X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ทีวีสาธารณะ

 • ทีไอทีวีอวสาน ตัดสัญญาณแล้ว

                                                                         

                                                                                ทีวีสาธารณะ

   

              ทีไอทีวี ซึ่งดำเนินการมาเป็นเวลานับสิบปีตั้งแต่ชื่อเดิมไอทีวีต้องจบสิ้นลงด้วยคำสั่งของอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ตามกฎหมายทีวีสาธารณะ นับจากนี้ไปจะมีทีวีสาธารณะเกิดขึ้นในประเทศไทย ส่วนตัวผมยังไม่มีความเชื่อมั่นว่า ทีวีสาธารณะจะมีประโยชน์ต่อประชาชน ตามที่พี่น้องประชาชนคาดหวัง เพราะมีกลุ่มผลประโยชน์พยายามที่จะเข้าแทรกแซงหาคนของตัวเองเข้าไปดำเนินกิจการหรือจัดรายการ เพื่อประโยชน์ของตน แต่อย่างไรก็ตามทนายคลายทุกข์หวังว่าทีวีแห่งนี้ จะสามารถนำความปรารถนาของประชาชนที่ต้องการเห็นทีวีสาธารณะปลอดการเมืองปลอดกลุ่มผลประโยชน์และปลอดโฆษณาเกิดขึ้นในประเทศไทยนะครับ

   

  รายงานข่าวประกอบการนำเสนอ

   

  ทีไอทีวีอวสาน ตัดสัญญาณแล้ว

   

  คำสั่งด่วน ใช้ช่อง 11 ออกแทน

   

              "ทีไอทีวี"มาถึงจุดอวสานแล้วทันทีที่พ.ร.บ.ฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ในวันนี้ ทำให้ตั้งแต่นาทีแรกของวันที่ 15 ม.ค. จะไม่มีสัญญาณจากทีไอทีวีแต่จะเป็นของช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์แทน นอกจากนี้จะมีการยกเลิกรายการของทีไอทีวีทั้งหมด มาเป็นรายการสารคดีความรู้ต่างๆ เป็นการชั่วคราวและจะไม่มีโฆษณา

   

              เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ได้นำพ.ร.บ.องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย พ.ศ.2551 ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมาเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งส่งผลให้พ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ในทันทีในวันที่ 15 ม.ค.นี้

   

              นายจุลยุทธ หิรัณยะวสิต ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลังจากนี้ สถานีโทรทัศน์ทีไอทีวีจะต้องเปลี่ยนไปตามกฎหมาย ส่วนชื่อสถานีจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรนั้น คงต้องรอคณะกรรมการที่จะแต่งตั้งขึ้นทั้ง 5 คน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะเป็นใครบ้าง มาพิจารณาในรายละเอียด ซึ่งจะต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

             

              ส่วนที่เกรงว่าบุคคลที่จะเข้ามาเป็นคณะกรรมการอาจถูกแทรกแซง ไม่โปร่งใสนั้น ก็ยืนยันว่า คณะกรรมการเตรียมการได้พิจารณาอย่างรอบคอบ มีการตรวจสอบประวัติทั้งหมดอย่างละเอียดก่อนที่จะพิจารณาแต่งตั้ง อย่างไรก็ตาม ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านกฎหมายนี้คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะได้เตรียมการในส่วนของผังรายการมาแล้ว 1-2 เดือนในบางส่วน ซึ่งคงจะมีการปรับผังรายการให้สอดรับกับกฎหมายใหม่ทันที

   

              นายปราโมช รัฐวินิจ อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า เมื่อเวลา 20.00 น. ทางกองบรรณาธิการสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี ได้รับแฟ็กซ์จากอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์แล้วว่า หลังเวลา 00.00 น. ย่างเข้าวันที่ 15 ม.ค. กรมประชาสัมพันธ์จะดึงสัญญาณจากช่อง 11 มาออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องทีไอทีวีแทน

   

              ด้าน นายอัชฌา สุวรรณปากแพรก ผอ.ฝ่ายข่าวสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี พร้อมทีมบรรณาธิการข่าว แถลงเรียกร้องความชัดเจนภายหลังพ.ร.บ.องค์การกระจายเสียงฯ มีผลบังคับใช้ส่งผลให้สถานีโทรทัศน์ทีไอทีวีเข้าสู่การเป็นทีวีสาธารณะว่า คาดว่าวันที่ 15 ม.ค.จะมีการเสนอรายชื่อคณะกรรมการนโยบายชั่วคราว 5 คนต่อที่ประชุมครม. เพื่อทำหน้าที่รับมอบการถ่ายโอนภาระกิจทรัพย์สินหนี้สินจากกรมประชาสัมพันธ์ และปรับผังรายการเดิมของทีไอทีวีเพื่อเข้าสู่ผังรายการทีวีสาธารณะ

   

              นายอัชฌากล่าวว่า พนักงานทีไอทีวียังไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการถึงขั้นตอนการเปลี่ยนผ่าน และความชัดเจนของสัญญาว่าจ้างพนักงานที่มีเงื่อนไขอยู่ 11 ข้อ ซึ่ง 1 ในนั้นระบุต้องปรับลดพนักงานลงครึ่งหนึ่ง จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลไม่ควรตั้งกรอบรูปแบบผังรายการ การจ้างผลิตรายการ และการรับพนักงาน แต่ควรให้คณะกรรมการชั่วคราว 5 คนเป็นอิสระ ใช้ดุลพินิจพิจารณาตามความเหมาะสมในการดำเนินการ เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นทีวีสาธารณะเป็นไปอย่างโปร่งใส

   

              ส่วนรายการแผนปฏิบัติการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ที่มีกระแสข่าวระบุว่าทีไอทีวีใช้จ่ายงบประมาณที่ได้รับจากกรมประชาสัมพันธ์กว่า 30 ล้านบาทไม่โปร่งใส นายอัชฌากล่าวว่า ทีไอทีวี พร้อมให้ตรวจสอบได้ทุกบัญชี เชื่อว่าเป็นความพยายามลดความน่าเชื่อถือทีไอทีวี

   

              นายสิทธิพล รัตนากร รองเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวถึงการเปลี่ยนเป็นทีวีสาธารณะอย่างเต็มรูปแบบ ที่อาจส่งผลให้พนักงานกว่า 400 คนต้องตกงานว่า ผู้บริหารและพนักงานทีไอทีวียังไม่ต้องตกใจ เพราะพนักงานทุกคนยังถือว่าเป็นผู้ประกันตน ย่อมจะได้รับความคุ้มครองในกรณีว่างงานและมีสิทธิได้รับประโยชน์จากกรณีว่างงาน แต่ต้องเป็นผู้ประกันตนที่จ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ควรรีบไปขึ้นทะเบียนหางานที่สำนักงานจัดหางานของรัฐเพื่อขอรับเงินทดแทนภายใน 30 วัน กรณีที่ว่างงานเพราะถูกเลิกจ้างจะได้รับเงินทดแทนระหว่างการว่างงานปีละไม่เกิน 180 วัน ในอัตรา 50% ของค่าจ้าง

   

              นายสถาพร จารุภา ผอ.สำนักคุ้มครองแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวตามพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 จะยกเว้นและไม่บังคับใช้กับลูกจ้างของราชการ เนื่องจากพนักงานดังกล่าวมีสถานภาพเป็นลูกจ้างที่อยู่ในความดูแลของกรมประชาสัมพันธ์ ภายใต้ระบบราชการโดยตรง เมื่อครั้งเปลี่ยนถ่ายสถานีโทรทัศน์ไอทีวีเป็นทีไอทีวี จึงไม่ได้อยู่ในข่ายบังคับของกฎหมายคุ้มครองแรงงาน และที่ผ่านมาทางทีไอทีวีก็ไม่ได้เข้ามาแจ้งหรือขอความช่วยเหลือกับทางกสร.แต่อย่างใด

   

              ด้านนายปราโมช รัฐวินิจ อธิบดีกรมประชาสัม พันธ์ กล่าวว่า เมื่อเวลา 20.00 น. ทางกองบรรณา ธิการสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี ได้รับแฟ็กซ์จากอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์แล้วว่า หลังเวลา 00.00 น. ย่างเข้าวันที่ 15 ม.ค. กรมประชาสัมพันธ์จะดึงสัญญาณจากช่อง 11 มาออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องทีไอทีวีแทน

   

              นายปราโมช กล่าวต่อว่า ในส่วนที่ตนรับผิดชอบคือการยกเลิกรายการของทีไอทีวีทั้งหมด เป็นรายการสารคดีความรู้ต่างๆ เป็นการชั่วคราวไปก่อน จะไม่มีโฆษณาตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. รอจนกรรมการบริหารส่งมอบรายการ พูดคุยเรื่องการบริหารจัดการ มีการเจรจากับพนักงาน การออกแบบ การวางผัง ส่วนอนาคตจะต้องเลิกจ้างพนักงาน 400 คน หรือ 800 คน หรืออาจใช้คน 1,200 คน หรือต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญพิเศษ เรื่องจำนวนอยู่ที่กรรมการบริหาร ตนไม่มีอำนาจสั่งการ

   

  ขอขอบคุณเนื้อหาข่าวจากเวปไซด์ข่าวสด

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1

  การเป็นทีวีสาธารณะนับเป็นสิ่งที่ดีมากถ้าเป็นความจริงแต่จะเป็นจริงหรือไม่นั้น ในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่งขอบอกว่าไม่เชื่อตั้งแต่ท่านอ้าปากพูดแต่แรกแล้ว คำถามที่อยู่ในใจคือเป็นไปได้หรือจะปลอดจากนักการเมืองแน่หรือเปล่า....นานๆเข้าก็คงจะปลอดการแทรกแซงจากนักการเมืองแน่ 100 % ผมขอรับรองได้เลย...ปอดแหก งัย

  โดยคุณ อุทัย (บางพึ่ง)     

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด