ปรึกษาคดีทำร้ายร่างกาย|ปรึกษาคดีทำร้ายร่างกาย

ปรึกษาคดีทำร้ายร่างกาย

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ปรึกษาคดีทำร้ายร่างกาย

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เวลาประมาณห้าทุ่มกว่าๆ ดิฉันและแฟนได้ไปนั่งดูบอลที่ร้านเหล้าแห่งหนึ่ง

บทความวันที่ 23 ก.พ. 2553, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 18740 ครั้ง


ปรึกษาคดีทำร้ายร่างกาย

          เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เวลาประมาณห้าทุ่มกว่าๆ ดิฉันและแฟนได้ไปนั่งดูบอลที่ร้านเหล้าแห่งหนึ่งในตะวันสแควร์ ดิฉันและแฟน(ทอมค่ะ)ไปกันแค่สองคนและพอดึกๆ ก็มีเพื่อนตามมาอีกสามคนเป็นห้าคนค่ะ แต่พอเวลาประมาณเที่ยงคืนครึ่ง เพื่อนอีกสองคนเค้าทะเลาะกันแล้วขอกลับก่อน จึงเหลือแค่สามคนคือดิฉัน แฟน และเพื่อนอีกคนนึงค่ะ และเวลาประมาณตีหนึ่งกว่า ก็มีวัยรุ่นไม่แน่ใจว่ากี่คนเข้ามารุมทำร้ายแฟนและเพื่อนของดิฉันค่ะ ซึ่งตอนนั้นดิฉันได้ไปเข้าห้องน้ำ พอดิฉันกลับมาที่โต๊ะก็เห็นว่าแฟนหัวแตกและเพื่อนก็ปากแตก หน้าบวม
           ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าให้ดิฉันฟังว่า มีทอมสองคนเข้ามาทำร้ายแฟนและเพื่อนของดิฉัน ซึ่งคนหนึ่งใช้เหยือกเบียร์ตีหัวแฟนของดิฉัน เสร็จแล้วก็เดินเลี่ยงไปอีกทาง พอแฟนดิฉันเห็นก็เลยเดินเข้าไปต่อยและต่อสู้กันอยู่สักพัก ก็มีกระเทยและผู้หญิงอีกสองสามคนเข้ามารุมทำร้าย ส่วนเพื่อนของดิฉันก็โดนแยกไปรุมทำร้ายอีกทางหนึ่ง จากนั้นดิฉันจึงโทรให้เพื่อนสองคนที่กลับไปก่อนไปแจ้งความให้และพาแฟนไปโรงพยาบาล ซึ่งแฟนของดิฉันเย็บแผลจำนวนเก้าเข็ม และต่อมาตำรวจนัดมาให้ปากคำทั้งสองฝ่าย ซึ่งทางฝ่ายนั้นเค้านำพยานมาด้วย  ซึ่งเป็นคนที่รุมทำร้ายแฟนของดิฉัน มาให้การว่าแฟนและเพื่อนของดิฉันพาพวกกว่าสิบคนไปรุมทำร้าย และยังไม่ยอมรับผิด บอกว่าที่เอาเหยือกเบียร์ตีหัวแฟนดิฉันนั้นเป็นการป้องกันตัวเพราะแฟนของดิฉันเข้าไปต่อยพวกเค้าก่อน (ลืมบอกไปค่ะว่าร้านที่ดิฉันกับแฟนนั่งนั้นเป็นร้านที่อยู่เยื้องๆ กับร้านที่พวกนั้นทำงานอยู่พวกนั้นเป็นเด็กเสิร์ฟอยู่อีกร้านหนึ่งค่ะ  ซึ่งพวกนั้นเป็นคนเดินมาหาเอง) และอีกอย่างที่ดิฉันกลุ้มใจคือพยานของดิฉันนั้นไม่กล้าให้ปากคำกับตำรวจต่อหน้าผู้ต้องสงสัยค่ะเพราะพยานของดิฉันก็ทำงานอยู่ในนั้นด้วย เค้ากลัวว่าจะถูกปองร้าย ดิฉันอยากจะถามว่า
          1. ถ้าดิฉันจะสู้คดีดิฉันจะชนะหรือปล่าวคะเพราะทางโน้นมีเจ้าของร้านที่เป็นผู้ใหญ่ซึ่งรู้จักกับตำรวจแต่ฝ่ายของดิฉันนั้นเป็นเพียงเด็กและไม่มีผู้ใหญ่เลย
          2.ถ้าจะเรียกร้องค่ารักษาพยาบาลและค่าขาดงานของแฟนดิฉันจะได้หรือปล่าวคะ และควรจะเรียกร้องเท่าไหร่ (แฟนขาดงานสิบวันค่ะ)
          3.ถ้าคดีไม่ได้รับความยุติธรรมสามารถโอนคดีไปสน.อื่นได้หรือปล่าวคะ และจะยุ่งยากไหม
          4.ถ้าดิฉันจะส่งคดีฟ้องศาลผู้กระทำความผิดจะมีโทษอย่างไรบ้างคะ(อายุไม่ถึงยี่สิบปี)

 

 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 126

ช่วยผมด้วยครับตีผมแขนหักคับ

  1. เขาวิ่งมาหยิบไม้ตีผมไร้สาเหตุ

โดยคุณ ด.ช.ธงชัย บุญหลง 4 ต.ค. 2560, 17:40

ความคิดเห็นที่ 125

เมื่อวันที่ 2 ตค ทะเลาะวิวาทกับแฟน แล้วเค้าตบหน้าลูกสาว(ของเขา) 2 ที แล้ว ถีบกระเด็นลงไปนอนกองที่พื้น ดิฉันเป็นแฟนเข้าไปห้าม ได้ตบหน้าไป 1 ที เพื่อให้หยุด จากนั้นดิฉันก็ถูกแฟนทำร้าย เขาบีบคอ แล้วพยายามเอาหัวโขกพื้น เราดิ้นหลุดมาได้ ก็ป้องกันตัวเนื่องจากเขาพยายามจะผลักเราออกไปจากบ้าน จึงข่วนเป็นแผลที่แขน 2 ข้าง เขาเข้าแจ้งความ เราเองก็เจ็บตัวแต่ไม่มีบาดแผล แบบนี้จะแจ้งความได้หรือไม่ ตอนนี้เป็นห่วงเด็กๆมาก เพราะเขาคลั่งแบบนี้มาหลายหน คราวก่อนก็ผลักไปชนกับขอบประตูจนแขนช้ำ และเขาชอบทำร้ายร่างกายลูกโดยบอกว่าลงโทษแบบนี้เป็นปกติ ดิฉันย้ายออกมาแล้ว เขายังบอกว่าจะเอาตำรวจมาจับที่บ้าน มาจับที่ทำงาน ทั้งๆ ที่เขาเป็นคนก่อเหตุ ดิฉันควรทำอย่างไรคะ รบกวนตอบที เครียดมาก

โดยคุณ เสียใจ 3 ต.ค. 2560, 08:59

ความคิดเห็นที่ 124

รบกวนสอบถามคะ หนูทะเลาะกับแฟนแล้วโดนเค้าทำร้ายแต่หนูไม่ได้แจ้งความเลย เรื่องผ่านมาแล้ว1เดือนพอดีหนูจะไปแจ้งความได้ไมยคะ ที่ไม่ได้แจ้งเลยเพราะกลัวคะ กลัวเค้าทำร้ายอีก และกลัวเพราะเค้ามีปืนที่บ้าน เหตุเกิดในรถซึ่งหนูเป็นคนขับรถช่วงรถติด หนูถูกเค้าทำร้ายร่างกายโดยการตบก่อนพอหนูสู้เพื่อปกป้องตัวเองเค้าก็ตีแล้วจับมือหนูบิดจนฝ่ามือส่วนนิ้วก้อยหักแล้วพอรถเคลื่อนตัวหนู

ก็หันกลับมาจะขับรถต่อเค้าก็ต่อยเค้าที่จมูก

 ทำให้จมูกหักและมีแผลแตกลึกต้องเย็บ12เข็ม พอเลือดออกเยอะเค้าเลยบอกให้หนูเปลี่ยนที่เค้าจะเป็นคนขับเอง พอหนูลงเค้าก็จะขับรถหนี หนูกระโดดขึ้นประตูหลังได้ทัน 

คือเค้าจงใจจะทิ้งหนูไว้กลางถนน พอขึ้นรถเค้าก็ขับกลับบ้านไม่มีที่ท่าจะพาหนูไปส่งโรงพยาบาล หนูเลยบอกถ้าไม่ไปส่งโรงพยาบาลก็ไปโรงพักเค้าเลยแวะส่งที่โรงพยาบาลแต่ใน

รถหนูมีกล้องหนูเลยเอากล้องในรถถ่ายหน้าตัวเองไว้ตอนเลือดท่วม แล้วหนูก็จะเอากล้องลงเค้าบอกถ้าเอากล้องลงไปก็ไม่ต้องลง เค้าก็จะขับรถออกจากโรงพยาบาลคะหนูเลยเปิด

ประตูกระโดดลง พอหาหมอกำลังรอหมอเค้าก็กลับมาพยายามจะมาเอากระเป๋าที่ใส่กล้องไปซึ่งหนูไม่ให้เค้าก็ไม่กล้าทำอะไรต่อหน้าคนอื่นๆคะ ซึ่งเค้าบอกทุกคนร่วมทั้งหมอด้วยว่าเค้าแค่ปัดมือมาโดนจมูกหนูคะ  แล้วเค้าก็พาหนูกลับมารักษาตัวอยู่ที่บ้านแล้วบอกกันพ่อแม่หนูว่าหนูตกบันไดคะ เนื่องจากแฟนหนูอายู54แล้วเป็นข้าราชการด้วย ต่อหน้าคนอื่นเค้าจะดูหน้าเชื่อถือมากคะ ทุกคนเลยเชื่อเค้าหมด แต่หนูมีเพียงหลักฐานแค่กล้องในรถเท่านั้นกับใบรับรองแพทย์เท่านั้นว่ามีบาดแผลอะไรบางแต่ที่โรงพยาบาลมีลงประวัติว่าโดนทำร้ายร่างกายคะ ตอนนี้แผลที่จมูกดีขึ้นแล้วและมือกำลังจะไปถอดเฟือกได้แล้วถ้าหนูจะไปแจ้งความตอนนี้จะได้ไมยคะ ถ้าได้และต้องแจ้งท้องที่ที่เกิดเหตุหรือแจ้งสนแถวบ้านได้คะ แล้วอีกอย่างก่อนหน้านี้ที่ไม่ไปแจ้งความเลยเพราะกลัวด้วยหนูโดนเค้าแอบถ่ายคลิปตอนมีอะไรกันเพื่อเก็บไว้แบคเมหนู ซึ่งหนูไปเจอก่อนและให้เค้าลบทิ้งแต่หนูก็ไม่แน่ใจว่าเค้าจะเก็บไว้ที่อื่นๆอีกไมยดังนั้นหนูถึงไม่กล้าแจ้งความเพราะกลัวว่าแจ้งความเค้าจะเอาคลิปที่เค้าแอบถ่ายไปลง หนูเครียดมากเลยคะไม่รู้ว่าควรจะทำยังไงดี หนูกับแฟนไม่ได้แต่งงานกันคะแต่อยู้ด้วยกันมาประมาณ1ปีได้ คะหนูจะสามารถแจ้งความได้ไมยคะ แล้วเรื่องถูกแอบถ่ายคลิปหนูสามารถแจ้งความได้ไมยคะเพราะหนูไม่ได้ยินยอมให้ถ่ายแต่อย่างใด แล้วเค้าเก็บไว้เพื่อแบคเมหนูถ้าหนูจะเลิกกับเค้าอะคะ รบกวนตอบคำถามหนูทีนะคะ ขอบพระคุณอย่างสูงคะข

โดยคุณ แป้ง 3 ส.ค. 2560, 05:12

ความคิดเห็นที่ 123

พอดีเกิดเหตุทะเลาะวิวาทกัน ดิฉันเห็นเค้าจับไม้มาแล้ว เลยจะวิ่งไปจับเอาอาวุธเหมือนกันแต่โดนจับตัวไว้โดยแฟนของคู่กรณีเป็นคนจับเอาไว้ แล้วให้แฟนตัวเองใช้ไม้ตีหัวดิฉัน ดิฉันมีแผลตรงศรีษะ 2 แผล และตามร่างกายมีรอยฟกช้ำ ดิฉันแจ้งความไว้แล้ว เรียกร้องค่าเสียหายไปแล้ว แต่เค้าบอกไม่ให้อยากได้ก็ไปฟ้องเอา ดิฉันควรทำอย่างไงต่อค่ะ

โดยคุณ อรวิภา 26 มิ.ย. 2560, 11:06

ความคิดเห็นที่ 122

ถ้าเราโดนทำร้ายร่างกาย แต่ที่เกินเหตุเป็นบ้านของคนทำซึ่งเขานัดเราไปคุยแล้วโเนรุมทำร้าย

โดยคุณ Anan Samanmit 23 พ.ค. 2560, 23:17

ตอบความคิดเห็นที่ 122

แนะนำให้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีข้อหาทำร้ายร่างกายครับ ตาม ป.อ.มาตรา 295

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 14 มิ.ย. 2560, 11:29

ความคิดเห็นที่ 121

ขอปรึกษาได้ไหมครับ

โดยคุณ ไหมไทย ใจอุบลฯ 18 พ.ค. 2560, 08:34

ความคิดเห็นที่ 120

 ขอความคิดเห็นผู้รู้หน่อครับ

ในกรณีที่นางสาวข.  ถูกนายก.พยายามลวนรามทางเพศ แต่มีนายค.พลเมืองดี เห็นแล้วเข้าไปช่วย แล้วเกิดต่อยนายก. 

   7วันต่อมานายก.ขึ้นเเจ้งความว่านายค.ทำร้ายร่างกาย

นายค.ซึ่งเป็นพลเมืองดีจะมีความผิดแค่ไหนค่ะ

โดยคุณ Cas 1 มี.ค. 2560, 15:58

ความคิดเห็นที่ 119

ขอปรึกสาท่านผู้รู้กฎหมาย เรื่องมีอยู่ว่าน้องชายโดนทําร้ายร่างกายจนใด้รับบาดเจ็บสาหัส เเละใด้แจ้งความในข้อหา ทําร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นใด้รับบาดเจ็บสาหัส(แขนหัก .หัวแตก)ชึ่งมีพยานรู้เห็น3คนมีใบรับรองจากทางโรงบาลพร้อม และตํารวจส่งฟ้องศาลเรียบร้อย จําเลยรับสารภาพศาลตัดสินให้จําเลยรอลงอายา แต่ฟังสํานวนที่ศาลอ่านไม่ตรงกับสํานวนที่ตํารวจส่งมา มันเป็นทะเลาะวิวาทในงานชึ่งโดนทําร้ายโดยกําปั้นทุบหลังเฉยเลยไม่มีแขนหักหัวแตกเหมือนสํานวนตอนอยู่โรงฟักแต่ประการใดอยากรู้ว่าพวกผมต้องทําอย่างไรชึ่งศารก็ตัดสินไปแล้ว ขอความรู้ด้วยครับ

โดยคุณ 21 ก.พ. 2560, 22:51

ความคิดเห็นที่ 118

 สวัสดีค้ะ

พอดีมีญาติมีเรื่องกับเเถวบ้านแต่พ่อว่าจะไปเคียร์ ไปเคียร์ที่บ้านของอีกฝ่ายแต่พอไปถึงยังไม่ได้พูดคุยอะไรก็โดนทำร้ายสะเเล้วเเชนหักสองท่อนแบบนี้เราเอาความเข้าได้ไหมค่ะ 

โดยคุณ จริยา คำพะมัย 8 ก.พ. 2560, 09:50

ความคิดเห็นที่ 117

 นู๋มีเรื่องกับผู้หยิงคนหนึ่ง คือเค้ามาแย่งแฟนนู๋ แต่นู๋เป็นคนผิดที่เริ่มก่อนแต่ว่าฝั่งนั้นมันลุมนู๋ใช่เล็บข่วนหน้านู๋ทั้งหน้าจนมีแผล แล้วเรื่องมันก็จบไปได้ซักพัก แล้วทีนี้นู๋จะเอาคืนโดยการดักรถมันแต่ไม่ได้ลุมนะค่ะ อยากถามว่าเค้าสามารถเรียกค่าเสียหายได้มั้ยค่ะ คือเค้าก็เคยทำนู๋ นู๋ก็มีแผลเหมือนกัน

โดยคุณ นภัสวรรณ 11 ม.ค. 2560, 19:48

ตอบความคิดเห็นที่ 117

 กรณีตามปัญหา    ความผิดฐานทำร้ายร่างกาย  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4,000 บาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อ. มาตรา 295

คู่กรณีกระทำละเมิดตาม ป.พ.พ.มาตรา 420 ประกอบมาตรา 437 จึงต้องใช้ค่าสินไหมทดแทน กรณีนี้เป็นการทำให้เสียหายแก่ร่างกาย  อนามัย ตามมาตรา 444 , 445 เรียกค่ารักษาพยาบาล, ค่าเสื่อมสุขภาพ, ค่าขาดประโยชน์จากการทำงาน แต่จะต้องทำภายใน 1 ปี นับแต่วันรู้ถึงการละเมิดและรู้ตัวผู้จะต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนตาม ป.พ.พ.มาตรา 448
โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 30 ม.ค. 2560, 13:31

ความคิดเห็นที่ 116

 กรณีตามปัญหา    ความผิดฐานทำร้ายร่างกาย  ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4,000 บาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อ. มาตรา 295

คู่กรณีกระทำละเมิดตาม ป.พ.พ.มาตรา 420 ประกอบมาตรา 437 จึงต้องใช้ค่าสินไหมทดแทน กรณีนี้เป็นการทำให้เสียหายแก่ร่างกาย  อนามัย ตามมาตรา 444 , 445 เรียกค่ารักษาพยาบาล, ค่าเสื่อมสุขภาพ, ค่าขาดประโยชน์จากการทำงาน แต่จะต้องทำภายใน 1 ปี นับแต่วันรู้ถึงการละเมิดและรู้ตัวผู้จะต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนตาม ป.พ.พ.มาตรา 448
โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 30 ม.ค. 2560, 13:31

ความคิดเห็นที่ 115

 อยากทราบว่าถ้าหนูไปแจ้งความที่สามีทำร้ายร่างกายแล้วจะไปถอนแจ้งความได้มั้ยคะ บาดแผลก้อไม่มีคะแล้วถ้าถอนเเจ้งความมีการเสียค่าปรับมั้ยคะ

โดยคุณ Wan 28 พ.ย. 2559, 12:34

ตอบความคิดเห็นที่ 115

 ท่านในฐานะผู้เสียหายสามารถถอนคำร้องทุกข์ได้ ตามป.วิ.อ. มาตรา 126 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 7 ธ.ค. 2559, 10:34

ความคิดเห็นที่ 114

 ท่านในฐานะผู้เสียหายสามารถถอนคำร้องทุกข์ได้ ตามป.วิ.อ. มาตรา 126 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 7 ธ.ค. 2559, 10:34

ความคิดเห็นที่ 113

 ขอสอบถามหน่อยค่ะ หนูเป็นแฟนกันมาจะ3ปีแล้วค่ะ  เขาใช้คนเราทุกอย่างเราไม่เคยใช้เงินเขาเลย แล้วเขานอกใจไปคบคนที่มีลูกมีสามีแล้ว ผู้หญิงก็คบกันกับแฟนหนู แล้วแฟนหนูมาทะเลาะกับหนูตี ถีบหน้า ปาก บีบคอ ดึงผม ตี 3 ครั้งแล้วค่ะ ครั้งแรกต้อยท้องจนอ๊วกเป็นเลือด ครั้งต่อมาแขนช้ำ. เอาเล็บยิกจนเลือดออก แต่เราสองคนไม่ได้แต่งงานกันค่ะ หนูก็ป้องกันตัวเล็บยิกค่ะ หนูสามารถเอาผิดเขาได้ไหม เขาบอกว่าเขามีปัญญาจ่ายค่าปรับ หนูสามารถเอาเขาติดคุกได้ไหมค่ะ

โดยคุณ Natcha 28 ต.ค. 2559, 01:33

ตอบความคิดเห็นที่ 113

 หากท่านถูกทำร้ายจนถึงมีแผลแตกเลือดไหล การกระทำของแฟนของท่านดังกล่าวย่อมเป็นความผิดตามป.อ. มาตรา 295 ซึ่งไม่ใช่ความผิดลหุโทษ เพราะฉะนั้น แม้จะยินยอมเสียค่าปรับก็ไม่ทำให้คดีเลิกกันตามป.วิ.อ. มาตรา 37(2)  และท่านในฐานะผู้เสียหายก็ย่อมมีสิทธิที่จะร้องทุกข์หรือฟ้องคดีกับแฟนของท่านได้ ตามป.วิ.อ. มาตรา 2(4),2(7),123 ส่วนเรื่องแฟนของท่านจะถูกจำคุกหรือไม่นั่น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 3 พ.ย. 2559, 17:07

ความคิดเห็นที่ 112

 หากท่านถูกทำร้ายจนถึงมีแผลแตกเลือดไหล การกระทำของแฟนของท่านดังกล่าวย่อมเป็นความผิดตามป.อ. มาตรา 295 ซึ่งไม่ใช่ความผิดลหุโทษ เพราะฉะนั้น แม้จะยินยอมเสียค่าปรับก็ไม่ทำให้คดีเลิกกันตามป.วิ.อ. มาตรา 37(2)  และท่านในฐานะผู้เสียหายก็ย่อมมีสิทธิที่จะร้องทุกข์หรือฟ้องคดีกับแฟนของท่านได้ ตามป.วิ.อ. มาตรา 2(4),2(7),123 ส่วนเรื่องแฟนของท่านจะถูกจำคุกหรือไม่นั่น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 3 พ.ย. 2559, 17:07

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก