ปรึกษาคดียาเสพติด-กฎหมายยาบ้า-จับยาบ้า โทร.02-948-5700, 081-616-1425|ปรึกษาคดียาเสพติด-กฎหมายยาบ้า-จับยาบ้า โทร.02-948-5700, 081-616-1425

ปรึกษาคดียาเสพติด-กฎหมายยาบ้า-จับยาบ้า โทร.02-948-5700, 081-616-1425

Header Background Image

งานเผยแพร่ความรู้ทางด้าน กฎหมาย การบริหารการจัดการหนี้สินในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน การฝึกอบรมสัมมนาพัฒนาบุคลากร ในการประกอบธุรกิจ หากหน่วยงานของรัฐ บริษัทห้างร้าน มีความสนใจ เชิญทีมงานไปฝึกอบรมสัมมนาหรือต้องการข้อมูลข่าวสาร ติดต่อได้ที่ 02-948-5700 อ่านต่อ

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหลักสูตรฝึกอบรมการติดตามหนี้ ทวงหนี้อย่างไรให้ได้ผล ได้เงิน รักษาภาพลักษณ์ รักษาลูกค้า/หลักสูตรการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตภายในองค์กร/หลักสูตรกฎหมายแรงงาน สำหรับเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือผู้บริหารบริษัท สนใจโทร.02-9485700 อ่านต่อ

สืบทุกเรื่องที่คุณอยากรู้ มีเรื่องคาใจอยากรู้ความจริง โทรมาคุยกับกุ้งได้ที่ 081-625-2161หรือ 089-669-5026 "อย่าปล่อยให้มีเรื่องคาใจ อะไรที่ไม่สบายใจ ต้องหาทางปลดปล่อย สืบให้รู้ความจริง จะได้จบสิ้นกันเสียที สำหรับความทุกข์ที่คาใจมาเป็นเวลานาน อย่าปล่อยให้คนนอกใจลอยนวล" อ่านต่อ

รับแปลเอกสารต่างๆ อ่านต่อ

ปรึกษาคดียาเสพติด-กฎหมายยาบ้า-จับยาบ้า โทร.02-948-5700, 081-616-1425

การวางแผนต่อสู้คดียาเสพติดของทนายความมืออาชีพ ต้องพิจารณาสาระสำคัญดังต่อไปนี้ ฟังคลิปเสียงคำแนะนำผู้ต้องหาในคดียาเสพติด/ยาบ้า/ยาไอซ์ ได้ โดยคลิก http://www.decha.com/main/showTopic.php?id=4982

บทความวันที่ 23 ต.ค. 2550, 00:00

มีผู้อ่านทั้งหมด 148780 ครั้ง


การต่อสู้คดียาเสพติดของผู้ต้องหาหรือจำเลย

 

ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม www.decha.com  ในส่วนที่เกี่ยวกับคดียาเสพติด ทีมทนายความของ website ขอเรียนว่า การให้คำปรึกษากับผู้ต้องหาหรือจำเลย รวมทั้งญาติของผู้ต้องหาหรือจำเลย มีหลักเกณฑ์วิธีการเงื่อนไข ดังต่อไปนี้

1. ให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์และการเข้ามาที่สำนักงานฟรี  โดยไม่เสียค่าตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น

2. การให้คำแนะนำหรือให้คำปรึกษาเป็นไปตามกฎหมายยาเสพติดและบรรทัดฐานต่าง   ที่ศาลฎีกาได้วางหลักไว้เกี่ยวกับคดียาเสพติด

3. ไม่ให้คำปรึกษาตามความเชื่อส่วนตัวของทนายความ เป็นหลัก

4. การขอคำปรึกษาจะต้องมีสำเนาบันทึกการจับกุม สำเนาคำฟ้อง ประกอบในการขอคำปรึกษาเท่านั้น เพราะทนายความไม่ใช่หมอดูที่จะพยากรณ์คดี

5. ไม่รับจ้างล้มคดี  หรือกระทำการใด ๆ อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

6. การให้คำแนะนำหรือเขียนอุทธรณ์ หรือฎีกาคดียาเสพติด เน้นการต่อสู้คดี ตามคำพิพากษาของศาลฎีกาที่ยกฟ้องคดียาเสพติดเป็นหลักเท่านั้น ไม่เน้นการวิ่งเต้นล้มคดีหรืออวดอ้างสรรพคุณใดๆ  ที่ตรวจสอบไม่ได้

 

คำเตือน อย่าหลงเชื่อบุคคลซึ่งมีพฤติกรรมดังต่อไปนี้

1.  บุคคลแอบอ้างวิ่งเต้นประกันตัวได้   มีผู้ต้องหาคดียาบ้าถูกหลอกลวงมาร้องเรียนที่นี่เป็นจำนวนมาก

2.  ทนายความที่ไปเยี่ยมจำเลยในเรือนจำโดยไม่ได้ร้องขอและเสนอตัวต่อผู้ต้องขังให้จ้างตนเองเป็นทนายความ  โดยอ้างว่าตนเองเก่งกว่าคนอื่น มีเส้นสายกับตำรวจ  อัยการ การกระทำดังกล่าวเป็นการผิดมรรยาททนายความมีเรื่องร้องเรียนจำนวนมาก

3. ตำรวจชุดจับกุม พนักงานสอบสวน เรียกรับเงินเพื่อล้มคดี กลับคำให้การพยาน ทำให้พยานหลักฐานอ่อน  ถ่ายสำนวนการสอบสวนให้ผู้ต้องขัง  หลังจับกุมแนะนำให้ทนายของตัวเองโทรหาญาติผู้ต้องหาให้จ้างทนาย  โดยมีการเรียกเงินหรือผลประโยชน์

4.  ทนายความหรือบุคคลที่อ้างว่าสามารถซื้อใบ 100/2 ได้เพื่อลดโทษ   มีการหลอกลวงผู้ต้องขังในเรือนจำเป็นจำนวนมากถึงแม้จะจัดทำขึ้น แต่ศาลไม่นำไปลดโทษและไม่เป็นประโยชน์ต่อจำเลยเนื่องจากศาลไม่เชื่อว่ามีการให้เบาะแสเพราะจำเลยถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ มีการเร่ขายตามเรือนจำมากมาย โดยนักกฎหมายราคาใบละ 80,000 ถึงหลายแสนบาท

5. บุคคลหรือทนายความที่อ้างว่าเคลียร์พนักงานสอบสวนได้หรือลดจำนวนยาเสพติดได้ มีผู้ต้องหาถูกหลอกมาร้องเรียนที่นี่เป็นจำนวนมาก

 

เตือนผู้ต้องหาที่ถูกจับ ซึ่งมีความทุกข์อยู่แล้ว อาจะมีความทุกข์เพิ่มเติมถ้าพบพฤติการณ์ของบุคคลดังกล่าวข้างต้น "

การวางแผนต่อสู้คดียาเสพติดของทนายความมืออาชีพ  ต้องพิจารณาสาระสำคัญดังต่อไปนี้

1. บันทึกการจับกุมสำคัญที่สุด ต้องตรวจสอบบันทึกการจับกุมของตำรวจหรือปปส. เพราะถือว่าเป็นเอกสารสำคัญที่สุดในคดี  ตำรวจจะเบิกความขยายผลหรือขัดกับบันทึกการจับกุมหรือแตกต่างกันไม่ได้ และตำรวจต้องมอบสำเนาบันทึกการจับ ป.วิ.อ.มาตรา 84(1) (ฎีกา 6836/2541,3607/2538, 2705/2539, 63/2533,408/2485)

2. ถ้ามีถ้อยคำรับสารภาพในชั้นจับกุม  ป.วิ.อ.มาตรา 84  วรรคสี่  ห้ามมิให้รับฟังเป็นพยานหลักฐานลงโทษจำเลย   ดังนั้น  ถึงแม้จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นจับกุม  ก็ไม่ได้มีผลเสียต่อรูปคดี  ยังสามารถให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวนและชั้นศาลได้  หากมิได้กระทำความผิดและมีพยานหลักฐานหักล้างโจทก์ได้

3. คำรับสารภาพของผู้ต้องหาในชั้นจับกุมและในชั้นสอบสวนจะต้องมิได้เกิดจากการบังคับขู่เข็ญ ถ้าให้การเพราะถูกบังคับจากตำรวจ  ถือว่ารับฟังเป็นพยานหลักฐานลงโทษจำเลยไม่ได้  ดังนั้นถึงแม้ผู้ต้องหารับสารภาพ  ก็ยังกลับคำให้การในชั้นศาลต่อสู้คดีได้  หากมีพยานหลักฐานอื่นที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าจำเลยเป็นผู้บริสุทธิ์ ตัวอย่างที่ศาลยกฟ้อง เช่น คำเบิกความของตำรวจชุดจับกุมซึ่งเป็นพยานคู่ แตกต่างกันในสาระสำคัญ เช่น สายลับ การส่งมอบยาเสพติด  จำนวนยาเสพติด  แหล่งที่พบยาเสพติด  สถานที่ที่พบยาเสพติด  ยานพาหนะที่ใช้ในการขนยาเสพติด  หรือแตกต่างจากคำให้การของตนเองในชั้นจับกุม บันทึกการจับกุมในชั้นสอบสวนหรือแตกต่างจากบัญชีของกลาง  แผนที่สังเขปที่ตัวเองเป็นผู้จัดทำขึ้น เป็นต้น  (ฎีกา 1567-1568/2479, 8021/2544,6370/2539,7562/2537)

4. ถ้อยคำอื่นในบันทึกการจับกุมของผู้ต้องหา  เช่น ยอมรับว่าได้ซื้อยาบ้ามาจากนาย ก. ยอมรับว่าค้ายามานานแล้ว  ยอมรับว่านำยาบ้าไปซุกซ่อนไว้ที่ใดที่หนึ่ง  รับฟังเป็นพยานหลักฐานพิสูจน์ความผิดจำเลยได้  ถ้าก่อนที่ตำรวจจะถามผู้ต้องหาได้เตือนผู้ต้องหาให้รู้ตัวก่อนว่า ถ้อยคำเกี่ยวกับยาเสพติดจะสามารถรับฟังลงโทษผู้ต้องหาได้  และต้องแจ้งให้ผู้ต้องหาทราบก่อนว่า จะให้ถ้อยคำหรือไม่ก็ได้  จึงจะรับฟังลงโทษผู้ต้องหาได้  ป.วิ.อาญา มาตรา 84 วรรคท้าย  (ฎีกา 3254/2553) ถ้อยคำอื่นในชั้นจับกุมของผู้ต้องหาหากเป็นการกล่าวอ้างลอยๆ  ไม่มีที่มาที่ไป ผู้ต้องหายังสามารถนำสืบในชั้นพิจารณาคดีให้เห็นเป็นอย่างอื่นได้ เช่น  ไม่ได้ให้ถ้อยคำดังกล่าว หรือถ้อยคำดังกล่าวขัดต่อเหตุผลไม่น่าจะเป็นไปได้  เป็นต้น

5. ของกลางขณะถูกจับ  ถ้ามิได้อยู่กับผู้ต้องหา โอกาสต่อสู้คดีมีมาก  แต่ถ้าตำรวจยัดยาหรือเขียนลงในบันทึกการจับกุมว่า จับได้พร้อมของกลาง โดยทั่วไปมุขของตำรวจมักจะระบุว่า จับได้ในมือข้างขวาหรือกระเป๋ากางเกงด้านขวา  เป็นมุขเก่าๆ  ดังนั้น ถ้าตำรวจยัดข้อหาดังกล่าวจะต้องไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกการจับกุม  และให้ร้องขอความเป็นธรรมว่า ถูกยัดยาหรือจับกุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย  อันนี้ก็เป็นข้อต่อสู้ที่ต่อสู้ได้ ป.อ.มาตรา 83(ตัวการร่วม) ตัวอย่างข้อต่อสู้ เช่น  ยาบ้าจำนวน 2,000 เม็ด  เป็นยาบ้าจำนวนมากไม่น่าจะอยู่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์ของจำเลยเพราะอาจแตกเสียหายได้ หรือยาบ้าบรรจุอยู่ในกระเป๋าเดินทาง  ล็อคด้วยกุญแจพร้อมรหัส  หรือยาบ้าวางอยู่กลางบ้านเปิดเผย  หรือยาบ้าจำนวนน้อยอยู่ในกระเป๋ากางเกง  หากจำเลยค้ายาบ้าจริง น่าจะถือไว้ในมือเพราะง่ายต่อการโยนทิ้งเพื่อทำลายหลักฐานหรือตำแหน่งที่จำเลยอยู่ห่างไกลจากยาเสพติด  เป็นต้น

6. ของกลางที่พบในบ้านของผู้ต้องหา  ถ้ามีผู้ต้องหาคนหนึ่งรับเป็นเจ้าของแล้ว  เช่น สามีรับสารภาพว่าเป็นของตนเอง  ส่วนใหญ่ภรรยาจะหลุด  ตำแหน่งที่พบของกลาง  ถ้าซุกซ่อนปกปิดมิดชิดอยู่  คนที่ต้องติดคุกคือเจ้าของห้อง  แต่บุคคลอื่นที่อยู่ในห้องอาจมีข้อสงสัยว่า อาจจะไม่ทราบว่ามียาเสพติด ยังมีลู่ทางต่อสู้อยู่ ตัวอย่างข้อต่อสู้ เช่น  ไม่ได้พักอาศัยอยู่เป็นประจำ กลับบ้านดึก  หรือมีบุคคลอื่นเข้าออกหลายคน

7. คำซัดทอดระหว่างผู้กระทำความผิดด้วยกัน  มีน้ำหนักน้อย  ไม่สามารถนำมาเป็นหลักฐานรับฟังลงโทษจำเลยได้โดยลำพัง  ตาม ป.วิ.อ.มาตรา 227/1  จะต้องมีพยานหลักอื่นประกอบ  นอกจากคำซัดทอด เช่น พบยาเสพติดของกลางเพิ่มเติม เป็นต้น (ฎีกา 1014/2540,758/2487) ตัวอย่างข้อต่อสู้ เช่น พยานถูกจับข้อหาค้ายาเสพติด ซัดทอดจำเลยเพื่อต้องการลดโทษหรือตำรวจสัญญาว่าจะกันไว้เป็นพยาน  คำให้การดังกล่าวไม่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ

8. ธนบัตรล่อซื้อ การพบธนบัตรในตัวผู้ต้องหาไม่ได้หมายถึงว่า ได้มาจากการจำหน่ายยาเสพติด  หากมีช่องว่างไม่ใกล้ชิดติดต่อกับช่วงเวลาจำหน่ายยาเสพติด   และโจทก์ไม่มีพยานมายืนยันว่าเห็นจำเลยจำหน่ายยาเสพติด  อาจมีข้อสงสัยว่าจำเลยอาจรับธนบัตรไว้ด้วยเหตุผลอื่นก็เป็นได้   ตำรวจจะลงประจำวันก่อนหรือจะไม่ลงประจำวันก็ได้  (ฎีกา 270/2542)

9. การล่อซื้อยาเสพติดของตำรวจ  ถ้าผู้ต้องหามียาเสพติดอยู่แล้ว และสายลับล่อซื้อถือว่าทำได้  ตาม ป.วิ.อ.มาตรา 2(10)  และเป็นการแสวงหาพยานหลักฐานโดยชอบด้วยกฎหมายตามความจำเป็นและสมควรแต่ถ้าผู้ต้องหาไม่ได้มียาเสพติดไว้ในความครอบครอง  แต่ไปบังคับหรือใช้ให้ไปหายาเสพติดมาส่งมอบให้ตำรวจ ถือว่า เป็นการล่อซื้อที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย พยานหลักฐานที่ได้มาจากการล่อซื้อรับฟังลงโทษจำเลยไม่ได้  (ฎีกา 4301/2543, 4077/2549,4085/2545)

10.ยานพาหนะที่ใช้ในการส่งมอบยาเสพติดต้องถูกริบแต่ในทางปฏิบัติตำรวจมักเรียกเงินจากผู้ต้องหาและปล่อยรถไป  แต่ถ้ารถยนต์ติดสัญญาเช่าซื้อ ต้องแจ้งยกเลิกสัญญากับบริษัทไฟแนนซ์แล้วให้ไฟแนนซ์ไปขอรถคืนจากตำรวจ

11.การหาทนายความว่าความคดียาเสพติด ต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้

-  มีประสบการณ์คดียาเสพติดมายาวนาน มองคดีทะลุปรุโปร่ง

-  มีความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ  ไม่เน้นการวิ่งเต้น  ยัดเงินให้ตำรวจ  พวกนี้เรียกว่านักวิ่งความ ไม่ใช่ว่าความ เป็นภัยสังคม

-  มองคดีแบบบูรนาการครบทุกด้าน

-  มีแผนในการต่อสู้คดีที่สมเหตุสมผลน่าเชื่อถือ

-  เปิดเผยแผนได้  ไม่ใช่อ้างว่าเป็นความลับบอกไม่ได้

-  ต้องเน้นตัวบทกฎหมาย  เวลาให้คำปรึกษากับตัวความ

-  ยกตัวอย่างคำพิพากษาฎีกาขึ้นมาสนับสนุนคำปรึกษาของตนเองว่าศาลฎีกาเคยวางแนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อจำเลยและยกฟ้อง เป็นต้น

              ทุกวันนี้มีการจับกุมคดียาเสพติดเป็นจำนวนมาก แล้วเมื่อจับผู้กระทำความผิดได้แล้ว ตำรวจมักจะทำการขยายผลเพื่อหาตัวผู้บงการใหญ่ซึ่งอยู่เบื้องหลังการค้ายาเสพติด โดยวิธีการของตำรวจมักจะเนินการด้วยวิธีการต่อไปนี้

            1.     บังคับให้ผู้กระทำความผิดใช้โทรศัพท์มือถือของตัวเองโทรไปหาบุคคลซึ่งติดต่อค้าขายยาเสพติดด้วย และให้หลอกล้อเพื่อนัดส่งยาเสพติด

            2.     หลังจากนั้นจึงสะกดรอย เพื่อรอจังหวะในการจับกุม

            3.     ตำรวจมักจะชักจูงให้ผู้กระทำความผิดที่จับได้โดยต่อรองว่าให้ความร่วมมือกับตำรวจ จะปล่อยตัวไป ส่วนใหญ่ผู้ต้องหามักกลัวและยอมทำตาม

            4.     เมื่อจับตัวผู้กระทำความผิดได้เพิ่มขึ้นแล้ว บางครั้งตำรวจก็ปล่อยตัวไป บางครั้งก็ลดจำนวนยาเสพติดของกลางให้ เช่น 4,000 เม็ด เหลือ 2,000 เม็ด  หรือบางครั้งไม่มีการลดจำนวนยาเสพติด

            5.     สายลับของตำรวจ บางครั้งก็เป็นพวกขี้ยา ,บางครั้งก็เป็นตำรวจไม่แน่นอน

             6.     แหล่งผลิตยาเสพติดขนาดใหญ่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า , กัมพูชา , ลาว ยากในการจับกุม

            7.     ในกรณีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ให้ความช่วยเหลือกับทางราชการในการขยายผล กฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 100/2  ให้ศาลใช้ดุลยพินิจลงโทษผู้นั้นน้อยกว่าอัตราโทษขั้นต่ำ ที่กำหนดสำหรับความผิดนั้นก็ได้ ดังนั้นเมื่อผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ให้ความช่วยเหลือในการบอกข้อมูลสำคัญ และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดให้กับเจ้าพนักงานหรือ  ตำรวจ หรือพนักงานสอบสวน ศาลจะลงโทษน้อยเพียงใดก็ได้

             ยกตัวอย่างเช่น มียาบ้าประมาณ 2,000 เม็ด เมื่อรับสารภาพศาลอาจลงโทษจำคุกเพียง   4 ปี เป็นต้น

            บทสรุปเมื่อผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดถูกจับ ควรให้ความร่วมมือในการขยายผล เพื่อหาตัวการใหญ่ เพราะจะได้ประโยชน์จากมาตรา 100/2

            ท่านสามารถเข้าไปฟังคำแนะนำจาก อ.เดชา  กิตติวิทยานันท์  ได้จากหน้าแรกของเว็บไซต์ www.decha.com ในคอลัมน์คลิปเสียง/รายการวิทยุในหัวข้อวิเคราะห์คดีดังหรือลิงก์นี้ค่ะwww.decha.com/main/showTopic.php?id=4982,www.decha.com/main/showTopic.php?id=8431

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1821

มีเรื่องหนึ่งที่อยากจะปรึกษาค่ะ
เรื่องมีอยู่ว่ามีน้องคนหนึ่งโดนจับกุมเรื่องของสารเสพติดโดนจับตรวจฉี่ปรากฏว่าพกฉี่สีม่วงแต่ไม่มีของกลาง  แต่โดนจับเข้าคุกใหญ่เลย โดนจับเข้าคุกไปประมาณ3ถึง4วันถึงแจ้งมายังทางครอบครัวน้อง อายุ 18 ปี  ตอนนี้น้องอยู่ในคุก โดนซ้อมอย่างหนักไม่มีใครสนใจแม้กระทั้งผู้คุมในคุก ทางพ่อแม่ไปเยี่ยมน้องมีแต่ความวาดกลัวมองซ้ายมองขาวกลัวเข้ารู้ว่ามาบอกพ่อแม่เรื่องดดนซ้อม   ไม่รู้จะทำยังไง เพราะทางพ่อแม่น้องวิ่งเต้นประกันตัวน้องออกมาแต่ก็โดนเจ้าหน้าที่บอกไปโน้นไปนี้ไปติดต่อตรงนั้นที่ตรงนี่ทีจนตอนนี้ไม่มีการดำเนินเรื่องจากเจ้าหน้าทีแม้แต่นิดเดียว....ไม่รู้จะทำยังไงสงสารพ่อแม่น้องเป็นชาวบ้านตาดำๆ ไม่มีเงินทองอะไรหาเช้ากินค่ำ..
โดยคุณ ฉัตรตราภรณ์ 17 ต.ค. 2560, 14:11

ความคิดเห็นที่ 1820

คือแฟนเคยติดคดียามาก่อนแต่ตอนนี้ไม่ได้ทำแค่เสพแล้วโดนล่อซื้อเพราะเคที่แฟนโดนจับลอบนี้เพราะน้องที่รุ้จักโทรหาให้ซื้อให้โดยที่แฟนไม่รุ้เพราะเปนห้องของคนอื่นพอไปหนูไปถึงโรงพักก้อเยนแล้วบวกกับไม่รุ้เรื่องคดีด้วยจนส่งสารตนวันนี้หนึ่งฝากแล้วยังไม่เหนบันทึกการจับกุมเลยค่ะต้องทำยังงัยค่ะเพราะตอนแฟนโดนจับโดนซ้อมด้วยค่ะรบกวนช่วยตอบทีนะค่ะ

โดยคุณ เอ 28 ก.ย. 2560, 19:00

ความคิดเห็นที่ 1819

อยากจะสอบถามว่า ถ้าเพื่อนขอให้เราเป็นชื่อเจ้าของห้องเช่า และเพื่อนคนนั้นก็เอาห้องเก็บยาเสพติด อยากจะถามว่า ถ้าตรวจค้นห้องนั้นแล้วเจอของกลาง แล้วตำรวจตรวจสอบห้องเป็นชื่อผมแต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องยาเสพติด ยังงี้ผมจะกลายเป็นคนผิดเลยไหมคับ

โดยคุณ ไร้นินาม 16 ก.ย. 2560, 19:04

ความคิดเห็นที่ 1818

แฟนหนูจับคดียาบ้า มีไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย1010เม็ด  เพิ่งพ้นโทษคดีเก่ามาได้หกเดือน  อยากทราบว่าศาลจะตัดสินประมาณกี่ปีแล้วมีวิธีใดบ้างที่สามารถลดโทษให้เหลือน้อยที่สุดได้บ้างคะ
โดยคุณ ชิวาวา 24 ส.ค. 2560, 21:26

ความคิดเห็นที่ 1817

สอบถามหน่อยพี่โดนจับยาบ้า 69เม็ดแต่ไม่เคยต้องโทษมาก่อนน่ะค่ะครั้งแรกค่ะถ้าศาลตัดสินจะติดนานไหมค่ะ

โดยคุณ Supannikar ketum 13 ส.ค. 2560, 09:25

ความคิดเห็นที่ 1816

ในกรณีที่นายก. เป็นพี่ชายนาย ข. ได้ขับรถมอไซพานาย ข.ไปเอารถมอไซของตนเองที่บ้านที่นายข. พักอาศัย ขณะที่ไปส่งนั้นนาย ข.ได้ถูกตำรวจจับกุมและพบยาเสพติดที่บ้านหลังนั้นเป็นจำนวนมาก ส่วนนายก. ได้ขับรถมอไซหนีออกไปได้ โดยที่นายก.ไม่ได้มีส่วนรุ้เหนเกี่ยวกับยาเสพติดในบ้านหลังนั้น จากข้อมูลข้างต้น นายก.มีความผิดร่วมกับนายข.ในข้อหาค้ายาเสพติดมั้ยคะ

 ขอบคุณคะ

โดยคุณ เทียนจุ 24 ก.ค. 2560, 19:29

ความคิดเห็นที่ 1815

ขอรบกวนผู้รุ้หน่อยน่ะครับ 

- ในกรณีนี้มีผู้ค้ายา ชื่อเอ ได้ถูกล่อซื้อแล้วซักทอดมาถึงนายบี โดนมีหลักฐานเป็นแชทข้อความทางเฟสบุ๊ค ต่อมานายบีถูกคุมตัวค้นหาของกลางไม่มี มีแต่ข้อความในเฟสบุ๊ค 

- ตำรวจเลยให้นายบีขยายผลและไม่สำเร็จ ต่อมาตำรวจ ได้ส่งชื่อนายบี เข้าทำการบำบัดรอทางอำเภอเรียกอีกที แต่ก่อนกลับตำรวจได้บอกกับนายบีไว้ว่าวันรุ้งขึ้นให้มาขยายผลให้สำเร็จถ้าไม่มาจะออกหมายจับ 

*แต่ก่อนวันที่จะกลับนายบีถูกคุมตัวแล้วสอบสวนอยุ่ที่ห้องสืบเป็นเวลา 2 วัน1 คืน เพื่อขยายผลแล้ว

**ส่วนนายเอ ก้อได้กลับบ้านตั้งแต่คืนที่1 แล้ว โดยเสียเงินให้ตำรวจ85,000 เพราะโดนล่อซื้อ1 จี กับเจอยาบ้าเพิ่มอีก 5 เม็ด โดยไม่ดำเนินคดีใดๆ 

   ****กรณีนี้ถ้านายบีไม่ไปช่วยตำรวจขยายผล ตำรวจจะสามารถออกหมายจับได้ครับเพราะคนที่ซักทอดก้อไม่ได้ถูกดำเนินคดีด้วยนายบีก้อไม่ได้ขึ้นสำนวน มีเพียงแต่ข้อความในแชททางเฟสบุ๊ค ที่เป็นหลักฐาน และกระดาษ A4 เขียนคำรับสารว่าเอายามาจากไหนให้ไปบ้างด้วยลายมือของนายเอ (แต่เขียนแบบไม่ใช่ลายมือตัวเอง คือเขียนเองแต่เขียนไม่สวย) ****

โดยคุณ สุรศักร์ 21 ก.ค. 2560, 08:31

ตอบความคิดเห็นที่ 1815

ขอสอบถามค่ะ คือแฟนหนูปกติเขาเป็นคนเสพยาเสพติดไม่เคยขายหรือจำหน่าย  แต่วัน1 เพื่อนโทรมาว่าให้หายาให้10เม็ด  แฟนหนูก็หาให้โดยไปเอากับเพื่อนอีกคน แต่ยังไม่ได้ไปเอาเพราะคนที่ให้หายกเลิก จนเลยมา2-3วัน อยู่ๆเพื่อนทักมาว่าไม่เอายาแล้วเหรอ  แฟนหนูบอกว่าพี่เขาบอกว่าเลื่อนไปก่อน  ไม่เอาแล้วแต่เพื่อนที่ขายก็พยายามล่อให้แฟนหนูออกไปเอายาให้ได้บอกว่ามีเงินไหมให้มาเอาไปก่อนก็ได้10เม็ดที่สั่งไว้  แฟนหนูเลยออกไปเอาแล้วไม่รู้ว่าเพื่อนที่ขายมันล่อให้ไปโดนจับและใส่ยาเพิ่มในถุงดำจาก10เม็ด  เพิ่มเป็น40เม็ด  แล้วแฟนหนูก็โดนจับบอกว่ามีไว้ครอบครองและจำหน่าย  แฟนหนูเพิ่งโดนไป3วันนี้ค่ะถูกฝากขังที่คลองเปรม  เขายอมรับว่าเพื่อนให้ไปเอา10เม็ดแต่ถูดยัดเพิ่มตอนจับให้เป็น40เม็ด มีหลักฐานการคุยกันในเฟสว่า10เม็ดค่ะ  เพราะแฟนหนูเป็นผู้เสพเฉยๆไม่เคยจำหน่ายแต่ถูกยัดให้จำหน่ายจะสู้คดียังไงดีค่ะ  ช่วยแนะนำได้ไหมค่ะสงสารแฟนถูกเพื่อนโยนความผิดให้

โดยคุณ เปรมกมล 19 ส.ค. 2560, 05:08

ความคิดเห็นที่ 1814

ขอเรียนถามค่ะว่า.แฟนถูกจับข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง10เม็ดส่งตัวกับสำนวนขึ้นศาลแล้วตอนนี้อยู่ในช่วงประกันตัวแต่ร้อยเวรเรียกไปสอบสำนวนเพิ่มโดยอ้างว่าอาจโดนข้อหาขับเสพด้วยถ้าปฏิเสธในชั้นสอบสวนแต่ไปรับสารภาพในชั้นศาล ศาลจะตัดสินอย่างไรค่ะ

โดยคุณ ธัญญรัตน์ 5 ก.ค. 2560, 15:04

ตอบความคิดเห็นที่ 1814

ศาลจะลดโทษลงเหลือกึ่งหนึ่งของข้อหาความผิดนั้นครับ 

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 26 ก.ค. 2560, 16:23

ตอบความคิดเห็นที่ 1814

ผมก็เพิ่งโดนชุดสืบเมืองจับไป 6 เม็ด ครอบครองไว้เพื่อเสพ

อยุ่ในระหว่างประกันตัวที่ศาล รอไปเสียค่าปรับวันที่ 4 ส.ค.แต่ตอนนี้ร้อยเวรโทรมาจะสอบสวนเพิ่ม ซึ่งไม่ใช่ชุดที่จับผม แต่เป็นพื้นที่ของเค้า

จะให้หาข้อมูลให้ ผมไม่อยากยุ่งแล้ว ก็เลยเปลี่ยนเบอร์ ล่าสุดมาถามหาผมที่โรงงาน

ไม่รุ้ว่าจะมีผลอะไรตอนไปศาลรอบสองมั้ย

โดยคุณ นิพนธ์ 10 ก.ค. 2560, 20:34

ความคิดเห็นที่ 1813

สอบถามผู้รู้หน่อยค่ะ พอดีน้องชายถูกจับ ข้อหา ครอบครองและจำหน่าย ยาบ้า16เม็ด 

แล้วตอนนี้น้องชายฝากขังอยู่ที่เรือนจำ 

ศาลยังไม่ตัดสิน สำนวนก็ไม่มี อย่างนี้ต้องไปติดต่อขอดูสำนวนได้ที่ไหนค่ะ 


แล้วถ้าศาลตัดสินแล้ว น้องชายจะได้ติดกี่ปีค่ะ 

เป็นความผิดแรกค่ะ

โดยคุณ นิด 22 มิ.ย. 2560, 16:50

ตอบความคิดเห็นที่ 1813

ขอคำปรึกษาหนาอยครับ พอดีเพื่อนผมสั่งซื้อกัญชาผ่านทางเฟสบุ๊คครับ แต่ถูกจนท.บริษัทขนส่งเอกชน ตรวจสอบพัสดุแล้วพบว่าเป็นกัญชา แล้วตอนนี้บริษัทได้ส่งพัสดุไปที่สถานีตำรวจแล้วครับ อยากทราบว่าเพื่อนผมจะโดนอะไรบ้างครับและจะมีวิธีแก้ไขยังไงได้บ้างครับ แต่ของกลางไม่ได้อยู่กับตัวเพื่อนผมนะครับ ของกลางถูกส่งไปให้กับตำรวจแล้วครับ

โดยคุณ พงศกร 29 มิ.ย. 2560, 06:02

ความคิดเห็นที่ 1812

อยากสอบถามหน่อยค่ะ พอดีโดนซัดทอดมาจากเพื่อนแฟนเรื่องโอนเงินค่ายาเสพติดมาทางบัญชีของเรา 1000กว่าบาท ..เมื่อวันที่15 มิ.ย พอวันรุ่งขึ้น วันที่16 มิ.ย ตำรวจก็มาจับตัวไปใว้ในห้องของเค้าแล้วเอาโทรศัพท์เราไป พอดีเพื่อนเราทักมาซื้อยาจากเราผ่านเฟชบุ๊คของเรา แต่วันนั้น ตร.เป็นคนคุยเองทั้งหมด ตอนนั้น เราพยายามจะเคลียร์ให้จบ เลยถามเค้าว่าถ้าขึ้นศาลประกันตัวที่ศาลเท่าไหร่ ตร.เค้าบอกว่าถ้าขึ้นศาล จะต้องประกัน70000แล้วต้องสู้คดีต่อ ถ้าสู้หลึดก็รอด ถ้าไม่หบุดก็ติดเสียเงินประกัยฟรีๆ  แต่ถ้าจะให้ช่วยตรงนั้น เสียให้เค้าเลย50000คือเรื่องจบ แต่ทางพ่อแม่เราหาไม่ได้เงิน50000 ตร.เค้าก็บอกว่าเคจบส่งตัวเลยงั้นอะไม่รอแล้ว แล้วเค้าก็ทำสำนวน ให้เราเซ็น (โดนข้อหาเจ้าของบัญชี สมคบรู้เห็นเป็นใจในการขายยา) (ปล.แฟนเราเป็นคนเอามาขายให้เพื่อนค่ะ เราเเค่รู้เห็น แต่ตอนที่เราโดนจับแฟนเราไม่อยุ่ค่ะ เค้าเลยจับเรามาคนเดียว) .. พอทำสำนวนเสร็จเรียบร้อยบอกจะส่งตัวเราไปให้ร้อยเวรเดินเรื่อง แต่ไปๆมาๆ บอกปล่อยเรา ให้เรากลับบ้าน ทางใครทางมัน ให้พ่อเรามารับ เราก็โทรหาพ่อให้มารับบอกพ่อว่าเค้าปล่อยหนูแล้ว พอพ่อมาถึงก็ยกมือไหว้ ตร. ใหญ่เลย แต่ ตร. เค้าตอบกลับมาว่า พี่พูดกับผมใว้ยังไงจะหาเงินมาให้ได้ ผมก็รอ นายก็ด่าผม เร่งผม พี่ทำผมโดนนายด่า ไม่เป็นไรพี่เอาลูกพี่กลับบ้านไป แล้วรอหมายจับแค่นั้นจบ. (เหมือนเค้าโกรธพ่อเราที่หาเงินมาให้ไม่ได้) อยากทราบว่าแบบนี้ก็ได้หรอค่ะ นึกอยากจะปล่อยก็ปล่อย แต่จะออกหมายจับเราแทนเนื่องจากทางครอบครัวเราไม่สามารถหาเงินมาให้เค้าได้ (แล้วจะออกหมายจับแฟนเราด้วย) แล้วพูดอีกว่าออกหมายจับแล้ว ประกันตัวชั้นศาลไม่ได้ เราก็บอกเค้าแล้วว่าให้ส่งตัวเราไปเลย ค่อยรอคุยในชั้นศาลเอา แต่เค้าไม่ทำค่ะ จะออกหมายจับเราอย่างเดียว แบบนี้ต้องทำไงค่ะ รบกวนผู้รู้ให้คำแนะนำหน่อยค่ะ ตอนนี้ครอบครัวเราหนักใจกันมาก. ทำอะไรได้บ้างค่ะตอนนี้ เรามีความผิดขนาดไหน โทษหนักขนาดไหนค่ะ ช่วยตอบที 

โดยคุณ Nookker 18 มิ.ย. 2560, 22:50

ตอบความคิดเห็นที่ 1812

กรณีตามปัญหา   แนะนำให้ท่านนำบันทึกการจับกุมเข้าพบทนายความสอบข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และวางรูปคดีเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหาดังกล่าวต่อไป โทรปรึกษาทนายคลายทุกข์โดยตรงที่เบอร์ 02-9485700

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 20 ก.ค. 2560, 16:24

ความคิดเห็นที่ 1811

พี่สาวโดนล่อซื้อ ครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่าย โดน10จี ตัวเล็ก50 ประกันใช้หลักทรัพย์เท่าไรค่ะ ขึ้นศาล พระโขนง แล้วติดประมาณกี่ปีค่ะ 

โดยคุณ ภรชญาดา 16 มิ.ย. 2560, 01:44

ความคิดเห็นที่ 1810

เคยถูกจับคดียาเสพติดเมื่อปี2549 ถูกกล่าวหาว่าจำหน่ายแต่ว่าหนูปฏิเสธและสู้คดีค่ะจนศาลตัดสินว่าหนูไม่มีความผิดที่จำหน่ายและโทษให้รอลงอาญาค่ะ(แต่หนูถูกฝากขัง)ตอที่กำลังสู้คดีอยู่อะคะ เพราะฉะนั้นอยากทราบว่าข้อมูลเหล่านี้จะมีในใบทะเบียนครอบครัวของนางเลิ้งมั้ยคะ หนูกลุ้มใจมาก เพราะกำลังจะแต่งงานกับชาวต่างชาติ ตอนนี้หนูเป็นพนักงานบริษัท ค่ะ รบกวนตอบด้วยนะคะ..ขอบพระคุณมากค่ะ

โดยคุณ กระต่าย 14 มิ.ย. 2560, 20:27

ความคิดเห็นที่ 1809

แม่ถูกจับในบ้านเช่าค่ะ โดนตัวเล็ก20เม็ด คดีครอบครองเพื่อจำหน่าย แต่ตำรวจไม่มีหมายค้น จับไปเลย ค่ะ พอตกเย็นเราก็รีบไปหาแม่ที่โรงพักเค้าจับแม่เราเข้าคุกแล้ว  แล้วร้อยเวรก็มาพูดๆอะไรไม่ทราย แล้วให้แม่เซนชื่อ ได้ยินคราวๆเหมือนยอมรับมั้ย แม่ก็บอกยอมรับ 

ตอนนั้นวันพฤหัสค่ะ เราก็ถามตำรวจส่งตัวไปศาลธนวันไหน เค้าบอก วันเสาร์ แต่พอวันศุกร์กำลังจะซื้อของไปเยี่ยม ยายโทรมาบอกเค้าส่งตัวไปแล้ว สำนวนก็ไม่มีให้ อยากทราบว่าเราทำอะไรได้บ้างคะ ที่ศาลบอกประกันเริ่มต้น600,000 งงจัง 

สำนวนก็ไม่มีให้อ่าน หนูควรทำยังไงค่ะ

โดยคุณ อาย 28 พ.ค. 2560, 15:42

ตอบความคิดเห็นที่ 1809

กรณีตามปัญหา แนะนำให้ท่านติดต่อทนายความเพื่อช่วยเหลือทางคดี หรือโทรปรึกษาทนายคลายทุกข์โดยตรงที่เบอร์ 02-9485700

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 19 มิ.ย. 2560, 16:06

ความคิดเห็นที่ 1808

ขอถามครับ ผมมีบ้านให้เช่าแต่คนเช่าถูกตำรวจจับยาเสพติด ตำตรวจโทรมาให้ผมไปเซ็นเป็นพยานที่สถานีตำรวจ เราไม่ไปได้ไหมครับ

โดยคุณ นพดล 4 พ.ค. 2560, 19:07

ความคิดเห็นที่ 1807

หนูโดนเพื่อนซัดทอดว่าเอาเคตามีนมาจากหนูทั้งๆที่ค้นตัวก็ไม่เจอของกลางค้นบ้านก็ไม่เจอของกลางแต่ให้หนูถ่ายรูปคู่กับของกลางที่เจอกับเพื่อนหนูถ้าไม่ถ่ายเขาก็จะตบหนูก็เลยถ่าย หนูก็ปฎิเสษว่าไม่ได้ขายตร.ที่จำหนูเขาจะเอาตังแล้วจะปล่อยตัวไปหนูเลยโทรเรียกแม่แฟนเพื่อให้มาคุยกับตร. ตร.ขอตัง30,000เพื่อจะให้ปล่อยตัวหนูและให้เซ็นว่าไม่ได้เอาทรัพสินอะไรไปเลยไม่ได้ค้นบ้านเพราะตอนค้นบ้านตร.ไม่มีหมายค้นและหนูก็ไม่รู้เรื่องกฎหมายบวกกับกลัวด้วยเพราะหนูอยู่คนเดียวตร.มีประมาณ6-7คนจากนั้นพอเอาตังให้และเอาเอกสารให้แม่แฟนกับหนูเซ็นเขาก็ปล่อยตัวเรื่องผ่านไป2เดือนตร.ชื่อนพพรออกหมายจับหนูบอกว่าหนูรบหนีการจับกุมทั้งๆที่วันนั้นก็โดนจับและบอกว่าหนีมาอยู่บ้านแฟนทั้งๆที่หนูอยู่บ้านนี้มา3ปีแล้วเจอตร.นพพรทุกวันไม่เคยรู้จักกันไม่เคยคุยกันแต่ไม่รู้เขาเกลียดอะไรหนู หนูปฎิเสษคดีทั้งหมดแบบนี้หนูจะชนะคดีไหมค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

โดยคุณ นส.สะการะ บุญธรรม 24 เม.ย. 2560, 15:11

ตอบความคิดเห็นที่ 1807

ข้อเท็จจริงของท่านยังไม่เพียงพอที่จะตอบเกี่ยวกับโอกาสแพ้ชนะคดีของท่าน ท่านควรนำบันทึกจับกุมและเอกสารที่เกี่ยวข้องเข้าพบทนายความเพื่อหาแนวทางการต่อสู้คดีต่อไป

โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ 17 พ.ค. 2560, 14:32

แสดงความเห็น

ข่าวที่มีผู้อ่านมาก