คำแนะนำคดีทะเลาะวิวาท|คำแนะนำคดีทะเลาะวิวาท

คำแนะนำคดีทะเลาะวิวาท

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

คำแนะนำคดีทะเลาะวิวาท

คดีทะเลาะวิวาทในสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนข้างบ้าน หรือพวกที่นั่งดื่มสุราในผับหรือสถานบริการ เมื่อดื่มสุราเข้าไปแล้วควบคุมสติอารมณ์ไม่ได้ มีการลงไม้ลงมือกัน หรือโต้เถียงกัน บางครั้งมีการใช้อาวุธทำร้ายร่างกายหรือฆ่ากันตาย รวมถึงมีการหมิ่นประมาท ด่าทอกัน ทนายคลายทุกข์ได้รับเรื่องร้องเรียนทุกวันเช่นกัน จึงขอให้คำแนะนำผู้ที่มีส่วนได้เสียเกี่ยวกับคดีทะเลาะวิวาทดังนี้

บทความวันที่ 4 ม.ค. 2551, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 110793 ครั้ง


คำแนะนำคดีทะเลาะวิวาท

คำแนะนำคดีทะเลาะวิวาท

คดีทะเลาะวิวาทในสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนข้างบ้าน หรือพวกที่นั่งดื่มสุราในผับหรือสถานบริการ เมื่อดื่มสุราเข้าไปแล้วควบคุมสติอารมณ์ไม่ได้ มีการลงไม้ลงมือกัน หรือโต้เถียงกัน บางครั้งมีการใช้อาวุธทำร้ายร่างกายหรือฆ่ากันตาย รวมถึงมีการหมิ่นประมาท ด่าทอกัน ทนายคลายทุกข์ได้รับเรื่องร้องเรียนทุกวันเช่นกัน จึงขอให้คำแนะนำผู้ที่มีส่วนได้เสียเกี่ยวกับคดีทะเลาะวิวาทดังนี้

 

    1. เมื่อเกิดเหตุต้องจดจำรายละเอียดเกี่ยวกับคู่กรณี เพื่อเตรียมข้อมูลในการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนในทันทีทันใดที่เกิดเหตุ ในทางปฏิบัติถ้าไปแจ้งความช้า แต่ตำรวจมักจะแต่งตั้งให้เป็นผู้ต้องหาตลอด ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุต้องรีบไปโรงพักโดยทันที จะได้อยู่ในตำแหน่งของผู้เสียหาย จะได้เปรียบกว่าการเป็นผู้ต้องหา
    2.  

    3. การจัดเตรียมพยานบุคคล พยานวัตถุเพื่อประกอบการดำเนินคดี ควรจะถ่ายภาพที่เกิดเหตุ ให้ละเอียด พร้อมหาพยานบุคคลที่รู้เห็นเหตุการณ์ และรีบนำไปให้การต่อพนักงานสอบสวนโดยทันที รวมทั้งขอเบอร์โทรศัพท์หรือที่อยู่โดยละเอียดของพยานไว้เพื่อติดต่อมาช่วยเหลือท่านในชั้นศาล ซึ่งในทางปฏิบัติพยานที่รู้เห็นมักไม่อยากเกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งส่งผลให้พยานหลักฐานอ่อนและเจ็บตัวฟรี
    4.  

    5. ในกรณีได้รับบาดเจ็บจากการทะเลาะวิวาท เมื่อไปโรงพักแล้วให้ขอใบส่งตัวจากตำรวจเพื่อนำไปมอบให้กับแพทย์ในการชันสูตรบาดแผล หลักฐานการชันสูตรเป็นหลักฐานสำคัญในคดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งระยะเวลาในการรักษาพยาบาล ถ้าเกิน 20 วัน พนักงานสอบสวนจะแจ้งข้อหาผู้กระทำความผิดหนักกว่าเดิม เป็นทำร้ายร่างกายผู้อื่นให้ได้รับอันตรายสาหัส ตาม ป.อ.มาตรา 297 ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงสิบปี แต่ถ้ารักษาตัวไม่ถึง 20 วัน จะถูกตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายตามป.อ. มาตรา 295 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี เบากว่ากันเยอะ

 

เมื่อมีเรื่องทะเลาะวิวาทอย่าตกใจหรือหลบหนี ควรเข้ามอบตัวและแจ้งความกับตำรวจไว้ก่อน จะเป็นประโยชน์มากกว่าการหลบหนี ซึ่งจะถูกกฎหมายสันนิษฐานว่าเป็นผู้กระทำความผิด

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 560

อยากปรึกษาค่ะ พอดีน้องชายถูกกล่าวหาข้อหาร่วมทำร้ายร่างกาย 

เหตุการณ์มีอยู่ว่า น้องชายไปนั่งดูเค้าเตะฟุตบอลกัน ตอนที่เดินเข้าไปมีวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งเข้าไปพร้อมกัน แต่ไม่ได้คบหากัน เพียงแค่รู้จักว่าชื่ออะไรเท่านั้น หลังนั่งดูไปสักพัก มีวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งซึ่งรู้จักกับกลุ่มที่เข้าไปพร้อมกับน้องชาย เข้ามารุมทำร้ายวัยรุ่นที่เล่นบอลอยู่ น้องชายเห็นเหตุการณ์ว่ามีคนทะเลาะกัน จึงเดินเข้าไปดู แต่ผู้ถูกทำร้ายร่างกายกล่าวหาว่าน้องชายจะเข้าไปทำร้าย โดยให้การว่าเห็นวิ่งเข้าไปเหมือนจะเข้าไปต่อย โดยที่น้องชายไม่ได้มีปัญหากับฝ่ายใดทั้งสิ้น 

ตำรวจและผู้เสียหาย เป็นฝ่ายเดียวกัน พยายามจะให้น้องชายยอมรับข้อกล่าวหา และ ถ้าไม่ยอมรับก็ให้ไปตามคนที่ทำร้ายร่างกายมาเคลียร์ โดยขุ่ว่าถ้าตามมาไม่ได้ จะโดนความผิดร่วมกระทำการทำร้ายร่างกาย ฝ่ายน้องชายมีเพื่อนคนนึงอยู่ในเหตุการณ์และรู้จักกับผู้เสียหาย แต่ถูกรวบไปเช่นเดียวกัน อยากทราบว่าควรทำอย่างไรต่อไป. หากเราไม่ได้กระทำผิด เค้าสามารถเอาเรื่องเราได้มั้ย และหากต่อสู้คดีควรทำอย่างไรต่อไป จะมีผลอะไรต่อประวัติมั้ยคะ 

โดยคุณ จันจิ 6 ต.ค. 2560, 21:19

ความคิดเห็นที่ 559

คือยังนี้คะสามีนุ๋เขากำลังนั้งดื่มสุราสังสรรค์กับเพื่อนฝูงอยุ่ก่อน. แล้วคุ่กรณี  ก้อได้มานั้งร่วมดื่มด้วยพายหลัง  ดื่มไปดื่มมาไม่รุ้พุดผิดคิอะไรกัน.   คุ่กรณีจึงคว้าขวดเหล้ามาตีหัวสามีนุ๋    แล้วสามีนุ๋ได้ตกเก้าอี้ไปนอนอยุ่กับพื้น  แล้วสามีนุ๋ก้อได้ลุกขึ้นมาโต้ตอบเพื่อป้องกันตัว.    เหตุการก้อชนละมุนกัน   แล้วมีเจ้าของบ้านมาเห็นเหตุการจึงแยกตนทั้งสองฝ่ายออกจากกัน.    ฝ่ายคุ่กรณีจึงได้วิ่งออกไปจากบ้าน.      และแยกย้ายกันไป.                                        แต่มีบาดแผลกันทั่งสองฝ่ายแต่ฝ่ายคุ่กรณีเขาเจ็บกว่า 

ฝ่ายคุ่กรณีเขาจะเรียกร้องค่าบาดเจ็บ

100'000. บาท. แต่ทางเราไม่มีให้

คุ่กรณีเขาแจ้งความฝ่ายเราว่าพยายามฆ่า

และฝ่ายเราต้องทำยังไงบ้างค่ะขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

โดยคุณ ปนัดดา 1 ต.ค. 2560, 18:34

ความคิดเห็นที่ 558

คคือมีคนมาสาดเหล้าใส่หน้าค่ะ ทำให้อับอาย แต่ไม่มีปากเสียงใดๆทั้งสิ้น อยากแจ้งความได้มั้ยคะ เค้าสาดแล้วก็เดินไป ไม่มีการตอบโต้อะไร จากเราเลย ทำอะไรได้บ้างคะ

โดยคุณ อครนรี กุลมาตย์ 15 ก.ย. 2560, 03:05

ความคิดเห็นที่ 557

ตัวดิฉันมีร้านคาราโอเกะ มีสองชั้นแต่ชั้นบนเป็นที่พักอาศัย ของดิฉันกับลูกน้อง. ลูกน้องดิฉันมีปัญหากับคู่กรณี มีกันมานานแล้ว ด่ากันไปมา พอคืนเกิดเหตุพวกคู่กรณีได้พาพวกมาหาเรื่องที่หน้าร้าน ดิฉันได้เข้าไปห้าม แต่เค้าก็ตบกัน ทีนี้เพื่อนคู่กรณีได้จะมาถีบลูกน้องซึ่งลูกน้องตบกับคู่กรณีดิฉันเลยพูดว่าอย่านะทีนี้เพื่อนผู้ชายที่มาด้วยก้อด่าแล้วก้อจิกหัวฉันล้มหัวเกือบทิ่มพื้นทีนี้ผู้หญิงอีกคนได้เข้ามาเอาที่ตักขยะมาตีที่หัวดิฉัน แต่ดิฉันไม่รู้ตัวมีคนเห็นก็ดีงคนที่ตีหัวออกทีนี้เกิดการชุลมุนขึ้นฉันเห็นว่าไม่หยุดตีกันก้อเลยไปคว้ามีดหลังบ้านมาถือขู่ทำท่าจะฟันทีนี้มีผู้ชายอีกคนมาดึงไปก่อนไม่ได้โดนใครแต่ผู้ชายที่ดึงหัวฉันทิ่มก็อ้างว่าฉันไปฟันที่หน้าเค้าจะเอาเรื่องพยายามฆ่า ฉันไปแจ้งความแล้ว ไปตรวจร่างกาย พวกนั้นก้อไปแจ้งความแล้วก้อตรวจร่างกายเช่นกันไปเจอกันที่โรงพยาบาล ฉันเห็นหน้าเค้ามีรอยข่วนด้วยเล็บที่หน้าสามที่ เท่านั้นอย่างงี้ ฉันจะสามารถทำอะไรได้บ้างค่ะ อย่างงี้ถือว่าบุกรุกมั้ย และอีกอย่างตอนแรกดิฉันเข้าไปห้ามฉันไม่ได้มีเรื่องกับคนเหล่านี้. ขอคำชี้แนะด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

โดยคุณ พิชชุฎาญ์ 27 ส.ค. 2560, 19:41

ความคิดเห็นที่ 556

พอดีน้องแฟนซึ่งเป็นผู้หญิง โดนลูกสาวช่างที่จ้างมาทำบ้าน มาตบถึงบ้าน เรื่องของเรื่องคือ ทางน้องสาวแฟนได้ค้างค่าจ้างยุ1000 แต่ได้คุยกัช่างแล้วว่าให้รอก่อน อีก3-4วัน ช่างก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่พอตกเยนลูกสาวช่างก็ขับรถมาตบน้องสาวแฟนถึงบ้าน น้องก็มีการถีบคืน คือลูกสาวช่างเคยมีปัญหากันมาแล้วรอบนึง แต่มองจากกรณีนี้ลูกสาวช่างไม่น่าจะเกี่ยวอะไรกัน เพราะช่างก็ไม่บอกว่าได้รึไม่ได้ แต่ลูกสาวโกรธแทน กรณีสามารถแจ้งเอาผิดจ้อหาทำร้ายร่างกายกับบุกรุกได้มัยคับ คือไม่ได้แจ้งลงบันทึกในวันเกิดเหตุ 

โดยคุณ ทิน 4 ส.ค. 2560, 12:34

ตอบความคิดเห็นที่ 556

หากทำร้ายร่างกาย มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 295 หากบุกรุก มีความผิดตามมาตรา 362 364 สามารถเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีอาญาได้ครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 29 ส.ค. 2560, 14:06

ความคิดเห็นที่ 555

อยากถามค่ะ ถ้าทะเลาะกันในแชทหรือทางอินทอร์เน็ตแล้วผู้ที่เริ่มต้นทะเลาะวิวาทไปแจ้งความคนที่ถูกแจ้งความจะโดนจับมั้ยคะ คือมีรุ่นน้องของพี่สาว  มาท้าตบค่ะแล้วเกิดไปแจ้งความว่าพี่สาวไปหาเรื่องก่อนจะโดนจับไหมคะ

โดยคุณ Sami 2 ส.ค. 2560, 20:42

ความคิดเห็นที่ 554

หนูขอความคิดเห็นหน่อยค่ะว่ากรณีนี้จะแจ่งได้ไหมค่ะ

เพราะวันที่ทะเลาะกันเขาขู่หนูว่ามึงอยากเล่นกับความเป็นความตายใช่ไหม..นี้คือคำที่เขาพูดส่วนคนเป็นเมีย

บอกไห้หนูระวังตัวไว้ไห้ดีตอนนั้นหนูก็คิดจะแจ้งแหละค่ะแต่ไม่อยากเป็นเรื่อง..แต่เดรื่องไม่นานนะค่ะ2-3วันเองค่ะ

ตอนนี้หนูมีน้องท้องอ่อนกลัวจะเป็นอันตรายต่อลูกเลยอยากจะแจ้งไว้เป็นหลักหรืเรียกเขามาคุยได้ไหมค่ะหนูเป็นห่วงลูกในท้องแต่ตัวเองไม่เท่าไรเกิดมาครั้งเกียวตายครั้งเดียว

บอกหนูหน่อยนะค่ะหนูจะรีบไปแจ้ง

Nom Pattaya ชื่อเฟสหนูค่ะทักบอกหนูหน่อยนะค่ะขอบคุณค่ะ

โดยคุณ นุ่ม 13 ก.ค. 2560, 18:52

ความคิดเห็นที่ 553

สวัสดีค่ะรบกวนขอคำปรึกษานะคะ
พอดีพี่สาวโทรมาบอกว่าหลานชาย2คนต้องติดคุก1เดือน เพราะไปมีเรื่องทะเลาะวิวาทมาก่อน(เข้าไปช่วยเพื่อนตามภาษาวัยรุ่นนะคะ) หรือไม่ก็ต้องหาเงินมาประกันตัวคนละ48,000บาท สองคนก็เกือบแสน ทางบ้านก็หาเช้ากินค่ำ. และหลังจากประกันตัวแล้วยังต้องขึ้นศาลสู้คดีอีกเหรอค่ะ แล้วจะต้องทำอย่างไรค่ะ. พอดีหลานชาย1คนตอนนี้ก็บาดเจ็บจากรถคว่ำ ขาใส่เหล็กดามไว้ข้างใน คอก็ใส่ปลอกคอเพราะกระดูกคอเคลื่อนนะคะ. หมอจะนัดผ่าวันที่19นี้. แล้วถ้าติดคุกคงจะแย่. พอมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้างไหมค่ะ
โดยคุณ อัมพรณนุช 7 ก.ค. 2560, 16:11

ความคิดเห็นที่ 552

พอดีว่าแฟนกับเพื่อนอีก2คนโดนคนกลุ่มหนึ่งจำนวน10คนทำร้า

โดยคุณ Saifah 26 มิ.ย. 2560, 18:50

ความคิดเห็นที่ 551

ขออนุญาตถามค่ะ คือพ่อของหนูและน้าชายทะเลาะกันประจำ น้าจะเป็นคนเริ่มต้นก่อนตลอด จนวันนี้น้าก็ทะเลาะกับพ่อและได้ถือคราดมาเพื่อที่จะฟาดพ่อพ่อก็ป้องกันตัวเองโดยมีจอบอยู่ข้างๆพ่อเจ็บขาเดินแทบไม่ได้หัวแตกนิดหน่อยตอนนี้ไปแจ้งความไว้ที่โรงพักและฝากขังน้าชายที่สถานีตำรวจ ครอบครัวเดียวกันทะเลาะแบบนี้จะอยู่กันได้หรอค่ะ วันนึงเหตุการณ์นี้ก็ต้องเกิดอีกแน่ๆหรืออาจจะถึงขั้นชีวิต หนูจะต้องทำไงดีค่ะ หนูกับพี่สาวก็ทำงานต่างจังหวัดด้วยค่ะ 

โดยคุณ กุลจนุช วิโยธา 24 มิ.ย. 2560, 21:23

ความคิดเห็นที่ 550

อยากทราบว่า โดนข้างบ้านด่าทอทุกวัน และวะนนึงเขาได้ทำลายทรัพย์สินเรา เราก็ถามเขาดีๆว่าไปทำอะไรให้ทำไมถึงต้องมาด่ามาทำลายของแบบนี้แล้วเขาไม่ยอมรับ และมาด่าเราท้าให้เราเข้าไปตีที่บ้าน ถ้าเราเข้าไปเราจะเจอข้อหาบุกลุกรึป่าวค่ะ

โดยคุณ อรชรา พิทักเดชาชัย 22 มิ.ย. 2560, 23:51

ความคิดเห็นที่ 549

สวัสดีค่ะ..แฟนดิฉันถูกแจ้งจับและถูกกล่าวหาว่าบุกรุกชิงทรัพย์ยามวิกาลค่ะ..ขณะนี้ศาลตัดสินให้จำคุก5ปี1เดือนค่ะ.ทางเราไม่มีพยานชี้แจงว่าเราไม่ได้กระทำตามที่ถูกกล่าวหาค่ะ.ทางเราบุกรุกจริงค่ะแต่เพื่อทะเลาะวิวาทค่ะไม่ใช่ชิงทรัพย์ใดใดเลย..แค่กินเหล้าแล้วเมาและทะเลาะวิวาทกับคู่กรณีค่ะ.อยู่ห้องเช่าติดกันค่ะ..แต่เจ้าของห้องเช่าแจ้งความว่าแฟนดิฉันบุกรุกชิงทรัพย์เขาค่ะ..ซึ่งเหตุการณ์นี้ทางเราได้ปฏิเสธชิงทรัพย์ค่ะ.แล้วศาลอุทธรณ์จะสามารถช่วยแก้ไขสำนวนนี้ได้อีกหรือไม่คะ...แฟนดิฉันเป็นคู่กรณีกับผู้หญิงข้างห้องค่ะ..ไม่มีคัยอยู่ในเหตุการณ์นี้นอกจากเขาทั้งสองคนนี้ค่ะ...แต่เหตุมาจากเจ้าของห้องเช่าแจ้งชิงทรัพย์ค่ะ.จะแก้ไขได้อีกมั้ยคะตอนนี้เข้าอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพได้22วันแล้วค่ะเราอยากได้คำแนะนำช่วยเรื่องการยื่นอุทธรณ์อย่างไรค่ะ

โดยคุณ laksana 21 มิ.ย. 2560, 08:37

ความคิดเห็นที่ 548

สวัสดีค่ะ

    เมื่อวันที่2 มิถุนายน 60 ดิฉันได้เช่าบ้านไว้แห่งหนึ่งและได้ทำการย้ายของไปอยู่ที่อื่น ดิฉันได้เข้าไปตบตีผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เข้ามาย้ายของที่บ้านดิฉัน ซึ่งผู้หญิงคนนั้นเป็นเมียน้อย ทำให้ผู้หญิงคนได้รับบาลแผล เย็ด 20เข็ม จึงอย่าทราบว่าหากผู้หญิงคนนั้นได้มีการแจ้งความ ดิฉันจะ สามารถสู้คดีด้านไหนได้บางค่ะ และต้องทำอย่างไหร่บางค่ะ

โดยคุณ สุธาทิพย์ 2 มิ.ย. 2560, 14:30

ตอบความคิดเห็นที่ 548

กรณีตามปัญหา  ผู้หญิงคนดังกล่าวสามารถแจ้งความร้องทุกข์ในความผิดฐานทำร้ายร่างกายตามปอ.มาตรา 295 ได้ ทั้งนี้ตามปวิอ.มาตรา 2(7) มาตรา 2(4)

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 21 มิ.ย. 2560, 10:06

ความคิดเห็นที่ 547

ถ้ามีคนมาหาเรื่องเราที่บ้านของเราแล้วเราสู้เขาจนเขาได้รับบาดเจ็บแต่เราไม่เป็นอะไรแบบนี่ถ้าเขารึเราไปแจ้งความใครจะเป็นคนผิดค่ะ

โดยคุณ Supawadee Lomwong 18 พ.ค. 2560, 09:46

ตอบความคิดเห็นที่ 547

ท่านสามารถร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกตามปอ. ได้ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 14 มิ.ย. 2560, 14:45

ความคิดเห็นที่ 546

คือหลานผมถูกไล่ต่อย ได้รับบาดเจ็บมา

โดยที่ไม่รู้จักคู่กรณีมาก่อน โดนไล่ต่อย 4:2

และไม่ได้ตอบโต้แต่อย่างใดเพราะหนีเอาชีวิตรอด

โดยคุณ กัณพัทธ์ 15 พ.ค. 2560, 20:09

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก