สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน|สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน

สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน

ทนายคลายทุกข์ ขอนำข่าวเรื่องการเลิกจ้าง ปัญหาคนตกงาน ซึ่งกระทรวงแรงงานกำลังหามาตรการเพื่อแก้ปัญหาส่วนนี้อยู่

บทความวันที่ 16 ธ.ค. 2551, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 79691 ครั้ง


ไม่รับประกันตกงาน 9 ธุรกิจ >โรงแรมหมายหัวเลย์ออฟกลุ่มคนอายุ 40 ก่อน

สายด่วนร้องทุกข์กระทรวงแรงงาน

 

                ทนายคลายทุกข์  ขอนำข่าวเรื่องการเลิกจ้าง   ปัญหาคนตกงาน ซึ่งกระทรวงแรงงานกำลังหามาตรการเพื่อแก้ปัญหาส่วนนี้อยู่  ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทนายคลายทุกข์  จะเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นสายด่วนร้องทุกข์ให้กับผู้ที่ตกงานหรือกำลังจะประสบปัญหาการเลิกจ้าง  หากท่านใดต้องการให้ทนายคลายทุกข์เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือประสานงานกับกระทรวงแรงงาน สามารถแสดงความคิดเห็นหรือร้องทุกข์มาได้ ทีมงานทนายคลายทุกข์ยินดีรับเรื่องร้องเรียนของท่าน  เพื่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือกระทรวงแรงงานต่อไป

 

รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

ไม่รับประกันตกงาน 9 ธุรกิจ >โรงแรมหมายหัวเลย์ออฟกลุ่มคนอายุ 40 ก่อน

 

ตกงานระส่ำรอมาตรการรัฐเยียวยา นักเศรษฐศาสตร์-ธปท.ฟันธงจีดีพีไทยปีหน้าโต

แค่ 2% กระทรวงแรงงานนัดถกด่วน 15 ธ.ค.นี้ อุ้มพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง วิกฤติจ่อกลุ่มธุรกิจส่งผลปลด-ลดคนงานและรายได้เร่งตัวเร็วขึ้น งัดมาตรการเวียนหยุดงานโดยไม่จ่ายเงินเดือน กระทบรายได้หดหายถึง 25% ด้านบริษัทประกันภัยถอดใจเลิกรับประกันตกงาน ขึ้นบัญชี 7 กลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะธุรกิจส่งออก ธุรกิจที่ควบรวมกิจการเพราะขาดทุน และธุรกิจที่มีผู้ถือหุ้นจากต่างประเทศ ขณะที่ธปท.ชี้ผลศึกษาศก.โต 0% คนว่างงาน 1.2 ล้านคน

 

ปัญหา "คนตกงาน" ผลพวงจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก การชะลอตัวของเศรษฐกิจไทย และปัญหาการเมืองที่ยังรอความชัดเจน กำลังเป็นเรื่องใหญ่ที่ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะจากประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี)ในปี 2552 ที่คาดว่าจะโตต่ำกว่า 3% ทำให้มีคนตกงานเป็นหลักล้านคน ในขณะที่ยังรอมาตรการของรัฐบาลเยียวยาผลกระทบ จากการสำรวจของ"ฐานเศรษฐกิจ" พบว่าขณะนี้เริ่มมีการจัดกลุ่มเสี่ยงของธุรกิจหรือบริษัทที่มีความเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้าง

 

ประกันตกงานถอดใจ

 

จากการตรวจสอบไปยังบริษัทประกันภัยที่ยังรับประกันภัยคนตกงาน ซึ่งขณะนี้มีบริษัทที่รับอยู่แห่งเดียว คือบริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด (มหาชน) นางภัสสร สวัสดิ์ ที่ปรึกษาด้านการตลาด ของบริษัท เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า สถานการณ์เลิกจ้างในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมานี้ มีอัตราเสี่ยงสูงและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อการรับประกันภัย แผนประกันภัยคุ้มครองรายได้ (Income Protection Plan) ที่เริ่มทำตลาดเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือน สิงหาคมที่ผ่านมา และเป็นรายเดียวที่ยังรับประกันดังกล่าวในขณะนี้ แต่ในปีหน้าบริษัทมีนโยบายชะลอการขาย ไม่เน้นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ และเพิ่มความเข้มงวดในการรับประกันใหม่

 

โดยเฉพาะประเภทธุรกิจกลุ่มเสี่ยงสูงมากซึ่งบริษัทจะปฏิเสธการรับประกัน ได้แก่ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกทุกประเภท ได้แก่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ของเล่นเด็ก รองเท้า ธุรกิจที่มีกิจการขนาดลดลงหรือควบรวมกิจการจากผลประกอบการขาดทุน ธุรกิจที่มีผู้ถือหุ้นจากต่างประเทศ หรือสถาบันการเงินและธุรกิจลีสซิ่งที่มีเงินทุนจากต่างประเทศ จากเดิมบริษัทยังรับประกันรายบุคคลบางกรณี อาทิ ตำแหน่งไม่มีผลต่อการถูกเลิกจ้าง เช่น พนักงานบัญชี

 

"ที่ผ่านมาเริ่มมีผู้เอาประกันที่เข้ามาเคลมสินไหม อาทิ ผู้ซื้อประกันที่อยู่ในธุรกิจโบรกเกอร์ที่ซื้อประกันเป็นลูกจ้าง 4-5 คน แต่หลังจากที่ซื้อประกันไปแล้ว ปรากฏว่าโบรกเกอร์ได้ปิดกิจการ แต่อย่างไรก็ตาม โดยรวมขณะนี้ยอดเคลมสินไหมที่จ่ายไปไม่ถึง 5% ของที่รับทำประกันไว้ จากจำนวนลูกค้าหลักพันราย"

 

ขึ้นเบี้ย-เจาะกลุ่มรายได้สูง

 

นอกจากนี้ ในปีหน้าเตรียมปรับขึ้นเบี้ยประกันและทุนประกันให้สูงขึ้น รวมทั้งพิจารณาปรับเพิ่มระยะเวลาเริ่มความคุ้มครองจากเดิม 30 วัน เป็น 60-90 วัน เนื่องจากบริษัทต้องการลดอัตราการสูญเสีย จากกรณีกลุ่มลูกค้าที่รู้ตัวเองจะต้องว่างงานอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาได้เพิ่มความคุ้มครองให้แก่ฐานลูกค้าที่มีเงินเดือนประมาณ 60,000-70,000 บาท จากเดิมที่ให้ความคุ้มครอง 20,000 บาทต่อเดือน เป็น 50,000 บาทต่อเดือน (โดยตามเงื่อนไขจะให้ความคุ้มครองสูงสุด 6 เดือน)

 

ทั้งนี้แผนประกันภัยคุ้มครองรายได้" (Income Protection Plan) หรือ แบบประกัน

 

งานปลอดวิกฤติ จะคุ้มครองรายได้สำหรับความสูญเสียในอาชีพที่ไม่อาจคาดคิด จากการว่างงานในกรณีการถูกเลิกจ้างและการปิดกิจการ รวมถึงยังครอบคลุมถึงกรณี "บาดเจ็บหรือเจ็บป่วยจนไม่สามารถทำงานได้ เป็นเหตุทำให้หยุดงานหรือถูกเลิกจ้าง ในภาวะที่เจ็บป่วยเกิน 30 วัน หรือโรคร้ายแรงและเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง จากอุบัติเหตุ ระยะเวลาชดใช้สูงสุด 6 เดือน มูลค่าความคุ้มครองสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท แต่มีเงื่อนไข คือ ผู้เอาประกันต้องเป็นพนักงานประจำอย่าง

 

น้อยเกิน 6 เดือนขึ้นไป และมีรายได้รายเดือนไม่น้อยกว่า 9,000 บาทต่อเดือน ไม่ครอบคลุมถึงกลุ่มผู้ใช้แรงงานหรือลูกจ้างรายวัน อาทิกลุ่มแรงงาน พนักงานทำความสะอาด พนักงานอัตราจ้างและพนักงานรักษาความปลอดภัย

 

นอกจากนี้ จากการสอบถามความเห็นไปยังผู้บริหารของธนาคารพาณิชย์ ยังพบว่าการอนุมัติสินเชื่อให้แก่ลูกค้าหรือธุรกิจยังมีการจัดกลุ่มธุรกิจที่มีความเสี่ยง และอาจถูกปฏิเสธการปล่อยวงเงินกู้ใหม่ หรือขอขยายวงเงินกู้เพิ่มเติม เช่น ธุรกิจโรงแรม อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจท่องเที่ยว ขนส่ง โลจิสติกส์ ธุรกิจส่งออก เป็นต้น

 

ท่องเที่ยวอาการสาหัส

 

แหล่งข่าวระดับสูงจากภาคธุรกิจท่องเที่ยวไทย กล่าวว่า การชะลอตัวด้านการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นจากการปิดสนามบิน ส่งผลให้ในขณะนี้ไปจนถึงปีหน้า ภาคธุรกิจโรงแรมไทยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยไม่ถึง 20% ทั้งๆ ที่ปกติในช่วงนี้ถือเป็นช่วงไฮซีซัน ที่จะต้องมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 80-90% ทำให้ธุรกิจโรงแรมต้องเดินหน้าลดค่าใช้จ่ายอย่างหนัก ซึ่งนอกจากการเลิกจ้างพนักงานชั่วคราวและไม่รับพนักงานใหม่ ซึ่งดำเนินการไปแล้วก่อนหน้านี้ ล่าสุดในขณะนี้เริ่มมีการปลดพนักงานประจำ

 

โดยไม่นานมานี้ โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ ถือโอกาสปรับโครงสร้างองค์กร ด้วยการปลดพนักงานไปกว่า 86 คน โดยพนักงานที่ถูกปลดจะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุเกิน 40 ปี และกลุ่มคนที่ทำงานเกิน 10 ปีขึ้นไป เพื่อเป็นการถ่ายเลือดให้คงเหลือพนักงานในกลุ่มที่มีอายุไม่มาก ซึ่งจะเป็นกลุ่มที่มีความกระตือรือร้นในการทำงานมากกว่า ขณะที่ โรงแรมฮิลตัน หัวหิน ก็มีการปลดพนักงานลงไปแล้วจำนวนหนึ่ง เช่นเดียวกับเชนสตาร์วู้ด ซึ่งเป็นเชนระดับโลกได้มีการประกาศลดพนักงานทั่วโลกในปีหน้าลง 30% ด้วย ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเริ่มหวั่นวิตกว่าจะมีผลถึงประเทศไทยด้วย เนื่องจากสตาร์วู้ด ก็มีสำนักงานในไทยเช่นกัน

 

งัดโปรแกรมให้ลาหยุดเพิ่ม

 

ขณะที่มาตรการส่วนใหญ่ที่กลุ่มภาคธุรกิจโรงแรมใช้อยู่ในขณะนี้เป็นการทั่วไปคือโปรแกรมLeave without Pay(ให้ลาหยุดเพิ่มเติมจากวันหยุดปกติโดยไม่จ่ายเงินเดือน)ซึ่งเป็นทั้งการขอร้องและบังคับ ซึ่งในขณะนี้มีการเพิ่มวันหยุดโดยไม่จ่ายเงินเดือนอยู่ที่ตั้งแต่ 3 วัน เป็นส่วนใหญ่ไปจนถึง 1 สัปดาห์ ซึ่งจะส่งผลให้พนักงานได้รับเงินเดือนลดลงอยู่ที่ 10-25% นอกเหนือจากรายได้จากเซอร์วิสชาร์จ ที่ลดลงไปกว่า 40-50%

 

รวมไปถึงหลายโรงแรมก็ได้มีการปิดห้องอาหารในบางส่วน โดยเฉพาะห้องอาหารไทย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างประเทศ อาทิ ห้องอาหารไทยของโรงแรมสุโขทัย กรุงเทพฯ โฟร์ซีซัน กรุงเทพ และการปิดการขายบุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันในบางห้องอาหารเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นต้น

 

นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าของกิจการโรงแรมหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ใน 6 เดือนจากนี้ ผมมองว่าธุรกิจโรงแรม ธุรกิจท่องเที่ยว จะต้องเริ่มมีการลดเวลาการทำงานของพนักงานลง สัปดาห์หนึ่งอาจจะลดการทำงานจาก 6 วัน จ่ายค่าแรงเหลือ 5 วัน หรืออาจจะลดเหลือ 4 วัน บางแห่งอาจจะมีการจับสลากกันออก ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีแล้ว คาดว่าจะถูกปลดไม่อย่างน้อย 30% เป็นห่วงว่าจะเป็นปัญหาทางสังคม

 

ก.แรงงานนัดถก 15 ธ.ค.

 

จากสถานการณ์ตกงานที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวันและกระจายในหลายธุรกิจ ต่อกรณีดังกล่าว นายสมชาย ชุ่มรัตน์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ กระทรวงแรงงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 14 องค์การ เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานสถิติแห่งชาติ กรมการค้าภายใน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ฯลฯ จะประชุมร่วมกันเพื่อหาทางรับมือภาวะวิกฤติเศรษฐกิจพร้อมช่วยเหลือลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้าง

 

นอกจากนี้ ในวันที่ 1 มกราคม 2552 จะยังไม่มีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ จากการที่ผลประชุมของคณะอนุกรรมาธิการค่าจ้าง ได้ข้อสรุปว่าภาวะเศรษฐกิจได้รับผลกระทบมาก แต่จะพิจารณาไตรมาสที่ 2 แทน

 

ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุดของกระทรวงแรงงาน พบว่ามีสถานประกอบการที่ต้องหยุดกิจการแล้ว 555 แห่ง ลูกจ้างถูกเลิกจ้าง 46,638 คน และมีสถานประกอบการที่มีแนวโน้มจะเลิกกิจการอีก 225 แห่ง

 

จีดีพีปีหน้า 2%

 

นอกเหนือจากผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจที่ทำให้ปัญหาตกงานขยายผลกระทบกว้างตั้งแต่ปี 2551 แล้ว ยังเป็นที่คาดการณ์ว่าผลกระทบจะรุนแรงมากในปี 2552 โดยเฉพาะขณะนี้มุมมองต่อประมาณการจีดีพีปีหน้า ทั้งที่คาดการณ์โดยธนาคารโลก และนักเศรษฐศาสตร์

 

มองจีดีพีที่ 2%

 

นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา SME ประจำปี 2551 ที่จัดโดยธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ ชมรมบัวหลวงเอสเอ็มอี กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณการหดตัวของเศรษฐกิจ โดยมีโอกาสที่เศรษฐกิจจะหดตัวในไตรมาส 4 ปี 2551 ต่อเนื่องไปถึงปี 2552 เนื่องจากได้รับผลกระทบในหลายด้าน รวมถึงกรณีที่หากนโยบายการเงินและการคลังที่หลายประเทศนำมากระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ผลอย่างที่คาดไว้ แต่หากมาตรการข้างต้นสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิผล เศรษฐกิจไทยอาจจะได้รับอานิสงส์ขยายตัวได้ถึง 2.0% หรือหากมาตรการดังกล่าวได้ผลเพียงชั่วคราว อาจส่งผลให้เศรษฐกิจไทยมีโอกาสที่จะชะลอตัวต่อเนื่องหลายปีติดต่อกัน

 

สอดรับกับความเห็นของดร.อมรา ศรีพยัคฆ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่กล่าวว่า หากสถานการณ์ทางการเมืองไทยมีเสถียรภาพ อาจมีโอกาสเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจไทยปี 2552 จะขยายตัวที่ระดับ 2.0% ตามที่มีหลายหน่วยงานคาดการณ์ไว้ แต่อย่างไรธปท.จะมีการพิจารณาปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจปี 2552 อีกครั้งในวันที่ 23 มกราคม 2552 จากเดิมที่คาดว่าจะขยายได้ที่ระดับ 3.8 - 5.0%

 

พร้อมกันนี้ธปท.ได้ทำการศึกษาถึงอัตราการว่างงานในปี 2552 พบว่ากรณีเลวร้ายสุดที่เศรษฐกิจอยู่ที่ระดับ 0% ขณะที่มีแรงงานใหม่เข้าสู่ตลาด 0 - 2% ของกำลังแรงงาน อาจส่งผลให้มีจำนวนคนว่างงานทั้งหมด 1.2 ล้านคน ในขณะที่ในเชิงเศรษฐศาสตร์นั้นมีการศึกษาถึงผลกระทบของเศรษฐกิจที่โตไม่เกิน 3% ว่าจะส่งผลกระทบต่อปัญหาการว่างงานเพิ่มขึ้น

ขอขอบคุณรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1904

พนักงานขาดงานโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า ขาดงานเป็นเวลา2วัน จะมีโทษถึงไม่ให้กลับเข้าทำงานหรือเปล่าครับ

โดยคุณ ทรงกรด พวงมะลิ 18 ก.ย. 2560, 21:38

ตอบความคิดเห็นที่ 1904

กรณีดังกล่าวถือว่าเป็นการละทิ้งหน้าที่การงาน นายจ้างมีสิทธิที่จะเลิกจ้างได้ครับ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 583

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 4 ต.ค. 2560, 11:37

ความคิดเห็นที่ 1903

  ผมได้กลับมา ที่ บริษัท  ชิมะรุ อีกครั้ง ตอนเเรกร่วมงานสนามหลวงจิตอาสาและทำที่วุขุมวิทหมดสัญญาเขาไม่จ้างต่อเลยตกงานกะทันหันพอดี หัวหน้า สุริยน โทรมาคิดถึงพอดีจึง ให้มาทำรายวัน ที่บางเขนต่อมาย้สยไปทดเเทนคนขาดที่อื่นๆ เงินไม่เหลือครับ ของเเพงและ ค่ารถค่าเดินทาง ห้องเช่าอยู่คนเดียวไม่รับเพื่อนและฅนอื่นหาว่าผมเหนียวเเต่หารู้ไม่ว่าผมไม่มีเงินเดือนเหมือนฅนอื่นมาไถ่มายืมเคลมคืนด้วยครับตอนนี้ก็ต้องจ่ายดอกเบี้ยร้านสตาโฟนตลาดปัฐวิกรถนนนวมินทร์อาทิตย์ละ150 หลายอาทิตย์ติดหยี้ทรูมูหรายเดือนติดเบล็คลิสบูโร ไฟเเนนท์ธนบรรอีกแปดหมื่นผมบอกเเจ้งตำรวจล่ะไม่ใช่ผมมันของอาผมปัดไป อาถรรย์เเรงและค่าเเรงผมก็ได้น้อยกว่าคนอื่นผมว่าผมถูกวางแผนใส่ร้ายพอทำงานมาสักพัก. และวางเเผนก่อกวน จากญาติ จากทหารตำรวจและคนทำงานร่วมกันผมขอให้เรื่องพวกนั่นมันสูญสิ้นไป พระเจ้า ขอลูกตื่นขึ้นพร้อมงานและความบริสุทธในคืนอันชุ่มช่ำ ปลอดภัยและใช้ง่าย มีหวัง ด้วยอำนาจแห่งพระองค์. อาเมน

โดยคุณ รปภ อดิศร 31 ส.ค. 2560, 00:30

ความคิดเห็นที่ 1902

ร้านที่เราทำอยู่เป็นร้านขายอุปกรณ์วัสดุก่อสร้างแต่เราอยากถามในสิทธิที่เราควรได้ ลากิจ,ลาพักร้อนไม่มีเลยค่ะ วันหยุดนักขัตฤกษ์แต่ก่อนได้12-13วันแต่เดี๋ยวนี้เหลือแค่8วันแล้วเราทำงานได้รายเดือนแต่ถ้าเราหยุดงานลางาน โดนหักเงินคิดเป็นวันเลยวัน400คะแบบนี้เค้าเรียกรายเดือนเหรอคะ เบี้ยขยันเคยได้เดือน500แต่เดี๋ยวนี้ไม่ให้แล้วคะเรียกประชุมบอกยกเลิกเบี้ยขยัน เบี้ยขยันเราไม่ค่อยสนใจแต่อยากได้สิทธิประโยชน์ของเราคืนบ้าง ลาพักร้อน ลากิจ วันหยุดนักขัตฤกษ์ แล้วที่สำคัญเราไม่เข้าใจคำว่ารายเดือนหยุดงานทำไมต้องหักเงิน ช่วยตอบหน่อยนะคะ อยากได้คำปรึกษามากค่ะ ว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้าง ขอบคุณคะ

โดยคุณ วาสินี จิตรีขันธ์ 17 ส.ค. 2560, 21:19

ตอบความคิดเห็นที่ 1902

กรณีตามปัญหา  พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงานฯ กำหนดสิทธิและหน้าที่ของนายจ้างและลูกจ้างเกี่ยวกับวันลาดังนี้ 

1.วันลากิจ ลูกจ้างลาเพื่อกิจธุระอันจำเป็นได้ตามข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน

2.วันลาป่วย ลูกจ้างลาป่วยได้เท่าที่ป่วยจริง การลาป่วยตั้งแต่ 3 วันทำงานขึ้นไปนายจ้างอาจให้ลูกจ้างแสดงใบรับรองของแพทย์แผนปัจจุบันชั้น หนึ่งหรือของสถานพยาบาลของทางราชการได้ หากลูกจ้างไม่อาจแสดงได้ให้ลูกจ้างชี้แจงให้นายจ้างทราบวันที่ลูกจ้างไม่อาจ ทำงานได้เนื่องจากประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยซึ่งเกิดจากการทำงานหรือวันลา เพื่อคลอดบุตรไม่ถือเป็นวันลาป่วย

 ส่วนในเรื่องวันหยุดกำหนดไว้ดังนี้

วันหยุดประจำสัปดาห์ ไม่น้อยกว่า 1 วัน/สัปดาห์ โดยให้มีระยะห่างกันไม่เกิน 6 วัน สำหรับงานโรงแรม งานขนส่งงานในป่า งานในที่ทุรกันดาร หรืองานอื่นตามที่กำหนดในกฎกระทรวงอาจตกลงกันสะสมและเลื่อนวันหยุดประจำ สัปดาห์ไปหยุดเมื่อใดก็ได้ภายในระยะเวลา 4 สัปดาห์ติดต่อกัน

วันหยุดตามประเพณี ไม่น้อยกว่า 13 วัน/ปี โดยรวมวันแรงงานแห่งชาติ โดยพิจารณาจากวันหยุดราชการประจำปี วันหยุดทางศาสนา หรือขนบธรรมเนียมประเพณีแห่งท้องถิ่น ถ้าวันหยุดตามประเพณีตรงกับวันหยุดประจำสัปดาห์ให้หยุดชดเชยวันหยุดตาม ประเพณีในวันทำงานถัดไป สำหรับงานในกิจการโรงแรม สถานมหรสพ ร้านขายอาหาร ร้านขายเครื่องดื่ม ฯลฯ อาจตกลงกันหยุดวันอื่นชดเชยวันหยุดตามประเพณี หรือจ่ายค่าทำงานในวันหยุดให้ก็ได้

วันหยุดพักผ่อนประจำปี ไม่น้อยกว่า 6 วันทำงาน/ปี สำหรับลูกจ้างซึ่งทำงานติดต่อกันมาครบ 1 ปี อาจตกลงกันล่วงหน้าสะสมและเลื่อนวันหยุดพักผ่อนประจำปี ไปรวมหยุดในปีต่อๆ ไปได้  หรือหากมีข้อสงสัยให้โทรปรึกษาทนายคลายทุกข์เบอร์ 02-9485700

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 3 ก.ย. 2560, 15:16

ความคิดเห็นที่ 1901

บริษัทผมทำไม่วันสำคัญที่โรงงานอืนหยุดแต่เค้าให้ผมไปทำแต่ได้แรงเดียววันแรงงานก็ไม่ได้หยุดแต่ได้แรงเดียว

โดยคุณ อัครเดช 9 ก.ค. 2560, 22:03

ความคิดเห็นที่ 1900

 ครับ ร.ป.ภ พสิษย์  เข้าเวร ที่ มหาลัยเนคโดนโลยี เจ้าคุณทหารลาดกะบัง  ที่ หอ สมุด เข้าตอน กลางคืน   ร้อนใน กลุ่มครับ หาเพื่อน ปลอบใจ  ถูก ขี้ฟ้อง เพือนร่วม งาน เเอบถ่าย รูป  ขึ้ฟ้อง หาว่า นั่งหลับ ตั้งเเต่ 4 ทุ่ม ขี้บ่น และ โมโห ใครมา ด่า บ่น พาลหมดครับ  ขู่นั่งเผลอหลับ เเค่นั่น จะไล่ออก และเช้าที่ผ่านมา ออกไปแล้ว สองสามคน  หาว่าดื่มเหล้า เป้กเดียว ออก เลย กำลังดังครับ ช่วยด้วยครับ   เทคโนลาดกะบัง  กลางคืน  และที่ บ้านพัก อัดเเน่น มั่วกันทั้งวัน 

โดยคุณ ทีม รปภ 4 เม.ย. 2560, 17:35

ความคิดเห็นที่ 1899

 อยากร้องทุกข์เรื่องการสมัครงานของทอมหรือเพศที่สามส่วนมากบริษัทส่วนใหญ่ไม่ค่อยรับทอมเข้าทำงานพวกเขาชอบคิดว่าทอมจะมีนิสัยเหมือนกันหมดจะต้องทะเลาะกันตีกันทำไมต้องเหมารวมด้วยคะทำไมไม่วัดกันที่การทำงานคนไหนตีกันทะเลาะคุณก็ไล่ออกเป็นคนคนไปสิคะทำไมต้องเหมารวมทอมเรียบร้อยนิสัยดีดีก็มีเยอะนะคะเป็นทอมก็ทำงานให้คุณได้เหมือนกันทุกวันนี้ทอมหางานทำยากมากคะไม่ว่าบริษัทไหนอยากให้กระทรวงแรงงานเข้าไปคุยกับบริษัทให้หน่อยคะ นิคมอุสาหกรรมโรจนะ

โดยคุณ tea 3 เม.ย. 2560, 16:25

ความคิดเห็นที่ 1898

 ตอนนี้ พ่อ ผม กลับเป็น อัมพฤกษ์  เดินไม่ค่อยได้ผอมเหลือ  เเต่กระดูก  ทำงานไม่ได้เลย ต้อฃนั่ง อยู่เฉย ๆ ผมทำงาน  รปภ ไม่ว่างและไกลมากครับ 

โดยคุณ ต่อจากข้อความ 1544 1 เม.ย. 2560, 16:45

ความคิดเห็นที่ 1897

 ครับ  ทุกเดือนผมได้ ร้องเรียน  ทุกเดือนตั้งเเต่ สมัย อยู่ เจดับบิวดี คลองสามวา  ถึง ท่าน  พล.ต.อ จงรักษ์ และ พล.ต.อ  เสรีพิสุทธฺื  ทนายคลาย ทุกข์กรมเเรงงาน  ผู้ว่าราช การ อุดร  ศูนย์ดำรงธรรม  พลตรี  วัชระ   จรูญรัตย์  จบเเล้ว  ออกเเล้ว ครับ เมื่อวันที่ 19  มีนาคม ที่ผ่านมา  นัดรับเงิน 1 พฤษภาคม  เลื่อนนานไปหน่อย รายงาน ตัว ในวันที่ 16 เมษายน ที่ บริษัท  ชิมะรุด้วย  กราบขอบพระคุณท่านทุกคนด้วย  ตอนนี้ ร่อนเร่ไปตาม ทาง รับ วิบากกรรม  ห้อง ของถูกยึดหมด ทั้งพระเครื่อง ไม่ได้จ่าย ค่าห้อง 1200  พันสองร้อยบาท บวกค่าปรับ 400  บาทเพราะขอย้ายไม่มีที่ให้ย้าย ข้างห้องบอกนอนโรน จะ ทำร้าย ด่าบ่นไม่หยุด ผมโทรบอกเเล้ว ทุบห้องผมด่าโครตเหง้า อาระวาด ก้าวก่าย ผม และเป็นเจ้าของห้องไม่ช่วยผม เลยไป  ตอนนี้ร่อนเร่ไปเรื่อย มีเเค่กระเป๋าใบเดียว เงิน สองสามพัน  ไปเวะทะงานลองดูที่ เจมส์ลอ  ได้วันเดียวเผ่น อยู่ไม่ได้  หิวโซทั้งผลัด เงินเบิกก็ ไม่ มาซักที  ที่พักก็โหด อันตราย หิวหนักทนไม่ไหว ตัวใครตัวมัน ไปทำที่ มหาลัยเทคโน โหด มาก  คนมาใหม่เเต่งชุด ไล่ออก ในวันเดียวเลย มีกลิ่นเหล้า มาจากต่างจังหวัด ต้อง ซัดเซ พะเนจอน   ไร้ที่พักไป และ ขู่ด่า ทาง วอ วิทยุ มาสาย ไล่กลับเลย เขาไม่เอา โหด มีการ ทำร้าย ลงมือ กันไม่เชื่อฟังก็ถูกจับ คนใหม่ อ่อนมาก  เเยกกันอยู่ ที่พัก นอนอัดกระป๋องมั่วกัน มาทีละสอง หนวกหูร้อนมากห้องปูน  ทำจากตึกเเถวร้าง  ผู้คน ไม่น่าไว้ใจ กินเมา และ มั่วซั่วกัน การเงินก็ลำบาก ต้องทำงานก่อน ถึงจะได้กินข้าวครับ โหดมาก มีการหาเรื่องตีกัันตลอด  ครับ มหาลัย เทคโน ที่พัก อัดเต็ม  ครับ  อึดอัดตัวเเม้ชุด ที่ เจมส์ ลอ บัตร ประชาชน ก็ไม่ได้คืน ครับ  สิ้น สุดเเล้ว ที่เก่าพักมา ทำมาหลายเดือน ต้องผลัดพราก ลาจาก สุดเเสน  จะ  อาลัย ที่รัก  เมียรัก  ลูก รัก  ต้องจากพรากไป พ่อต้อง รับ วิบาก กรรม อย่างไม่คิดที่จะหวลคืน  เร่ร่อน จากไป ชั่วนิจ นิรันด์   

โดยคุณ ต่อจากข้อความ 1534 1 เม.ย. 2560, 16:31

ความคิดเห็นที่ 1896

 ครับ  ผม เป็น  รปภ บริษัท เเห่งหนึ่ง   ทำที่ เขต สุขาภิบาล 5  เเยก วัชระพล   จตุโชค   ผมถูกย้ายมาที่  สุพรีมและถูกย้ายไปเข้าที่  อีฟ ไลท์ ติ้ง พนักงาน ต้อนรับ บอกว่า อ้วนเกินไป  หัวหน้า  สุริยน เลยให้ไป รอ ที่ จีเทค  และ มี รปภ เอกชัย ทำ และย้ายไป ประจำที่ อีฟไลท์ติ้ง ครับ  โกดัง สินค้าเก่า  ทำที่นั่นเดินทางไกล  แต่พอมีรถ สายตรวจ พามาส่งในวันเเรก สายตรวจ สุริยน เริ่มทำ ได้ สัก อาทิตย์  สนุกดีครับ งาน ดี มา รปภ มีเเค่ กะระคน  คนเดียว และ สาย ลับ จะอยู่คอยดักขโมย ด้านข้างโกดัง สองคน ไม่ก้าวก่ายกัน  พอ ทำมาได้ สักพัก  เงินเดือนผมเริ่ม ดีขึ้น เเต่ ยังดาว รถ ไม่ได้เหมือนเดิม   ผมรับควงเวร ช่วย ที่ สุพรีม ที่เก่า ด้วย หัวหน้า สุริยนให้ จ่าย สด  แต่ มาเมื่อ ประมาณ วันที่ 19 ที่ผ่านมา ผม หยุดงาน วันเดียว ให้ ออกเลย  ซึ่งผิด  มาตรา ป.อ 35 และไม่มี รายลักษอักษรใบเตือน  วันนั้น เรื่องมันเป็นอย่างนี้ ผมอยากได้ มอเตอร์ไซค์  ผมเคยไปรับควงเวร ช่วงนั่น  วันนั่น  คู่กะ  ผม  จ้าง  จ่าย สดเลย  เลี้ยง ข้าว เลี้ยงเบียร์ด้วย  ให้เลย 800  ตอนเช้า เดี๋ยวมีสาวๆมานั่งด้วย ป๋าเขาจัดสาวให้ อดิศร  เย็ด ว่างั้น  ผมเลย รับ ควงเวร พอควงได้ 24  ชั่วโมง  ตอนเช้า  รู้สึก ร้อนใน มาก  และ หิว เนื้อตัว ครั่นคันมาก บวกกลางคืน สเเกน มอส ตลอด ไม่มีพัก เคร่งครัดมาก เขาหัก หากไม่เดินตามจุดหรือถอดเเผ่นมอส  ครั้งละ 50 บาท ต่อ ชั้วโมง  ภายหลัง จะเพิ่ม เป็น ครั้งละ 200 บาท ต่อชั่วโมง หากไม่เดินสเเกนตรวจ ครับ ผม  หัวหน้าสุริยน ถูก ย้ายไปโซนอื่น เพราะผู้จัดการ 2คน คลังและทั่วไป ลักษณะอ้วน  นพรัตย์ เอาผิด และผมไม่ได้ ต่อ 36 ชั่วโมง สายตรวจ  จาตุรงค์ เลยเข้าเเทน เขาเอาคนมาเปล่ยน ผมทำได้ 5 เดือน เศษ  และให้ มารับเงิน ที่เหลือ เกือบเดือน ค่าจ้าง จะให้ ในวันที่ 16 เมษยน รายงานตัวที่บริษัท และ วันที่ 1 พฤษภาคม  รับเงิน นัด ไปอีกเดือนครึ่ง จึงจะจ่าย ค่าเเรงที่ทำให้ ครับ 

โดยคุณ ต่อจากข้อความ 1534 1 เม.ย. 2560, 15:42

ตอบความคิดเห็นที่ 1896

 ผม  รปภ  อดิศร  ศิริสาขา   ทำงานได้ 5 เดือน หยุดวันเดียว เอาคนมาเเทน  ดุ ชะมัด    พอออกจากบริษัท  ร่อนเเร่ไปเรื่อย เขาเอาคนมาเเทน  ตอนนี้ มี เงิน ติดตัว เเค่ 5 พัน ออกเเล้ว  วุติ ม.6   จ.ป หัวหน้างาน  ดับเพลิงขั้นต้น เงิน ค่าเเรงส่วนที่เหลือ นัดเลื่นอจ่าย เดือนครึ่ง ตก พฤษภาคม   หางานเงินสด พักฟรีครับ 

โดยคุณ ร.ป.ภ 1 เม.ย. 2560, 15:46

ตอบความคิดเห็นที่ 1896

  ผมจำ ต้อง จากพรากที่เดิม  ที่สุดเเสน จะอาลัย ที่เคยอยู่  เมียรัก ลูกรัก  สิ่งของต่างๆ  ที่พักที่เคยอยู่ประหยัด ที่พัก ที่ต้องจากลา ภาพเก่าๆ  ที่ดี คนรัก และ  ความผูกพันธิ์  จากไปอย่างไม่มีวันหวลกลับ ผมได้ ออกร่อนเร่ไป กระเป๋าเพียงหนึ่งใบ  รถก็ ดาวไม่ผ่าน สาย เขาบอก บริษัท ที่ พี่ทำอยู่ใกล้จะเจ๋งเเล้ว คนหนีหมด ผมได้แต่อาลัย  ผมมีเงินไม่พอที่จะเช่าห้องที่ใหม่ แต่ ต้อง อาศัยไป พักบ้านพัก ที่รวม และอัดเเน่น เหม็นอับ  ครับ ค่อย หาทางเบิกเงินเช่าห้องพัก และข่าว ร้ายของผมคือ  พ่อ ของผม เริ่มเป็น อัมฟฤกษ์  เดินไม่ค่อยได้  คล้ายคนพิการ ผอมเหลือเเต่กระดูกซึ่งผมต้องดูเเลพ่อ และ ปู่  เรื่อง หยูกยา  และ อาหารการกินอีกเสริม คนหนึ่ง  และสุดเเสน อาลัยที่ จากท่านมา 

โดยคุณ รปภ อดิศร 1 เม.ย. 2560, 16:41

ความคิดเห็นที่ 1895

 ผม  รปภ  อดิศร  ศิริสาขา   ทำงานได้ 5 เดือน หยุดวันเดียว เอาคนมาเเทน  ดุ ชะมัด    พอออกจากบริษัท  ร่อนเเร่ไปเรื่อย เขาเอาคนมาเเทน  ตอนนี้ มี เงิน ติดตัว เเค่ 5 พัน ออกเเล้ว  วุติ ม.6   จ.ป หัวหน้างาน  ดับเพลิงขั้นต้น เงิน ค่าเเรงส่วนที่เหลือ นัดเลื่นอจ่าย เดือนครึ่ง ตก พฤษภาคม   หางานเงินสด พักฟรีครับ 

โดยคุณ ร.ป.ภ 1 เม.ย. 2560, 15:46

ความคิดเห็นที่ 1894

  ผมจำ ต้อง จากพรากที่เดิม  ที่สุดเเสน จะอาลัย ที่เคยอยู่  เมียรัก ลูกรัก  สิ่งของต่างๆ  ที่พักที่เคยอยู่ประหยัด ที่พัก ที่ต้องจากลา ภาพเก่าๆ  ที่ดี คนรัก และ  ความผูกพันธิ์  จากไปอย่างไม่มีวันหวลกลับ ผมได้ ออกร่อนเร่ไป กระเป๋าเพียงหนึ่งใบ  รถก็ ดาวไม่ผ่าน สาย เขาบอก บริษัท ที่ พี่ทำอยู่ใกล้จะเจ๋งเเล้ว คนหนีหมด ผมได้แต่อาลัย  ผมมีเงินไม่พอที่จะเช่าห้องที่ใหม่ แต่ ต้อง อาศัยไป พักบ้านพัก ที่รวม และอัดเเน่น เหม็นอับ  ครับ ค่อย หาทางเบิกเงินเช่าห้องพัก และข่าว ร้ายของผมคือ  พ่อ ของผม เริ่มเป็น อัมฟฤกษ์  เดินไม่ค่อยได้  คล้ายคนพิการ ผอมเหลือเเต่กระดูกซึ่งผมต้องดูเเลพ่อ และ ปู่  เรื่อง หยูกยา  และ อาหารการกินอีกเสริม คนหนึ่ง  และสุดเเสน อาลัยที่ จากท่านมา 

โดยคุณ รปภ อดิศร 1 เม.ย. 2560, 16:41

ความคิดเห็นที่ 1893

 แฮ   ชิมระ  กรุ๊ป ครับ ผมได้ได้รับจ้างทำงาน  รปภ  ที่ บริษัทเเห่งหนึ่ง นั่นก็ที่ รามอินทรา ชทือ ชิมะรุ กรุ๊ป จำกัด นั่นเอง ดั่งข้อความที่เคยเเจ้งมา  และ  มีปัญหา ถูก รบกวน ด้านการเงิน และคนชอบมาเเย่งจุดงานครับ  รปภ ตุ๊กแฮ  ขับรถ ฮอนด้า  เวฟ สีขาว ครับ  เป็นคนดี เป็นคน รักงาน  รักสงบ อยากทำงานไม่อยากให้คนรบกวน และ คนเข้ามามั่ว ในป้อม รปภ  ป้อมงาน รอ รถ เเม้พวกพนักงาน ครับและคนใส่ร้าย สว่นตนเป็นคนดี ร่างกาย เเข็งเเรกสมบูรณ์  ไม่ต้องมาสอนมาบอก โตเเล้ว อายุเกือบ 40 แแล้วครับ รู้ผิดชอบชั่วดี ชั่วดีอยู่ที่ตนทำครับ อย่าก้าวก่ายชีวิต งานกัน พ่อ แม่ ผม ไม่ได้ขอใครกิน  ในกะกลางวัน ครับ  ที่หน่วยงาน  อีฟ ไลท์ ติ้ง สุชาภิบาล 5  ครับ เข้าใน ถนน  จตุโชค ซอย 4 ครับ ขอเจ้าหน้าที่ช่วยดูเเลด้วยครับ หากมีอะไรขอไปแค่โรงพยาบาลดีกว่าครับ / รปภ  ตุ๊ก 

โดยคุณ ต่อจากข้อความ 1527 เเละ 1534 1 เม.ย. 2560, 15:20

ตอบความคิดเห็นที่ 1893

 ร.ป.ภ  ตุ๊กแฮ   ครับ   ช่วยดำเนินการด้วยครับ  

โดยคุณ รปภ 1 เม.ย. 2560, 15:23

ความคิดเห็นที่ 1892

 ร.ป.ภ  ตุ๊กแฮ   ครับ   ช่วยดำเนินการด้วยครับ  

โดยคุณ รปภ 1 เม.ย. 2560, 15:23

ความคิดเห็นที่ 1891

 ขอปรึกษาครับ คือแฟนผมเป็นเส้นเลือดอุดตัน ตอนนี้ตัดขาข้างซ้ายแล้ว ทางบริษัทรู้จึงเขียนใบลาออกให้เอง และไม่เคยมาดูเลย และก็แจ้งลาออกจากประกันสังคม อยากทราบว่าแฟนผมจะเรียกร้องอะไรจากบริษัทได้บ้างครับ

โดยคุณ สุริยนย์ พรมศรี 1 เม.ย. 2560, 10:39

ความคิดเห็นที่ 1890

ขอสอบถามผู้รู้หน่อยคะ พอดีน้องชาย ออกจากที่ทำงานเก่ามาพร้อมกับเราและแฟน ออกจากที่ทำงานเก่ามาประมาน 1เดือนกว่าแล้ว ตั้งแต่เดือน  กุมภา ปี59 มีเรื่องอยู่ว่า ทางบริษัทเก่าได้ส่งหนังสือ รับรองการ เสียภาษี โบนัด. เป็นเงิน 24,000 บาท เพื่อต้องเสียคืนให้บริษัท อยากทราบว่ามันมีภาษีโบนัดด้วยหรอ แล้วเราไม่ได้รับโบนัด เราต้องเสียด้วย ซึ่งมันไม่ใช่เรืองเลย และเราออกจาที่ทำงานเก่ามานานแล้ว และไม่ได้ ต่อประกัน หรือไม่ได้ลาออกจากบริษัท ขาดทุกอย่าง ยังส่งเอกสารมาเก็บตังเรา คือ ตอนนี้งงมาก ต้องทำไงต่อและทำอะไรก่อน ต้องแจ้งกรมแรงงาน หรือต้องแจ้ง ตำรวจคะแบบนี้ พึ่งเคยเจอ

โดยคุณ พี่สาว 30 มี.ค. 2560, 16:56

ตอบความคิดเห็นที่ 1890

กรณีตามปัญหา  แนะนำให้ท่านติดต่อสอบถามจากที่ทำงานเก่าว่ามีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง และติดต่อสำนักงานประกันสังคม

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 8 พ.ค. 2560, 15:09

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก