กฎหมายคอนโดใหม่คุ้มครองผู้บริโภค| กฎหมายคอนโดใหม่คุ้มครองผู้บริโภค

กฎหมายคอนโดใหม่คุ้มครองผู้บริโภค

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

กฎหมายคอนโดใหม่คุ้มครองผู้บริโภค

หลังจากที่ พ.ร.บ.อาคารชุด ฉบับที่ 4 พ.ศ. 2551 ประกาศใช้เมื่อ 4 กรกฎาคม 2551 ที่ผ่านมา กรมที่ดินออกกฎหมายลูกมาบังคับใช้แล้วหนึ่งฉบับ

บทความวันที่ 6 ก.ย. 2551, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 53291 ครั้ง


                                                                                                    กฎหมายคอนโดใหม่คุ้มครองผู้บริโภค

 

            หลังจากที่ พ.ร.บ.อาคารชุด ฉบับที่ 4 พ.ศ. 2551 ประกาศใช้เมื่อ 4 กรกฎาคม 2551 ที่ผ่านมา กรมที่ดินออกกฎหมายลูกมาบังคับใช้แล้วหนึ่งฉบับ เกี่ยวกับสัญญามาตรฐานในการซื้อขายอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนมาก ทำให้สมาคมอาคารชุด เอะอะโวยวาย ขอให้ยกเลิกกฎหมายในสามหัวข้อสำคัญที่คุ้มครองสิทธิของผู้ซื้อคอนโด ทนายคลายทุกข์จึงขอนำสาระสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่สนใจซื้อคอนโดมิเนียมว่า สมาคมอาคารชุดขอให้ยกเลิกข้อความที่ต้องกำหนดไว้ในสัญญาซื้อขาย 3 ข้อดังนี้

 

1.     เรื่องข้อกำหนดให้สัญญาระบุเลขที่ใบอนุญาตการก่อสร้าง ซึ่งทางสมาคมเห็นว่าในทางปฏิบัติการขอใบอนุญาตก่อสร้างต้องใช้เวลา มีผลเสียต่อการดำเนินธุรกิจ จึงไม่ควรให้ระบุเลขที่ใบอนุญาตก่อสร้าง

 

2.     ข้อกำหนดเรื่องการรับประกันโครงสร้างอาคารและส่วนควบ เช่น หลอดไฟ สุขภัณฑ์ เป็นระยะเวลา 5 ปีเท่ากันให้ปรับเปลี่ยนเป็น รับประกันโครงสร้าง 5 ปี และส่วนควบ 2 ปีตามสัญญาการรับประกันอุปกรณ์ส่วนควบ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เวลา 2 ปี

 

3.     เรื่องการเปลี่ยนสัญญาในสัญญามาตรฐานกำหนดให้สามารถเปลี่ยนสัญญาได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทางสมาคมได้ทวงติงมาว่าการกำหนดลักษณะนี้จะทำให้มีการเก็งกำไรกันมากขึ้น

 

                        ทนายคลายทุกข์เห็นว่ากฎหมายใหม่ที่ออกมามีประโยชน์ต่อผู้บริโภค กรมที่ดินไม่ควรเห็นแก่ประโยชน์ของผู้ประกอบการมากเกินไป เพราะปัจจุบันเจ้าของคอนโดเอารัดเอาเปรียบประชาชนเป็นอย่างมาก เช่น ค่าส่วนกลางที่แพงหูฉี่ , ใช้พวกพ้องตัวเองเป็นผู้บริหาร , ไม่มีความรับผิดชอบเกี่ยวกับทรัพย์สินส่วนกลาง , โฆษณาหลอกลวงประชาชน , โครงสร้างไม่แข็งแรง เมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่าวอาคารชุดถล่มมาแล้ว , อุปกรณ์ภายในอาคารชุดต่ำกว่ามาตรฐาน มักง่ายเห็นแก่ตัว กฎหมายฉบับใหม่นี้จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อคอนโด หากผู้ประกอบการคนใดทำไม่ได้ก็น่าจะเปลี่ยนอาชีพไป

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 396

ขอสอบถามคะ

ได้ชื้อคอนโดที่จอมเทียนคะ เซ่เวนชีคอนโดรีสอร์

จ่ายเงินเรียบร้อยรับโอนเสร็จสับเคยมาตรวจรับห้องแล้วคะแต่ช่วงตรวจรับคือห้องยังไม่เรียบร้อยคะและมีต้องแก้ไข้อีกพอย้ายเข้ามาอยู่ก็มีปัญหา

1.เวลาฝนตกน้ำจะซึมเข้าตามหน้าต่างไหลเข้าหน้าห้องคะห้องอยู่สุดมุมทางเดินติดกับหน้าต่างตรงมุมประตูหน้าห้องคะ

2.หน้าต่างตรงห้องนอนเวลาฝนสาดจะมีน้ำไหลเข้ามาตรงขอบหน้าต่างเข้าห้องนอนคะทำให้วอเปเปอร์ห้องลอก

3.ห้องน้ำถ้าล้างห้องน้ำจะมีน้ำขังไม่ระบายเพราะพื่นไม่เท่ากันฝังขวาจะมีรูระบายน้ำแต่น้ำจะใหลมารวมกันทีฝังซ้ายของชักโครก

4.ตามพื้นห้องจะมีรอยถลอกของพื้นมีลุมเล็กๆเป็นบางจุดคิดว่าเกิดจากการกระแทกตอนทีทางคอนโดติตั้งเฟอร์นิเจอร์คะ

5.ประตูทุกบานในห้องจะดูเก่ามีคราบมันติดทุกบานพยายามทำความสะอาดยังก็ไม่ออก

6.กริ่งหน้าห้องต่อสายผิดไฟในห้องไม่ติดเป็นบ้างที่

แจ้งทางนิติประมาณ5-6ครั้งมีช่างมาดูสองครั้งแต่ไม่ทำอะไร ดิฉันย้ายเข้ามาอยู่ช่วงกุมภาพันธ์ปี2017แต่ไม่ได้อยู่ตลอดคะใช้ชีวิตที่ต่างประเทศคะมาพักแค่ปีละครั้งๆละสามอาทิตย์ คือไม่รู้จะทำยังงั้ยแล้วคะดิฉันชื้อเป็นห้องชุดสองห้องนอนสองห้องน้ำคะในราคา สามล้านหกแสนกว่าบาทไทยดิฉันสามารถฟ้องร้องทางคอนโดได้ไหมคะถ้ายังไม่มาแก้ไข้ให้คะ

โดยคุณ มาลัย สเว่นเซน 13 ต.ค. 2560, 12:13

ความคิดเห็นที่ 395

อยากทราบว่าคอนโดใหม่ ตั้งแต่กลางปี 58  เจ้าของโครงการไม่เคยแจ้งเรื่องนิติ และไม่มีการแจ้งบัญชีรายจ่าย  มีการก่อสร้างเพิ่มเติม  กลางปี2559 บริหารโดยโครงการ โดยไม่แจ้งเจ้าจองร่วม เริ่มจัดประชุมมีการแต่งตั้งคณะกรรมการและนิติ  ซี่งเป็นเจ้าของโครงการ  แต่ไม่ได้ไปจดทะเบียน  มีการสร้างบัญชี  ชี้แจง  หลังจากนั้นเจ้าของร่วมเริ่มสงสัยหลายอย่างที่ไม่โปร่งใส จึงขอให้จัดประชุมเดือนนี้ แต่นิติไม่มาจ้างคนมาประชุม และนำรายการบัญชีที่จัดทำมาเสนออีกครั้ง  พบว่า  เงินกองทุน  และเงินส่วนกลางถูกนำไปบริหารเป็นล้าน  และยังมีหนี้ตต่อโครงการอีด 2 แสนกว่า  ทุกคนตกใจ  เพราะไม่มีใครทราบเรื่องค่าใช้จ่าย และไม่มีนิติ  ที่รับรองจากที่ดิน  เราควรทำอย่างไรต่อดีค่ะ  ขอข้อแนะนำด้วยค่ะ ขอบคูณค่ะ  ประเด็นคือไม่มีการจัดตั้งนิติและกรรมการคอนโด  แต่โครงการเอางินไปบริหาร

โดยคุณ รัชฎา วิหครัตน์ 9 ต.ค. 2560, 20:52

ความคิดเห็นที่ 394

สวัสดีคร่า

ขอสอบถามเรื่อง น้ำรั่วบริเวณ ด้านฝั่งกระจกหน้าต่างห้องนอน เป็นหน้าต่างกระจกบานใหญ่ ติดกับปูน รอยรั่งตรงระหว่าง กระจกกับปูน นะคร่าเนื่องจากทางโครงการ จะต้องทำการโรยตัวอุดรอยร่วให้แต่ ทางโครงการตกหล่น รายชื่อห้องที่จะมาซ่อมนะคร่า เราสามารถแจ้ง สคบ เอาผิดโครงการได้ไหมคร่า 

ทางโครฃการบอกจะซ่อมให้ แต่ปล่อยละเลยนะคร่า 

มีหลักฐานการคุยกลุ่มลูกบ้าน 

โดยคุณ นางสาวณัฏฐ์ชานันท์ ศรีชะย 26 ก.ย. 2560, 00:31

ความคิดเห็นที่ 393

สวัดดีค่ะ หนูจะขอสอบถามเกี่ยวกับค่าที่จอดรถคอนโดค่ะ เรื่องคือทางคอนโดขึ้นค่าที่จอดรถจากปีละ1,200.เป็น2,400.แต่ทางลูกบ้านได้มีการรวมตัวประมาณ10คนมีการไปฟ้องศาลเรื่องขึ้นค่าที่จอดรถกับค่าปรับปรุงอาคารเพิ่มตารางเมตรละ1,000.ไม่ได้รวมค่าส่วนรวมส่วนกลางค่ะของเก็บเพื่อจะปรับปรุงอาคาร แต่ลูกบ้านไปฟ้องศาลแล้วชนะห้ามมิให้ทางคอนโดคิดค่าจอดรถเพิ่ม ส่วนค่าปรับปรุงอาคารก็น่าจะชนะค่ะ ตอนนี้ยังตอนนี้ยังอยู่ในชั้นฎีกาค่ะ แต่ทางคอนโดเค้าก็ยังเก็บราคาใหม่อยู่ค่ะ พอเราอ้างบอกว่าศาลไม่ให้คิดค่าจแดรถเพิ่ม เค้าบอกว่าคุ้มครองแค่10คนที่ไปฟ้องค่ะ งงเลยค่ะ ยังนี้เราต้องไปฟ้องของเราเองเรอค่ะ และก็ค่าปรับปรุงอาคารเค้าก็บอกว่าในบิลใบเสร็จว่าเราค้างอยู่ ห้องหนู68 ตร.เค้าคอด68,000.รวมค่าปรับ46,000. ยิ่งงงใหญ่เลย เป็นยังนี้หนูควรจะทำอย่างไรดีค่ะ อยู่ดีๆๆก็มีหนี้มาให้เป็นแสนๆๆ ช่วยตอบบอกหน่อยน่ะค่ะว่าควรจะทำอย่างไรดีค่ะ*ขอขอบคุณมากค่ะ*

โดยคุณ พัชรมณฑ์ ลิขิตประดิษฐกุล 12 ก.ย. 2560, 22:23

ตอบความคิดเห็นที่ 393

1.ที่เค้าอ้างว่าคุ้มครองแค่ 10 คนที่ไปฟ้อง เช่นนี้เราต้องไปดูที่คำพิพากษาของศาลครับ ว่าพิพากษาว่าอย่างไร 

2. ส่วนค่าปรับปรุงอาคาร ถ้าถือว่าเป็นค่าส่วนกลาง ถ้าเราค้างจ่าย ทางนิติบุคคลอาคารชุดก็สามารถคิดค่าปรับได้ครับ มาตรา 18/1 แห่งพระราชบัญญัติอาคารชุด พ.ศ.2522 ในกรณีที่เจ้าของรวมไม่ชำระเงินตามมาตรา 18 (ค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการให้บริการส่วนรวมและที่เกิดจาก เครื่องมือ เครื่องใช้ ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีไว้เพื่อใช้หรือเพื่อประโยชน์ร่วมกัน และ ค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการดูแลรักษาและการดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์ส่วนกลาง ตามอัตราส่วนที่เจ้าของรวมแต่ละคนมีกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนกลางตามมาตรา 14 หรือตามส่วนแห่งประโยชน์ที่มีต่อห้องชุด  ทั้งนี้ ตามที่กำหนดในข้อบังคับ)  ภายในเวลาที่กำหนด ต้องเสียเงินเพิ่มในอัตราไม่เกินร้อยละ 12 ต่อปีของจำนวนเงินที่ค้างชำระโดยไม่คิดทบต้น  ทั้งนี้ ตามที่กำหนดในข้อบังคับ ส่วนเจ้าของรวมที่ค้างชำระเงินตามมาตรา 18 ตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปต้องเสียเงินเพิ่มใน อัตราไม่เกินร้อยละ 20 ต่อปี และอาจถูกระงับการให้บริการส่วนรวมหรือการใช้ทรัพย์ส่วนกลาง ตามที่กำหนดในข้อบังคับ รวมทั้งไม่มีสิทธิออกเสียงในการประชุมใหญ่ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 20 ก.ย. 2560, 16:28

ความคิดเห็นที่ 392

คือ ได้ทำการโอนห้องไปแล้วคะ เป็นคอนโดใหม่ เนื่องจากทางเซลได้มีการพูดแนวข่มขู่ว่าหากไม่ทำการโอนภายในสิ้นเดือนทางคอนโดจะทำการยึดเงินดาวน์ ซึ่งห้องก็ยังมีอีกหลายจุดต้องซ่อมคะ ทางเซลบอกว่าให้โอนก่อนส่วนที่เหลือสามารถเก็บซ่อมได้ภายหลัง ทางเรากลัวว่าจะถูกยึดเงินดาวน์คะ เพราะเค้าจะพูดขู่ตลอดเนื่องจากทราบว่าทางเราอาจจะมีปัญหาเรื่องการกู้ จนสุดท้ายใช้ชื่อคุณแม่กู้ผ่านคะ เขาก็ให้โอนทันที ตอนนี้ย้ายเข้ามาอยู่ได้หนึ่งอาทิตย์ ฝนสาดรั่วเข้ามาในห้อง ตามตู้บิ้วอินมีแต่รอยถลอก, รูต่างๆ ตามช่องต่างๆไม่ได้ใส่ยาแนวคะ เฟอร์นิเจอร์ที่ให้มามีแต่ตำหนิ ท่อน้ำฝักบัวรั่ว สระว่ายน้ำโครงการก็ซ่อมเนื่องจากรั่วไหลไม่สามารถใช้ได้ ตามผนังทางเดินตึกต่างๆ มีรอยร้าว รั่วซึม สีถลอกและหลุด เพราะทางโครงการทำเสร็จช้ากว่ากำหนดและรีบทำคะ ทางเราได้แจ้งไปแล้ว ถ้าหากทางโครงการไม่ซ่อมให้ เราสามารถร้องเรียนอะไรได้บ้างคะ คือเสียความรู้สึกมากคะ การที่เราต้องมาเป็นหนี้2ล้านกว่าบาท แต่คอนโดที่ได้มากลับเหมือนเป็นคอนโดที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว รบกวนด้วยนะคะ


โดยคุณ สวลักษณ์ 31 ส.ค. 2560, 02:04

ความคิดเห็นที่ 391

รบกวนสอบถามค่ะ 


ถ้าห้องเรามีรอยน้ำรั่ว แจ้งนิติบุคคลให้ทราบแล้ว แต่ทางนิติบุคคลยังไม่สามารถระบุได้ว่าห้องชั้นบนห้องไหนทำน้ำรั่ว 


ต่อมาฝ้า และ ปูนในห้องน้ำ บริเวณติดกับรอยน้ำรั่วหล่นลงมา แจ้งนิติบุคคลอีกรอบ 

นิติบุคคลก็ยังแจ้งเหมือนเดิมว่ายังไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร หรือ ไม่ทราบว่าห้องไหนทำน้ำรั่ว 


เราควรต้องทำอย่างไรคะ และ ค่าใช้จ่ายในการซ่อมฝ้า และ ปูนที่หล่นลงมาทั้งแผง ใครต้องเป็นคนรับผิดชอบค่ะ


รบกวนหน่อยนะคะ

โดยคุณ AA 30 มิ.ย. 2560, 21:56

ความคิดเห็นที่ 390

สวัสดีค่ะ 


อยากรบกวนสอบถาม "เรื่องการโอนฯห้องชุดคอนโด ที่ยังไม่แล้วเสร็จ" 


อันเนื่องมาจากว่า ทางโครงการของคอนโดฯ ย่านสะพานใหม่ มีหนังสือมาแจ้ง ให้ไปรับโอนห้องชุด


 เมื่อวันที่ 10 มิ.ย 2017 ที่ผ่านมา  ซึ่งดิฉัน, เพื่อน และเจ้าหน้าที่จากบริษัทฯรับตรวจบ้านฯ อีกสอง


ท่าน ได้เข้าไปดูความเรียบร้อยของห้องที่ดิฉันได้ซื้อไว้ ปรากฎว่า ห้องยังไม่เรียบร้อยและมีจุดที่ต้อง


แก้ไขถึง 44 จุดที่ยังมีปัญหา , 


แต่เจ้าหน้าที่ยังคะยั้นคะยอ โดยเสนอโปรโมชั่น หากทำการโอนในวันนั้น


จะได้รับติดตั้งผ้าม่านฟรีฯ


  ซึ่งดิฉันไม่ยอม และแจ้งพนักงานของโครงการไปว่า ให้ช่วยดำเนินการแก้ไขฯ ให้เรียบร้อยก่อนโอน


อยากเรียนถามว่า ทางดิฉันสามารถแจ้งปัญหาที่ดิฉันประสบอยู่ ไปที่หน่วยงานของรัฐฯที่ดูแลผู้บริโภค


ที่ใดได้บ้าง ? คะ


ด้วยความนับถือ


พรรณจิตรา เข็มเพ็ชร์ / 094 7764991   โดยคุณ พรรณจิตรา เข็มเพ็ชร์ 11 มิ.ย. 2560, 15:49

ตอบความคิดเห็นที่ 390

กรณีตามปัญหา  ท่านสามารถฟ้องค่าเลี้ยงดูได้ตามบันทึกข้อตกลงท้ายทะเบียนการหย่า ตามปพพ.มาตรา 1598/38

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 18 มิ.ย. 2560, 16:48

ตอบความคิดเห็นที่ 390

อยากทราบว่าเราจ่ายค่าส่วนกลางไปแล้ว

ทางอาคารมีสิทจะมาเก็บค่าประกันภัยอาคาร

อีกหมัยทำไมเขาไม่เอาค่าส่วนกลางที่เก็บไป

จ่ายไปจ่ายค่าประกันภัยโดยคุณ ประวิทย์ พวงพันธ์ 15 มิ.ย. 2560, 19:59

ความคิดเห็นที่ 389


โดยคุณ คนเดือดร้อน 9 มิ.ย. 2560, 18:39

ความคิดเห็นที่ 388

 สอบถามค่ะ. เมื่อปี 59 ซื้อคอนโดมือสองแล้วนิติไม่ยอมไปโอนสิทธิ์ไฟฟ้าให้เป็นชื่อเรา. ไปขอมอบอำนาจการโอนก็ไม่ยอม แต่เราต้องมาจ่ายค่าไฟฟ้ากับนิติ ซึงแพงมากๆทั้งๆที่คอนโดเราเป็นเจ้าของ. ก็ได้จ่ายค่าส่วนกลางและค่าเช่ามิเตอร์น้ำอยู่แล้ว. ล่าสุด ปี60. ติดอิเตอร์เนตไฟเบอร์ ais. แล้วโดนเก็บค่าบริการสายรายเดือนอีก เดือนละ 150 บ.  แบบนี้ ควรทำเช่นไหร่ค่ะ.สามารถแจ้งฟ้องกับหน่วยงานไหนได้บ้างค่ะ  คือเดือนร้อนมากๆเลยค่ะ  โดนชาตไฟฟ้า  ไม่พอ มาเจอชาตสายเนตอีก  ไม่อยากจะยอมอีกต่อไปค่ะ  ขอร้องขอคำแนะนำด้วยนะค่ะ

รบกวนตอบเมลด้วยนะค่ะ

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

โดยคุณ อิ๋ว 1 เม.ย. 2560, 11:13

ตอบความคิดเห็นที่ 388

กรณีตามปัญหา  หากทางโครงการนิติบุคคลไม่ส่งมอบห้องชุดให้กับท่านตามที่ระบุไว้ในสัญญา ท่านสามารถเรียกร้องให้อีกฝ่ายปฏิบัติตามสัญญาได้ ทั้งนี้ ตามปพพ.มาตรา 386 387

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 11 พ.ค. 2560, 11:20

ความคิดเห็นที่ 387

 ซื้อคอนโดมาระยะไม่ถึง5ปี แต่ห้องน้ำด้านบนรั่วซึ่มมาแจ้งทางคอนโดให้มาซ่อมก็ไม่หาย อย่างนี้เราควรทำอย่างไรค่ะ นี้ก็แจ้งอีกก็ไม่มาดูเลย แจ้งไปก็เงียบหายบอกว่าช่างยังไม่เข้า อย่างไรขอเรียนปรึกษาหน่อยนะคะ ว่าควรทำอย่างไร เราซื้อคอนโดมาเราก็อยากให้มันโอเครที่สุด แต่มาเจอแบบนี้เครียดเหมือนกันค่ะ

โดยคุณ กุลพรภัสร์ อิสารพายุห์ 27 มี.ค. 2560, 22:57

ตอบความคิดเห็นที่ 387

หากมีสัญญาระบะให้นิติบุคคลอาคารชุด/ผู้จะขายต้องรับผิดชอบอยู่ และไม่ทำการซ่อมแซมให้ท่าน ท่านสามารถฟ้องคดีเพื่อเรียกค่าเสียหายได้ครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 25 เม.ย. 2560, 11:16

ความคิดเห็นที่ 386

 เพื่อนบ้านตกแต่งผนังคอนโดด้านนอกเอง  นิติบอกให้รื้อถอนแต่ยังไม่ยอมเอาออกจนกว่าสัญญาตกแต่งภายในเสร็จ  ทำอย่างไรถึงจะเร่งให้รื้อถอนออกไปทันที

โดยคุณ หลิว 25 ก.พ. 2560, 17:07

ความคิดเห็นที่ 385

 สวัดดีครับ พอดีผมซื้อคอนโด ผ่อนดาวน์หมดแล้วครับ ปีที่แล้วคอนโดส่งจดหมายมาแจ้งว่าขอเลื่อนการส่งมอบห้องจากไตรมาส 3 ปี 59 เป็น ไตรมาส 2 ปี 60 ทางคอนโดแจ้งให้ผมไปตรวจห้องครั้งแรก วันที่ 3 ธันวาคม 2559 ก็มีจุดที่ต้องแก้หลายจุด แต่จุดใหญ่อยู่ที่ตรงประตูผนังร้าวจากขอบประตูขึ้นไปถึงข้างบน เป็นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นแทบทุกห้องในชั้นที่ผมอยู่ ชั้นอื่นผมไม่แน่ใจเพราะได้ขึ้นไปดูครับ จนตอนนี้ผมตรวจไปประมาณ 6-7 ครั้งจุดรอยร้าวตรงประตูก็ยังไม่หาย ทางคอนโดได้แจ้งผมว่าได้ซ่อมให้ผมไปแล้ว หลายครั้ง ล่าสุดไปตรวจมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา 18/2/17 ก็ยังเห็นเป็นรอยร้าวเล็กๆ เป็นที่เดิมผมจึงทางช่างกรีดสีให้ดู เพราะทางคอนโดแจ้งผมมาตลอดว่าร้าวสี แต่ปรากฏว่าร้าวที่ผนัง มีการซ่อมแล้วจิง แต่ช่างที่มากรีดสีให้ดูก็แจ้งว่า เอาไม่อยู่ มันเป็นร้าวที่ผนัง แบบนี้ผมจะทำอะไรได้บ้างครับที่ไม่รับคอนโดนี้ เนื่องจากห้องไม่ได้คุณภาพ เพราะว่าเป็นแทบทุกห้อง เลยไม่แน่ใจมีปัญหาทางโครงสร้างอะไรรึป่าวครับผม

โดยคุณ ศักดิ์ชัย 20 ก.พ. 2560, 10:40

ความคิดเห็นที่ 384

 เนื่องจากดิฉันซื้อคอนโด  Maestro 12  ได้ประมาณ 9 เดือนเมื่อจะทำการเข้าอยู่ได้ติดเครื่องทำน้ำร้อน พบปัญหาท่อน้ำร้อนอุดตัน น้ำไม่ไหล ด้านท่อน้ำร้อน  แจ้งให้ทางโครงการเข้าแก้ไข  แต่กลับได้คำตอบว่ายังไม่สามารถส่งทีมช่างเข้าแก้ไขได้ เนื่องจากทางลูกบ้านมีการฟ้องร้องกับทางบริษัทอยู่  ซึ่งมันคนละเรื่องกันกับการที่บริษัทต้องเข้าทำการแก้ไขการใช้ห้องน้ำ  ดิฉันสามารถฟ้องร้องได้ที่ไหนบ้างค่ะ

โดยคุณ รุ่งนภา ประเทืองสุขพงษ์ 9 ก.พ. 2560, 17:30

ตอบความคิดเห็นที่ 384

 สามารถร้องเรียนที่ สคบ.ได้ โทร 1166

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 16 มี.ค. 2560, 11:16

ความคิดเห็นที่ 383

 สามารถร้องเรียนที่ สคบ.ได้ โทร 1166

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 16 มี.ค. 2560, 11:16

ความคิดเห็นที่ 382

ผมซื้อคอนโดมือ2มาคับ หลังจากซื้อขายเสร็จผ่านมา3เดือน

ถึงทราบว่า โครงการนี้สร้างเสร็จในปี 2558 มีลูกบ้านหลายคนในโครงการที่แจ้งแก้ดีเฟลคห้อง รวมถึงแก้จุดบกพร่องต่างๆภายในโครงการ(พท.ส่วนกลาง) แต่ทางโครงการนิ่งเฉย ไม่มีการแก้ทั้งปัญหาภายในห้องและส่วนกลาง

ซึ่งห้องผมเองก็แจ้งแก้ไขไปหลายจุดเช่นกัน

1น้ำที่ซึมที่ระเบียง

2หน้าต่างห้องนอนเปิดไม่ได้

3ห้องน้ำในห้องนอนไม่มีพัดลมดูดอากาศ

และปัญหาที่ร้ายแรงคือ ระบบอัคคีภัยของทั้งอาคารที่ผมอยู่ไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่สร้างเสร็จ แต่เหมือนโครงการไม่แจ้งแก่ผู้อยู่อาศัย ในกรณีนี้ผมสามารถทำเช่นไรได้บ้างคับ???

โดยคุณ Teeruth 27 ม.ค. 2560, 16:48

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก