ซื้อที่ นส 3 ก ญาติผู้ขายอ้างว่าครอบครองเกิน 10 ปี ควรทำอย่างไร|ซื้อที่ นส 3 ก ญาติผู้ขายอ้างว่าครอบครองเกิน 10 ปี ควรทำอย่างไร

ซื้อที่ นส 3 ก ญาติผู้ขายอ้างว่าครอบครองเกิน 10 ปี ควรทำอย่างไร

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ซื้อที่ นส 3 ก ญาติผู้ขายอ้างว่าครอบครองเกิน 10 ปี ควรทำอย่างไร

สวัสดีค่ะ คุณทนายดิฉันมีความทุกข์ใจมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว จะปรึกษาทนายก็โดนเรียกเก็บเงิน

บทความวันที่ 29 พ.ย. 2553, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 4234 ครั้ง


ซื้อที่ นส 3 ก ญาติผู้ขายอ้างว่าครอบครองเกิน 10 ปี ควรทำอย่างไร

            สวัสดีค่ะ คุณทนายดิฉันมีความทุกข์ใจมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว  จะปรึกษาทนายก็โดนเรียกเก็บเงิน ดิฉันก็ไม่ร่ำรวยอะไร คือปัญหามีอยู่ว่าเมื่อปี 2539 แม่ของดิฉันซื้อที่ดินเป็น นส 3 ก มาในราคาสามแสนบาท  ซึ่งคนขายก็เป็นญาติของลุงเขย และลุงเขยก็เป็นนายหน้าให้บอกว่าใบ นส 3 ก มียี่สิบไร่  แม่ก็คนบ้านนอกก็เชื่อลุงเขย เขามาเอาเงินไปก่อนหนึ่งแสน พอวันโอนแม่เห็นใบ นส3ก มีแค่สิบไร่กับแปดเอ็ดตารางวา  แม่ขอเงินคืนแต่เขาบอกว่าใช้หมดแล้ว  เราก็จำเป็นต้องซื้อโอนเอาทั้งหมด ครั้งแรกแม่ตกลงกับผู้ขายว่าจะโอนคืนให้กับน้องผู้ขายคืนครึ่งนึง ทุกอย่างพูดด้วยปากเปล่าแต่มีพยานมากมายแต่เมื่อวันโอนไม่เป็นตามข้อตกลงเราจึงโอนทั้งหมด รวมถึงที่ดิน ภบท5 ด้วย แต่ติดปัญหาเรารอคนขายมาซื้อคืนครึ่งหนึ่ง โดยเราก็ให้เขาทำนาอยู่ เพราะเห็นว่าเป็นญาติลุงเขย แต่พอเราจะออกโฉนดก็มีปัญหาตลอด คือคนขายได้ตายไปแล้ว แต่น้องของคนขายที่ทำกินอยู่ครึ่งนึง มาโมเมว่าที่เป็นของเขา เขาทำกินมาเป็นสิบปีแล้ว  เราจะล้อมรั้วก็มีปัญหา แม่ก็เลยโอนที่ให้ดิฉันเพราะเขาขู่เอาคนมาทำร้าย ดิฉันไม่รู้ว่าถ้าแจ้งความตำรวจจะช่วยได้หรือไม่ แต่ก็คิดจะทำเพื่อทวงสิทธิ์ให้แม่และเป็นสมบัติชิ้นสุดท้ายในชีวิตของแม่ด้วย ดิฉันอยากจะขอความกรุณาคำแนะนำจากคุณทนาย ว่าจะทำอย่างไรคะ

คำแนะนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์ 
           ที่ดินของคุณแม่ซื้อมาได้ความว่าเป็นที่ดินมี น.ส.3 ก รวมถึงที่ดินที่คุณแม่ครอบครองอยู่ด้วยเป็นที่ดิน ภบท.5 ตามกฎหมายย่อมเป็นที่ดินมือเปล่า มีแต่เพียงสิทธิครอบครอง ยังไม่มีกรรมสิทธิ์บุคคลใดยึดถือครอบครองที่ดินดังกล่าวอยู่ กฎหมายให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า บุคคลนั้นยึดถือเพื่อตน ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1369 เมื่อน้องของผู้ขายกล่าวอ้างว่า ที่ดินเป็นของตน และได้ทำกินมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว ย่อมเป็นการที่คุณแม่ถูกน้องชายแย่งการครอบครองที่ดินดังกล่าวโดยมิชอบด้วยกฎหมาย คุณแม่จะต้องฟ้องคดีเพื่อเอาคืนซึ่งการครอบครองที่ดินนั้นจากน้องของผู้ขาย ภายใน 1 ปี นับแต่วันที่ถูกแย่งการครอบครอง ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1375

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

 รบกวนสอบถามค่ะ ดิฉันถือ น.ส.3 พร้อมบ้าน ไม่ได้อาศัยและทำกิน กลับมาเดือนละ 1 ครั้ง เพราะให้แม่อาศัยยุในบ้านหลังนั้น ส่วนที่ดินที่เหลือให้ญาติปลูกพืชทำไร่ โดยไม่มีการเช่าให้ทำฟรี  อยากทราบว่า ญาติสามารถเรียกร้อง ที่ดินดังกล่าวให้เป็นของเขาได้หรือไม่

โดยคุณ วณัญญา 20 ก.พ. 2560, 21:03

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก