WebBoard :กฎหมาย|การรับรองบุตร

การรับรองบุตร

  • ทนายคลายทุกข์ ปรึกษากฎหมาย โทร 02-9485700
  • Email: [email protected]
Header Background Image

การรับรองบุตร

  • 393
  • 2
  • post on 21 พ.ค. 2556, 14:23

 การที่ผมยื่นรับรองบุตรนั้น เป็นสิ่งที่ดีกับบุตร แต่ถ้ายื่นเรื่องแล้วฝ่ายหญิงไม่ยินยอมให้ความร่วมมือและไม่ยินยอมให้เผมเป็นพ่อตามกฎหมายนั้น ผมจะทำอย่างไรให้เขาเข้าใจครับ ว่าผมไม่ได้มาแย่ง ขอเพียงพบเจอลูกได้ตามพฤติการณ์เท่านั้น  เพราะเขากลัวว่าผมจะมาบุตรไปจากเขา เลยไม่ให้กระทั่งเบอร์ติดต่อ และไม่ให้เจอบุตร ผมไปหาลูกก็เจอแม่ยายกีดกัน เอาหนีบ้าง ไล่ทางอ้อมบ้าง เจอแบบนี้จะทำอย่างไรดีครับ เซ็งเลย 

โดยคุณ สมศักดิ์ จันทะพันธ์ (110.169.xxx.xxx) 21 พ.ค. 2556, 14:23

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2

ในกรณีที่มารดาเด็กไม่ให้ความยินยอม หรือไม่อาจให้ความยินยอมได้ การที่ท่านจะจดทะเบียนเด็กเป็นบุตรต้องมีคำพิพากษาของศาล ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1548 วรรคสาม ดังนั้น ท่านจึงสามารถยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อมีคำพิพากษาให้ท่านจดทะเบียนเด็กเป็นบุตรได้ และหากศาลพิพากษาดังกล่าวแล้วท่านจึงนำคำพิพากษาไปขอจดทะเบียนต่อนายทะเบียนเพื่อให้นายทะเบียนดำเนินการจดทะเบียนให้ต่อไป ท่านจำต้องปรึกษาทนายเพื่อดำเนินการดังกล่าวต่อไป
 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 23 พ.ค. 2556, 10:23

ความคิดเห็นที่ 1

 ก็จำเป็นต้องฟ้องศาล ครับ

มาตรา ๑๕๔๘  บิดาจะจดทะเบียนเด็กเป็นบุตรชอบด้วยกฎหมายได้ต่อเมื่อได้รับความยินยอมของเด็กและมารดาเด็ก
                   ในกรณีที่เด็กและมารดาเด็กไม่ได้มาให้ความยินยอมต่อหน้านายทะเบียน ให้นายทะเบียนแจ้งการขอจดทะเบียนของบิดาไปยังเด็กและมารดาเด็ก ถ้าเด็กหรือมารดาเด็กไม่คัดค้านหรือไม่ให้ความยินยอมภายในหกสิบวันนับแต่การแจ้งนั้นถึงเด็กหรือมารดาเด็ก ให้สันนิษฐานว่าเด็กหรือมารดาเด็กไม่ให้ความยินยอม ถ้าเด็กหรือมารดาเด็กอยู่นอกประเทศไทยให้ขยายเวลานั้นเป็นหนึ่งร้อยแปดสิบวัน
                  ในกรณีที่เด็กหรือมารดาเด็กคัดค้านว่าผู้ขอจดทะเบียนไม่ใช่บิดา หรือไม่ให้ความยินยอม หรือไม่อาจให้ความยินยอมได้ การจดทะเบียนเด็กเป็นบุตรต้องมีคำพิพากษาของศาล
เมื่อศาลได้พิพากษาให้บิดาจดทะเบียนเด็กเป็นบุตรได้ และบิดาได้นำคำพิพากษาไปขอจดทะเบียนต่อนายทะเบียน ให้นายทะเบียนดำเนินการจดทะเบียนให้
โดยคุณ มโนธรรม เจษฎาสาธุชน (สมาชิก) 22 พ.ค. 2556, 14:09

แสดงความเห็น