452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

สัญญาเงินกู้

 •  คือว่าผมจะขายบ้านครับแล้วมีนายหน้าที่รู้จักกันมาบอกว่าอยากจะได้บ้านผมแต่ตอนนี้ยังไม่มีเงินเค้าเสนอผมว่าเค้าจะหานายทุนมาทำขายฝากให้ก่อนแล้วตัวเค้าจะเป็นคนมาซื้อคืนส่วนเงิน ค่าโอน ค่าปากถุง ค่าดอกเบี้ย ที่ทางผมจะโดนหักวันที่ทำขายฝากทางเค้าจะรับผิดชอบทั้งหมด รวมถึงราคาส่วนต่างที่ผมจะขาย ยอดเงินประมาณ 300,000 ครับ โดยวันที่ผมทำขายฝากทางผมต้องจ่ายก่อนทั้งหมดแล้วเค้าจะทำสัญญาเงินกู้ว่ากู้เงินจากผมไป 300,000 ครับเลยอยากปรึกษาครับว่าถ้านายหน้าเบี้ยวไม่ยอมมาซื้อคืนผมจะอาสัญญาฉบับนี้ไปฟ้องได่ไหมครับ เอกสารมี

  1.หนังสือสัญญากู้เงิน  ลงลายอะเอียดครบ ทั้งคนกู้และคนให้กู้ มีพยานลงชื่อ

  2.สำเนาบัตรผู้กู้  เซ็นสำเนาถูกต้อง

  อีกนิดนึงครับอยากรู้ว่าในกรณีนายหน้าเบี้ยวไม่มาซื้อคืนทางผมจะเอาผิดอะไรได้บ้างไหมครับเพราะมานั้งๆคิดดูแล้วทางผมเหมือนจะโดนหลอกให้ขายฝากเพราะหลังจากขายฝากเรีบยร้อยก็ติดต่อกันอยู่ได้ไม่กี่วันล่าสุดมีSMSมาว่าจะไม่มาซื้อคืนแล้วส่วนเรื่องสัญญาที่ทำกันไว้เค้าไม่เคยกู้เงินจากผม และเท่าที่รู้มาเค้าก็ได้ค่านายหน้าจากนายทุนด้วยครับ ผมจะทำอย่าไรดีครับจะเอาผิดเค้าได้ไหมครับ 

   


  โดยคุณ   (171.99.13.198)     25 ก.ย. 2555

ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1

   1.หนังสือสัญญากู้เงิน  ลงลายละเอียดครบ ทั้งคนกู้และคนให้กู้ มีพยานลงชื่อ

   

  ตอบ...จากข้อเท็จจริง  มีสัญญาสองสัญญาซ้อนกันอยู่คือ สัญญาจะซื้อจะขายที่ดิน และ สัญญากู้ยืมเงิน ในเมื่อเจตนาของคู่สัญญาต้องการทำสัญญาจะซื้อจะขายที่ดิน ก็ย่อมผูกพันตามสัญญาจะซื้อจะขายที่ดิน ส่วนสัญญากู้ยืมเงินย่อมเป็นโมฆะ  เพราะเป็นนิติกรรมอำพราง ใช้บังคับไม่ได้  ต้องฟ้องร้องให้เขาปฏิบัติตามสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินเท่านั้น  ในเมื่อสัญาจะซื้อจะขายที่ดินไม่ได้ ทำเป็นหนังสือไว้ หรือไม่มีการวางเงินมัดจำ ก็ย่อมโมฆะอีกเช่นกัน   เป็นปัญหาข้อกฎหมาย   คู่สัญญาของคุณคงเป็นมืออาชีพ  วางแผนฉ้อโกงคุณมาแต่แรก   โดยสร้างนิยายเรื่องสั้น  หลอกให้คุณขายฝากที่ดิน   และหลอกเอาเงินคืนไปทั้งหมด คือคุณมีแนวโน้มจะเสียที่ดินไปฟรีๆ  เว้นแต่คุณจะยอมควักกระเป๋าตนเอง  ไถ่ถอนจากสัญญาขายฝาก  ตามกำหนดเวลา  ถ้าไม่ไถ่ถอน  ที่ดินก็ย่อมตกเป็นกรรมมสิทธิ์ของผู้ซื้อทันที     กรณีที่คุณประสบอยู่  เป็นหนึ่งในกลโกงที่แยบยล ที่ใช้มาแล้วทั่วประเทศ  การจะฟ้องร้องหรือเพิกถอน ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ  เพียงผู้รับซื้อฝากปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่องนี้  เพียงรับซื้อฝากตามปกติ  คุณคงหาพยานหลักฐานจะโยงให้เห็นว่าเขาร่วมมือกันได้ลำบาก...

  2.สำเนาบัตรผู้กู้  เซ็นสำเนาถูกต้อง
   
  ตอบ....แม้จะทำหลักฐานไว้มั่นคงชัดเจน   ถ้าคุณนำไปฟ้อง  เขาก็อ้างว่า  เจตนาคู่สัญญาต้องการซื้อขายที่ดิน  สัญญากู้ยืมเงินเป็นนิติกรรมอำพรางจึงเป็นโมฆะ   คุณย่อมเสียเปรียบครับ
   
  แนวคำพิพากษาศาลฎีกาเทียบเคียง...
   
  คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2711/2544
   
  โจทก์จำเลยเจตนาทำสัญญาขายฝากที่ดินพิพาทไม่มีเจตนาที่จะผูกพันตามสัญญาขายที่ดินพิพาทที่ทำกันไว้สัญญาขายที่ดินดังกล่าวจึงเป็นการแสดงเจตนาลวงโดยสมรู้กันระหว่างโจทก์จำเลยตกเป็นโมฆะตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 155 วรรคหนึ่งส่วนสัญญาขายฝากที่ถูกอำพรางไว้โดยสัญญาขายก็ตกเป็นโมฆะเช่นเดียวกัน เนื่องจากไม่ได้จดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ตามมาตรา 155 วรรคสอง และมาตรา 152 เมื่อสัญญาทั้งสองฉบับต่างตกเป็นโมฆะ โจทก์จำเลยต้องกลับคืนสู่ฐานะเดิมกรณีต้องบังคับตามบทบัญญัติว่าด้วยลาภมิควรได้ โดยโจทก์ต้องคืนเงินให้จำเลย จำเลยต้องคืนที่ดินพิพาทให้โจทก์
   
   
   
  ......มโนธรรม....
   

  โดยคุณ   (101.51.190.17)     25 ก.ย. 2555

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

กระทู้ที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

กระทู้ที่มีผู้ตอบมากที่สุดในหมวด