ปัญหาเรื่องโอนเล่มทะเบียน|ปัญหาเรื่องโอนเล่มทะเบียน

ปัญหาเรื่องโอนเล่มทะเบียน

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ปัญหาเรื่องโอนเล่มทะเบียน

ตอนนี้ใช้หนี้หมดแล้ว เล่มทะเบียนสามารถเป็นของดิฉันได้เลยหรือไม่

บทความวันที่ 3 เม.ย. 2556, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 33156 ครั้ง


ปัญหาเรื่องโอนเล่มทะเบียน            ตอนนี้ใช้หนี้หมดแล้ว  เล่มทะเบียนสามารถเป็นของดิฉันได้เลยหรือไม่ เพราะเบื้องต้นคุยกับทางไฟแนนก็ยังงงอยู่ไม่เข้าใจ  และทางไฟแนนซ์ก็บอกว่า สามารถหยุดการใช้โดยใช้หลักฐานใบแจ้งความไปยื่นทำเรื่องที่ไฟแนนซ์  เล่มทะเบียนสามารถเป็นของดิฉันได้ใช่ไหมค่ะ เพราะคุยเบื้องต้นกับบริษัทฯให้ข้อมูลแบบงง ๆ เลยต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมค่ะเพื่อไม่ให้อะไรผิดพลาดอีก แล้วในกรณีของดิฉันเคยแจ้งความไว้  สิ่งที่สามารถทำได้มีอะไรบ้างค่ะ
 

คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
           เมื่อผู้เช่าซื้อได้ชำระเงินค่าเช่าซื้อครบถ้วนรวมทั้งเงินจำนวนอื่นใดตามที่กฎหมายกำหนดไว้ในสัญญาแล้ว  กรรมสิทธิ์ในรถจักรยานยนต์ดังกล่าวให้เป็นชื่อของผู้เช่าซื้อภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ผู้ให้เช่าซื้อได้รับเอกสารที่จำเป็นสำหรับการจดทะเบียนจากผู้เช่าซื้อครบถ้วน  ดังนั้น หากท่านได้ดำเนินการจัดส่งเอกสารที่จำเป็นสำหรับการจดทะเบียนให้แก่ไฟแนนซ์ครบถ้วนดังกล่าวแล้ว  แต่ไฟแนนซ์ยังคงเพิกเฉยไม่ดำเนินการจดทะเบียนรถจักรยานยนต์คันพิพาทให้เป็นชื่อของท่านภายในกำหนด 30 วันดังกล่าว  ท่านก็สามารถฟ้องร้องให้ไฟแนนซ์ดำเนินการต่อไป หรือร้องต่อสคบ.ได้อีกทางหนึ่ง ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาเรื่องให้ธุรกิจให้เช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ.2543 ข้อ 3(2) 
 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30

สวัสดีค่ะ รบกวนขอคำปรึกษาค่ะ
คือดิฉันปิดไฟแนนท์กับ บริษัทเมืองทอง ซึ่งตอนนั้นซื้อรถโปรตรอนป้ายแดง แล้วทางผู้จำหน่ายคือบริษัทเมืองทองเป็นผู้จัดไฟแนนท์เอง ซึ่งในคู่มือจดทะเบียนรถได้โอนเป็นชื่อกรรมการของบริษัท แต่มีการทำสัญญาเช่าซื้อ  ตอนนี้ปิดไฟแนนท์แล้ว 7 เดือนยังไม่ไๆด้รับเล่ม โทรตามกับพนักงานก้อบ่ายเบี่ยง เลยรวมตัวกัน(มีผู้เสียหายหลายราย) ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจฐานฉ้อโกง แต่ ตร.ไม่รับแจ้งความเพราะชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์ไม่ใช่ของเรา  เราเป็นเฉพาะผู้ครอบครองรถเท่านั่น  แต่เราปิดไฟแนนท์หมดแล้วค่ะ ทำไมแจ้งความไม่ได้ค่ะ ต้องทำเรื่องผ้องร้องเอาเอง ซึ่งทางอัยการกลางบอกว่าใช้เวลากว่า 2 ปีเลยค่ะ
โดยคุณ ฉันทนา 31 ม.ค. 2561, 19:06

ตอบความคิดเห็นที่ 30

ร้อง สคบ. ครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 22 ก.พ. 2561, 16:25

ความคิดเห็นที่ 29

ผมจะซื้อรถที่ฟ้องเสร็จแล้ว โดยต้องปิดบัญชี่พรุ่งนี้260,000 บาท เจ้าของเก่าบอก ถ้าผมจะขอทางบริษัท์ลดให้อีกได้หรือเปล่าครับเพื่อยุติปัญหารถคันนี้

โดยคุณ นาย อุสมาน ยูโซะ 4 ม.ค. 2561, 12:35

ความคิดเห็นที่ 28

คือว่าจ่ายค่างวดรถต่อจากคนอื่นจนหมดแล้วแต่ว่าชื่อยังเป็นของคนอื่นแล้วเจรจากันไม่ยอมมาโอนให้คะกลัวว่าเขาจะไปรับเล่มเองแล้วเอาไปทำอย่างอื่นนะคะแต่รถอยู่กับเรานะคะจะต้องทำยังไงดีคะ

โดยคุณ พิมพิไล 3 ม.ค. 2561, 18:04

ความคิดเห็นที่ 27

กรณีที่จ่ายงวดรถยนต์หมดแล้ว ต้องมีการโอนภายในกี่วันครับ มีกำหนดการโอนหรือเปล่า แล้วมต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ในการโอนเล่ม  หลังจากจ่ายงวดหมดแล้วถ้ายังไม่โอน ต้องเสียค่ารักษาเล่มหรือเปล่า กรณีไม่มีไฟแนนซ์

โดยคุณ พีระพัฒน์ 4 ธ.ค. 2560, 11:48

ความคิดเห็นที่ 26

โอนรถมอไซด์ตั้งแต่เดือน9ตอนนี้เดือน11แล้วยังไม่ได้เล่มทะเบียนเลยโทรไปก้อเลื่อนตลอดจะต้องดำเนินการยังไงคะ รบกวนช่วยแนะนำหน่อยคะ

โดยคุณ สุภารัฐ 24 พ.ย. 2560, 20:25

ตอบความคิดเห็นที่ 26

ของผมก็เช่นกันครับ ต้องทำยังไงโดยคุณ สมยศ 15 ม.ค. 2561, 08:14

ความคิดเห็นที่ 25

รบกวนปรึกษาค่ะ เนื่องจากผู้เช่าซื้อรถมีสัญชาตจีน ได้ทำการซื้อรถเมื่อปี 2014 และได้ส่งค่างวดรถตรงตามกำหนดชำระทุกงวด แต่เมื่อกลางปี 2016 ผู้เช่าซื้อได้เดินทางกลับประเทศด่วน โดยตอนแรกได้มีแผนจะกลับมาทำงานต่อ แต่เกิดเหตุขัดข้องทำให้ไม่สามารถเดินทางกลับมาได้ และได้ลาออกจากงานโดยที่ยังคงส่งค่างวดรถอย่างต่อเนื่องผ่านการหักบัญชีธนาคาร จนกระทั่งเดือนตุลาคมปี 2016 ดิฉันรับหน้าที่ส่งรถต่อทุกเดือนโดยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารผู้เช่าซื้อจนถึงปัจจุบันและตั้งใจจะปิดรถก่อนกำหนดเพื่อดำเนินการโอนให้เป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง จึงได้ประสานงานกับไฟแนนซ์เพื่อสอบถามขั้นตอน ซึ่งทางไฟแนนซ์แจ้งว่าหากทำการโอนรถให้แก่บุคคลที่ 3 ผู้เช่าซื้อจะต้องเดินทางมาเซ็นโอนต่อหน้าพนักงานและมีเอกสารประกอบการโอนคือ passport, VISA และ Work permit ซึ่งเอกสาร Visa กับ work permit ได้หมดอายุไปแล้ว จึงไม่สามารถดำเนินการโอนรถได้ ซึ่งผู้เช่าซื้อก็มีงานประจำอยู่ที่ประเทศจีนแล้วจึงไม่สามารถกลับมาทำงานในประเทศไทยได้อีก แต่สามารถกลับมาดำเนินเรื่องโอนกรรมสิทธิ์ได้ในระยะเวลาสั้นๆ อยากทราบว่าพอจะมีทางใดในการดำเนินการโอนรถได้บ้างคะ ขอบคุณมากค่ะ


โดยคุณ แพรว 20 พ.ย. 2560, 20:32

ตอบความคิดเห็นที่ 25

กรณีตามปัญหา  แนะนำให้ท่านมอบอำนาจให้ญาติท่านติดต่อกับบริษัทผู้ให้เช่าซื้อเพื่อทำการโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ดังกล่าว หรือหากมีข้อสงสัยให้โทรปรึกษาทนายคลายทุกข์เบอร์ 02948700

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 1 ธ.ค. 2560, 14:46

ความคิดเห็นที่ 24

สวัสดีค่ะ เรื่องมียุ่ว่าพ่อของฉันได้ผ่อนค่างวดรถยนต์หมดเเล้วและงวดสุดท้ายทางบริบัทที่เราผ่อนรถยุ่ก่บอกว่าต้องจ่ายค่าปรับและค่าโอนรถในเดือนถัดไปพ่อของดิฉันก่ไปจ่ายครบตามที่เขาบอกเรียบร้อยเเล้วทางบริษัทบอกว่าให้รอเล่มส่งไปภายใน20วันแต่ผ่านไปแล้วเดือนกว่าก่ยังไม่ส่งมาดิฉันจึงโทรไปถามทางบริบัทเเละบริษัทก่ตอบกลับมาว่าให้ติดต่อทางบริษัทใหญ่ที่กรุงเทพๆก่แจ้งมาว่าเรายังติดค่าถวงถามอีก12000เราจึงคิดว่าทำไมเค้าไม่บอกกับเราตั้งเเต่งวดสุดท้ายเค้าบอกเเค่ปรับเเละค่าโอนเปนแบบนี้ต้องทำอย่างไรค่ะ

โดยคุณ วันวิสาข์ 12 พ.ย. 2560, 08:43

ความคิดเห็นที่ 23

สวัสดีค้ะ อยากสอบถามเรื่องการโอนรถ 

เรื่องมีอยุ่ว่า ได้ตกลงซื้อรถจาก เพื่อน บ้าน ปากเปล่า ว่าจะซื้อรถ ต่อ และ มีการส่งต่อเอง แต่กรณี ที่ว่า เจ้าของรถ คนแรก ติดต่อไม่ได้ พอส่งจาก ธ. จนหมด เจ้าของรถ คนแรก ติดต่อมา ว่า ธ. ให้เจ้าของรถ มาโอนรถเนื่อวจากผ่อน หมดแล้ว เลยการพูดคุยกัน ว่า ให้เจ้าของรถคนแรก เดินทาง มา และ จะจ่าย เงินค่าเสียเวลา ให้เจ้าของรถคนแรก มาทำการโอนให้ จำนวน 3000 บาทแล้วอีก 2 วัน เค้าขอเพิ่ม อีก 2000 เป็น 5000

เพื่อ เดินทาง มา อย่างนี้ แล้ว ราคาที่เค้าเรียกร้องมัน มากหรือ น้อย ขอคำปรึกษาหน่อยค้ะ 

ขอบคุณค่ะ

โดยคุณ จันทกานต์คาน 31 ต.ค. 2560, 18:09

ความคิดเห็นที่ 22

กำลังจะผ่อนรถหมดค่ะ 

แต่ตัวรถหาย เลยข่มใจผ่อนจนจบ อาจจะผ่อนล้าช้าบ้าง ถ้ารถหายไม่โอนเล่มได้ปะค่ะ เพราะไม่รุ้เอาเล่มไปทำไม

แล้วเผอิญมีค่าปรับจ่ายล่าช้า เกือบ20000 ทำอย่างไรได้บ้างค่ะ

โดยคุณ ปวรรรัตน์ 21 ต.ค. 2560, 01:30

ความคิดเห็นที่ 21

สวัสดีค่ะ 
     รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ พอดีหนูเป็นคนค้ำประกันรถ แล้วผู้ซื้อไม่ชำระค่างวดรถ หนูต้องรับผิดชอบชำระเอง แล้วก็ได้ปิดหนี้ทั้งหมดแล้ว พอจะโอนเล่มต้องมีค่ามัดจำเล่ม ค่าภาษีย้อนหลังอีกประมาณ 3 ปี
ในส่วนการโอนเล่มต้องให้ผู้ซื้อโอนใช่ไหมค่ะ ส่วนผู้ค้ำประกันได้หมดภาระหนี้สิน ตั้งแต่วันปิดหนี้หรือยังค่ะ
     แล้วถ้าไม่โอน จะมีค่าใช้จ่ายถึงผู้ค้ำอีกไหมค่ะ
โดยคุณ salisa 17 ต.ค. 2560, 14:56

ตอบความคิดเห็นที่ 21

กรณีตามปัญหา  หากท่านชำระหนี้ค่าเช่าซื้อให้แก่ผู้ให้เช่าซื้อแทนลูกหนี้ชั้นต้นไปแล้ว ย่อมมีสิทธิฟ้องไล่เบี้ยเอาแก่ลูกหนี้ชั้นต้นได้ตามปพพ.มาตรา 693 หรือโทรปรึกษาทนายคลายทุกข์เบอร์ 02-9485700

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 29 พ.ย. 2560, 10:02

ความคิดเห็นที่ 20

   ทางบริษัทประกันสินเชื่อรถยนต์ ได้โอนเงินปิดยอดรถของภรรยาผมแล้ว เนื่องจากภรรยาทุพพลภาพช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทางไฟแนนซ์ ธนชาติ แจ้งว่าเอกสารชุดโอนต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ระบุว่าภรรยาลงลายมือชื่อเองไม่ได้ ผมก็ไปขอมาแล้วและแนบไปกับชุดเอกสาร โดยได้ทำการเซ็นรับรองลายนิ้วมือของภรรยา โดยพยาน2คนทุกที่ในเอกสาร แต่ทางไฟแนนซ์บอกว่าใช้ไม่ได้ต้องให้แพทย์เซ็นรับรองที่ลายนิ้วมือ

ด้วย จริงๆแล้วจำเป็นขนาดนั้นหรือเปล่า เพราะถ้าจะให้หมอเซ็น ต้องนำภรรยาที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้นอนติดเตียงและ อาศัยอยู่ที่ต่างจังหวัดกลับมาหาหมอที่ รพ.ในกรุงเทพซึ่งลำบากมาก และที่ผมตรวจสอบในเน็ต

ตาม กม.แพ่ง การใช้ลายนิ้วมือรับรองเอกสารก็ทำได้ โดยมีผู้รับรอง2คน กรณีของประกันยังไม่เห็นต้องให้หมอเซ็นรับรองลายนิ้วมือเลย ทำไมธนชาติ หรือ ขนส่งเรื่องมากจัง ใครรู้ช่วยบอกหน่อยครับ


                                               อธิพงษ์

โดยคุณ อธิพงษ์ 16 ต.ค. 2560, 14:01

ความคิดเห็นที่ 19

สวัสดีครับ รบกวนอยากจะสอบถามเรื่อง กรณีที่ผมผ่อนรถหมดแล้ว แต่รถมอเตอร์ไซด์เป็นชื่อของแฟนเก่าผม ซึ่งไม่ได้อาศัยอยู่ด้วยกันแล้ว ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับที่จะได้เล่มทะเบียนมาครับ แล้วโอนเป็นชื่อของผม

โดยคุณ สุริยันต์ 11 ต.ค. 2560, 00:46

ความคิดเห็นที่ 18

รถจักรยานยนต์ถ้าส่งงวดหมดแล้ว แต่เราไม่โอนทะเบียน จะมีการเรียกเก็บย้อนหลังไหมคะ กรณีคือ ไม่โอนเพราะรถมันก็เก่ามากแล้วคะ

โดยคุณ yuii papaurn 5 ต.ค. 2560, 02:36

ความคิดเห็นที่ 17

ผมปิดบัญชีมาสองเดือนแล้ว เอกสารส่งไปแล้ว ก็ยังไม่ได้ เราสามารถทำอย่างไงได้บ้างครับ แล้วแบบนี้บริษัทสามารถเพิกเฉยดำเนินการล้าช้าโดยไม่สนใจลูกค้าได้หรือ ทำไมทีเวลาผ่อนชำระลืมผ่อนไปไม่กี่วันยังคิดดอกเบี้ยเราได้ตลอดแแบบนี้ก็ไม่ ยุติธรรมสิครับ โทรไปสองรอบแล้ว ครั้งล่าสุดที่โทรไปคือวันที่ 18/09/60 รับเอกสารวันที่ 5/09/60 ยังไม่ได้ดำเนินการอะไร วันที่18บอกมาแบบนั้นให้รอ ไม่เข้าใจจริงๆ เป็นทุกยี่ห้อหรือไม่ แล้วทำไมเอาเปรียบชาวบ้านแบบนี้ได้โดยไม่ผิดอะไร งงมากครับ เราจะดำเนินการอะไรได้บ้างครับ  ถ้าอีกอาทิตยังไม่มาเราจะทำอะไรได้บ้างครับ ตอนนี้รู้สึกร้อนใจมากเลยครับ ไม่อยากบอกยี่ห้อเพราะชอบรถยี่ห้อนี้ แต่คงไม่ซื้ออีกแล้ว อยากรู้จังยี่ห้ออื่นเป็นไหม รู้สึกแย่มาก รบกวนหน่อยครับ 

โดยคุณ ชัยวัต 1 ต.ค. 2560, 22:33

ตอบความคิดเห็นที่ 17

เมื่อผู้เช่าซื้อได้ชําระเงินค่าเช่าซื้อครบถ้วน รวมทั้งเงินจํานวนอื่นใด ตามที่กําหนดไว้ในสัญญาแล้ว กรรมสิทธิ์ในรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่เช่าซื้อตกเป็นของผู้เช่าซื้อทันที และผู้ให้เช่าซื้อจะดําเนินการจดทะเบียนรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ดังกล่าวให้เป็นชื่อของผู้เช่าซื้อภายในสามสิบวันนับแต่วันที่ผู้ให้เช่าซื้อได้รับเอกสารที่จําเป็นสําหรับการจดทะเบียนจากผู้เช่าซื้อครบถ้วน เว้นแต่เป็นกรณีที่มีเหตุขัดข้องที่ไม่สามารถทําการโอนทะเบียนได้โดยมิใช่เป็นความผิดของผู้ให้เช่าซื้อ หากผู้ให้เช่าซื้อไม่ปฏิบัติ ผู้ให้เช่าซื้อยินยอมเสียเบี้ยปรับโดยคํานวณจากมูลค่าเช่าซื้อในอัตราเท่ากับอัตราเบี้ยปรับที่ผู้ให้เช่าซื้อกําหนดให้ผู้เช่าซื้อต้องชําระในกรณีผู้เช่าซื้อผิดนัดชําระค่าเช่าซื้อ และถ้าผู้เช่าซื้อต้องดําเนินคดีทางศาลเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายหรือเบี้ยปรับ ผู้ให้เช่าซื้อจะรับภาระค่าธรรมเนียม ค่าทนายความตามความเป็นจริง หรือค่าใช้จ่ายอื่นใดที่เกี่ยวข้องในการดําเนินคดีดังกล่าว ทั้งนี้ตาม ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจให้เช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญาพ.ศ.2555 ข้อ 4(2) ทั้งนี้หากท่านเห็นว่าผู้ให้เช่าซื้อไม่ปฏิบัติตามข้อประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาดังกล่าวข้างต้น ท่านสามารถร้องเรียนไปที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 13 พ.ย. 2560, 13:53

ความคิดเห็นที่ 16

ผมผ่อนรถหมดแล้วแต่เล่มทะเบียนยังไม่ได้เอายังอยู่กับบริษัทมาเป็นเวลา4_5ปีแต่พอผมจะไปเอาเล่มทะเบียนทางบริษัทบอกว่าต้องเสียค่าต่อทะเบียนประมานหมื่นกว่าผมอย่างรู้ว่ามันถึงหรอ


โดยคุณ วันชัย 9 ก.ย. 2560, 19:40

ตอบความคิดเห็นที่ 16

เมื่อชำระค่าเช่าซื้อครบถ้วนแล้วตามสัญญาเช่าซื้อผู้ให้เช่าซื้อหรือไฟแนนซ์ต้องไปทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์ รถยนต์ให้กับผู้เช่าซื้อครับ ส่วนเรื่องค่าต่อทะเบียนหรือเสียภาษี หากสัญญาเช่าซื้อไม่ได้ระบุไว้ ผู้ให้เช่าซื้อไม่มีสิทธิเรียกจากท่านได้ ซึ่งท่านจะต้องไปชำระเงินจำนวนดังกล่าวที่กรมการขนส่งทางบกเอง 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 28 ก.ย. 2560, 15:17

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก