหายให้จะเอาอะไรอีกและไม่ตรวจสอบพรบ.รถยนต์ที่ขาดต่อ ใบขับขี่ก็ไม่ขอดู มาถึงณ วันนี้ วันที่ 31 กค. 58 ผู้ขับรถยนต์ ยังไม่ได้จ่ายค่าเสียหาย พยายามเลี่ยงและบอกว่าเราเรียกร้องเยอะเกินทั้งที่เรายังไม่ได้เรียกค่าเสียหายเลยสักบาท มีแค่เค้าจ่ายค่าซ่อมรถให้ ส่วนค่ารักษาพยาบาลเค้าก้ไม่ต้องเสียเพราะหนูมีสิทธิ์ของนักศึกษาอยู่ เหตุการณ์แบบนี้เราจะสามารถทำอะไรกับตำรวจที่ละเลยหน้าที่ ไม่ทำตามทั้งที่เห็นกันอยู่ว่า คนขับรถยนต์มีอาการเมาแต่กลับไม่ให้เป่าแอลกอฮอร์และไล่ให้กลับไปแล้วค่อยมาเคลียอีกวันนึงด้วยเหตุผลที่ว่า ดึกแล้วง่วงนอน ส่วนผู้ขับชน เรามีสิทธิ์ได้ค่าเสียหายมั้ยคะ พอมาวันหลังเค้ากลับมาพูดว่าเค้าไม่ได้เมาแล้ว ทั้งที่วันนั้นเค้าบอกกับปากเค้าเองด้วยว่าเมาหกล้มมีแผลที่หัวเข่าเปิดแผลให้เราดู แต่เราไม่ได้บันทึกเสียงหรือรูปภาพไว้เป็นหลักฐานด้วยที่กำลังตกใจและเจ็บแผลมาก ช่วยแนะนำทีนะคะ พอดียังเป็นนักศึกษาอยู่ ไม่รู้เรื่องคดีมาก

   

  โดยคุณ korakot  (171.98.166.192)     31 ก.ค. 2558

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 58

  ท่านมีสิทธิดำเนินคดีอาญากับเจ้าพนักงานตำรวจฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบอันเป็นความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการตาม ป.อ.มาตรา 157 ส่วนคู่กรณีท่านชอบที่จะดำเนินคดีไม่ว่าทางแพ่งและอาญา โดยเรียกค่าสินไหมทดแทนเพื่อความเสียหายแก่ร่างกายหรือทรัพย์สินนั้นได้ตาม ป.พ.พ.มาตรา 420

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (180.183.113.132)     21 ส.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 57

   มีคนเมาแล้วขับรถมาชนรถเราค่ะ เราวิ่งคนละเลน สวนเลนกัน แต่เขาข้ามเลนมาชนเรา ทำให้รถเราหมุนและพลิกคว่ำ รถเสียหายแต่ไม่มีคนได้รับบาดเจ็บ มีร้อยเวรมาบันทึกที่ที่เกิดเหตุ แล้วให้ไปตกลงที่โรงพัก พอไปที่โรงพักก้อยังไม่ได้ลงบันทึกประจำวันและไม่ได้ให้คนขับเป่าเครื่องวัดแอลกอฮอล์ค่ะ นัดมาอีกทีวันเสา ให้มาทำเรื่องเอารถออกและลงบันทึกประจำวันค่ะ แบบนี้รูปคดีจะเปลี่ยนไหมค่ะหรือมีผลกับเราไหม เพราะเขารุ้จักคนใหญ่คนโตเยอะ เป็นครในพื้นที่ด้วยค่ะ

  แล้วแบบนี้เราทำอะไรได้บ้างค่ะ บทลงโทษกนณีแบบนี้คือยังไงค่ะ

  ขอผู้รู้บอกด้วยจร้า

   

   

  โดยคุณ ฝน  (49.230.203.89)     26 มิ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 56

   ญาติเมาแล่วขับรถจักรยานยนต์ไปชนฝรั่งขาหัก ถูกจับตัวอยู่โรงพัก ไม่ทราบว่าต้องทำยังไงต่อค่ะ

  โดยคุณ สุดา ชูทอง  (58.8.108.119)     20 มิ.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 55

   อุบัติเหตุไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นครับ  เกิดขึ้นแล้วต้องแก้ไข ทุกผลการกระทำมีสาเหตุ  ตำรวจดีมีนำใจยังมีเยอะในประเทศไทยครับ  ไม่ประสบพบกะใครไม่รู้  อย่าฟังสื่อตามกระแสโจมตีตำรวจบ้านเรามากเลยครับ  ตำรวจดีๆ น่ารัก มีนำใจ มีให้เห็นครับ ขอบคุณครับ

  โดยคุณ สรายุทธ ห้วยหงษ์ทอง  (1.2.182.222)     17 พ.ค. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 54

   เอาเถอะเมา  ไม่เมา  ได้ไปหาตำรวจมีเเต่เสียกับเสีย  ซวยตลอด  ทำไงอย่าได้ใกล้พวกมันดีที่สุด  เลี่ยงๆๆเอา  จากคนพึ่งจะซวย  เสียเเล้วเสียอีก  ไม่รู้มันจะกินกันทุกๆขั้นตอนเลยรึไง

  โดยคุณ   (171.96.181.79)     21 เม.ย. 2558

 • ความคิดเห็นที่ 53

   แฟนถูกเป่า ค่ะ ตอนแรก 48 ตำรวจรบทิ้ง รอบ2  59  ตำรวจบอกเกิน

  ต้องไปประกันตัว  แล้ววันจันให้ไปเสียค่าปรับที่ศาล  งง ค่ะ

  พอดีแฟนทำงานราชการ  จะมีผลอะไรมั้ยค่ะ

  โดยคุณ สุภารัตน์  (49.49.191.115)     5 ต.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 53

  การถูกดำเนินคดีเมาแล้วขับดังกล่าว อาจมีผลกระทบกระเทือนต่อการพิจารณา เลื่อนขั้นตำแหน่งงานหน้าที่ราชการได้ ทั้งนี้ ท่านอาจสอบถามไปยังหน่วยงานบริหารบุคคลกับต้นสังกัดได้โดยตรง

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.12)     30 ต.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 53

   คำว่าสุราเกินเกณฑ์หมายถึงอะไร

  โดยคุณ ชัยวุฒิ  (203.157.214.126)     11 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 52

   กรณีตรวจลมหายใจ ให้ใช้ต่าสัมประสิทธิ์ในการแปลงค่าเท่ากับ 2000

  หมายความว่าไง แปลงยังไงครับ

   

  โดยคุณ รบกวนหน่อยครับ  (110.171.136.130)     5 ต.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 52

  ควรสอบถามกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรง

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.12)     30 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 51

  ผมเมาแล้วจ้างแท็กซี่ขับซึ่งเป็นรถผม พอผ่านด่านตำรวจเห็นคนขับเป็นแท็กซี่ จึงบอกกับแท็กซี่ว่ารับจ้างขับผิดกฏหมาย เป็นกฏหมายใหม่ยึดใบขับขี่แท็กซี่ไป แล้วบอกว่าผมผิด โทษฐานเมาแล้วจ้างแท็กซี่ขับ จะเป่าแฮกกอฮอลล์ผมด้วยแต่ผมไม่ยอมเป่า แบบนี้ผิดไหมคับ

  โดยคุณ วุฒิศักดิ์ เกตุชุมพร  (115.87.143.118)     17 มิ.ย. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 51

  ตามพฤติการณ์ท่านไม่ได้เป็นผู้ขับขี่ยานพาหนะในขณะมึนเมาสุรา จึงไม่ใช่ผู้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหานั้น

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.31)     17 ก.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 50

   

   

  เรียน  ทีมงานทนายคลายทุกข์

  สามีขับรถยนต์รอตรวจเข้าด่านแต่รถไหลไปโดนคันหน้า โดนกันชนมองแล้วไม่ได้เสียหายอะไรมากเพราะรถแค่ไหลไปโดน แต่บังเอิญเป็นรถของผู้พิพากษาที่จ.หนึ่งด้านฝั่งตะวันออก(ชลบุรี) และก็ด่ากลับมาว่าคุณไม่มีปัญญารับผิดชอบให้ดำราจขังเลยและพูดว่าจะเอาให้หนักเลย ไว้เจอกันวันจันทร์ 8 โมง ก็โดนขังเลยและคนที่บ้านไม่มีใครทราบเรื่องก็รอเค้าไม่ได้นอนเพราะติดต่อไม่ โทรศัพท์โดนยึดมารู้อีกที่ตอนเช้า แต่ที่โชคร้ายอีกโดยปกติเป็นคนไม่ดื่มเหล้าค่ะเรื่องนี้รับประกันได้ค่ะ เป็นวันที่บริษัทเลี้ยงปีใหม่และดื่มมา วัดได้ 70 ค่ะ พอวันจันทร์ไปนั่งรอตั้งแต่ 8 โมง จนเย็นให้กลับไปเพราะส่งฟ้องไม่ได้เพราะไม่มีคู่กรณีก็ท่านผู้พิพากษาคนที่ เป็นคู่กรณีวันที่ชนนั้นท่านไม่รอประกันท่านรีบไปเลยทางดำรวจลงบันทึกประจำ วันโดยไม่มีคู่กรณี และตอนเย็นให้กลับไปโรงพักอีกและนัดวันพุธสอบสวนใหม่เพื่อส่งฟ้อง อยากถามว่า

       1. การรับผิดชอบกับรถคันดังกล่าวถ้ารถมีความเสียหายแค่เป็นรอยนิดหน่อยเรารับผิดชอบแค่ความเสียหายตรงนั้นใช่ไหมค่ะ ถ้าท่านผู้พิพากษา้ต้องการเปลี่ยนกันชนใหม่เลยได้ด้วยหรือเปล่าค่ะ เพราะว่าท่านไม่พอใจอย่างมาก ท่านขับนิสสันสกายไลน์
       2. โทษนี้โดนปรับแล้วจะจำคุกด้วยหรือเปล่าค่ะ เพราะท่านพูดว่าโดนคดีอาญาเหมือนว่าจะเอาให้หนักเลย (ตำรวจที่สน.ก็เปลยๆ ให่้ฟังค่ะ)
       3 กรณีนี้ถ้าโดนหนักโทษอย่างไรบ้างค่ะ เพราะท่านผู้ิพิพากษาคนนี้เป็นคนดัดสินคดีค่ะ
  กรุณาดอบด้วยนะค่ะเพราะวันพุธที่ 25 ธ.ค. 56 นี้นัดสอบสวนและส่งฟ้องอีกค่ะ ตอนนี้เหมือนโดนแกล้งทำให้เสียเวลาและท่านขู่ไว้แล้วว่าจะเอาให้หนักเลยค่ะ

  กรุณาตอบให้ด้วยนะค่ะเพราะวิตกกันมากเลยค่ะ
  ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ

  โดยคุณ พรรณทิพย์ คนกินเงินเดือนที่ต้องเสียภาษีให้รัฐ  (115.87.93.95)     23 ธ.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 49

   ผมถูกดำเนินคดี เมาแล้วขับ ชนผู้อื่นเสียชีวิต 

  แต่ผู้ที่เสียชีวิต ขับรถตัดหน้าผม จึงเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกัน

  เหตุการณ์อย่างงี้ ผมจะถูกปรับหรือจำคุกหรือป่าวและผมไม่เคยมีคดีติดตัวเป็นคดี แรกของ

  ช่วยตอบผมด้วยนะครับ 

   

  โดยคุณ พีรพงษ์  (110.77.204.208)     22 พ.ย. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 49

  ศาลอาจพิพากษาว่าท่านมีความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งมีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกินสองหมื่นบาทตาม ป.อ.มาตรา 291 ทั้งนี้ ศาลจะกำหนดโทษจำคุกแต่รอการลงโทษไว้แล้วปล่อยตัวไปตามมาตรา 56 ก็ได้

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.16)     2 ธ.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 48

  ผมโดนตรวจเมาแล้วขับแต่รอประกันตัวจากเพื่อนและอยากทราบว่าทำไมตำราจต้องจับผมเข้าห้องด้วยเราไม่ใช่ผู้ต้องหาและเป่ามาได้=65 กฏหมายให้ขังด้วยหรอผมว่ามันไม่ยุติธรรม ช่วอธิบายหน่อย

   

  โดยคุณ คนทำงานดึก  (27.55.7.130)     22 ก.ย. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 48

  ตำรวจสามารถคุมขังท่านในฐานะที่เป็นผู้ต้องหาได้

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.16)     2 ธ.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 47

  ผมได้เจอด่านตรวจมา และตำรวจให้ผมเป่าแอลกลอฮอบนรถ ผมก็ได้เป่าหลายครั้งเพราะเค้าบอกว่าเบาไปแรงไปมั่ง ในระหว่างนั้นเค้าได้ขอดูใบขับขี่และยึดเอาไว้ ผลปรากฏว่า เป่าไม่ผ่านและได้บอกให้ผมเข้าข้างทาง แต่ หลังจากนั้นผมได้ขับหนีแหกด่านไปในทันทีครับ(ลืมว่าใบขับขี่อยู่กับเค้า)

  อยากทราบว่าผมจะผิดอย่างไรบ้างครับ และต้องเสียค่าปรับเท่าไหร่

  โดยคุณ เด็กชาย ก  (171.4.242.241)     2 ก.ย. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 47

  การกระทำของท่านดังกล่าวเป็นความผิดฐานหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของเจ้าพนักงานจราจรซึ่งเป็นเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อ.มาตรา 190

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.20)     13 ก.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 46

  น้องชายถูกจับเมาแล้วขับประกันตัวที่โรงพัก10000บาทและรอขึ้นศาลประมาณสองเดือนและทางตำรวจให้เปิดบัญชีนำเงินเข้าบัญชีอีก10000บาทเพื่อประกันตัวที่ศาลอีกแต่ศาลยังไม่ตัดสินนัดไปศาลอีกรอบค่ะ(ไม่เข้าใจว่าต้องประกันตัวที่ศาลอีกทำไม)

   

   

   

  โดยคุณ   (202.176.89.79)     6 ส.ค. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 46

  กรณีที่มีการปล่อยชั่วคราวน้องชายผู้ต้องหาในชั้นสอบสวนโดยมีการวางเงินสดเป็นประกันไม่ว่าต่อพนักงานสอบสวนหรือพนักงานอัยการและยังไม่ได้รับคืน หากน้องชายจะขอปล่อยตัวชั่วคราวต่อไปก็ได้ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 113/1

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.24)     14 ส.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 45

   ลูกชายถูกจับเมาแล้วขับ(จักรยานยนต์)จะมีประวัติติดตัวหรือไม่ สอบรับราชการได้หรือไม่ ถ้ามีจะทำยังไงครับช่วยตอบหน่อยครับมีคนฝากถามหลายคน

  โดยคุณ วีระพงศ์  (69.22.184.132)     19 ก.ค. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 45

  1. มีประวัติการถูกดำเนินคดีความผิดขับขี่ยานพาหนะขณะมึนเมา ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522
  2. สามารถสมัครสอบเข้ารับราชการได้ ไม่มีกฎหมายใดห้ามไว้
  3. การมีประวัติดังกล่าว ไม่ถือว่าเป็นอาชญากรที่จำต้องวิตกกังวล

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.23)     30 ก.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 44

     ที่ขอนแก่นปัจจุบัน  เมาแล้วขับเยอะมา ฝากช่วยดูแลหน่อยคะ

  ชนแล้วหนีเป็นประจำทุกๆวัน  กฎหมายนี้ถือว่าดีมากคะ

  แต่เพิมความศักดิ์สิทธิ์ขึ้นหน่อยนะคะท่าน

  ขอบคุณมากคะ

  ผู้ลำบากในการเดินทางรถจักรยานยนต์

  โดยคุณ ภัทรานิษฐ์ บุปผา  (180.183.236.231)     27 พ.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 43

  ลูกชายผมโดนจับเมาแล้วขับ(มอไซร์)โนขังมาสามวันแล้ว ตำรวจทำหลักฐานตรวจวัดแอลกอฮอหาย แล้วเราต้องรอตำรวจด้วยหรือครับ ในเมื่อฟ้องไม่ได้?

  โดยคุณ prom jinara  (110.49.234.232)     4 พ.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 42

   หากเราเมาแล้วขับไม่ได้ชนคนตายแล้วไม่ไปรายงานตัวตามหมายจะเป็นยังไงค่ะ

  โดยคุณ วณิดา  (115.67.71.196)     18 มี.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 41

  เมื่อ ๔ ต.ค. ๕๕ ลูกชายผมนั่งบนมอไซด์(จอด) กับเพื่อนริมถนน คนเมาขับรถมาชนตาย(ถนน๔เลน) วัดแอลกอฮอได้ ๒๕๐ มิลิกรัม คิดว่าคดีนี้จะได้ติดคุกอย่างไร หรือไม่ครับ

  โดยคุณ นาง ดวงใจ หาญชนะ  (119.42.94.44)     17 ธ.ค. 2555

 •  1  2  3   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด