X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ปรึกษาคดียาเสพติด-กฎหมายยาบ้า-จับยาบ้า โทร.081-9125833, 02-9485700

 • การต่อสู้คดียาเสพติดของผู้ต้องหาหรือจำเลย

   

  ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม www.decha.com  ในส่วนที่เกี่ยวกับคดียาเสพติด ทีมทนายความของ website ขอเรียนว่า การให้คำปรึกษากับผู้ต้องหาหรือจำเลย รวมทั้งญาติของผู้ต้องหาหรือจำเลย มีหลักเกณฑ์วิธีการเงื่อนไข ดังต่อไปนี้

  1. ให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์และการเข้ามาที่สำนักงานฟรี  โดยไม่เสียค่าตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น

  2. การให้คำแนะนำหรือให้คำปรึกษาเป็นไปตามกฎหมายยาเสพติดและบรรทัดฐานต่าง   ที่ศาลฎีกาได้วางหลักไว้เกี่ยวกับคดียาเสพติด

  3. ไม่ให้คำปรึกษาตามความเชื่อส่วนตัวของทนายความ เป็นหลัก

  4. การขอคำปรึกษาจะต้องมีสำเนาบันทึกการจับกุม สำเนาคำฟ้อง ประกอบในการขอคำปรึกษาเท่านั้น เพราะทนายความไม่ใช่หมอดูที่จะพยากรณ์คดี

  5. ไม่รับจ้างล้มคดี  หรือกระทำการใด ๆ อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

  6. การให้คำแนะนำหรือเขียนอุทธรณ์ หรือฎีกาคดียาเสพติด เน้นการต่อสู้คดี ตามคำพิพากษาของศาลฎีกาที่ยกฟ้องคดียาเสพติดเป็นหลักเท่านั้น ไม่เน้นการวิ่งเต้นล้มคดีหรืออวดอ้างสรรพคุณใดๆ  ที่ตรวจสอบไม่ได้

   

  คำเตือน อย่าหลงเชื่อบุคคลซึ่งมีพฤติกรรมดังต่อไปนี้

  1.  บุคคลแอบอ้างวิ่งเต้นประกันตัวได้   มีผู้ต้องหาคดียาบ้าถูกหลอกลวงมาร้องเรียนที่นี่เป็นจำนวนมาก

  2.  ทนายความที่ไปเยี่ยมจำเลยในเรือนจำโดยไม่ได้ร้องขอและเสนอตัวต่อผู้ต้องขังให้จ้างตนเองเป็นทนายความ  โดยอ้างว่าตนเองเก่งกว่าคนอื่น มีเส้นสายกับตำรวจ  อัยการ การกระทำดังกล่าวเป็นการผิดมรรยาททนายความมีเรื่องร้องเรียนจำนวนมาก

  3. ตำรวจชุดจับกุม พนักงานสอบสวน เรียกรับเงินเพื่อล้มคดี กลับคำให้การพยาน ทำให้พยานหลักฐานอ่อน  ถ่ายสำนวนการสอบสวนให้ผู้ต้องขัง  หลังจับกุมแนะนำให้ทนายของตัวเองโทรหาญาติผู้ต้องหาให้จ้างทนาย  โดยมีการเรียกเงินหรือผลประโยชน์

  4.  ทนายความหรือบุคคลที่อ้างว่าสามารถซื้อใบ 100/2 ได้เพื่อลดโทษ   มีการหลอกลวงผู้ต้องขังในเรือนจำเป็นจำนวนมากถึงแม้จะจัดทำขึ้น แต่ศาลไม่นำไปลดโทษและไม่เป็นประโยชน์ต่อจำเลยเนื่องจากศาลไม่เชื่อว่ามีการให้เบาะแสเพราะจำเลยถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ มีการเร่ขายตามเรือนจำมากมาย โดยนักกฎหมายราคาใบละ 80,000 ถึงหลายแสนบาท

  5. บุคคลหรือทนายความที่อ้างว่าเคลียร์พนักงานสอบสวนได้หรือลดจำนวนยาเสพติดได้ มีผู้ต้องหาถูกหลอกมาร้องเรียนที่นี่เป็นจำนวนมาก

   

  เตือนผู้ต้องหาที่ถูกจับ ซึ่งมีความทุกข์อยู่แล้ว อาจะมีความทุกข์เพิ่มเติมถ้าพบพฤติการณ์ของบุคคลดังกล่าวข้างต้น "

  การวางแผนต่อสู้คดียาเสพติดของทนายความมืออาชีพ  ต้องพิจารณาสาระสำคัญดังต่อไปนี้

  1. บันทึกการจับกุมสำคัญที่สุด ต้องตรวจสอบบันทึกการจับกุมของตำรวจหรือปปส. เพราะถือว่าเป็นเอกสารสำคัญที่สุดในคดี  ตำรวจจะเบิกความขยายผลหรือขัดกับบันทึกการจับกุมหรือแตกต่างกันไม่ได้ และตำรวจต้องมอบสำเนาบันทึกการจับ ป.วิ.อ.มาตรา 84(1) (ฎีกา 6836/2541,3607/2538, 2705/2539, 63/2533,408/2485)

  2. ถ้ามีถ้อยคำรับสารภาพในชั้นจับกุม  ป.วิ.อ.มาตรา 84  วรรคสี่  ห้ามมิให้รับฟังเป็นพยานหลักฐานลงโทษจำเลย   ดังนั้น  ถึงแม้จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นจับกุม  ก็ไม่ได้มีผลเสียต่อรูปคดี  ยังสามารถให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวนและชั้นศาลได้  หากมิได้กระทำความผิดและมีพยานหลักฐานหักล้างโจทก์ได้

  3. คำรับสารภาพของผู้ต้องหาในชั้นจับกุมและในชั้นสอบสวนจะต้องมิได้เกิดจากการบังคับขู่เข็ญ ถ้าให้การเพราะถูกบังคับจากตำรวจ  ถือว่ารับฟังเป็นพยานหลักฐานลงโทษจำเลยไม่ได้  ดังนั้นถึงแม้ผู้ต้องหารับสารภาพ  ก็ยังกลับคำให้การในชั้นศาลต่อสู้คดีได้  หากมีพยานหลักฐานอื่นที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าจำเลยเป็นผู้บริสุทธิ์ ตัวอย่างที่ศาลยกฟ้อง เช่น คำเบิกความของตำรวจชุดจับกุมซึ่งเป็นพยานคู่ แตกต่างกันในสาระสำคัญ เช่น สายลับ การส่งมอบยาเสพติด  จำนวนยาเสพติด  แหล่งที่พบยาเสพติด  สถานที่ที่พบยาเสพติด  ยานพาหนะที่ใช้ในการขนยาเสพติด  หรือแตกต่างจากคำให้การของตนเองในชั้นจับกุม บันทึกการจับกุมในชั้นสอบสวนหรือแตกต่างจากบัญชีของกลาง  แผนที่สังเขปที่ตัวเองเป็นผู้จัดทำขึ้น เป็นต้น  (ฎีกา 1567-1568/2479, 8021/2544,6370/2539,7562/2537)

  4. ถ้อยคำอื่นในบันทึกการจับกุมของผู้ต้องหา  เช่น ยอมรับว่าได้ซื้อยาบ้ามาจากนาย ก. ยอมรับว่าค้ายามานานแล้ว  ยอมรับว่านำยาบ้าไปซุกซ่อนไว้ที่ใดที่หนึ่ง  รับฟังเป็นพยานหลักฐานพิสูจน์ความผิดจำเลยได้  ถ้าก่อนที่ตำรวจจะถามผู้ต้องหาได้เตือนผู้ต้องหาให้รู้ตัวก่อนว่า ถ้อยคำเกี่ยวกับยาเสพติดจะสามารถรับฟังลงโทษผู้ต้องหาได้  และต้องแจ้งให้ผู้ต้องหาทราบก่อนว่า จะให้ถ้อยคำหรือไม่ก็ได้  จึงจะรับฟังลงโทษผู้ต้องหาได้  ป.วิ.อาญา มาตรา 84 วรรคท้าย  (ฎีกา 3254/2553) ถ้อยคำอื่นในชั้นจับกุมของผู้ต้องหาหากเป็นการกล่าวอ้างลอยๆ  ไม่มีที่มาที่ไป ผู้ต้องหายังสามารถนำสืบในชั้นพิจารณาคดีให้เห็นเป็นอย่างอื่นได้ เช่น  ไม่ได้ให้ถ้อยคำดังกล่าว หรือถ้อยคำดังกล่าวขัดต่อเหตุผลไม่น่าจะเป็นไปได้  เป็นต้น

  5. ของกลางขณะถูกจับ  ถ้ามิได้อยู่กับผู้ต้องหา โอกาสต่อสู้คดีมีมาก  แต่ถ้าตำรวจยัดยาหรือเขียนลงในบันทึกการจับกุมว่า จับได้พร้อมของกลาง โดยทั่วไปมุขของตำรวจมักจะระบุว่า จับได้ในมือข้างขวาหรือกระเป๋ากางเกงด้านขวา  เป็นมุขเก่าๆ  ดังนั้น ถ้าตำรวจยัดข้อหาดังกล่าวจะต้องไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม  และให้ร้องขอความเป็นธรรมว่า ถูกยัดยาหรือจับกุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย  อันนี้ก็เป็นข้อต่อสู้ที่ต่อสู้ได้ ป.อ.มาตรา 83(ตัวการร่วม) ตัวอย่างข้อต่อสู้ เช่น  ยาบ้าจำนวน 2,000 เม็ด  เป็นยาบ้าจำนวนมากไม่น่าจะอยู่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์ของจำเลยเพราะอาจแตกเสียหายได้ หรือยาบ้าบรรจุอยู่ในกระเป๋าเดินทาง  ล็อคด้วยกุญแจพร้อมรหัส  หรือยาบ้าวางอยู่กลางบ้านเปิดเผย  หรือยาบ้าจำนวนน้อยอยู่ในกระเป๋ากางเกง  หากจำเลยค้ายาบ้าจริง น่าจะถือไว้ในมือเพราะง่ายต่อการโยนทิ้งเพื่อทำลายหลักฐานหรือตำแหน่งที่จำเลยอยู่ห่างไกลจากยาเสพติด  เป็นต้น

  6. ของกลางที่พบในบ้านของผู้ต้องหา  ถ้ามีผู้ต้องหาคนหนึ่งรับเป็นเจ้าของแล้ว  เช่น สามีรับสารภาพว่าเป็นของตนเอง  ส่วนใหญ่ภรรยาจะหลุด  ตำแหน่งที่พบของกลาง  ถ้าซุกซ่อนปกปิดมิดชิดอยู่  คนที่ต้องติดคุกคือเจ้าของห้อง  แต่บุคคลอื่นที่อยู่ในห้องอาจมีข้อสงสัยว่า อาจจะไม่ทราบว่ามียาเสพติด ยังมีลู่ทางต่อสู้อยู่ ตัวอย่างข้อต่อสู้ เช่น  ไม่ได้พักอาศัยอยู่เป็นประจำ กลับบ้านดึก  หรือมีบุคคลอื่นเข้าออกหลายคน

  7. คำซัดทอดระหว่างผู้กระทำความผิดด้วยกัน  มีน้ำหนักน้อย  ไม่สามารถนำมาเป็นหลักฐานรับฟังลงโทษจำเลยได้โดยลำพัง  ตาม ป.วิ.อ.มาตรา 227/1  จะต้องมีพยานหลักอื่นประกอบ  นอกจากคำซัดทอด เช่น พบยาเสพติดของกลางเพิ่มเติม เป็นต้น (ฎีกา 1014/2540,758/2487) ตัวอย่างข้อต่อสู้ เช่น พยานถูกจับข้อหาค้ายาเสพติด ซัดทอดจำเลยเพื่อต้องการลดโทษหรือตำรวจสัญญาว่าจะกันไว้เป็นพยาน  คำให้การดังกล่าวไม่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ

  8. ธนบัตรล่อซื้อ การพบธนบัตรในตัวผู้ต้องหาไม่ได้หมายถึงว่า ได้มาจากการจำหน่ายยาเสพติด  หากมีช่องว่างไม่ใกล้ชิดติดต่อกับช่วงเวลาจำหน่ายยาเสพติด   และโจทก์ไม่มีพยานมายืนยันว่าเห็นจำเลยจำหน่ายยาเสพติด  อาจมีข้อสงสัยว่าจำเลยอาจรับธนบัตรไว้ด้วยเหตุผลอื่นก็เป็นได้   ตำรวจจะลงประจำวันก่อนหรือจะไม่ลงประจำวันก็ได้  (ฎีกา 270/2542)

  9. การล่อซื้อยาเสพติดของตำรวจ  ถ้าผู้ต้องหามียาเสพติดอยู่แล้ว และสายลับล่อซื้อถือว่าทำได้  ตาม ป.วิ.อ.มาตรา 2(10)  และเป็นการแสวงหาพยานหลักฐานโดยชอบด้วยกฎหมายตามความจำเป็นและสมควรแต่ถ้าผู้ต้องหาไม่ได้มียาเสพติดไว้ในความครอบครอง  แต่ไปบังคับหรือใช้ให้ไปหายาเสพติดมาส่งมอบให้ตำรวจ ถือว่า เป็นการล่อซื้อที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย พยานหลักฐานที่ได้มาจากการล่อซื้อรับฟังลงโทษจำเลยไม่ได้  (ฎีกา 4301/2543, 4077/2549,4085/2545)

  10.ยานพาหนะที่ใช้ในการส่งมอบยาเสพติดต้องถูกริบแต่ในทางปฏิบัติตำรวจมักเรียกเงินจากผู้ต้องหาและปล่อยรถไป  แต่ถ้ารถยนต์ติดสัญญาเช่าซื้อ ต้องแจ้งยกเลิกสัญญากับบริษัทไฟแนนซ์แล้วให้ไฟแนนซ์ไปขอรถคืนจากตำรวจ

  11.การหาทนายความว่าความคดียาเสพติด ต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้

  -  มีประสบการณ์คดียาเสพติดมายาวนาน มองคดีทะลุปรุโปร่ง

  -  มีความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ  ไม่เน้นการวิ่งเต้น  ยัดเงินให้ตำรวจ  พวกนี้เรียกว่านักวิ่งความ ไม่ใช่ว่าความ เป็นภัยสังคม

  -  มองคดีแบบบูรนาการครบทุกด้าน

  -  มีแผนในการต่อสู้คดีที่สมเหตุสมผลน่าเชื่อถือ

  -  เปิดเผยแผนได้  ไม่ใช่อ้างว่าเป็นความลับบอกไม่ได้

  -  ต้องเน้นตัวบทกฎหมาย  เวลาให้คำปรึกษากับตัวความ

  -  ยกตัวอย่างคำพิพากษาฎีกาขึ้นมาสนับสนุนคำปรึกษาของตนเองว่าศาลฎีกาเคยวางแนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อจำเลยและยกฟ้อง เป็นต้น

                ทุกวันนี้มีการจับกุมคดียาเสพติดเป็นจำนวนมาก แล้วเมื่อจับผู้กระทำความผิดได้แล้ว ตำรวจมักจะทำการขยายผลเพื่อหาตัวผู้บงการใหญ่ซึ่งอยู่เบื้องหลังการค้ายาเสพติด โดยวิธีการของตำรวจมักจะเนินการด้วยวิธีการต่อไปนี้

              1.     บังคับให้ผู้กระทำความผิดใช้โทรศัพท์มือถือของตัวเองโทรไปหาบุคคลซึ่งติดต่อค้าขายยาเสพติดด้วย และให้หลอกล้อเพื่อนัดส่งยาเสพติด

              2.     หลังจากนั้นจึงสะกดรอย เพื่อรอจังหวะในการจับกุม

              3.     ตำรวจมักจะชักจูงให้ผู้กระทำความผิดที่จับได้โดยต่อรองว่าให้ความร่วมมือกับตำรวจ จะปล่อยตัวไป ส่วนใหญ่ผู้ต้องหามักกลัวและยอมทำตาม

              4.     เมื่อจับตัวผู้กระทำความผิดได้เพิ่มขึ้นแล้ว บางครั้งตำรวจก็ปล่อยตัวไป บางครั้งก็ลดจำนวนยาเสพติดของกลางให้ เช่น 4,000 เม็ด เหลือ 2,000 เม็ด  หรือบางครั้งไม่มีการลดจำนวนยาเสพติด

              5.     สายลับของตำรวจ บางครั้งก็เป็นพวกขี้ยา ,บางครั้งก็เป็นตำรวจไม่แน่นอน

               6.     แหล่งผลิตยาเสพติดขนาดใหญ่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า , กัมพูชา , ลาว ยากในการจับกุม

              7.     ในกรณีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ให้ความช่วยเหลือกับทางราชการในการขยายผล กฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 100/2  ให้ศาลใช้ดุลยพินิจลงโทษผู้นั้นน้อยกว่าอัตราโทษขั้นต่ำ ที่กำหนดสำหรับความผิดนั้นก็ได้ ดังนั้นเมื่อผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ให้ความช่วยเหลือในการบอกข้อมูลสำคัญ และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้กับเจ้าพนักงานหรือ  ตำรวจ หรือพนักงานสอบสวน ศาลจะลงโทษน้อยเพียงใดก็ได้

               ยกตัวอย่างเช่น มียาบ้าประมาณ 2,000 เม็ด เมื่อรับสารภาพศาลอาจลงโทษจำคุกเพียง   4 ปี เป็นต้น

              บทสรุปเมื่อผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดถูกจับ ควรให้ความร่วมมือในการขยายผล เพื่อหาตัวการใหญ่ เพราะจะได้ประโยชน์จากมาตรา 100/2

              ท่านสามารถเข้าไปฟังคำแนะนำจาก อ.เดชา  กิตติวิทยานันท์  ได้จากหน้าแรกของเว็บไซต์ www.decha.com ในคอลัมน์คลิปเสียง/รายการวิทยุในหัวข้อวิเคราะห์คดีดังหรือลิงก์นี้ค่ะwww.decha.com/main/showTopic.php?id=4982,www.decha.com/main/showTopic.php?id=8431

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 41   

 • ความคิดเห็นที่ 818

   พี่ค่ะถ้าจะประกันแต่บัตรประชาชนผู้ประกันยุที่เรือนจำต้องทำยังไงค่

  โดยคุณ   (49.230.153.223)     13 ธ.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 817

   อยากทราบว่าโดนจับยาบ้า 7เม็ด กัญชา ราคาไม่เกิน 100 บาท น้ำหนัก 1.84 กรัม ตำรวลง มีไวครอปครอง โดนจับครั้งแรก ไม่เคยมีประวัติ อยากทราบว่าจะเป็นไงบ้างครับ แล้วควรทำอย่างไรบ้าง ร้อนใจและเครียดมาก ขอคำแนะนำคำปรึกษาหน่อยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ ไม่ต้องส่งทางเมล์ก่าได้ครับรบกวนตอบหน่อย

  โดยคุณ นน  (113.53.183.221)     8 ธ.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 816

  อยากทราบว่าโดนจับยาบ้า 7เม็ด กัญชา ราคาไม่เกิน 100 บาท น้ำหนัก 1.84 กรัม ตำรวลง มีไวครอปครอง โดนจับครั้งแรก ไม่เคยมีประวัติ อยากทราบว่าจะเป็นไงบ้างครับ แล้วควรทำอย่างไรบ้าง ร้อนใจและเครียดมาก ขอคำแนะนำคำปรึกษาหน่อยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  โดยคุณ เบีย  (113.53.176.224)     28 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 815

   ขอรบกวนถามค่ะแฟนโดนล้อซื้อโดนจับ136เม็ดที่บ้านรับสารภาพหมดจำคุกกี่ปีค่ะร้อนใจอยากทราบมาก ขอบคุณมากค่ะ

   

  โดยคุณ แพรว  (1.46.67.147)     28 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 814

   มียาบ้า15เม็ดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและได้เสพยาบ้าและมีอุปกรณ์การเสพ1ชุดและถุงพลาสติกใส่ยาบ้า ผมอยากรู้ว่าศาลจะตัดสินกี่ปีครับบอกหน่อย

  โดยคุณ ชัชวาล สีตะวัน  (1.46.40.19)     27 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 813

   กรณีหนีศูนย์บำบัดถ้าเข้ามอบตัวจะโดนอะไรบ้างครับ เพราะว่าถ้าติดศูนย์บำบัดนานถึง6เดือนแล้วลูกเมียจะกินอะไรหรือคับเพราะลูกยังเล็กประมาณ1ปีครับ ถ้าสู้คดีมีสิทธิที่จะหลุดโดยไม่ต้องเข้าศูนย์บำบัดมั้ยคับเพราะภาระครอบครัวมีมากครับ แต่ผมเคยโดนต้องโทษคดีเสพมา แล้ว ช่วยแนะนำทางออกด้วยครับ  ขอบคุณครับ

  โดยคุณ แพท  (171.4.251.238)     17 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 812

   พอดีแฟนโดนจับคดียาเสพติดของกลางเจอนอกบ้านทั้งหมดแต่ทหารค้นตัวได้เงินไป18300แร้วเอาโทสับโนเกีย1เครื่อง ของแฟนนะคะ แร้วก้ยึดแท็บเล็ต1เครื่องของเพื่อนแฟน โทสับ1เครื่องของเพื่อนแฟน แฟนเปนจำเลยคนที่1(โดนกันทั้งหมด3คน)เจอยาบ้า486เม็ด และยาไอซ์ อีก6.27gใบกะท่อมอีก13ใบ (เจอกระท่อมในบ้าน)ส่วนยาบ้าไม่ใช่ของแฟนแต่เปนของจำเรยคนที่3ส่วนยาไอซ์เปนของจำเรยที่2 จำเรยที่2จะยอมรับว่ายาไอซ์เปนของตนเอง แต่จำเรยที่3จะไม่ยอมรับ จะไห้แฟนยอมรับแต่แฟนไม่ยอมรับไห้อยากทราบว่าแฟนจะมีโอกาสรอดมั้ยคะ

  โดยคุณ ตูน  (27.145.178.188)     10 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 811

  ตอนผม อายุ 18 ผมโดนจับ มียา เค ผมโดนขึ้นศาล จ่ายค่าปรับ 10000 บาท รอลง อาญา 2 ปี ตอนนี้ผม 20 จะไป สมัครงานแต่ เขาตรวจแล้วมี ประวัติ เราสามารถ ลบ ได้รึเปล่าครับ

  โดยคุณ Super\'Dai  (101.108.138.114)     5 พ.ย. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 811

  ประวัติเกี่ยวกับการเคยถูกดำเนินคดีอาญาความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดดังกล่าวไม่อาจเรียกลบเลือนไปได้เพราะไม่มีกฎหมายใดจะพึงกระทำเช่นนั้น

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.11)     15 ธ.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 810

   อยากทราบค่ะว่าแฟนโดนจับคดียา แต่แฟนเป็นจำเลยคนที่สองศาลตัดสินจำเลยคนที่หนึ่งแล้วและศาลอ่านสำนวนของแฟนจำเลยที่สองท่านถามว่ายอมรับมัย จำเลยที่สองบอกยอมรับ ท่านถามต่อว่ายายุที่คัย จำเลยคนที่สองบอกยุกับจำเลยคนที่1ท่านเลยถามจำเลยคนที่1ว่าจริงมันจำเลยที่1ให้การยอมรับและบอกต่อศาลว่าจำเลยคนที่2ไม่มีส่วนรู้เห็นเขาแค่ไปส่งผมไปทำงาน ศาลเลยแยกฟ้องจำเลยที่สองไหม่ แล้วจะสืบพยานไหม่ แต่แฟนเคยมีคดียามาแล้วติดแล้วออกมาได้ประมาณ3ปี อยากทราบว่าแฟนมีโอกาศพ้นคดีนี้หรือป่าวถ้าประกันตัวมาสู้คดีข้างนอกได้ป่าวแล้วต้องใช้หลักทรัพย์เท่าไหร่อายุความการสืบสวนนานมัยค่ะ

   

   

  โดยคุณ แก้ว  (49.230.203.89)     29 ต.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 810

  คดีนี้ สามีของท่านจะพ้นข้อกล่าวหาหรือไม่ จึงขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานแห่งคดีของโจทก์สามารถนำสืบพิสูจน์ความผิดของจำเลยให้ศาลรับฟังลงโทษได้หรือไม่เพียงใด จำเลยหรือผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้องสามารถใช้สิทธิขอปล่อยชั่วคราวเพื่อสู้คดีได้ ส่วนระยะเวลาการสอบสวนภายในกำหนดอายุความแห่งความผิดนั้น

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.12)     2 ธ.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 809

   แฟนโดนจับคดีมาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย 0.4 คำนวนวารบริสุทธิ์เหลือ 0.357 ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 4 ปี แฟนยอมรับว่ามียาเสพติดจริงแต่มีไว้เพื่อเสพ (เจอในบ้าน)  ศาลอุทธรณ์ตัดสิน รอลงอาญา 2 ปี แฟนไปรายงานตัว บำเพ็ญประโยชน์ทุกครั้งจนครบ มีจดหมายให้ไปฟังคำตัดสินศาลฎีกาวันที่ 17 พ.ย.  57 หนูขอถามคุณทนายตามนี้นะคะ

  1.ที่ศาลให้ไปฟังคำตัดสินคือ อัยการไม่ยอมใช่ไหมคะ

  2.แฟนโดนจับครั้งแรก ไม่เคยมีประวัติ โอสกาสรอดกี่เปอเซ็น โอกาสติดกี่เปอร์เซ็นต์คะ

  3.แล้วหนูต้องไปยื่นเอกสารหรือทำอะไรบ้างคะ

  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

   

   

  โดยคุณ จำปี (สมาชิก)  (110.169.51.157)     20 ต.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 809

  1.คดีนี้ หากอัยการไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ก็มีสิทธิฎีกาต่อศาลฎีกาได้
  2.กรณีไม่อาจประเมินรูปแห่งผลคดีได้ เนื่องจากข้อเท็จจริงแค่นี้ไม่เพียงพอแก่การวินิจฉัยว่าผลคดีจะออกมาในรูปใด
  3.ท่านอาจยื่นคำร้องขอคัดถ่ายคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนัดฟังได้

   

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.27)     21 พ.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 808

   เพิ่มเติมค่ะ แฟนโดนครั้งแรก ไม่เคยมีประวัติค่ะ

  โดยคุณ จำปี (สมาชิก)  (110.169.51.157)     20 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 807

   บอกให้คนผิดไปล่อจับต่อ มันทำไรผิด อีกอย่างไปไอ่คนโดนจับออกมา ก็มายิงไอ่คนล่อที่ตำรวจสั่งอีก แมร่งเห้ยจริงๆ

  โดยคุณ ซวย  (110.171.55.215)     17 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 806

   น้องผมโดนจับ  100  กว่าเม็ด  ควรทำอย่างไรบ้างคับ

  โดยคุณ โกโก้  (49.230.159.199)     5 ต.ค. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 806

  ท่านควรนำสำเนาบันทึกการจับกุมเข้ามาพบและปรึกษาทนายเพื่อประเมินรูปคดีนี้

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.12)     30 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 805

   ผมโดนหมายจับเสพยาเสพติดปี34ไม่ทราบว่าหมดอายุความยังคับแล้วเราต้องถอนหมายจับเองหรือมันถอนอัตโนมัตคับ

  โดยคุณ โอ่ง  (223.207.251.227)     30 ก.ย. 2557

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 805

  ในคดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด สำหรับความผิดฐานเสพยาบ้าหรืออาไอซ์ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 3 ปี ถ้าไม่ได้ฟ้องและได้ตัวผู้กระทำความผิดมายังศาลภายในกำหนด 10 ปี นับแต่วันกระทำความผิด เป็นอันขาดอายุความตาม ป.อ.มาตรา 95(3) ดังนั้น เมื่อความผิดอาญาตามหมายนั้นขาดอายุความ หมายจับจึงไม่อาจใช้ได้อีกต่อไปตาม ป.วิ.อ.มาตรา 68

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.31)     17 ต.ค. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 804

  ผมโดนหมายจับคดีเสยยาเสพติดปี34ไม่ทราบว่าหมดอายุความหรือยังไปทำพาสปอทร์ได้ไหมคับแล้วถอนหมายจับเองหรือมันปลดอัตโนมัตคับ

  โดยคุณ คุณโอ่ง  (223.207.251.227)     30 ก.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 803

   หนูอยู่ จ.ลพบุรี ล่าสุดแฟนหนูเขาโดนจับ ยา 2000 เม็ด ซึ่งถูกจ้างวานให้ไปส่ง หนูอยู่ในเหตุการณ์ แฟนหนูโดนตำรวจซ้อมและเอาถุงคลุมหัวให้ขาดอากาศหายใจ เพื่อถามเอางานที่เหลือ จนแฟนหนูต้องยอม เหมือนตำรวจโจรค่ะในความคิดหนู เขาไม่ใช่ตำรวจในพื้นที่ เขาจับคนนึงได้ที่ปทุมแล้วให้ต่องานให้ มานัดรับที่ลพบุรี ในความคิดหนูแฟนหนูไม่น่าโดน เพราะไม่ได้โดนจับกับมือ พึ่งมาโดนตามประกบตัวแล้วชี้ตัวทีหลัง ซึ่งตอนนั้นที่ตัวแฟนไม่มียาเลย แฟนหนูพยายามปฏิเสธ แต่ก็สู้หัวตำรวจไม่ไหว อีกอย่างเบอร์ที่ใช้ติดต่อก็เป็นเบอร์ของแฟนหนูเลยไม่รู้จะเลี่ยงยังไง ไอ้คนที่โดนจับที่ปทุมก็คงรอดไปเพราะมันต่องานให้ตำรวจได้ ทั้งหมด 3 มัดก็ 6000 เม็ด แต่ตำรวจเอาแค่ 2000 คือเอาแค่ที่ไปส่งให้ ส่วนที่เหลือหนูก็ไม่รู้เขาเอากลับไปทำอะไร แต่ดูท่าไม่ค่อยดีสักคน ต่อมาเขาพาไปพิมพ์สำนวนที่ สภอ.เมือง ลพบุรี หนูก็ไม่รู้ว่าเขาพิมพ์สำนวนว่าอะไรบ้าง แล้วเหมือนเขาจะยกให้ตำรวจพื้นที่ทำต่อ แล้วตำรวจชุดพื้นที่นี้แสบมาก ตอนที่แฟนหนูโดนล่าสุด คดีเก่าเขาพึ่งโดน ตร.ชุด สภอ.เมือง ลพบุรีที่รับเรื่องต่อคดีใหม่ ยัดยาแฟนหนู ซึ่งเหตุเกิดประมาณวันที่ 18 ก.ค ปีนี้ อยู่ๆบุกไปบ้าน แต่ขณะนั้นแฟนหนูกำลังมั่วสุมอยู่กับเพื่อนอีกสองคน หนูเชื่อในตัวแฟนหนูเขาไม่เคยเก็บยาไว้กับตัว หรือไว้ที่บ้านเลย มันผิดก็ตรงเหตุการณ์นี้แหละค่ะ คือแฟนหนูกะเพื่อนอีก2คน เขาหนีออกจากห้องนั้นก่อนที่ตำรวจจะพังประตูเข้าไป หนีวิ่งตามขอบกำแพงเป็นตึกแถว ตอนนั้นชุลมุนมาก หนูก็พึ่งตื่นเลยเบลอๆ สุดท้ายแฟนหนูวิ่งกลับมาที่ห้องเพราะเชื่อว่าตัวเองไม่มีอะไรอย่างมากก็แค่เสพ แต่ตำรวจจัญไรมันจัดฉากค่ะ หนูไม่อยู่ในเหตุการณ์แต่หนูเชื่อ เพราะแฟนหนูวิ่งไปขนาดนั้น ตำรวจพังห้องมาก็ต้องเห็นยาวางอยู่จิงมั้ยค่ะ แต่นี่มันให้แฟนหนูคนเดียว มันจ้องเอาแค่แฟนหนู ให้แฟนหนูนั่งทับหมอนแล้วให้ลุกขึ้น อยู่ดีๆยาหล่นมาจากไหนไม่รู้ คือแฟนหนูใส่แต่บ๊อกเซอร์ไม่ใส่กางเกงในไม่ใส่เสื้อ คือมันจะหนีบไว้ตรงไหน มันจัดฉากชัดๆ โชคร้ายกว่านั้นตัวหนูเองไหวพริบไม่ดีนัก ไม่คิดว่าแฟนจะเก็บเงินไว้ในห้องเกือบแสน พอตำรวจมาค้นเจอหนูก็โกหกเสียงแข็งว่าเงินแม่จะไปดาวน์รถอะไรงี้ แต่ตำรวจเห็นเงินแล้วมันร้อนมั้ง ไม่ฟังคำพูดหนูเลย พอไปถึงห้องสอบสวน พิมพ์สำนวน หนูโดนรวบตัวมาด้วย แต่ไม่โดนข้อหาใดใด ตร.หัวหน้าชุดที่ไปจับมันก็พยายามจะหลอกถามหนูคือตอนนี้หนูตื่นดีแล้ว อะไรไม่ควรพูดก็ไม่พูด แฟนหนูปฏิเสธยา มันก็ไม่ยอมมันตบแฟนหนุต่อหน้าบังคับให้รับ มันเลยรับคนเดียวเพื่อนอีกสองคนเลยโดนแค่เสพ ตอนแรกมันพูดกับแฟนหนูมีแค่ 10 เม็ด พอตอนพิมพ์สำนวนนี่สิ มันเพิ่มให้อีก 5 เลยเป็น 15 ครอบครองเพื่อจำหน่ายเลยที่นี้ เงินเกือบแสน มันลงแค่ 15000 ดูสันดานคน โทรศัพท์มันยึดไป 4 เครื่องลงแค่ 2 เครื่องคือ แบบนี้มันเหี้ยชัดๆ คือทำไมอะไรแบบนี้ต้องมาเกิดกับแฟนหนู แต่ตำรวจคนนี้ขึ้นชื่อว่าเหี้ยมากค่ะ คนไหนเด่นๆ เวลามันไปจับเขามันไม่เจอยามันก็ยัดเขาซะ ยึดทรัพย์เขามาแต่ไม่ลงในสำนวนก็มี คือตำรวจดีไปไหนหมด เห็นแก่เงินทั้งนั้น หนูรู้ว่าค้ายาผิดกฏหมาย แล้วไอ้พวกตำรวจที่มาปล้นกันแบบนี้มันคืออะไร?? แต่แฟนหนูก็ประกันออกมาได้ไม่ถึงเดือนก็มาเจอแจ็คพอต 2000 เม็ดนี่แหละค่ะ โชคร้ายมากๆ แต่แฟนหนูเขาบอกอยากสู้อยากลองปรึกษาทนายที่ไม่ใช่ในลพบุรีเพราะมันรู้กันกับตำรวจ คดีล่าสุดโดนเมื่อวันที่22 ส.ค. ฝากขังมาได้สามอาทิต์แล้ว คดีเก่าศาลนัดวันที่ 5 ก.ย. ไปมาก็แค่ถอนประกัน ศาลนัดอีก 30 ก.ย. คดีใหม่

  -หนูอยากทราบว่า จะสู้คดีไหนได้บ้าง
  -แล้วสองคดี มันจะเพิ่มโทษไปอีกหรือเปล่า
  -ต้องโทษกี่ปี แล้วทำยังไงให้น้อยที่สุด

  -ขอคำแนะนำให้มันเบาลงที่สุด

   

   

  ขอบคุณนะค้ะ

  โดยคุณ nutowl  (125.26.36.220)     25 ก.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 802

  น้องชายยืมatmไปใช้2-3เดือนมารุ้อีกทีน้องโดนจับยาบ้า100เม็ดตำรวจกดเงินในบัตรไป40000และเหลือ50000เมียน้องชายโทมาให้ไปอายัดบัดฉันก็ไปืำแล้วไปถอนเงิน50000มาให้เมียน้องชายไปทำเรื่องปะกันตัวเวลาผ่านไปน้องชายถูกตัดสินจำคุก2กว่าผ่านไป6เดือนมีเอกสารมาจาก ป.ป.ส.ว่าจะยึดทรัพน้องชายตอนนี้ยึดไว้1รายการคือเงิน40000เขาจะมาที่บ้านอยากทราบว่าตัวดิฉันจะโดนความผิดไหมและโทษคือแบบไหนคะตอนนี้ทุกใจมากคะ

   

   

  โดยคุณ พเยาว์ เย็นชื้น  (1.47.234.168)     20 ก.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 801

  อยากทราบว่าน้องผมโดนมีกัญชาไว้ในครอบครองประมาณไม่เกิน100บาทต้องขึ้นศาลตำรวจบอกว่าเป็นเยาวชนอายุยังไม่ถึง18ปีแต่น้องผมยังมีคดีเก่าข้างเรื่องกัญชาบำบัดอยากทราบว่าจะเสียค่าปรับได้หรือเปล่าครับหรือว่าต้องทำอย่างไร

  โดยคุณ ไชยา วันดีวงัวดิ์ (สมาชิก)  (171.98.89.174)     19 ก.ย. 2557

 •  1  2  3 .. 41   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด