การเลิกจ้าง/ค่าชดเชย/บีบให้ออกจากงาน|การเลิกจ้าง/ค่าชดเชย/บีบให้ออกจากงาน

การเลิกจ้าง/ค่าชดเชย/บีบให้ออกจากงาน

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

การเลิกจ้าง/ค่าชดเชย/บีบให้ออกจากงาน

อยากทราบว่ากรณีที่หัวหน้าไม่พอใจ โดยที่เราไม่ได้ทำอะไรผิด

บทความวันที่ 7 ต.ค. 2553, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 16120 ครั้ง


การเลิกจ้าง/ค่าชดเชย/บีบให้ออกจากงาน

          1. อยากทราบว่ากรณีที่หัวหน้าไม่พอใจ โดยที่เราไม่ได้ทำอะไรผิด โดยคนที่เป็นหัวหน้าแจ้งไปอย่างฝ่ายบุคคลว่า ต้องการคืนพนักงานคนนี้ให้ฝ่ายบุคคล ฝ่ายบุคคลจึงทำหนังสือเลิกจ้างโดยจ่ายชดเชยตามระเบียบของบริษัทซึ่งมากกว่าที่กฏหมายกำหนด เราจะฟ้องอะไรได้บ้างหรือไม่
          2. แต่หากบริษัทใช้วิธีบีบให้ลาออกไปเอง เช่น ย้ายให้ไปทำงานต่างจังหวัด ซึ่งเราไม่สามารถไปได้ เราควรจะทำอย่างไร
          3. การจ่ายโบนัสและขึ้นเงินเดือนถูกตัดหมดอย่างไม่เป็นธรรม  เราสามารถฟ้องอะไรได้หรือไม่

คำแนะนำทนายคลายทุกข์
          1. แม้บริษัทจะเลิกจ้างลูกจ้าง โดยยินยอมจ่ายค่าชดเชยให้ซึ่งมากกว่าค่าชดเชยตามกฎหมาย ย่อมชอบด้วยกฎหมายก็ตาม แต่หากว่าท่านซึ่งเป็นลูกจ้างเห็นว่าเป็นการเลิกจ้างท่านโดยไม่เป็นธรรม ซึ่งลูกจ้างไม่มีความผิดใด ๆ ท่านย่อมมีสิทธิฟ้องบริษัทต่อศาลแรงงานว่าเลิกจ้างไม่เป็นธรรม เพื่อเรียกค่าเสียหายจากนายจ้างได้
          2. หากบริษัทบีบให้ท่านลาออก โดยการให้ท่านไปทำงานยังต่างจังหวัด ซึ่งท่านไม่อาจไปได้ ท่านก็ต้องฟ้องบริษัทต่อศาลแรงงานว่ากระทำของนายจ้างนั้นเป็นคำสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่เป็นธรรมแก่ท่าน หรือร้องเรียนต่อพนักงานตรวจแรงงาน
          3. นายจ้างตัดโบนัสหรือเงินเดือนโดยไม่ขึ้นให้ ตามข้อสัญญาจ้างแรงงานท่านก็ต้องฟ้องคดีต่อศาลแรงงาน
 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17

 มีการเลิกจ้างวันเดียวกับวันที่ไปลาออกแล้วมีชื่อเราอยู่ด้วย

แต่รู้ทีหลังจากที่เขียนใบลาออกเพียงแค่วันเดียวทำไงถึงจะได้

ค่าชอเชยคับ

โดยคุณ MOS 24 ม.ค. 2560, 22:55

ความคิดเห็นที่ 16

 สวัดดีครับ ผมทำงานมา2ปีแล้วครับ วันที่9พย59ผมไปทำงานแต่ผมทำงานไม่ไหวเลยตอกบัตรกลับบ้านแล้วพอตอนเย็นมีเพื่อนร่วมงานบอกว่าหัวหน้ารับคนงานมาแทนผมแล้วไม่ต้องมาทำงานแล้วผมต้องตกงานแล้วออกจากงานโดนที่ไม่ได้ทำอะไรผิดเลย เหตุการอย่างนี้ผมเอาผิดหัวหน้าได้ไหมครับ

โดยคุณ 10 พ.ย. 2559, 06:48

ความคิดเห็นที่ 15

 ผมถูกเลิกจ้างแบบไม่เป็นธรรมครับคือผมทำงานมาได359วันขาดอีก7วันจะครบปีแต่นายจ้างชาวเกาหลีเขารีปปลดผมก่อนครบปีครับงานยังเหลืออีก5-6เดือนแต่เขาเอาผู้รับเหมาทำแทนผมไปฟ้องทีศาลแรงงานภาค2ระยอง3-4ครั้งแล้วศาลรับเรื่องบอกรอเรียกจำเลย3เดือนจำเลยไม่มารอเรียกอีก3เดือนทำไปทำมานี้ก็ปาเขาไปจะเป็นปีแล้วยังไกล่เกลี่ยกันไม่ได้เลยผมต้องรออีกนานเท่าไรไม่รู้ว่าแค่ไกล่เกลี่ยต้องรอนานแค่ไหนพนักงานไกล่เกลี่ยไม่พอหรือทำไมไม่เพิ่มแค่งานไกล่เกลี่ยยังรอนานขนาดนี้แล้วถ้าขึ้นศาลไม่รอกันเป็นชาติเลยหรือผมเป็นคนขายแรงงานเลยต้องรับกรรมใช่ไหมครับสู้พวกนายจ้างไม่ได้ก็ต้องรอแล้วแต่เวรแต่กรรมครับ

โดยคุณ นายวินัย พุฒมณี 27 พ.ค. 2559, 10:25

ตอบความคิดเห็นที่ 15

ทำงานมา22ปี โดนให้ออกเพื่อหลีกเลี่ยงพรบ คุ้มครองแรงงานฉบับใหม่ ทำยังไงได้บ้าง
โดยคุณ Natty Kai 28 ก.ย. 2560, 00:05

ความคิดเห็นที่ 14

 ดิฉัน ทำงานอยู่ที่ชลบุรี ทำงานมา4ปี แต่อยู่ดีดีเจ้านายบอกว่าเลิกจ้างดิฉันโดยที่ไม่ทราบสาเหตุและไม่บอกเลยว่าดิฉันทำผิดอะไร ดิฉันโดนปลดกลางอากาศโดยที่ไม่ทันตั้งตัวและกลายเป็นคนตกงานและใบลาออกก็ไม่ได้เขียน ดิฉันอยากทราบว่า ดิฉันจะเรียกร้องจากบริษัทได้ไหมค่ะ

ซึ่งดิฉันก็ยังไม่ได้เงินเดือนเลย ไม่รุ้ว่าสิ้นเดือนมกราคมเขาจะจ่ายให้รึเปล่าช่วยแนะนำดิฉันหน่อยค่ะว่าต้องทำยังงัย

โดยคุณ 21 ม.ค. 2559, 16:29

ความคิดเห็นที่ 13

 แฟนป่วยจากการทำงานเจ็บกล้ามเนื้อหลังเพราะดึงประตูห้องแช่สินค้าประตูมันฝืดเปิดยากมากไปหาหมอ หมอระบุว่าเป็นการเจ็บป่วยจากการทำงานแต่บริษัทไม่ยอมจะให้ไปเปลี่ยนคำบอกหมอว่าเราป่วยเองถ้าเราไม่ยอมหลังจากรักษาตัวเเล้วจะย้ายให้ไปอยู่ต่างจังหวัดไม่ทราบว่าจะทำไงดีถ้าเกิดเราป่วยขึ้นมาอีกแบบนี้บริษัทมีความผิดรึเปล่าจ๊ะ

โดยคุณ นงลักษณ์ ชนะพาล 9 ต.ค. 2558, 15:01

ความคิดเห็นที่ 12

ตอนนี้ท้องอยู่ 4 เดือนแล้ว  และบริษัทจะย้ายพนักงานจาก กทม. ไปทำที่มหาชัย สมุทรสาคร ซึ่งจะย้ายไปเดือน กค.58 ตอนนั้นดิฉันก็ท้อง 7 เดือนแล้ว  บริษัทที่ กทม. ยังเปิดทำงานอยู่ ดิฉันขอทำที่นี่ ก่อน เพราะแค่เดือนกว่า เกือบ 2 เดือน ดิฉันก็คลอดแล้ว ซึ่งมันมีผลกระทบกับการเดินทางด้วย บ้านอยู่นนทบุรี ต้องเดินทางไปมหาชัย กรณีนี้ดิฉันเรียกค่าชดเชยได้ไหมคะ

โดยคุณ nn 4 เม.ย. 2558, 13:14

ความคิดเห็นที่ 11

อยากทราบว่าผมจะเรียกร้องเงินทดแทนได้หรือไม่แนะนำด้วยครับโดนบีบออกจากงานโดยการลดตำแหน่งลง

เนื่องจากผมเป็นเซลล์ต่างจังหวัด ได้โดนหัวหน้าบีบให้ออกจากการเป็นเซลล์ มานั่งทำงานในออฟฟิต นั้นคือจะทำให้รายได้ผมหายไปเกือบหมื่นบาท เพราะจะไม่มัีเงินเบี้ยเลี้ยงให้และคอมมิชชั่นหายไป อีกทั้งตัวผมเองยังไม่สามารถ ที่จะเข้าไปประจำในออฟฟิตได้ (ซึ่งทางหัวหน้าเขารู้อยู่แล้วว่าไม่สามารถเข้าทำได้เพราะไม่สะดวกทุกทาง ซึ่งเคสแบบนี้เขาได้ใช้บีบเซลล์ออกแบบนี้ทุกครั้ง)

ผมสามารถที่จะเรียกร้องเงินชดเชยได้หรือไม่ครับ 

ขอขอบคุณด้วยครับ

โดยคุณ จักรี 31 ส.ค. 2557, 16:16

ความคิดเห็นที่ 10

 คือผม โดนปลดกลางอากาศครับ มันมีอยู่ว่าผมได้คุย กับหัวหน้างาน ณ.บริษัท แห้งหนึ่ง ว่าผมอาจจะลาออก ภายใน วันที่.....เดือนนี้....แต่หัวหน้าบอกว่าถ้ายังไม่ได้งานใหม่ก็อย่าเพิ่งไปผมก็รับปากเขาเพื่อทำำงานต่อจนกว่า อีกที่จะเรียกเขาเพื่อปฏิบัติงาน แต่อยู่ดีดี  เมื่อวันที่ 2/7/57 ที่ผ่านมามีหนังสือส่งตัว ผจก คนใหม่มาแทนที่ผม ผมตั้งตัวไม่ทันเลย และให้มีผลบังคับใช้ ณ.วันที่ 3/7/57 ที่ผ่านมา แบบนี้เราสามารถจะเอาผิดหรือฟ้องร้องความเป็นธรรมได้ไหม เพราะว่า ผมยังไม่ได้เซ็นใบลาออกเลย อยู่ดีดีก็ปลดผมกลางอากาศ ผมเลยโทรสอบถามกับทางบริษัท แต่ถฝุกตำหนิว่าไม่ได้ไล่ออก แต่ในใบส่งตัวนั้น บอกว่าผมนั้นลาออกไปแ้ลว

โดยคุณ Siripong 13 ก.ค. 2557, 18:38

ความคิดเห็นที่ 9

รบกวนสอบถาม ดิฉันเป็นระดับพนักงานบุคคล ต้องการเปลี่ยนแปลงสาขาอาชีพเป็นบัญชี พอดีมีตำแหน่งบัญชีว่างอยู่ เลยคุยกับหน.บัญชีเพื่อของสมัคร ก็สัมภาษณ์ตามปกติ ปรากฏว่าไม่ผ่านเนื่องจากความรู้และประสบการณ์ยังไม่ได้  หลังจากนั้นหน.งานทราบจึงเรียกไปว่ากล่าวตักเตือน รวมถึงผจก.ฝ่าย เรียกไปว่า และบอกว่าเราไม่สามารถร่วมงานกันได้อีก คุณออกไปเถอะ ดิฉันเลยถามว่าวันนี้เลยหรือเปล่า ผจก.บอกว่าตามใจ แล้วดิฉันก็เดินออกมา  สองวันต่อว่าดิฉันเลยไปเคลียทุกอย่าง โดยสอนงานและเขีนนใบลาออก ประเด็นมีอยู่ว่าใบลาออก ดิฉันให้เหตุผลว่า ผจก.ให้ออก ทางผจก.เลยไม่เซ็นใบลาออกให้ และแจ้งเป็นปลด มีผลต่อประกันสังคม กรณีว่างงาน

ดิฉันอยากทราบว่าดิฉันสามารถฟ้องร้องบริษัท ได้หรือไหม และฟ้องกรณีใดบ้าง

ขอบคุณค่ะ

โดยคุณ add 19 ก.ค. 2556, 16:32

ความคิดเห็นที่ 8

แม่อายุ 48 ปี ทำงานมา 8 ปี โดนนายจ้างบีบให้ออกโดยไม่จ่ายเงินชดเชยโดยการย้ายให้แม่ไปทำงานต่างสาขา ซึ่งไม่ได้ทำผิดอะไร และนายจ้างรู้แน่ว่ายังไงแม่ก็ไม่ไปแน่นอนและต้องลาออกไปเอง และถ้าจะฟ้องแรงงานสามารถทำได้หรืเปล่าคะ และต้องทำยังงัยบ้างรบกวนแนะนำด้วยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

โดยคุณ แสงทอง 5 ก.ค. 2555, 14:27

ความคิดเห็นที่ 7

เรียนอาจารย์เดชา

ผมรบกวนรายละเอียดขั้นตอนในการฟ้องคดีต่อศาลแรงงานด้วยครับ ผมต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง และต้องไปที่ไหนอย่างไรครับ

ขอบพระคุณครับ

เศรษฐกรณ์

โดยคุณ เศรษฐกรณ์ เจริญพันธ์ 1 ก.พ. 2555, 13:11

ความคิดเห็นที่ 6

 ของคำแนะนำด้วยครับ

ผมโดนเลิกจ้างในกรณีที่ลักขโมยของบริษัทครับและทางบริษัทจะแจ้งความจับโดยผมทำงานกับบริษัทนี้มา11ปีครับจะมีหนทางประณีประนอบกับบริษัทได้ไหมครับผมได้คุยกับทางบริษัทแล้วว่าจะยอมจ่ายค่าเสียหายให้ทางบริษัทเขาไม่ยอมครับเขาจะแจ้งความอย่างเดียวผมจะทำอย่างไรดีครับผมอยากให้เรื่องจบกันไปด้วยดีครับช่วยแนะนำด้วยนะครับด่วน

โดยคุณ สมหมาย งามลักษมีแข 22 ธ.ค. 2554, 10:43

ความคิดเห็นที่ 5

ป่วยเป็นโรคเบาหวาน กับไทรอยเป็นพิษ หยุดงานเกิน 30 วัน ต่อมาได้เข้าไปทำงาน ปรากฏว่ามีคนทำแทนแล้ว และชื่อของตัวเองถูกย้ายไปหน่วยงานอื่น และได้เข้าไปทำงานมา 5 วัน ซึ่งทางหัวหน้า ไม่ได้พูดอะไรให้เป็นกิจลักษณะ ให้เรารู้มาก่อน ได้แต่ฟังจากปากคนอื่นซึ่งรายละเอียดก็ งูๆปลาๆ จนได้เข้าประชุมกับผู้ดูแลเรื่องนี้ โดยให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี แต่ หัวหน้าหน่วยงาน ไม่เห็นด้วยกับความช่วยเหลือตรงนี้และให้หาหลักฐานยืนยันว่าเราสามารถปฏิบัติงานได้ปกติ โดยใช้ใบรับรองแพทย์มายืนยัน และหากไม่มีใบรับรองแพทย์ ก็ให้หยุดงานไม่ต้องมาทำงาน หากในกรณีนี้เราไม่มีใบรับรองแพทย์ทางหัวหน้างานมีสิทธิ์ให้เราออกจากงานได้ไหมค่ะ หรือโยกย้ายเราไปที่อื่นโดยอ้างเรื่องสุขภาพไม่ดี

        ช่วยแนะนำด้วยค่ะควรทำยังงัยดี   โดยมลฤดี  เนินแสง  โทร 089-6053993

โดยคุณ มลฤดี เนินแสง 27 พ.ย. 2554, 18:56

ความคิดเห็นที่ 4

ทางบริษัทได้ทำสัญญาทดลองงาน 120 วัน พอพนักงานทำงานได้ 40 วัน เรา ตรวจสอบพบว่า งานที่พนักงานได้รับมอบหมาย ได้ทำเปอร์เซ็นต์ทองต่ำเกินไปยังตำกว่าพนักงานท่านอื่นที่ทำกันมานานซึ่งไม่เคยมีใครทำเปอร์เซ็นต์ทองได้ ต่ำขนาดนี้ ทางบริษัทจึงยกเลิกไม่ให้ทำงานต่อโดย แจ้งด้วยวาจา โดยไม่ได้เซ็นต์เอกสารเลิกจ้าง  จึงอยากจะเรียนถามว่า แจ้งประกันสังคมว่า เลิกจ้าง จะมีผลเสียหายกับบริษัทหรือไม่ โดยที่ บริษัทให้ออกโดยไม่แจ้งล่วงหน้า และไม่ได้จ่ายค่าชดเชยใดๆ

โดยคุณ อัลชลี สีโชติ (สมาชิก) 7 พ.ย. 2554, 15:31

ความคิดเห็นที่ 3

พอดีบริษัทปิดกิจการแล้วก็ให้ออกจากงานเงินเดือนก็ไม่จ่ายเลยนัดไปอีกเป็นอาทิตย์เงินชดเชยก็ก้ไม่ให้อ้างวว่าเราทำงานผิดพลาดเรืองเงินของบริษัท ทั้งๆที่จริงเคลียร์หมดแล้วแต่ไม่รู้ทำไมถึงยังมาขู่ว่าอย่าอากได้เลยเงินชดเชยน่ะเค้าสามารถเอาเราติดคุกติดตารางได้นะทำงานพลาดขนาดเนี้ยคือเวลาเค้าให้เราเอาเงินเข้าบัญชีบริษัทเราก็เอาเข้าบัญชีเราก่อนเพื่อแต่งบุ๊คทำบัตรเครดิตแล้วเราก็กดมาใส่ให้เค้าเหมือนเดิมแค่นี้เค้าจะเอาเราติดคุก บังคับให้เขียนใบลาออก ให้ลบข้อมูลงานในแฟชตไดร์ทิ้งอีกสารพัดเราจะทำยังไงให้ได้รับความเป็นะรรมคะ

โดยคุณ คนหรือเปล่า 31 พ.ค. 2554, 11:24

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก