ความเข้าใจผิดในข้อกฎหมายแล้วดำเนินคดีกับคนอื่น|ฟ้องเท็จ,ทนาย

ความเข้าใจผิดในข้อกฎหมายแล้วดำเนินคดีกับคนอื่น

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ความเข้าใจผิดในข้อกฎหมายแล้วดำเนินคดีกับคนอื่น

  • Defalut Image

คำพิพากษาฎีกาที่ 1359-60/2532 การเข้าใจผิดในข้อกฎหมายว่ามีความผิดจึงนำคดีมาฟ้องย่อมไม่เป็นฟ้องเท็จ

บทความวันที่ 28 มิ.ย. 2560, 10:13

มีผู้อ่านทั้งหมด 5987 ครั้ง


ความเข้าใจผิดในข้อกฎหมายแล้วดำเนินคดีกับคนอื่น

            คำพิพากษาฎีกาที่ 1359-60/2532 การเข้าใจผิดในข้อกฎหมายว่ามีความผิดจึงนำคดีมาฟ้องย่อมไม่เป็นฟ้องเท็จ คดีความในศาลที่ทนายความฟ้องผู้อื่นเป็นคดีอาญาโดยเข้าใจผิดในข้อกฎหมายหรือตีความกฎหมายผิดศาลฎีกาวินิจฉัยว่า ยังฟังไม่ได้ว่าเป็นการฟ้องเท็จและเบิกความเท็จเพราะข้อวินิจฉัยของศาลเป็นเพียงการแสดงความเห็นในการตัดสินคดีเท่านั้น
            ท่านใดต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นโทรมาคุยกันได้นะครับ 081-6161425

คำพิพากษาศาลฎีกาที่เกี่ยวข้อง
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1359 - 1360/2532

              จำเลยฟ้องกล่าวหาโจทก์ว่าออกเช็ค โดย เจตนามิให้มีการใช้ เงินตามเช็ค และเบิกความว่าโจทก์นำเช็ค มาขายลดกับจำเลยโดย เป็นผู้ลงวันที่สั่งจ่ายต่อหน้าจำเลย แม้ศาลชั้นต้นจะพิพากษายกฟ้องในคดีที่จำเลยฟ้องโจทก์ โดย วินิจฉัยว่าโจทก์ออกเช็คพิพาทให้จำเลยเพื่อประกันการกู้เงิน และมิได้ลงวันที่สั่งจ่ายก็ยังฟังไม่ได้ว่าจำเลยฟ้องเท็จและเบิกความเท็จ เพราะข้อวินิจฉัยของศาลเป็นเพียงการแสดงความเห็นในการชี้ขาดตัดสินคดีอย่างหนึ่งเท่านั้น จะเป็นเท็จหรือไม่เป็นปัญหาที่ต้อง มีการวินิจฉัยในเนื้อแท้ของความจริงให้เป็นที่ประจักษ์ต่อไป.

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

สวัดดีคับ ท่านอ.ทนายคลายทุกข์

  กระผมสมัครเป็นสมาชิคใหม่ต้องการขอความช่วยเหลือทางด้านกฏหมาย เนื่องจากข้าพเจ้าโดนคดีมียาเสพติดใว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยข้าพเจ้ารับว่าได้มาจากนักเที่ยวจริง แต่ไม่ได้มีหลักฐานใดที่บอกว่าข้าพเจ้าจำหน่าย ผมขอความกรุณาช่วยแนะนำผมหน่อย ว่าควรจะบอกศาลได้อย่างไร หากว่าเรามิได้จำหน่ายจริงๆ

  ขอบพระคุณมากครับ และหวังว่า ทีมอ.ทนายคลายทุกข์คงรับฟัง และให้ความช่วยเหลือกระผมด้วยนะครับ...

โดยคุณ รินทร์_เบตง 3 มิ.ย. 2560, 11:48

ตอบความคิดเห็นที่ 1

พรบ.ยาเสพติดฯ มาตรา 15 มีการแก้ไขให้ท่านสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีไว้เพื่อเสพ ไม่ได้มีไว้เพื่อจำหน่ายได้ หากไม่ได้ถูกล่อซื้อ(ไม่มีเบอร์แบงค์) ให้ท่านเข้าพบทนายความเพื่อหาแนวทางการต่อสู้คดีว่าท่านมียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อเสพเท่านั้นได้

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 27 มิ.ย. 2560, 14:24

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก