X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

ผู้จัดการมรดกขี้โกง

 • ผู้จัดการมรดกขี้โกง

  ผู้จัดการมรดกขี้โกง

   

              คุณรัตนา  ขอคำปรึกษาเรื่องพี่ชายโกงมรดกแม่และน้องชาย  แถมหนำซ้ำยังขายมรดกของแม่และให้คนอื่นมาฟ้องขับไล่น้องสาว  ต้องการฟ้องพี่ชายยักยอกทรัพย์มรดก  เพื่อให้เข็ดหลาบ

   

              คุณรัตนา  เล่าว่า เป็นลูกคนที่ 5  จากพี่น้อง 9 คน  พี่คนโตเสียชีวิต  คนที่สาม  และน้องชายคนที่ 6  ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา  ทิ้งที่ดินของน้องไว้ 49  ไร่ จากนั้นแม่เสียชีวิต  ทิ้งมรดกเป็นที่ดิน 9 ไร่  พร้อมบ้าน 2 หลัง  ยุ้งข้าว 1 หลัง

   

              หลังจากพี่ชายมาบอกกับน้องทั้งหมดว่า พี่จะเป็นผู้จัดการมรดก  และจะแบ่งมรดกให้น้องเท่า ๆ กัน  แต่ปรากฏว่าหลังจากได้เป็นผู้จัดการมรดก  พี่ชายขายที่ดินให้กับคนอื่น  และให้มาฟ้องขับไล่ฉัน  ฉันจึงอยากถามอาจารย์เดชาว่าจะฟ้องพี่ชายข้อหายักยอกทรัพย์มรดกได้อย่างไร

   

  คำแนะนำอาจารย์เดชา

              การกระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา  มาตรา 352  จะต้องนำสืบให้ศาลเห็นในประเด็นดังต่อไปนี้

  1.      ผู้จัดการมรดก  หลังจากศาลมีคำสั่งแต่งตั้งมีสิทธิและหน้าที่ตาม

  กฎหมายในการรวบรวมทรัพย์มรดกเพื่อแบ่งปันให้กับทายาท  ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์  มาตรา 1719  และจะกระทำการใดอันเป็นปฎิปักษ์ต่อกองมรดกหาได้ไม่ 

   

  ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1722  การกระทำใด ๆ  ของผู้จัดการมรดกได้ทำไปภายในกรอบอำนาจมีผลผูกพันทายาททุกคน  เว้นแต่ผู้จัดการมรดกเข้าทำนิติกรรมโดยเห็นแก่ทรัพย์สินหรือประโยชน์อย่างอื่นอันบุคคลภายนอกได้ใช้หรือได้ให้คำมั่นว่าจะให้ลาภเป็นการส่วนตัว  ทายาทหาต้องผูกพันไม่  เว้นแต่ทายาทจะได้ยินยอม  ตามมาตรา 1724

   

  2.      ถ้าผู้จัดการมรดกครอบครองทรัพย์สินมรดกและเบียดบังเอาไปขาย

  ให้กับบุคคลภายนอก  โดยมีเจตนาทุจริตเพื่อประโยชน์ของตัวเองและผู้อื่น  และไม่มีเจตนาที่จะให้ทายาทคนอื่นได้รับมรดก  การกระทำดังกล่าวมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 352  แต่เนื่องจากเป็นคดีความผิดอันยอมความได้  จะต้องร้องทุกข์ภายใน  3  เดือน  นับแต่วันที่รู้เรื่องความผิดและรู้ตัวผู้กระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 96 

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2   

 • ความคิดเห็นที่ 27

  แม่ได้เสียชีวิตแล้วแล้วได้แต่งตั้งพี่คนหนึ่งซึ่งเป็นลูกของลุงให้เป็นผู้จัดการมรดกโดยผมมีพี่น้อง2คนเมื่อแบ่วมรดกแล้วต่อมาพี่สาวผมเสียชีวิตมรดกของพี่สาวต้องตกเป็นของผมใช่มั้ย

  โดยคุณ สันติ  (49.230.83.221)     6 เม.ย. 2557

 • ความคิดเห็นที่ 26

   ขอถามคะ

  กรณีที่ผู้จัดการมรดก ต้องการขายทรัพย์สินที่ระบุไว้ในพินัยกรรม  แต่ผู้ที่มีรายชื่อตามพินัยกรรมจะขอแบ่งทรัพย์สินที่ระบุไว้ตามพินัยกรรม   แต่ผู้จัดการมรดกไม่ยอมแบ่ง  เพราะต้องการขายทรัพย์สินที่ระบุไว้ตามพินัยกรรมมากกว่า   ไม่ทราบว่าผู้ที่มีสิทธิ์ตามพินัยกรรมจะสามารถฟ้องขอแบ่งทรัพย์สินตามที่ได้รับได้ไม่ค่ะ แม้ว่าผู้จัดการมรดกไม่ยอมก็ตาม 

   

  โดยคุณ สุกัญญา  (125.24.174.161)     20 พ.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 25

  อยากถามเรื่องที่ดินมรดกคับ ที่ดินมรดกแม่ได้แบ่งไว้ให้เท่าๆกันและทุกคนได้ไปโอนที่ดินกันหมดแล้วเหลือแต่บ้านผมยังไม่ได้โอนเพราะน้องชายได้เอาที่ดินไปจำนองแล้วผมจะทำยังไงดีครับผมอาจจะโดนโกงหรือเปล่า

  โดยคุณ เบิร์ด  (49.230.188.164)     23 ก.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 24

   บิดาเคยบอกกับลูกๆว่า จะแบ่งดินให้ทั้งสามคน เพราะพี่น้องมี 3 คน บิดาเซ๊นมรดกที่ดินให้น้องสาว โดยพวกพี่ ๆ ไม่รับรู้เลย เราจะเรียกร้องสิทธิคืนได้มั้ยค่ะ โดยให้ศาลจัดการมรดกให้ เพราะลูกๆ ไม่ได้รับความเป็นธรรม

  โดยคุณ ชื่อจารุวรรณ แสนทวีสุข  (223.206.52.154)     26 ส.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 23

   

  ขอคำปรึกษา พี่สาว (ผู้จัดการมรดก) โกงน้องชาย

  พ่อกับแม่เสียชีวิตมา8-9ปีแล้วครับ แล้วพี่เป็นผู้จัดการมรดก พี่สาวห่างกับน้องชาย 1 รอบ พี่สาวอายุ 32 ปี มีสามีเป็นตำรวจ ผมอายุ 20 ปี มีมรดก บ้าน ที่ดิน สร้อย แหวน เงินทองจำนวนหนึ่ง ปัจจุบันพี่สาว นำสร้อย แหวาน เงินทอง ไปใช้จ่ายหมด และส่วนบ้าน ที่ดินนำไปเข้าธนาคารบ้าง นำไปจำนำ จำนอง ทั้งหมด และยังบังคับให้ผมเซ็นสัญญากู้เงินมาอีก 3 แสนกว่า อยากถามว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไปครับ สามารถดำเนินคดีทางกฎหมายได้ไหมครับ

   

  โดยคุณ หนุ่ม  (223.204.7.210)     8 ก.ค. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 22

  ขอรบกวนถามเรื่องผู้จัดการมรดกไม่ยอมแบ่งที่ดินแถมจะปิดกั้นทางออกอีกเป็นพี่น้องกันมีพี่น้องอยู่ 5คนเสียชีวิตไป 1คนที่ดินมีบ้านเป็นของพี่น้องคนละหลังแต่ผู้จัดการมรดกคือน้องคนสุดท้องตั้งแต่แม่ตายไปน้องคนสุดก็มาบอกว่าเป็นผู้จัดการมรดกมีเพียงพี่สาวคนโตที่รู้เท่านั้นส่วนพี่น้องคนอื่นๆไม่ได้เซนต์ยินยอมให้เป็นผู้จัดการมรดกเวลาผ่านมาเป็น 10ปีเริ่มมีปัญหาไม่ยอมแบ่งที่ดินให้ซะที่และจะปิดทางเดินของพี่ที่อยู่ด้านในอีกเราจะมีวิธีฟ้องอย่างไรได้บ้างได้ขอความกรุณาให้คำปรึกษาหน่อยน๊ะค๊ะขอขอบพระคุณค่ะ

  โดยคุณ รุ่งนภา แก้วชัยสูน  (182.52.105.195)     11 ก.พ. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 21

   อยากทราบว่า แม่เสียชีวิตแล้ว มีมรดก คือ บ้านและที่ดิน มีลูก 3 คน แต่เสียชีวิตก่อนแม่ 1 คน และเสียชีวิต หลังแม่ 1 คน โดยพ่อให้เซ็นต์สละสิทธิื์ในกองมรดกก่อนที่จะเสียชีวิต และตัวข้าพเจ้าเองพ่อก็ให้เซ็นต์สละสิทธิ์แต่ตอนให้ไปเซ็นต์มิได้แจ้งชัดเจน แต่ความที่เ่ห็นว่าเป็นพ่อเลยไม่คิดอะไร แล้วพ่อก็ขอเป็นผู้จัดการมรดก ซึ่งระหว่างรอศาลข้าพเจ้าว่าเรื่องมันนานเลยไปถามเจ้าหน้าที่ และได้บอกว่าทางบ้านมีปีัญหาเนื่้องจากพ่อเป็นคนเจ้าชู้ไม่ค่อยรับผิดชอบครอบครัว ซึ่งศาลได้แจ้งวันนัดให้แก่ข้าพเจ้า ซึ่งพอถึงวันนัดศาลพ่อก็ไปรับทราบเรื่องแต่เพียงผู้เดี่ยว และเมื่อได้รู้ว่าข้าพเจ้าเคยไปถามเจ้าหน้าที่ก็แสดงความไม่พอใจ และไม่เคยบอกอะไรกับข้าพเจ้าอีกเลย ในปัจจุับนพ่อได้แต่งงานใหม่ แต่ได้แจ้งกับบรรดาญาติว่า จะให้บ้านเป็นมรดกแก่หลาน (ซึ่งปัจจุบันอายุ 12 ขวบ และอยู่ในความดูแลของข้าพเจ้า) และจะให้เงินจำนวนหนึ่งแก่ข้าพเจ้า หากพ่อเป็นอะไรไป อยากถามว่ากรณีนีั้้้้ถูกต้องตามหลักกฎหมาย และเป็นธรรมแก่ทายาท (ตัวข้าพเจ้า) หรือไม่ 

  โดยคุณ ลูกคนเดียว  (110.77.232.127)     13 ม.ค. 2556

 •  1  2   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด