ระวัง ! โฆษณาชวนเชื่อแฟรนไชส์|ระวัง ! โฆษณาชวนเชื่อแฟรนไชส์

ระวัง ! โฆษณาชวนเชื่อแฟรนไชส์

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ระวัง ! โฆษณาชวนเชื่อแฟรนไชส์

ปัจจุบันมีการโฆษณาเชิญชวนให้ซื้อแฟรนไชส์ โดยอ้างว่าเป็นธุรกิจสำเร็จรูป มีการจัดอบรมวิธีการทำธุรกิจ โดยอ้างว่ามีการศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจมาอย่างดี....

บทความวันที่ 16 ต.ค. 2550, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 13542 ครั้ง


ระวัง

ระวัง ! โฆษณาชวนเชื่อแฟรนไชส์

?

??????????? ปัจจุบันมีการโฆษณาเชิญชวนให้ซื้อแฟรนไชส์? โดยอ้างว่าเป็นธุรกิจสำเร็จรูป? มีการจัดอบรมวิธีการทำธุรกิจ? โดยอ้างว่ามีการศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจมาอย่างดี? เหมาะสำหรับผู้ที่มีความสนใจจะทำธุรกิจและไม่มีความรู้และประสบการณ์ในการทำการค้า? โดยคำโฆษณามักอ้างว่า? เสียเงินลงทุนเพียงอย่างเดียว? หลังจากนั้นรอรับผลกำไร? ซึ่งจะได้สูงกว่าการฝากเงินกับธนาคาร

?

??????????? -? การโฆษณาในลักษณะนี้มักจะอ้างตัวอย่างความสำเร็จหรือจัดรูปแบบร้านให้น่าดู? น่าเชื่อถือ

?

??????????? -? มีการทำกราฟคำนวณรายได้ รับประกันรายได้ในอนาคต? ทั้งในปัจจุบันและอนาคต? โดยการโฆษณาชวนเชื่อว่าในแต่ละปีจะมีผลกำไรเกิดขึ้นอย่างไร? ทำให้ผู้บริโภคหลงเชื่อและเสียเงินลงทุนเป็นจำนวนมาก

?

-? การแอบอ้างหรืออ้างอิงว่ากิจการแฟรนไชส์มีโอกาสประสบความ

สำเร็จ 90-100 %? โดยอ้างว่าได้มีการศึกษาวิจัยมาเป็นเวลานาน? และยกตัวอย่าง? ผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์ก่อนหน้านี้ประสบความสำเร็จอย่างไร? ทำให้ผู้บริโภคหลงเชื่ออีกเช่นกัน? และตัวอย่างความสำเร็จของแฟรนไชส์ที่อ้างอิงจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่นั้น? ไม่มีใครตรวจสอบได้? ซึ่งอาจเป็นหน้าม้าก็เป็นได้

?

??????????? -? ประชาชนที่หลงเชื่อจากคำโฆษณาตามสื่อทีวี? วิทยุ? หนังสือพิมพ์? และที่หลอกลวงกันมากคือทางอินเตอร์เน็ต

?

-? พี่น้องประชาชนถูกหลอกลวงจากผู้ขายแฟรนไชส์เป็นอย่างมาก? ต้องสูญเสียเงินเสียทองคนละหลายแสนบาทจากคำหลอกลวงของเจ้าของแฟรนไชส์ต่าง ๆ? ที่มีอยู่มากมายในสังคมไทย? จนถึงหลายล้านบาท

?

??????????? - ?ล่าสุดเมื่อวันที่ 15? ตุลาคม 2550? มีเพื่อนสมาชิกทนายคลายทุกข์? มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการซื้อแฟรนไชส์ร้านคาราโอเกะ? โดยการโฆษณาชวนเชื่อทาง website?? และทางสื่อสารมวลชนอื่น ๆ ว่า? ร้านคาราโอเกะเป็นที่นิยมของพี่น้องประชาชน? และอ้างอิงว่าเมื่อเสียเงินให้กับเจ้าของแฟรนไชส์ จำนวน 400,000? บาท? จะได้ผลประโยชน์ตอบแทนจากการลงทุน? ตามตารางคำนวณที่ให้ดู?

?

โดยผู้ซื้อแฟรนไชส์ไม่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจแต่อย่างใด? ปล่อยให้เจ้าของแฟรนไชส์ดำเนินการเอง? สุดท้ายไม่เป็นไปตามโฆษณาชวนเชื่อ? ปรากฏว่าสมาชิก? ซึ่งมีอาชีพครูบาอาจารย์และลูกจ้างสูญเสียเงินนับล้านบาท? เจ้าของแฟรนไชส์อ้างกิจการขาดทุน? และไม่รายงานผลรายรับ-รายจ่าย? ประจำเดือนตามที่ตกลงไม่ทำตามโฆษณาอย่างอื่นอีกหลายประการ

?

??????????? นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ตกเป็นเหยื่อของคำโฆษณาชวนเชื่อ? ผมอยากฝากเตือนไปยังเพื่อนสมาชิกที่คิดจะซื้อแฟรนไชส์? ให้ปรึกษาผู้รู้และอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาอันเป็นข้อเท็จจริงหรือการโฆษณาที่เกินความจริง? มิฉะนั้นท่านอาจจะต้องสูญเสียเงินเสียทองที่เก็บมาทั้งชีวิตนะครับ

?

??????????? หากพี่น้องประชาชนถูกเจ้าของแฟรนไชส์หลอกลวงท่านสามารถดำเนินการตามกฎหมายดังนี้

??????????? 1.? ดำเนินคดีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา343

2.????? ฟ้องแพ่งในความผิดฐานผิดสัญญา? เรียกเงินคืนพร้อมค่าเสียหาย

3.????? ร้องเรียน สคบ.เพื่อให้ดำเนินคดีในความผิดฐานละเมิดสิทธิ์ผู้บริโภค

?

ตัวอย่างสัญญาแฟรนไชส์? ซึ่งเพื่อนสมาชิกนำมาขอคำปรึกษาผมนำมาให้พี่น้องประชาชน? ดูข้างล่างนี้

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 84

 ตอนนี้ปิดบริษัทหนีไปแล้วมั้งค่ะ พยายามติดต่อทุกเบอร์ ทั้งสำนักงานใหญ่สำนักงานเล็กทั่วประเทศปิดกันหมด ใครติดต่อได้ช่วยบอกด้วยค่ะ 

โดยคุณ 6 พ.ย. 2559, 16:41

ความคิดเห็นที่ 83

 หลานสาว จับฉลากได้งานครบรอบ 20 ปีที่เขาใหญ่ ได้รถบีเอ็มสีขาว 1 คัน บริษัทนีโอไม่โอนกรรมสิทธ์ให้ ใช้รถมา 2 ปี ไฟแนนท์ตามมายึด บอกนีโอไม่จ่ายค่างวด มา 7 งวดแล้ว กำลังฟ้องดำเนินคดีอยุ่คะบอกได้เลยคะว่าหลอกลวงต้มตุ๋นแน่นอนคะ

โดยคุณ นัฐธิชา ทศแก้ว 21 ต.ค. 2559, 19:37

ความคิดเห็นที่ 82

 หลานสาวชื่อ ปาลิดา ทศแก้ว จับรางวัลได้รถบีเอ็ม นีโอส่งมอบรถให้. แต่ไม่โอนให้ ใช้รถมา 2 ปี ไฟแนนมายึดรถคืน บอกว่านีโอไม่จ่ายค่างวดรถ 7 งวดแล้ว. กำลังฟ้องอยุ่คะ บอกได้เลย หลอกลวงแน่นอนคะ

โดยคุณ 21 ต.ค. 2559, 19:31

ความคิดเห็นที่ 81

 ใครเคยชื้อของไทคูนบ้าง

อยากรู้เป็นยังไงบ้าง

โดยคุณ พพ 1 ก.ย. 2559, 23:46

ความคิดเห็นที่ 80

 ถ้าพวกคุณๆ คิดว่าบริษัทนีโอไลฟ์ดีจริง 

ไหนลองอธิบายสิ่ ว่าค่าสมัครทั้งหมด ย้ำทั้งหมด!!  ในการที่จะสมัครสมาชิกบริษัทนีโอไลฟ์เท่าไร

ตกลงว่าระบบเครือข่ายนีโอไลฟ์ เป็นการขายผลิตภัณฑ์อาหารเสิมที่ดีมีคุณภาพ. หรือ!! หลอกให้คนอื่นมาสมัคร7ศูนย์ธุรกิจ.    

ขอเตือนหน้าม้าของบริษัทนีโอไลฟ์หน่อยน้ะ. จะหลอกใคร ก้อช่วยให้เนียนๆหน่อย

เวลาพูดถึงเรื่องเงินค่าสมัครอย่าอ้ำอึ้ง อย่าหลบสายตา  !!

โดยคุณ วุธ ฝั่งธน 15 ก.พ. 2558, 23:49

ความคิดเห็นที่ 79

 มันไม่มี อะไรได้มาง่าย ๆ คำชักทำเหมือนจะง่าย แต่ต้องไปคนมาต่อ ต้องมีคนซื่อ ของเขาไม่ได้ขายเราก็ไม่ได้เงิน  กำ

โดยคุณ ae 24 มิ.ย. 2557, 19:23

ความคิดเห็นที่ 78

สมัครได้2อาทิตย์แล้ว แบบ3ศุนย์ค่ะ เราสนใจธุรกิจนี้มานานแล้ว เลยสอบถามข้อมูลจากคุณรัชนีโดยตรง รอดูผล////รอดูผลแล้วจะมาอัฟเดตให้ฟัง

โดยคุณ คนหวังรวย 18 ส.ค. 2556, 11:47

ความคิดเห็นที่ 77

สมัครได้2อาทิตย์แล้ว แบบ3ศุนย์ค่ะ เราสนใจธุรกิจนี้มานานแล้ว เลยสอบถามข้อมูลจากคุณรัชนีโดยตรง รอดูผล////รอดูผลแล้วจะมาอัฟเดตให้ฟัง

โดยคุณ คนหวังรวย 18 ส.ค. 2556, 11:41

ความคิดเห็นที่ 76

 สวัสดีครับ ผม อามีน เพชรอนันต์ ครับ อายุ 46 ปีเป็นคนพิการอัมพาตครึ่งท่อน ด้วยอุบัติเหตุตกต้นไม้ ครับ  เป็นคน อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช สถานภาพครอบครัว มีสองคนกับภรรยาครับ

ผม ไม่เคยอยากทำขายตรง ไม่เคยอยากรู้ว่าเครือข่ายคืออะไร แต่ด้วยความที่ชีวิตคนเราต้องเดินไปข้างหน้า ความเปลี่ยนผันแปรปรวนทางด้านความเป็นอยู่มันเกิดขึ้นได้ทุกวันตั้งแต่ก่อนนอนถึงเข้านอน

ผม ไม่ชอบเลยจริง ๆ กับพ่อค้าแม่ขายที่หิ้วของพะรุงพะรังมานำเสนอถึงชายคาบ้าน เพราะผมไม่เคยคิดว่าทุกคนต่างก็มีหน้าที่ที่ต้องทำ เพิ่งรู้จริง ๆ พวกเขาทำในสิ่งที่ควรทำ

ผม ไม่ได้ตั้งใจ ไม่เคยคิด แต่ตอนนี้มาทำ และมาคิด เพราะผมกำลังเอาตัวเองไปเกี่ยวข้องกับอาชีพขายตรงหรือเครือข่ายโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ตอนนี้ตั้งใจ...และจงใจ และจะด้วยความจริงใจ..จากคนบ้านป่าชายเขา...ครับ

มันเหมาะกับผมกระมังครับ

งานก็คืองาน รับจ้างถางป่าพงศ์ จับกัง ตำรวจ ทหาร ครู แม่บ้าน ทำสวน ทำนา พนักงานรัฐวิสาหกิจ...ทุกคนต้องทำงานทั้งนั้น แต่หลายคนแทบจะเลี่ยงไม่ได้เลย...เป็นลูกจ้างครับ

ด้วยมุมมองของคนด้อยการศึกษา งานขายตรงหรืองานเครือข่ายก็เป็นลูกจ้างครับ ไม่ผูกมัด อิสระ หากอยากได้เงินแค่ท่านขยันท่านจะได้มาก หากท่านนอน...จะได้มายังไง...

สมาชิกอิสระ ทำงานแบบบอกต่อ คืองานขายที่ต้องใช้จรรยาบรรณ ความซื่อสัตย์ คุณธรรม อดทนและบริการเป็นเลิศ ท่านต้องทำตัวสวมวิญญาณเป็นเจ้าของบริษัทที่ดี ไม่ใช่ข่มเหงสมาชิกภายใต้สายงานหรือลูกทีม หากท่านเปิดร้านขายของชำ ท่านจะเอาสินค้าขึ้นราหรือไม่มีคุณภาพนำเสนอ...ไม่น่าใช่ หรือท่านจะเอาแต่อารมณ์บูดบึ้งชอบทำหน้าบอกบุญไม่รับ...ไม่น่าใช่นะครับ งานขายตรงหรือเครือข่ายในมุมมองของผม ทุกคนต้องทำตัวเป็นเจ้าของแบรนด์ให้ได้จริงมั๊ยครับ ท่านอย่าหลงทางนะครับ...คารมย์เป็นต่อ ความจริงใจเป็นรอง ท่านจะซื้อของบริษัทไหนมาบริโภค...ไม่ใช่ปัญหาครับ แต่ปัญหาจะเกิดตอนท่านไปสมัครเพราะหลงคารมย์ผู้สำเร็จที่พูดสวยหรูให้ท่านฟัง...ปัญหาจะเกิดครับ เพราะพวกเขาพูดไม่หมด และหลังจากนั้นท่าน...จะคิดได้เพียงอย่างเดียว...โดนหลอก

ไมใช่ท่านโดนหลอกครับ แต่ท่านรู้ไม่หมดในสิ่งที่ต้องรู้และ...สิ่งที่ต้องไปทำเพื่อให้ได้เงิน เพราะหลงทางกับแผนการตลาดที่เลิศหรู ไม่มีอะไรจะได้มาโดยไม่ต้องลงทุน...ครับ

ผมและภรรยาซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากิน...ไม่ได้คิดว่าเป็นการลงทุนครับ แต่การลงทุนของผมก็คือ ใช้เงินก้อนหนึ่งมาซื้อผลิตภัณฑ์ เพื่อเปิดเป็นศูนย์ตัวแทนจำหน่ายไว้บริการสมาชิก หลังจากซื้อมากินแล้วเห็นผลเพราะรู้ว่าผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ ของแบบนี้ลองกันได้พิสูจน์กันได้นะครับ...ก่อนทำการค้าท่านต้องรู้ก่อนใช่หรือไม่ ว่าสินค้าของท่าน ดี หรือ ไม่ดีสำหรับท่าน

ทีมงานหรือสายงานผมจุดใหญ่ ๆ มี ที่กรุงเทพฯ ที่นครศรีธรรมราช สุราษร์ธานี ที่เชียงราย เชียงใหม่ครับ และผมโชคดีมากที่มีประธานฝ่ายสมาชิก ท่าน สุรเดช เวชกุล ท่าน ผอ.อาวุโส สุรศักดิ์ เวชกุล เป็นแม่ทีม หมดห่วงเรื่องสินค้าเพราะหมุนเวียนได้จากศูนย์ฯบริการของทีมงานครับ ทีมงานดีสำคัญมากกับงานเครือข่าย รับผิดชอบร่วมกันครับ สำเร็จไปด้วยกัน ขอบคุณครับที่ให้โอกาสและช่วยสนับสนุนให้คนพิการได้มีงานทำ หากท่านได้พบได้อ่านข้อความนี้  พิจารณาดูนะครับ ข้อมูล หลักการและ...เหตุผล มีให้ใช้ได้ทุกวันและทุกโอกาสครับ

 รู้จักผมได้ที่ Ameen1542@gmail.com หรือ  โทรคุยได้นะครับ 0901535181 ไม่เว้นวันหยุดราชการครับ

6 โมงเช้าถึง 2 ทุ่มครับ และมีหลักฐานจากเครีอข่าย นีโอไลฟ์ ให้ดูด้วยครับ แม้สมาชิกของสายงานผมยังน้อยแต่ด้วยความตั้งใจครับ ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นครับ...สู้ ๆ ครับ

โดยคุณ อามีน เพชรอนันต์ 23 มิ.ย. 2556, 14:57

ความคิดเห็นที่ 75

ถึงสาวก นีโอไลฟ์

สามัญสำนึก (อังกฤษ: common sense) คือความสำนึกหรือความเฉลียวใจที่คนปกติธรรมดาทั่วไปควรจะต้องรู้ โดยไม่จำเป็นต้องได้รับคำแนะนำสั่งสอน [1] สามัญสำนึกพัฒนาจากความรู้ที่ได้จากการผ่านประสบการณ์ การลองผิดลองถูก หรือบรรดาความรู้ที่ได้รับจากจารีตประเพณี หลายคนใช้วลีนี้เพื่ออธิบายสิ่งที่อ้างถึงความเชื่อและญัตติที่คนส่วนใหญ่วินิจฉัยและประเมินอย่างรอบคอบ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ความรู้ที่ซับซ้อน การเรียน หรือการวิจัยเพิ่มเติม แต่มีพื้นฐานอยู่บนความรู้ที่คนธรรมดาทั่วไปเข้าใจ สามัญสำนึกมีความเท่าเทียมกับความรู้หรือประสบการณ์ที่อนุมานขึ้นให้กับคนส่วนใหญ่ หรือเชื่อว่าบุคคลใดก็ตามจะเป็นอย่างนั้น จะทำอย่างนั้น จะเชื่ออย่างนั้น

โดยคุณ คนเคยโง่ 22 ก.พ. 2556, 01:38

ความคิดเห็นที่ 74

อย่าหลงเชื่อ สมาชิกนีโลไลฟ์ นะครับ

ที่แนะนำให้ทำธุรกิจรวมนะครับ ถ้าคุณเชื่อคุณจะต้องเสียเงิน 24,500.-เป็นอย่างต่ำ ผมโดนมาแล้ว ส่วนสินค้าเขาจะบอกคุณว่าเอาใบจองไปก่อน ไปเบิกเอางานหน้าจะมีการจัดโปรมโมชันอย่างโนนอย่างนี้ สุดท้ายไม่ได้สินค้าก็มี

เมื่อเราโดนหลอกให้สมัคร เปิดศูนย์ธุรกิจ 7 ศูนย์แน่นอนคุณต้องเสียดายเงินที่ลุงทุนไปและอยากได้กลับมา เรียกว่าตกกระไดพลอยโจน คุณต้องไปเที่ยวหลอกคนโนนคนนี้เข้าไปสมัครต่อคุณโดยไม่สนใจสินค้าเลยสมาชิกที่เป็นแม่ทีมคุณลองถามเขาสิว่าสินค้ามีรายละเอียดอย่างไร ส่วนมากจะไม่รู้เรื่องสินค้าเลย มีแต่จะให้เราระดมคนเข้ารวมประชุม สงสารตัวเอกและคนที่เจอสถานการณ์เดียวกับผมและเป็นบาบติดตัว ผมไม่ทำแล้วยอมทิ้งเงิน 25,000.- เพือความถูกต้องและไม่เสียต่อการเสียคนที่เรารักจากการแนะนำ

ลาก่อนนีโอไลฟ์

โดยคุณ คนโง่คนหนึ่ง 20 ก.พ. 2556, 17:30

ความคิดเห็นที่ 73

สนใจทำธุรกิจเครือข่ายที่ดีพร้อม เช่น ผู้บริหารมีศักยภาพ แผนการตลาดดี สินค้าดี ทีมงานช่วยเหลือเหมือนพี่น้องกัน  ติดต่อได้ที่  086-3117748

โดยคุณ Sajar 19 ก.พ. 2556, 23:31

ความคิดเห็นที่ 72

 แฟรนไชส์การศึกษาแห่งหนึ่งเอาเปรียบมาก (ไม่รู้ได้รางวัลดีเด่นได้อย่างไร) ตั้งแต่ซื้อมาไม่เคยดูแล ตำราก็ผิด คิดแต่จะเอาแต่ส่วนแบ่ง พอใกล้หมดสัญญาก็จ้องแต่จะจับผิด หลบเลี่ยงภาษีด้วยค่าแฟรนไชส์ให้โอนเข้าบัญชีส่วนตัว 

โดยคุณ สมาชิก 29 ธ.ค. 2555, 21:05

ความคิดเห็นที่ 71

 ในส่วนของ นีโอไลฟ์ เราว่าไม่ได้หลอกลวงหลอกนะ  ก็เหมือนกับขายตรงหลายๆค่ายที่ต้องหาคนเหมือนกัน แต่ที่นีโอไลฟ์เค้าไม่รักษายอดและดูแลแบบพี่น้อง ท่านประทานท่าก็ดีเหลือเกิน ส่วนคนที่ทำไม่ได้ก็มาว่า คือคุณพยายามแล้ว อดทนแล้ว แต่ยังไม่พอหลอก  ส่วนคนที่สำเร็จแล้ว เค้าก็ผ่านอะไรยากๆมาทั้งนั้น.....ถ้าเค้าหลอกจริงคงโดน สคบ. เล่นงานตั้งนานล่ะ  ถ้าไม่ดีจริงเค้าคงไม่อยู่มาถึง12ปีหลอก......อันนี้เราไม่ได้เข้าค่างใครนะ แต่มันเป็นความคิดเห็นส่วนตัวที่อยากบอกให้คนที่คิดไม่ดีฟังค่ะ

โดยคุณ เมื่อคุณไม่ทำแล้วคุณจะได้รึป่าว 14 ธ.ค. 2555, 20:51

ความคิดเห็นที่ 70

เปรียบเทียบเอาง่าย ๆ ถ้าบริษัทไหนให้คุณต่้ออายุการเป็นสมาชิกตลอด หรือทุกปี หรือให้คุณขายของนั้นละคะบริษัทที่เห็นแก่ตัวชัด ๆ คิดเอา ถ้าไม่โง่

โดยคุณ สมาชิกอีกคน 27 พ.ย. 2555, 10:37

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก