เทคนิคการทวงหนี้/กฎหมายทวงหนี้/อายัดเงินเดือน|เทคนิคการทวงหนี้/กฎหมายทวงหนี้/อายัดเงินเดือน

เทคนิคการทวงหนี้/กฎหมายทวงหนี้/อายัดเงินเดือน

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

เทคนิคการทวงหนี้/กฎหมายทวงหนี้/อายัดเงินเดือน

ทนายคลายทุกข์ขอนำข่าวเกี่ยวกับปัญหาการทวงหนี้และถูกอายัดเงินเดือน ซึ่งสภาที่ปรึกษา

บทความวันที่ 23 ก.ย. 2552, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 1560 ครั้ง


   

เทคนิคการทวงหนี้/กฎหมายทวงหนี้/อายัดเงินเดือน

 

          ทนายคลายทุกข์ขอนำข่าวเกี่ยวกับปัญหาการทวงหนี้และถูกอายัดเงินเดือน  ซึ่งสภาที่ปรึกษาหนุนรัฐบาลปรับปรุงกฎหมาย ห้ามยึดเงินคนมีรายได้ไม่เกินหมื่น-ดึงธนาคารรัฐแก้หนี้รายย่อย

นายวัชระ กรรณิการ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้จัดทำข้อเสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรี เรื่องการสร้างความยุติธรรมให้กับเจ้าหนี้และลูกหนี้ ในกรณีสินเชื่อบุคคลและหนี้บัตรเครดิต โดยเสนอให้ธนาคารของรัฐปล่อยสินเชื่อเพื่อการลงทุนให้ประชาชนรากหญ้าที่ขาดโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน ด้วยอัตราดอกเบี้ยเอื้อต่อการประกอบธุรกิจรายย่อย
นอกจากนี้ ยังเสนอให้เร่งกำหนดกฎหมายที่เหมาะสม คุ้มครองสิทธิของลูกหนี้และเจ้าหนี้อย่างครบถ้วน โดยศึกษาตัวอย่างกฎหมายต่างประเทศ และให้รัฐบาลเร่งผลักดันร่างพ.ร.บ.ติดตามทวงถามหนี้ที่เป็นธรรมโดยเร็ว

ทั้งนี้ สภาที่ปรึกษายังเสนอให้มีการแก้ไขพ.ร.บ.การประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิต พ.ศ. 2545 โดยลูกหนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบประวัติข้อมูลทางการเงินของตัวเอง ลดระยะเวลาเก็บข้อมูลเครดิตของลูกหนี้หลังชำระหนี้เสร็จแล้วลงไปจากปัจจุบัน เพื่อเพิ่มโอกาสให้เข้าถึงสินเชื่อในอนาคต กำหนดให้ ผู้ประกอบการจัดทำรายงานข้อมูลเชิงสถิติของลูกหนี้ เพื่อพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ และแจ้งให้ผู้ขอสินเชื่อทราบ

นอกจากนี้ ยังเสนอให้แก้ไขกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 286 (3) ที่ให้ผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 1 หมื่นบาท ไม่ต้องถูกอายัดเงินเดือน ควรปรับเพิ่มเงินโดยคำนึงถึงสภาวะทางเศรษฐกิจและค่าครองชีพ การปรับลดอัตราค่าธรรมเนียมในการบังคับคดีจากการยึดทรัพย์ของลูกหนี้ ให้มีการจัดตั้งองค์กรอิสระเพื่อผู้บริโภคตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

ขอขอบคุณรายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8

เนื่องจากเราค้ำประกันให้เข้ากู้เงิน และเซ็นสัญญาไว้และก็ไม่จ่าย เราต้องจ่ายแทน และเขาก็ย้ายงาน ตอนนี้ต้องใช้หนี้แทนทุกบาท ผ่อนไปเรื่อยๆๆเราจะเอาผิดกับคนเอาไปอย่างไร ค่าใช้จ่ายเท่าไรครับ เป็นคนค้ำกู้สองคนเป็นเงิน   80,000 บาท ช่วยหน่อยครับ

โดยคุณ จีระ 12 ต.ค. 2555, 22:15

ความคิดเห็นที่ 7

เค้าเอาเงินเราไป 150000 บาท บอกว่าจะคืนอีกสองเดือนข้างหน้า แต่พอครบสองเดือนเงินก็ไม่ได้ ปัดไปเรื่อย  มีสัญญาเงินกู้เค้าเขียนทิ้งไว้ให้ด้วย เราจะทำอย่างไรดีค่ะ เค้าเสนอให้ดอกเบี้ยร้อยละ 10 ค่ะ แต่ได้มาแค่ 7500  หลังจากนั้นไม่ได้อะไรเลย

โดยคุณ ธัญญ์รวี 10 พ.ค. 2555, 21:36

ความคิดเห็นที่ 6

การเขียนจดหมายทวงหนี้ถึงลูกหนี้แบบยึดหลักประกันเพราะว่าเกินกำหนดนานมากแล้วต้องเขียนอย่างไรคะ

โดยคุณ จันนิภา 9 ก.พ. 2555, 12:07

ความคิดเห็นที่ 5

การเขียนจดหมายทวงหนี้ถึงลูกหนี้แบบยึดหลักประกันเพราะว่าเกินกำหนดนานมากแล้วต้องเขียนอย่างไรคะ

โดยคุณ 9 ก.พ. 2555, 12:05

ความคิดเห็นที่ 4

 จะทำการอายัดเงินฝากของลูกหนี้แต่ทางบังคับคดีบอกต้องให้ทางเจ้าหนี้ไปสืบหามาว่าลูกหนี้มีเงินฝากที่ใหนและมีเลขบัญชีธนาคารเลขอะไรมีวิธีใหนที่จะสืบทราบเลขบัญชีของลูกหนี้ได้บ้างครับ

โดยคุณ คุณ อนุกูล 8 พ.ย. 2554, 15:35

ความคิดเห็นที่ 3

ถูกยืมเงินแล้วไม่ยอมใช้คืนให้.1 ปีแล้ว..ทำสัญญากู้ยืมเงินไว้นะ..ฟ้องร้องยากหรือเปล่า

ต้องใช้เวลานานหรือเปล่าครับ..ค่าใช้จ่ายมากหรือเปล่า...ขอบคุณครับ

โดยคุณ อนิวัฒน์ 27 เม.ย. 2554, 09:49

ความคิดเห็นที่ 2

เราจะทราบได้อย่างไรว่าที่ดินของเราได้ถูดอายัดแล้วเพราะกำลังจะไปโอนให้เจ้าหนี้รายอื่น

โดยคุณ หนูแดง 23 ก.ย. 2552, 16:27

ตอบความคิดเห็นที่ 2

ติดต่อสอบถามที่สำนักงานที่ดิน

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 28 ก.ย. 2552, 14:28

ความคิดเห็นที่ 1

ติดต่อสอบถามที่สำนักงานที่ดิน

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก) 28 ก.ย. 2552, 14:28

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก