452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

สอบถามเรื่องถูกเรียกร้องเงินค่าทำขวัญ

 •  สืบเนื่องจากผมกลับรถบนถนนที่เป็นเส้นทึบ และถูกรถมอเตอร์ไซด์ชน ทางตำรวจลงบันทึกไว้ลักษณะเสียเปรียบเส้นทาง คู่กรณีได้รับบาดเจ็บแขนหัก

  ผมทำประกัน2+ไว้ได้แจ้งประกันให้ทราบเพื่อให้เจ้าหน้าที่เคลมเข้ามาตรวจสอบแต่ทางมูลนิธิได้พาคู่กรณีไปรพ.ก่อนโดยใช้สิทธิ์ประกันสังคม

  ผมและประกันได้ไปพบร้อยเวรเพื่อแจ้งและลงบันทึกประจำวันไว้ และรอคู่กรณีมาเพื่ิอตกลงแต่คู่กรณีไม่สามารถมาได้ ทางร้อยเวรจึงให้นัดมาเพื่อตกตงกันใหม่หลังจากคู่กรณี

  อาการดีขึ้นแล้ว วันนั้นผมก็ได้ไปที่รพ.ที่คู่กรณีเข้ารักษาตัวอยู่และเฝ้ารอเค้าผ่าตัดกระดูกที่แขนจนถึง21:00น. จึงลพี่ชายคู่กรณีกลับ

  วันต่อมาผมก็ได้ลางานเพื่อไปเยี่ยมคู่กรณีและได้มอบเงินให้ทางคู่กรณีเพื่อเป็นค่ารถกลับบ้่านเป็นเงิน500บาท วันที่หมอนัดอีกครั้งผมก็เป็นผู้พาคู่กรณีไปหาหมอในช่วงเช้าแต่ไม่ได้พากลับ

  แต่ก็ยังมอบเงินให้คู่กรณีอีก300บาทเพื่ิเป็นค่ารถกลับ 

  ถึงเวลาเย็นได้โทรไปสอบถามอากรกับคู่กรณีและสอบถามถึงใบรับรองแพทย์ซึ่งระบุให้รักษาตัว90วัน และคู่กรณีได้เรียกร้องค่าทำขวัญจากผม20,000บาทซึ่งผมไม่สามารถให้ได้ 

  อยากสอบถามว่าถ้าผมไม่จ่ายเงินในส่วนนี้ จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ครับ เพราะทางประกันที่ทำไว้เองก็มีเงินค่าสินไหมทดแทนมอบให้คู่กรณีอยู่แล้ว และผมเองก็ไม่มีเงินจำนวนนั้นจริงๆ หากถูกฟ้องศาลทางศาลจะบังคับให้จ่ายเงินไหมครับ 


  โดยคุณ ณัฐวัฒน์  (115.67.192.69)     4 เม.ย. 2555

ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 3

  ความรับผิดเพื่อการละเมิดอันเกิดจากการกระทำของตน กรณีทำให้เขาเสียหายแก่ร่างกายหรืออนามัย กฎหมายกำหนดให้ผู้ต้องเสียหายจะเรียกร้องเอาค่าสินไหมทดแทนเพื่อความที่เสียหายอย่างอื่นอันมิใช่ตัวเงินด้วยอีกก็ได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 446,420 ซึ่งการที่คู่กรณีต้องเจ็บป่วยด้วยอาการบาดเจ็บทุกขเวทนาอันเกิดจากการกระทำโดยละเมิดของท่าน ย่อมเป็นค่าสินไหมให้ หากท่านไม่ชำระหนี้ค่าสินไหมดังกล่าว ก็ย่อมเป็นสิทธิของคู่กรณีที่จะฟ้องร้องท่านต่อศาลเพื่อบังคับคดีต่อไป ท่านจึงควรทำการเจรจาไกล่เกลี่ยขอประนอมหนี้กับคู่กรณี

  โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.16)     9 เม.ย. 2555

 • ความคิดเห็นที่ 2

  สอบถามเพิ่มเติมครับ

  จริงๆอยากตกลงให้จบเลยครับ  แต่เค้าร้องขอพร้อมกับค่าสินไหมทดแทนจากของทางประกัน ส่วนที่เค้าร้องขอเพิ่มเติมจากผมนั้นสำหรับผมมันสูงครับ ปัจจุบันผมผ่อนบ้านแล้วเหลือเงินเดือยแค่ 9,200 บาท และยังมีหนี้ของบัตรเครดิตอยู่ ทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินให้ทางคู่กรณีได้ ซึ่งเท่าที่ทราบจากทางประกันค่าสินใหมที่ทางประกันชดเชยให้คือวันละ 300 บาท x วันที่รักษาตัว ซึ่งยอดเงินเองก็ไม่ต่ำกว่า20,000 บาทอยู่แล้วครับ ทางประกันเองก็ไม่ให้ตกลงอะไรกับคู่กรณี ซึ่งผมก็บอกเค้าว่าผมเองก็ไม่มีเงินให้ตามที่เค้ารองขอ เลยอยากขอคำแนะนำว่าควรทำอย่างไรครับ

  โดยคุณ ณัฐวัฒน์  (115.67.192.69)     4 เม.ย. 2555

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 2

   กรณีอย่างนี้   ก็ไม่มีทางออกอย่างอื่น   นอกจากใช้การเจรจาต่อรองกัน  ถ้ายังตกลงกันไม่ได้   ก็ใช้วิธีการนัดเจรจากันรอบใหม่   หรือใช้คนกลางที่มือถีงและมีบารมีช่วยไกล่เกลี่ยให้  เรื่องน่าจะจบลงได้   ก็ขอให้ใจเย็น  อย่าไปหาเหตุชวนทะเลาะกันก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ

  โดยคุณ มโนธรรม เจษฎาสาธุชน (สมาชิก)  (180.180.20.47)     4 เม.ย. 2555

 • ความคิดเห็นที่ 1

  ในเมื่อคุณเป็นฝ่ายประมาท   ก็ต้องรับผิด  ตาม ปพพ. ม.420   และ ม.444  ที่เรียกว่าค่าสินไหมทดแทน   หรือคนทั่วไปเรียกว่าค่าทำขวัญ   ซึ่งถ้ามีการฟ้องร้อง   ศาลก็คงกำหนดให้ตามสมควรแก่กรณี .....    คู่กรณีแขนหัก   เขาเรียกร้อง  20.000  บาท  ตามความเห็นถือว่า   เขาเรียกร้องในจำนวนที่เหมาะสมแล้ว    ถ้าไม่มีเงินก้อน   ก็ใช้วิธีขอผ่อนชำระได้    หรือถ้าประกันเคลมได้สำเร็จ  ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร  ใช้การเจรจาด้วยบรรยากาศแบบถ้อยทีถ้อยถ้อยอาศัย   เรื่องน่าจะยุติลงได้ด้วยดีครับ.....ถ้าปล่อยให้มีการฟ้องร้อง    คงมีค่าใช้จ่ายต่างๆมากกว่าที่เขาเรียกร้องครับ

  มาตรา 420 ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่น โดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่า ผู้นั้นทำละเมิด จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น

  มาตรา 444 ในกรณีทำให้เสียหายแก่ร่างกายหรืออนามัยนั้น ผู้ต้องเสียหายชอบที่จะได้ชดใช้ค่าใช้จ่ายอันตนต้องเสียไป และค่า เสียหายเพื่อการที่เสียความสามารถประกอบการงานสิ้นเชิงหรือแต่ บางส่วน ทั้งในเวลาปัจจุบันนั้นและในเวลาอนาคตด้วย
  ถ้าในเวลาที่พิพากษาคดี เป็นพ้นวิสัยจะหยั่งรู้ได้แน่ว่าความ เสียหายนั้นได้มีแท้จริงเพียงใด ศาลจะกล่าวในคำพิพากษาว่ายัง สงวนไว้ซึ่งสิทธิที่จะแก้ไขคำพิพากษานั้นอีกภายในระยะเวลาไม่ เกินสองปีก็ได้ 

  โดยคุณ มโนธรรม เจษฎาสาธุชน (สมาชิก)  (180.180.16.35)     4 เม.ย. 2555

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

กระทู้ที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

กระทู้ที่มีผู้ตอบมากที่สุดในหมวด