การประกันตัวชั้นอุทธรณ์|การประกันตัวชั้นอุทธรณ์

การประกันตัวชั้นอุทธรณ์

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

การประกันตัวชั้นอุทธรณ์

พรบ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทําความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด

บทความวันที่ 2 มี.ค. 2554, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 18949 ครั้ง


การประกันตัวชั้นอุทธรณ์

           พรบ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทําความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด  ข้อหาเป็นเจ้าหน้าที่สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด  ถ้าศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง แล้วโจทก์(อัยการ)อุทธรณ์จะต้องประกันตัวอีกหรือไม่  ศาลจะมีคำสั่งขังเราหรือเปล่า  ตอนนี้หลักทรัพย์ประกันอยู่ที่ 1.5 ล้าน แล้ววงเงินประกันจะเพิ่มขึ้นมั้ย ถ้าเพิ่มเราสามารถยื่นคำร้องขอลดหลักทรัพย์ได้มั้ย (เพราะศาลชั้นต้นพิจารณายกฟ้องแล้ว)


คำแนะนำนำสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์
            1. หากศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องโจทก์ โดยศาลมีคำสั่งให้ขังจำเลยไว้ในระหว่างอุทธรณ์ จำเลยหรือผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้อง ย่อมมีสิทธิยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์โดยยื่นคำร้องต่อศาลชั้นต้น ตาม ป.วิ.อ.มาตรา 106,185
            2. ส่วนหลักทรัพย์ที่ใช้เป็นหลักประกัน จะต้องวางเงินประกันเพิ่มหรือไม่ จำเลยหรือผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้อง สามารถติดต่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ศาลต่อไป


ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
มาตรา 106
คำร้องขอให้ปล่อยผู้ต้องหาหรือจำเลยชั่วคราวโดยไม่ต้องมีประกันหรือมีประกัน หรือมีประกันและหลักประกัน ไม่ว่าผู้นั้นต้องควบคุมหรือขังตามหมายศาล ย่อมยื่นได้โดยผู้ต้องหา จำเลย หรือผู้มีประโยชน์เกี่ยวข้องดังนี้
(1) เมื่อผู้ต้องหาถูกควบคุมอยู่และยังมิได้ถูกฟ้องต่อศาล ให้ยื่นต่อพนักงานสอบสวนหรือพนักงานอัยการ แล้วแต่กรณี
(2) เมื่อผู้ต้องหาต้องขังตามหมายศาลและยังมิได้ถูกฟ้องต่อศาล ให้ยื่นต่อศาลนั้น
(3) เมื่อผู้ต้องหาถูกฟ้องแล้ว ให้ยื่นต่อศาลชั้นต้นที่ชำระคดีนั้น
(4) เมื่อศาลอ่านคำพิพากษาศาลชั้นต้นหรือศาลอุทธรณ์แล้ว แม้ยังไม่มีการยื่นอุทธรณ์หรือฎีกา หรือมีการยื่นอุทธรณ์หรือฎีกาแล้ว แต่ยังไม่ได้ส่งสำนวนไปยังศาลอุทธรณ์หรือศาลฎีกา ให้ยื่นต่อศาลชั้นต้นที่ชำระคดีนั้น
ในกรณีที่ศาลชั้นต้นเห็นสมควรให้ปล่อยชั่วคราว ให้ศาลชั้นต้นสั่งอนุญาตมิฉะนั้นให้รีบส่งคำร้องพร้อมสำนวนไปให้ศาลอุทธรณ์หรือศาลฎีกาเพื่อสั่ง แล้วแต่กรณี
(5) เมื่อศาลส่งสำนวนไปยังศาลอุทธรณ์หรือศาลฎีกาแล้ว จะยื่นต่อศาลชั้นต้นที่ชำระคดีนั้น หรือจะยื่นต่อศาลอุทธรณ์หรือศาลฎีกา แล้วแต่กรณีก็ได้
ในกรณีที่ยื่นต่อศาลชั้นต้น ให้ศาลชั้นต้นรีบส่งคำร้องไปยังศาลอุทธรณ์หรือศาลฎีกาเพื่อสั่ง แล้วแต่กรณี

มาตรา 185  ถ้าศาลเห็นว่าจำเลยมิได้กระทำผิดก็ดี การกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิดก็ดี คดีขาดอายุความแล้วก็ดี มีเหตุตามกฎหมายที่จำเลยไม่ควรต้องรับโทษก็ดี ให้ศาลยกฟ้องโจทก์ปล่อยจำเลยไป แต่ศาลจะสั่งขังจำเลยไว้หรือปล่อยชั่วคราวระหว่างคดียังไม่ถึงที่สุดก็ได้
เมื่อศาลเห็นว่าจำเลยได้กระทำผิด และไม่มีการยกเว้นโทษตามกฎหมาย ให้ศาลลงโทษแก่จำเลยตามความผิด แต่เมื่อเห็นสมควรศาลจะปล่อยจำเลยชั่วคราวระหว่างคดียังไม่ถึงที่สุดก็ได้

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18

คดียาเสพติด18เม็ดถ้าต้องการยื่นอุทธรณ์จะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

โดยคุณ Umaporn sukontapan 12 พ.ย. 2560, 22:32

ความคิดเห็นที่ 17

โดนข้อหาลักของโจร ตั้งทนาย สู้คดีเพราะไม่มีเจตนา แต่สุดท้ายทนายให้ยอมรับ และได้เยียวยาผู้เสียหาย คดีจบสิ้นโดนรอลงอาญา เอาโฉนดที่ดินออก รายงานตัวเหลืออีก 1ครั้งโดนอุทรณ์อีกว่าศาลพิจารณาโทษเบาแจ้งทนายแต่งสำนวน ตอนนี้หมายศาลอาญานัดให้ไปฟังคำพิพากษา ทนายแจ้งให้เตรียมหลักทรัพย์ไว้ก่อน คราวนี้ไม่มีหลักทรัพย์แล้วเพราะเอาไปจำนองเป็นค่าใช้จ่าย ขอถามว่า อุทรณ์ครั้งนี้มีเปอร์เซ็นศาลเห็นพ้องกับจำเลย มากน้อยเพียงไรครับ เพราะไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันตัวเองแล้วครับ

โดยคุณ สมชัย 16 ก.ย. 2560, 02:39

ตอบความคิดเห็นที่ 17

ก็ต้องขึ้นอยู่กับการเขียนอุทธรณ์ของอัยการ และดุลพินิจของศาล ทางทนายไม่สามารถทราบได้ครับ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 29 ก.ย. 2560, 15:13

ความคิดเห็นที่ 16

สวัสดีค่ะ หนูอยากรุ้ว่าแฟนหนูเค้าหนีประกันอุทธรณ์ แล้วโดนจับค่ะ หนูอยากรู้ว่าสามารถประกันได้ไหมค่ะ


โดยคุณ สุวันนา มะซาแม 28 ก.ค. 2560, 16:43

ความคิดเห็นที่ 15

  คือหนูอยากทราว่าหนูถกฟ้องข้อหาจำหน่ายและเสพทีนี้ศาลชั้นต้นยกฟ้องข้อหาจำหน่าแต่ศาลใหจำคุก6เดือนข่้อหาเสพแต่ได้ประกันตัวออกมามีกำหนดให้ยื่นอุธรเปฌนเวลา1เดือนทีนี้หนเลยอยากทราบว่าควรยื่นอุธุรแบบไหนดีค่ะ

โดยคุณ ปาร์ 4 เม.ย. 2560, 08:42

ความคิดเห็นที่ 14

 อยากจาสอบถามว่า ส่งเรื่องประกันไปแล้วแต่ทางศาลไม่ให้ประกันเพราะต้องยื่นศาลอุธรณ์

ว่าให้ประกันไม ยังงี้ถ้าทางศาลให้ประกันเราสามารถยื่นประกันเอง รึต้องให้ทางทนายเป็นฝ่ายยื่นให้ค่ะ สงสัยมากเรยค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ ร้อนใจมากเรยค่ะ

โดยคุณ มิลค์ 21 ธ.ค. 2559, 14:45

ความคิดเห็นที่ 13

กรณีรับสารภาพคดียาเสพติดต่อศาลจะให้ประกันตัวไหมค่ะเพื่อยื่นเรื่องอุทรพิจารณาลดโทษแร้วระหว่างที่ทนายทำเรื่องยื่นอุทรต้องเข้าไปติดคุกรอไหมคะ

โดยคุณ รัติกาล 26 พ.ย. 2559, 21:44

ความคิดเห็นที่ 12

แฟนเคยโดนคดียาเสพติด ครอบครองเพื่อเสพ แล้วประกันตัวออกมาแล้วเค้าไม่ไปฟังคำสั่งศาล แล้วเค้าก้อมาโดนจับเรื่องเสพอีกครั้งนึง เลยโดนบำบัติ พอบำบัติเสร็จ เค้าส่งตัวฟ้องคดีเก่า แล้วยื่นเรื่องขอประกันตัวแต่ศาลไม่อนุมัติให้ปล่อยตัวชั่วคราวเพราะกลัวจะหลบหนี อยากทราบว่าถ้าจะยื่นเรื่องขออุทรณ์ประกันตัวอีกครั้ง จะประกันได้ไหม ศาลจะอนุมัติไหม

โดยคุณ มาลินีใจสะอาด 31 ส.ค. 2559, 20:30

ความคิดเห็นที่ 11

 พอดีแฟนตกเปนจำเลยในคดีร่วมกันพยายามฆ่า. แต่ว่าอีกคนหนึ่งประกันตัวออกไปได้แต่แฟนผมไม่สามารถประกันตัวได้ ทั้งๆที่คนที่ประกันตัวออกมาเปนคนสั่ง และดำเนินการทุกอย่าง แต่ศาลก้อไม่ไห้ผมประกันตัว  แต่เปนคดีเดียว แฟนผมประกันไม่ได้

โดยคุณ ประสิทธิ์ 4 ก.พ. 2559, 20:51

ตอบความคิดเห็นที่ 11

 ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลขอให้ประกันตัวครับ

โดยคุณ ทนายกิตติพงษ์0822142246 10 มิ.ย. 2559, 08:34

ความคิดเห็นที่ 10

 ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลขอให้ประกันตัวครับ

โดยคุณ ทนายกิตติพงษ์0822142246 10 มิ.ย. 2559, 08:34

ความคิดเห็นที่ 9

 สอบถามหน่อยคะ เราเปนพนง ของ บริษัทคลินิก แห่งนึง แต่โดนข้อหา ล่อซื้อ โบท้อก ถึง 2 ครั้ง ศาลตัดสินไม่รอลงอาญา จำคุก18 ดือน แต่ ให้อุทร แล้วเตรียมเอกสารมายื่น หนูไม่เข้าใจว่า คืออะไร แล้ว หนูต้องติดคุกไหม

จะทำอย่างไร ขอคำแนะนำด้วยคะ 099-1498883

โดยคุณ หยก 22 เม.ย. 2558, 15:12

ความคิดเห็นที่ 8

 คือน้องสาวโดนข้อหาร่วมกันปลอมแปลงเอกสาร โดยที่น้องสาวไม่รู้ตัวมาก่อน แค่เซ็นเป็นพยานในใบมอบอำนาจทำสัญญาขายฝากแค่นั้นค่ะ โดยที่น้องสาวไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับเงินค่าตรงนั้นเลยแม้แต่บาทเดียว  แล้วตอนนี้ศาลได้ตัดสินจำคุก 1.6 ปี อยากทราบว่าพอมีวิธี หนทางไหนบ้างงค่ะ ที่จะช่วยเหลือน้องสาวได้ ณ ตอนนี้น้องสาวได้ติดคุกไปสาว 5 คืน น้องสาวเป็นจำเลยที่สอง ส่วนอีคนทำนายหน้า เป็นจำเลยที่หนึ่ง แต่จำเลยที่หนึ่งได้ถูกประกันตัวออกมาแล้ววันนั้นเลย วันที่ศาลสั่งจำคุก 

โดยคุณ อยากทราบ 26 ม.ค. 2558, 13:47

ความคิดเห็นที่ 7

 น้องชายของดิฉันถูกจับในคดีฉ้อโกงประชาชนแล้วศาลชั้นต้นสั่งขังโดยที่น้องชายของดิฉันไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในการกระทำดังกล่าวเรื่องมีอยู่ว่าภรรยาของน้องชายได้ไปกู้เงินมาแล้วปล่อยเงินกู้แล้วก้อหนีไปต่างประเทศแต่น้องชายกับภรรยาได้เลิกรากันไปแล้วแต่ยังไม่ได้จดทะเบียนหย่าแต่อดีตภรรยาไปกู้เงินโดยที่น้องชายไม่รู้เรื่องอะไรแล้วโดนจับจะชว่ยน้องชายๆด้อย่างไรคะ

โดยคุณ ปิยวรรณ ลุนสำโรง 24 ม.ค. 2558, 17:48

ความคิดเห็นที่ 6

 รบกวนถามหน่อยนะค่ะ คือแฟนหนูโดนตร.จับเพื่อนนำเอาเบอแบงค์มาโยนให้แร้วตร.ก้อบุกเข้ามาจับตั้งเป็น 2 จำหน่าย โดยมีของกลางแค่ 6 เม็ด หนูคิดว่ามันไม่เป็นธรรมเลยกับแฟนหนู แล้วศาลตัดสินออกมา 4 ปีเพราะแฟนหนูรับสารภาพลดครึ่งนึง ศาลยกมา 8 ปีค่ะ คือหนูยื่นประกันตัวอุธรออกมาชั่วคราวแล้วแต่ศาลไม่อนุญาติให้ประกัน หนูควรทำอย่างไรดีค่ะที่จะทำให้แฟนหนูได้ประกันตัวออกมาชั่วคราวก่อน

โดยคุณ เบียร์ 15 ธ.ค. 2557, 18:47

ความคิดเห็นที่ 5

 สามีของดิฉันโดนข้อหาร่วมกับเพื่อนโดยที่เค้าไม่ได้รู้เรื่องด้วย ยาบ้า 214 เม็ด ยาไอซ์ 4 g ปืน 1 กระบอก ศาลชั้นต้นตัดสิน 7 ปี 15 เดือน ดิฉันให้ทนายยื่นศาลอุทธรณ์ให้แล้วคะ แต่ดิฉันต้องการประกันตัว ต้องประกันหลักทรัพย์ประมาณเท่าไหร่คะ ศาลจึงจะอนุญาต

โดยคุณ ปรีดา 26 ก.ค. 2557, 20:58

ความคิดเห็นที่ 4

 ศาลตัดสินแล้วแต่จะประกันตัวจะไดไหมค่ะ

โดยคุณ วัชราภรณ์ 7 มี.ค. 2556, 15:21

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก