X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ปรึกษาคดียาเสพติด-กฎหมายยาบ้า-จับยาบ้า โทร.02-948-5700, 081-616-1425

 • การต่อสู้คดียาเสพติดของผู้ต้องหาหรือจำเลย

   

  ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม www.decha.com  ในส่วนที่เกี่ยวกับคดียาเสพติด ทีมทนายความของ website ขอเรียนว่า การให้คำปรึกษากับผู้ต้องหาหรือจำเลย รวมทั้งญาติของผู้ต้องหาหรือจำเลย มีหลักเกณฑ์วิธีการเงื่อนไข ดังต่อไปนี้

  1. ให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์และการเข้ามาที่สำนักงานฟรี  โดยไม่เสียค่าตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น

  2. การให้คำแนะนำหรือให้คำปรึกษาเป็นไปตามกฎหมายยาเสพติดและบรรทัดฐานต่าง   ที่ศาลฎีกาได้วางหลักไว้เกี่ยวกับคดียาเสพติด

  3. ไม่ให้คำปรึกษาตามความเชื่อส่วนตัวของทนายความ เป็นหลัก

  4. การขอคำปรึกษาจะต้องมีสำเนาบันทึกการจับกุม สำเนาคำฟ้อง ประกอบในการขอคำปรึกษาเท่านั้น เพราะทนายความไม่ใช่หมอดูที่จะพยากรณ์คดี

  5. ไม่รับจ้างล้มคดี  หรือกระทำการใด ๆ อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

  6. การให้คำแนะนำหรือเขียนอุทธรณ์ หรือฎีกาคดียาเสพติด เน้นการต่อสู้คดี ตามคำพิพากษาของศาลฎีกาที่ยกฟ้องคดียาเสพติดเป็นหลักเท่านั้น ไม่เน้นการวิ่งเต้นล้มคดีหรืออวดอ้างสรรพคุณใดๆ  ที่ตรวจสอบไม่ได้

   

  คำเตือน อย่าหลงเชื่อบุคคลซึ่งมีพฤติกรรมดังต่อไปนี้

  1.  บุคคลแอบอ้างวิ่งเต้นประกันตัวได้   มีผู้ต้องหาคดียาบ้าถูกหลอกลวงมาร้องเรียนที่นี่เป็นจำนวนมาก

  2.  ทนายความที่ไปเยี่ยมจำเลยในเรือนจำโดยไม่ได้ร้องขอและเสนอตัวต่อผู้ต้องขังให้จ้างตนเองเป็นทนายความ  โดยอ้างว่าตนเองเก่งกว่าคนอื่น มีเส้นสายกับตำรวจ  อัยการ การกระทำดังกล่าวเป็นการผิดมรรยาททนายความมีเรื่องร้องเรียนจำนวนมาก

  3. ตำรวจชุดจับกุม พนักงานสอบสวน เรียกรับเงินเพื่อล้มคดี กลับคำให้การพยาน ทำให้พยานหลักฐานอ่อน  ถ่ายสำนวนการสอบสวนให้ผู้ต้องขัง  หลังจับกุมแนะนำให้ทนายของตัวเองโทรหาญาติผู้ต้องหาให้จ้างทนาย  โดยมีการเรียกเงินหรือผลประโยชน์

  4.  ทนายความหรือบุคคลที่อ้างว่าสามารถซื้อใบ 100/2 ได้เพื่อลดโทษ   มีการหลอกลวงผู้ต้องขังในเรือนจำเป็นจำนวนมากถึงแม้จะจัดทำขึ้น แต่ศาลไม่นำไปลดโทษและไม่เป็นประโยชน์ต่อจำเลยเนื่องจากศาลไม่เชื่อว่ามีการให้เบาะแสเพราะจำเลยถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ มีการเร่ขายตามเรือนจำมากมาย โดยนักกฎหมายราคาใบละ 80,000 ถึงหลายแสนบาท

  5. บุคคลหรือทนายความที่อ้างว่าเคลียร์พนักงานสอบสวนได้หรือลดจำนวนยาเสพติดได้ มีผู้ต้องหาถูกหลอกมาร้องเรียนที่นี่เป็นจำนวนมาก

   

  เตือนผู้ต้องหาที่ถูกจับ ซึ่งมีความทุกข์อยู่แล้ว อาจะมีความทุกข์เพิ่มเติมถ้าพบพฤติการณ์ของบุคคลดังกล่าวข้างต้น "

  การวางแผนต่อสู้คดียาเสพติดของทนายความมืออาชีพ  ต้องพิจารณาสาระสำคัญดังต่อไปนี้

  1. บันทึกการจับกุมสำคัญที่สุด ต้องตรวจสอบบันทึกการจับกุมของตำรวจหรือปปส. เพราะถือว่าเป็นเอกสารสำคัญที่สุดในคดี  ตำรวจจะเบิกความขยายผลหรือขัดกับบันทึกการจับกุมหรือแตกต่างกันไม่ได้ และตำรวจต้องมอบสำเนาบันทึกการจับ ป.วิ.อ.มาตรา 84(1) (ฎีกา 6836/2541,3607/2538, 2705/2539, 63/2533,408/2485)

  2. ถ้ามีถ้อยคำรับสารภาพในชั้นจับกุม  ป.วิ.อ.มาตรา 84  วรรคสี่  ห้ามมิให้รับฟังเป็นพยานหลักฐานลงโทษจำเลย   ดังนั้น  ถึงแม้จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นจับกุม  ก็ไม่ได้มีผลเสียต่อรูปคดี  ยังสามารถให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวนและชั้นศาลได้  หากมิได้กระทำความผิดและมีพยานหลักฐานหักล้างโจทก์ได้

  3. คำรับสารภาพของผู้ต้องหาในชั้นจับกุมและในชั้นสอบสวนจะต้องมิได้เกิดจากการบังคับขู่เข็ญ ถ้าให้การเพราะถูกบังคับจากตำรวจ  ถือว่ารับฟังเป็นพยานหลักฐานลงโทษจำเลยไม่ได้  ดังนั้นถึงแม้ผู้ต้องหารับสารภาพ  ก็ยังกลับคำให้การในชั้นศาลต่อสู้คดีได้  หากมีพยานหลักฐานอื่นที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าจำเลยเป็นผู้บริสุทธิ์ ตัวอย่างที่ศาลยกฟ้อง เช่น คำเบิกความของตำรวจชุดจับกุมซึ่งเป็นพยานคู่ แตกต่างกันในสาระสำคัญ เช่น สายลับ การส่งมอบยาเสพติด  จำนวนยาเสพติด  แหล่งที่พบยาเสพติด  สถานที่ที่พบยาเสพติด  ยานพาหนะที่ใช้ในการขนยาเสพติด  หรือแตกต่างจากคำให้การของตนเองในชั้นจับกุม บันทึกการจับกุมในชั้นสอบสวนหรือแตกต่างจากบัญชีของกลาง  แผนที่สังเขปที่ตัวเองเป็นผู้จัดทำขึ้น เป็นต้น  (ฎีกา 1567-1568/2479, 8021/2544,6370/2539,7562/2537)

  4. ถ้อยคำอื่นในบันทึกการจับกุมของผู้ต้องหา  เช่น ยอมรับว่าได้ซื้อยาบ้ามาจากนาย ก. ยอมรับว่าค้ายามานานแล้ว  ยอมรับว่านำยาบ้าไปซุกซ่อนไว้ที่ใดที่หนึ่ง  รับฟังเป็นพยานหลักฐานพิสูจน์ความผิดจำเลยได้  ถ้าก่อนที่ตำรวจจะถามผู้ต้องหาได้เตือนผู้ต้องหาให้รู้ตัวก่อนว่า ถ้อยคำเกี่ยวกับยาเสพติดจะสามารถรับฟังลงโทษผู้ต้องหาได้  และต้องแจ้งให้ผู้ต้องหาทราบก่อนว่า จะให้ถ้อยคำหรือไม่ก็ได้  จึงจะรับฟังลงโทษผู้ต้องหาได้  ป.วิ.อาญา มาตรา 84 วรรคท้าย  (ฎีกา 3254/2553) ถ้อยคำอื่นในชั้นจับกุมของผู้ต้องหาหากเป็นการกล่าวอ้างลอยๆ  ไม่มีที่มาที่ไป ผู้ต้องหายังสามารถนำสืบในชั้นพิจารณาคดีให้เห็นเป็นอย่างอื่นได้ เช่น  ไม่ได้ให้ถ้อยคำดังกล่าว หรือถ้อยคำดังกล่าวขัดต่อเหตุผลไม่น่าจะเป็นไปได้  เป็นต้น

  5. ของกลางขณะถูกจับ  ถ้ามิได้อยู่กับผู้ต้องหา โอกาสต่อสู้คดีมีมาก  แต่ถ้าตำรวจยัดยาหรือเขียนลงในบันทึกการจับกุมว่า จับได้พร้อมของกลาง โดยทั่วไปมุขของตำรวจมักจะระบุว่า จับได้ในมือข้างขวาหรือกระเป๋ากางเกงด้านขวา  เป็นมุขเก่าๆ  ดังนั้น ถ้าตำรวจยัดข้อหาดังกล่าวจะต้องไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม  และให้ร้องขอความเป็นธรรมว่า ถูกยัดยาหรือจับกุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย  อันนี้ก็เป็นข้อต่อสู้ที่ต่อสู้ได้ ป.อ.มาตรา 83(ตัวการร่วม) ตัวอย่างข้อต่อสู้ เช่น  ยาบ้าจำนวน 2,000 เม็ด  เป็นยาบ้าจำนวนมากไม่น่าจะอยู่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์ของจำเลยเพราะอาจแตกเสียหายได้ หรือยาบ้าบรรจุอยู่ในกระเป๋าเดินทาง  ล็อคด้วยกุญแจพร้อมรหัส  หรือยาบ้าวางอยู่กลางบ้านเปิดเผย  หรือยาบ้าจำนวนน้อยอยู่ในกระเป๋ากางเกง  หากจำเลยค้ายาบ้าจริง น่าจะถือไว้ในมือเพราะง่ายต่อการโยนทิ้งเพื่อทำลายหลักฐานหรือตำแหน่งที่จำเลยอยู่ห่างไกลจากยาเสพติด  เป็นต้น

  6. ของกลางที่พบในบ้านของผู้ต้องหา  ถ้ามีผู้ต้องหาคนหนึ่งรับเป็นเจ้าของแล้ว  เช่น สามีรับสารภาพว่าเป็นของตนเอง  ส่วนใหญ่ภรรยาจะหลุด  ตำแหน่งที่พบของกลาง  ถ้าซุกซ่อนปกปิดมิดชิดอยู่  คนที่ต้องติดคุกคือเจ้าของห้อง  แต่บุคคลอื่นที่อยู่ในห้องอาจมีข้อสงสัยว่า อาจจะไม่ทราบว่ามียาเสพติด ยังมีลู่ทางต่อสู้อยู่ ตัวอย่างข้อต่อสู้ เช่น  ไม่ได้พักอาศัยอยู่เป็นประจำ กลับบ้านดึก  หรือมีบุคคลอื่นเข้าออกหลายคน

  7. คำซัดทอดระหว่างผู้กระทำความผิดด้วยกัน  มีน้ำหนักน้อย  ไม่สามารถนำมาเป็นหลักฐานรับฟังลงโทษจำเลยได้โดยลำพัง  ตาม ป.วิ.อ.มาตรา 227/1  จะต้องมีพยานหลักอื่นประกอบ  นอกจากคำซัดทอด เช่น พบยาเสพติดของกลางเพิ่มเติม เป็นต้น (ฎีกา 1014/2540,758/2487) ตัวอย่างข้อต่อสู้ เช่น พยานถูกจับข้อหาค้ายาเสพติด ซัดทอดจำเลยเพื่อต้องการลดโทษหรือตำรวจสัญญาว่าจะกันไว้เป็นพยาน  คำให้การดังกล่าวไม่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ

  8. ธนบัตรล่อซื้อ การพบธนบัตรในตัวผู้ต้องหาไม่ได้หมายถึงว่า ได้มาจากการจำหน่ายยาเสพติด  หากมีช่องว่างไม่ใกล้ชิดติดต่อกับช่วงเวลาจำหน่ายยาเสพติด   และโจทก์ไม่มีพยานมายืนยันว่าเห็นจำเลยจำหน่ายยาเสพติด  อาจมีข้อสงสัยว่าจำเลยอาจรับธนบัตรไว้ด้วยเหตุผลอื่นก็เป็นได้   ตำรวจจะลงประจำวันก่อนหรือจะไม่ลงประจำวันก็ได้  (ฎีกา 270/2542)

  9. การล่อซื้อยาเสพติดของตำรวจ  ถ้าผู้ต้องหามียาเสพติดอยู่แล้ว และสายลับล่อซื้อถือว่าทำได้  ตาม ป.วิ.อ.มาตรา 2(10)  และเป็นการแสวงหาพยานหลักฐานโดยชอบด้วยกฎหมายตามความจำเป็นและสมควรแต่ถ้าผู้ต้องหาไม่ได้มียาเสพติดไว้ในความครอบครอง  แต่ไปบังคับหรือใช้ให้ไปหายาเสพติดมาส่งมอบให้ตำรวจ ถือว่า เป็นการล่อซื้อที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย พยานหลักฐานที่ได้มาจากการล่อซื้อรับฟังลงโทษจำเลยไม่ได้  (ฎีกา 4301/2543, 4077/2549,4085/2545)

  10.ยานพาหนะที่ใช้ในการส่งมอบยาเสพติดต้องถูกริบแต่ในทางปฏิบัติตำรวจมักเรียกเงินจากผู้ต้องหาและปล่อยรถไป  แต่ถ้ารถยนต์ติดสัญญาเช่าซื้อ ต้องแจ้งยกเลิกสัญญากับบริษัทไฟแนนซ์แล้วให้ไฟแนนซ์ไปขอรถคืนจากตำรวจ

  11.การหาทนายความว่าความคดียาเสพติด ต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้

  -  มีประสบการณ์คดียาเสพติดมายาวนาน มองคดีทะลุปรุโปร่ง

  -  มีความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ  ไม่เน้นการวิ่งเต้น  ยัดเงินให้ตำรวจ  พวกนี้เรียกว่านักวิ่งความ ไม่ใช่ว่าความ เป็นภัยสังคม

  -  มองคดีแบบบูรนาการครบทุกด้าน

  -  มีแผนในการต่อสู้คดีที่สมเหตุสมผลน่าเชื่อถือ

  -  เปิดเผยแผนได้  ไม่ใช่อ้างว่าเป็นความลับบอกไม่ได้

  -  ต้องเน้นตัวบทกฎหมาย  เวลาให้คำปรึกษากับตัวความ

  -  ยกตัวอย่างคำพิพากษาฎีกาขึ้นมาสนับสนุนคำปรึกษาของตนเองว่าศาลฎีกาเคยวางแนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อจำเลยและยกฟ้อง เป็นต้น

                ทุกวันนี้มีการจับกุมคดียาเสพติดเป็นจำนวนมาก แล้วเมื่อจับผู้กระทำความผิดได้แล้ว ตำรวจมักจะทำการขยายผลเพื่อหาตัวผู้บงการใหญ่ซึ่งอยู่เบื้องหลังการค้ายาเสพติด โดยวิธีการของตำรวจมักจะเนินการด้วยวิธีการต่อไปนี้

              1.     บังคับให้ผู้กระทำความผิดใช้โทรศัพท์มือถือของตัวเองโทรไปหาบุคคลซึ่งติดต่อค้าขายยาเสพติดด้วย และให้หลอกล้อเพื่อนัดส่งยาเสพติด

              2.     หลังจากนั้นจึงสะกดรอย เพื่อรอจังหวะในการจับกุม

              3.     ตำรวจมักจะชักจูงให้ผู้กระทำความผิดที่จับได้โดยต่อรองว่าให้ความร่วมมือกับตำรวจ จะปล่อยตัวไป ส่วนใหญ่ผู้ต้องหามักกลัวและยอมทำตาม

              4.     เมื่อจับตัวผู้กระทำความผิดได้เพิ่มขึ้นแล้ว บางครั้งตำรวจก็ปล่อยตัวไป บางครั้งก็ลดจำนวนยาเสพติดของกลางให้ เช่น 4,000 เม็ด เหลือ 2,000 เม็ด  หรือบางครั้งไม่มีการลดจำนวนยาเสพติด

              5.     สายลับของตำรวจ บางครั้งก็เป็นพวกขี้ยา ,บางครั้งก็เป็นตำรวจไม่แน่นอน

               6.     แหล่งผลิตยาเสพติดขนาดใหญ่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า , กัมพูชา , ลาว ยากในการจับกุม

              7.     ในกรณีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ให้ความช่วยเหลือกับทางราชการในการขยายผล กฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 100/2  ให้ศาลใช้ดุลยพินิจลงโทษผู้นั้นน้อยกว่าอัตราโทษขั้นต่ำ ที่กำหนดสำหรับความผิดนั้นก็ได้ ดังนั้นเมื่อผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ให้ความช่วยเหลือในการบอกข้อมูลสำคัญ และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้กับเจ้าพนักงานหรือ  ตำรวจ หรือพนักงานสอบสวน ศาลจะลงโทษน้อยเพียงใดก็ได้

               ยกตัวอย่างเช่น มียาบ้าประมาณ 2,000 เม็ด เมื่อรับสารภาพศาลอาจลงโทษจำคุกเพียง   4 ปี เป็นต้น

              บทสรุปเมื่อผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดถูกจับ ควรให้ความร่วมมือในการขยายผล เพื่อหาตัวการใหญ่ เพราะจะได้ประโยชน์จากมาตรา 100/2

              ท่านสามารถเข้าไปฟังคำแนะนำจาก อ.เดชา  กิตติวิทยานันท์  ได้จากหน้าแรกของเว็บไซต์ www.decha.com ในคอลัมน์คลิปเสียง/รายการวิทยุในหัวข้อวิเคราะห์คดีดังหรือลิงก์นี้ค่ะwww.decha.com/main/showTopic.php?id=4982,www.decha.com/main/showTopic.php?id=8431

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 50   

 • ความคิดเห็นที่ 998

   ต้องการทราบว่าโดนล่อซื้อยาแล้วขับรถหนีตำรวจแต่ตำรวจขับรถขวางตำรวจเป็นมอไซ์ทั้งคู่เราต้องซ่อมรถให้ตำรวจมั้ยค่ะ

  โดยคุณ อรอุมา. หงษ์ทอง  (49.229.120.3)     22 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 997

  อยากสอบถามหน่อยครับ พอดีเพื่อนผมโดนล่อซื้อ ช่วงตำรวจจะเข้ามาจับ เพื่อนใด้วิ่งหนีละไปหลบ จนรอดจากการจับกุม จะโดนข้อหาอะไรมัยครับ 

  โดยคุณ A  (168.235.205.79)     20 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 996

  สวัสดีค่ะ อยากสอบถามค่ะ ตอนนี้หนักใจมากเรย พอดีน้าโดนล้อซื้อยา จำ 100 เม็ด (น้าผู้หญิง)แล้วโดนจับคุมได้ แล้วเมื่อแกตกใจ เขาถามว่าเอายามาจากไหน แกบอกเอามาจากแม่ แม่แกอายุ 60 ปี ซึ้งไม่รู้อะไรเลย เขาให้ข้อหา สมนู้ร่วมคิด แต่ยายแกไม่ได้รับนะค่ะ พอตอนเย็นเขาก็เอา น้ากับยายไปขัง พอถึงโรงพักน้าก็บอกตำรวจว่า เขาตกใจ นึกถึงหน้าแม่เลยพูดออกมาก แต่ตำรวจก็ไม่ฟัง

  วันต่อมาเขาบอกญาติทางบ้านว่า ยายมียาเสพติดไว้ครอบครอง 67 เม็ด แต่ยายแกก็ไม่ได้รับอะไร คือแกก็บอกเขาว่าแกไม่รู้แกไม่ได้ทำ เขาก็ขู่แกสารพัด คือแกเป็นโรคมะเร็งด้วย หัวใจด้วย เขาขู่แกแต่ละครั่งก็ก้จะเป็นลม แล้ววันต่อมา เขาพาน้ากับยายไปทำแผนรับสารภาพ  คืออยากทราบว่าแบบนี้ ยายแกจะมีความผิดอะไรไหม เราสามารถช่วยอะไรได้มั่งค่ะ ขอความเห็นหน่อยค่ะ

   

   

   

  โดยคุณ   (49.237.234.69)     20 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 995

   อยากทราบกรณีที่นางสาวอาภัสราได้ขยายผลไปแล้ววแต่ผุ้ต้องหายังหลบหนีี่ เธอมีโอกาสจะรอดไหมทั้งทีเธอไม่ได้รุ้เลยว่าแฟนเธอเอายามาไว้ในบ้าน      ...     
         ขณะที่วันเดียวกันนี้ (6 ส.ค.) ที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัด อุดรธานี พ.ต.ท.สุรชิต ฤทธิ์ลี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด กก.สืบสวนภ.จ.อุดรธานี และเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวอุดรธานี ได้ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมตัว นายธีรพล เจะยุนุ หรือบรีส อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/26 หมู่ 5 ซอยบ้านดงอุดม ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี และ น.ส.อาภัสรา จันนาวัน หรือเมย์ อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 293 หมู่ 14 ซอยบ้านเก่าจาน ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมของกลางยาบ้รวม 17,345 เม็ด ยาไอซ์ น้ำหนัก 6 กรัม โดยกล่าวหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า และยาไอซ์) ไว้ในครอบครอบเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย
         
         โดย นายธีรพล ถูกจับกุมพร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า จำนวน 10 เม็ด ที่หอพักขวัญตา อาพาร์ตเมนต์ ซอยขันติรักษ์ 6 เขตเทศบาลนครอุดรธานี แล้วขยายผลสอบสวนทราบว่ายาบ้าดังกล่าว มีนายตู่ และนางเมย์ เป็นคนนำมาจากคนลาวไม่ทราบชื่อ มาวางไว้ตามสถานที่ต่างๆ ในเขตพื้นที่จังหวัดหนองคาย ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้วางแผนจับกุมโดยให้ นายธีรพล พาไปชี้บ้านพักนายตู่ และนางเมย์
         
         เมื่อไปถึง พบนางเมย์ ทราบชื่อต่อมาคือ น.ส.อภัสรา แสดงตัวเป็นเจ้าของห้อง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ส.ขอตรวจค้น จากการตรวจค้นพบยาบ้า 20 เม็ด อยู่ภายในตัว และอีกจำนวน 10 ก้อนที่ซุกซ่อนอยู่ในห้องนอน จึงคุมตัวไปสอบสวนต่อ จากการสอบสวนทราบว่า นายปรัชญาพล อ่อนตา หรือตู่ และนายธีรพล เจะยุนุ หรือบรีส จะเป็นผู้ติดต่อและเป็นผู้ไปรับเอายาบ้าจากชาวลาว โดยชาวลาวจะเอามาวางไว้ในเขตจังหวัดหนองคาย จากนั้นจะไปรับเอาแล้วจะนำมาฝากไว้กับตน
         
         นอกจากนี้ ยาบ้าส่วนหนึ่งทั้ง 2 คน ก็จะนำมาแบ่งให้ตนช่วยจำหน่าย ส่วนที่เหลือจะมีคนมารับไปจำหน่ายอีกทอดหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่จึงคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมาย และจะได้ติดตามจับกุม นายปรัชญาพล และผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  โดยคุณ เกรียง  (49.49.241.247)     16 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 994

   อยากสอบถามคะคือน้องชายโดนคดียาเสพติด10เม็ด โดยบอกว่ามีเพื่อจำหน่ายและเสพและมีเลขธนบัตรอยู่กับตัวซึ่งความจริงแล้วตำรวจได้ให้สายลับมาใช้ให้ไปซื้อกับอีกคนให้น้องก็ไปเอามาให้แล้วสายได้ให้ยาไว้2เม็ดแล้วสายลับก็ออกไปสักพักตำรวจก้อเข้ามาจับและให้พาไปขยายผลต่อถ้ายอมรับจะมีโทษกี่ปีคะถ้าสู้จะพอมีโอกาสชนะมั้ยคะ  ขอบคุณนะคะ

   

  โดยคุณ นุ่ม  (223.24.108.152)     15 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 993

   อยากทราบว่าแฟนโดนจับข้อหามียาเสพติดไง้ในขอบครองและเพื่อจำหน่าย 19เม็ด จะช่วยอะไรได้บ้างคะและจะต้องติดคุกกี่ปี

  โดยคุณ รุ่งนภา  (182.232.94.187)     14 ส.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 993

   ความผิดตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มีโทษหนัก แนะนำให้ท่านเข้าพบทนายคลายทุกข์เพื่อช่วยเหลือทางคดีต่อไปครับ

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (180.183.118.77)     19 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 992

   ขอสอบถามคับผมโดนคดียา10เม็ดไว้ในครอบคลองและอัยการมาเปลื่ยนเป็นเพื่่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายและแบบนี้ศาลจะตัดสินติดไหมคับขอบคุณคับ

  โดยคุณ   (1.46.204.87)     10 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 992

   สอบถามคับผมโดนจับ10เม็็ดตรวจลงครอบครองแต่อัยการสั่งไห้ลงว่าเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายคับและศาลจะตัดสินในรูปแบบไดคับขอบคุณคับ

  โดยคุณ วรวิทย์ สมใจ  (1.46.204.87)     10 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 991

  แฟนโดนจับคดียาบ้าจำนวน 7 เม็ด ค่ะ ศาลเรียกตัววันที่ 17 ส.ค อยากทราบว่าจะติดคุกไหมค่ะที่ไปตัดสินนี้มีสิทธติดไหมควรนำเงินไปประกันเท่ารัย

  โดยคุณ ปัทมวรรณ  (110.77.194.69)     3 ส.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 991

   คดียาเสพติด ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มีโทษสูง แนะนำให้ท่านเข้าพบทนายความเพื่อดูพยานหลักฐานและสอบข้อเท็จริง อ้างเหตุเพื่อขอให้ศาลลดโทษหรือรอการลงโทษต่อไปครับ การประกันตัวแนะนำให้ติดต่อฝ่ายประกันตัวที่ศาลได้เลยครับ

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.9.154)     8 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 990

   แฟนโดนจับคดียามีไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย496เม็ด รับสารภาพทุกคำกล่าวหา ตอนนี้ฝากขังที่เรือนจำขอยื่นประกันตัวศาลไม่ให้ผ่านอยากทราบว่าแฟนจะถูกตัดสินจำขุกกี่ปี และถ้าแฟนช่วยตำรวจ หรือ 100/2 จะลดเหลือกี่ปีค่ะ

  โดยคุณ นวรัตน์  (49.230.20.174)     30 ก.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 990

   ความผิดตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มีโทษสูง ซึ่งศาลจะใช้ดุลพินิจในการลงโทษ เราไม่อาจรู้ได้ว่าจะลงโทษจำคุกกี่ปีครับ

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.9.154)     8 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 989

   ขอสอบถามค้ะแฟนโดนจับคดียา50 มีใว้ครอบครองและพยายามจำหน่ายอยากทราบว่าศาสจะตัดสินประมานกี่ปีค่ะแล้วถ้าเค้ยโดนตอนเยาวชนมาเค้าจะคิดเพิ่มไหมค่ะ แล้วก็โดนขับเสพแต่ไม่ได้ใปรายงานตัวเค้าจะเพิ่มโทษรึป่าวค่ะ วันตัดสินสามารถนำใบเกิดเอกสารลูกกะตัวเค้าใปทำเรื่องลดใด้อิกไหมค่ะ

  โดยคุณ   (49.230.247.232)     30 ก.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 989

   ความผิดตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มีโทษสูง ซึ่งศาลจะใช้ดุลพินิจในการลงโทษ เราไม่อาจรู้ได้ว่าจะลงโทษจำคุกกี่ปีครับ หากเคยทำผิดมาหลายครั้ง ศาลอาจลงโทษเพิ่มขึ้นครับ

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.9.154)     8 ส.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 988

  เคยติดคุกคดีครอบครองเพื่อจำหน่าย ถ้าพ้นโทษมาแล้ว4ปี แล้วมาถูกจับคดีมียาเสพติดใว้ในครอบครอง ประกันตัวออกมาแล้วต้องไปรายงานตัว อยากทราบว่าจะโดนใบแดงหรือป่าวครับ กรณีนี้ต้องจำคุกหรือป่าวคับ มีวิธีทำไห้ไม่โดนใบแดงหรือป่าวคับ

  โดยคุณ ชาญชัย  (1.46.230.104)     24 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 987

  เพื่อนผมโดนจับ ยาบ้า 150 เม็ด  โดยโดนตำรวจล้อชื่อรุ้นพี่ แถวบ้านเค้าบอกให้เพือนผมไปส่งให้หน่อยทักๆที่เพื่อนไม่รู้อะไรเลย  รุ้นพี่นั้นเค้าบอกขอช่วยให้ไปส่งให้หน่อย  เพือนผมเค้าก็ไปส่งให้แต่พอไปถึง  ก็โดนตำรวจจับกุม   โดนทำร้ายร้างกายเล็กน้อย  คือง่าย เป็นแพะรับบาป อะคับ  เพือนอายุยังไม่ถึง 18  ยังเรียนอยู่ ทำยังไงดี ตำรวจเข้าบอกว่าไม่ให้ประกัน  เพราะมีของจำนวณมสกเกินไป  ขอลดโทษ  หรือทำไงไงดีคับ ตอบหน่อยนะคับ  โดนนี้โดนขังอยู่ ที่สาร เยวชล  ต้องสู่คดีอะไรยังไงคับ  พ่อกับแม่เค้าก็เป็นคนไม่มีเงิน ไม่มีเส้นสายเลย  ผมเป็นห่วงเพือนมาก  ขอคำปรึกษาหน่อย  ครับ หรือโท 0983202724   ขอร้องละ  พอมีเงินให้เล็กๆน้อย

   

   

   

   

  โดยคุณ ชนะศักดิ์  (27.55.135.203)     15 ก.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 987

   ถ้าถูกจับพร้อมของกลางในมือก็หมดทางจะช่วยเลยคับ พลาดเพราะเสียรู้เขา ต้องทำใจยอมรับความจิงไห้ได้คับ ยาไม่ถึง200เม็ดติดไม่เกิน5ปี

  โดยคุณ ชาญชัย ทองแท้ (สมาชิก)  (1.47.0.165)     24 ก.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 987

   กรณีของท่าน หากไม่ได้กระทำผิดจริง แนะนำให้สู้คดีครับ และควรเข้าปรึกษาทนายความเพื่อแก้ต่างทางคดีให้ครับ 

   

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (180.183.126.26)     25 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 986

   หนูขอขอบคุณอาจารย์มากๆนะค่ะ ที่เป็นที่พึ่ง และได้ประโยชน์สำหรับพวกหนูมากๆค่ะ

  โดยคุณ กบ  (171.4.251.115)     14 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 985

   แฟนของหนูถูกศาลตัดสินคดีขับเสพ 6 เดือน ไม่ทราบว่าจะมีการลดโทษบ้างไหมค่ะ คือว่ามีลูก 2ขวบ4เดือนต้องเลี้ยงดูค่ะ

   

   

  โดยคุณ นางสาวกัลยรัตน์ สุประกำ  (49.230.205.63)     12 ก.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 985

   ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลรอการลงโทษค่ะ

  โดยคุณ 0962310729  (182.232.174.4)     16 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 984

  แม่ไปค้ำประกันให้น้าสาว ให้ออกจากคุก วงเงินทั้งหมด 6 แสน มีสมุดบัญชีวงเงิน 250000 คอนโดน1 ห้อง ที่ดินอีก 3 แปลง แล้วน้าหนี คดีนี้เงียบหายไปนานแล้ว เกือบ 7 ปี แล้ว แต่น้าเพิ่งเสียไปเมื่อปีที่แล้ว แล้วมีหมายศาลมาเหมือนจะให้ชดเชยส่วนต่าง อะไรอีกไม่รู้ ซึ่งจำนวนเงิน ก็เป็นแสนๆ อยากทราบว่า ถ้าไม่จ่ายจะมีความผิดอะไรไหม ??? 

  โดยคุณ ธนวัชร (สมาชิก)  (27.130.129.133)     12 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 983

   หนูขอขอบคุณมากๆนะค่ะ ที่ช่วยตอบให้หนูมีประโยชน์มากๆเลยค่ะ หนูรบกวนถามอีกเรื่องได้ไหมค่ะ เราสามารถใช้ตำแหน่งข้าราชการประกันตัวได้ไหมค่ะ ตำแหน่งผู้ช่วยครู แต่ยังไม่เป็น คศ1 ค่ะ   เห็นในเวปเขาว่าระดับ3 ได้60000   แล้วเราจะต้องจ่ายเงินอะไรเพิ่มอีกไหมค่ะ เพราะถึงยังไง ประกันมาก็ต้องติดคุกอยู่ดี เค้าบอกว่าถ้ามีช่วย...จะแก้สำนวนให้  หนูขอคุณอาจารย์มากๆนะค่ะที่ใจดีตอบปัญหา ของหนู

  โดยคุณ กบ  (49.230.233.93)     10 ก.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 983

   หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการขอประกันตัวผู้ต้องหา ควรสอบถามจากทางศาลโดยตรง แต่การใช้ตำแหน่งข้าราชการประกันตัวผู้ต้องหานั้น เป็นการประกันตัวผู้ต้องหาด้วยบุคคลจึงไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมอีก ส่วนในความเป็นจริง เมื่อประกันตัวออกมาแล้วจะต้องติดคุกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคำตัดสินของศาล ไม่สามารถยืนยันได้แน่นอนก่อนศาลพิพากษาว่าจะติดคุกแน่นอนหรือไม่

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (183.88.39.215)     14 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 982

   น้องโดนล่อซื้อยาบ้า รับมา3เม็ด เสพ1เม็ด นำไปขาย2เม็ด ข้อหาเสพขับจำหน่ายและจำหน่าย โดนจับในขณะที่ทำการขายเรียบร้อยมีเงินในกระเป๋า400บาทเป็นหลักฐาน อายุ 18ปี2เดือน  จะโดนอย่างไรบ้างค่ะ เห็นในกฎหมายถ้าอายุ18-20ปี ศาลจะพิจารณาอีกทีไหมค่ะ

  โดยคุณ กบ  (49.230.225.178)     7 ก.ค. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 982

   ข้อหามียาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย มีระวางโทษตามกฎหมายคือจำคุก 4-15 ปี หรือ ปรับ 80,000-300,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ตามพ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษฯ มาตรา 66 วรรคแรก ส่วนข้อหาขับเสพเป็นความผิดตามพ.ร.บ.จราจรทางบกฯ มาตรา 43ทวิ , 157/1 ซึ่งเป็นกฎหมายกำหนดให้เพิ่มโทษตามกฎหมายยาเสพติดอีก 1 ใน 3
  ส่วนอายุของน้องนั้นยังไม่ถึง 20 ปีจึงเป็นเหตุลดโทษได้ตามป.อ.มาตรา 73 โดยศาลอาจลดโทษลง 1 ใน 3 หรือ กึ่งหนึ่งของโทษที่ศาลจะลงได้ แต่ในท้ายที่สุดจะถูกจำคุกเท่าใดขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.47.2)     9 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 981

   เลิกค้า เสพนม  เลิกรักเสพนาง

  โดยคุณ อัมพัน  (14.207.12.126)     27 มิ.ย. 2559

 •  1  2  3 .. 50   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด