452

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน สถาบันการเงิน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700

อ่านต่อได้ที่นี่

3120

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700

อ่านต่อได้ที่นี่

576

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 \"อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล\"

อ่านต่อได้ที่นี่

รับแปลเอกสารต่างๆ

อ่านต่อได้ที่นี่

มรดกที่ดิน

 •  สวัสดีคะ

  รบกวนปรึกษาคะ ในกรณีที่ 

  ตากะยาย ได้เสียชีวิตไปแล้ว (ตาได้เสียชีวิตาไปแล้ว 9ปี ยาย เสียไปแล้ว 3ปี) ไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้

  และ ตากะยายมีลูก5 คน แม่ของดิฉันเป็นลูกคนที่ 3 ได้เสียชีวิตแล้ว 

  ตอนนี้ทางพี่น้องของแม่ อีก4 คน ต้องการแบ่งที่ดินซึ่งเป็นชื่อของตากะยาย

  และทางญาติต้องการที่จะแต่งตั้งให้ลูกคนที่ 5 ของตา แต่งตั้งเป็นผู้จัดการมรดก เพื่อที่จะทำการแบ่งมรดกให้กับพี่น้องคนอื่นๆๆ และทางญาติต้องการให้ดิฉันไปเซ็นต์เอกสาร ณ กรมที่ดิน เพื่อยินยอมให้ลูกคนที่ 5 เป็นผู้จัดการมรดก ปัญหาก็คือว่า

  1. ดิฉัน กลัวว่า ถ้าเซ็นต์ให้ไปแล้ว ทางผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้จัดการมรดกจากศาลไม่ทำการแบ่งโอนโฉนดที่ดินให้ดิฉันซึ่งต้องได้ในส่วนของแม่ดิฉัน หรือไม่ก็ให้ไม่เท่ากับที่เคยแจ้งไว้ และ อีกอย่างทางร้านไม่ยอมมาพูดคุยพร้อมกันว่าใครได้เท่าไหร บอกแต่ว่าให้มาเซ็นต์ แต่งตั้งก่อนแล้วมาคุยกัน

  ดิฉันไม่สามารถไว้ใจทางญาติได้เลยะ เพราะที่ผ่านมา สมบัติที่ไม่ใช่ที่ดิน เช่นเงินสด เครื่องประดับ ทางญาติก็เอาแบ่งกันเองโดยไม่ให้ในส่วนของแม่ของดิฉัน ให้กับดิฉันสาเหตุเพราะว่า ดิฉันเป็นหลานไม่ใช่ลูก พวกเค้าบอกมาอย่างนั้น

  และ กรณีที่ดินนี้ เนื่องจากว่า เป็นตัวเดียว ที่ ต้องใช้ลายเซ็นต์ ของดิฉันเพื่อที่ญาติๆๆจะได้โอนที่ดินแต่งละที่เป็นของตัวเอง แต่ว่า ทางญาติไม่เคยแจ้งว่า ตากะยายมีที่ดินจำนวนเท่าไร แต่ได้บอกแค่ว่า ใครได้ส่วนไหนบ้าง และ อ้างว่า เป็นคำสั่งเสียของตาก่อนตาย  ทางญาติแจ้งให้ดิฉันมาเซ็นต์เอกสาร และ บอกว่า ให้มาเซ็นต์ก่อน แล้วค่อยมาคุยกันทีหลังว่า ใครจะได้อะไร แต่ ตอนนี้ทางญาติเ้้ค้าก็แบ่งกันเป็นคำพูดไปแล้วว่าใครได้เท่าไหร่ เหลือแต่ทางกฎหมาย แต่สำหรับตัวดิฉันเอง ไม่ทราบเลยว่า ญาติพี่น้องแต่ละคนได้เท่าไหร ทราบแต่ส่วนของดิฉันที่เค้าได้อ้างว่า มีการสั่งเสียของตาก่อนตาย 

  ดิฉันจึงสอบถามว่า มีทางออกทางไหนไหมคะ สำหรับเรื่องนี้ ดิฉันพูดตรงๆๆนะคะ กลัว ถูกโกงคะ เพราะ ญาติๆๆแต่ละคน เค้าเคยทำกะดิฉันมาแล้ว เหลือแต่ที่ดิน ที่ต้องใช้ลายเซ็นต์ดิฉัีนอยู่ รบกวนช่วยตอบกระทู้ให้หน่อยนะคะ ตอนนี้ ไม่รู้จะทำอย่างไรคะ 


  โดยคุณ NAIPAPORN  (171.99.100.221)     3 มิ.ย. 2556

ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 5

   ขอบคุณท่านมาเลยคะ สำหรับคำแนะนำ ดิฉันจะทำตามที่ได้ได้แนะนำนะคะ 

  โดยคุณ NAIPAPORN  (171.99.100.30)     13 มิ.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 4

   รักเวบนี้จัง

  โดยคุณ หนึ่ง  (171.7.53.91)     9 มิ.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 3

   รบกวนสอบถามอีกครั้ง เนื่องจากว่าวันนี้ได้รับแจ้งจากญาติ

  ปรากฏว่า เดิมตอนที่ตายังมีชีวิตอยู่ ทางลูกคนที่ 5 (คนที่ต้องการให้ดิฉันไปเซ็นต์ยินยอมให้เค้าเป็นผู้จัดการมรดก)ได้ทำการเอาโฉนดที่ดิน 2 ใบ ไปเป็นหลักทรัพย์เค้าประกันสำหรับที่เค้าจะได้เปิดร้านเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า-อิเลคโทรนิกของบริษัทแห่งหนึ่งต่อมา ลูกที่ 5 ได้เลิกทำกิจการนี้แล้ว ตาได้เสียชีวิต แต่ยังมีหนี้สินอยู่ และทางลูกที่5 ได้จ่ายหนี้แล้ว ทางร้านที่เค้าเก็บโฉนดที่ดินไว้ก็ได้คืน โฉนดที่ดิน 2 ใบให้ลูกคนที่ 5 ของตา ณ ตอนนี้โฉนดทีดินอยู่ที่ลูกคนที่ 5 ของตา ด้านหน้าของโฉนดเป็นชื่อตา และด้านหลังของโฉนดได้สลักชื่อบริษัทของบริษัทนั้นไว้ และตอนนี้เค้าได้คืนโฉนดให้ลูกคนที่ 5 ทางบริษัทนี้ได้ทำหนังสือมอบอำนาจให้ลูกคนที่5 ให้ไปจัดการเรื่องนี้ หนังสือมอบอำนวจสำหรับทำอะไรดิฉันก็ไม่ทราบนะคะ และ บริษัทได้บอกว่า ทางเค้าไม่สามารถโอนให้คนตายได้เพราะเดิมเป็นชื่อคนตาย

  ดิฉันก็ไม่ค่อยเข้าใจเรื่องที่ซักเท่าไหร่นะคะ แต่ว่า ณ ตอนนี้ ทางลูกคนที่ 5 ได้ไปแจ้งต่อบรรดาลูกอีก 3 คนที่เหลือว่าให้มาเซ็นต์เอกสาร ที่ ที่ดิน แล้วจะได้แบ่งกันว่าส่วนไหนเป็นของใครตามที่ตาได้แจ้งเป็นคำพูดก่อนตาย แจ้งว่ามาเซ็นต์แบ่งก่อนที่อายุหนังสือมอบอำนาจจะหมด

  แต่กลัีบแจ้งดิฉันว่าให้มาเซ็นต์ยินยอมให้ลูกคนที่ 5เป็นผู้จัดการมรดก เค้าจะได้รับโอนจากบริษัทนั้นแล้วมาแบ่งให้ทายาท

  ดิฉันงงมากคะ ดิฉันพึ่งรู้ทราบเรื่องนี้วันนี้นี่เอง เพราะดิฉันจะไม่ทราบรายละเอียดครั้งแรกตั้งแต่ต้น

  ดิฉันอยากจะรบกวนสอบถามคะว่า

  1. ที่เค้าจะให้ดิฉันไปเซ็นต์นั้นตกลงคือให้เซ็นต์ยินยอมให้ลูกคนที่ 5 เป็นผู้จัดการมรดกหรือ

  เซ็นต์ รับโอน ตามส่วนที่ตาได้แบ่งเป็นคำพูดก่อนตาย (เป็นคำพูดที่ญาติๆๆ อ้างไว้แบบนั้น) ญาติๆๆเค้าจะเอาแบบตามคำพูดที่เค้าว่าตาบอกก่อนตายคะ ญาติเค้าไม่ยอม หาร 5 เท่าๆๆกันตามส่วนคะและดิฉันก็ไม่ทราบแต่ละผืนมีจำนวนเท่าไหร่คะ 

  2. ดิฉันอยากทราบว่า หนังสือมอบอำนาจที่ลูกคนที่ 5 อ้างว่า ได้มาจากบริษัทที่เค้าผึ่งไถ่ถอนที่ดินนี้มามันสามารถ ใช้มาโอนรับที่ดินตามส่วนได้เลยหรือคะ 

  ขอรบกวนอีกครั้งนะคะ ขอบคุณคะ 

  โดยคุณ NAIPAPORN  (171.99.101.255)     5 มิ.ย. 2556

 • ตอบกลับความคิดเห็นที่ 3

   1. ที่เค้าจะให้ดิฉันไปเซ็นต์นั้นตกลงคือให้เซ็นต์ยินยอมให้ลูกคนที่ 5 เป็นผู้จัดการมรดกหรือ

  เซ็นต์ รับโอน ตามส่วนที่ตาได้แบ่งเป็นคำพูดก่อนตาย (เป็นคำพูดที่ญาติๆๆ อ้างไว้แบบนั้น) ญาติๆๆเค้าจะเอาแบบตามคำพูดที่เค้าว่าตาบอกก่อนตายคะ ญาติเค้าไม่ยอม หาร 5 เท่าๆๆกันตามส่วนคะและดิฉันก็ไม่ทราบแต่ละผืนมีจำนวนเท่าไหร่คะ 
   
  ตอบ...ก็ถามเจ้าหน้ที่ตรงๆเลยว่า  ทำเรื่องอะไรกันก่อนลงชื่อครับ
  2. ดิฉันอยากทราบว่า หนังสือมอบอำนาจที่ลูกคนที่ 5 อ้างว่า ได้มาจากบริษัทที่เค้าผึ่งไถ่ถอนที่ดินนี้มามันสามารถ ใช้มาโอนรับที่ดินตามส่วนได้เลยหรือคะ 
   
  ตอบ...คงไปจำนองไว้กับบริษัท  แล้วเขามอบอำนาจให้มาไถ่จำนอง  เมื่อไถ่จำนอง  ก็ต้องยังเป็นชื่อ ตา  เมื่อมีผู้จัดการมรดก   ก็แบ่งเป็น 5 ส่วน  จากคำถาม  คุณค่อนข้างไม่เข้าใจในมรดกมากนัก  ควรมีที่ปรึกษาอย่างใกล้ชิดเพื่อช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้  เพราะทรัพย์สินเป็นของบาดตาบาดใจ  แม้พี่น้องก็ยังฆ่ากันเองมีตัวอย่างมากมาย ครับ

  โดยคุณ มโนธรรม เจษฎาสาธุชน (สมาชิก)  (101.51.175.22)     11 มิ.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 2

   ขอบคุณมากๆๆๆเลยคะ 

  โดยคุณ NAIPAPORN  (49.0.102.201)     5 มิ.ย. 2556

 • ความคิดเห็นที่ 1

   การเป็นผู้จัดการมรดก  ไม่จำเป็นต้องไปลงลายมือยินยอม ณ  สำนักงานที่ดิน   เพียงใช้แบบความยินยอมของศาล  ให้ทายาทลงลายมือชื่อยินยอม  และร้องศาลขอเป็นผู้จัดการมรดก    ถ้าคุณไม่วางใจในญาติ   เมื่อเขาร้องศาลขอเป็นผู้จัดการมรดก   ก็ให้ทนายยื่นคำร้องขอเป็นผู้จัดการมรดกร่วมด้วย   ถ้าปล่อยให้เขาเป็นผู้จัดการมรดกเพียงลำพัง   อาจโอนทีดินไปโดยที่คุณไม่ทราบ  ถ้าจะฟ้องเพิกถอนภายหลังย่อมยุ่งยาก   ถ้าป้องกันปัญหาแต่แรก  โดยขอเป็นผู้จัดการมรดกร่วม  โดยอ้างต่อศาลตามความเป็นจริงว่า  ไม่วางใจญาติ  ถ้าเป็นผู้จัดการมรดกร่วม   เขาคงทำอะไรได้ไม่สะดวกเท่าที่ควร...มรดกต้องแบ่งเป็น 5 ส่วนเท่าๆกัน   คุณได้รับหนึ่งในห้า  คือรับมรดกแทนที่แม่ครับ...

  โดยคุณ มโนธรรม เจษฎาสาธุชน (สมาชิก)  (101.51.186.86)     4 มิ.ย. 2556

แสดงความคิดเห็น

 •    
  ชื่อ
  เมล์
  ความคิดเห็น
  ตัวเลขที่เห็น
   แจ้งทาง e-mail เมื่อมีผู้ตอบกระทู้นี้

เข้าสู่ระบบ

คุณสามารถ สมัครสมาชิกได้ที่นี่...

กระทู้ที่มีผู้อ่านมากที่สุดในหมวด

กระทู้ที่มีผู้ตอบมากที่สุดในหมวด