วันนี้ทางคอลัมภ์อาชีพ นำเสนออาชีพเสริมที่สามารถทำได้ในเวลาว่าง เสาร์-อาทิตย์ วันหยุดเทศกาล ที่สำคัญเป็นที่นิยม และสามารถหาซื้ออุปกรณ์ทำเองได้ไม่ยาก หากว่าจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้
บทความวันที่ 26 พ.ค. 2548, 00:00
มีผู้อ่านทั้งหมด 30855 ครั้ง
วันนี้ทางคอลัมภ์อาชีพ นำเสนออาชีพเสริมที่สามารถทำได้ในเวลาว่าง เสาร์-อาทิตย์ วันหยุดเทศกาล ที่สำคัญเป็นที่นิยม และสามารถหาซื้ออุปกรณ์ทำเองได้ไม่ยาก หากว่าจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณหนังสือการทำเทียนแฟนซี ของคุณรุจ ชุ่มเกษร ที่เป็นส่วนหนึ่งในข้อมูลของการทำครั้งนี้
การทำเทียนแฟนซี
ส่วนผสม
1. พาราฟิน : มีลักษณะเป็นเกล็ดหรือเป็นแผ่น
2. พอลิเอสเทอร์ เอสเทอรีน(PE) : ใช้ผสมกับพาราฟินทำให้ผิวเทียนด้านนอกแข็ง
3. แวกซ์ : ใช้ผสมกับพาราฟินทำให้เทียนมีผิวมัน
4. สี : เป็นสีที่ทำให้เขียนมีสีสัน
5. UV : สารเคมีสีเหลืองใช้รักษาสภาพสีให้คงทน
6. สเตียริก แอซิด ( SA ) : ใช้ผสมพาราฟินเพื่อให้มีคุณสมบัติคล้ายขี้ผึ้ง
7. น้ำหอม : เป็นชนิดน้ำมัน จะลายเข้ากับพาราฟินได้
8. ไส้เทียน : เป็นฝ้าย 100 %
9. ความร้อน : อุณหภูมิ 70 องศา
อุปกรณ์และเครื่องมือ
1. เตาแก็สหรือเตาไฟฟ้า และอื่น ๆ
2. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
3. กะละมัง ขนาด 1 ลิตร
4. กระบวยขนาดต่าง ๆ
5. มีดเล็ก
6. เกรียงปาดหรือเกรียงแซะ
7. เทอร์โมมิเตอร์
8. แม่พิมพ์แบบต่าง ๆ
9. ช้อนขนาดต่าง ๆ
10. แปรงลวด
11. ไดร์เป่าผม
ขั้นตอนการผสมเทียน
จะละลายพาราฟิน 1 กก. โดยใช้เตาไฟฟ้าหรือหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
1. นำพาราฟินประมาณ ? กก. ใส่ลงในหม้อหุงกดสวิตซ์ทิ้งไว้จนละลายเกือบหมด
2. นำ PE ? ช้อนโต๊ะ ใส่วงในหม้อที่กำลังละลายของพาราฟิน
3. นำแวกซ์ 1 ลบ.ซม.ใส่ลงไปทิ้งไว้จนละลายหมด
4. เติมพาราฟินที่เหลือลงในหม้อ 1 กก.ปล่อยจนพาราฟินละลายหมดแล้ว
5. ในการผสมสี ถ้าเทียนร้อนจะไม่ใส่สีลงไป แต่จะแบ่งเทียนใส่ภาชนะอื่น 1 ทัพพี และเติมสีในภาชนะนี้ คนจนสีละลายและน้ำเทียนแห้งเป็นกะทิ เทใส่ภาชนะที่ใหญ่กว่าเดิม คนจนละลาย ยกขึ้นจากเตาไฟปล่อยให้เย็นแล้วกลับนำมาตั้งไฟใหม่อีกครั้ง ใช้ไฟไม่แรง ไม่นั้นสีจะซีด จากนั้น UV เพื่อเป็นการรักษาคุณภาพ เติม SA ลงไปเพื่อเวลามีการเผาไหม้จะทำให้มีควันน้อย
6. ตัดหม้อหุงข้าว รอให้เทียนเย็นคล้ายไอศกรีม
7. เปิดหม้อหุงข้าวใหม่ให้เทียนละลาย ใช้อุณหภูมิ 40 องศา
8. เติมกลิ่นตามต้องการ จากนั้นเทเข้าแม่พิมพ์ เทคนิคการเทเข้าพิมพ์
การหล่อเทียนพิมพ์กล้วย
การหล่อพิมพ์กล้วยนำน้ำเทียนที่ผสมด้วย PE WAX และสีขาวมาละลายที่อุณหภูมิ 50-60 องศา จากนั้นให้ปล่อยลงเหลือประมาณ 50 องศา ให้เติมกลิ่นและ SA ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นลงอีกเล็กน้อย ใช้ไม้จุ่มดูว่าน้ำเทียนจับแบบเปียกหรือจับแบบมีความหนาเล็กน้อย ก็จะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 45-50 องศา จึงนำไปเทเข้าที่พิมพ์กล้วยที่เตรียมไว้
การใส่ไส้เทียนพิมพ์กล้วยจะเหลือไส้เทียนไว้ด้านบนของกล้วยประมาณ 5 ซม. เพื่อไว้จับเวลาชุบ
การเทพิมพ์กล้วย
นำพิมพ์กล้วย ที่เตรียมไว้แยกฝาออก แล้ววางไส้เทียนลงไปให้ยาวเกินออกไป ด้านบนประมาณ 5 เซนติเมตร ส่วนด้านล่างประมาณ 3 เซนติเมตร
เมื่อวางไส้เทียนเสร็จ ก็นำทั้งซ้ายและขวามาประกบ และใช้หนังยางรัดให้เรียบร้อย นำน้ำเทียนที่เตรียมไว้เทลงในเบ้า เมื่อน้ำเทียนเย็นลงก็ผูกตูดเทียนตรงตามตำแหน่งที่เหลือไว้ 3 เซนติเมตร
จากนั้นแกะเทียนกล้วยออกจากแม่พิมพ์ ต่อไปก็เตรียมอุปกรณ์ทำการชุบ
อุปกรณ์ที่ใช
้
1. ตัวเทียนกล้วย ส้มที่จะนำปอกเปลือก
2. ต้มพาราฟิน ทำน้ำเทียนสีเหลืองและสีขาวอย่างละหม้อ
3. ถังน้ำใส่น้ำประมาณ ? ถัง
4. มีดกรีดเปลือก
5. กลิ่นกล้วย
6. เจล
เตรียมงาน
นำพาราฟินต้มลงในหม้อผสม PE ตามสัดส่วนของพาราฟิน 1 กก. /PE ? ช้อนโต๊ะ แวกซ์ 1 ลูกบาศก์เซนติเมตร เติมสีขาว ? ช้อนชา ทั้งหมดนี้ละลายให้เข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 45 นาที สีขาวจะละลายมากกว่าสีอื่น รอให้เทียนเย็นเติมกลิ่นลงไป
จัดเตรียมกล้วย นำผลกล้วยมาทาด้วยเจล ที่บริเวณด้านบนจนถึงด้านล่างประมาณครึ่งลูก นำกล้วยจุ่มลงไปให้มีความหนา รอให้เย็นสักพัก กรีดเปลือก สังเกตมุมที่จะกรีดให้ได้สามแฉกเท่า ๆ กัน ค่อย ๆ แงะจากด้านบนที่กรีดออกจะค่อย ๆ อ้าออกมา ดัดให้เข้ารูปจะได้รูปร่างที่ดี แล้วแช่ลงในถังน้ำทันที จะทำให้รูปทรงไม่เปลี่ยนแปลง