โทษของคดีพยายามฆ่าและทำร้ายร่างกาย|โทษของคดีพยายามฆ่าและทำร้ายร่างกาย

โทษของคดีพยายามฆ่าและทำร้ายร่างกาย

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

โทษของคดีพยายามฆ่าและทำร้ายร่างกาย

แฟนของเพื่อนโดนจับหลายคดี ที่ใหญ่ก็จะมีพยามฆ่า ทำร้ายร่างกาย ชิงทรัพย์ อันนี้คร่าวๆ

บทความวันที่ 16 ก.ค. 2553, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 213774 ครั้ง


โทษของคดีพยายามฆ่าและทำร้ายร่างกาย


          แฟนของเพื่อนโดนจับหลายคดี  ที่ใหญ่ก็จะมีพยามฆ่า ทำร้ายร่างกาย ชิงทรัพย์ อันนี้คร่าวๆ ตำรวจตั้งข้อหาไปแล้ว  แฟนเพื่อนเองก็เคยโดนคดียาเสพติด  แต่รอลงอาญาที่จำได้คือ  ตำรวจบอกว่ามีหลายคดี  บางคดีก็ไม่ยอมรับ  เขาบอกต้องให้ศาลตัดสิน คืออยากรู้คร่าวๆ  ว่ากี่ปี เห็นว่า  โดนยาบ้าอีกครึ่งเม็ดด้วย

คำแนะนำทนายคลายทุกข์
          1.  ความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา  มีระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิตหรือจำคุกตั้งแต่ 15 ปี ถึง 20 ปี ตาม ป.อ. มาตรา 288  โดยผู้กระทำความผิดฐานพยายามฆ่านั้น  ต้องระวางโทษ 2 ใน 3 ของโทษที่กฎหมายกำหนดไว้  สำหรับความผิดดังกล่าวนั้น ตาม ป.อ. มาตรา 288,80
        2.  ความผิดฐานทำร้ายร่างกาย  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4,000 บาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อ. มาตรา 295
        3. ความผิดฐานชิงทรัพย์  ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปี ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 20,000 บาท  ตาม ป.อ. มาตรา 339

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายอาญา

มาตรา 80  ผู้ใดลงมือกระทำความผิดแต่กระทำไปไม่ตลอด หรือกระทำไปตลอดแล้วแต่การกระทำนั้นไม่บรรลุผล ผู้นั้นพยายามกระทำความผิด
ผู้ใดพยายามกระทำความผิด ผู้นั้นต้องระวางโทษสองในสามส่วนของโทษที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น

มาตรา 288 ผู้ใดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี

มาตรา 395 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มาตรา 339  ผู้ใดลักทรัพย์โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือขู่เข็ญว่าในทันใดนั้นจะใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อ
(1 ให้ความสะดวกแก่การลักทรัพย์หรือการพาทรัพย์นั้นไป
(2) ให้ยื่นให้ซึ่งทรัพย์นั้น
(3) ยึดถือเอาทรัพย์นั้นไว้
(4) ปกปิดการกระทำความผิดนั้น หรือ
(5) ให้พ้นจากการจับกุม
ผู้นั้นกระทำความผิดฐานชิงทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่หนึ่งหมื่นบาทถึงสองหมื่นบาท


 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 177

สวัสดีค่ะ ขอคำปรึกษาค่ะ

   น้องชายไปกินเหล้ากับเพื่อน แล้วขอตัวกลับก่อน ขี่มอไซต์ออกมามีกลุ่มวัยรุ่นดัก

โดยมีคนแรกถือมีดเข้ามา น้องเลยคิดจะป้องกันตัว แต่คนถือมีดก็วิ่งถอยหลังแล้วเป็นมือปืน 4-5 คนออกมายิงน้อง น้องจึงวิ่งหนีไปหาทางบ้านคน พวกกลุ่มวัยรุ่นก็ขีรถหนีไป

  สักพักน้องรู้ตัวว่าถูกยิงจึงขี่รถไปบ้านเพื่อนให้เพื่อนพาหาหมอ หมอจึงแจ้งตำรวจแล้วมีตำรวจมาสอบปากคำ แต่น้องชายจำหน้าคนทำไม่ได้ ได้แค่ประมาณจำนวนว่ากี่คน รถกี่คัน 

 ตำรวจบอกว่าจากบาดแผลเป็นปืนลูกซองแตกปราย เพราะมีหลุมเล็กๆมากว่าสิบบนร่างกาย


หมอเอ็กซ์เรย์มีกระสุนฝังในที่ไม่สามารถผ่าออกได้ เพราะถ้าผ่าจะอันตรายมากกว่า


ตอนนี้ยังไม่ได้แจ้งความเพราะตำรวจบอกว่าตามตัวยาก ไม่มีข้อมูลแม้บริเวณนั้นจะมีกล้อง แต่เป็นช่วงเวลา ตี 2 ซื่งอาจจะมองไม่เห็น


หนูควรทำอย่างไรดีคะ 

โดยคุณ Namfhoncool 20 ต.ค. 2560, 20:21

ความคิดเห็นที่ 176

น้องชายผมขับรถจักรยานยนต์ซ้อนเพื่อนมา ขณะขับรถอยู่ มีคนออกมาจากข้างทาง กระโดดมาขวางหน้ารถทำให้รถล้มลง แล้วก็มาคนวิ่งเข้ามาอีก 4 คน รุมทำร้าย โดยมีอาวุธมีด 2 คน คนซ้อนท้ายวิ่งหนีไปทัน น้องชายผมต่อสู้กับคนร้าย ได้รับบาดแผลจากการถูกของมีคม ประมาณ 20 แผล บริเวณ หลัง ข้างลำตัว และด้านหน้า แต่แผลที่หน้าท้อง ถูกแทง ไส้ทะลักออกมา เฉียดเส้นเลือดใหญ่ นอนรักษาตัว 18 วัน ผมอยากขอคำแนะนำในการเรียกค่าเสียหาย และข้อหาของมือแทงทั้ง 2 คน ที่จะได้รับ น้องชายผมไม่รู้จักกับคนร้าย 

โดยคุณ ปิยวัฒน์ 26 ก.ย. 2560, 09:06

ความคิดเห็นที่ 175

ถ้าหากว่า ..คู่กกรณีขับรถตามประกบแล้วใช้ปืนยิงใส่รถเพื่อให้ตกใจกลัวข่มขู่,ขับรถเบียดให้ตกลงข้างทางแบบนี้ถือว่าพยายามฆ่ารึป่าวครับ..

ขอบคุณครับ

โดยคุณ อาทร มีมาก 18 ก.ย. 2560, 20:12

ตอบความคิดเห็นที่ 175

การใช้ปืนยิงใส่รถ การกระทำดังกล่าวย่อมเล็งเห็นได้ว่ากระสุนปืนอาจถูกคนในรถได้ ซึ่งปืนถือเป็นอาวุธที่โดยสภาพมีความร้ายแรง การกระทำดังกล่าวถือได้ว่าผู้กระทำมีเจตนาฆ่าโดยเล็งเห็นผล อันเป็นการกระทำที่ครบองค์ประกอบความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ตามมาตรา 288 เมื่อการกระทำดังกล่าวไม่บรรลุผล จึงเป็นเพียงพยายามฆ่า ครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 4 ต.ค. 2560, 11:38

ความคิดเห็นที่ 174

เมื่อประมาน18ปีที่แล้วพ่อได้เอาปืนแก็ปออกไปเพื่อจะยิงนก ยิงกบ แน่ระหว่างทางที่จะออกจากบ้านพ่อได้ๆล่กระสุนที่อัดอยุ่กระบอกปืน โดยการยิงขึ้นฟ้า 1ครั้ง แต่กระสุนออกมา2ลูก แต่ลูกกระสุนที่ยิงออกไป ดันไปเฉี่ยวกิ่งมะม่วงหน้าบ้าน(ต้นมากก) ได้ตกลงมาโดนหัวเด็กหญิงทั้ง2นัด แล้วทางผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความ พยายามฆ่าผู้ และพกพาอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาติ แต่ณ.ตอนนี้พ่อโดนจับเมื่อเดือนมีนาที่ผ่านมา ผมอยากทราบว่าคดีนี้พอจะมีทางหลุดบ้างมั้ย พยานมีแต่ฝ่ายพ่อ ขอบคุณครับ

โดยคุณ ประวิทย์ 9 ส.ค. 2560, 22:16

ตอบความคิดเห็นที่ 174

หากครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต อาจมีความผิดตาม พรบ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490  ส่วนการยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุจำเป็น อาจมีความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 376


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 3 ก.ย. 2560, 14:56

ความคิดเห็นที่ 173

ถ้าเกิดพี่เขยทะเลาะกับเราและแฟน

พี่เขยตอยแฟนเราเราเลยเข้าไปห้ามตบหน้าพี่เขยทีนึ่งทำให้พี่โกดแล้วเอามีดที่พกมาแทงใต้ราวนมของเราจนสาหัส. แล้วให้ปากคำว่าเปนมีดของแฟนเรา

แล้วแฟนเราปัดมีดให้โดนเรา เขาให้ปากคำเท็จต้องทำไงได้บ้างคะ ช่วยทีกฎหมายจะทำอะไรได้บ้างไหมคะ


โดยคุณ พีระดา.ชัยวงศ์ 3 ก.ค. 2560, 19:48

ตอบความคิดเห็นที่ 173

หากเป็นการให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนของผู้ต้องหา แม้จะเป็นความเท็จก็ไม่เป็นความผิด เนื่องจากตามกฎหมายแล้วผู้ต้องหาจะให้การอย่างไรก็ได้ ส่วนถ้ามีข้อเท็จจริงอย่างอื่นให้โทรสอบถามที่ 029485700

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 31 ก.ค. 2560, 11:27

ความคิดเห็นที่ 172

สวัสดีค่ะ

หลานชายถูกตีต่อยจากกรุ๊ปนักมวย5-6คนค่ะ สลบฟันหักกรามหักต้องเข้าโรงพยาบาลผ่าตัดคุณหมอมัดลวดตัดกับฟันต้องอยู่แบบนั้น30วันค่ะ

เขาตีผิดคนค่ะแต่ตอนนี้เขารู้ว่าผิดแต่ก็ไม่สำนึกยังบอกว่าหลานกะเพื่อนอีกสองคนรุมเขา เขาเลยป้องกันตัว เขาบอกเขาต่อยคนเดียวทั้งๆที่ทั้งหมดรุมหลานชายคนเดียว

ทางเราแจ้งความแล้วค่ะ ตำรวจรอสอบสวนหลานชายเมื่อเขาออกจากโรงบาล

ทางเราควรทำอย่างไรค่ะ ขอความกรุณาด้วยค่ะ ทางคู่กรณีไม่ยอมรับผิด

ด้วยความนับถือค่ะ

โดยคุณ สำมี่ 24 มิ.ย. 2560, 20:39

ความคิดเห็นที่ 171

แจ้งความเรื่องโดน บุกรุก ทำร้ายร่างกายคะ  เรื่องเกิดขึ้นที่ห้องเช่าคะ  หนูกับเพื่อนๆ2-3 คน นั่งเล่นอยูระเบียงหน้าห้องตัวเองคะ  แต่คนข้างห้องเขามาทำร้าย แต่ไม่ได้มาทำร้ายซึ้งๆหน้านะคะ  ไม่ทันตั้งตัว ไม่เคยมีเรื่อง มีปากเสียงกันมาก่อนคะ แค่เขาเข้าใจผิด เขาคิดไปเองว่าคนอื่นจะเอาเรื่องเขามานินทรา เอาเรื่องเขาไปพูดให้แฟนอีกคนเขาฟัง เขาคบผู้ชายหลายคน เลยระแวงคยอื่น เขาทำแบบนี้มาเป็นปีแล้วคะ แต่ไม่มีคัยสนใจเขาหรอกคะ  เขาระแวงเอง  เขาได้เดินมาหน้าห้องของหนู มาด่า แล้วลงมือทำร้ายหนูคะ เขาใช้มือทุบท้ายทอยหนูตกจากระเบียงหน้าห้องคะ ตกลงมาใส่มอไซร์ของหนูเองจนได้รับบาดเจ็บ เสียหาย  แล้วมาทำร้ายเพื่อนหนูจนได้รับบาดเจ็บด้วยคะ   หนูและเพื่อนได้ไปแจ้งความแล้วคะ ตำรวจเรียกไกล่เกลี่ยกัน หนูเรียกค่าเสียหาย ค่าหมอ ค่าเสียเวลาทำงาน ไป 10000 คะ  ชึ่งไม่ได้เยอะอะไร  แต่เขาให้ 2000  คะ แต่หนูไม่รับคะ เขาบอกถ้าไม่รับก็ไปฟ้องศาลเอา ตำรวจทำเรื่องฟ้องศาลให้แล้วคะ แต่ยังไม่เรียกคะ หนูต้องทำยังต่อคะ  ขอคำปรึกษาหน่อยคะ

จิน 0806410281

โดยคุณ จินตหรา 7 มิ.ย. 2560, 22:20

ตอบความคิดเห็นที่ 171

เข้าพบทนายความเพื่อทำเรื่องเข้าเป็นโจทก์ร่วมกับพนักงานอัยการ เพื่อเรียกค่าเสียหายครับ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 21 ก.ค. 2560, 11:27

ความคิดเห็นที่ 170

สวัสดีค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า ดิชั้น ขับรถจะเลี้ยงเข้าซอยขวามือค่ะ พอดีมีรถสวนทางออกจากซอย ดิชั้นเลยหยุดเพื่อที่จะให้ รถคันดังกล่าวออกไป หรืออ้อมไปด้านหน้า แต่เค้าไม่ยอมไป ดิชั้นเลย บ่นกับตัวเองว่า ขับรถแบบนี้จอดไว้บ้านเถอะ ไอ้ควาย (ในขณะที่เปิดกระจกรถอยู่ ) ต่อมา ดิชั้นคิดว่าเค้าก็ไม่ยอมออกมาดิชั้นก็เข้าซอยไม่ได้ จึงตัดสินใจไปอีกทางนึง เพื่อจะไปอีกซอยค่ะ ในขณะนั้นรถคันดังกล่าวได้ขับตามมาติดๆ แบบกระชั้นชิดมากกก ดิชั้นสงสัยว่าตามมาทำไมจึงจอด ทันใดนั้นมีชายคนนึงที่ขับรถคันดังกล่าว ได้ลงมาจากรถเดินตรงมาที่รถดิชั้น ถามว่ามะกี้ มึงด่าใคร ควาย ! ดิชั้นก็ตอบว่า ทำไมละ ! เค้าจึงด่าชั้น อีสัตว ชั้นตอบว่า มึงสิสัตว! พอดิชั้นด่ากลับ เค้าได้สวนหมัดเข้ามาที่ใบหน้าดิชั้น (ในขณะที่นั่งอยู่ในรถคาดเข็มขัด) และในเวลาเดียวกันนั้นน้องชาย ของดิชั้นได้ขับรถมอไซค์ผ่านมาพอดี จึงจอดดูว่าเค้ามีอะไรกัน ดันเจอพี่ตัวเองโดนทำร้ายจึงเข้ามา แล้วพูดว่า ไอ้เหี้ยพี่กู แล้วน้องชายดิชั้นได้ ถอดหมวกกัน๊อคฟาดไปที่ศรีษะ 1ครั้ง พอดีชั้นตั้งสติได้ หลังจากโดนหมัด ดิชั้น ได้เอื้อมไปหยิบไม้เบสบอลที่ดิชั้นซื้อติดรถไว้ป้องกันตัว ต่อมาชั้นลงจากรถ เพื่อจะไปเอาคืน แต่ชายคนดังกล่าวได้ขึ้นรถไปแล้ว กำลังปิดกระจกรถด้วย ดิชั้นรีบวิ่งเอาไม้ไปแหย่กระจกเพื่อจะเอาคืนนั่นแหละค่ะ แต่ไม่เป็นผล น้องชายจึง ตะโกนบอกดิชั้นว่า พี่พอแล้ว ดิชั้นเลยเดินกลับมาขึ้นรถปิดประตู ทันใดนั้นมีเสียงปืนดัง 2 นัด ดิชั้นคิดว่า ตายแน่ ชั้นคงตายแน่ พอตั้งสติได้ มองดูรอบตัว กระจกฝั่งดิชั้น เป็นรู และที่ประตูรถ ทะลุมาอีกหนึ่งรู ดิชั้นคิดว่าเค้าจะฆ่าชั้น จึงตั้งสติเพื่อขับรถหนี ต่อมา ชายคนนั้น ได้ขับตามมาติดๆ กะจะซ้ำดิชั้นก็ซิกแซกหนีค่ะ หลังจากหนีได้จึงไปโรงพยาบาล ถือว่าดิชั้นยังดวงดีโดนแค่เศษกระจกที่แตกจากรถมาเจาะหลัง ต่อมาดิชั้นจึงได้ไปแจ้งความ แต่ไม่ได้ไปเองงค่ะ โทรให้ตำรวจมาหา เพราะกลัวโดนซ้ำ พอตำรวจมา ก็เก็บหลักฐานถ่ายรูป แล้วตำรวจบอกว่าจับชายคนดังกล่าวได้แล้ว ดิชั้นจึงไปที่สถานีตำรวจเพื่อให้ปากคำ แล้วก็ได้เจอกับชายคนนั้นค่ะเพื่อชี้ตัว ตำรวจจึงสั่งจำคุก 1คืน แต่ข่าวนี้ดังค่ะ ข่าวบอกว่า จำคุก5วัน ทั้งที่ติงแค่1คืนแล้วได้มี (ส ท )มาใช้ตำแหน่งประกันตัวออกไป   จนถึงปัจจุบันนี้ เป็นเวลา 1เดือน กับ 4วัน ยังไม่มีอะไรคืบหน้าหรือข่าวใหม่เลยค่ะ รถดิชั้นก็ยังไม่ซ่อม เปลี่ยนแต่กระจก รูที่โดนกระสุนก็เป็นสนิมขึ้นทุกวันค่ะ  อยากจะปรึกษาดูค่ะ กรณีแบบนี้จะต้องทำยังไงค่ะ ขอบคุณค่ะ 

โดยคุณ Kim 29 พ.ค. 2560, 22:52

ความคิดเห็นที่ 169

น้องสาวผมถูก ผู้ชาย3ทำร้ายถึงหน้าบ้านแต่ไม่มีอาวุท แบบนี้แจ้งความพยายามฆ่าได้ไหมคับ น้องสาวผมอายุ17ปี ช่วยตอบผมทางเมลหน่อยนะคับผมไม่มีที่จริงๆคับ และจะเอาความด้วยวิธีใด ช่วยตอบผมด้วยนะคับ jiaphet454@mail.com ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

โดยคุณ นาย ใจเพชร ทูลพุทธา 15 เม.ย. 2560, 22:23

ตอบความคิดเห็นที่ 169

ความผิดฐานพยายามฆ่า จำเป็นต้องพิจารณาจากเจตนาของผู้กระทำความผิดว่ามีเจตนาฆ่า หรือมีเพียงเจตนาทำร้าย เช่น อาวุธที่ใช้ทำร้ายขนาดเท่าใด,เลือกทำต่ออวัยวะสำคัญ เช่น ศีรษะ,ท้อง,อก หรือไม่,บาดแผลที่เกิดขึ้นร้ายแรงเพียงใด ถ้าหากเห็นได้ว่าผู้กระทำไม่มีเจตนามีแต่เพียงเจตนาทำร้ายเท่านั้น ก็ไม่สามารถเป็นความผิดฐานพยายามฆ่าได้ และท่านสามารถร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้ หรือจะให้ทนายความฟ้องคดีก็ได้ ตามปวิอ. มาตรา 28

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 1 มิ.ย. 2560, 14:16

ความคิดเห็นที่ 168

 อยากถามว่า คือพ่อผมมาส่งน้องกลับบ้านเมียเก่า เมียเก่าก็คือแม่ของน้องที่กำลังจะส่งกลับบ้านอ่ะครับ แล้วเขามีปากเสียงกัน.เมียเก่า เอาจอบจะฟันที่หัวแต่พ่อผมเอาแขนรับไว้เลยโดนที่แขนมีบาดแผลคือลึกพอควรต้องเย็บแผลสามชั้น 9เข็ม คุณหมอบอกให้งดการยกของหนักหรือทำอะไรที่กระตุกๆไม่ได้ เป็น เวลา เดือน ครึ่ง    ซึ่งพ่อผมมีอาชีพขับแท้กซี่ทำให้ขาดรายได้และ ใช้ งาน แขน ได้ ไม่ เท่า ที่ ควร     . เป็นอย่างนี้เราจะเอาผิดความอะไรยังไงได้บ้างครับ

โดยคุณ ฟร้องซ์ วิศรุธ 1 เม.ย. 2560, 23:36

ตอบความคิดเห็นที่ 168

กรณีตามปัญหา การกระทำของท่านเป็นความผิดอาญาฐานทำร้ายร่างกายตาม ป.อ.มาตรา 295 เป็นความผิดอาญาแผ่นดินอันไม่สามารถยอมความกันได้ และถือเป็นการกระทำละเมิดตามปพพ.มาตรา 420 ท่านสามารถเรียกค่าสินไหมทดแทนตามกฎหมายได้ ตามปพพ.มาตรา 438
โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 8 พ.ค. 2560, 16:42

ความคิดเห็นที่ 167

 อยากสอบถามเรื่องทำร้ายร่างกายค่ะเปนสามีภรรยากันแต่ไม่ได้จดทะเบียนแต่มีลูกด้วยกันโดนสามีทำร้ายร่างกายเอาผิดได้ไหมค่ะ

โดยคุณ วรรณวิสา ถ่างกระโทก 26 ม.ค. 2560, 16:20

ความคิดเห็นที่ 166

 ขอปรึกษาหน่อยค่ะ. คดีของนู๋คือ นู๋กะผู้หญิงคนนึงได้ตบตีกัน ตอนตีคือตีกันมือเปล่า แต่พอหันมาดูอีกทีคือ ผู้หญิงคนนี้ใช้มีด แทงนู๋. ตรงหน้าท้อง ทะลุลำไส้ใหญ่1แผล ตรงท้ายทอย2รู ตรงซี่โครงหลังทางซ้ายอีก1  คือแจ้งความไปแล้วค่ะ เรื่องเกิดตั้งแต่29ธ.ค58 จนตอนนี้ เรื่องเพิ่งถึงศาลๆออกหมายจับ มาได้สักพัก แต่ไม่เห็นจะมีข่าวบอกว่าจับได้ไม่ได้ทั้งๆที่ผู้หญิงคนนั้นยังลอยหน้าลอยตายุในสังคม อยากทราบว่า นู๋ต้องทำยังไงคะ  นู๋จะได้ค่าเสียหายอะไรบ้างแล้วผู้หญิงคนนั้นจะติดคุกรึป่าวคะ. ชี้แจงให้นู๋เข้าใจหน่อยค่ะ

โดยคุณ ศิริภักดิ์. คำศรี 16 ธ.ค. 2559, 18:51

ความคิดเห็นที่ 165

 คดีผมผ่านมาแล้วกว่า1ปีแต่ไม่มีความคืบหน้าเลยครับผมโดนทำร้ายร่างกายปางตายเขาโรงพยาบาลมากกว่า20วันครับแต่คดีไม่คืบหน้าเลยครับจนผมสามารถไปทำงานได้ละครับแต่ผมไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายอะไรได้เลยกับการรักษาตัวมากกว่า1แสนถึง2แสนบาทครับผมควรทำอย่างไรคับ

โดยคุณ นายอดุลย์ บุญคล้าย 21 พ.ย. 2559, 20:22

ความคิดเห็นที่ 164

ครม. ไฟเขียว เพิ่มโทษคดีทำร้ายร่างกาย จำคุกสูงสุด 10 ปี ปรับ 2 แสน

 http://hilight.kapook.com/view/144771

โดยคุณ มารวย 10 พ.ย. 2559, 01:35

ความคิดเห็นที่ 163

 ดิฉันและลูกสาวจะถูกฆ่าตาย แจ้งความดำเนินคดีทุกชนิดไม่มีใครช่วยเลย กันต์ฤทัย พูนทรัพย์

อัสรา พูนทรัพย์ 9 ปี ณัฐชยา พูนทรัพย์ 6 ปี ต้องการทราบว่าทำไม่ถึงไม่ให้ดำเนินคดีเลยเราจะถูกฆ่าตายและต้องการความเป็นธรรม

โดยคุณ กันต์ฤทัย พูนทรัพย์ 29 ต.ค. 2559, 04:02

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก