ถูกเรียกร้องเงินค่าทำขวัญ|ถูกเรียกร้องเงินค่าทำขวัญ

ถูกเรียกร้องเงินค่าทำขวัญ

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ถูกเรียกร้องเงินค่าทำขวัญ

บเนื่องจากผมกลับรถบนถนนที่เป็นเส้นทึบ และถูกรถมอเตอร์ไซด์ชน

บทความวันที่ 12 เม.ย. 2555, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 24766 ครั้ง


ถูกเรียกร้องเงินค่าทำขวัญ

    
           สืบเนื่องจากผมกลับรถบนถนนที่เป็นเส้นทึบ และถูกรถมอเตอร์ไซด์ชน  ทางตำรวจลงบันทึกไว้ลักษณะเสียเปรียบเส้นทาง  คู่กรณีได้รับบาดเจ็บแขนหัก  ผมทำประกัน 2+ไว้  ได้แจ้งประกันให้ทราบเพื่อให้เจ้าหน้าที่เคลมเข้ามาตรวจสอบ  แต่ทางมูลนิธิได้พาคู่กรณีไปรพ.ก่อนโดยใช้สิทธิ์ประกันสังคม  ผมและประกันได้ไปพบร้อยเวรเพื่อแจ้งและลงบันทึกประจำวันไว้ และรอคู่กรณีมาเพื่อตกลงแต่คู่กรณีไม่สามารถมาได้ ทางร้อยเวรจึงให้นัดมาเพื่อตกตงกันใหม่หลังจากคู่กรณี  อาการดีขึ้นแล้ว วันนั้นผมก็ได้ไปที่รพ.ที่คู่กรณีเข้ารักษาตัวอยู่และเฝ้ารอเค้าผ่าตัดกระดูกที่แขนจนถึง 21:00 น.วันต่อมาผมก็ได้ลางานเพื่อไปเยี่ยมคู่กรณีและได้มอบเงินให้ทางคู่กรณีเพื่อเป็นค่ารถกลับบ้านเป็นเงิน 500 บาท วันที่หมอนัดอีกครั้ง  ผมก็เป็นผู้พาคู่กรณีไปหาหมอในช่วงเช้าแต่ไม่ได้พากลับแต่ก็ยังมอบเงินให้คู่กรณีอีก 300 บาทเ พื่เป็นค่ารถกลับ  ถึงเวลาเย็นได้โทรไปสอบถามอาการกับคู่กรณี  และสอบถามถึงใบรับรองแพทย์ซึ่งระบุให้รักษาตัว 90 วัน และคู่กรณีได้เรียกร้องค่าทำขวัญ จากผม 20,000 บาท  ซึ่งผมไม่สามารถให้ได้
         อยากสอบถามว่า ถ้าผมไม่จ่ายเงินในส่วนนี้ จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ครับ เพราะทางประกันที่ทำไว้เองก็มีเงินค่าสินไหมทดแทนมอบให้คู่  กรณีอยู่แล้ว และผมเองก็ไม่มีเงินจำนวนนั้นจริงๆ หากถูกฟ้องศาลทางศาลจะบังคับให้จ่ายเงินไหมครับ


คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
         ความรับผิดเพื่อการละเมิดอันเกิดจากการกระทำของตน กรณีทำให้เขาเสียหายแก่ร่างกายหรืออนามัย กฎหมายกำหนดให้ผู้ต้องเสียหายจะเรียกร้องเอาค่าสินไหมทดแทนเพื่อความที่เสียหายอย่างอื่นอันมิใช่ตัวเงินด้วยอีกก็ได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 446,420 ซึ่งการที่คู่กรณีต้องเจ็บป่วยด้วยอาการบาดเจ็บทุกขเวทนาอันเกิดจากการกระทำโดยละเมิดของท่าน ย่อมเป็นค่าสินไหมให้ หากท่านไม่ชำระหนี้ค่าสินไหมดังกล่าว ก็ย่อมเป็นสิทธิของคู่กรณีที่จะฟ้องร้องท่านต่อศาลเพื่อบังคับคดีต่อไป ท่านจึงควรทำการเจรจาไกล่เกลี่ยขอประนอมหนี้กับคู่กรณี
 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36

รบกวนสอบถามค่ะ

  เนื่องจากสามีของดิฉันขับรถรับส่งนักเรียน

เหตุเกิดเมื่อวันที่8กันยายน2560ที่ผ่านมา ได้มีเด็กนักเรียนกระโดดลงจากรถก่อนรถจอดสนิท

จึงทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บโดยศรีษะกระแทกพื้น

เข้ารับการรักษานอนโรงพยาบาล5วันและกลับมาพักฟื้นที่บ้านอีก7วันผู้ปกครองเด็กเรียก ค่าทำขวัญ 25000. ส่วนค่ารักษาพยาบาลทางคนขับรถได้สำรองจ่ายไป20100เพราะเนื่องจาก ได้ทำพรบไว้กับบริษัท สัจจะประกัน ทางโรงพยาบาลจึงให้สำรองจ่ายแต่เนื่องจากครอบครัวเด็กไม่มีเงิน จึงโทรมาบอกให้เราไปจ่ายเพื่อที่จะให้เด็กออกจากโรงพยาบาลดิฉันก็ไม่สามารถเบิกเงินคืนจากที่ใหนได้แถมถูกเรียกค่าทำขวัญเกินจริง

โดยคุณ นภสร ทรงความเจริญ 18 ก.ย. 2560, 06:02

ตอบความคิดเห็นที่ 36

กรณีดังกล่าวถ้ามีพยานหลักฐานพิสูจน์ได้ว่าเราไม่ได้ประมาท เราก็ไม่จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อมีความเสียหายเกิดขึ้น ตามหลักมนุษยธรรมแล้วเราก็ควรเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น

ส่วนค่าทำขวัญที่ฝ่ายผู้เสียหายเรียกร้องนั้น ถ้าเราเห็นว่าสูงเกินจริง ก็ต้องให้ทางฝ่ายผู้เสียหายเสนอคดีต่อศาล เพื่อให้ศาลเป็นผู้ตัดสินครับ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 4 ต.ค. 2560, 11:42

ความคิดเห็นที่ 35

รบกวนขอสอบถามค่ะ
         วันที่7 ส.ค. 2560  แม่เดินอยู่ข้างถนนแล้วโดนมอไซร์ชนจนต้องเข้ารับการผ่าตัดใส่เหล็กที่ขาเนื่องจากขาหัก2  ท่อน คู่กรณีไม่ให้ใช้พรบ. แต่ยินยอมจ่ายชำระค่า ร.พ.เป็นเงินสดให้เป็นเงิน21,300  บ. แล้วขอบิลจะไปเบิกพรบ. เอง  หลังจากออกจาก รพ. แม่ได้ใบแพทย์ หยุดถึง5  ด. ตั้งแต่7  ส.ค. 2560 - 7 ธ.ค. 2560   คู่กรณีไม่เคยมาพูดคุยเรื่องค่าทำขวัญอะไรเลย นอกจากวันที่ออกจากร.พ. ยื่นให้แม่5000  บ. บอกว่าเอาไว้ใช้ตอนที่หยุดไม่ได้ขายของแล้วเดี๋ยวค่อยคุยเรื่องค่าทำขวัญใหม่อีกครั้ง..แต่เค้าก็ไม่เคยติดต่อมาอีกเลย...เราสามารถทำฟ้องเรียกค่าเสียหายอะไรได้บ้างคะ..หนูไปแจ้งความวันแรกตั้งแต่แม่เข้า รพ. คู่กรณีบอกเป็นฝ่ายผิดและยินดีรับผิดชอบทุกอย่าง ค่ะ... ตอนนี้ลำบากมากเพราะต้องดูแลแม่และมีค่าใช้จ่ายเวลาไปหาหมอ..ขอคำแนะนำด้วยนะคะ...
โดยคุณ ชิษณุชา 9 ก.ย. 2560, 13:15

ตอบความคิดเห็นที่ 35

แนะนำให้ท่านรวบรวมพยานหลักฐานเข้าพบทนายความและทำเรื่องฟ้องคดีทางแพ่งเรียกค่าสินไหมทดแทนครับ ส่วนคดีในทางอาญา ก็ให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีแทน 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 28 ก.ย. 2560, 15:20

ความคิดเห็นที่ 34

โดยคุณ กนกวดี 8 พ.ค. 2560, 15:29

ความคิดเห็นที่ 33โดยคุณ sukanya 8 พ.ค. 2560, 15:27

ความคิดเห็นที่ 32

สอบถามหน่อยค่ะ 

พอดีมีพี่ทำงานขับรถมอไซต์ล้มพอดีมีเพื่อนช้อนไปด้วยต่างฝ่ายก็ต่างเจ็บ 

แล้วคนช้อนจะมาเรียกค่าทำขวัญจากพี่เค้าอีก 10,000 บาท ทางพี่เค้าก็ยอมจ่าย

แต่ขอผ่อนจ่ายเดือนละ 4000 บาท แต่คนช้อนท้ายมาด้วยไม่ยอม แบบนี้พอมีทางแก้ไข

หรือทางออกอย่างไรบ้างค่ะ

โดยคุณ อ้วน 31 มี.ค. 2560, 18:29

ความคิดเห็นที่ 31

 รบกวน..ขอความรู้หน่อยค้ะ..น้องชายขับรถยนบนถนนสายตรงในความเร็วปกติ..รถจยย.ปาดหน้ากระชั้ชิดระยะประมานสิบเมตร..เทพแค่ไหนก็คงเอาไม่ทันในความเร็วรถระดับนั้น.. ชนรถจยย.จากด้านหลังผู้ขี่จยย.ได้รับบาดเจ็บสาหัส..เบี้องต้นได้ไปพบร้อยเวรลงบันทคกประจำวัน..และคุยกับประกัน..เขาแนะนำว่าให้เซนรับไปก่อนเพื่อคนเจ็บจะได้ค่ารักษาพยาบาล..ไม่ถึง1เดือนคนเจ็บออกจากรพ.และเรียกค่าสินไหมทดแทน1ล้านบาท..น้องชายทำงานเดือนละ1หมื่นบาท..ขณะที่คนเจ็บนอนยุที่รพ.น้องชายไปเยี่ยม1ครั่งและแบ่ง1ใน3ของเงินเดือนไว้ให้สามีคนเจ็บเพื่อใช้ซื้อของใช้จำเป็นก่อนเพราะทางเราก็ไม่ได้รวยอะไร..เมื่อไปเยี่ยมสามีเขาได้พูดว่า..มาดูนี่ผลงานมาดูเลย..ทั้งที่ทางเราก็ไม่ได้อยากให้มันเกิดและอีกอย่างเขาก็ปาดหน้ากระชั้นชิดเกินไป..เรากล่าวขอโทษแล้วแต่ก็ยังมีถ้อยคำที่โกรธแค้นออกมา..ทั้งที่ค่ารักษาและค่าผ่าตัดทางประกันและพรบ.ของเรารับผิดชอบหมด..เพราะทางจยย.ไม่มีพรบ.ไม่ใบขับขี่.ขับขี่ไม่สวมหมวกกันน้อค..พออมาเรียกค่าสินไหม1ล้านบาทเราถึงกับเครียดเพราะทันทีทีชนท้ายรถจยย..เรามีสติรีบหักหลบเข้าข้างเพื่อกลัวว่าจะไปชนซ้ำหรือเหยียบซ้ำ..ชนต้าไม่ข้างทางได้รับความเสียหายมากอยู่เหมือนกัน..ตรงนี้เรามีประกันก้อต้องจ่ายเองไม่กี่รายการแต่1ล้านบาทมันมากเกินไปค้ะ..รบกวนถามว่าเราจะทำไงได้บ้างค้ะ

โดยคุณ มินตรา 28 มี.ค. 2560, 11:48

ตอบความคิดเห็นที่ 31

กรณีตามปัญหา  แนะนำให้ท่านโทรปรึกษากับทีมทนายคลายทุกข์ได้โดยตรงที่เบอร์ 02-9485700

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 8 พ.ค. 2560, 14:44

ความคิดเห็นที่ 30

 รบกวนขอสอบถามค่ะ

                  เมื่อวันที่ 909/01/2017 เกิดเหตุการณ์มีรถเก๋งเลี้ยวตัดหน้ารถยนต์เราอย่างกระชัดชิดทำให้รถชนกันเราเสียหาย มีกล้องวงจรปิดหน้ารถเราบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ชัดเจนว่าเราเป็นฝ่ายถูก และเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เราและแฟนและน้องแฟนเจ็บปวดทรมาณร่างกาย จากที่เราใช้ร่างกายทำงานปกติได้  เเต่ตอนนี้ยกขอหนักไม่ได้  ขยับตัวหมุนตัวเร็วๆเหมือนที่เคยทำไม่ได้ปกติ และรถยนต์ของเราก็เสีย และเราก็ไปไหนลำบากไม่มีรถใช้เหมือนตะก่อน รถยนต์เราไปอยู่โรงพักตั้งเเต่วันที่ 09 มค. 2560 จรถึงวันที่ 16 กพ.2560 เพิ่งจะได้นำเราไปเข้าอู่ซ่อม และซึ่งถ้าเราซ่อมแล้วมันก็ไม่ทำให้รถยนต์เรากลับมามาดีเหมือนเดิมได้ เราสามารถเรียกร้องค่าทำขวัญได้หรือไม่อย่างไรค่ะ  เพราะเรียกไปทางคู่กรณีเขาไม่ยอมจ่ายให้ค่ะ เราสามารถทำอย่างไงได้บ้างค่ะ

ขอบคุณค่ะ

โดยคุณ ศศิมาพร 18 ก.พ. 2560, 10:44

ตอบความคิดเห็นที่ 30

 สามารถเรียกค่าทำขวัญได้ตามป.พ.พ. มาตรา 446 โดยท่านอาจตกลงกับคู่กรณีเรื่องค่าทำขวัญก่อน หากตกลงกันไม่ได้ก็สามารถฟ้องคดีเรียกค่าทำขวัญ (ค่าสินไหมทดแทนเพื่อความเสียหายอย่างอื่นอันมิใช่ตัวเงิน)ได้

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 16 มี.ค. 2560, 12:07

ความคิดเห็นที่ 29

 สามารถเรียกค่าทำขวัญได้ตามป.พ.พ. มาตรา 446 โดยท่านอาจตกลงกับคู่กรณีเรื่องค่าทำขวัญก่อน หากตกลงกันไม่ได้ก็สามารถฟ้องคดีเรียกค่าทำขวัญ (ค่าสินไหมทดแทนเพื่อความเสียหายอย่างอื่นอันมิใช่ตัวเงิน)ได้

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 16 มี.ค. 2560, 12:07

ความคิดเห็นที่ 28

 รบกวนสอบถามค่ะ

กรณีที่มีคนตั้งใจขับรถชนแล้วหนี (คู่กรณีเมาค่ะ) แต่ว่าตัวเราไม่ได้รับบาดเจ็บ เพราะว่าวันนั้นกระโดดลงจากรถมอไซร์ได้ทัน แล้วรถคู่กรณีก็ขับเหยียบทับรถมอไซร์ของเราหนีไป รถมอไซร์ได้รับความเสียหายค่ะ แล้วเราก็รู้ตัวคู่กรณี ในเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ทราบว่าเราจะเรียกร้องค่าสินไหมได้เท่าไหร่คะ

 รบกวนขอคำปรึกษาด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

โดยคุณ คุณพลางกูร แพงตาแก้ว 4 ก.พ. 2560, 17:38

ความคิดเห็นที่ 27

สอบถามคะกรณีที่เราขับรถเพื่อจะเลี้ยวเข้าบ้านชะลอรถเพื่อเลี้ยวมีรถจอดให้ทางแล้วก็เลยเลี้ยวแต่มีมอไซรมาทางตรงต่างตนต่างไม่เห็นกันก็็เลยชนไปโรงบาลบอกขาหักเขาเรียกค่าทำขวัญ100000บาทอันนี้เรียกเกินกว่าเหตุมัยคับ

โดยคุณ 27 ม.ค. 2560, 15:37

ความคิดเห็นที่ 26

 สอบถามกรณีโดยสารรถแท๊กซี. และ ระหว่างทางรถที่นั่งมามีการเบรคกระทันหันจนเราได้รับบาดเจ็บนิ้วหัก และ แท้งบุตรโดยอายุครรภ์เพียง4 สัปดาห์ เราเรียกร้องไปทางบริษัทและคนขับรถแท๊กซี่. ทุกอย่างดูยากเกิน

โดยคุณ PK 19 ธ.ค. 2559, 17:45

ความคิดเห็นที่ 25

รบกวน สอบคะ คือว่าคนงานที่หน้างานได้รับบาดเจ็บจากท่อปั๊มปูนบาดเจ็บ และได้เข้ารักษาตัว เบื้องต้นทางบริษัท ของรถปั๊ม ได้ติดต่อเข้าเยี่ยมและยินยอมจ่ายค่าชดเชยของการขาดรายได้ให้กับผู้บาดเจ็บ และ สามีของผู้บาดเจ็บ ซึ่งในส่วนของสามีนี้ต้องหยุดงานเพื่อที่จะดูแลเมีย และทั้งนี้ทางบริษัทรถปั๊ม ได้ยินยอมจ่ายค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายอื่นๆที่เกินจากบระกันจะจ่ายใ้ห แต่ทั้งนี้ทางคนเจ็บยังไม่เป็นที่พอในและได้เรียกร้องกับบริษัท รถปูนเพิ่มคือ ขอค่าทำขวัญเพิ่มอีก 30,000 บาท ซึ่งทางบริษัทรถปูนก็ได้รับเรื่องไปพิจารณาคะแต่เนื่องจากว่ามันต้องทำเอกสารชี้แจงกับเข้าไปใหม่อีกครั้ง ซึ่งทางคนเจ็บไม่ยอมรอคะ และบอกว่างั้นเค้าจะไปแจ้งความดำเนินคดีกับทางบริษัท รถปั๊ม นะคะ เลยอยาก ถามว่า ในเมื่อทางบริษัทฯเค้าก็ยอมจ่ายค่าชดเชยให้กับทางคนเจ็บทุดอย่างเพียงแต่ว่าทางคนเจ็บนั้นต้องการเรียกเงินค่าทำขวัญอีก แต่คนเจ็บไม่ยอมรอให้ทางบริษัทฯนั้นทำเอกสารชี้แจ้งเข้าไปหาเจ้านายเพื่อพิจารณาอีกครั้ง แต่กลับโทรไปพูดว่าุถ้าไม่จ่ายงั้นเค้าก็จะฟ้องร้องและดำเนินคดีให้ถึงที่สุด อันนี้สามารถฟ้องร้องได้ด้วยไหมคะ 

โดยคุณ ปราณี ศรีสมัย 26 ต.ค. 2559, 17:01

ความคิดเห็นที่ 24

 สอบถามคะถ้าเราขี่มอไซชนคู่กรณีตรงทางม้าลายแต่คู่กรณีผิดที่วิงข้ามถนนไม่ดูรถแล้วรับผิดชอบจ่ายค่าสินไหมค่าโรงพยาบาลแล้ว คู่กรณีมาเรียกค่าสินไหมอีกเราต้องจ่ายไหมคะ 

โดยคุณ ภาวรีย์ 22 ต.ค. 2559, 13:21

ความคิดเห็นที่ 23

 ผมได้ขับรถมอร์ไซไปชนกับรถเก๋ง รถเก๋งได้เป็นฝ่ายผิด และได้ลงบันทึกประจำวันไปแล้ว ผมก็ได้ไปหาหม้อ หม้อบอกต้องเข้าเฝือก2เดือน ทีนี้ผมจะเรียกค่าทำขวัญจากประกันได้ไหมเพราะผมไม่ได้เรียกกับคู้กรณี เพราะไม่คิดว่าจะเจ็บหนักและได้ลงบันทึกประจำวันไปแร้ว ที่นี้ผมต้องทำอย่างไรคับ คู้กรณีก้อไม่ได้มาดูแลเลย

โดยคุณ ชัยวัฒน์ 23 ก.ค. 2559, 09:40

ความคิดเห็นที่ 22

 ผมได้ขับรถมอร์ไซไปชนกับรถเก๋ง รถเก๋งได้เป็นฝ่ายผิด และได้ลงบันทึกประจำวันไปแล้ว ผมก็ได้ไปหาหม้อ หม้อบอกต้องเข้าเฝือก2เดือน ทีนี้ผมจะเรียกค่าทำขวัญจากประกันได้ไหมเพราะผมไม่ได้เรียกกับคู้กรณี เพราะไม่คิดว่าจะเจ็บหนักและได้ลงบันทึกประจำวันไปแร้ว ที่นี้ผมต้องทำอย่างไรคับ คู้กรณีก้อไม่ได้มาดูแลเลย

โดยคุณ ชัยวัฒน์ 23 ก.ค. 2559, 09:39

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก