ติดค่างวดแต่นำรถไปจำนำนอกระบบ จะถูกฟ้องควรทำอย่างไร|ติดค่างวดแต่นำรถไปจำนำนอกระบบ จะถูกฟ้องควรทำอย่างไร

ติดค่างวดแต่นำรถไปจำนำนอกระบบ จะถูกฟ้องควรทำอย่างไร

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ติดค่างวดแต่นำรถไปจำนำนอกระบบ จะถูกฟ้องควรทำอย่างไร

ค้ำประกันรถให้แม่สามี ไม่ส่งค่างวด อีกทั้งยังนำรถไปจำนำกับนายทุนนอกระบบ

บทความวันที่ 10 ก.ค. 2557, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 10411 ครั้ง


ติดค่างวดแต่นำรถไปจำนำนอกระบบ จะถูกฟ้องควรทำอย่างไร

           ค้ำประกันรถให้แม่สามี  ไม่ส่งค่างวด อีกทั้งยังนำรถไปจำนำกับนายทุนนอกระบบ บริษัทรถกำลังจะยื่นฟ้องศาล ดิฉันเข้าใจว่าดิฉันต้องรับผิดชอบร่วม พอจะมีวิธีไหนผ่อนหนักให้เป็นเบาได้บ้าง ดิฉันเงินเดือนหมื่นกว่าบาท มีภาระดูแลลูก ซึ่งสามีก็ไม่ได้ช่วยเหลืออะไรเพราะแยกกันอยู่ อีกทั้งยังต้องผ่อนชำระสินเชื่ออีกประมาณสามแสนบาท ดิฉันควรตั้งรับอย่างไรกับหนี้จำนวนเกือบเจ็ดแสนบาทที่ดิฉันไม่ได้ก่อขึ้น


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์

            ความรับผิดของผู้ค้ำประกันตามสัญญาค้ำประกันเกิดขึ้นเมื่อผู้เช่าซื้อผิดนัดผิดสัญญาเช่าซื้อเพราะการค้ำประกันเป็นการผูกพันตนต่อเจ้าหนี้เมื่อลูกหนี้ไม่ชำระหนี้นั้นตาม ป.พ.พ.มาตรา 680 และถ้าผู้ค้ำประกันตกลงยอมรับผิดร่วมกับผู้เช่าซื้อ ผู้ค้ำประกันก็ย่อมหมดสิทธิเกี่ยงที่จะให้เจ้าหนี้ไปเรียกผู้เช่าซื้อชำระหนี้ก่อน ทั้งนี้หากมีการฟ้องร้องให้บังคับกรณีผิดสัญญาเช่าซื้อและสัญญาค้ำประกัน ท่านควรนำหมายเรียกและสำเนาคำฟ้องมาพบปรึกษาทนายประเมินรูปคดีเพื่อประโยชน์ในการแก้ต่างต่อสู้คดีหรือไกล่เกลี่ยประนีประนอมในข้อที่พิพาทต่อไป

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13

เรียนผู้เกี่ยวข้อง

ดิดิฉันฉันได้ซื้อรถเช่เช่าซื้อกับบริษัทไฟแนนซ์ต่อมาหุ้นส่วนบริษัทได้ทำการยืมรถและได้ทราบภายหลังว่าเอาไปจำนำจริงเท็จแค่ไหนนั้นดิฉันไม่ทราบแต่ดิฉันได้ดำเนินคดีโดยการแจ้งความกับทั่วไปเป็นเป็นระยะเวลาประมาณสามปีแล้วก่อนหน้านี้รถได้ทำการแจ้งความต่ต่อมาผู้ที่นำรถไปก็ไม่มีการแสดงตัวจึงได้มีการออกหมายจับตามกระบวนการของตำรวจปัจจุบันนี้ได้รับหนังสือจากไฟแนนซ์ว่าให้ไปชำระหนี้ซึ่งตอนนี้ข้าพเจ้ามีภาระหนี้สินค่อนข้างเยอะและได้มีการผ่อนจ่ายในขั้นต่ำมาโดยตลอดระหว่างรอการทำงานหาเงินหรือไม่ว่าจะหาเงินมาจากทางใดก็แล้วแต่อยากทราบว่าอยากทราบว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไรจะต้องทำแบบไหนถึงจะหลุดพ้นจากตรงนี้

โดยคุณ Plaifha2017 15 ธ.ค. 2560, 07:54

ความคิดเห็นที่ 12

ค้างค่างวดรถจนทางบริษัทใด้ยกเลิกสัญญา ทางบริษัทโทรทวงดิฉันจะต้องจ่ายครึ่งหนึ่งของงวดที่ค้าง แต่ดิฉันไม่ มีเงินถึงครึ่งที่บริษัทต้องให้จ่าย ดิฉันจะทางขอผ่อนชำระใด้ใหมค่ะ
โดยคุณ ลุนนีหล้ากุล 13 ก.ย. 2560, 23:39

ตอบความคิดเห็นที่ 12

ต้องเข้าเจรจากับเจ้าหนี้เพื่อขอประนอมหนี้ครับ ส่วนเจ้าหนี้จะอนุมัติให้ตามข้อเสนอนั้นหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับทางเจ้าหนี้ครับ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 28 ก.ย. 2560, 15:43

ความคิดเห็นที่ 11

อยากจะปรึกษาหน่อยคับ
คือตอนนี้ผมเป็นคนค้ำประกันรถ
แต่ตอนนี้คนที่ผมไปค้ำประกันค้างค้างชำระกี่เดือนแล้วไม่รู้แล้วทางไฟแนนต์กำลังจะมายืดรถแต่ตอนนี้ยังตามเจ้าของรถไม่ได้และรถ
ทางไฟแนนต์ได้เข้าไปหาคนค้ำอีกคนแล้วคือแบบนี้ต่องทำยังไงคับ
ถึงไม่ต้องชำระหนี้แทนเค้า
โดยคุณ หัสนัยน์ น้อยหมอ 14 ส.ค. 2560, 18:52

ความคิดเห็นที่ 10

อยากสอบถามคือได้ค้ำประกันให้กับผู้เช่าซื้อรถยนต์ ปรากฏว่าพอส่งไป 35 งวด แล้วจากนั้นคนส่งมีปัญหาเรื่องการเงินไม่ส่ง คงเหลือยอดทั้งหมดประมาณ 5 หมื่นกว่าบาทตอนนี้ขาดส่งมาแล้ว 10 เดือนมีจดหมายมาทวงคนค้ำ ให้จ่ายยอด 8 หมื่นกว่าบาทคือรวมดอกเบี้ยค่าปรับด้วย ได้โทรไปติดต่อขอผ่อนเป็นเดือนแทนแต่ธนาคารไม่ยินยอมบอกต้องส่งทั้งหมดที่ค้างไม่งั้นต้องรอให้หมายศาลมาก่อน แต่กว่าหมายศาลจะมาล่วงเลยจนดอกเบี้ยเกินต้นทาีค้างหมดแล้ว (ขอแจ้งว่ารถคันนี้ทางผู้ซื้อได้นำไปขายแล้วกับนอกระบบในราคา 1.5 แสนบาทแต่เขาจ่ายมาแค่ 9.5หมื่นบาทแล้วตอนนี้ก็หายไปไม่สามารถคิดต่อได้ แต่ทางผู้ซื้อยินยอมขอผ่อนกับทางธนาคารแต่ธนาคารไม่ยอม ตอนนี้รถก็ไม่รู้อยู่ไหนแล้วเพราะคนซื้อน่าจะขายต่อไปอีกทอดนึงเพราะตรวจสอบกับขนส่งแล้วไม่มีการต่อภาษีเลย) อยากสอบถามว่าควรจะทำอย่างไรดี หรือรอให้หมายศาลมาก่อน แล้วค่าใช้จ่ายจะสูงกว่านี้อีกไหม เพราะตอนนี้ก็มีปัญหาค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ค้างจ่ายอยู่เยอะแยะ มีจ่ายบ้างไม่จ่ายบ้างคะ

โดยคุณ wanyen 21 มิ.ย. 2560, 14:18

ตอบความคิดเห็นที่ 10

กรณีตามปัญหา  หากถูกต้องฟ้องคดีต่อศาล แนะนำให้ไปศาลพร้อมกับผู้เช่าซื้อในกำหนดนัดแรกเพื่อทำการเจรจาผ่อนชำระหนี้ หรืออาจจะตกลงกันให้ผู้เช่าซื้อรับผิดแต่เพียงผู้เดียวก็ได้ หรือหากตกลงกับผู้เช่าซื้อไม่ได้ ทั้งผู้เช่าซื้อและผู้ค้ำประกันก็ควรทำการเจรจาขอผ่อนชำระหนี้ในยอดขั้นต่ำ โดยอาจจะมีการทำสัญญาประนีประนอมยอมความกันได้ตามปพพ.มาตรา 850 มาตรา 852  ทั้งนี้ หากผู้ค้ำประกันชำระหนี้ครบแล้ว ก็สามารถฟ้องไล่เบี้ยเอาเงินคืนจากผู้เช่าซื้อได้ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 21 ก.ค. 2560, 10:49

ความคิดเห็นที่ 9

ในกรณีแฟนผมเค้าเคยออกรถแล้วแฟนเก่าเค้าเป็นคนใช้รถแล้วเลิกกันไปแล้วค่างวดก็ไม่ได้จ่ายเลย รถก็ไม่ได้คืนไฟแนนซ์ ถ้าแฟนผมจะไปดาวน์รถให้พ่อเค้าใหม่แต่คนละร้านกัน  จะมีปัญหาปะครับ และ เค้าจะเรียกตำรวจมาคุมตัวดำเนินคดีไหมครับ ขอรบกวนให้คำปรึกษาผมด้วยครับ ขอบคุณครับ

โดยคุณ อาร์ต หวานเย็น ไม่มีหา. 16 พ.ค. 2560, 14:07

ตอบความคิดเห็นที่ 9

กรณีตามปัญหา  หากแฟนของท่านได้เข้าทำสัญญาเช่าซื้อ มีหน้าที่ต้องชำระค่าเช่าซื้อในส่วนที่ค้างชำระ ตามปพพ.มาตรา 572 มาตรา 560

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 28 พ.ค. 2560, 11:51

ความคิดเห็นที่ 8

ดิฉันซื้อรถมือ2 แต่ใช้ชื่อคนอื่นซื้อ ผ่อนไป20งวดและ ตกงานในเวลาต่อมาและไม่ได้ผ่อนชำระ มีจดหมายมาทวง มีหนี้นอกระบบ ไม่รู้จะทำยังไงในเวลานั้นคิดจะเปลี่ยนจากรถเก๋งเป็นรถกะบะ จึงไปติดต่อเต๊นท์รถและทำสัญญาในนามของญาติ ทางเต้นท์แจ้งว่ารถที่จองไว้ผ่านแน่นอนแต่ต้องวางเงินดาวน์ จึงนำรถเก๋งไปขายจำนำ ซึ่งไม่ได้รู้จักชื่อของผู้รับจำนำเลยและไม่มีเอกสารหลักฐานอะไร นอกจากเลขที่บัญชีที่เขาโอนเงินมาให้ โดยเขาหลอกว่าจะไม่มีปัญหากับไฟแนนซ์ เพราะเขาปิดไฟแนนซ์ให้ ดิฉันหลงเชื่อจึงตัดสินใจจำนำขายไป 15000 บาท เพื่อนำเงินมาดาวน์รถกะบะ แต่ผ่านไป3 วันโทรถามเต้นท์รถกะบะ กลับบอกว่าทำสัญญาไม่ผ่าน ดิฉันสูญเสียทั้ง 2 ทาง ไม่ได้รถกะบะ และไม่สามารถเอารถเก๋งคืนมาได้ ทางไฟแนนซ์รถเก๋งตามทวงหนี้ ต่อมามีหมายศาลให้ไปขึ้นศาล ไกล่เกลี่ยใช้หนี้ ดิฉันยอมรับสภาพหนี้และจะชดใช้ให้ แต่จะขอผ่อนผันและลดจำนวนเงินผ่อนลงมา เนื่องจากดิฉันตกงาน โดยชี้แจงกับทนายของโจทย์ แต่ทนายบอกว่าเขาไม่ใช่เจ้าหนี้เขามีหน้าที่บอกแค่

1.ชดใช้เงินที่ติดค้างจำนวน 96000 บาท แบ่งจ่ายเป็นงวดๆ ละ 8000 บาท

2.เอารถมาคืน และชดใช้ส่วนต่าง

3.ให้จ่ายเงินที่ติดค้าง 96000 และค่าเสียหายที่ไม่มีรถคืนให้ อีกจำนวน 2 แสนกว่าบาท (ซึ่งศาลอาจจะลดให้เหลือ อย่างละครึ่งหนึ่ง  ของจำนวนเงินที่ไฟแนนซ์เรียกเก็บมา โดยมีเวลา 15 วันในการชำระ

4.ไม่อยากให้ผู้ค้ำประกันมาเดือดร้อนด้วย แต่ทางทนายได้ให้หนังสือมอบอำนาจมาให้ผู้ค้ำประกันเซนต์มอบฉันทะให้ดิฉันมาดำเนินการแทน (ศาลมีจดหมายฟ้องผู้ค้ำประกันด้วย)

5.ถุ้าหากส่งขึ้นฟ้องศาล และศาลตัดสินแล้ว อาจจะให้ดิฉันชดใช้ค่าเสียหายที่ไฟแนนซ์เรียกเก็บมา ภายในกำหนดระยะเวลา 15 วัน แต่ดิฉันบอกว่าไม่สามรถมีเงินชำระได้ จะขอผ่อนชำระ ตั้งแต่ 500-2000 บาทต่อเดือน แต่ทนายไม่ยอม อ้างว่าเจ้าหนี้ไม่ยอม (ทั้งนี้ต้องรอศาลตัดสินก่อน)

6.ทนายโจทย์แจ้งว่า หากไม่มีเงินชดใช้ตอนนี้ตกลงกันไม่ได้ จะส่งฟ้อง และรอศาลตัดสิน ให้ชดใช้ค่าเสียหาย ถ้าหากไม่มีเงินชดใช้ จะยึดทรัพย์ของผู้ซื้อและผู้ค้ำประกัน

7.ดิฉันบอกว่าไม่มีทรัพย์สินใดๆ ให้ยึด ทนายโจทย์จึงบอกว่า ให้ศาลพิจารณาตกลงกับทางธนาคารขอผ่อนชำระ เป็นเดือน แล้วแต่ทางธนาคารจะตกลง

ดิฉันควรจะทำอย่างไรดีค่ะ ดิฉันอยู่ในสภาพไม่มีเงินจะไปปรึกษาทนายก็ไม่มีเงินค่าจ้าง และทนายโจทย์นัดไปขึ้นศาลอีกวันที่ 6 มิ.ย.60่ ขอความกรุณาช่วยเหลือด้วยค่ะว่าควรจะทำอย่างไร เพราะ อีกเรื่องที่ 2 ก็มีหมายมาจากตำรวจแจ้งว่ายักยอกทรัพย์อีก เนื่องจากซื้อสินค้าเงินผ่อน และตกงานไม่ได้ชำระค่างวด และมีเจ้าหนี้นอกระบบยึกทรัพย์ของดิฉันไป

ขอความกรุณาท่านทนายชี้แจงให้คำแนะนำด้วยค่ะ ดิฉันจะติดคุกมั้ยค่ะ เพราะมีลูกต้องส่งเสีย

โดยคุณ ยังพอมีหนทางอยู่ไหม 9 พ.ค. 2560, 06:31

ความคิดเห็นที่ 7

 คือรถชื้อมามีเพื่อยืมไปขับแล้วโดนจับคดียาเสพติด เราติดที่โรงพักและก็ไม่ได้ผ่อน รถก็ติดอยู่ที่โรงพัก ทำงัยให้ได้รถ

โดยคุณ แวว 25 ก.ค. 2559, 10:53

ความคิดเห็นที่ 6

 ค้างค่างงวดกรุงศรีมา 5 งวดแล้ว ทำไงดีตอนนี้ หนูได้เปลี่ยนเบอร์หนี แต่สิ้นเดือนนี้ ก้คิดว่าจะตัดซัก 3 งวด จะลดหย่อนลงมั้ย หรือต้องชำระหมดเลยค้ะ 

โดยคุณ วริสรารัตน์ 17 ก.ค. 2559, 11:41

ความคิดเห็นที่ 5

 You do Need a loan at 3% to pay your Bills or Start up a business of
your own? Yes if, with this following US Contact Details
Ortizgeorge.financial09@gmail.com.

(1) Full Name
(2) Loan Amount Needed
(3) Duration
(4) Country
(5) Phone Numbers.

โดยคุณ ortiz 1 มิ.ย. 2559, 16:00

ความคิดเห็นที่ 4

เราเชี่ยวชาญในการให้บริการที่หลากหลายของบริการเช่นของสินเชื่อบ้าน, สินเชื่อบ้าน, กองทุนรวมสินเชื่อส่วนบุคคล, สินเชื่อสุขภาพ, สินเชื่อแต่งงาน, สินเชื่อสถานที่ให้บริการสินเชื่อสำหรับธุรกิจสร้างและ services.We สินเชื่อภาคธุรกิจสามารถจัดให้กู้ยืมเงินเพื่อให้เหมาะกับคุณ งบประมาณที่อัตราดอกเบี้ยราคาถูกมาก หากสนใจติดต่อเราผ่านทางอีเมล์: [keirangavinfinance@hotmail.com]
ฟอร์มรับสมัคร
ชื่อ:
จำนวนเงิน:
ระยะเวลา:
ประเทศ:
หมายเลขโทรศัพท์:
อีเมล์:
ติดต่อเราตอนนี้ในอีเมล์: [keirangavinfinance@gmail.com]

โดยคุณ รับประกันเสนอสินเชื่อสมัคร 27 ม.ค. 2559, 08:27

ความคิดเห็นที่ 3

 Hello,
you are in financial trouble, any who are looking for help funding organizations, we help meet the needs of funds for business growth or new business, fund cars fund student funds. Mutual fund mortgage loans of all types of aid funds. Contact us today for more details email: [cholrisfinance@gmail.com].

Registration form
Name:
Amount:
Period:
Country:
Phone Number:
E-mail:
Email Contact us now on: [cholrisfinance@hotmail.com].

โดยคุณ คว้ารับประกันและเงินกู้ยืม 27 ม.ค. 2559, 08:25

ความคิดเห็นที่ 2

 Do you want a loan at 3% of your pay, or start a business of
your own? If so, contact the US are detailed below ... RICHARD Finance Loan
richardfinance88@gmail.com.

(1) Full name
(2) The loan required
(3) Duration
(4) Country
(5) Phone number
Richardfinance88@gmail.com
+917899296657.

Yours truly

โดยคุณ richard villa (สมาชิก) 19 พ.ค. 2558, 17:18

ความคิดเห็นที่ 1

 ดิฉันเป็นผู้รับผิดชอบรถหมายเลขทะเบียน กจ-2728 พช. ค่างวด 3,971-. (จ่ายทุกวันที่ 5) ปัจจุบันค้างค่างวด 2 เดือน 27 วัน และโทรเข้าไปที่ธนชาตสาขาพิษณุโลกวันที่ 2 กพ.58 เพื่อขอใบpay in (เพราะดิชั้นไม่มีหลักฐานการจ่ายเงิน เพราะอยู่ต่างจังหวัด) ทางธนชาตพิษณุโลกได้แฟกส์ค่างวดมาให้ทั้งหมดเป็นจำนวนเงิน 10,082-.(คิดยังไงค่างวดที่ค้าง2เดือนก็ไม่ได้ถึงยอดดังกล่าว)จึงโทรกลับไป2ครั้งและมี จนท.อ้างว่าให้ข้อมูลไม่ได้ จนท.อีกท่านติดสาย /ดิชั้นเรียนถามค่ะยอด 10,082-.คือค่าอะไรคะ ถ้าเป็นค่าติดตาม คือค่าติดตามอะไรคะ? ในสัญญาก็ไม่มีแจ้ง ขอความเป็นธรรมในการชี้แจงข้อมูลด้วยค่ะ หมายเหตุ วันที่ 2 กพ.58 ดิชั้นได้จ่ายค่าชำระไปอีกงวดนะคะ ถ้านับถึงปัจจุบันตอนนี้วันที่ 2 กพ.58(วันที่ร้องเรียน) ดิชั้นค้างค่างวดอยู่ 1 เดือน 27 วัน และกำลังจะเคลียร์ให้หมดกลางเดือนกุมภาพันธ์ (ขับรถไปจ่ายไปร้องไห้ไปค่ะ โหดร้ายมาก) คำตอบไม่มีให้ ค่าติดตามซึ่งก็โหดเกินไปมั้ยคะ?? บางครั้งลูกหนี้กำลังจะหาทางจ่ายได้ แต่ต้องมาเจอกับค่าติดตามซึ่งมันโอเวอร์มาก ซึ่งดิชั้นก็ยังไม่ทราบนะคะว่าใช่ค่าติดตามหรือไม่ (เพราะบวกยังไงก็งงไม่ตรงกับค่างวด) เพราะเจ้าหน้าที่ไม่พูดอะไร fax ให้แต่ยอดเงิน ขอความกรุณาธนชาตรับเรื่องร้องเรียนของดิชั้นเพื่อพิจารณาและหาทางช่วยเหลือลูกหนี้ที่ยินดีรับเหตุผลที่สมเหตุผลค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

โดยคุณ กมลทิพย์ 2 ก.พ. 2558, 17:56

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก