ขับรถประมาท..บาดเจ็บเล็กน้อยผิดลหุโทษ|ขับรถประมาท..บาดเจ็บเล็กน้อยผิดลหุโทษ

ขับรถประมาท..บาดเจ็บเล็กน้อยผิดลหุโทษ

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ขับรถประมาท..บาดเจ็บเล็กน้อยผิดลหุโทษ

ทนายคลายทุกข์ขอนำเสนอข่าวกรณีขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจซึ่งเป็นความผิดอาญา

บทความวันที่ 29 ม.ค. 2551, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 30501 ครั้ง


                                    ขับรถประมาท..บาดเจ็บเล็กน้อยผิดลหุโทษ

 

            ทนายคลายทุกข์ขอนำเสนอข่าวกรณีขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจซึ่งเป็นความผิดอาญาสามารถเปรียบเทียบปรับได้ในชั้นพนักงานสวนเนื่องจากเป็นความผิดลหุโทษ  จึงขอเตือนเพื่อนสมาชิกที่ชอบขับรถประมาท  หวาดเสียว  หรือชอบหลับในเวลาขับรถ  อาจจะต้องติดคุกได้หากท่านขับรถทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส หรือเสียชีวิต     

 

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง

 

ประมวลกฎหมายอาญา

 

                                                            ความผิดลหุโทษ

            มาตรา  390  ผู้ใดกระทำโดยประมาท  และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน  หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

 

                                                ความรับผิดในทางแพ่งกรณีละเมิด

            มาตรา  420  ผู้ใดจงใจหรือหรือประมาทเลินเล่อ  ทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี  แก่ร่างกายก็ดี  อนามัยก็ดี  เสรีภาพก็ดี  ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี  ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น

 

            มาตรา  438  ค่าสินไหมทดแทนจะพึงใช้โดยสถานใดเพียงใดนั้น  ให้ศาลวินิจฉัยตามควรแก่พฤติการณ์และความร้ายแรงแห่งละเมิด

            อนึ่งค่าสินไหมทดแทนนั้น  ได้แก่การคืนทรัพย์สินอันผู้เสียหายต้องเสียไปเพราะละเมิดหรือใช้ราคาทรัพย์สินนั้น  รวมทั้งค่าเสียหายอันจะพึงบังคับให้ใช้เพื่อความเสียหายอย่างใด ๆอันได้ก่อขึ้นนั้นด้วย

 

            มาตรา  444  ในกรณีทำให้เสียหายแก่ร่างกายหรืออนามัยนั้น  ผู้ต้องเสียหายชอบที่จะได้ชดใช้ค่าใช้จ่ายอันตนต้องเสียไป  และค่าเสียหายเพื่อการที่เสียความสามารถประกอบการงานสิ้นเชิงหรือแต่บางส่วน  ทั้งในเวลาปัจจุบันและในเวลาอนาคตด้วย        

นศ.สาวขับเก๋งหลับในพุ่งชนร้านเซ่เว่นฯพังยับเจ็บ 2

 

เนื้อหาข่าวปรากฎดังนี้

 

นักศึกษาสาว ขับเก๋งหลับในพุ่งเข้าชนร้านเซ่เว่นฯพังยับ บาดเจ็บ 2 ราย

 

 

            (29มค.) เวลา 04.30 น. พ.ต.ต.มนธรรม นิลสุวรรณ สารวัตรเวร สน.ลาดพร้าว รับแจ้งอุบัติเหตุ รถยนต์พุ่งชนร้านเซ่เว่น-อีเลฟเว่น ปากซอยลาดพร้าว 140 เลขที่ 1778 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม.รุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้ารุ่นวีออส สีบรอนซ์เทา ทะเบียน ชภ 5655 กรุงเทพมหานคร จอดนิ่งอยู่ในหน้าร้านบริเวณเคาน์เตอร์ กระจกหน้าร้านเซ่เว่นฯแตกทั้งบาน ตกกระจายเกลื่อนพื้น สภาพรถด้านหน้าพังยุบ กระจกหน้ารถแตกละเอียด กันชนหน้าหลุด มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย พลเมืองดีนำส่ง รพ.เวชธานี ทราบชื่อต่อมาคือน.ส.กัลยา เงาศรี อายุ 25 ปี พนักงานขายร้านเซ่เว่นฯได้บาดเจ็บแขนบวม และน.ส.คริสทีน ธิราแกมเบิ้ล อายุ 23 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง อยู่บ้านเลขที่ 53 ซ.ศูนย์วิจัย แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.คนขับรถเก๋งคันเกิดเหตุได้รับบาดเจ็บขมับซ้ายเขียวช้ำ

 

            จากการสอบปากคำน.ส.คริสทีนให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ ได้ขับรถเก๋งออกจากบ้าน ย่านศูนย์วิจัย เพื่อมารับเพื่อนที่ตะวันนาสแควร์ แต่เนื่องจากไม่ชำนาญเส้นทางจึงขับเลยประกอบกับง่วงนอน มารู้สึกตัวอีกครั้งเมื่อรถพุ่งชนร้านเซ่เว่นฯคิดว่าคงเกิดการหลับใน ด้านน.ส.กัลยากล่าวว่า ขณะเกิดเหตุ กำลังยืนจัดของบริเวณเคาน์เตอร์ได้ยินดังขึ้นบริเวณหน้าร้านก็พบว่ารถพุ่งชนแล้วทำให้เคาน์เตอร์กระแทกจนได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหากับน.ส.คริสทีนว่า ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ

 

                                                ขอขอบคุณเนื้อหาข่าวประกอบการวิเคราะห์ข้อกฎหมายจากเวบไซด์คมชัดลึก

 

 

 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15

ขอสอบถามค่ะ. คือว่าพี่ชายขับรถจะยูเทรินแต่รถคู่กรณีมาทางหลักเลยเกิดการชนกัน มีคนบาดเจ็บคือภรรยาของพี่ชาย และรถคู่กรณีมีประกันชั้น 1 ประกันจะเอาค่าเสียหายจากพี่ชาย 150,000 บาทค่าซ่อมรถแต่ทางคู่กรณีไม่มีผู้บาดเจ็บ และคนที่เป็นคู่กรณีไม่ติดใจ แต่ประกันจะให้ชดใช้ให้ แต่พี่ชายมีประกันประเภท 3 จะทำอย่างไรดีค่ะเพราะพี่ชายไม่มีเงิน และรถของตัวเองจะต้องซ่อมอีก 80,000 บาท ช่วยแนะนำด้วยค่ะสงสารเค้าก็ไม่มีที่จะชดใช้นะค่ะ

โดยคุณ นางสาวปูริดา นครศรี 28 มิ.ย. 2560, 23:24

ความคิดเห็นที่ 14

เรื่องมีอยู่ว่าพ่อของดิฉันได้ขับรถกลับบ้าน ซึ่งมาในทางตรง (ซึ่งพ่อได้กินเหล้ามานิดหน่อย) ขับตามมากับรถเก๋ง แต่พอถึงทางแยกเข้าซอยรถเก๋งได้เลี้ยวกะทันหัน (สามแยก) จึงทำให้เฉี่ยวชนกับท้ายรถเก๋ง ทำให้พ่อได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะบริเวณใบหน้า เย็บหลายเข็มอยู่ ในกรณีนี้เราจะเรียกค่าเสียหายได้ไมั้ยคะ เพราะตอนนี้ก้อยังไม่ได้รับการติดต่อมาจากคู่กรณีเรื่องค่าเสียหายเลย โทรไปสอบถามตำรวจเจา้ของคดีก้อมีแต่จะดำเนินคดีกะเราเรื่องเมาแล้วขับ คือดูเหมือนเราจะไม่ได้รับความเป็นธรรมอ่ะค่ะ
โดยคุณ ผู้เสียหาย 28 มิ.ย. 2560, 10:42

ความคิดเห็นที่ 13

แฟนวิ่งข้ามถนนแล้วรถมอไซมาชนใครผิดค่ะ ถ้าเรียกร้องจะเรียกได้แบบไหนค่ะ

โดยคุณ thanapa 6 ก.พ. 2560, 15:32

ความคิดเห็นที่ 12

 (13 มิย)ได้ถูกรถจัรกยานยนต์ชนท้ายรถจัรกยานยนต์ล้มลงทำให้กระดูกนิ้วบริเวณหลังมือหักสองนิ้วตอนนี้รักษาด้วยพรบอยู่คู่กรณีไม่เคยมาเยี่มหรือโทรสอบถามอาการใดๆไม่ได้รับการเยีวยาใดๆเราสามารถทำอะไรได้บ้างค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

กนกวรรณ. วิลาลัย

 
โดยคุณ 11 ก.ค. 2559, 11:59

ความคิดเห็นที่ 11

สวัสดีค่ะ  ดิฉันอยากสอบถามว่า ดิฉันขับรถตามทางแต่เมือถึงจุดเกิดเหตุเป็นทางโค้ง มีช่องทางวิ่งสองช่องทางแล้วรถมอเตอร์ไซด์เขาเบียดมาชน แต่กล้องที่ถ่ายเป็นคลิปหลักฐานตำรวจบอกไม่ชัด แจ้งจับเราข้อหาขับรถประมาทให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องไปขึ้นศาล ขนาดดิฉันยอมจ่ายตามเรียกร้องแล้ว คู่กรณีไม่ติดใจเอาความ ตำรวจยังจะส่งฟ้องอีก แบบนี้ต้องทำยังไงดีค่ะ หรือถ้าไปศาลจะต้องทำยังไงโดนปรับหรือดำเนินคดีอย่างไรบ้างค่ะ

โดยคุณ วนิดา 6 มิ.ย. 2559, 09:14

ตอบความคิดเห็นที่ 11

 สู้คดีครับ

โดยคุณ ทนายกิตติพงษ์0822142246 13 มิ.ย. 2559, 08:37

ความคิดเห็นที่ 10

 สู้คดีครับ

โดยคุณ ทนายกิตติพงษ์0822142246 13 มิ.ย. 2559, 08:37

ความคิดเห็นที่ 9

 ก่อนอื่นต้องขอบคุณก่อนครับ

อยากขอคำปรึกษาครับ

ผมได้ขี่จักรยานยนต์(หลับใน)ไปตัดหน้า รถยนต์ เกิดชนกัน ตัวผมบาดเจ็บเข้ารับการรักษา ผ่าตัด ส่วนรถยนต์ มีปัญหารอยเฉี่ยวชน ตรงบริเวณ กันชน 

1. ผมยอมรับว่า ผมผิด หลับใน

ผมจะเสียค่าปรับที่โรงพักเท่าไหร่ และ ต้องจ่ายให้รถยนต์มากไหมครับ เพราะผม ไม่มีเงินมาก

ขอบคุณครับ

รบกวนด้วยครับ เรื่องเกิดมาได้ เกือบ 2 เดือน ทางโรงพักโทรมาให้ไปปิดคดีกับคู่กรณี

โดยคุณ 18 ธ.ค. 2558, 09:35

ความคิดเห็นที่ 8

พอดีผมขี่รถยน์มาทางตรงด้วยความเร็วประมาณ80 เเล้วมีเด็กผู้หญิงไม่มีใบขับขึ่อัดสาม วิ่งออกมาจากซอยเข้ามาในทางเลนวิ่งรถทำให้ชนท่อไอเสีย เเล้วมอเตอร์ไซคเสียหลักคับ บาดเจ็บทั้งสาม ตอนนี้ผมให้การกับร้อยเวรว่าผมยอมรับผิดว่าประมาท เด็ก3 คน คนเเรกเจ็บเเขน คนที่สอง ขาเดาะ คนที่สามเจ็บหนักสุด คือข้อพับตรงเเขนหลุด กับเย็บที่ขา 8เข็ม คับ ระหว่างรักษาตัวผมไปเยี่ยมทั้งสามคนตลอดคับ ตอนนี้ตำรวจนัดมาไกล่เกลี่ยเเล้ว คนเเรก 10000 คนที่2 20000 คับเเต่คนที่สามเค้าว่าจะรอดูอาการ ไว้จะเรียกมาตกลงที่หลังคับ ผมอยากทราบว่าถ้าคนที่3 นอนลงบาลสามวันเเล้วหมอให้กลับบ้านได้เเล้วนัดไปดูเเขนอีกที คนนี้ผมว่าจะขอให้ซัก30000ได้ไหมคับถ้ามากกว่านี้ผมก็ไม่มีให้เเล้วคับ ไม่ทราบว่าควรบอกให้เค้าไปฟ้องเอาทางเเพ่งดีไหมคับ ถ้าเรื่องไปถึงศาลคิดว่าศาลจะตัดสินเป็นเงินกี่บาทคับเเล้วเราผ่อนจ่ายได้ไหมถ้าเราไม่มีจ่ายจะเป็นยังไง รบกวนด้วยคับ เพราะผมคิดว่าเป็นเงินที่เยอะมาก ถ้าเยอะกว่านี้ก็คงไม่ไหว อีกอย่างเด็กเค้าก็ยังเป็นนักเรียนคับรบกวนด้วย

โดยคุณ เจริญ 10 ต.ค. 2556, 10:09

ความคิดเห็นที่ 7

ถ้าจอดแล้วคนขัยเปิดประตูไปถูกรถมอร์เตอร์ใซด์ท่กำลังวิ่งมาล้มบาดเจ็บเล็กน้อยฟกชำ ต้องชดใช้ค่าเสียหายเท่าไหร่

โดยคุณ คุณโชคดี 15 ต.ค. 2555, 13:26

ความคิดเห็นที่ 6

น้องชายเมาแล้วขับ ทำให้เฉี่ยวมอร์ไซด์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน ในกรณีที่ยอมรับสารภาพโดยจ่ายค่าทำขวัญ 10,000 บาท และซ่อมมอร์ไซด์ให้ผู้เสียหาย และได้รับการประกันตัวเรียบร้อยแล้ว อยู่ในขั้นรอขึ้นศาล แต่คู่กรณีเรียกค่าเสียหายเพิ่ม โดยใช้ใบรับรองแพทย์ให้หยุดงาน 14 วัน เรียกวันละ1,200 บาทต่อคน ทางเราต่อรองโดยให้ประกันจ่ายเพิ่มอีก10,000 บาทแต่คู่กรณีไม่ยอม

-คู่กรณีมีสิทธิ์เรียกร้องได้แค่ไหน?

-ถ้าตกลงกันไม่ได้ จะเป็นยังไงต่อไป?

-ถ้าเรื่องขึ้นศาลจะมีผลยังไง?

-ขอคำแนะนำและทางออกในเรื่องนี้ด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

โดยคุณ vi 18 มิ.ย. 2555, 15:32

ความคิดเห็นที่ 5

อยากทราบว่าเพื่อนขี่รถจักยานยนชนกับรถจักยานยนด้วยกันแต่เพื่อนยอมชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดยอมความแล้วแต่ติดตรงที่คนซ้อนท้ายที่มากับเพื่อนแขนหักตำรวจเลยตั้งข้อหาว่าขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัสแต่แค่แขนหักเฉยๆตั้งข้อหาแรงไปไหมและถ้าขึ้นศาลแล้วจะติดคุกไหมถ้่าติดกี่ปี

โดยคุณ นัท 5 ม.ค. 2555, 16:14

ความคิดเห็นที่ 4

อ้อเพิ่มเติมอีกนิด ถนนมี 6 เลน  วิ่งแบบวันเวร์  ตรงกลางเป็นเกาะกลางถนนปลูกต้นไม้บนเกาะ  พอเกิดเหตุรถมาหยุดตรงขวา  ชิดเกาะกลางถนน รถมอเตอร์ไซค์ก็ยืมของน้ามาขี่  แล้วใครควรรับผิดชอบบ้างคะ

โดยคุณ ปัทมาพร ใบยา (สมาชิก) 26 ธ.ค. 2553, 18:58

ความคิดเห็นที่ 3

ถ้าเป็นกรณ๊เราขับรถยนต์มาทางตรงอยู่เลนกลาง (ถนนมี 3 เลน)อยู่ๆมีเด็ก อายุ 13 ปี ขับมอเตอร์ไซซ้อน สามโผล่มาจากซอย ด้านซ้าย วิ่งตัดหน้ารถยนต์เพื่อข้ามไปฝั่งขวาแบบกระชั้นชิดเราเบรคและหักหลบไปทางด้านขวาแต่ไม่พ้นทำให้รถฉี่ยวชนกันอย่างจัง ผลคือ ไฟด้านซ้านรถยนต์แตกฝากระโปรงงอกันชนรถหลุดและลากเอามอเตอร์ไซค์ไปไกล 30 เมตร เด็กคนขับแขนขวาหัก คนซ้อนแข้งขวาหัก และอีกคนปอดฉีกรักษาตัวมาประมาณ  7 วันแล้ว  พ้นขีดอันตราย แต่ยังไม่ได้ออกรพ. รถยนต์มีประกันชั้นหนึ่ง  ตอนนี้ยังไม่ได้คุยกับคู่กรณี  แต่เราก็ไปเยี่ยมไข้มา 2 ครั้งและได้มอบเงินช่วยไว้คนละ 5000 พันบาท อยากถามอาจารย์ว่าคดีจะออกมาในรูปไหน  แต่เรายืนยันว่าเราเป็นฝ่ายถูก  เด็กขับรถตัดหน้าแบบกระชั้นชิด  เอง

โดยคุณ ปัทมาพร ใบยา (สมาชิก) 26 ธ.ค. 2553, 18:52

ความคิดเห็นที่ 2

แล้วถ้าเป็นกรณีนี่ละคะ

ล้อรถทัวร์หลุดชนคนได้รับบาดเจ้บสาหัส (โดยผูเจ้บขณะนั้นมิได้อยู่บนถนน ) ถึงขั้นประกอบอาชีพไม่ได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต มิหนำซ้ำภรรยายังป่วยมา 5 ปีไม่สามารถดูแลกันได้บุตรก็ยังเรียนไม่จบ ต้องเรียกค่าเสียหารทั้งปัจจุบันและอนาคตเท่าไรดี...

โดยคุณ ผู้เสียหาย 22 มี.ค. 2552, 14:32

ตอบความคิดเห็นที่ 2

จะเรียกได้มากหรือน้อย  ขึ้นอยู่กับความเสียหายที่ท่านได้รับ  ท่านมีหน้าที่นำสืบต่อศาล เช่น เรียก 1ล้าน 2 ล้าน หรื อ10 ล้านื ท่านจะต้องพิสูจน์เรื่องค่าเสียหายให้ได้

โดยคุณ อ.เดชา กิตติวิทยานันท์  27 มี.ค. 2552, 17:39

ความคิดเห็นที่ 1

จะเรียกได้มากหรือน้อย  ขึ้นอยู่กับความเสียหายที่ท่านได้รับ  ท่านมีหน้าที่นำสืบต่อศาล เช่น เรียก 1ล้าน 2 ล้าน หรื อ10 ล้านื ท่านจะต้องพิสูจน์เรื่องค่าเสียหายให้ได้

โดยคุณ อ.เดชา กิตติวิทยานันท์  27 มี.ค. 2552, 17:39

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก