การถือวิสาสะหรือความมักง่ายเข้าบ้านคนอื่นให้ดูอุทาหรณ์คดีนี้ครับ|การถือวิสาสะหรือความมักง่ายเข้าบ้านคนอื่นให้ดูอุทาหรณ์คดีนี้ครับ

การถือวิสาสะหรือความมักง่ายเข้าบ้านคนอื่นให้ดูอุทาหรณ์คดีนี้ครับ

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

การถือวิสาสะหรือความมักง่ายเข้าบ้านคนอื่นให้ดูอุทาหรณ์คดีนี้ครับ

  • Defalut Image

การถือวิสาสะ จำเลยยืนอยู่บนหลังคาบ้านของผู้อื่นในเวลากลางคืนเพื่อจะเก็บของเล่นให้แก่บุตร

บทความวันที่ 18 ส.ค. 2560, 10:46

มีผู้อ่านทั้งหมด 2412 ครั้ง


การถือวิสาสะหรือความมักง่ายเข้าบ้านคนอื่นให้ดูอุทาหรณ์คดีนี้ครับ

              การถือวิสาสะ จำเลยยืนอยู่บนหลังคาบ้านของผู้อื่นในเวลากลางคืนเพื่อจะเก็บของเล่นให้แก่บุตรโดยไม่ได้รับอนุญาติก่อนเป็นการเข้าไปในเคหะสถานของผู้อื่นโดยไม่มีเหตุอันสมควรมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 365 (3) ประกอบมาตรา 364 อีกกระทงหนึ่ง เนื่องจากขณะเกิดเหตุเป็นเวลากลางคืนจำเลยย่อมไม่มีอำนาจหรือไม่มีสิทธิจะเข้าไปในเคหะสถานของผู้เสียหายโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อนและไม่ใช่กรณีจำเป็นเร่งด่วนถึงขนาดที่จะต้องปีนหลังคาบ้านผู้อื่นในยามวิกาลตามอำเภอใจโดยไม่บอกกล่าวหรืออนุญาตเจ้าของบ้านก่อน ทั้งเมื่อจำเลยที่ 1 ถูกตำหนิที่มิที่ไม่ขออนุญาตกลับโต้เถียงและด่าผู้เสียหายทั้งสองซึ่งเป็นเจ้าของเคหะสถานด้วยถ้อยคำหยาบคาย  การกระทำของจำเลยที่ 1จึงเป็นการเข้าไปในเคหะสถานของผู้อื่นโดยไม่มีเหตุอันสมควรการอ้างว่ามีบ้านอยู่ติดกันก็หาได้คุ้นเคยหรือสนิทสนมกันไม่กรณีจะอ้างว่าเป็นการถือวิสาสะไม่ได้
ที่มา  บทบรรณาธิการ รวมคำบรรยายเนติบัณฑิตภาค 1 สมัยที่ 70 ปีการศึกษา 2560 เล่มที่ 11
ผมถึงแม้จะเรียนจบเนติบัณฑิตแล้วก็ยังรับคำบรรยายเนติบัณฑิตยังทำตัว เป็นนักเรียนนักศึกษาเนติบัณฑิตอยู่ทุกวันครับ

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก