X Close ปิดเองอัตโนมัติภายใน  30 วินาที
452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

การเรียกค่าสินไหมทดแทน

 • การเรียกค่าสินไหมทดแทน

  การเรียกค่าสินไหมทดแทน

   

  วันนี้ทนายคลายทุกข์ได้รับจดหมายจากชมรมนักข่าว 2000 ส่งมาถึงอาจารย์เดชา  เพื่อสอบถามปัญหาที่ประชาชนมีความเดือดร้อน  จากบริษัท สัมพันธ์ประกันภัย  ไม่สามารถจ่ายเงินค่าสินไหมทดแทน  สอบถามปัญหามาดังนี้

  คำถาม            ถ้าผลสุดท้ายผู้เสียหายไม่สามารถเบิกเงินค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัยได้  ผู้เสียหายจะกลับไปฟ้องเจ้าของรถคู่กรณี  อีกครั้งได้หรือไม่  และต้องดำเนินการภายในระยะเวลาเท่าไหร่

   

  คำตอบอาจารย์เดชา            ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 บัญญัติว่า ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ  ทำต่อบุคคลอื่น โดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่า ผู้นั้นทำละเมิด จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น 

   

  ดังนั้นเมื่อคนขับแท็กซี่หรือเจ้าของรถคู่กรณี  ตามที่ท่านถามเป็นผู้กระทำละเมิดเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส  จึงมีหน้าที่ต้องรับผิดทางแพ่ง  ตามมาตรา 420  แต่จะต้องดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่งให้แล้วเสร็จภายใน  1  ปี  นับแต่วันที่ผู้เสียหายรู้ถึงการละเมิด  และรู้ตัวผู้จะพึงต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนหรือเมื่อพ้น 10  ปี  นับแต่วันทำละเมิด

   

   แต่ถ้าเรียกร้องค่าเสียหายในมูลอันเป็นความผิดที่มีโทษทางอาญาและมีกำหนดอายุความทางอาญายาวกว่าทางแพ่ง  ให้ยึดถือเอาอายุความที่ยาวกว่านั้นมาบังคับใช้  ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 448 

              ยกตัวอย่าง  เช่น  ขับรถชนคนโดยประมาทเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน  3  ปี  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 300  อายุความทางอาญา  ที่จะฟ้องร้องดำเนินคดีก็คือ 10  ปี  เป็นต้น

   

  คำถาม            ผู้เสียหายที่เป็นคนจนไม่มีเงินไปจ้างทนายความหรือวางเงินประกันที่ศาล  ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

   

  คำตอบอาจารย์เดชา            ถ้าผู้เสียหายเป็นคนจน  สามารถยื่นฟ้องด้วยตนเอง  โดยขอความช่วยเหลือจากนิติกรของศาล  หรือสภาทนายความหรือทนายคลายทุกข์  โดยอาศัยประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง  มาตรา 155  ขอยกเว้นค่าธรรมเนียม  และถ้าศาลเชื่อว่าจนจริงก็จะอนุญาตให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง  มาตรา 156

   

  คำถาม            ผู้เสียหายสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายเพิ่มมากกว่าข้อตกลงเดิมที่ตกลงกันที่สถานีตำรวจได้หรือไม่

   

  คำตอบอาจารย์เดชา                        เมื่อผู้เสียหายจากการถูกกระทำละเมิดและผู้ละเมิดได้ตกลงทำสัญญาประนีประนอมยอมความเพื่อระงับข้อพิพาทโดยมีหลักฐานเป็นหนังสือลงลายมือชื่อฝ่ายที่ต้องรับผิดเป็นสำคัญ  ย่อมทำให้การเรียกร้อง  ซึ่งแต่ละฝ่ายได้สิทธิตามที่แสดงในสัญญานั้นว่าเป็นของตน  ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 850, 851  ,852  ดังนั้นถ้าตกลงยอมความกันที่ สน.  ผู้เสียหายจึงหมดสิทธิที่จะเรียกร้องค่าเสียหายเพิ่มเติม  เนื่องจากข้อพิพาทได้ระงับไปแล้ว

  รายละเอียดของคำถามอ่านได้จากหนังสือด้านล่างนี้

" บทความและคำแนะนำของทนายคลายทุกข์เป็นประโยชน์ต่อท่านหรือไม่ "


ความคิดเห็น

 •  1  2  3 .. 20   

 • ความคิดเห็นที่ 387

   ขอถามหน่อยนะครับคือน้องชายของภรรยาเอารถผมไปธุระแต่ไห้คนอื่นขับโดยที่ไม่ได้ขอยืมผมเพราะผมอยู่ต่างจังหวัด  แล้วไปเกิดอุบัติเหตุรถพังเสียหาย คนขับบาดเจ็บ ส่วนน้องชายไม่เป็นอะไรมากทางญาติภรรยาก็เลยเอา  พรบ ไปเป็นค่ารักษาพยาบาลไห้ประมาณหมื่นกว่า แล้วรถที่เสียหายจะไห้คนที่ขับรับผิดชอบเพียงผู้เดียวได้รึเปล่า  หรือน้องชายของภรรยาต้องรับผิดชอบร่วมด้วย  ปล ไม่ได้เมาและไม่มีคู่กรณีครับ

  โดยคุณ สุเพ็ญ แสงฤทธ์  (49.230.236.170)     20 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 386

  ขอคำแนะนำด้วยนะคับ 

  พ่อผมขับรถรับส่งนักเรียนและเมื่อวันที่29 มิถุนายน 2559 ได้มีเด็กนักเรียนตกจากรถพ่อผมเสียชีวิตแต่เพื่อนๆที่นั่งมาด้วยข้างหลังได้บอกว่า เด็กคนที่ตกลงไปนั้นเค้ากระโดดลงจากรถเอง แบบนี้ผมพอจะมีทางไหนช่วยพ่อผมหรือมีทางออกแบบไหนได้บ้างครับ ซึ่งให้ทางกำนันที่รุจักไปคุยไกล่เกลี่ย มีสิทว่า อาจจะมีการเรียกค่าเสียหาย ถึงหลักล้านบาท แล้วถ้าไม่มีจ่ายให้เค้าพ่อผมจะต้องติดคุกมั้ยครับ ช่วยให้คำแนะนำผมด้วยนะคับ ผมมืดไปหมดทุกด้านแล้ว

  โดยคุณ ขอคำแนะนำ  (180.183.250.11)     30 มิ.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 386

   บุคคลจะต้องรับผิดในทางอาญาก็ต่อเมื่อได้กระทำโดยเจตนา หรือ ได้กระทำโดยประมาทสำหรับความผิดที่กฎหมายกำหนดว่าให้รับผิดแม้จะกระทำโดยประมาท ตามป.อ.มาตรา 59 วรรคแรก กรณีดังกล่าวหากเป็นกรณีที่เด็กคนนั้นกระโดดลงจากรถไปเอง ย่อมไม่ใช่กรณีที่พ่อคุณเจตนาฆ่าเด็กคนดังกล่าว และ ไม่ใช่กรณีที่พ่อคุณกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้เด็กคนดังกล่าวเสียชีวิต จึงไม่ต้องรับผิดตามกฎหมายอาญา (ไม่ติดคุก)
  ในส่วนของค่าเสียหายที่อีกฝ่ายหนึ่งเรียกร้องมา ถ้าหากว่าไม่ได้จงใจทำให้เด็กตาย ไม่ได้ขับรถโดยประมาทเลินเล่อ ย่อมไม่ต้องรับผิดใช้ค่าเสียหายเพื่อความตายของเด็กคนดังกล่าวตามป.พ.พ. มาตรา 420

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.7.217)     8 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 385

   ผมขอสอบถามอาจารย์เรื่องประกันภัยชั้น1เกิดเหตุเมื่อวันที่27มีนาคม59จนถึงปัจจุบัน(26มิ.ย)ทางบริษัทยังไม่เซ็นวงเงินค่าซ่อมให้กับรถยนต์ และยังไม่ดำเนินการเรื่ิองรถของคู่กรณีด้วยจึงวอนเรียนถามอาจารย์เดชาครับ 

  โดยคุณ ชีวัธนัย เฉลิมเกรียงไกร   (27.130.226.218)     26 มิ.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 385

   แนะนำควรให้ทนายความทำหนังสือถึงบริษัทผู้รับประกันภัยดังกล่าวให้รีบดำเนินการ หากเพิกเฉยท่านสามารถฟ้องร้องดำเนินคดี หรือร้องเรียนสำนักงานคณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.)

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.7.217)     8 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 384

   ขอสอบถามหน่อยคะ พอดีญาติขับรถชนคนตาย แต่ พรบ. ไม่ยอมจ่ายเงินให้คนตายได้ด้วยหรือคะ เราสามารถให้ พรบ. จ่ายได้ไหมคะ 

  โดยคุณ วนิดา  (103.28.100.8)     20 มิ.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 384

   พ.ร.บ. มีหน้าที่ต้องจ่ายค่าปลงศพให้กับคู่กรณีที่เสียชีวิตอยู่แล้ว คุณมีสิทธิเรียกให้พ.ร.บ.จ่ายค่าปลงศพให้แก่คู่กรณีอีกฝ่ายหนึ่งได้

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (180.183.114.185)     1 ก.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 383

   อยากทราบว่า ถ้าเราขับรถไปชนกับ ผู้ประสบเหตุ ในนามเราเป็นคู่กรณี ทางเรายินยอม ที่จะชดใช้ค่าพยาบาลให้จนกว่าผู้ประสบเหตุจะออกจาก รพ. แล้วทางฝ่ายผู้ประสบเหตุเค้าทำสัญญา มาให้เราเซ้นต์ในสัญญาก็ ประมาณทางเรายินยอมจ่ายค่ารักษาเฉพาะที่อยู่ในรพ.เพียงเท่านั้น ซึ่งทางเราก็ ตกลงไม่อะไรมาก ค่าพยาบาล ตกอยู่่ที่ หมื่นสองพันกับอีกเจ็ดร้อยเศษๆ แล้วทางผู้ประสบเหตุ ยานพาหนะ ไม่เสียไม่ต้องซ่อม ไม่ได้เดินทาง แต่คือทางเรายานพาหนะเสีย แต่เราก็ไม่อะไรเพราะเราก็ผิด แล้วคือ ทางผู้ประสบเหตุ เค้าจะเรียกค่าสินไหมทดแทนจากเราอีก เจ็ดพัน รวมๆแล้วมันจะสองงหมื่นพอดี ซึ่งดิฉันก็เป็นแค่นักศึกษา ซึ่งเงินตั้งหมื่นสาม ก็หามาได้ยากลำบากพอแล้ว ถ้าฝ่ายนั้นจะเรียกค่าสินไหมจากเราเพิ่มอีกได้ไหมค้ะ ไม่อยากเสียเปรียบแบบนี้เลยค้ะถึงเราจะผิดก็ตาม 

  คือเขาเรียกค่าสินไหมเกินกว่าเหตุไปไหมค้ะ ซึ่งทางเราไม่มีทีท่าว่าจะปัดความรับผิดชอบตอนที่ประะสบเหตุ ทางคู่กรณีเองก็นำตัวไปส่ง รพ. ไปเยี่ยมพร้อมกับซื้อของไปเยี่ยมอีกวันละสองรอบ 

   

  *หมายเหตุ: ปู้ประสบเหตุไม่มีใบขับขี่ พรบ.ขาด ทางคู่กรณีมีใบขับขี่ แต่พรบ.ขาด

  ขอคำตอบด้วยน้ะค้ะ 

   

   

   

  โดยคุณ Donuzz  (1.10.255.5)     7 มิ.ย. 2559

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 383

   กรณีที่ท่านได้ทำละเมิดผู้อื่น และมีการชำระค่าสินไหมทดแทนไปบางส่วนแล้ว หากผู้เสียหายจะเรียกร้องกับท่านอีกเกินควรแก่กรณี ท่านมีสิทธิปฎิเสธความรับผิดได้
  เว้นแต่กรณีดังกล่าว ผู้เสียหายมีอาการสาหัสขึ้นมาภายหลัง เขาสามารถดำเนินการฟ้องคดีเรียกค่าสินไหมทดแทนกับท่านอีกได้ครับ กรณีนี้ควรให้ทนายความดำเนินการช่วยเหลือทางคดีได้ครับ

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (14.207.55.2)     22 มิ.ย. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 382

   ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ ถ้าหากรถชนกันเเล้วเราใม่มีประกันเเต่คู่กรณีมีประกัน เเต่จากเหตุการณ์ตำรวจตัดสินเเล้วว่าคู่กรณีเป็นฝ่ายผิด เเต่คู่กรณีไม่ยอมเซ็นรับผิด ต้องการฟ้องขึ้นศาล ทำหั้ยเสียเวลาเค้าไปอีก เราสามารถทำอะไรได้บ้าง กลัวว่าอีกฝ่ายจะใช้เส้นสายทำหั้ยคดีผลิก หรือถ้าเราชนะคดีเราสามาเรียกร้องอะไรได้บ้าง เพราะรถเสียหายเเละต้องจอดไว้ที่สถานีตำรวจ ใม่ได้ทำงาน

   

   

   

   

   

  โดยคุณ   (1.47.107.1)     29 พ.ค. 2559

 • ความคิดเห็นที่ 381

   หนูอยากทราบว่า หนูโดนรถชนค่ะ เอ็นเข่าขาด เรียกร้องค่าเสียหายเค้าหั้ยแค่ 25,000 เพราะรถเขาพรบ.ขาด เค้าจ่ายมาครึ่งนึงที่เหลือกำลังจะมาจ่ายค่ะ แต่คือหมอนัดหนูไปพบหมอๆบอกว่าต้องผ่าตัดใหม่ แบบนี้เราเสียรายได้ จะสามารถเรียกร้องอะรัยดั้ยอีกมั้ยคะ

  โดยคุณ กิจติยาค่ะ  (58.10.243.225)     30 เม.ย. 2559

 •  1  2  3 .. 20   

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

 • การเรียกค่าสินไหมทดแทน

  13 ก.ย. 2550

  วันนี้ทนายคลายทุกข์ได้รับจดหมายจากชมรมนักข่าว 2000 ส่งมาถึงอาจารย์เดชา เพื่อสอบถามปัญหาที่ประชาชนมีความเดือดร้อน

  อ่านต่อ
 • ทุกข์จากโครงการบ้านเอื้ออาทร

  30 พ.ย. 2551

  วันนี้เพื่อนสมาชิก มาขอคำปรึกษาที่ทนายคลายทุกข์และทีมงานทนายความว่า ได้ไปซื้อบ้านจากโครงการบ้านเอื้ออาทรโครงการหนึ่ง

  อ่านต่อ
 • ถามเรื่องการยึดรถ

  28 พ.ย. 2551

  ปัญหาเรื่องการเช่าซื้อรถยนต์เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่วนปัญหาที่สอบถามเข้ามาเป็นอันดับต้น ๆ คือ ปัญหาเรื่องการค้างชำระค่างวด

  อ่านต่อ
 • มุมมืดในเรือนจำ

  11 มี.ค. 2551

  ทนายอาสาซึ่งเป็นทีมงานของทนายคลายทุกข์ได้เข้าเยี่ยมผู้ต้องขัง ซึ่งถูกศาลพิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต

  อ่านต่อ

ข่าวที่ถูกค้นมากที่สุดในหมวด