หลักฐานการฟ้องหย่า|หลักฐานการฟ้องหย่า

หลักฐานการฟ้องหย่า

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

หลักฐานการฟ้องหย่า

มีคลิปวิดีโอที่สามีถ่ายขณะทำกิจกรรมกับชู้ และยังมีหลักฐานการโอนเงินให้กัน

บทความวันที่ 27 ก.ค. 2552, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 104887 ครั้ง


หลักฐานการฟ้องหย่า

มีคลิปวิดีโอที่สามีถ่ายขณะทำกิจกรรมกับชู้ และยังมีหลักฐานการโอนเงินให้กัน ทุกวันนี้สามีเลี้ยงดูอย่างขาดตกบกพร่อง  ถ้าจะฟ้องหย่าต้องใช้เอกสารหลักฐานอะไรบ้าง  แต่อยากฟ้องทั้ง 2 คน ผ้หญิงทราบชื่อแต่ที่อยู่ไม่ทราบเลขที่ห้องแต่อยู่คอนโดที่เมืองทองธานี เคยไปจับสามีได้ที่นั่น และตอนนี้ผู้หญิงเปลี่ยนเบอร์โทรไปแล้ว ฟ้องได้กี่ข้อหาและใช้เวลานานแค่ไหน ค่าใช้จ่ายโดยประมาณเท่าไร เพราะทุกวันนี้อยู่กับลูกอย่างทรมาณใจมากเคยนัดกันไปหย่าแต่พอถึงเวลาผู้ชายไม่ยอมไป ทุกวันนี้เค้าทำแบบไม่แคร์ความรู้สึกลูก ตอนนี้ไม่ไห้สามีเข้าบ้านเลยจะโดนฟ้องกลับได้ไหม

คำแนะนำทนายคลายทุกข์
พยานหลักฐานที่ท่านพูดมา  น่าจะเพียงพอต่อการฟ้องหย่าได้แล้ว  ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1516 (1)  และ มาตรา 1523 

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
มาตรา 1516  เหตุฟ้องหย่ามีดังต่อไปนี้

(1)สามีหรือภริยาอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่องผู้อื่นฉันภริยาหรือสามี เป็นชู้หรือมีชู้ หรือร่วมประเวณีกับผู้อื่นเป็นอาจิณ อีกฝ่ายหนึ่งฟ้องหย่าได้

มาตรา 1523 เมื่อศาลพิพากษาให้หย่ากันเพราะเหตุตามมาตรา 1516 (1) ภริยาหรือสามีมีสิทธิได้รับค่าทดแทนจากสามีหรือภริยาและจากผู้ซึ่งได้รับการอุปการะเลี้ยงดูหรือยกย่อง หรือผู้ซึ่งเป็นเหตุแห่งการหย่านั้น

สามีจะเรียกค่าทดแทนจากผู้ซึ่งล่วงเกินภริยาไปในทำนองชู้สาวก็ได้ และภริยาจะเรียกค่าทดแทนจากหญิงอื่นที่แสดงตนโดยเปิดเผยเพื่อแสดงว่าตนมีความสัมพันธ์กับสามีในทำนองชู้สาวก็ได้

ถ้าสามีหรือภริยายินยอมหรือรู้เห็นเป็นใจให้อีกฝ่ายหนึ่งกระทำการตามมาตรา 1516 (1)  หรือให้ผู้อื่นกระทำการตามวรรคสอง สามีหรือภริยานั้นจะเรียกค่าทดแทนไม่ได้

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 701

เหตุ สามีเป็นตำรวจตะเวนชายแดน ไม่ค่อยได้กลับบ้าน พาผู้หญิงไปที่ห้อง ผู้หญิงถ่ายรูปลง facebook ใส่เสื้อผ้าผู้ชายถ่ายรูปลง facebook มีการโทรหากัน ส่งข้อความกันตลอด แบบนี้ห้องหย่าได้มั้ยคะ
โดยคุณ อารียา 2 ต.ค. 2560, 10:42

ความคิดเห็นที่ 700

มีเรื่องปรึกษาค่ะ พอดีว่าสามี แอบไปมีกิ๊ก ซึ่งเป็นเจ้ ฝ่ายผู้หญิงจะออกค่ากิน อื่นๆ ให้ทุกอย่าง มีรถให้ขับ แอบไปหากันตลอด ส่งรูปลามกของตัวเองมาให้สามีตลอด รวมถึงการสนธนาทางไลน์ และยังโพสเยาะเย้ยเราทางเฟสบุ๊ค เราเลยอยากจะหย่ากับสามีและะเรียกค่าเสียหายจากผู้หญิงได้หรือเปล่า เพราะตอนนี้ผู้หญิงมีรถยนต์ แต่ยังผ่อนกับไฟแนนซ์อยู่

โดยคุณ เมีย ก็คือ เมีย 4 ก.ย. 2560, 14:07

ตอบความคิดเห็นที่ 700

กรณีตามปัญหา  หากท่านจดทะเบียนสมรสกับสามี และสามีไปมีชู้ ท่านสามารถฟ้องหย่าสามีได้ตามปพพ.มาตรา 1516(1) และเรียกค่าทดแทนจากหญิงชู้ได้ตามปพพ.มาตรา 1523

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 20 ก.ย. 2560, 15:21

ความคิดเห็นที่ 699

สอบถามหน่อยค่ะ 

เรากับสามียังอยู่บ้านเดียวกัน สามีนอกใจค่ะ กับผู้หญิงที่ทำงาน เขาคุยไลน์ บอกรักกันทางไลน์ สามีบอกว่า มีอะไรกับผญ.คนนั้นแล้ว เราอัดเสียงที่เจาพูดไว้ มีข้อความที่เขาคุยกัน และยังมีน้องสามี เป็นผู้บงการเรื่องนี้ สนับสรุนให้สามีเลิกกับเรา  หนูจะฟ้องเขายังไงได้บ้างค่ะ เขาไม่สนใจหนูกับลูกเลยค่ะ มีลูกด้วยกัน3คน ค่ะ

โดยคุณ วาสนา 3 ก.ย. 2560, 08:05

ความคิดเห็นที่ 698

ต้องการหย่าจดทะเบียนได้แค่4เดือน

เพราะสามีทำร้ายจิตใจกัน แต่สามีไม่ยอมหย่าจะมีวิธีไหนที่สามารถหย่ากันได้บาง

โดยคุณ อรุณ 1 ก.ย. 2560, 07:00

ตอบความคิดเห็นที่ 698

แนะนำให้เข้าพบทนายความ เพื่อยื่นฟ้องหย่า ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1516 ครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 28 ก.ย. 2560, 15:31

ความคิดเห็นที่ 697

สวัสดีคะ 

คือตอนนี้ดิฉันแยกกันอยู่กับสามีปีนี้ปีที่8แล้วคะ. สาเหตุก็คือว่าดิฉันมีคนใหม่แล้วก็ทิ้งเขามาเลยแบบไม่ได้ติดต่ออะไรกันเป็นกิจจะลักษณะคะ มีลูกด้วยกัน2คน พ่อแม่สามีเป็นคนเลี้ยงแต่ตั้งแต่แยกทางกันดิฉันก็ส่งเสียลูกทุกเดือนไม่เคยขาดแม้แต่เดือนเดียวโดยบัญชีที่ใช้โอนเงินเป็นบัญชีของดิฉันแล้วเอาเอทีเอ็มให้แม่สามี และยังมีการไปมาหาสู่กับลูกๆและติดต่อกับญาติผู้ใหญ่ฝ่ายสามีเป็นประจำคะ.แต่น่าจะมากกว่า5ปีได้ที่ไม่ได้เจอหรือติดต่อไม่ว่าช่องทางใดกับสามีอีกเลย. คือว่าดิฉันต้องการจะหย่าแต่เคยคุยกับทางสามีแล้วช่วงแรกๆที่แยกทางกันเขาไม่ยอมหย่าให้. ดิฉันมีคนใหม่ก่อนแต่สามีและญาติผู้ใหญ่ฝั่งสามีไม่เคยทราบหรือเห็นหน้าแฟนคนใหม่ของดิฉันเลย และดิฉันก็ทราบมาว่าตอนนี้สามีดิฉันก็มีแฟนใหม่แล้วเหมือนกัน ดิฉันเห็นภาพคู่ที่เขาถ่ายโพสต์ในเฟสบุ๊กพร้อมข้อความตอบคอมเมนท์ว่าผู้หญิงคนนี้คือเมียใหมีเขา. ความต้องการคือดิฉันต้องการเพียงแค่หย่า จะเป็นไปได้หรือไม่ถ้ากิฉันจะทำการฟ้องหย่าด้วยเหตุและผลติดขัดผระการใดได้โปรดให้คำแนะนำด้วยคะ. กราบขอบพระคุณล่วงหน้าคะ


โดยคุณ รินรดา 7 ส.ค. 2560, 02:13

ความคิดเห็นที่ 696

พ่อสามี


เหตุ พ่อสามีถูกแม่เลี้ยงสามีทิ้งไปโดยทิ้งภาระหนี้สินไว้ให้รวม เป็นจำนวนเงิน หลายแสนบาท ที่ได้ยื่มตอนอยู่รวมกัน

และไปสร้างหนี้สินไว้โดยพ่อสามีไม่ได้รับรู้แต่อย่างใด พึ้งได้ทราบว่าไปยื้มจามบุคคลอื่น เป็นจำนวน หลายแสนบาทเช่นกัน ตอนแม่เลี้ยงสามีหนีไป 

พ่อสามี ฟ้องหย่าได้ไหม และต้องรับใช้จ่ายอะไรไหม 


ป.ล แม่เลี้ยงสามีเคยทิ้งพ่อสามีไปเป็นเวลา 1 เดือน และทิ้งให้พ่อรับใช้หนีสินก้อนแรกกับลูกไปหลายแสน เพียงคนเดียว เช่นกัน พอพ่อรับใช้หนีสิ้นก้อนแรกหมด ก็กลับไปใจอ่อน คืนดีกับแม่เลี้ยง โดยไม่ได้ติดใจเอาความแต่อย่างใด

แต่กลับมาทิ้ง หนีก้องที่สอง ไว้ อีกก้อง ทำให้อยู่ด้วยกันไม่ได้ แม่เลี้ยงสามีจึงหนีไปเอง พ่อสามีควรทำอย่างไรดีค่ะ 

ช่วยหน่อยค่ะ 

โดยคุณ ศิริลักษณ์ 2 ส.ค. 2560, 10:15

ความคิดเห็นที่ 695

ขอสอบถามค่ะ  เรื่องการฟ้องหย่า

ดิฉันกับสามี แยกกันอยู่จะ4ปีแล้วค่ะ มีลูกชาย1คน 5ขวบ ช่วงปีแรกที่แยกกันอยู่ ไม่ส่งเสียเลย แต่ช่วงหลังมาก็ส่งเสียลูกค่ะ แต่ก็คุยกันแค่ในนามพ่อ แม่ค่ะ  แต่ขอหย่าไม่อย่าซักที แต่ดิฉันอยากจะฟ้องหย่าก็ได้ไหมค่ะ  

โดยคุณ กุลธิดา ทิพเกศ 14 ก.ค. 2560, 22:56

ความคิดเห็นที่ 694

ผมอยู่กับแฟนมีลูกด้วยกัน1คน2ขวบเวลาทะเลาะกันจะออกจากบ้านไปแล้วไปเอารูปผมประจานในเฟสบุ้คว่าผมไม่ดีสักอย่างแล้วแฟนผมก็ลงเฟสบุ้คว่าไปเที่ยวผับตรงโน้นตรงนี้ตลอด ลูกก็อยู่กับผมตลอดแล้วล่าสุดแฟนผมก็กลับมาทำลายขัาวของในบ้านทีวีตู้เย็นทุกอย่างแม้กระทั่งเอกสารของผมของลูกก็ฉีกทื้งหมด ผมจะฟ้องอย่าได้ไหมคับ ฟ้องแล้วลูกจะอยู่กลับผมไหมคับสงสารลูกมากๆคับ

โดยคุณ sak 12 ก.ค. 2560, 13:14

ตอบความคิดเห็นที่ 694

สามารถฟ้องหย่าได้ครับ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1516

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 18 ส.ค. 2560, 11:15

ความคิดเห็นที่ 693

แต่งงานจดทะเบียนกับสามีมา 4 ปีมีลูก 2คน ค่าใช้จ่ายภายในบ้านดิฉันรับผิดชอบทุกอย่างฝ่ายสามีสร้างหนี้สินและมาทิ้งภาระให้ดิฉันรับผิดชอบแทน แบบนี้สามารถฟ้องหย่าได้ไหมคะ ในเมื่อตกลงขอให้หย่าดีๆแล้ว เขาไม่ยอม (สามีเป็นข้าราชการ)

โดยคุณ เอ 5 ก.ค. 2560, 09:44

ตอบความคิดเห็นที่ 693

จะฟ้องหย่าได้ ต้องเข้าเงื่อนไข ป.พ.พ.มาตรา 1516 ครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 26 ก.ค. 2560, 16:26

ความคิดเห็นที่ 692

ขอปรึกครับผมกับแฟนได้เลิกกันมา3ปีแล้วต่างคนต่างมีใหม่แต่ยังไม่ได้หย่ากันแต่มาวัน1เขาจะมาฟ้องเอาค่าเลี้ยงดูกับผมมาหาว่าผมมีชู้ทั้งที่ตอนนี้เขาก็มีใหม่มาจะ3ปีแล้วเช่นกันเขามีคนใหม่ทั้งที่ยังไม่ได้หย่าผมก็มีคนใหม่ทั้งที่ยังไม่ได้หย่าเพราะหลังจากที่เลิกกันไปเราก็ไม่ได้ติดต่อกันเลยจนเขาเข้ามาแืกเฟสเราครับผมเลยอย่กรู้ว่าเขาจะฟ้องผมได้ไหมครับ

โดยคุณ คนใหม่ 17 มิ.ย. 2560, 08:46

ความคิดเห็นที่ 691

   แต่งงานอยู่กินกับสามี มา 12 ปี. มีลูกด้วยกัน2 คน คนเล็กเพิ่งคลอดได้ เดือนกว่าๆ ค่ะ เปิดบริษัทร่วมกัน โดนการ ยืมชื่อพี่ชายแฟนมาร่วมด้วย เพื่อให้จัดตั้งบริษัท. หรือเรียกง่ายๆว่ามาถือหุ้นลอย.  ตลอดเวลา ทำงานบริหารกันแค่2 คนผัวเมีย. แต่พี่ชายแฟนกลับ ไม่เคยทำงาน เอาลูกน้องไปส่งหน้างานแล้วก็หนีไปเที่ยวกับผู้หญิง จนงานเสียหายบ่อยๆหนักเข้า ไม่มีเงินก็จะขโมยของในโรงงานขาย. โดยที่ไม่บอก ใคร.พอเราจะเอาผิดก็จะโวยวายด่าคนไปทั่ว. จนล่าสุด. มาเรียกร้องขอส่วนแบ่งในบริษัท. ทั้งๆที่ เขามาแต่ตัว ไม่เคยเอาเงินมาลงหุ้นเลยแม้แต่บาทเดียว มิหนำซ้ำแฟนเรากับ ยินดีจะยก ให้เขา. และ ยังกล่าวหาว่าเรา ยกยอกเงินบริษัท ทั้งๆที่นั้นบริษัทเรา มาซื้อบ้านซื้อรถ. แฟนเข้าข้างพี่ชายตัวเองทุกอย่าง จะให้พี่ชายมาฟ้องลูกเมีย ว่าโกงเงินบริษัท. ทั้งที่บ้านหลังนี้เขาก็อยู่กับเรา หนักสุด แฟน. พี่ชายเขาขโมยของ อีกเราไม่รู้จะ. ระบายอะไร เลยโพสเฟสบุค ระบายแต่ไม่ได้ ลงชื่อใคร. แฟนกับพี่ชายก็มาขู่จะเอาชีวิตเรา แบบนี้. เราสามารถฟ้องหย่าได้มั้ยค่ะ. รบกวนช่วยด้วยค่ะ.  

โดยคุณ นัน 2 มิ.ย. 2560, 06:32

ความคิดเห็นที่ 690

กรณีของผม ขอปรึกษา ผมกะแฟนแต่งงานจดทะเบียนเรียบร้อย ภายหลังทะเลาะกัน แยกกันอยู จะหนึ่งปีแล้ว ในระหว่างนี้ คือก่อนจนทะเบียน ได้ผ่อนรถ โดยชื่อผู้ครอบครองเป็นชื่อผม แต่แฟนนำรถไปใช้ โดยผมไม่ยินยอมอีกทั้งยังไม่จ่ายค่างวดรถเป็นระยะเวลา ๖ งวด 

  ผมสามารถฟ้องหย่าได้ไหม โดยมีหลักฐานเป็น จ.ม.ทวนหนี้จากไฟแนนซ์ แล้ว บันทึกการแจ้งความจากสถานีตำรวจ 

  ค่าศาลนี้ประมาณเท่าไร(ในกรณีที่ได้)

  


โดยคุณ ต้าร์ 17 พ.ค. 2560, 21:13

ตอบความคิดเห็นที่ 690

จะฟ้องหย่า ต้องเข้าเงื่อนไขกฎหมาย ป.พ.พ.มาตรา 1516 ครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 14 มิ.ย. 2560, 11:22

ความคิดเห็นที่ 689

พี่ผม โดนเมียทิ้งไปเฉยๆ ไม่รู้ว่าเพราะสาเหตุอะไร ไม่ได้มีเรื่องทะเลาะกัน ตบตีกันก็ไม่มี แต่เมียไปทำงานที่โรงงานน้ำตาล แล้วหนีไปเลย ทิ้งลูกทิ้งผัวไปแบบไม่บอก  เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์  พี่ผมต้องได้ไปขนของออกมาจากบ้านเขา  กลับมาไว้บ้านตัวเอง เราติดต่อไปทางเฟสคุยกันก็มีแต่บอกว่าไม่กลับ  ไม่เอาคืน...ยังงัยก็ไม่เอาคืน    พี่ผมเลยพาผู้ใหญ่ไปคุยกัน เพื่อจะให้เรื่องจบ และขอให้เขามาหย่าให้จบ แต่ฝ่ายนั้นยืนยันที่จะไม่มาอย่า..ยังงัยก็ไม่มา ใครพอจะมีทางออกช่วยตอบกลับด้วยนะครับ..

โดยคุณ พงษ์พัฒน์ 14 พ.ค. 2560, 19:29

ตอบความคิดเห็นที่ 689

หากต้องการหย่า แต่ไม่สามารถนัดสามีและภรรยาให้ไปจดทะเบียนหย่าที่สำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอได้ ก็จำเป็นต้องฟ้องหย่า แต่อย่างไรก็ตามการจะฟ้องหย่าก็ต้องมีสาเหตุตามกฎหมาย ปพพ. มาตรา 1516 เช่น ฝ่ายหญิงมีชู้,ทำร้ายร่างกายอีกฝ่ายหนึ่งหรือบิดามารดาของอีกฝ่ายหนึ่ง,หมิ่นประมาทอีกฝ่ายหรือบิดามารดาของอีกฝ่าย,แยกกันอยู่เกิน 3 ปี เป็นต้น หากกรณีของท่านไม่เข้าเหตุตามกฎหมายที่จะฟ้องหย่าได้ ก็ควรเจรจาตกลงกันเพื่อไปจดทะเบียนหย่าที่สำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอต่อไป

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 14 มิ.ย. 2560, 14:47

ความคิดเห็นที่ 688

สามีไปติดผู้หญิงอื่นแต่สามียังอยู่ที่บ้านกับดิฉันเค้าไปๆมาๆ1-2วันออกไปทีแล้วหายไปเลยจนจับได้ว่าไปติดผู้หญิงคนอื่นบอกให้เลิกก็ไม่เลิกทำมาประมาณจะ2ปีแล้วค่ะ..มีหลักฐานรูปคู่ไปเที่ยวด้วยกันข้อความlineคุยกันอยู่เยอะเลยค่ะตัวเค้าก็รับว่าไปติดจริง..ถึงขั้นออกรถให้ลูกชายผู้หญิงทั้งทีเราก็มีลูกด้วยกันอยู่แล้ว1คนหลานอีก3คน..เค้าพยายามไล่ดิฉันกับลูกๆหลานๆให้ออกจากบ้านไปทั้งที่สร้างมาด้วยกันแต่เป็นชื่อเค้าเพื่อจะเอาเมียน้อยเข้ามา

ตอนนี้สามีกับดิฉันอายุ60แล้วตั้งแต่ออกจากงานมาสามีดิฉันยิ่งเอาใหญ่เลยค่ะตอนนี้ทนไม่ไหวแล้วจะฟ้องหย่าแต่สามีไปยอมไปควรทำอย่างไรดีค่ะ

โดยคุณ สุ 3 พ.ค. 2560, 12:54

ตอบความคิดเห็นที่ 688

สามารถฟ้องหย่าได้ครับ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1516

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 15 มิ.ย. 2560, 14:35

ความคิดเห็นที่ 687

รบกวนสอบถามหน่อยค๊ ดิฉันแต่งงาน จดทะเบียนสมรสกับสามี มีบุตรด้วยกัน 1คน อาศัยอยู่ด้วยกัน ดิฉันโดนสามีทำร้ายร่างกายโดยการตบตี ต่อยเข้าที่ศีรษะและใบหน้าบวมช้ำรุนแรงมา 3 ครั้ง ครั้งที่1 ตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์ ครั้งที่2 ห่างจากครั้งที่ 1 ไม่นาน ครั้งที่ 3 ช่วงครรภ์ประมาณ 8เดือน ทำให้ลูกคลอดก่อนกำหนดและครั้งที่ 4 หลังจากลูกคลอดแล้วได้ประมาณ 6 เดือนจนดิฉันต้องวิ่งหอบลูกออกจากบ้านไปขอความช่วยเหลือจากพ่อแม่ แต่ดิฉันยังอดทนอยู่ด้วยกันจนถึงทุกวันนี้ ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันสามีก็ขู่จะทำร้ายตลอด บอกจะฆ่าให้ตายบ้าง พูดจาหยาบคายตลอดที่อยู่ด้วยกัน ทั้งต่อหน้าลูกก็ไม่เว้น ค่าเลี้ยงดูให้บ้างไม่ให้บ้าง แต่กินเบียร์ทุกวัน วันไหนไม่พอใจก็ไล่ดิฉันกับลูกออกจากบ้าน หลายครั้งที่ถากถางถึงบุพการี ดิฉันต้องการหย่าหลายครั้งแต่เขาไม่ยอมหย่าให้ อยากทราบว่ากรณีนี้ฟ้องหย่าได้ไหมค๊ ดิฉันต้องมีหลักฐานอะไรบ้าง ดิฉันไม่มีหลักฐานใบรับรองแพทย์เรื่องการถูกทำร้ายร่างกาย มีแค่รูปถ่ายรอยฟกช้ำบางส่วน ไม่มีคลิปคำพูดจาถากถางขู่จะฆ่าเพราะไม่เคยอัดเสียงทัน ตอนนี้อยู่อย่างทรมานมากค๊ รบกวนถามอีก 1 คำถามค๊ ถ้าเกิดฟ้องหย่าได้ บุตรจะได้สิทธิที่ใคร ดิฉันไม่ได้ทำงาน สามีรับราชการก็จิงแต่น้อยครั้งที่จะเลี้ยงดูลูก ส่งเสียก็น้อย ลูกอยู่กับดิฉันตลอด สามีติดเพื่อน กินแต่เหล้า แบบนี้จะฟ้องได้ไหมค๊

โดยคุณ ปิยานุช 17 เม.ย. 2560, 10:28

ตอบความคิดเห็นที่ 687

สามารถฟ้องหย่าได้ครับ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 1516 แนะนำให้เข้าพบทนายความเพื่อฟ้องหย่าครับ

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 27 ก.ค. 2560, 11:49

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก