เอาที่ไปจำนองไวกับบริษัทแห่งหนึ่ง|เอาที่ไปจำนองไวกับบริษัทแห่งหนึ่ง

เอาที่ไปจำนองไวกับบริษัทแห่งหนึ่ง

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

เอาที่ไปจำนองไวกับบริษัทแห่งหนึ่ง

เรื่องมันมีอยู่ว่าพ่อได้เอาที่ไปจำนองไว้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง

บทความวันที่ 11 พ.ค. 2555, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 634 ครั้ง


เอาที่ไปจำนองไวกับบริษัทแห่งหนึ่ง

   
            เรื่องมันมีอยู่ว่าพ่อได้เอาที่ไปจำนองไว้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง โดยได้ทำสัญญากันไว้ และบริษัทดังกล่าวได้มีใบแจ้งมามาตลอดช่วง1-2 ปีแรก  แต่ช่วงปีที่ 2 บริษัทที่พ่อเอาที่ไปจำนองไว้ได้เกิดไฟไหม้อย่างหนัก และจากนั้นมาทางบริษัทก็ไม่ได้ติดต่อมา  และไม่ได้มีใบแจ้งนี้มาหาเลย และทางพ่อก็ไม่ได้ ติดต่อกลับไปเช่นกัน เป็นระยะเวลาถึงปัจจุบัน ประมาณ 5 ปีได้ อยากถามว่า  ทางบริษัทจะมาขอยืดที่ ที่จำนองได้หรือไหม  แล้วถ้าเกิดว่าสัญญากับโฉนดที่ดิน ที่เอาไปจำนองไว้เกิดไฟไหม้ไปแล้ว ทางบริษัทจะเรียกร้องเอาที่ดินของเราได้ไหมและเราจะต้องจ่ายเงินให้เขาด้วยไหม


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์

          การจำนองย่อมเป็นสัญญาซึ่งผู้จำนองเอาทรัพย์สินตราไว้แก่ผู้รับจำนองเป็นประกันการชำระหนี้โดยไม่ส่งมอบทรัพย์สินนั้นให้แก่ผู้รับจำนองตาม ป.พ.พ.มาตรา 702 และเมื่อสัญญาจำนองทำเป็นหนังสือและจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ จึงถูกต้องตามแบบบังคับได้ตามกฎหมาย มาตรา 714 แต่อย่างไรก็ตาม ความระงับสิ้นไปแห่งสัญญาจำนอง ย่อมเป็นไปตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ ตามมาตรา 744 ดังนั้น เหตุที่สัญญาจำนองกับโฉนดที่ดินที่จำนองระงับสิ้นไป หากผู้จำนองเป็นลูกหนี้ชั้นต้นเพิกเฉยไม่ชำระหนี้กู้ยืมซึ่งเป็นหนี้ประธาน เจ้าหนี้ผู้รับจำนองที่ชอบที่จะบังคับจำนองที่ดินด้วยการฟ้องบังคับจำนองขายทอดตลาดนำเงินมาชำระหนี้ได้ตามมาตรา 728
 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

เอาที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างไปจำนองกับบริษัทเอกชน แล้วตอนนี้ตกงานอยู่ ค้างค่างวดมา 3 เดือนแล้ว เขาจะมายึดบ้านเราไหม

โดยคุณ CIN 9 ก.ค. 2555, 08:09

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก