ฟ้องว่าสัญญาขายฝากเป็นนิติกรรมอำพรางเป็นโมฆะ|ฟ้องว่าสัญญาขายฝากเป็นนิติกรรมอำพรางเป็นโมฆะ

ฟ้องว่าสัญญาขายฝากเป็นนิติกรรมอำพรางเป็นโมฆะ

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ฟ้องว่าสัญญาขายฝากเป็นนิติกรรมอำพรางเป็นโมฆะ

  • Defalut Image

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 853/2517

บทความวันที่ 20 เม.ย. 2560, 10:57

มีผู้อ่านทั้งหมด 1593 ครั้ง


ฟ้องว่าสัญญาขายฝากเป็นนิติกรรมอำพรางเป็นโมฆะ ขอให้เพิกถอนสัญญาขายฝากเป็นการฟ้องเพื่อเอาคืนกรรมสิทธิ์จากจำเลย โดยอ้างว่านิติกรรมที่ทำกันไว้เสื่อมเสียเป็นคดีมีทุนทรัพย์ 

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 853/2517 
โจทก์ยื่นคำฟ้องความว่า โจทก์ตกลงจำนองที่ดินไว้แก่จำเลย แต่โจทก์จำเลยทำสัญญาขายฝากและจดทะเบียนต่อเจ้าพนักงานที่ดินก่อนสัญญาถึงกำหนด โจทก์ขอไถ่ จำเลยบ่ายเบี่ยงเพื่อจำเลยจะได้อ้างกรรมสิทธิ์ต่อโจทก์ เป็นการใช้สิทธิไม่สุจริต สัญญาขายฝากนั้นเป็นนิติกรรมอำพรางเป็นการแสดงเจตนาลวงด้วยสมรู้กันระหว่างคู่กรณีย่อมเป็นโมฆะ ขอให้เพิกถอนสัญญาขายฝาก และให้จำเลยส่งมอบโฉนดให้แก่โจทก์ ดังนี้ ตามคำฟ้องของโจทก์ เป็นการฟ้องเพื่อเรียกเอาคืนซึ่งกรรมสิทธิ์จากจำเลย โดยอ้างว่านิติกรรมที่ได้ทำไว้ต่อกันนั้นเสื่อมเสีย คำขอของโจทก์จึงเป็นคำขอให้ปลดเปลื้องทุกข์ซึ่งอาจคำนวณเป็นราคาเงินได้ อันจะต้องเสียค่าขึ้นศาลตามจำนวนทุนทรัพย์หรือราคาที่ดิน เมื่อศาลชั้นต้นสั่งให้โจทก์เสียค่าธรรมเนียมให้ครบภายใน 15วัน แต่โจทก์ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนั้น ศาลก็ต้องสั่งไม่รับฟ้องของโจทก์

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1

ดิฉันเป็นหนี้บัตรเครดิตประจำกระเดียดเอาเงินไปเข้าบัญชีไว้จะจ่ายค่า.ร.รลูกเงินนี้ก็ได้หยิบยืมมาแต่กสิกรหักเงินไปหมดเลยเหลือไว้แค่,1000เดียวแล้วดิฉันจะเอาเงินที่ไหนใช้คะถ้ามีเงินดิฉันก็คงไม่เแ็นหนี้บัตรหลอกคะทำไงดีคะ
โดยคุณ ลิน ลี่ 4 พ.ค. 2560, 19:12

ตอบความคิดเห็นที่ 1

กรณีตามปัญหา  หากตอนนี้ท่านยังไม่สามารถชำระหนี้ได้ ก็อาจจะรอให้เจ้าหนี้ฟ้องคดีต่อศาลก็ได้ ซึ่งหากท่านได้รับหมายศาลแล้ว แนะนำให้ไปศาลในกำหนดนัดแรก โดยสามารถเจรจาไกล่เกลี่ย เพื่อทำสัญญาประนีประนอมยอมความผ่อนชำระหนี้รายเดือนกันได้ ตามปวิพ.มาตรา 138 ปพพ.มาตรา 850 มาตรา 852

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 8 มิ.ย. 2560, 11:47

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก